Đề xuất mới về hệ thống cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe chở học sinh

Theo dõi VGT trên

Tại dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ôtô bản mới nhất đang được Bộ GTVT lấy ý kiến, quy định rõ xe chở học sinh ( School bus) là xe ôtô chở người chuyên dùng được thiết kế để chở không ít hơn 9 chỗ ngồi cho học sinh.

Riêng đối với xe có chở học sinh mẫu giáo, tiểu học thì phải có thêm tối thiếu 1 chỗ ngồi cho người quản lý học sinh và xe chở từ 29 học sinh mẫu giáo, tiểu học trở lên thì phải có thêm 2 chỗ ngồi cho người quản lý học sinh (không bao gồm lái xe). Đáng chú ý, dự thảo bổ sung yêu cầu kỹ thuật riêng đối với xe chở học sinh. Trong đó, nội dung xe phải được trang bị hệ thống cảnh báo học sinh bị bỏ quên trên xe nhận được nhiều quan tâm của người dân, doanh nghiệp, nhất là sau vụ việc bé 5 t.uổi ở Thái Bình bị bỏ quên trên xe đưa đón dẫn đến t.ử v.ong xảy ra cách đây gần 2 tuần.

Đề xuất mới về hệ thống cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe chở học sinh - Hình 1
Ảnh minh hoạ.

Tại dự thảo, ban soạn thảo quy định hệ thống cảnh báo học sinh bị bỏ quên trên xe có thể hoạt động tự động hoặc điều khiển bằng tay. Cùng đó, nêu rõ một số hệ thống cảnh báo hoặc có chức năng tương tự có thể trang bị trên xe để hoạt động độc lập hoặc kết hợp với nhau. Đơn cử như: Hệ thống được trang bị một số nút bấm khẩn cấp trên xe được bố trí lắp đặt tại một số vị trí đặc biệt, dễ quan sát. Học sinh khi bị bỏ quên sẽ ấn vào nút bấm đó và hệ thống được kích hoạt sẽ phát ra tiếng còi báo động, âm thanh khẩn cấp sao cho người đứng bên ngoài cách xe tối thiểu 50m phải nghe được. Đồng thời, hệ thống thực hiện liên lạc khẩn cấp (bằng tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại) trực tiếp đến lái xe, người quản lý học sinh. Âm thanh sẽ được dừng lại khi có người mở cửa, kiểm tra xe và tắt hệ thống. Hoặc có thể là hệ thống được kích hoạt sau khi tắt động cơ hoặc rút chìa ra khỏi ổ khoá trong vòng 3 phút, lái xe phải xuống cuối xe và bấm một nút để khẳng định không còn bất cứ trẻ nào trên xe. Nếu tài xế không bấm nút, chuông cảnh báo sẽ reo và không khoá được cửa xe. Xe cũng có thể sử dụng hệ thống lắp đặt các loại cảm biến 60 GHz (thân nhiệt, chuyển động, sóng âm) vào trần xe, dọc theo thân xe để có được tầm nhìn bao quát và đầy đủ nhất.

Khi có học sinh bị bỏ quên, lái xe sẽ không thể khoá cửa và kèm theo âm thanh cảnh báo hoặc lời nhắc đi kiểm tra lại bên trong xe. Xe chỉ khoá được cửa khi không còn người bên trong. Một hệ thống cảnh báo khác được dự thảo đề cập đến đó là thiết bị quét thông tin (nhận diện khuôn mặt, thẻ học sinh) khi học sinh lên và xuống xe. Lái xe hoặc người quản lý học sinh phải quét đầu đọc thẻ sau khi kiểm tra xong khu vực cửa xuống. Nếu có học sinh lên mà không xuống xe thì sẽ liên lạc trực tiếp ngay lập tức tới cha mẹ, hoặc lái xe, người quản lý học sinh thông qua tin nhắn để kiểm tra lại…

Theo ban soạn thảo, việc đề xuất cụ thể một số hệ thống cảnh báo có thể sử dụng cho xe đưa đón học sinh nhằm tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất, nhập khẩu xe thuận lợi trong lựa chọn. Đồng thời, những hệ thống này đã được nghiên cứu, thử nghiệm và sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đảm bảo tính hiệu quả và khả thi.

Đặc biệt, dự thảo Quy chuẩn còn quy định số lượng học sinh chở trên xe theo từng lứa t.uổi. Đối với xe chở học sinh mẫu giáo có số lượng học sinh không quá 45 người. Đối với xe chở học sinh tiểu học, trung học cơ sở số lượng học sinh không quá 56 người. Tại dự thảo trước đó đã quy định đối với bậc lên xuống của xe chở học sinh phải được lắp tay vịn ở cửa hành khách và không được có phần nhô ra hoặc gờ trên tay vịn có thể gây thương tích cho học sinh. Riêng xe xe buýt loại nhỏ 16 chỗ trở lên (bao gồm cả người lái) có thể lắp đặt tay vịn ở cửa hành khách phải phù hợp với quy định như: Ở mỗi bên cửa lên xuống phải lắp tay vịn. Trong trường hợp cửa đôi thì có thể lắp cột trụ trung tâm hoặc tay vịn trung tâm

Video đang HOT

B.é t.rai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh

Trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ t.rẻ e.m bị bỏ quên trên xe đưa đón đến trường, hậu quả có em t.ử v.ong.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào về việc quản lý hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô.

Ngày 29/5, lúc 6h20, tài xế N.V.L. và cô giáo P.Q.A. đón b.é t.rai T.G.H. (SN 2019) lên xe đi cùng các bạn đến Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 (xã Phú Xuân, TP Thái Bình).

Đến 17h cùng ngày, người thân của bé H. đến đón, không thấy trẻ nên báo cho nhà trường. Mọi người tổ chức tìm kiếm, phát hiện trẻ bị bỏ quên trên ô tô nhiều giờ. Dù được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cấp cứu nhưng trẻ đã t.ử v.ong.

Bé trai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Phải vá lỗ hổng quản lý xe chở học sinh - Hình 1
Trẻ bị bỏ quên trên xe ở Thái Bình. Ảnh: Trọng Tùng

Hiện nay, việc quản lý hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô chưa có bất cứ quy định nào, trong khi dịch vụ này khá phổ biến nhất là ở thành phố lớn.

Nhằm quản lý chặt loại hình vận tải này, tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Quốc hội thảo luận, đã có hẳn 1 điều với 7 khoản quy định đối với ô tô chở học sinh, trẻ mầm non.

Cụ thể điều 46 của dự thảo Luật quy định ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, t.rẻ e.m mầm non phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Bảo đảm các điều kiện quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 36 của luật này (xe có đăng ký và gắn biển số, đăng kiểm và phải gắn thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh của lái xe - PV).

Xe chở học sinh có niên hạn sử dụng không quá 20 năm; có màu sơn theo quy định của Chính phủ.

Xe chở học sinh tiểu học hoặc t.rẻ e.m mầm non phải có dây đai an toàn phù hợp với lứa t.uổi hoặc sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp với lứa t.uổi theo quy định.

Đối với ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, t.rẻ e.m mầm non phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại khoản 2 Điều 36 (phải gắn thiết bị giám sát hành trình và thiết bị ghi nhận hình ảnh của lái xe với xe từ 8 chỗ trở lên, chưa tính người lái- PV).

Trường hợp chở học sinh tiểu học, t.rẻ e.m mầm non, xe phải có ghế ngồi phù hợp với lứa t.uổi theo quy định.

Khi đưa đón học sinh tiểu học, t.rẻ e.m mầm non phải bố trí tối thiểu 1 người quản lý trên mỗi ô tô để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và bảo đảm an toàn cho học sinh tiểu học, t.rẻ e.m mầm non trong suốt chuyến đi.

Trường hợp xe trên 30 chỗ và chở trên 29 học sinh tiểu học và t.rẻ e.m mầm non, phải bố trí tối thiểu 2 người quản lý trên mỗi xe. Không được để học sinh tiểu học, t.rẻ e.m mầm non trên xe khi người lái xe và người quản lý đã rời xe.

Lái xe ô tô đưa đón học sinh, t.rẻ e.m mầm non phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm lái xe vận tải hành khách.

Cơ sở giáo dục, đào tạo phải xây dựng, tập huấn cho cho lái xe và người quản lý học sinh, t.rẻ e.m mầm non nắm vững và thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn khi đưa đón học sinh, t.rẻ e.m mầm non; chịu trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi tổ chức đưa đón học sinh, t.rẻ e.m mầm non của đơn vị mình.

Xe đưa đón học sinh, t.rẻ e.m mầm non được ưu tiên trong tổ chức, phân luồng, điều tiết giao thông, bố trí nơi dừng, đỗ tại khu vực trường học và tại các điểm trên lộ trình đưa đón học sinh.

Ngoài ra, tháng 4 vừa qua, Bộ GTVT cũng lấy ý kiến góp ý về dự thảo "Tiêu chuẩn quốc gia phương tiện giao thông đường bộ - ô tô, phân loại theo mục đích sử dụng", trong đó, đề xuất tiêu chuẩn kỹ thuật riêng đối với xe chở học sinh.

Tại dự thảo, Bộ GTVT nêu rõ: Ô tô chở học sinh là xe chở người chuyên dùng được thiết kế chỉ để đưa, đón học sinh. Xe phải được sơn màu vàng đậm và phải có dòng chữ "ô tô chở học sinh" mặt trước và mặt sau xe.

Ngoài ghế của học sinh và ghế của người lái, trên xe phải có tối thiểu 1 chỗ ngồi dành cho người quản lý học sinh (là người trưởng thành).

Tổng số người cho phép chở kể cả người lái không vượt quá 45 người. Trường hợp xe được thiết kế chỉ dành cho học sinh tiểu học, mẫu giáo thì số người cho phép chở kể cả người lái không vượt quá 56 người.

Xe chở học sinh phải được trang bị bộ sơ cứu phù hợp để sơ cấp cứu t.rẻ e.m; thiết bị cắt dây đai ở khu vực người lái đối với các xe có trang bị dây đai an toàn cho hành khách; đèn cảnh báo nguy hiểm tự động được bật khi mở cửa lên xuống; thiết bị cảnh báo nếu cửa lên xuống hoặc cửa thoát hiểm (nếu có) chưa đóng khi xe bắt đầu di chuyển.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xử lý nghiêm ca sĩ ngồi trên mái nhà phố cổ Hội An chụp ảnh
21:28:14 11/07/2024
Nhóm người xuống xe cãi nhau trước khi xảy ra tai nạn liên hoàn ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
17:06:09 11/07/2024
Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container
23:34:02 12/07/2024
Hà Giang: Sạt lở đất vùi lấp ô tô khách làm 8 người c.hết, 4 người bị thương
10:26:25 13/07/2024
Ai phải bồi thường trong vụ tai nạn liên hoàn tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?
09:03:17 13/07/2024
Tai nạn 3 ô tô ở cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, 2 người t.ử v.ong, 14 người bị thương
16:56:12 11/07/2024
Clip: Xe máy chở 3 lao vào cây xăng, tông bay nam thanh niên
10:35:12 13/07/2024
Cục Đăng kiểm thông tin về 3 ô tô va chạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
21:32:47 11/07/2024

Tin đang nóng

Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
Chu Thanh Huyền chính thức sinh con, mẹ Quang Hải chầu trực, lo hơn cả đám cưới
11:38:25 13/07/2024
Anh Đức và vợ kém 12 t.uổi đưa ra 3 quy định cho khách mời trong đám cưới
14:51:45 13/07/2024
Kem kabi: khịa O Huyền sầu riêng bằng câu thương hiệu, netizen thấy đã tai
10:38:59 13/07/2024
Cân nặng đáng báo động của Ahn Jae Hyun sau 5 năm ly hôn Goo Hye Sun
12:44:15 13/07/2024
Tăng Thanh Hà khoe ảnh hội ngộ cùng bạn thân, chụp vội vàng mà nhan sắc vẫn "đỉnh"
13:42:49 13/07/2024
Thiên An: nghi vấn sinh 2 bỏ rơi 1 vì t.iền, phản pháo gay gắt CĐM bằng 1 việc
11:49:38 13/07/2024
MXH náo loạn trước ảnh nghi Hyun Bin giúp Son Ye Jin địu con trai
14:48:37 13/07/2024

Tin mới nhất

Xin chó của 1 người Trung Quốc về nuôi, hai vợ chồng già ở TP Hải Dương bị cắn 10 nhát

13:35:50 13/07/2024
Vợ chồng ông N.V.T. (74 t.uổi) và bà Đ.T.Đ. (62 t.uổi) ở thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn (TP Hải Dương) bị chó của gia đình cắn nhiều nhát ở vùng tay, chân, ngực.

Khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

13:31:45 13/07/2024
Từ đêm 12/7 đến rạng sáng 13/7, trên địa bàn huyện Bắc Mê tiếp tục có mưa lớn, tại vị trí cũ tiếp tục sạt lở với khối lượng lớn, khối lượng đất đá sạt ước khoảng 2000m3.

Chú rể đuổi đ.ánh tài xế xe ben khi đang trên đường đi rước dâu

13:20:52 13/07/2024
Sau va chạm giao thông, chú rể đuổi đ.ánh tài xế xe ben gây náo loạn tuyến phố tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tìm người thân cho hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi tại Bình Dương

10:47:11 13/07/2024
Lãnh đạo xã Phú An đã cử cán bộ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương phối hợp với các y bác sĩ để chăm sóc hai bé. UBND xã Phú An đã thông báo về việc hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi để người thân đến nhận.

Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị đuối nước tại Lào Cai

10:31:56 13/07/2024
Trong những ngày qua, trên địa bàn xã Dìn Chin nói riêng và huyện Mường Khương nói chung liên tục có mưa lớn khiến mực nước trên các ao, hồ, suối dâng cao.

Liên tiếp xảy ra tai biến thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM nói gì?

10:20:44 13/07/2024
Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra 319 cơ sở y tế, xử phạt 246 cá nhân và tổ chức có hành vi vi phạm.

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyển 2 nạn nhân nặng lên tuyến T.Ư điều trị

20:08:52 12/07/2024
Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, trong số các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, có 2 nạn nhân diễn biến nặng đã được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Thời tiết xấu kéo dài trên khu vực Nam bộ và Biển Đông, vì sao?

19:56:56 12/07/2024
Trong những ngày tới, thời tiết ở Nam bộ tiếp tục có mưa to và giông trong khi khu vực giữa và nam Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6 giật cấp 8 - 9, sóng biển cao từ 2 - 4m.

Vụ người dân phản đối khai thác cát ở Đắk Lắk: Cần đảm bảo quyền lợi của nhân dân, doanh nghiệp

19:25:50 12/07/2024
Do đó, UBND tỉnh, các sở, ngành đủ thẩm quyền cần cấp bách vào cuộc, giải quyết triệt để vụ việc trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ động ứng phó với thời tiết xấu trên biển và mưa lớn ở đất liền

18:37:09 12/07/2024
Các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông, mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung

18:29:06 12/07/2024
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong thời gian tới, khả năng xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông và khả năng xuất hiện đợt mưa lớn ở Bắc và Trung Trung Bộ.

Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Kịp thời hỗ trợ các nạn nhân

15:10:16 12/07/2024
Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân t.ử v.ong 5 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương 2 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc: Nhiều trường mầm non chuyển thành nơi chăm sóc người cao t.uổi

Thế giới

16:42:23 13/07/2024
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Trung Quốc sẽ có thêm hàng trăm triệu người cao t.uổi trong những thập kỷ tới, khi tỷ lệ sinh thấp kinh niên của nước này khiến ngày càng có ít người thay thế họ.

Mỹ nhân một thời của phim giờ vàng VTV giờ là Đại úy công an, U40 ăn mặc trẻ đẹp chẳng kém lúc xưa

Phong cách sao

16:42:04 13/07/2024
Khi đang trên đà phát triển, nữ diễn viên lại hạn chế đóng phim mà tập trung cho việc diễn xuất tại nhà hát kịch. Cô cũng mang quân hàm Đại úy công an công an thuộc biên chế của Nhà hát Kịch Công an nhân dân.

Hoàng Thùy từng phốt đồng nghiệp dài 10 trang, thẳng tính, không ngại khẩu chiến

Sao việt

16:38:08 13/07/2024
Giữa ồn ào Á hậu Hoàng Thuỳ có màn combat với Dược sĩ Tiến và Hương Giang, liên quan đến chiếc ghế ban giám khảo tại Miss Universe Vietnam 2024, thì mới đây dân tình đã có dịp điểm lại loạt ồn ào, xích mích của Hoàng Thuỳ trong 13 năm l...

Hoàng Tử Thao nhắc fan bớt ảo tưởng: "Tay còn chưa nắm nổi mà gọi chồng cái gì"

Sao châu á

15:45:53 13/07/2024
Mới đây trong một livestream, cựu thành viên EXO Hoàng Tử Thao g.ây s.ốc khi nói chuyện khó nghe tỏ thái độ với fan. Kết quả nhiều người đã thoát fan ngay sau khi Thao phát ngôn rằng: Đừng ảo tưởng nữa, tay tôi còn chưa nắm được mà cứ gọi...

Hòn đảo ngay miền Bắc không cần đi tàu: Qua cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nhiều người chưa hề biết tới

Du lịch

15:37:46 13/07/2024
Nhiều du khách sẽ phải bất ngờ khi biết rằng, để tới được hòn đảo này, không cần đi tàu, phà hay thuyền mà có thể di chuyển hoàn toàn bằng đường bộ.

Váng đậu cuộn tôm bò sốt cà mềm ngọt: Món ngon cho bữa cơm ngày cuối tuần

Ẩm thực

15:26:58 13/07/2024
Món váng đậu cuộn tôm bò sốt cà với vị chua ngọt đậm đà, vừa thơm ngon lại béo nhưng không hề tạo cảm giác ngán ngấy.

Một ca sĩ bị trù dập là hết thời, số phận giống Jennie (BLACKPINK), sốc toàn tập

Sao âu mỹ

15:08:44 13/07/2024
Người hâm mộ âm nhạc đang vô cùng thất vọng trước MV mới ra mắt của nữ ca sĩ nổi tiếng toàn cầu Katy Perry. Làn sóng tranh cãi nổ ra, cho rằng cô đã hết thời. Trường hợp của Jennie (BlackPink) cũng bất ngờ bị đào lại.

Giờ đẹp hôm nay ngày 13/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 13/7/2024

Trắc nghiệm

14:40:49 13/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 13/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 13/7/2024 (Dương lịch) chính xác nhất trên Báo Đắk Nông.

7 công dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong

Sức khỏe

14:36:46 13/07/2024
Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp làm chậm quá trình lão hóa da, làm mờ nếp nhăn và làm sáng da. Tỏi giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, từ đó làm giảm mụn và các vấn đề về da.

Rapper Đinh Tiến Đạt: "Tôi không hát ẩn ý về tình cũ"

Tv show

14:29:54 13/07/2024
Rapper Đinh Tiến Đạt phản hồi những đồn đoán của dân mạng khi anh hát ca khúc Tặng anh cho cô ấy tại Anh trai vượt ngàn chông gai .

VCS 2024 mùa Hè: GAM Esports nối dài chuỗi bất bại

Mọt game

14:21:04 13/07/2024
Đối đầu Cerberus Esports (CES) đang không có phong độ tốt, GAM Esports dễ dàng giành chiến thắng 2-0. Theo đó, nhà đương kim vô địch tiếp tục giữ ngôi đầu bảng VCS 2024 mùa Hè với 5 trận thắng liên tiếp.