Đường đến ước mơ của những tấm gương hiếu học

Theo dõi VGT trên

Với chủ đề ‘Đường đến ước mơ’, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên người dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức đã tôn vinh 142 cá nhân thuộc 50 dân tộc, đến từ 47 tỉnh, thành phố.

Các em đã thể hiện bản lĩnh, khả năng, khát vọng chinh phục đỉnh cao tri thức để góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Học sinh Giàng Nguyễn Khánh Sơn – Dân tộc Mông: Đạt nhiều g.iải t.hưởng trong nước và quốc tế

Đường đến ước mơ của những tấm gương hiếu học - Hình 1

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn.

Sinh ra tại bản Pá Hốc, xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, một bản đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, gia đình không mấy khá giả, ba đi làm xa, Khánh Sơn ở nhà cùng mẹ. Từ khi học lớp 1, em đã có khả năng ghi nhớ, đếm và giải rất nhanh các bài toán. Đặc biệt, em còn yêu thích môn tiếng Anh.

Sinh năm 2005, hiện là học sinh lớp 7A5, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, Giàng Nguyễn Khánh Sơn đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc tại nhiều kỳ thi trong nước và quốc tế. Với niềm đam mê hai môn học Toán và tiếng Anh, Khánh Sơn đã chủ động tìm kiếm và tham gia các cuộc thi như: Thách thức tài năng toán học Singapore ( SIMOC), Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO), Đấu trường toán học Châu Á ( AIMO), Thách thức tư duy thuật toán (Bebras), Olympic toán quốc tế TIMO, Giao lưu tài năng trẻ cấp THCS, Violympic, IOE,… Các thành tích em đạt được thật đáng nể. Với các cuộc thi trong nước, em đã giành được: 4 giải vàng, 1 giải nhì, 1 giải ba cấp thành phố; đạt 4 giải vàng cấp tỉnh; đạt 1 huy chương đồng cấp quốc gia. Tại các cuộc thi quốc tế: Đạt 7 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 3 huy chương đồng, 1 giải khuyến khích, cùng với 3 triệu đồng học bổng và 6 tháng học online.

Video đang HOT

Số huy chương và g.iải t.hưởng em đạt được là cả một sự cố gắng được vun đắp qua từng ngày. Từ kiến thức được thầy cô truyền dạy, Khánh Sơn tự mày mò học hỏi thêm trên internet. Em có kỹ năng tìm kiếm và chắt lọc thông tin từ Google, Youtube một các hiệu quả. Em quan niệm, việc tìm hiểu các kiến thức mới như một sự giải trí. Đạt được nhiều thành tích cao nhưng Giàng Nguyễn Khánh Sơn luôn tự nhủ với bản thân phải học tập thật tốt để nâng cao kiến thức, để sau này góp phần xây dựng quê hương.

Sinh viên Dương Thị Linh – Dân tộc Sán Dìu: Không ngừng học tập để có tương lai tốt đẹp

Đường đến ước mơ của những tấm gương hiếu học - Hình 2

Em Dương Thị Linh.

Ở vùng miền núi đặc biệt khó khăn tại thôn Muối, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, ngôi nhà nhỏ 6 thành viên là gia đình của tân sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế Trường Đại học Thương mại – Dương Thị Linh. Với kết quả khá cao em đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia, Linh là người đầu tiên trong dòng họ học đại học. Chia sẻ về quãng thời gian học tập trước đó, Linh cho biết em học cấp 3 tại Trường PTDT Nội trú tỉnh Bắc Giang. Điều kiện kinh tế gia đình có nhiều khó khăn, bố làm nghề thợ xây, mẹ ở nhà chăm lo vườn tược để lo cho 4 chị em. Mặc dù thuộc diện người DTTS hộ cận nghèo, cuộc sống chưa bao giờ khá giả nhưng chưa một ngày em thôi cố gắng. Hoàn cảnh gia đình tuy không tốt nhưng luôn tràn ngập niềm vui đã tạo cho em động lực để học tập. Trong suy nghĩ của Linh chỉ có duy nhất một con đường để đền đáp công ơn của bố mẹ đó là học tập thật tốt.

“Chỉ có học mới giúp cho em có một công việc ổn định, một tương lai tốt đẹp hơn. Từ nhỏ em vẫn luôn cố gắng trở nên thật giỏi, không ngừng học hỏi để bản thân mình hoàn thiện hơn từng ngày. Chính từ cuộc sống có phần khó khăn của gia đình em đã biến nó thành động lực của mình để ra sức học tập. Và thật may mắn khi những nỗ lực của em hiện diện trên những thành tích nhỏ mà em đạt được”, Dương Thị Linh chia sẻ.

Khi thi đỗ vào Trường Đại học Thương mại, em mong có thể đem kiến thức mình học được để trở về phục vụ quê hương. Trên mảnh đất Lục Ngạn nổi tiếng với trái vải thiều, Linh nhìn thấy giá bán vải thiều hiện nay còn nhiều biến động. “Hy vọng rằng một ngày không xa, với ngành học của mình, em sẽ giúp cho trái vải thiều quê hương được xuất khẩu đến nhiều quốc gia hơn nữa, để người dân quê vơi nỗi lo “được mùa mất giá” mỗi khi mùa vải đến”, Linh nói với ánh mắt tràn đầy hy vọng.

Chiến sĩ Quan Ngọc Hoàng – Dân tộc Tày: Tinh thần dũng cảm, không quản ngại khó khăn

Đường đến ước mơ của những tấm gương hiếu học - Hình 3

Chiến sĩ Quan Ngọc Hoàng. Ảnh: Hà Quân.

Là một trong những thanh niên tiêu biểu được tuyên dương, chiến sĩ Quan Ngọc Hoàng thuộc đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn tỉnh Tuyên Quang đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ trên địa bàn huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất quê hương cách mạng, tinh thần hết mình vì nhân dân luôn cháy trong trái tim người chiến sĩ. Rạng sáng 29/6, trên địa bàn huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang xảy ra trận mưa lớn làm sạt lở đất đá nhiều tuyến đường. Thời điểm đó tại Trường THPT Lâm Bình bị ngập sâu trong nước lũ. Có nơi bị ngập đến hơn 2m do ở vị trí thấp, nằm sát bờ suối. Lúc ấy, trong ký túc xá của trường có nhiều học sinh ở nội trú đang bị cô lập, nước lũ tiếp tục dâng cao, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng nếu không ứng cứu kịp thời. Khoảng 3h sáng cùng ngày, nhận được tin từ một em học sinh tại khu ký túc xá của trường, mặc dù đang trong thời gian nghỉ phép, binh nhì Quan Ngọc Hoàng vẫn di chuyển qua nhiều khu vực sạt lở, bơi qua dòng nước chảy xiết, khẩn trương tiếp cận hiện trường.

Với tinh thần dũng cảm, không quản ngại khó khăn, tư duy nhạy bén và bằng kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng được huấn luyện chuyên nghiệp, cùng các lực lượng tại chỗ, Quan Ngọc Hoàng đã kịp thời đưa hơn 100 em học sinh đến nơi an toàn.

Chia sẻ về khoảnh khắc đáng nhớ ấy, Ngọc Hoàng cho biết em rất xúc động và cảm thấy hạnh phúc, tự hào vì bản thân đã cứu được các em. Sau sự kiện đó, Quan Ngọc Hoàng nhận được nhiều lời khen và p.hần t.hưởng cho những nỗ lực đã cống hiến. Em vinh dự nhận huy hiệu T.uổi trẻ do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Với t.uổi đời còn rất trẻ, Quan Ngọc Hoàng mong muốn tiếp tục được cống hiến cho quê hương, đất nước. Tiếp tục học tập, rèn luyện, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để bảo vệ sự bình yên cho địa bàn, bảo vệ người dân là mục tiêu phấn đấu của em trên chặng đường dài.

Hội Khuyến học Đồng Tháp trao học bổng 'Gương sáng hiếu học' cho em Lưu Tuấn Nghĩa

Hội Khuyến học Đồng Tháp phối hợp với đơn vị tài trợ là Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đã trao học bổng 'Gương sáng hiếu học' cho em Lưu Tuấn Nghĩa vào ngày 9/10 vừa qua.

Hội Khuyến học Đồng Tháp trao học bổng Gương sáng hiếu học cho em Lưu Tuấn Nghĩa - Hình 1

Em Lưu Tuấn Nghĩa nhận học bổng "Gương sáng hiếu học". Ảnh: Hội Khuyến học Đồng Tháp

Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp phối hợp với đơn vị tài trợ là Công ty TNHH Vĩnh Hoàn và Hội Khuyến học - Cựu giáo chức huyện Châu Thành, Hội Khuyến học - Cựu giáo chức xã An Nhơn tổ chức trao học bổng "Gương sáng hiếu học" cho em Lưu Tấn Nghĩa, sinh viên Trường cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, cư trú tại An Nhơn, huyện Châu Thành của tỉnh này.

Lãnh đạo Hội Khuyến học Đồng Tháp, Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc, Công ty TNHH Vĩnh Hoàn... có mặt tại buổi trao học bổng. Đặc biệt, các thầy giáo, cô giáo và bạn bè của sinh viên Lưu Tuấn Nghĩa và nhiều tổ chức cơ quan, đoàn thể địa phương có mặt để chung vui, bàn thảo mô hình hỗ trợ em Tuấn Nghĩa có kinh phí học tập.

Tại đây, Công ty TNHH Vĩnh Hoàn tài trợ cho em Tuấn Nghĩa 12 triệu đồng. Tổng số t.iền em Tuấn Nghĩa được nhận hỗ trợ là 26,5 triệu đồng, trong đó có các phần hỗ trợ của các tổ chức khác tham gia lễ trao học bổng.

Đây sẽ là số t.iền giúp em Tuấn Nghĩa - sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục học tập vươn lên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024
Song Hye Kyo tiếp tục gây thương nhớ với khoảnh khắc khoe "visual" cực đỉnh ở trời Tây
20:31:53 15/06/2024
Phim ngôn tình hot nhất hiện nay sở hữu dàn diễn viên toàn "học bá", có người còn đỗ đại học năm 15 t.uổi
20:35:44 15/06/2024
Nhã Phương: Sinh con gái xong, bắt Trường Giang ký cam kết đặc biệt
20:23:04 15/06/2024
Diễn viên Trương Quỳnh Anh tiết lộ cuộc sống mẹ đơn thân
23:03:30 15/06/2024
Quách Ngọc Tuyên bần thần nhìn di ảnh diễn viên Hồng Hải mất ở t.uổi 31
23:18:43 15/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Siêu phẩm trinh thám đứng top 1 rating cả nước suốt 4 tuần, dàn cast diễn đỉnh khó tin gây ám ảnh tột độ

Phim châu á

06:03:30 16/06/2024
Đây cũng là bộ phim hiếm hoi duy trì được mức rating ổn định giữa thời điểm phim Hàn chịu cuộc khủng hoảng về tỷ suất người xem.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như thần nữ dưới tuyết ở phim mới, khung cảnh buồn đến nao lòng

Hậu trường phim

06:02:08 16/06/2024
Vừa qua, loạt ảnh mới trong phim của Bạch Lộc đã được hé lộ. Cô thể hiện ánh mắt buồn man mác, kết hợp với tuyết rơi tạo nên khung cảnh buồn đến nao lòng.

5 món ăn kèm giúp bữa cơm tròn vị, giải ngấy cực đỉnh

Ẩm thực

06:01:19 16/06/2024
Trong tủ lạnh nên luôn có sẵn 1 trong 5 món ăn kèm này, vừa giải ngán vừa thích hợp ăn cùng với cơm. Hãy tham khảo bài viết này nhé!

Mỹ điều tra hợp kim titan bị làm giả hồ sơ trên các máy bay phản lực của Boeing và Airbus

Thế giới

05:56:53 16/06/2024
Bên cạnh đó, FAA cũng đang xác minh việc làm thế nào các bộ phận được làm từ titan có hồ sơ giả mạo lại xuất hiện trên các máy bay do Airbus và Boeing sản xuất trong những năm gần đây.

Mỹ trừng phạt tổ chức cực đoan ở Israel vì tấn công đoàn xe viện trợ Gaza

Sức khỏe

05:31:20 16/06/2024
Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt một nhóm người Israel cực đoan vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai

Lạ vui

01:24:30 16/06/2024
Một số loài vật có thể thích ứng với sự thay đổi môi trường nhanh hơn con người. Giác quan nhạy bén của chúng được cho là có thể dự đoán các hiện tượng thời tiết.

BTS liên tục lập kỷ lục dù thành viên vẫn đang làm nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

01:09:15 16/06/2024
Nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn Quốc BTS liên tiếp đón tin vui trong khi 6 thành viên của họ vẫn đang đi nghĩa vụ quân sự.

Người đàn ông 58 t.uổi tiết lộ bí quyết giữ vóc dáng như thanh niên

Làm đẹp

01:07:50 16/06/2024
Nam thần U60 người Singapore đã chia sẻ về chế độ ăn uống hàng ngày và bày tỏ niềm tin rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác và vẻ ngoài của chúng ta.

Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo

Pháp luật

00:11:46 16/06/2024
Chiều 15/6, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lâm Văn Lượng (trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) cho biết, gia đình đã có đơn kháng cáo gửi đến Tòa án Nhân dân huyện Tư Nghĩa và Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Một phụ nữ ở Đắk Nông lái ô tô kéo lê xe máy cả trăm mét

Tin nổi bật

00:09:04 16/06/2024
Người phụ nữ 39 t.uổi ở Đắk Nông điều khiển xe hơi rồi kéo lê một xe máy khoảng 200m trên đường và tiếp tục đ.âm nhiều ô tô khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Bóc giá loạt hàng hiệu 'đắt xắt ra miếng' của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

23:44:46 15/06/2024
Kể từ khi kết hôn cùng chồng thiếu gia, Đỗ Mỹ Linh hạn chế xuất hiện tại các sự kiện giải trí. Nhưng dù không còn tham gia nhiều hoạt động showbiz thì mọi nhất động nhất cử của nàng dâu hào môn này vẫn được công chúng chú ý.