Nổi u như hạt đậu sau nhấn mí tại spa
Nữ bệnh nhân 28 tuổi ở Hà Nội sau một năm nhấn mí tại một spa bỗng nhiên nổi u hạt khiến mắt sưng đỏ, nhiễm khuẩn phải nhập viện điều trị.
TS. BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng ( BV Da liễu Trung ương) cho biết, bệnh nhân nữ 28 tuổi vào viện khám sau một năm nhấn mí tại spa.
Bệnh nhân cho biết, người nhấn mí cho chị là một nữ nhân viên spa bình thường, không phải bác sĩ. Sau khi nhấn mí, mắt chị cũng trở về bình thường, mí rõ hơn.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, chị thấy mắt có biểu hiện sưng đỏ, phần chỉ nhấn mí bị lộ ra ngoài khiến da nhiễm khuẩn, hình thành u hạt… rất khó chịu. Đợi mãi u không hết, chị vội đến BV Da liễu khám.
TS Kiêm cho biết, bệnh nhân bị u hạt nhiễm khuẩn sau nhấn mí. Tại thời điểm nhập viện, hai bên mí của bệnh nhân nổi nốt đỏ gây đau và khó chịu.
Video đang HOT
Tại thời điểm nhập viện, bác sĩ khám thấy phần chỉ nhấn mí bị lộ ra ngoài khiến da nhiễm khuẩn, từ đó hình thành u hạt ở cả hai bên mí mắt. Bệnh nhân đã được phẫu thuật u hạt, loại bỏ mủ ở khu vực nhiễm khuẩn và cắt bỏ đoạn chỉ lộ.
TS Kiêm cho biết, u hạt nhiễm khuẩn sau cắt mí nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể bị “ăn mòn” hết mí dẫn tới hoại tử. Đáng nói, tình trạng u hạt sau nhấn mí không phải là hiếm gặp. BV Da liễu Trung ương tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp tương tự do nhấn mí tại các spa, cơ sở không uy tín.
Trước đó, tại BV Mắt Trung ương các bác sĩ cũng phải xử lý ca bệnh hi hữu sau nhấn mí. Bệnh nhân bị kim khâu thẩm mỹ dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2 mm rơi vào mắt trong quá trình cắt mí và các bác sĩ tại cơ sở này không thể tìm được kim. Bệnh nhân được đưa vào BV Mắt Trung ương cấp cứu, các bác sĩ phải tốn nhiều công sức mới gắp được chiếc kim ra.
Hồng Hải
Theo Dân trí
Nhiều bệnh nhân vào viện cầu cứu bác sĩ sau khi tiêm filler
Nhiều ca tai biến sau khi tiêm filler tại spa phải điều trị kéo dài. Những người phụ nữ này không thể lấy lại khuôn mặt như ban đầu.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), cảnh báo những ngày gần đây rất nhiều ca tai biến sau tiêm filler đến nhờ bác sĩ "sửa chữa" vì biến chứng nặng nề.
Điển hình là Nguyễn Thị Lan (23 tuổi) tiêm filler tại một cơ sở spa ở Hà Nội. Ngày thứ 3 sau tiêm, bệnh nhân có biểu hiện méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, tắc mạch nguy cơ hoại tử cao và phải vào viện "cầu cứu" bác sĩ.
TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh nhân cần phải tiêm Hyaluronidase để hóa giải filler giải phóng chèn ép và thông lòng mạch máu, đồng thời sử dụng thuốc giãn mạch, chống huyết khối, và chống phù nề. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ rất khó khăn vì chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu, phá hủy tế bào.
Phạm Mai Thúy (Hà Nam) cũng phải thăm khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương do xuất hiện các vết bầm tím và ngày càng lan rộng từ mũi sang hai bên má, dưới vùng mắt. Bệnh nhân cho biết cô vừa tiêm filler được quảng cáo là "xách tay" từ Hàn Quốc.
Bệnh nhân gặp biến chứng nặng nề sau tiêm filler làm đẹp. Ảnh: BSCC.
Trước đó, bệnh viện cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nề, hoại tử mũi, môi căng phồng sau khi tiêm filler tại các cơ sở không đảm bảo.
TS Kiêm cho biết tiêm filler là một thủ thuật không quá phức tạp, nhưng nếu người thực hiện không phải là bác sĩ sẽ không có mũi tiêm đúng yêu cầu. Thực tế, nhiều nhân viên spa bình thường cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng; hoặc có người chỉ được đào tạo qua các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng mở dịch vụ làm đẹp này. Họ hoàn toàn không phải bác sĩ, không được đào tạo chính quy do đó xảy ra tai biến là điều dễ hiểu.
"Các ca tai biến đến điều trị tại bệnh viện thường do người tiêm filler chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, dù cố gắng chữa trị thế nào cũng không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cho người phụ nữ", TS Kiêm cảnh báo.
Hiện nay, một thực trạng đáng báo động là ngay cả các quán cắt tóc, gội đầu cũng quảng cáo là có thể tiêm filler "xách tay" Hàn Quốc với giá rẻ khiến nhiều người mù quáng tin theo, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe.
Chính vì thế, người dân cần tìm hiểu kỹ, tránh tin theo quảng cáo và đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện tiêm filler hay bất kỳ phương pháp làm đẹp nào khác.
Theo Trí Thức Trẻ
Ngứa da điên cuồng trong mùa hè, có thể là do bạn đã mắc phải một trong các bệnh sau Một vài người nghĩ hiện tượng ngứa da chỉ là một triệu chứng bình thường, tuy nhiên, nó cũng có thể ngầm cảnh báo các vấn đề sức khỏe mà bạn có khả năng mắc phải. Tình trạng ngứa da là một hiện tượng mà nhiều người thường hay gặp phải. Đặc biệt là vào mùa hè thì có một số dạng ngứa...