Nhìn lại Iraq 20 năm sau cuộc chiến do Mỹ phát động

Theo dõi VGT trên

20 năm sau khi Mỹ đưa lực lượng vào Iraq, đất nước giàu dầu mỏ này vẫn đang gặp khó khăn vì tham nhũng và không thể đảm bảo an toàn cho công dân của mình.

Nhìn lại Iraq 20 năm sau cuộc chiến do Mỹ phát động - Hình 1

Iraq vật lộn với tình trạng thiếu điện dai dẳng và nhiều cư dân thủ đô Baghdad phụ thuộc vào hệ thống dây cáp chằng chịt nối với máy phát điện. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH THE NEW YORK TIMES

Hôm nay đánh dấu 20 năm Mỹ bắt đầu cuộc chiến tranh Iraq để lật đổ Tổng thống Saddam Hussein. Tuy nhiên, sự chết chóc và tàn tật vẫn phủ bóng lên mọi cá nhân ở Iraq – ngay cả những người muốn bỏ lại quá khứ phía sau.

Mỹ đưa quân vào Iraq như một phần của “cuộc chiến chống khủng bố” do Tổng thống George W. Bush phát động sau vụ tấn công ngày 11.9.2001 của al-Qaeda. Tổng thống Bush và các thành viên trong chính quyền của ông cho rằng Tổng thống Hussein đang chế tạo và che giấu vũ khí hủy diệt hàng loạt, mặc dù không tìm thấy bằng chứng cho những lời buộc tội đó. Một số quan chức Mỹ cũng nói ông Hussein có liên hệ với al-Qaeda, cáo buộc mà các cơ quan tình báo sau đó đã bác bỏ.

20 năm sau khi đưa quân vào Iraq, Mỹ chật vật với hậu quả

Những vết sẹo của cuộc chiến

Ngày nay, Iraq là một nơi rất khác và có nhiều lăng kính để nhìn thấy sự khác biệt này. Iraq hiện là một xã hội tự do hơn nhiều so với dưới thời ông Hussein và là một trong những quốc gia cởi mở ở Trung Đông, với nhiều đảng phái chính trị và nền báo chí gần như là tự do.

Tuy nhiên, tờ The New York Times đã phỏng vấn hơn 50 người Iraq trong dịp này và các cuộc trò chuyện vẽ ra một bức tranh không mấy sáng sủa. Một quốc gia giàu dầu mỏ như Iraq lẽ ra phải phát triển tốt. Song, hầu hết mọi người ở đây không cảm thấy an toàn và chỉ xem chính phủ của họ là một bộ máy tham nhũng.

Nhìn lại Iraq 20 năm sau cuộc chiến do Mỹ phát động - Hình 2

Một tòa nhà ở Falluja đã bị phá hủy khi các chiến binh Iraq giành quyền kiểm soát thành phố từ tay IS vào năm 2016. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH THE NEW YORK TIMES

Nhiều người Iraq nhìn thấy một tương lai kinh tế ảm đạm. Dù có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, nguồn thu từ năng lượng của Iraq chủ yếu được chi cho khu vực công, vốn thua lỗ vì tham nhũng hoặc lãng phí cho các dự án lớn còn dang dở. Tương đối ít nguồn thu được dùng để chuyển đổi cơ sở hạ tầng công cộng hoặc cung cấp dịch vụ, như nhiều người Iraq đã hy vọng.

“Điều kiện sống không tốt. Điện vẫn không ổn định”, ông Mohammed Hassan, kỹ sư truyền thông 37 tuổi và là cha của 3 đứa con, cho biết. Ông Hassan giám sát việc lắp đặt đường dây internet tại một khu dân cư trung lưu ở thủ đô Baghdad và được trả 620 USD/tháng. “Tôi hầu như không đủ tiền dùng đến cuối tháng, vì vậy tôi không thấy tương lai ở đây”, ông Hassan nói thêm.

Iraq vẫn còn vết sẹo không thể xóa nhòa của một cuộc nội chiến, một cuộc nổi dậy và những biến động gần như liên tục mà cuộc chiến của Mỹ gây ra ngay cả sau khi quân Mỹ rút quân vào năm 2011. Iraq trải qua hết làn sóng giao tranh này đến làn sóng giao tranh khác rồi lại vướng vào xung đột chính trị. Đất nước này chưa bao giờ ổn định hoàn toàn. Hai thành phố lớn – Mosul và Falluja – đã bị phá hủy phần lớn và thiệt hại có thể nhìn thấy ở hầu hết các thị trấn lớn trên khắp miền trung và miền bắc Iraq.

Và khó tìm được một người Iraq chưa từng mất đi người thân yêu. Theo dự án Thiệt hại Chiến tranh của Đại học Brown (Mỹ), khoảng 200.000 dân thường Iraq đã chết dưới tay lực lượng Mỹ, chiến binh al-Qaeda, quân nổi dậy Iraq hoặc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ít nhất 45.000 thành viên của quân đội và cảnh sát Iraq cùng ít nhất 35.000 quân nổi dậy Iraq cũng thiệt mạng, và hàng chục nghìn người khác bị thương.

Về phía Mỹ, khoảng 4.600 binh sĩ và 3.650 nhà thầu Mỹ đã thiệt mạng ở Iraq. Nhiều người sống sót, nhưng mang những vết sẹo về thể chất và tinh thần.

Sự yếu kém của nhà nước Iraq sau cuộc chiến của Mỹ đã khiến nước này trở thành mảnh đất màu mỡ cho các cường quốc trong và ngoài khu vực nuôi dưỡng tham vọng địa chính trị của mình. Trong số đó có nước láng giềng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với chính nước Mỹ.

Nhìn lại Iraq 20 năm sau cuộc chiến do Mỹ phát động - Hình 3

Một bảng quảng cáo có ảnh tướng Qassim Suleimani của Iran. Ông bị ám sát vào năm 2020 khi một máy bay không người lái của Mỹ bắn tên lửa vào đoàn xe của ông ở Baghdad.. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH THE NEW YORK TIMES

Song, Iran gần như lão luyện nhất trong việc khai thác khoảng trống quyền lực do việc lật đổ ông Hussein để lại. Iran đã thúc đẩy việc thành lập một lực lượng quân sự song song nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Iraq. Các lực lượng dân quân chủ yếu là người Shiite này có hàng chục ngàn chiến binh, trong đó có một số người trung thành với Tehran.

Không có việc làm

Ngày nay, Iraq đã khác xa so với đất nước mà người Mỹ nhìn thấy vào năm 2003.

Khoảng một nửa trong số gần 45 triệu người Iraq sinh ra sau năm 2000. Vì vậy, họ không phải trải qua cuộc sống dưới thời Tổng thống Hussein, người đã bị lực lượng Mỹ bắt giữ vào cuối năm 2003 và bị hành quyết sau một phiên tòa ở Iraq.

Nhận thức của những người Iraq trẻ tuổi được hình thành từ tình trạng bạo lực xảy ra sau cuộc chiến do Mỹ lãnh đạo cùng với sự thất vọng rằng đất nước của họ vẫn chưa thể trở thành xã hội cởi mở hơn.

Nhìn lại Iraq 20 năm sau cuộc chiến do Mỹ phát động - Hình 4

Người Iraq mua sắm tại khu phố Karada sầm uất của thủ đô Baghdad vào tháng trước. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH THE NEW YORK TIMES

Dù vậy, ông Barham Salih, Tổng thống Iraq giai đoạn 2018-2022 và là thành viên lâu năm của phe đối lập Iraq, nói nếu đặt mọi thứ trong bối cảnh thì đã có rất nhiều diễn biến tích cực.

Trong số đó là mối quan hệ giữa Iraq với quân đội Mỹ. Lực lượng Mỹ đã trở lại vào năm 2014, lần này theo yêu cầu của chính phủ Iraq, và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đánh bại IS. Khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ vẫn đang đóng quân tại Iraq.

Iraq ám ảnh với cuộc tìm kiếm người mất tích sau hàng chục năm xung đột

Với nhiều người Iraq, thật khó để đánh giá cao những diễn biến tích cực khi tình trạng thất nghiệp tràn lan. Theo Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế, hơn 1/3 thanh niên Iraq thất nghiệp. Iraq có rất ít việc làm trong lĩnh vực tư nhân. Điều này nghĩa là hầu hết mọi người muốn làm công chức. Tuy nhiên, không có đủ vị trí trống để đáp ứng nhu cầu dân số đang tăng nhanh của Iraq.

Bộ Kế hoạch Iraq cho biết khoảng 1/4 dân số nước này sống ở hoặc dưới mức nghèo khổ.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất đối với cả thanh niên và người già là tình trạng tham nhũng ngày càng ăn sâu của chính phủ. Tình trạng này bắt nguồn từ hệ thống phân bổ quyền lực mang tính bè phái và sắc tộc mà Mỹ đã buộc Iraq phải áp dụng sau khi ông Hussein bị lật đổ.

Nhiều người nhận định hệ thống chia sẻ quyền lực giữa người Shiite, người Sunni và người Kurd mà Mỹ đưa ra đã dập tắt các hy vọng về việc có một nền quản trị tốt. Khuôn khổ do Mỹ áp đặt đó đã trở thành cơ sở cho hệ thống chính phủ Iraq hiện tại, nơi các phe phái cạnh tranh giành quyền lực, tiền bạc và sự che chở.

Trong những năm qua, tham nhũng ở Iraq đã thể chế hóa đến mức không chỉ các vị trí của các bộ trưởng mới bị đảng phái ảnh hưởng. Các đảng cũng kiểm soát nhiều ghế và hợp đồng liên quan đến một bộ và sử dụng chúng để thưởng cho những người trung thành hoặc thu hút sự ủng hộ chính trị.

Người Iraq từng ném giày vào Tổng thống Mỹ Bush hiện giờ ra sao?

Theo The New York Times, đối với nhiều người Iraq, để có được một công việc trong chính phủ, họ phải quen người ở vị trí cấp cao trong một bộ hoặc đảng phái, chi tiền cho người trong đảng hoặc trong bộ mà họ muốn làm việc, hoặc cả hai. Các quan chức chống tham nhũng và nghị sĩ cho biết điều này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và đã khiến nhiều công việc có “mức giá” trên trời.

Bất an và bất ổn

Ngay cả yêu cầu cơ bản nhất mà người dân đặt ra đối với chính phủ – đảm bảo an toàn cho họ – cũng không được đáp ứng ở mọi nơi trên đất nước Iraq mà phụ thuộc vào nơi họ đang sống.

Nhìn lại Iraq 20 năm sau cuộc chiến do Mỹ phát động - Hình 5

Lực lượng đặc nhiệm Iraq năm 2017 trong cuộc giao tranh với IS ở thành phố Mosul. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH THE NEW YORK TIMES

Ở Diyala, tỉnh rộng lớn và phần lớn là nông thôn ở phía đông bắc Baghdad, giao tranh phe phái vẫn tiếp diễn. Chỉ một tuần trước, 8 người đã thiệt mạng do giao tranh. Kể từ tháng 1, hơn 40 người đã chết trong các vụ giết người có liên quan đến giáo phái.

Theo các quan chức an ninh cấp cao của Iraq, mối đe dọa từ IS có thể đã lắng xuống nhưng không biến mất. Một phân tích của các chỉ huy quân đội Mỹ vào tháng 12.2022 cho thấy có “hơn 20.000 thủ lĩnh và chiến binh IS đang bị giam giữ tại ở Iraq”. Mỹ cũng gọi đây là “đội quân IS đang bị giam giữ”.

Du thuyền của ông Saddam Hussein trở thành chỗ uống trà cho ngư dân Iraq

Xác du thuyền của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein trở thành một địa điểm tham quan và là nơi các ngư dân trong khu vực thường lui tới để dã ngoại, uống trà.

Bị lật úp trên con sông Shatt al-Arab ở miền nam Iraq, xác chiếc du thuyền rỉ sét của cố Tổng thống Saddam Hussein giờ đây là một địa điểm thường xuyên lui tới của ngư dân trong khu vực.

Du thuyền của ông Saddam Hussein trở thành chỗ uống trà cho ngư dân Iraq - Hình 1

Xác du thuyền "al-Mansul" trên sông Shatt al-Arab, Basra, Iraq. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, du thuyền "al-Mansur" dài 121 m, là biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực của ông Saddam Hussein. Du thuyền được đóng vào những năm 1980. Ngày nay, đây là điểm đến quen thuộc của khách tham quan. Ngư dân trong khu vực cũng thường xuyên leo lên xác du thuyền để tổ chức dã ngoại và uống trà.

"Khi nó thuộc sở hữu của cựu tổng thống, không ai có thể lại gần nó. Tôi không thể tin rằng du thuyền này từng thuộc về ông Saddam Hussein. Và bây giờ tôi là người đến gần nó" - ngư dân Hussein Sabahi nói khi đang uống trà trên xác du thuyền.

Ông Saddam Hussein đã ra lệnh lái chiếc du thuyền rời thành phố Umm Qasr đến thành phố Basra, miền nam Iraq để đảm bảo an toàn, vài tuần sau khi liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo mở cuộc tấn công Iraq ngày 20-3-2003.

Tuy nhiên, nó đã bị tấn công và lật úp sau đó. Theo Reuters, ông Saddam Hussein chưa từng lên chiếc du thuyền.

Du thuyền của ông Saddam Hussein trở thành chỗ uống trà cho ngư dân Iraq - Hình 2

Xác du thuyền "al-Mansur" nhìn từ trên không. Ảnh: REUTERS

Sau khi ông Saddam Hussein bị lật đổ, chiếc du thuyền đã bị cướp phá. Mọi vật dụng trên tàu, từ đèn chùm, đồ nội thất cho đến các bộ phận của tàu đều bị lấy đi.

Là một trong ba chiếc du thuyền thuộc sở hữu của ông Saddam Hussein, du thuyền al-Mansur có thể chứa tới 200 khách và có sân bay trực thăng. Một du thuyền khác của ông đã được cải tạo thành khách sạn ở TP Basra.

https://thanhnien.vn/nhin-lai-iraq-20-nam-sau-cuoc-chien-do-my-phat-dong-185230320004658013.htm
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Ukraine tiết lộ quan chức Nga duy nhất ông muốn đàm phánTổng thống Ukraine tiết lộ quan chức Nga duy nhất ông muốn đàm phán
hôm qua
Nhìn lại quan điểm của Tổng thống Trump trong đàm phán với Nga về hòa bình UkraineNhìn lại quan điểm của Tổng thống Trump trong đàm phán với Nga về hòa bình Ukraine
hôm qua
Ukraine đề xuất để châu Âu tiếp cận "kho báu" nghìn tỷ USDUkraine đề xuất để châu Âu tiếp cận "kho báu" nghìn tỷ USD
hôm qua
Hungary cảnh báo Ukraine trở thành Afghanistan với châu ÂuHungary cảnh báo Ukraine trở thành Afghanistan với châu Âu
hôm qua
Nỗi lo của Ukraine và châu Âu từ cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước Nga - MỹNỗi lo của Ukraine và châu Âu từ cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước Nga - Mỹ
hôm qua
Nạn nhân buôn người kể về ký ức kinh hoàng tại hang ổ lừa đảo ở MyanmarNạn nhân buôn người kể về ký ức kinh hoàng tại hang ổ lừa đảo ở Myanmar
hôm qua
Nga lên tiếng sau đề xuất của ông Trump về trở lại G8Nga lên tiếng sau đề xuất của ông Trump về trở lại G8
hôm qua
Xung đột Nga - Ukraine: Quan điểm khác biệt, viễn cảnh hòa bình vẫn còn xaXung đột Nga - Ukraine: Quan điểm khác biệt, viễn cảnh hòa bình vẫn còn xa
hôm qua

Tin đang nóng

MC Phương Mai nhập viện, ra khách sạn ở sau khi nộp đơn ly hônMC Phương Mai nhập viện, ra khách sạn ở sau khi nộp đơn ly hôn
5 giờ trước
Đạt G thông báo kết hôn với Cindy Lư, hé lộ luôn kế hoạch có con chung!Đạt G thông báo kết hôn với Cindy Lư, hé lộ luôn kế hoạch có con chung!
6 giờ trước
Rầm rộ tin Bae Yong Joon bỏ mỹ nhân Vườn Sao Băng sau 10 năm kết hônRầm rộ tin Bae Yong Joon bỏ mỹ nhân Vườn Sao Băng sau 10 năm kết hôn
5 giờ trước
Người đàn ông lên cơn dại tử vong sau khi bị chó cắn 2 năm trướcNgười đàn ông lên cơn dại tử vong sau khi bị chó cắn 2 năm trước
5 giờ trước
Nóng: Kim Sae Ron còn nợ 12,3 tỷ đồng trước khi qua đờiNóng: Kim Sae Ron còn nợ 12,3 tỷ đồng trước khi qua đời
3 giờ trước
Quốc Anh: "Tôi thích Tiểu Vy, còn chuyện tình yêu thì để tùy duyên"Quốc Anh: "Tôi thích Tiểu Vy, còn chuyện tình yêu thì để tùy duyên"
5 giờ trước
Sao Việt 17/2: Bất ngờ với diện mạo mới của Trường GiangSao Việt 17/2: Bất ngờ với diện mạo mới của Trường Giang
7 giờ trước
Viết đoạn văn 5 dòng, học sinh tiểu học tiết lộ luôn chuyện "thầm kín" của bố mẹ: Phen này có người no đòn!Viết đoạn văn 5 dòng, học sinh tiểu học tiết lộ luôn chuyện "thầm kín" của bố mẹ: Phen này có người no đòn!
7 giờ trước

Tin mới nhất

Ông Trump lên tiếng sau khi Ukraine cảnh báo Nga sẽ tấn công NATO

Ông Trump lên tiếng sau khi Ukraine cảnh báo Nga sẽ tấn công NATO

1 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu lý do không đồng tình với cảnh báo từ Ukraine rằng Nga có thể chuẩn bị để tấn công NATO.
Tổng thống Trump: Tổng thống Putin muốn dừng chiến ở Ukraine

Tổng thống Trump: Tổng thống Putin muốn dừng chiến ở Ukraine

1 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn dừng chiến trong nỗ lực giải quyết xung đột Ukraine.
Khoảnh khắc điện thoại bất ngờ phát nổ, cháy dữ dội trong túi quần cô gái

Khoảnh khắc điện thoại bất ngờ phát nổ, cháy dữ dội trong túi quần cô gái

2 giờ trước
Cô gái đang mua sắm trong một siêu thị tại Brazil đã có tình huống hoảng loạn khi chiếc điện thoại trong túi quần bất ngờ phát nổ và bốc cháy dữ dội.
Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc bác khả năng ông Yoon tự nguyện từ chức

Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc bác khả năng ông Yoon tự nguyện từ chức

2 giờ trước
Lãnh đạo lâm thời của đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền ở Hàn Quốc đã bác bỏ đồn đoán rằng Tổng thống Yoon Suk-yeol có thể tự nguyện từ chức trước khi có phán quyết về phiên tòa luận tội.
Trung Quốc điều hàng chục máy bay lúc tàu chiến Canada qua eo biển Đài Loan?

Trung Quốc điều hàng chục máy bay lúc tàu chiến Canada qua eo biển Đài Loan?

2 giờ trước
Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo họ đã phát hiện 24 máy bay quân sự Trung Quốc gần hòn đảo này trong hôm nay 16.2, khi một tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan, theo AFP.
Báo Mỹ: Tổng thống Trump muốn điều quân bảo vệ kho đất hiếm Ukraine

Báo Mỹ: Tổng thống Trump muốn điều quân bảo vệ kho đất hiếm Ukraine

2 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng này tuyên bố, ông quan tâm đến việc ký kết thỏa thuận với Ukraine để mua kim loại đất hiếm và các tài nguyên khác, đổi lại bằng nguồn viện trợ quân sự của Washington.
Ông Trump tung chiến thuật nào buộc ông Putin đàm phán?

Ông Trump tung chiến thuật nào buộc ông Putin đàm phán?

2 giờ trước
Ông Kellogg cho biết trong quá trình đàm phán, Mỹ có thể yêu cầu Nga từ bỏ một số lập trường về lãnh thổ. Nga hiện kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine, tuyên bố sáp nhập 4 khu vực vào năm 2022 và bán đảo Crimea vào năm 2014.
Tổng thống Zelensky đánh giá tác động của Hội nghị An ninh Munich với châu Âu và Ukraine

Tổng thống Zelensky đánh giá tác động của Hội nghị An ninh Munich với châu Âu và Ukraine

3 giờ trước
Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng Hội nghị An ninh Munich (MSC) đã tạo động lực cho châu Âu và đẩy nhanh các tiến trình quan trọng đối với Ukraine.
Một chỉ huy Hamas ở Liban thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel

Một chỉ huy Hamas ở Liban thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel

3 giờ trước
Trong tuyên bố, quân đội Israel nêu rõ Mohammed Shahine đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc nhân vật này đã lên kế hoạch tấn công Israel từ lãnh thổ Liban. Cuộc không kích diễn ra ở khu vực Sidon.
Hy Lạp xây cảng thoát hiểm trên đảo Santorini nhằm đối phó nguy cơ động đất lớn

Hy Lạp xây cảng thoát hiểm trên đảo Santorini nhằm đối phó nguy cơ động đất lớn

3 giờ trước
Trong khi đợi cảng mới hoàn thành, nhà chức trách sẽ xây dựng một cảng thoát hiểm để phà chở khách có thể cập cảng an toàn khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.
Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Thẩm vấn Giám đốc điều hành hãng Jeju Air

Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Thẩm vấn Giám đốc điều hành hãng Jeju Air

3 giờ trước
Theo các nguồn tin, cảnh sát đã tập trung thẩm vấn hoạt động và quản lý an toàn của máy bay trong vụ tai nạn. Trong khi đó, ông Kim E Bae cho biết không có vấn đề gì liên quan đến an toàn, bảo dưỡng và hoạt động của máy bay.
Hàn Quốc ghi nhận số vụ tai nạn tàu cá tăng cao trong năm 2024

Hàn Quốc ghi nhận số vụ tai nạn tàu cá tăng cao trong năm 2024

3 giờ trước
Theo thống kê, số người thiệt mạng hoặc mất tích trong tai nạn tàu cá năm 2024 ở Hàn Quốc là 119 người, con số cao nhất trong 10 năm kể từ năm 2014 với 133 người.

Có thể bạn quan tâm

Tạm giữ hình sự 9 đối tượng tham gia dàn cảnh cướp tại chùa Kim Tiên

Tạm giữ hình sự 9 đối tượng tham gia dàn cảnh cướp tại chùa Kim Tiên

Pháp luật

22 phút trước
Sau khoảng thời gian tích cực điều tra, Công an thị xã Tịnh Biên (tỉnh An Giang) đã tạm giữ hình sự 9 đối tượng trong vụ việc dàn cảnh cướp tài sản ở chùa Kim Tiên.
Đài Loan gia hạn kiểm tra từng lô sầu riêng Việt

Đài Loan gia hạn kiểm tra từng lô sầu riêng Việt

Tin nổi bật

22 phút trước
Cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo gia hạn kiểm tra từng lô sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 30/4.
Đu trend "Đại Lý", nhiều bạn trẻ bị công an mời làm việc vì tràn ra đường

Đu trend "Đại Lý", nhiều bạn trẻ bị công an mời làm việc vì tràn ra đường

Netizen

56 phút trước
Hai ngày qua, nhiều bạn trẻ đổ về đoạn đường dốc xuống xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) để check-in theo trào lưu mạng xã hội.
Thanh niên người rừng cởi trần đóng khố sống biệt lập, lần đầu dùng bật lửa

Thanh niên người rừng cởi trần đóng khố sống biệt lập, lần đầu dùng bật lửa

Lạ vui

1 giờ trước
Nam thanh niên thuộc một bộ tộc bản địa sống biệt lập trong rừng rậm Amazon (Brazil) đóng khố, đi chân trần, chưa từng tiếp xúc với nền văn minh bên ngoài nên không biết cách dùng bật lửa.
Vì sao gia đình ca hát vui vẻ ở lễ tiễn biệt Từ Hy Viên?

Vì sao gia đình ca hát vui vẻ ở lễ tiễn biệt Từ Hy Viên?

Sao châu á

3 giờ trước
Dù không có hình ảnh, video nào tiết lộ về buổi tiễn biệt Từ Hy Viên, nhưng theo lời kể của MC Giả Vĩnh Tiệp, gia đình và bạn bè đã cùng nhau ca hát chia tay cố diễn viên
Hojlund hiện thân cho sự suy tàn của Man Utd

Hojlund hiện thân cho sự suy tàn của Man Utd

Sao thể thao

3 giờ trước
Được kỳ vọng sẽ mang đến làn gió mới cho hàng công, Hojlund lại thể hiện sự thất vọng tràn trề, thiếu đi sự sắc bén và tinh thần chiến đấu cần có.
Diễn xuất gây sốc của Lisa (BLACKPINK)

Diễn xuất gây sốc của Lisa (BLACKPINK)

Hậu trường phim

3 giờ trước
Sau khi xem phim, nhiều khán giả đã khen ngợi Lisa có diễn xuất tự nhiên, cách phát âm tiếng Anh tốt, những biểu cảm nhỏ đều rất phù hợp, còn mang nét hài hước giúp nhân vật trở nên sống động hơn.
Cố chụp ảnh tự sướng cùng cá mập, nữ du khách bị mất 2 tay

Cố chụp ảnh tự sướng cùng cá mập, nữ du khách bị mất 2 tay

3 giờ trước
Một nữ du khách 55 tuổi người Canada đã bị cá mập cắn đứt cả hai tay khi chỉ cách bờ vài mét trên quần đảo Turks và Caicos (vùng Caribe).
Phim Hàn hay xuất sắc có rating tăng 145% sau 1 tập, nữ chính hoàn hảo tuyệt đối cả diễn xuất lẫn visual

Phim Hàn hay xuất sắc có rating tăng 145% sau 1 tập, nữ chính hoàn hảo tuyệt đối cả diễn xuất lẫn visual

Phim châu á

3 giờ trước
Bộ phim The Witch (Phải Lòng Nàng Phù Thủy) dù được phát hành trên một nhà đài và nền tảng OTT kém tiếng nhưng chỉ sau 2 tập, nó lại nổi lên như một ngựa ô của cuộc chiến phim cuối tuần tại Hàn.
Lý Hùng 'thời xa vắng', Ngọc Trinh tóc ngắn vẫn xinh hút hồn

Lý Hùng 'thời xa vắng', Ngọc Trinh tóc ngắn vẫn xinh hút hồn

Sao việt

3 giờ trước
Diễn viên Lý Hùng đăng ảnh nhiều năm trước, được người hâm mộ khen điển trai, phong độ. Người đẹp Ngọc Trinh tóc ngắn vẫn xinh hút hồn.
Lý do các gameshow hot tạm dừng sản xuất

Lý do các gameshow hot tạm dừng sản xuất

Tv show

3 giờ trước
Nhiều khán giả quan tâm vì sao show 2 ngày 1 đêm, Anh trai vượt ngàn chông gai, Chị đẹp đạp gió... không tiếp tục sản xuất trong năm 2025?