Nhiều người mắc ‘hội chứng Covid kéo dài’ sau khỏi bệnh
Hai tuần sau khi khỏi Covid-19, vợ chồng anh Tuyển ở quận 1 vẫn còn ho, đôi lúc ù tai, “cảm giác không khỏe được như trước”.
Tháng 8, gia đình anh Tuyển gồm 4 thành viên đều mắc Covid-19 với các triệu chứng điển hình như ho, sốt, đau đầu, mệt mỏi, mất khứu giác, vị giác… Cả nhà được đưa đi cách ly, may mắn bệnh không trở nặng, sau hai tuần điều trị thì khỏi bệnh.
Anh Tuyển cho biết, hai tuần nay kể từ khi khỏi bệnh, hai cô con gái, một học cấp 2 và một là sinh viên, đều đã khỏe hẳn, còn vợ chồng anh thì lại cảm thấy cơ thể yếu đi nhiều. Vợ anh, 43 tuổi, vẫn còn xuất hiện các triệu chứng ho, người mệt mỏi, thi thoảng đau tức ngực, đau nặng đầu. Thời điểm mắc Covid-19, chị bị mất khứu giác, đến nay khứu giác đã có lại nhưng vẫn không được như trước.
“Những mùi đặc trưng thì vẫn ngửi được, nhưng có những mùi trước đây đứng cách 5-10 mét đã cảm nhận được thì nay phải ghé sát mới ngửi thấy”, anh Tuyển nói.
Anh Tuyển là người duy nhất trong nhà đã được tiêm một mũi vaccine Covid-19, sau khi xuất viện vẫn cảm thấy “toàn bộ cơ thể đều yếu đi”. Những ngày đầu sau khỏi, tai anh hay bị ù, nói nhiều một hồi thì ho. Đến nay, tình trạng ho, hắt hơi bớt dần nhưng vẫn còn dai dẳng. Đặc biệt, anh còn đi tiểu khó, đau đầu…
“Nói chung, những triệu chứng hệt như lúc mới xuất hiện khi mắc Covid-19″, anh cho biết.
Nhà anh ở tầng trên cùng của một khu chung cư quận 1, cạnh những gia đình khác, tầng này tất cả chừng 30 người đều nhiễm Covid-19 và nay đã khỏi bệnh. Anh cho biết: “Hầu như mọi người tại dãy chung cư này sau khi khỏi bệnh đều cảm thấy các bộ phận cơ thể yếu đi, dù khi mắc Covid-19 không trở nặng”. Hàng ngày, mọi người chỉ ở nhà nghỉ ngơi, ăn uống và tập thể dục tăng cường sức khỏe.
Video đang HOT
Nhân viên y tế điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, TP Thủ Đức, TP HCM, hồi tháng 7. Ảnh: Thành Nguyễn
Anh Diệp Thanh Nhàn, 30 tuổi, quận Gò Vấp, từng điều trị 17 ngày tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM, phải thở oxy liều cao. Hiện tại, anh đã xuất viện được 13 ngày, các triệu chứng của bệnh không còn nhưng sức khỏe chưa thể hồi phục như trước, đặc biệt là hệ hô hấp.
Anh cho biết: “Trước đây khi hít đất, hít xà đơn thì mới hơi mệt, còn nay chỉ cần đi bộ ở nhà từ lầu 1 lên lầu 2 phải thở dốc, hoặc đi bộ vài vòng quanh nhà đã mệt, dừng lại nghỉ rồi mới đi tiếp. Chức năng phổi chỉ còn 20-30%, phải tập thở lại dần dần”.
Trước đây, anh Nhàn thường xuyên rèn luyện thể dục, chơi nhiều môn thể thao. Nay với tình hình sức khỏe hiện tại, anh phải tập thở từ từ, dự kiến tập thể dục dưỡng sinh 3-6 tháng để sức khỏe dần hồi phục.
Phạm Văn Tiên, 28 tuổi ở quận Bình Thạnh, đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 trước khi dương tính, nên mức độ bệnh nhẹ hơn, điều trị tại bệnh viện dã chiến 13 ngày. Hiện Tiên đã xuất viện, theo dõi tại nhà hơn 2 tuần, các triệu chứng ho vẫn còn. “Tôi bệnh mức độ nhẹ và đã gần một tháng kể từ khi mắc bệnh nhưng đến nay vẫn còn mệt, kèm ho, sức khỏe chỉ còn 80% so với trước. Hiện tại tôi cố gắng vận động và tăng cường dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe sau khi khỏi Covid-19″, Tiên chia sẻ.
Tình trạng nhiều người sau khỏi bệnh vẫn chịu các di chứng kéo dài, được các nhà khoa học trên thế giới gọi là “hội chứng hậu Covid” hoặc “ hội chứng Covid kéo dài”. Tình trạng này đã được ghi nhận nhiều tại các nước, song với các nhà khoa học, hội chứng hậu Covid vẫn còn là hiện tượng khó lý giải nhất của đại dịch . Tháng 8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại nhiều người vẫn chịu các triệu chứng Covid-19 kéo dài (Long Covid) trong bối cảnh số ca nhiễm vượt 200 triệu, trong khi chưa lý giải được tại sao. Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, ngày 4/8 cho biết nhiều người nhiễm nCoV phải chịu những ảnh hưởng lâu dài.
“Chúng tôi chưa rõ chúng kéo dài bao lâu. Chúng tôi đang nghiên cứu các triệu chứng tiêu biểu để hiểu rõ hơn và đưa ra định nghĩa về hội chứng hậu Covid”, bà nói.
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, giải thích Covid-19 là một bệnh toàn thân , gồm nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bệnh nhân bị ảnh hưởng qua quá trình điều trị lâu, bao gồm ảnh hưởng tâm lý cộng với việc sử dụng thuốc… khiến các chức năng, cơ quan, đều bị suy giảm, nhất là bệnh nhân bị nặng nằm hồi sức.
Ví dụ, bệnh nhân bị tổn thương phổi lâu, phổi có thể bị xơ hóa, tuy không chết nhưng khi hồi phục lại vẫn còn tổn thương, xơ hóa. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến các triệu chứng hô hấp lâu hơn, phải mất một thời gian sau để hồi phục dần.
Thứ hai, trong Covid-19 có tỷ lệ nhất định hiện tượng cơ thể bệnh nhân sinh ra các kháng thể chống lại virus, điều này có thể khiến cho các bộ phận của cơ thể gây ra bệnh tự miễn. Bệnh tự miễn là bệnh xảy ra do bộ máy miễn dịch mất khả năng phân biệt các kháng nguyên bên ngoài và tự kháng nguyên. Tự kháng nguyên là thành phần của cơ thể, vì lý do nào đó trở thành vật lạ, tự kháng thể của cơ thể chống lại các tự kháng nguyên này làm bệnh tự miễn xảy ra.
Ngoài ra, một số trường hợp sốt kéo dài, viêm kéo dài có thể gây ra các bệnh lý khác nhau như hội chứng thực bào tế bào tủy…
Theo Janet Diaz, trưởng nhóm chăm sóc lâm sàng trong chương trình khẩn cấp WHO, người đứng đầu công tác xử lý Covid-19 kéo dài, hơn 200 triệu chứng khác nhau đã được ghi nhận. Trong đó, tiêu biểu là tức ngực, mẩn ngứa và phát ban. Một số người có triệu chứng kể từ giai đoạn cấp tính. Có người tiến triển tốt sau đó bệnh tái phát, tình trạng thỉnh thoảng xuất hiện rồi biến mất. Số khác biểu hiện triệu chứng sau giai đoạn cấp tính, khi đã khỏi hẳn.
Các chuyên gia đã nghiên cứu những bệnh nhân đầu tiên tại Trung Quốc, ghi nhận vào tháng 12/2019. Bà Janet Diaz cho biết một số người phát triển hội chứng hậu Covid trong ba tháng, số khác là 6 tháng. WHO khuyến nghị những người còn chịu di chứng Covid, dù đã hồi phục sau giai đoạn cấp tính, nên tìm sự hỗ trợ từ bác sĩ.
Bác sĩ Hà khuyến cáo người gặp các vấn đề liên quan triệu chứng hậu Covid-19, tùy từng trường hợp, nên tham vấn bác sĩ để phân tích nguyên nhân như thế nào, các triệu chứng ra sao… mới có phương án điều trị phù hợp.
Báo cáo khẩn về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Phú Thọ
Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vừa có báo cáo khẩn thông tin về 2 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 mới được phát hiện. 2 ca bệnh này là con trai và em trai của BN3166.
Chiều 17/5, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo khẩn thông tin về 2 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 mới được phát hiện. 2 ca bệnh này là con trai và em trai của BN3166, cùng sống tại Khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì đã được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương từ ngày 7/5.
Sáng 17/5, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, 2 ca bệnh này đã được chuyển theo dõi và điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm tại Cơ sở cách ly - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương (Ảnh: CDC Phú Thọ)
Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đây là các trường hợp đã được cách ly y tế tập trung và quản lý các đối tượng tiếp xúc gần từ khi phát hiện ca bệnh dương tính đầu tiên là BN3116. Các mối nguy về cơ bản đã được khoanh vùng; việc lây lan đã được ngăn chặn và kiểm soát chủ động.
Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca bệnh này có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thấp, do sau khi tiếp xúc gần, 2 ca bệnh trên đã có kết quả 3 lần âm tính vào các thời điểm khác nhau.
Việc quản lý về các điều kiện tại Cơ sở cách ly y tế tập trung - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương đã được kiểm soát chặt chẽ kể từ khi thành lập cũng như tăng cường khi có ca bệnh Covid-19 xuất hiện tại khu vực này (BN3622).
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp trên, ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã chuyển 2 ca bệnh này về Bệnh viện dã chiến tỉnh và thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị.
Trung tâm Y tế Việt Trì phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã rà soát, lập danh sách 41 trường hợp tiếp xúc gần với hai trường hợp dương tính nêu trên để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, đồng thời thực hiện đúng quy định cách ly vùng có dịch tại Khu 2, Kim Đức và xử lý môi trường tại nhà các trường hợp này.
Bên cạnh đó, xử lý môi trường tại Cơ sở cách ly - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương và tăng cường quản lý chặt chẽ, chống lây nhiễm chéo trong khu vực này.
Hà Nội chuẩn bị nơi cách ly đủ cho 30.000 F1 "Chiều nay họp Thường trực Thành ủy, đồng chí bí thư đã yêu cầu phải chuẩn bị sẵn nơi cách ly đủ cho số lượng 30.000 người F1", Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết trong cuộc họp chiều 17-5. Ông Hoàng Đức Hạnh (phải), phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dẫn chứng số ca mắc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Top 5 thực phẩm giúp cơ thể không mất nước trong mùa nắng nóng

10 gợi ý bữa sáng cho người bị trào ngược dạ dày

6 câu hỏi thường gặp về hội chứng Goodpasture

Loại vitamin cực kỳ quan trọng với não có ở đâu?

Cụ bà ho kéo dài do hạt hồng xiêm nằm sâu trong phế quản

Chế độ ăn cho người bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Người lớn mắc sởi dễ gặp biến chứng nặng

Người có bệnh nền mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như thế nào?

Zona gây ra những biến chứng, hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng với người mắc bệnh nền

Một phụ nữ ở Lai Châu tử vong nghi ngộ độc do ăn nấm dại

Những lợi ích sức khỏe sau một giờ đi bộ mỗi ngày

Phẫu thuật nội soi cắt vát dạ dày cho 20 người béo phì
Có thể bạn quan tâm

Mẹ biển - Tập 25: Hai Thơ sững sờ khi biết tin Đại còn sống
Phim việt
15:23:47 18/04/2025
Concert "em gái BLACKPINK" ở Việt Nam bán vé chậm, BTC bất ngờ thay đổi 1 điều
Nhạc quốc tế
15:20:24 18/04/2025
Tiền đạo Timor Leste lọt đội hình ASEAN All-Stars đấu Man United
Sao thể thao
15:12:12 18/04/2025
Hình ảnh rợn người trong các xưởng làm thuốc giả
Pháp luật
15:08:33 18/04/2025
Bé Bắp qua đời, cộng đồng mạng nghẹn ngào tiễn đưa thiên thần nhỏ sau "hành trình chiến đấu đầy dũng cảm"
Netizen
15:06:40 18/04/2025
Hà Nội: Cháy lớn tòa nhà 18 tầng ở Thái Hà
Tin nổi bật
15:03:12 18/04/2025
MC Thanh Bạch bật khóc nức nở kể lại tai nạn nghiêm trọng nhất đời
Sao việt
15:01:17 18/04/2025
Cái nhìn đầu tiên về One UI 8 dựa trên Android 16
Thế giới số
14:52:57 18/04/2025
Nghi phạm bức xúc vì Gaza mà đốt nhà thống đốc Mỹ?
Thế giới
14:44:30 18/04/2025
Apple đưa một trong những mẫu iPhone bán chạy nhất thành 'đồ cổ'
Đồ 2-tek
14:26:34 18/04/2025