Nhìn nhận về kiến nghị của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ông Nguyễn Đức Hiển
Theo các luật sư, tòa không công nhận tư cách bị hại của họ mà xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
Theo dự kiến, ngày 21/9 tới đây, TAND TP.HCM sẽ tiến hành xét xử đối với bà Nguyễn Phương Hằng, ông Đặng Anh Quân và các đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Trong quyết định xét xử, TAND TP.HCM cũng triệu tập nhiều người tới tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Cụ thể gồm các ông, bà: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo – luật sư, thạc sĩ luật Hàn Ni), Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ àm Vĩnh Hưng), Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM), inh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Việt Hà, Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam), Nguyễn Đình Kim.
Bà Nguyễn Phương Hằng tại CQĐT. Ảnh: Công an cung cấp
Không đồng tình với việc xác định tư cách tham gia tố tụng của tòa đối với vụ án, ông Nguyễn Đức Hiển, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Lê Thị Giàu, Đinh Thị Lan và nhiều người khác đã có đơn kiến nghị gửi TAND TP.HCM về việc này.
Theo viện dẫn, tại bản cáo trạng số 236 ngày 25/4/2023 của VKSND TP.HCM xác định “Nguyễn Phương Hằng đã có các phát ngôn thông tin bịa đặt, sai sự thật; có nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân của họ.
Vì vậy, toà án không công nhận tư cách bị hại của họ mà xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, qua đó gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ”.
Nêu quan điểm về các kiến nghị trên, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, trong vụ án hình sự, bị hại (quy định tại Điều 62 BLTTHS) là người bị thiệt hại trực tiếp do tội phạm gây ra, khác với người liên quan (quy định tại Điều 65 BLTTHS) là người có thể có thiệt hại nhưng không do tội phạm trực tiếp gây ra.
Video đang HOT
“Liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, nhiều cá nhân bị thiệt hại trực tiếp. Họ bị nêu đích danh tên tuổi, tức là họ bị xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp. Họ có yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần và vật chất bằng tiền.
Tôi cho rằng, có đầy đủ các yếu tố để xác định họ là bị hại theo Điều 62. Nếu xác định họ là người có quyền nghĩa vụ liên quan, là không đảm bảo về tố tụng hình sự để giải quyết vụ án”, luật sư Trần Đình Dũng nhấn mạnh.
Đồng quan điểm với luật sư Dũng, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho hay, nếu những người đó có bị thiệt hại, có thể là thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần thì phải coi họ là bị hại trong vụ án.
Trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, cơ quan tố tụng không đưa họ vào với tư cách là bị hại thì họ có quyền khiếu nại và yêu cầu cơ quan tố tụng xác định họ với tư cách là người bị hại.
Bởi, người bị hại có quyền yêu cầu bồi thường tổn hại về tinh thần, vật chất và có quyền kháng cáo đối với bản án, mức án của các bị cáo. Còn người có quyền lợi liên quan không có quyền kháng cáo đến mức hình phạt hình sự.
Đàm Vĩnh Hưng, vợ chồng Thủy Tiên yêu cầu Phương Hằng bồi thường hơn 88 tỷ đồng
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, vợ chồng ca sĩ ThủyTiên yêu cầu bị can Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại hơn 88 tỷ đồng.
Ngày 6/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331 Bộ luật Hình sự.
Theo kết luận điều tra, bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thuỷ Tiên) và chồng là ông Lê Công Vinh yêu cầu Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm bồi thường tổn thất về vật chất là 30,4 tỷ đồng; bồi thường tổn thất về tinh thần do các phát ngôn xúc phạm 2 vợ chồng là 14,9 tỷ đồng.
Từ trái qua phải: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thuỷ Tiên và chồng cô là Lê Công Vinh.
Ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) yêu cầu bị can Hằng và đồng phạm xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về vật chất 43 tỷ đồng do các phát ngôn của bà đã xúc phạm ông.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) chưa có yêu cầu bồi thường về vật chất mà yêu cầu Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm phải xin lỗi do các phát ngôn xúc phạm mình.
Bà Đặng Thị Hàn Ni yêu cầu bà Hằng và đồng phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.
Ông Nguyễn Đức Hiển, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Thị Việt Hà không yêu cầu bồi thường về vật chất mà yêu cầu bà Hằng và đồng phạm xin lỗi do bài viết xúc phạm những người này.
Bà Đinh Thị Lan không có yêu cầu bồi thường.
Về lý do mời ông Đặng Anh Quân tham gia nhiều buổi livestream, Nguyễn Phương Hằng khai bà và ông Quân đều là những người có kiến thức, hiểu biết về pháp luật, có trình độ chuyên môn cao, cùng quan điểm nên không cần bàn bạc trước vẫn có thể hiểu nhau, tung hứng với nhau trong các buổi livestream.
Bị can Đặng Anh Quân lúc bị bắt. (Ảnh Công an cung cấp)
Riêng các tài liệu ông Quân sử dụng trong các buổi livestream là các nội dung pháp lý ông Quân đã chuẩn bị trước, để đem ra phân tích cụ thể hơn về vấn đề pháp lý trong các buổi livestream.
Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp (livestream) qua Internet để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng Lê Công Vinh, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đinh Thị Lan.
Bị can Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên Internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác, trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng khai nhận các thông tin đã phát ngôn về các cá nhân trên là do đọc trên Internet, báo chí và nằm mơ... chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.
Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích "câu like", tăng thu nhập, cơ quan điều tra Công an TP.HCM và các đơn vị chức năng liên quan đang xác minh, làm rõ để xử lý.
Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM xác định, 3 bị can Nhi, Hà, Tân đã thực hiện các nhiệm vụ: đăng tin trên mạng xã hội Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát livestream; in các nội dung mà bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bị can Nguyễn Phương Hằng trước các buổi livestream; chuẩn bị, sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử để phục vụ livestream và phát livestream trên các tài khoản mạng xã hội của bị can Nguyễn Phương Hằng.
3 bị can này còn tham gia dẫn chương trình trong các buổi livestream, thông báo số lượng người xem, đọc các bình luận trên livestream phát trực tiếp...
Đối với bị can Đặng Anh Quân, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định Quân đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream này, Đặng Anh Quân đã phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.
Hành vi của Đặng Anh Quân là giúp sức tích cực cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm phức tạp tình hình trên không gian mạng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội.
Công an Bình Dương chính thức chuyển vụ án bà Phương Hằng về TP.HCM Sau khi kết thúc điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã chính thức chuyển hồ sơ, đề nghị Công an TP.HCM nhập vụ án để điều tra đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Đại tá Chính trả lời tại họp báo do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức chiều 1-11 - Ảnh: BÁ SƠN Ngày 1-11, tại họp báo về kinh tế...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lừa đảo trực tuyến lại biến tấu

Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM

Truy bắt 4 đối tượng giết người ở Hà Nam

Tự xưng thần y chữa khỏi ung thư, người đàn ông bị phạt 42,5 triệu đồng

Bắt kẻ chuyên hack Facebook để lừa đảo, thu giữ 10 sổ tiết kiệm

Khởi tố 2 đối tượng làm giả hồ sơ cầu thủ tại CLB Sông Lam Nghệ An

Khởi tố người đàn ông ở Quảng Trị hiếp dâm 2 chị em ruột

Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Chuyện Hậu 'Pháo' giải mã ám hiệu của các cựu lãnh đạo tỉnh

Sơn nữ 3 lần bị bán làm vợ nơi xứ người

Cựu Trạm trưởng Trạm Cảnh sát đường thuỷ cùng 2 đồng phạm lĩnh án

Truy nã toàn quốc 3 tên cướp đặc biệt nguy hiểm

Bị siết nợ, đột nhập nhà dân trộm hàng trăm triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Mẹ Kim Sae Ron phản bác về người dì "giả" của cố diễn viên: "Chúng tôi gần gũi hơn cả ruột thịt"
Sao châu á
21:50:30 22/03/2025
Thêm 1 sao nữ Vbiz vào cuộc sau bản "rap diss" của Pháo, trả lời rõ thái độ về bê bối tình ái hot nhất hiện nay
Sao việt
21:48:27 22/03/2025
Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi
Tin nổi bật
21:41:27 22/03/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á vào tuần tới
Thế giới
21:20:04 22/03/2025
Người phụ nữ gặp tai nạn nghiêm trọng khi sang Singapore chữa ung thư thận
Sức khỏe
20:40:45 22/03/2025
Clip nam thanh niên đang khám răng cho cháu bé thì bị 3 người lao vào đấm túi bụi: Hé lộ nguồn cơn
Netizen
20:33:38 22/03/2025
Những lưu ý khi thiết kế nội thất cho người hướng nội
Trắc nghiệm
20:13:18 22/03/2025
Biến hóa hàng nghìn đồ chơi nhựa cũ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo
Lạ vui
20:10:12 22/03/2025
Mỹ nhân hoãn cả tuần trăng mật vì Kim Soo Hyun, giờ gặp cảnh ê chề không một ai cứu nổi
Hậu trường phim
19:54:41 22/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt: Không ngờ tên 3 đứa con nhà Ae Sun và Gwan Sik lại chứa đựng ẩn ý này
Phim châu á
19:50:16 22/03/2025