Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi VGT trên

Vừa qua, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo tập huấn dạy học tăng cường Tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số - Hình 1

Học sinh A Lưới trong giờ học tiếng Việt (Báo Thừa Thiên Huế)

Hội thảo tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao năng lực dạy học tăng cường tiếng Việt cho học sinh lớp 5 vùng dân tộc thiểu số theo định hướng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tham dự hội thảo có nhóm tác giả biên soạn nội dung tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng đân tộc thiểu số cùng hơn 200 đại biểu đại diện các nhà quản lý, giáo viên cốt cán cấp tiểu học đến từ 45 tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Trịnh Hoài Thu cho biết: Đề án Tăng cường tiếng Việt cho t.rẻ e.m mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số được Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2025.

Thời gian qua, Bộ GDĐT cùng các địa phương đã tích cực, chủ động chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp thực hiện Đề án có hiệu quả như ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương triển khai thực hiện các hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số; tổ chức xây dựng tài liệu, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên các nội dung và phương pháp dạy học tăng cường tiếng Việt; chỉ đạo triển khai các giải pháp, đẩy mạnh công tác truyền thông về tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số…

Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số - Hình 2

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo

Tuy nhiên, trong thực tế triển khai Đề án còn tồn tại một số khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy học để tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh; một số giáo viên còn hạn chế về năng lực, kỹ năng, hiểu biết văn hóa vùng miền của người dân tộc thiểu số; trình độ, nhận thức của học sinh tiểu học trong các lớp không đồng đều, còn nhút nhát trong giao tiếp và nói tiếng Việt.

Bên cạnh đó, nhận thức của phụ huynh học sinh vùng dân tộc thiểu số về công tác tăng cường tiếng Việt cho con em chưa đầy đủ; việc tổ chức các hoạt động tập thể nhằm tạo môi trường giao tiếp tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số ở một số trường tiểu học còn hạn chế.

Video đang HOT

Năm học 2022-2023, Bộ GDĐT tiếp tục tổ chức biên soạn tài liệu, triển khai tập huấn tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số cho học sinh lớp 5. Do đó, tại hội thảo các cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán sẽ tập trung lĩnh hội kiến thức, kỹ năng, phương pháp dạy học tăng cường tiếng Việt cho học sinh lớp 5 vùng dân tộc thiểu số, tăng cường trao đổi, chia sẻ và tương tác với các giảng viên là nhóm tác giả biên soạn nội dung tài liệu dạy học để quá trình triển khai tăng cường tiếng Việt tại các nhà trường được hiệu quả và thuận lợi.

Trong 2 ngày tập huấn, đại diện các nhà quản lý và giáo viên tiểu học cốt cán tại 45 tỉnh được tổ chức thăm trường, dự giờ tại 4 trường tiểu học có đông học sinh dân tộc thiểu số tại tỉnh Hòa Bình.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số - Hình 3

Đoàn đại biểu tập huấn thăm trường và dự giờ tiết học thư viện tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Hòa Bình)

Tại đây các thầy cô giáo được tham quan trường lớp, dự giờ các tiết học trong chương trình giảng dạy cấp bậc tiểu học với mục đích tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc miền núi như: môn Tiếng Việt, môn Hoạt động trải nghiệm, tiết học thư viện… để cùng nhau trao đổi, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, bất cập, khó khăn và các giải pháp linh hoạt, lồng ghép trong quá trình triển khai các môn học.

Là trường tiểu học có số học sinh người dân tộc chiếm gần 30%, cô Hà Ngọc Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Hiện nay nhà trường có 25 lớp học, 3 phòng học bộ môn, đội ngũ giáo viên tại nhà trường luôn được chú trọng bồi dưỡng chuyên môn và đến thời điểm này, nhà trường đảm bảo đủ giáo viên dạy 2 buổi/ngày.

Với đặc thù có nhiều học sinh dân tộc thiểu số, để dạy học theo hướng phát triển năng lực phẩm chất theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo viên tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã mạnh dạn tăng cường các tiết học ngoài giờ cho học sinh.

Một số mô hình như giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động trải nghiệm hay tiết học thư viện là những giải pháp để tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số qua các hình thức triển khai như kể chuyển, tập đọc, diễn đạt… tạo cho học sinh môi trường học tập được nói, đọc, tư duy nhiều hơn và luôn được thầy cô giáo nỗ lực triển khai, duy trì, đổi mới.

Việc tổ chức tập huấn, tham quan thực tế tại địa phương, các nhà quản lý, thầy cô giáo còn có trao đổi, chia sẻ, học hỏi tương tác nhiều nội dung khác với nhau liên quan đến giáo dục tiểu học như: cách quản lý trường học, tổ chức bữa ăn bán trú, tổ chức các tiết học lồng ghép nhiều nội dung, bồi dưỡng tập huấn giáo viên…

Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số

Nhiều năm nay, ngành giáo dục tỉnh Lào Cai đã đưa ra nhiều biện pháp để tăng cường chương trình dạy tiếng Việt cho t.rẻ e.m, học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số - Hình 1

Các bậc phụ huynh tham gia một tiết học tiếng Việt cùng con

Nhiều cách dạy tiếng Việt

Tại thôn Nậm Hẻm, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, nhiều năm nay, thôn đã xây dựng Câu lạc bộ "Cha mẹ cho con làm quen sớm với tiếng Việt và toán". Cha mẹ sẽ chủ động xem sách và dạy cho các con.

Ngoài thời gian cô giáo dạy các học sinh ở trên lớp thì t.rẻ e.m dân tộc thiểu số ở xã Gia Phú còn được học tiếng Việt ngay tại gia đình.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số - Hình 2

Tham gia tiết học tiếng Việt cùng con giúp phụ huynh có thêm kỹ năng, phương pháp rèn con học ở nhà

Cha mẹ, ông bà cùng nói tiếng Việt, cùng ghép vần đọc sách báo cho trẻ. Nhờ đó, trẻ nói tiếng Việt lưu loát hơn, trẻ tự tin trong giao tiếp hơn.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều phụ huynh là đồng bào dân tộc thiểu số cũng có nhiều cách học để cùng nói tiếng Việt cho con.

Chị Bùi Thị Quyên - xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai - chia sẻ, các con của chị học tiếng Việt thông qua các trang website cô giáo gửi. Trang học này có các chủ đề để trẻ dễ tiếp cận từ dễ tới khó.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số - Hình 3

Các trường vùng cao ở Lào Cai tạo môi trường học tập thuận lợi cho học sinh học tốt tiếng Việt.

Chị Quyên cho biết, bản thân chị muốn con được phát triển toàn diện nên khi nghe các chương trình đào tạo giáo dục tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số của cô giáo trao đổi, chị và gia đình đã đồng hành cùng con. Những lúc rảnh rỗi, bà mẹ lại cùng hai con tập đ.ánh vần, ghép vần. So với trước đây thế hệ trẻ lớn hơn, chị Quyên thấy con mình đi học đỡ vất vả hơn. Ngôn ngữ tiếng Việt con nói sõi. Chị hi vọng bước đệm này sẽ giúp con phát triển toàn diện về ngôn ngữ.

Bà Nguyễn Thị Xuyến cũng ở xã Gia Phú chia sẻ, hàng ngày bà sắp xếp công việc gia đình, các cháu đi học về ăn uống và đến giờ là bà đưa cháu ra Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh dạy con làm quen với tiếng Việt, ghép vần, toán. Các con rất hào hứng với chương trình. Tại câu lạc bộ không chỉ có cha mẹ mà ông bà cũng tham gia. Nhiều người cao niên cũng tích cực hỗ trợ các con trong công cuộc giáo dục tiếng Việt.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số - Hình 4

Học sinh dân tộc thiểu số huyện Si Ma Cai tham gia các chương trình giao lưu tăng cường khả năng nói tiếng Việt.

Tại nhà trường, các trường đều xây dựng chương trình giáo dục "Tiếng Việt là tiên quyết của chất lượng". Các nhà trường trong tỉnh Lào Cai đều tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng đổi mới và linh hoạt, kết hợp giữa học và hành với Mô hình trường học đa văn hóa. Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, tạo môi trường để học sinh được vui chơi, giao tiếp.

Theo cô giáo Vy Thị Tố Uyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tả Phìn, thị xã Sa Pa, Lào Cai, nhiều năm nay trường yêu cầu toàn bộ giáo viên phải nói được tiếng dân tộc địa phương, làm tốt công tác giao tiếp mới có thể dạy song ngữ cho học sinh. Học sinh chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Dao, trẻ được học song ngữ Việt - Mông. Ngoài ra, các cô cũng vận động cha mẹ học sinh tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non 5 t.uổi khi chuẩn bị bước vào lớp 1 để giúp trẻ tự tin đến trường hơn.

100% trẻ được giáo dục tiếng Việt

Năm 2022, ngành Giáo dục Lào Cai đặt mục tiêu 100% t.rẻ e.m trong các cơ sở giáo dục mầm non được tập trung tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ t.uổi; 97% học sinh lớp 1 đạt được yêu cầu cần đạt về môn tiếng Việt và đạt yêu cầu về năng lực ngôn ngữ...

Để đạt được mục tiêu này, ngành giáo dục tỉnh Lào Cai chủ động phát huy những kinh nghiệm mô hình làm tốt hiệu quả để đưa nội dung giáo dục tiếng Việt cho t.rẻ e.m vùng dân tộc thiểu số. Đưa nội dung giáo dục tăng cường giáo dục tiếng Việt cho t.rẻ e.m dân tộc thiểu số và chương trình đào tạo giáo viên mầm non, tiểu học.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số - Hình 5

Xây dựng nội dung tăng cường tiếng Việt trong chương trình tự bồi dưỡng tập trung mở lớp bồi dưỡng, hướng dẫn quản lý giáo viên tự học tiếng dân tộc thiểu số để dễ dàng trong công tác giảng dạy. Ngành cũng tăng cường các học liệu trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi trong dạy học bằng tiếng Việt.

Không chỉ từ nguồn kinh phí nhà nước, Lào Cai cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp xã hội hóa giáo dục, huy động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, sách vở, tài liệu, học liệu, đồ dùng, đồ chơi hỗ trợ việc tăng cường tiếng Việt cho t.rẻ e.m người dân tộc thiểu số, đặc biệt hỗ trợ tài liệu hướng dẫn cha mẹ trẻ chăm sóc trẻ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vợ Hồng Hải không nhận phúng điếu, liền bị so sánh với vợ Đức Tiến
17:30:13 15/06/2024
Căn bệnh khiến diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31 nguy hiểm đến mức nào?
18:19:00 15/06/2024
Sắp đưa vụ 4 nữ tiếp viên hàng không xách chất cấm ra xét xử
18:53:17 15/06/2024
"Nữ hoàng ảnh lịch" 57 t.uổi vẫn lẻ bóng, không chồng con, nhưng trẻ đẹp, sống vui tươi
17:53:47 15/06/2024
Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Bích Trâm: Vợ Linh Tý, nổi tiếng keo kiệt, không cho t.iền mua sắm gì
17:15:15 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai

Lạ vui

01:24:30 16/06/2024
Một số loài vật có thể thích ứng với sự thay đổi môi trường nhanh hơn con người. Giác quan nhạy bén của chúng được cho là có thể dự đoán các hiện tượng thời tiết.

BTS liên tục lập kỷ lục dù thành viên vẫn đang làm nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

01:09:15 16/06/2024
Nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn Quốc BTS liên tiếp đón tin vui trong khi 6 thành viên của họ vẫn đang đi nghĩa vụ quân sự.

Người đàn ông 58 t.uổi tiết lộ bí quyết giữ vóc dáng như thanh niên

Làm đẹp

01:07:50 16/06/2024
Nam thần U60 người Singapore đã chia sẻ về chế độ ăn uống hàng ngày và bày tỏ niềm tin rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác và vẻ ngoài của chúng ta.

Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo

Pháp luật

00:11:46 16/06/2024
Chiều 15/6, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lâm Văn Lượng (trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) cho biết, gia đình đã có đơn kháng cáo gửi đến Tòa án Nhân dân huyện Tư Nghĩa và Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Một phụ nữ ở Đắk Nông lái ô tô kéo lê xe máy cả trăm mét

Tin nổi bật

00:09:04 16/06/2024
Người phụ nữ 39 t.uổi ở Đắk Nông điều khiển xe hơi rồi kéo lê một xe máy khoảng 200m trên đường và tiếp tục đ.âm nhiều ô tô khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Bóc giá loạt hàng hiệu 'đắt xắt ra miếng' của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

23:44:46 15/06/2024
Kể từ khi kết hôn cùng chồng thiếu gia, Đỗ Mỹ Linh hạn chế xuất hiện tại các sự kiện giải trí. Nhưng dù không còn tham gia nhiều hoạt động showbiz thì mọi nhất động nhất cử của nàng dâu hào môn này vẫn được công chúng chú ý.

Nam MC điển trai rút khỏi showbiz sống lặng lẽ bên vợ doanh nhân hơn t.uổi giờ ra sao?

Sao việt

23:33:32 15/06/2024
Hành trình chuyển mình của Bình Minh từ Siêu mẫu ấn tượng đến ông chủ sân golf là minh chứng cho sự bản lĩnh, dám nghĩ dám làm và không ngừng theo đuổi đam mê của anh.

Cường quốc và vũ khí laser

Thế giới

23:33:29 15/06/2024
Quân đội Mỹ cho biết kế hoạch chế tạo vũ khí điều khiển bằng laser trên không đầu tiên được thực hiện trong nhiều năm.

Vợ đẹp của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng trên VTV

Tv show

23:30:34 15/06/2024
Trong chương trình Khách sạn 5 sao phát sóng trên VTV3 trưa 16/6, người vợ gắn bó suốt 35 năm của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng.

Ra mắt 6 tháng đã lỗ gần 5.000 tỷ, NPH quyết không từ bỏ game bom tấn, cam kết nghĩa vụ với người chơi

Mọt game

23:24:49 15/06/2024
Ra mắt trong giai đoạn đầu năm 2024, từ chỗ là một bom tấn nhận về vô số sự chờ đợi, cái tênSuicide Squad: Kill the Justice Leaguesau đó đã chứng kiến màn ra mắt thảm hại hơn bao giờ hết.

Đồng đội ở Tottenham xin lỗi Son Heung-min sau hành vi đáng xấu hổ

Sao thể thao

23:14:20 15/06/2024
Rodrigo Bentancur đưa ra lời xin lỗi Son Heung-min, người đồng đội của anh ở Tottenham sau bình luận đáng xấu hổ.