Nghệ sĩ cải lương Kiều Mai Lý: Bị khán giả c.hửi thẳng mặt vì đóng vai ác

Theo dõi VGT trên

Kiều Mai Lý kể thời điểm đóng vở ‘Nửa đời hương phấn’, bà bị khán giả c.hửi thẳng mặt vì quá nhập vai. Đó là kỷ niệm khó quên của nữ nghệ sĩ trong chặng đường làm nghề.

Nghệ sĩ cải lương Kiều Mai Lý: Bị khán giả c.hửi thẳng mặt vì đóng vai ác - Hình 1

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý thị phạm cho thí sinh trong Học viện cải lương. BTC

Theo nghệ sĩ Kiều Mai Lý, vai diễn tính cách là một điểm rất thú vị trong các vở diễn cải lương, góp phần tạo nên tính cao trào và tôn nét đẹp của đào, kép chính. Tuy nhiên, họ cũng thường đối diện với những phản ứng tiêu cực từ khán giả.

Ban đầu, khi theo đoàn cải lương, nghệ sĩ Kiều Mai Lý đóng đào chánh từ các gánh nhỏ cho đến khi về gánh Dạ Lý Hương. “Nhìn các anh chị lớn diễn tôi thấy mình như hạt cát. Nếu diễn vai đào thương thì chắc chắn vẫn khó có chỗ đứng. Khi về đoàn Dạ Lý Hương có giao kèo vai nào cũng phải nhận. Vì thế, có những lần anh chị bị kẹt, bệnh tôi đều phải nhận vai. Nhờ những dịp này sự nghiệp của tôi lại rẽ theo hướng khác”, nghệ sĩ Kiều Mai Lý chia sẻ.

Theo nghệ sĩ Kiều Mai Lý, nếu nghệ sĩ đóng vai tính cách nhưng làm hời hợt thì vở cải lương không đạt. Trong khi đó, nếu làm tốt nhân vật được giao, diễn đạt thì khán giả ghét. Bà nhớ khi đóng bà Hai Lung trong vở Nửa đời hương phấn, vì quá nhập vai nên Kiều Mai Lý bị khán giả c.hửi thẳng mặt sau khi kết thúc vở diễn.

Nghệ sĩ cải lương Kiều Mai Lý: Bị khán giả c.hửi thẳng mặt vì đóng vai ác - Hình 2

Video đang HOT

Kiều Mai Lý có nhiều cơ hội làm nghề dù đã 75 t.uổi. BTC

“Tôi nhớ họ chỉ vào tôi và nói: “Mẹ này ác quá, thấy mà ghê luôn”. Tôi cũng bất ngờ vì không biết đó là ai. Nhưng sau đó cũng có người nói tôi diễn đạt quá nên thấy ghét. Khi đó, tôi vừa vui, vừa hãnh diện”, nữ nghệ sĩ nhớ lại.

Kiều Mai Lý quan niệm đã là nghệ sĩ thì vai phụ hay vai chính cũng như nhau. “Nghệ sĩ đóng vai tính cách không thiệt thòi. Vai chính có thể phải khóc lóc, đứng suốt từ đầu đến cuối. Còn vai diễn tính cách đôi khi chỉ xuất hiện 1-2 phân đoạn, nhưng khán giả lại nhớ rất nhiều. Điều này phụ thuộc vào năng lực, sự thể hiện của diễn viên. Nếu họ đủ năng lực thì vai diễn tính cách chính là một phép thử hết sức thú vị”.

Kiều Mai Lý quan niệm khi theo nghề thì nghệ sĩ hiện tại cần hướng đến sự đa năng, vừa có thể diễn mùi, diễn độc, diễn hài. Khi đó diễn viên có đất diễn nhiều hơn. Bà cho biết nhờ có thể đóng nhiều dạng vai nên hiện tại cơ hội diễn xuất nhiều, dẫu t.uổi đã cao.

Nghệ sĩ cải lương Cẩm Tiên nói lý do vắng bóng trên sân khấu 10 năm qua

Nghệ sĩ Cẩm Tiên vừa có những phút trải lòng về nghề, đồng thời tiết lộ cuộc sống phía sau ánh đèn sân khấu.

Nghệ sĩ cải lương Cẩm Tiên nói lý do vắng bóng trên sân khấu 10 năm qua - Hình 1

NSƯT Cẩm Tiên là khách mời trong chương trình Học viện cải lương. Cô cùng các đồng nghiệp như Châu Thanh, Phượng Hằng chia sẻ kinh nghiệm, truyền dạy cho thí sinh cách để ca vọng cổ hơi dài. BTC

Chia sẻ với chúng tôi, nữ nghệ sĩ cho biết nghề đã chọn mình. Trước khi thành nghệ sĩ, Cẩm Tiên là cô giáo đi dạy học. Nhưng nữ khách mời có đam mê ca hát từ nhỏ, đã biết ca hơi dài trước khi đi hát chuyên nghiệp. Cẩm Tiên nói cô mê giọng ca của nghệ sĩ Minh Cảnh, nghệ sĩ Châu Thanh, nghệ sĩ Linh Vương... và học theo cách ca của các bậc t.iền bối.

"Vào bếp nấu cơm, khi đi dạy nhưng trống tiết... tôi đều hát cho mọi người nghe. "Máu" cải lương ăn sâu lúc nào tôi cũng không biết. Tôi đặt mục tiêu theo từng ngày, chẳng hạn hôm nay hát được 50 chữ, thì hôm sau lên 55 rồi 60 chữ. Có thể ví von việc này giống như thổi bong bóng, cứ thổi dần sẽ to ra. Sáng dậy tôi phải luyện thanh để duy trì giọng tốt", cô tâm sự.

Theo nghệ sĩ Cẩm Tiên, khi ca hơi dài phải đo từng giây, từng phút chứ "không phải nhiều chữ là hay". Bà lấy ví dụ ca 70 chữ nhưng kéo dài 1 phút, luyến lên, luyến xuống, rõ từng câu chữ để khán giả có thể hiểu hết ý của tác giả. Trong khi đó nếu ca 200 chữ nhưng nhịp độ nhanh, khán giả nghe không rõ thì cũng không hiệu quả.

Nghệ sĩ cải lương Cẩm Tiên nói lý do vắng bóng trên sân khấu 10 năm qua - Hình 2

Nghệ sĩ Cẩm Tiên hào hứng khi truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ đàn em. BTC

NSƯT Cẩm Tiên cho biết kinh nghiệm của cô khi ca hơi dài là tập đếm liên tục từ 1-200, lấy hơi thật kỹ. Tuy nhiên, khi hát thì giảm xuống chỉ còn khoảng 90-100 do tốn sức trong việc luyến láy. Nữ nghệ sĩ cho biết không chỉ ca hơi dài mà khi biểu diễn ở các chương trình lớn, trước khi ra sân khấu đều hồi hộp, tim đ.ập nhanh nên thường có cảm giác hết hơi. Vì thế, sự bình tĩnh là điều quan trọng.

Theo Cẩm Tiên, muốn ca hơi dài phải có giọng tốt, sức khỏe tốt. Cô kể có lần đã gặp sự cố khi đứng trên sân khấu. "Khi vừa xuống câu vọng cổ, tôi ngất xỉu. Tôi không hay biết, nhưng cũng tỉnh lại nhanh chóng. Ngày xưa còn trẻ, ca hơi dài lại phát triển thành phong trào nên tôi biểu diễn hết khả năng mình có. Nhưng sau này, tôi ít hát như vậy hơn. Bởi ngoài t.uổi tác, tôi còn bị vấn đề tim mạch", giọng ca cải lương bộc bạch.

Từ sự cố xỉu trên sân khấu, khi đi khám bác sĩ, Cẩm Tiên mới phát hiện ra vấn đề sức khỏe. Vì thế, sau này cô chuyển sang hát kỹ thuật hơn. "Khi hát cùng anh Minh Vương, anh Thanh Tuấn, anh Trọng Hữu cũng đòi hỏi tôi phải hát khác đi so với khi kết hợp với anh Châu Thanh, Linh Vương... Khi nghệ sĩ đứng cùng nhau phải tạo nên sự hòa hợp", NSƯT Cẩm Tiên chia sẻ.

Nghệ sĩ cải lương Cẩm Tiên nói lý do vắng bóng trên sân khấu 10 năm qua - Hình 3

Nghệ sĩ Cẩm Tiên hội ngộ nghệ sĩ Châu Thanh. Cả hai được yêu mến nhờ những màn ca vọng cổ hơi dài. BTC

Theo nữ khách mời, ngày trước, các nghệ sĩ khổ luyện khá nhiều để ca được hơi dài. Ngoài tố chất, Cẩm Tiên cho rằng sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ cũng khiến các giọng ca hơi dài ít xuất hiện. "Tôi không đ.ánh giá hay chê trách. Bởi tôi hiểu các em thích, muốn ca hơi dài, lan tỏa kỹ thuật này nhưng có thể sức khỏe không cho phép", cô nói.

Thời gian qua, NSƯT Cẩm Tiên ít xuất hiện trên sân khấu, chỉ thi thoảng tham gia các chương trình truyền hình. Giọng ca cải lương cho biết cô lập gia đình ở Canada, thường đi lại giữa hai nước nên không có thời gian nhiều. Nữ nghệ sĩ cũng hỗ trợ cho chồng trong công việc trong khi việc tập luyện cho một vở diễn cũng mất nhiều thời gian. Đó cũng là lý do khoảng 10 năm qua Cẩm Tiên không xuất hiện ở sân khấu, diễn vở tuồng dài hơi.

"Tôi luôn muốn xuất hiện trước khán giả phải chỉn chu. Đó cũng là sự tôn trọng khán giả. Tôi cũng nhớ sân khấu lắm vì đã ăn sâu vào m.áu thịt của mình. Chẳng hạn khi nhà hát dựng vở, hoặc tham gia hội diễn phải dùng nhân sự của họ, mình cũng không thể chen vào, rất kỳ. Nhìn các em có cơ hội đứng sân khấu, nhận huy chương, đạt các danh hiệu tôi rất mừng", NSƯT Cẩm Tiên tâm sự.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dàn mỹ nhân Trung Quốc đổ bộ Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai, 1 sao nam gây kinh ngạc với màn b.ắn tiếng Trung cực mượt
17:20:20 23/06/2024
'Học viện cải lương' g.ây s.ốc khi có 5 quán quân
08:50:36 24/06/2024
Một ca sĩ xinh đẹp lấy chồng Tây: Phải sống như quân đội, ngày nào cũng nói "I love you" với chồng
19:59:27 23/06/2024
Con rể gia tộc cải lương nổi tiếng, ra ngoài là sếp về nhà vẫn thần tượng vợ là ai?
23:09:37 24/06/2024
HIEUTHUHAI sến đến khó chấp nhận được
19:28:56 23/06/2024
Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai tung teaser hoành tráng và đầy chiêu trò, BB Trần liền vào "đòi công lý"
18:02:33 24/06/2024
Bùng nổ tranh cãi sau kết quả Livestage 1 của Anh Trai Say Hi: câu chuyện lượt vote khán giả tại trường quay lại phải bàn?
06:29:02 24/06/2024
Cù Thị Trà tiết lộ lý do khó hòa hợp với NSƯT Việt Anh khi đóng cặp
21:49:56 24/06/2024

Tin đang nóng

Nghệ sĩ Tiết Cương và vợ kém 26 t.uổi thăm nhà mới của MC Cát Tường
14:09:41 25/06/2024
Studio nơi Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh nói gì?
13:37:06 25/06/2024
Người đàn ông đặt camera quay lén cảnh Châu Bùi thay đồ sẽ phải đối mặt với án phạt nào?
14:18:02 25/06/2024
Công an điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén khi đang thay đồ
13:54:38 25/06/2024
Thực hư Phan Đinh Tùng "sống khỏe cả đời" nhờ bài hát chúc mừng sinh nhật
11:10:45 25/06/2024
DJ Tít khoe dáng n.óng b.ỏng sau khi sinh con thứ 3
10:53:21 25/06/2024
Năm đó chuẩn bị vào Đại học, cha dượng xé giấy nhập học của tôi 7 năm sau ngẫm lại, tôi biết ơn ông rất nhiều!
11:19:55 25/06/2024
Gameshow cải lương vướng tranh cãi vì có 5 quán quân, nhà sản xuất nói gì?
10:55:44 25/06/2024

Tin mới nhất

Dàn 2 ngày 1 đêm bị tấn công vì khán giả quá khích, đạo diễn lên tiếng: "Bà con đừng theo đoàn nữa..."

12:50:29 25/06/2024
Ngoài việc được ủng hộ, tiếp thêm động lực thì dàn sao và cả ekip 2 ngày 1 đêm cũng phải đối mặt với những kiếp nạn vì nhiều người hiếu kỳ kéo đến, làm ảnh hưởng đến quá trình ghi hình.

Anh Trai nhóm 10/10 bức xúc khi bị gợi lại scandal "nụ hôn tình bạn": "Tôi tệ và trả giá đủ rồi, 3 năm rồi tha cho tôi đi!"

12:46:45 25/06/2024
Theo đó, nam ca sĩ bất ngờ nhắc lại về câu chuyện nụ hôn tình bạn tai tiếng đã đeo bám anh suốt 3 năm qua, anh mong muốn được buông tha sau quá nhiều bình luận tiêu cực.

Quyền Linh tiếc nuối, không tin cô gái xinh xắn bị từ chối hẹn hò

21:47:50 24/06/2024
Trong chương trình Bạn muốn hẹn hò , Quyền Linh mai mối cho chàng trai chưa từng có mối tình vắt vai và nữ nhân viên văn phòng.

Đội của Anh Tú nhảy siêu cuốn, được khen hay nhất nhưng vẫn xếp chót bảng gây bức xúc

15:23:51 24/06/2024
Nhiều khán giả bày tỏ sự tức giận khi đội của Anh Tú Atus hát hay, nhảy đẹp nhưng vẫn xếp hạng cuối ở Anh trai say Hi .

'Rap Việt 2024' công bố thông tin casting vào tháng 7

05:55:13 24/06/2024
Vòng casting của chương trình Rap Việt 2024 sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội vào giữa tháng 7.2024 này

6 nhóm anh trai khuấy đảo chương trình 'Anh trai say hi' khi trình diễn nhóm

22:09:28 23/06/2024
Tập 2 của chương trình Anh trai say hi khiến khán giả vô cùng thích thú vì được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc sôi động và ngập tràn điều bất ngờ

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh: Tôi không phải người mẹ hoàn hảo

20:24:48 23/06/2024
Phạm Quỳnh Anh thừa nhận bản thân không phải một người mẹ hoàn hảo nhưng cùng với các con, cô sẽ vượt qua dù hành trình nhiều khó khăn.

Hội "Anh Trai Say Hi" mít ướt: Người xúc động không nói nên lời, người từng có ý định từ bỏ âm nhạc

17:06:20 23/06/2024
6 đội thi đã mang đến những màn trình diễn được đầu tư kỹ lưỡng và dù chỉ đồng hành cùng nhau trong thời gian ngắn, các thành viên vẫn gắn bó vô cùng thân thiết, thậm chí có rất nhiều giọt nước mắt đã rơi xuống.

Quang Lê lên tiếng về tin đồn từng yêu Hà Thanh Xuân

14:58:39 23/06/2024
Tại chương trình Nhà có khách , ca sĩ Quang Lê có những chia sẻ về chặng đường bước chân vào nghệ thuật với nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, anh cũng đính chính tin đồn tình cảm với ca sĩ Hà Thanh Xuân.

Dàn HIEUTHUHAI, Anh Tú, Hoa hậu Thùy Tiên... cũng không hot bằng Rhyder!

14:49:51 23/06/2024
Vào tối 22/6, tập 2 chương trình Anh Trai Say Hi chính thức lên sóng với màn trình diễn của 6 team cùng 6 ca khúc mới toanh.

Xuất hiện sao nam cục súc, bất hợp tác nhất Anh Trai Say Hi: Chương trình phải cắt hết vị trí chỉ vì 1 người!

10:10:40 23/06/2024
Phản ứng của sao nam này trong tập 2 chương trình Anh Trai Say Hi đã nhận về những sự bàn tán, đ.ánh giá từ netizen.

Đứng bét lại còn bị chê nhảy xấu nhất nhóm, Anh Tú Atus chả có gì ngoài đẹp mã?

08:46:45 23/06/2024
Khi tập luyện cùng biên đạo, Anh Tú Atus bộc lộ khuyết điểm vũ đạo. Nam diễn viên thường quên bài, chậm động tác so với các thành viên khác.

Có thể bạn quan tâm

Khán giả bình phim Việt: Nam chính 'Trạm cứu hộ trái tim' quá đáng sợ!

Hậu trường phim

16:09:41 25/06/2024
Ở tập 46 phim Trạm cứu hộ trái tim , một lần nữa nam chính thể hiện đúng bản chất đáng sợ khi đuổi cùng g.iết tận người đầu ấp tay gối với mình.

6 điều trong Mặc Vũ Vân Gian ngoại truyện cho thấy Vu Chính đã rất chiều lòng khán giả

Phim châu á

16:09:04 25/06/2024
Người hâm mộ cặp đôi Ngô Cẩn Ngôn và Vương Tinh Việt rất hài lòng, thích thú khi ngoại truyện quay đúng những gì họ muốn xem nhất.

TP Hồ Chí Minh: Sóng lớn đ.ánh chìm 1 tàu cá trên khu vực biển Cần Giờ

Tin nổi bật

16:07:42 25/06/2024
Trạm Biên phòng Cần Thạnh đang cứu vớt 1 tàu cá bị sóng lớn đ.ánh chìm trên vùng biển thuộc huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

5 bí quyết chữa lành của người Maya

Sức khỏe

16:06:44 25/06/2024
Đối với người Maya, con người là một phần không thể thiếu trong mối tương tác của vũ trụ và xã hội, bất kỳ sự mất cân bằng nào cũng sẽ dẫn đến bệnh tật.

'Despicable Me 4' khởi đầu mạnh mẽ tại phòng vé quốc tế

Phim âu mỹ

15:59:16 25/06/2024
Despicable Me 4 thu về 9.4 triệu USD trong tuần đầu công chiếu, đ.ánh dấu màn ra mắt mạnh mẽ tại thị trường quốc tế.

Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 4 ngày 26/6/2024: Sửu an phận thủ thường, Hợi tình cảm kích thích

Trắc nghiệm

15:53:47 25/06/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất ngày 26/6/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão,

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 82: Đức Anh sắp "hạ gục" Hân

Phim việt

15:53:45 25/06/2024
Hân (Việt Hoa) tuy không chịu ở lại nhà chồng cũ để giúp Đức Anh (Thanh Sơn) diễn kịch trước mặt bà nội, nhưng cô vẫn rất quan tâm tới bà.

"Công chúa đời thứ 4" của YG cần tiết chế

Nhạc quốc tế

15:46:34 25/06/2024
Tuy nhiên, thời gian đầu BABYMONSTER khá chật vật khi không được đầu tư đúng mức. Màn ra mắt của nhóm bị ngưng trệ vì thiếu 1 thành viên. Ahyeon - nhân tố hút fan nhất phải dời lịch debut vì lý do sức khoẻ.

Cát Lình (Sơn La) - Bức tranh đa sắc của Chiềng Muôn

Du lịch

15:45:05 25/06/2024
Cách trung tâm huyện Mường La chưa đầy 20km, bản Cát Lình của đồng bào Mông nằm bên sườn đỉnh Pu Tha Kềnh (núi múa khèn) cao hơn 2.500m so với mực nước biển.

"Thật không hiểu nổi vì sao Trần Nghiên Hy lại được tung hô là 'ngọc nữ' suốt bao năm qua?"

Sao châu á

15:42:32 25/06/2024
Là nàng thơ trong lòng biết bao người hâm mộ, Trần Nghiên Hy lại khiến công chúng ngỡ ngàng bởi tình sử đầy rắc rối.

Động thái đầu tiên của Châu Bùi sau khi vạch trần bị camera quay lén cảnh thay đồ trong nhà vệ sinh

Sao việt

15:40:09 25/06/2024
Giữa lúc xôn xao vụ việc bị đồng hồ camera quay lén trong nhà vệ sinh studio, Châu Bùi vẫn đang chăm chỉ làm việc, thực hiện dự án theo lịch trình.