NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với ‘ông hoàng cải lương’ Vũ Linh

Theo dõi VGT trên

NSND Trọng Phúc ôn lại kỷ niệm với cố NSƯT Vũ Linh, t.iền bối đồng thời cũng là người cho anh nhiều kinh nghiệm trên sân khấu.

Là giám khảo khách mời trong tập 4 chương trình Học viện cải lương, NSND Trọng Phúc cùng NSND Bạch Tuyết, danh ca Châu Thanh và Thanh Hằng tiếp tục chọn ra những thí sinh đi tiếp.

Trước khi thành danh với cải lương, nghệ sĩ Trọng Phúc từng là ca sĩ hát tân nhạc. Vì lẽ đó, anh cũng có những trải nghiệm để thích nghi giữa các loại hình.

Theo NSND Trọng Phúc, điều quan trọng nhất là phải học, hiểu để khi chuyển từ tân nhạc sang ca cải lương không bị gãy. Anh kỳ vọng các thí sinh của chương trình sẽ học các kỹ năng để có thể áp dụng cho các vai diễn.

NSND Trọng Phúc cho biết việc anh chuyển sang làm kép cải lương hết sức tình cờ. Nghệ sĩ gọi vui đây là “nghề ngang hông”. Anh không học ca cải lương chuyên nghiệp, mà có tố chất từ nhỏ. NSND Trọng Phúc cũng tin Tổ nghề đã chọn anh.

NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với ông hoàng cải lương Vũ Linh - Hình 1

NSND Trọng Phúc.

Anh tự ví mình như con ong hút mật vì sẽ lấy mỗi nơi một ít vị ngọt để làm hành trang cho mình. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh phải biến cái học được từ các t.iền bối trở thành “vốn” của riêng mình, chứ không sao chép nguyên bản. Điều gì áp dụng được sẽ tiếp tục phát triển chuyên sâu hơn, còn điều gì chưa phù hợp sẽ dừng lại.

Video đang HOT

“Tôi rất nhạy bén. Khi nghe một nghệ sĩ hát, tôi sẽ liệt kê ra cái hay nhất, từ đó chọn lọc để học. Tôi cũng hay gọi vui là “ăn cắp” (cười). Tôi là kép nhưng đều phải học một chút từ má Út Bạch Lan, cô ba Bạch Tuyết, má Ngọc Giàu, cô Diệu Hiền, cô hai Lệ Thuỷ… Tôi lấy tinh hoa chứ không gom hết vì sẽ vô tình biến mình thành bản sao. Nếu vậy, khán giả đâu còn cần nghe mình ca nữa”, anh tâm sự.

Theo anh, việc học những điều hay, cái mới phải diễn ra hằng ngày. Thậm chí khi đã làm giám khảo cho nhiều chương trình, anh vẫn phải học.

Nghệ sĩ cho biết thêm ngoài học nhạc lí, chuyên môn thì các thầy ngày xưa rất chú trọng giáo dục đạo đức cho hậu bối. Đó cũng là điều anh mong các bạn trẻ tiếp thu, thực hiện thật tốt. Nói về thế hệ kế cận, NSND Trọng Phúc kỳ vọng họ có lối sống trong sạch, đạo đức tốt…nhưng vẫn luôn thoải mái để làm nghề, sáng tạo. Anh mong thế hệ đi sau sẽ lấy những yếu tố gốc của cải lương để tô đậm, làm đẹp hơn nữa, chứ không nên cắt bỏ.

Trong chương trình, NSND Trọng Phúc có dịp nhớ lại kỷ niệm với cố NSƯT Vũ Linh. Đây là t.iền bối đồng thời cũng là người cho anh nhiều ấn tượng, kinh nghiệm trên sân khấu. NSND Trọng Phúc từng đóng nhiều vai kép chính trong các tuồng cải lương. Tuy nhiên, khi đóng cùng NSƯT Vũ Linh, anh phải đóng vai phụ.

“Hình ảnh anh năm Vũ Linh trong tôi lúc nào cũng rất lớn. Anh là t.iền bối, là người thầy, là tượng đài. Khi anh đứng ca ngoài sân khấu, tôi đứng nép vào cánh gà xem để học từng bước đi, biểu cảm…Lúc đó, tôi nghĩ đóng cùng anh thì vai kép nhì, vai con gì cũng đều được.

Tôi nhớ mãi anh năm từng hỏi: “Sao tôi hát mà thằng Phúc cứ ngồi nhìn miết vậy?”. Tôi mới đáp dí dỏm: “Anh ca hay em mới coi chứ ca dở em coi làm gì. Em coi để học anh”", NSND Trọng Phúc kể lại.

NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với ông hoàng cải lương Vũ Linh - Hình 2

NSND Trọng Phúc cùng cố NSƯT Vũ Linh.

Trong ký ức của anh, NSƯT Vũ Linh luôn quan tâm, chăm chút cho đồng nghiệp. Bình thường, NSƯT Vũ Linh rất dễ tính, vui vẻ, nhưng khi lên sân khấu thì ông rất nghiêm, khó tính. Ông thường nhắc nhở, động viên mọi người.

“Đêm nào đi hát về hai anh em cũng ngồi nói chuyện, chia sẻ rất nhiều. Anh ấy khó nhưng có lý vì để mọi người tốt hơn, công việc thuận lợi, khiến khán giả hài lòng. Đó là lý do mọi người thấu hiểu và cảm thấy thoải mái”, NSND Trọng Phúc nói.

Thiêng Ngân - con nuôi Phi Nhung bị loại sớm ở 'Học viện cải lương'

Thiêng Ngân - con nuôi cố ca sĩ Phi Nhung có phần thể hiện không tốt trong tập 4 'Học viện cải lương', phải nói lời chia tay chương trình.

Thiêng Ngân - con nuôi Phi Nhung bị loại sớm ở Học viện cải lương - Hình 1

Thiêng Ngân thực hiện các thử thách tại 'Học viện cải lương'. BTC

Tập 4 Học viện cải lương lên sóng với màn tranh tài của 25 thí sinh. Họ trải qua các thử thách như thi - ca - vũ - kịch dưới sự đ.ánh giá của ban giám khảo gồm NSND Bạch Tuyết, nghệ sĩ Thanh Hằng, nghệ sĩ Châu Thanh và NSND Trọng Phúc để giành quyền bước vào vòng đào tạo.

Trong đêm thi, Thiêng Ngân - con gái nuôi cố ca sĩ Phi Nhung nhận bộ đề số 6, phải trải qua các thử thách như ngâm thơ Lục Vân Tiên, ca Mạnh Lệ Quân, hát Bên trên tầng lầu và diễn với đạo cụ mão kép và roi ngựa. Đáng chú ý ở phần thi kịch, giọng ca sinh năm 2003 vào vai người vợ có chồng hy sinh trên chiến trận. Từ nỗi đau mất người thân, cô mong muốn ra chiến trường t.iêu d.iệt quân thù.

Thiêng Ngân - con nuôi Phi Nhung bị loại sớm ở Học viện cải lương - Hình 2

Con gái nuôi ca sĩ Phi Nhung nhận góp ý từ ban giám khảo vì có phần thể hiện chưa tốt. BTC

NSND Bạch Tuyết cho rằng thí sinh có vóc dáng đẹp, giọng không tệ nhưng mọi thứ đều chỉ tốt một nửa. Theo nữ giám khảo, Thiêng Ngân phải chú ý phân nhịp rõ ràng mới thể hiện tốt. Đồng thời, "cải lương chi bảo" không ngại thị phạm để giúp con gái nuôi Phi Nhung nắm được những hạn chế của mình. Trong khi đó, NSND Trọng Phúc cho rằng thí sinh còn trẻ, đi từ tân nhạc sang cải lương nên bỡ ngỡ, cần được thông cảm.

Chia sẻ về sự khó tính của mình khi ngồi ghế nóng, NSND Bạch Tuyết quan niệm "lời thật mất lòng". Song bà vẫn muốn chia sẻ để thí sinh thấy được những điểm hạn chế và khắc phục. Giọng ca 4X nhắn nhủ thêm: "Cần phải biết mình có bao nhiêu vốn, mua cái gì để bán cho lời". Với phần thể hiện này, Thiêng Ngân đành nói lời chia tay Học viện cải lương, để lại tiếc nuối cho khán giả.

Thiêng Ngân - con nuôi Phi Nhung bị loại sớm ở Học viện cải lương - Hình 3

Từng khiến NSND Bạch Tuyết phá luật ở vòng trước, Trường Kha lại gây thất vọng trong tập 4. BTC

Ngoài Thiêng Ngân, Trường Kha cũng là thí sinh phải dừng chân sớm vì thể hiện không tốt. Còn nhớ trong vòng tuyển chọn, anh từng khiến NSND Bạch Tuyết phá luật, không cần qua thử thách phụ vẫn vào top 25 sau khi kết thúc phần trình bày tân cổ Giữa chiều mưa thương nhớ. Ở đêm thi lần này, Trường Kha trúng bộ đề số 1, phải thực hiện thử thách hò mái nhì, ca Sơn Đông hướng mã, hát Lemon Tree và diễn kịch với một chiếc áo dài.

NSND Bạch Tuyết cho rằng Trường Kha xuất hiện ở vòng tuyển chọn sinh động, thông minh. Nhưng ở vòng này, bà thấy thất vọng đối với nam thí sinh vì sự thể hiện chưa được một nửa so với trước đó. Theo nữ giám khảo, phần kịch của Trường Kha khiến người xem không hiểu vì nhịp quá chậm mà thời gian ban tổ chức đặt ra chỉ có 30 giây.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cho rằng phần thử thách này có thể khá nhẹ nhàng với Trường Kha, bởi nhìn thấy được chàng trai này có nhiều năng lượng trong vòng tuyển chọn. Dừng chân sớm tại Học viện cải lương, Trường Kha cảm ơn lời nhận xét từ các giám khảo, hứa biến những góp ý thành hành trang trong tương lai.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Học viện cải lương' xin lỗi vụ tác quyền, NSND Hữu Quốc nói 'cần tôn trọng'
08:04:33 15/06/2024
Anh Trai Say Hi tung chiêu sốc trước ngày lên sóng: Lộ diện mỹ nam thứ 31, là gen Z gây sốt toàn châu Á!
06:24:08 14/06/2024
Nguyễn Phi Hùng tiết lộ lý do 2 năm không tiếp xúc với thế giới bên ngoài
17:58:16 15/06/2024
Quốc Trường tài trợ t.iền học hết lớp 12 cho cậu bé nghèo
19:06:47 15/06/2024
Vợ đẹp của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng trên VTV
23:30:34 15/06/2024
NSND Bạch Tuyết nói gì về ý kiến trái chiều khi làm mới cải lương?
15:40:07 14/06/2024
Nghệ sĩ Sơn Hải kể thời hoàng kim: Tất bật chạy show, không bận tâm t.iền bạc
20:39:52 14/06/2024

Tin đang nóng

Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024
Song Hye Kyo tiếp tục gây thương nhớ với khoảnh khắc khoe "visual" cực đỉnh ở trời Tây
20:31:53 15/06/2024
Nhã Phương: Sinh con gái xong, bắt Trường Giang ký cam kết đặc biệt
20:23:04 15/06/2024
Phim ngôn tình hot nhất hiện nay sở hữu dàn diễn viên toàn "học bá", có người còn đỗ đại học năm 15 t.uổi
20:35:44 15/06/2024
Diễn viên Trương Quỳnh Anh tiết lộ cuộc sống mẹ đơn thân
23:03:30 15/06/2024
Quách Ngọc Tuyên bần thần nhìn di ảnh diễn viên Hồng Hải mất ở t.uổi 31
23:18:43 15/06/2024

Tin mới nhất

Quốc Trường khóc nghẹn kể t.uổi thơ bán vé số, làm phụ hồ giúp gia đình

20:24:11 13/06/2024
Quốc Trường tiết lộ trước khi có cuộc sống như hiện tại, anh trải qua quãng thời gian bán vé số, làm phụ hồ để k.iếm t.iền phụ giúp gia đình.

Nhà sản xuất 'Anh trai vượt ngàn chông gai': Các 'anh tài' vui chơi nhưng có chiến lược

16:07:28 13/06/2024
Theo ban tổ chức, việc luật chơi được giữ kín giúp các anh trai bộc lộ được tính chiến lược khi tham gia chương trình.

Hồng Đào tiết lộ về những ngày đầu sang Mỹ sinh sống

16:02:08 13/06/2024
Trong Trò chuyện với tương lai , nghệ sĩ Hồng Đào có dịp trải lòng về cuộc sống ở Mỹ, đồng thời chia sẻ về hai cô con gái xinh đẹp.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Hồng Vân sốc trước ca sĩ cài định vị theo dõi bạn gái vì ghen

20:44:28 12/06/2024
Những tiết lộ về chuyện tình yêu của ca sĩ Dương Hoàng Phúc và bạn gái kém 10 t.uổi trong Mảnh ghép hoàn hảo khiến NSND Hồng Vân bất ngờ.

Một đàn anh Vbiz công khai chê chồng Diệu Nhi: "Anh Tú có gì đâu?"

13:30:33 12/06/2024
Tối 11/6, Anh Trai Say Hi tung ra teaser tập phát sóng đầu tiên của chương trình. Trong video dài khoảng 6 phút, cuộc đối đầu nảy lửa giữa đội của Isaac và Anh Tú Atus cũng được hé lộ.

Quyền Linh ngưỡng mộ hôn nhân của đại tá bên vợ là nhà giáo ưu tú

12:29:16 12/06/2024
Tập 5 chương trình Hôn nhân tuyệt vời cùng MC Quyền Linh mang đến câu chuyện nhiều cảm xúc của cặp vợ chồng đều ở t.uổi U.80.

Quyền Linh ngỡ ngàng khi nam khách mời đi hẹn hò vẫn chưa quên vợ cũ

18:01:43 11/06/2024
Người tham gia từ chối bấm nút với người phụ nữ được mai mối vì lý do chưa quên người cũ khiến Quyền Linh ngỡ ngàng.

Ca sĩ Trần Mỹ Ngọc nói về tranh cãi kết hợp rap, nhạc dance với bolero

17:58:11 11/06/2024
Tôi cũng muốn phá cách để xem có được khán giả đón nhận hay không? Tôi nghĩ âm nhạc là phải sáng tạo, tìm ra được chất riêng , hoa hậu bolero Trần Mỹ Ngọc bày tỏ quan điểm.

Diễn viên hành động Bùi Văn Hải: Nứt xương, suýt m.ất m.ạng vì tai nạn nghề nghiệp

17:56:05 11/06/2024
Trong chương trình Kính đa chiều, Bùi Văn Hải có dịp chia sẻ những kỷ niệm khó quên trong hành trình gắn bó với nghề diễn viên đóng thế (cascadeur).

Quyền Linh phấn khích khi tài xế chinh phục mẹ đơn thân kém 13 t.uổi

18:11:39 10/06/2024
Tài xế 60 t.uổi đến chương trình Bạn muốn hẹn hò tìm người bầu bạn t.uổi xế chiều. Được Quyền Linh mai mối cho mẹ đơn thân, người đàn ông ra sức chinh phục và thành công nắm tay bạn gái ra về.

Hoa hậu H'Hen Niê dầm mưa, đi chân đất ghi hình chương trình hỗ trợ người nghèo

15:54:45 10/06/2024
Bất chấp trời mưa nặng hạt, MC Quyền Linh, diễn viên Doãn Quốc Đam và hoa hậu H Hen Niê vẫn hết mình với các thử thách trong chương trình hỗ trợ người nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Quân đội Mỹ ngăn chặn loạt vụ tấn công mới của Houthi vào các tàu ở Biển Đỏ

Thế giới

05:03:34 16/06/2024
Lực lượng Houthi cũng đã phóng một thiết bị bay không người lái và hai tên lửa đạn đạo chống hạm về phía Biển Đỏ. Thiết bị bay không người lái đã bị phá hủy, trong khi tên lửa không thể b.ắn trúng các mục tiêu.

Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai

Lạ vui

01:24:30 16/06/2024
Một số loài vật có thể thích ứng với sự thay đổi môi trường nhanh hơn con người. Giác quan nhạy bén của chúng được cho là có thể dự đoán các hiện tượng thời tiết.

BTS liên tục lập kỷ lục dù thành viên vẫn đang làm nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

01:09:15 16/06/2024
Nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn Quốc BTS liên tiếp đón tin vui trong khi 6 thành viên của họ vẫn đang đi nghĩa vụ quân sự.

Người đàn ông 58 t.uổi tiết lộ bí quyết giữ vóc dáng như thanh niên

Làm đẹp

01:07:50 16/06/2024
Nam thần U60 người Singapore đã chia sẻ về chế độ ăn uống hàng ngày và bày tỏ niềm tin rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác và vẻ ngoài của chúng ta.

Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo

Pháp luật

00:11:46 16/06/2024
Chiều 15/6, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lâm Văn Lượng (trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) cho biết, gia đình đã có đơn kháng cáo gửi đến Tòa án Nhân dân huyện Tư Nghĩa và Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Một phụ nữ ở Đắk Nông lái ô tô kéo lê xe máy cả trăm mét

Tin nổi bật

00:09:04 16/06/2024
Người phụ nữ 39 t.uổi ở Đắk Nông điều khiển xe hơi rồi kéo lê một xe máy khoảng 200m trên đường và tiếp tục đ.âm nhiều ô tô khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Bóc giá loạt hàng hiệu 'đắt xắt ra miếng' của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

23:44:46 15/06/2024
Kể từ khi kết hôn cùng chồng thiếu gia, Đỗ Mỹ Linh hạn chế xuất hiện tại các sự kiện giải trí. Nhưng dù không còn tham gia nhiều hoạt động showbiz thì mọi nhất động nhất cử của nàng dâu hào môn này vẫn được công chúng chú ý.

Nam MC điển trai rút khỏi showbiz sống lặng lẽ bên vợ doanh nhân hơn t.uổi giờ ra sao?

Sao việt

23:33:32 15/06/2024
Hành trình chuyển mình của Bình Minh từ Siêu mẫu ấn tượng đến ông chủ sân golf là minh chứng cho sự bản lĩnh, dám nghĩ dám làm và không ngừng theo đuổi đam mê của anh.

Ra mắt 6 tháng đã lỗ gần 5.000 tỷ, NPH quyết không từ bỏ game bom tấn, cam kết nghĩa vụ với người chơi

Mọt game

23:24:49 15/06/2024
Ra mắt trong giai đoạn đầu năm 2024, từ chỗ là một bom tấn nhận về vô số sự chờ đợi, cái tênSuicide Squad: Kill the Justice Leaguesau đó đã chứng kiến màn ra mắt thảm hại hơn bao giờ hết.

Đồng đội ở Tottenham xin lỗi Son Heung-min sau hành vi đáng xấu hổ

Sao thể thao

23:14:20 15/06/2024
Rodrigo Bentancur đưa ra lời xin lỗi Son Heung-min, người đồng đội của anh ở Tottenham sau bình luận đáng xấu hổ.

Mai là Ngày của cha 2024, làm 5 món vừa ngon lại có thể nhậu được đảm bảo ai cũng thích

Ẩm thực

23:11:49 15/06/2024
Nhân dịp Ngày của cha, các bạn có thể vào bếp làm các món ăn ngon để đãi chồng hoặc người bố thân yêu của mình nhé!