Độc đáo lớp học ảo tiếng Anh ở xã đảo Thạnh An

Theo dõi VGT trên

Mô hình lớp học ảo được Trường Tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM triển khai từ năm học này nhằm khắc phục việc thiếu giáo viên dạy môn tiếng Anh.

Cứ đến giờ học tiếng Anh, học sinh (HS) lớp 4/1 Trường Tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM lại di chuyển lên phòng chức năng có bố trí đầy đủ thiết bị.

Khác với những tiết học bình thường, vào giờ học tiếng Anh, HS sẽ được học và giao tiếp, trao đổi với giáo viên qua hình thức trực tuyến. Ghi nhận tại giờ dạy, cô giáo liên tục đặt ra những câu hỏi cũng như tổ chức trò chơi khiến HS rất hứng thú.

Độc đáo lớp học ảo tiếng Anh ở xã đảo Thạnh An - Hình 1

Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Thạnh An được tổ chức tại lớp học ảo. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Để tiết học diễn ra thuận lợi, nhà trường bố trí một giáo viên cùng tham gia hỗ trợ các em tại lớp. Giáo viên này khuyến khích HS mạnh dạn giơ tay phát biểu và cung cấp thiết bị chơi trò chơi đồng thời giải đáp những gì các em chưa rõ.

Độc đáo lớp học ảo tiếng Anh ở xã đảo Thạnh An - Hình 2

Học sinh trao đổi với giáo viên qua màn hình máy chiếu. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Hăng say phát biểu, Hạnh Như chia sẻ dù chỉ học với cô giáo qua màn hình máy chiếu nhưng cảm thấy rất thú vị. “Những gì không hiểu chúng em đã được thầy giáo tại trường hỗ trợ. Giờ học ngoài kiến thức còn có nhiều trò chơi nên rất vui” – Như bày tỏ.

Video đang HOT

Ông Lê Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh An chia sẻ, theo định biên, trường phải có 2 giáo viên tiếng Anh để đảm bảo việc thực hiện chương trình GDPT 2018 cũng như dạy tiếng Anh theo đề án của nhà trường. Tuy nhiên thực tế hiện nay, trường chỉ có một giáo viên phụ trách môn học này. Thời gian qua, nhà trường phải vận động giáo viên này dạy tăng tiết (trả phí theo quy định) để đảm bảo HS đủ số tiết giảng dạy.

Độc đáo lớp học ảo tiếng Anh ở xã đảo Thạnh An - Hình 3

Học sinh chăm chú lắng nghe giáo viên giảng bài trong lớp học ảo. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Biết được khó khăn của trường, Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM cũng như Sở GD&ĐT TP.HCM đã hỗ trợ trường xây dựng mô hình lớp học ảo. Trong lớp học ảo, giáo viên ở Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM sẽ giảng dạy cho HS tại đây theo mô hình trực tuyến.

Với lớp học này, HS sẽ được học 4 tiết/tuần vào thứ 2. Trường sẽ phân công giáo viên để giám sát và hỗ trợ cho các em trong quá trình học. “Lớp học ảo triển khai rất thuận lợi vì được Sở hỗ trợ trang thiết bị như camera, âm thanh, máy chiếu, micro cũng như giáo viên giảng dạy” – ông Bình nói thêm.

Ông Bình cũng chia sẻ thêm: “Trong thời gian tới, trường vẫn gặp khó khi giảng dạy bộ môn này vì dù có thông báo tuyển dụng nhưng không có nguồn tuyển. Trong khi đó, giáo viên đang dạy tiếng Anh ở trường có ý định nghỉ việc. Điều này gây khó khăn cho trường trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào, hội thi về tiếng Anh”.

Trước đó, mô hình lớp học ảo đã được phòng GD&ĐT quận 3 triển khai tại Trường Tiểu học Kỳ Đồng trong năm học 2021-2022. Vào thời điểm này, dịch bệnh diễn ra căng thẳng, học sinh không thể đến trường học tập trung.

Khắc phục thiếu giáo viên tiếng Anh bằng lớp học ảo

Năm học 2022-2023, tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3, nhiều trường học tại TPHCM gặp phải không ít khó khăn vì thiếu giáo viên.

Khắc phục thiếu giáo viên tiếng Anh bằng lớp học ảo - Hình 1

Lớp học ảo của học sinh Trường tiểu học Thạnh An.

Tuy nhiên, với nhiều giải pháp, các trường đã từng bước linh hoạt trong công tác giảng dạy, đảm bảo học sinh được học theo đúng chương trình.

Học trực tiếp qua lớp học ảo

Năm học 2022-2023, nhiều địa phương của TPHCM vẫn thiếu đội ngũ giáo viên giảng dạy bộ môn tiếng Anh. Nguyên nhân của tình trạng trên, theo Sở GD&ĐT TP, do số lượng giáo viên ngoại ngữ đăng ký tuyển dụng để thực hiện chương trình mới theo yêu cầu còn hạn chế vì chưa đảm bảo được các quy định về bằng cấp và chứng chỉ. Bên cạnh đó, nhiều trường có nhu cầu tuyển dụng giáo viên bộ môn này nhưng không có ứng viên dự tuyển.

Tại Trường tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ), theo định biên đơn vị này có 2 giáo viên tiếng Anh đảm bảo số tiết để thực hiện chương trình GDPT 2018 cũng như dạy tiếng Anh theo đề án của nhà trường. Tuy nhiên thực tế hiện nay chỉ có 1 giáo viên phụ trách môn này. Thời gian qua nhà trường buộc phải vận động giáo viên dạy tăng tiết (có trả phí theo quy định) để đảm bảo học sinh đủ số tiết học.

"Điều kiện Thạnh An là xã đảo, đi lại rất khó khăn nên nhiều năm nay dù thông báo tuyển dụng nhân sự cho môn tiếng Anh nhưng không có giáo viên ứng tuyển. Trong khi đó giáo viên duy nhất dạy tiếng Anh tại trường thời gian tới cũng đang có ý định xin nghỉ. Có lớp học ảo nhưng không có giáo viên cũng sẽ gây không ít khó khăn cho nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào, hội thi về tiếng Anh", thầy Bình cho hay.

Theo chia sẻ của thầy Lê Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh An, để khắc phục việc thiếu giáo viên môn tiếng Anh, đầu tháng 12/2022 nhà trường đã xây dựng 2 phòng lớp học ảo để học sinh học tập. Từ lớp học ảo, giáo viên ở Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TPHCM sẽ giảng dạy cho học sinh mỗi tuần 4 tiết. Khác biệt với các lớp học trực tuyến, lớp học này vẫn có một giáo viên đứng lớp để hỗ trợ kết nối học sinh với giáo viên tiếng Anh.

Theo chia sẻ của thầy Bình, quá trình nhà trường triển khai thành lập lớp học ảo rất thuận lợi. Trên cơ sở phòng học đã có sẵn, các trang thiết bị như camera, máy chiếu, micro,... được Sở GD&ĐT TPHCM cũng như Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TPHCM hỗ trợ đầy đủ.

Linh hoạt nhiều hình thức

Tại Trường tiểu học Tân Tạo (quận Bình Tân) có gần 3.300 học sinh chia làm 70 lớp. Toàn trường cũng chỉ có 5 thầy cô dạy tiếng Anh biên chế. Để có đủ giáo viên giảng dạy môn học này, nhà trường buộc phải hợp đồng với 5 giáo viên khác.

Khắc phục thiếu giáo viên tiếng Anh bằng lớp học ảo - Hình 2

Giờ học của học sinh Trường tiểu học Tân Tạo.

Cô Phạm Thị Đoan Trang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết giải pháp của trường là khối lớp 3 có 14 lớp, trong đó có 8 lớp bán trú mỗi tuần học 6 tiết tiếng Anh và 6 lớp học mỗi tuần 7 buổi có 5 tiết tiếng Anh. Khối 1,2 và 4,5 các lớp bán trú sẽ dạy mỗi tuần 6 tiếng Anh, còn các lớp học 7 buổi sẽ dạy 4 tiết.

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM, năm học 2022-2023, tiếng Anh và Tin học trở thành môn bắt buộc đối với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, hiện TPHCM chưa cung ứng được lực lượng giáo viên do đang thiếu nguồn tuyển, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh và Tin học ở bậc tiểu học.

"Thời gian qua Sở cũng đã có hướng dẫn các trường hợp đồng ngắn hạn giáo viên tiếng Anh ở cấp THCS trong thời gian chưa tuyển đủ giáo viên. Cụ thể giáo viên ở cấp THCS sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình ở trường có thể thực hiện công tác hợp đồng ngắn hạn tại các trường tiểu học. Tất nhiên các trường cần giáo viên cũng phải đảm bảo đủ chế độ cho thầy cô giáo tham gia theo hợp đồng", ông Minh cho biết.

Ngoài ra, ngành giáo dục TPHCM cũng đã đề nghị các trường nội thành chia sẻ giáo viên đến các trường ngoại thành, đặc biệt là xã đảo Thạnh An và các trường ở các huyện xa xôi; xây hình thức dạy học trực tuyến với học sinh ngoại thành để tăng cường năng lực tiếng Anh, giúp các đơn vị tiếp cận nền giáo dục tốt nhất.

"Đối với giáo viên ở thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) có thể di chuyển ra dạy tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) hoặc có những tiết dạy kết nối với học sinh ngoài xã đảo. Đây là hoạt động chia sẻ để cho thầy cô giáo có tinh thần thực hiện nhiệm vụ, đồng thời là giải pháp khả thi trong khi chờ lực lượng giáo viên bổ sung", ông Minh cho biết thêm.

Năm học 2022-2023, TPHCM cần tuyển hơn 5.200 giáo viên, trong đó tiểu học hơn 2.300, THCS gần 1.700, mầm non gần 900 và THPT gần 300. Các môn thiếu giáo viên nhiều nhất là Tiếng Anh, Tin học.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024
Song Hye Kyo tiếp tục gây thương nhớ với khoảnh khắc khoe "visual" cực đỉnh ở trời Tây
20:31:53 15/06/2024
Phim ngôn tình hot nhất hiện nay sở hữu dàn diễn viên toàn "học bá", có người còn đỗ đại học năm 15 t.uổi
20:35:44 15/06/2024
Nhã Phương: Sinh con gái xong, bắt Trường Giang ký cam kết đặc biệt
20:23:04 15/06/2024
Diễn viên Trương Quỳnh Anh tiết lộ cuộc sống mẹ đơn thân
23:03:30 15/06/2024
Quách Ngọc Tuyên bần thần nhìn di ảnh diễn viên Hồng Hải mất ở t.uổi 31
23:18:43 15/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Bổ huyết, chữa suy nhược cơ thể với 4 món từ cá diêu hồng

Ẩm thực

05:58:16 16/06/2024
Cá diêu hồng là món ăn được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì giá trị dinh dưỡng cao mà còn bởi sự mềm mại và ngọt ngào của thịt.

Mỹ điều tra hợp kim titan bị làm giả hồ sơ trên các máy bay phản lực của Boeing và Airbus

Thế giới

05:56:53 16/06/2024
Bên cạnh đó, FAA cũng đang xác minh việc làm thế nào các bộ phận được làm từ titan có hồ sơ giả mạo lại xuất hiện trên các máy bay do Airbus và Boeing sản xuất trong những năm gần đây.

Mỹ trừng phạt tổ chức cực đoan ở Israel vì tấn công đoàn xe viện trợ Gaza

Sức khỏe

05:31:20 16/06/2024
Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt một nhóm người Israel cực đoan vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai

Lạ vui

01:24:30 16/06/2024
Một số loài vật có thể thích ứng với sự thay đổi môi trường nhanh hơn con người. Giác quan nhạy bén của chúng được cho là có thể dự đoán các hiện tượng thời tiết.

BTS liên tục lập kỷ lục dù thành viên vẫn đang làm nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

01:09:15 16/06/2024
Nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn Quốc BTS liên tiếp đón tin vui trong khi 6 thành viên của họ vẫn đang đi nghĩa vụ quân sự.

Người đàn ông 58 t.uổi tiết lộ bí quyết giữ vóc dáng như thanh niên

Làm đẹp

01:07:50 16/06/2024
Nam thần U60 người Singapore đã chia sẻ về chế độ ăn uống hàng ngày và bày tỏ niềm tin rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác và vẻ ngoài của chúng ta.

Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo

Pháp luật

00:11:46 16/06/2024
Chiều 15/6, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lâm Văn Lượng (trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) cho biết, gia đình đã có đơn kháng cáo gửi đến Tòa án Nhân dân huyện Tư Nghĩa và Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Một phụ nữ ở Đắk Nông lái ô tô kéo lê xe máy cả trăm mét

Tin nổi bật

00:09:04 16/06/2024
Người phụ nữ 39 t.uổi ở Đắk Nông điều khiển xe hơi rồi kéo lê một xe máy khoảng 200m trên đường và tiếp tục đ.âm nhiều ô tô khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Bóc giá loạt hàng hiệu 'đắt xắt ra miếng' của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

23:44:46 15/06/2024
Kể từ khi kết hôn cùng chồng thiếu gia, Đỗ Mỹ Linh hạn chế xuất hiện tại các sự kiện giải trí. Nhưng dù không còn tham gia nhiều hoạt động showbiz thì mọi nhất động nhất cử của nàng dâu hào môn này vẫn được công chúng chú ý.

Nam MC điển trai rút khỏi showbiz sống lặng lẽ bên vợ doanh nhân hơn t.uổi giờ ra sao?

Sao việt

23:33:32 15/06/2024
Hành trình chuyển mình của Bình Minh từ Siêu mẫu ấn tượng đến ông chủ sân golf là minh chứng cho sự bản lĩnh, dám nghĩ dám làm và không ngừng theo đuổi đam mê của anh.

Vợ đẹp của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng trên VTV

Tv show

23:30:34 15/06/2024
Trong chương trình Khách sạn 5 sao phát sóng trên VTV3 trưa 16/6, người vợ gắn bó suốt 35 năm của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng.