NSND Vương Hà kể ký ức về NSND Bạch Tuyết khi diễn Thái hậu Dương Vân Nga

Theo dõi VGT trên

NSND Vương Hà là một trong những cô đào tại miền Bắc. Mới đây, cô bay từ Hà Nội vào TP.HCM để giúp sức, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ yêu và theo đuổi bộ môn nghệ thuật cải lương.

NSND Vương Hà kể ký ức về NSND Bạch Tuyết khi diễn Thái hậu Dương Vân Nga - Hình 1

NSND Vương Hà vào TP.HCM chỉ dạy bạn trẻ hát cải lương. BTC

NSND Vương Hà cho biết khoảng năm 1997-1998, cô và 7 cô đào khác của 5 đoàn cải lương ở miền Bắc có cơ hội tham gia khóa tập huấn do Bộ Văn hóa – Thể thaoDu lịch tổ chức. NSND Bạch Tuyết là người đứng lớp về nghệ thuật ca – diễn. Vai diễn tốt nghiệp của khóa học ấy là Thái hậu Dương Vân Nga trong trích đoạn Hoàng hậu hai vua.

“Thời điểm đó chúng tôi thiếu thốn rất nhiều. Nhưng tình yêu nghề đã giúp chúng tôi vượt qua tất cả. Cô trò phải tập luyện trong thời tiết oi bức. Hôm trời mưa, nước chảy lênh láng. Cô trò phải dùng giẻ lau cho sạch sàn tập”.

Theo lời NSND Vương Hà, lần đầu xem NSND Bạch Tuyết diễn trên sân khấu, cô nghĩ mình khó chạm đến được. “Tuy nhiên, trong khóa học đó, chúng tôi may mắn được cô chỉ dạy vai Thái hậu Dương Vân Nga. Điều cô dạy chúng tôi đầu tiên là phải thuộc kịch bản, thuộc lời. Chỉ trong một tuần chúng tôi học xong trích đoạn này. Tôi kính nể sự sáng tạo của cô. Kịch bản Hoàng hậu hai vua được cô biên tập lại ngắn gọn trong vài tờ giấy. Tôi không dám tin một vai diễn đồ sộ có thể được gói gọn như thế”, cô kể.

NSND Vương Hà kể ký ức về NSND Bạch Tuyết khi diễn Thái hậu Dương Vân Nga - Hình 2

Video đang HOT

NSND Vương Hà hào hứng khi hội ngộ NSND Bạch Tuyết. BTC

NSND Vương Hà cho rằng để một nghệ sĩ thành công ngoài tài năng còn là sự biết ơn với Tổ nghề, t.iền bối… đã dìu dắt mình. Cô nói thế hệ vàng của cải lương như NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, NSND Lệ Thủy, NSND Thanh Kim Huệ… đều là những tấm gương cho thế hệ đi sau noi theo.

NSND Vương Hà cũng ủng hộ sự đổi mới trong cải lương với thế hệ trẻ sau này. Theo cô, điều cần giữ là nền tảng, sau đó phát triển thêm. “Hơi thở thời đại chắc chắn tồn tại trong các bạn trẻ rồi. Vì thế, chỉ cần nền tảng vững chắc, hòa quyện sự đổi mới sẽ thành công. Ví dụ điển hình là Về nghe mẹ ru của cô Bạch Tuyết và Hoàng Dũng”, cô phân tích.

Nữ nghệ sĩ cho rằng mỗi thế hệ đều có xu hướng tiếp nhận khác nhau. Chẳng hạn, người trẻ thích sự tươi mới, đơn giản, còn thế hệ cũ có thể thích chất truyền thống hơn. “Vì thế, cải lương cũng cần có sự thể hiện đa dạng để đáp ứng đối tượng khán giả trải rộng”, NSND Vương Hà bộc bạch.

NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với 'ông hoàng cải lương' Vũ Linh

NSND Trọng Phúc ôn lại kỷ niệm với cố NSƯT Vũ Linh, t.iền bối đồng thời cũng là người cho anh nhiều kinh nghiệm trên sân khấu.

Là giám khảo khách mời trong tập 4 chương trình Học viện cải lương, NSND Trọng Phúc cùng NSND Bạch Tuyết, danh ca Châu Thanh và Thanh Hằng tiếp tục chọn ra những thí sinh đi tiếp.

Trước khi thành danh với cải lương, nghệ sĩ Trọng Phúc từng là ca sĩ hát tân nhạc. Vì lẽ đó, anh cũng có những trải nghiệm để thích nghi giữa các loại hình.

Theo NSND Trọng Phúc, điều quan trọng nhất là phải học, hiểu để khi chuyển từ tân nhạc sang ca cải lương không bị gãy. Anh kỳ vọng các thí sinh của chương trình sẽ học các kỹ năng để có thể áp dụng cho các vai diễn.

NSND Trọng Phúc cho biết việc anh chuyển sang làm kép cải lương hết sức tình cờ. Nghệ sĩ gọi vui đây là "nghề ngang hông". Anh không học ca cải lương chuyên nghiệp, mà có tố chất từ nhỏ. NSND Trọng Phúc cũng tin Tổ nghề đã chọn anh.

NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với ông hoàng cải lương Vũ Linh - Hình 1

NSND Trọng Phúc.

Anh tự ví mình như con ong hút mật vì sẽ lấy mỗi nơi một ít vị ngọt để làm hành trang cho mình. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh phải biến cái học được từ các t.iền bối trở thành "vốn" của riêng mình, chứ không sao chép nguyên bản. Điều gì áp dụng được sẽ tiếp tục phát triển chuyên sâu hơn, còn điều gì chưa phù hợp sẽ dừng lại.

"Tôi rất nhạy bén. Khi nghe một nghệ sĩ hát, tôi sẽ liệt kê ra cái hay nhất, từ đó chọn lọc để học. Tôi cũng hay gọi vui là "ăn cắp" (cười). Tôi là kép nhưng đều phải học một chút từ má Út Bạch Lan, cô ba Bạch Tuyết, má Ngọc Giàu, cô Diệu Hiền, cô hai Lệ Thuỷ... Tôi lấy tinh hoa chứ không gom hết vì sẽ vô tình biến mình thành bản sao. Nếu vậy, khán giả đâu còn cần nghe mình ca nữa", anh tâm sự.

Theo anh, việc học những điều hay, cái mới phải diễn ra hằng ngày. Thậm chí khi đã làm giám khảo cho nhiều chương trình, anh vẫn phải học.

Nghệ sĩ cho biết thêm ngoài học nhạc lí, chuyên môn thì các thầy ngày xưa rất chú trọng giáo dục đạo đức cho hậu bối. Đó cũng là điều anh mong các bạn trẻ tiếp thu, thực hiện thật tốt. Nói về thế hệ kế cận, NSND Trọng Phúc kỳ vọng họ có lối sống trong sạch, đạo đức tốt...nhưng vẫn luôn thoải mái để làm nghề, sáng tạo. Anh mong thế hệ đi sau sẽ lấy những yếu tố gốc của cải lương để tô đậm, làm đẹp hơn nữa, chứ không nên cắt bỏ.

Trong chương trình, NSND Trọng Phúc có dịp nhớ lại kỷ niệm với cố NSƯT Vũ Linh. Đây là t.iền bối đồng thời cũng là người cho anh nhiều ấn tượng, kinh nghiệm trên sân khấu. NSND Trọng Phúc từng đóng nhiều vai kép chính trong các tuồng cải lương. Tuy nhiên, khi đóng cùng NSƯT Vũ Linh, anh phải đóng vai phụ.

"Hình ảnh anh năm Vũ Linh trong tôi lúc nào cũng rất lớn. Anh là t.iền bối, là người thầy, là tượng đài. Khi anh đứng ca ngoài sân khấu, tôi đứng nép vào cánh gà xem để học từng bước đi, biểu cảm...Lúc đó, tôi nghĩ đóng cùng anh thì vai kép nhì, vai con gì cũng đều được.

Tôi nhớ mãi anh năm từng hỏi: "Sao tôi hát mà thằng Phúc cứ ngồi nhìn miết vậy?". Tôi mới đáp dí dỏm: "Anh ca hay em mới coi chứ ca dở em coi làm gì. Em coi để học anh"", NSND Trọng Phúc kể lại.

NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với ông hoàng cải lương Vũ Linh - Hình 2

NSND Trọng Phúc cùng cố NSƯT Vũ Linh.

Trong ký ức của anh, NSƯT Vũ Linh luôn quan tâm, chăm chút cho đồng nghiệp. Bình thường, NSƯT Vũ Linh rất dễ tính, vui vẻ, nhưng khi lên sân khấu thì ông rất nghiêm, khó tính. Ông thường nhắc nhở, động viên mọi người.

"Đêm nào đi hát về hai anh em cũng ngồi nói chuyện, chia sẻ rất nhiều. Anh ấy khó nhưng có lý vì để mọi người tốt hơn, công việc thuận lợi, khiến khán giả hài lòng. Đó là lý do mọi người thấu hiểu và cảm thấy thoải mái", NSND Trọng Phúc nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quyền Linh sốc trước cựu kỹ sư 72 t.uổi tìm vợ với 'sớ' tiêu chuẩn đặc biệt
09:41:50 14/07/2024
Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ
21:06:56 13/07/2024
'Anh trai say hi': Đức Phúc, Song Luân khóc vì đồng đội bị loại gây bức xúc
22:41:12 14/07/2024
Rapper Đinh Tiến Đạt: "Tôi không hát ẩn ý về tình cũ"
14:29:54 13/07/2024
BB Trần vượt mặt Soobin đứng đầu "Anh trai vượt ngàn chông gai", dân mạng phản ứng bất ngờ
10:06:29 14/07/2024
Tuấn Hưng: "Tôi đã 46, 47 t.uổi rồi, đôi khi khán giả không nên quá khắt khe với tôi"
12:39:03 13/07/2024
Bằng Kiều bị NSND Tự Long từ chối chung đội ở show thực tế
09:31:40 14/07/2024
Vì sao Nguyễn Trần Duy Nhất vắng mặt ở tập 3 'Anh trai vượt ngàn chông gai'
15:20:29 14/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên 3 lần giữ chức phó giám đốc: Hôn nhân viên mãn với vợ kém 13 t.uổi, con gái đẹp như hoa hậu
21:44:41 14/07/2024
Việt Anh k.hoe b.ody t.uổi 43, cực tình với nữ diễn viên kém 18 t.uổi
22:58:13 14/07/2024
'Hoàng tử nhạc vàng' t.uổi 53 viên mãn bên người vợ kín tiếng cùng các con
22:48:39 14/07/2024
Nam vương Thế giới Việt Nam: Tôi không nghĩ mình đã có vị trí trong showbiz
22:24:08 14/07/2024
Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn
21:49:10 14/07/2024
Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư
21:13:10 14/07/2024
Trịnh Kim Chi hâm nóng tình cảm với chồng, Vân Dung sành điệu
23:05:00 14/07/2024
Lý do Bằng Kiều kết hợp với BinZ trong "Anh trai vượt ngàn chông gai"
21:23:10 14/07/2024

Tin mới nhất

Hari Won, Văn Mai Hương 'choáng' với nhân tố mới ở 'Đảo thiên đường'

22:06:07 14/07/2024
Chương trình hẹn hò thực tế Đảo thiên đường lên sóng tối qua tiếp tục với những diễn biến bất ngờ khiến ban bình luận trong đó có Hari Won và khách mời Văn Mai Hương hơi hốt hoảng khi nhân tố mới xuất hiện.

Tuấn Hưng quyết sẽ 'huyên thuyên, loạn xạ' trong 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

20:58:00 14/07/2024
Tuấn Hưng thừa nhận, những tập đầu của chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai , anh thiếu sự hoạt ngôn nhưng nam ca sĩ hứa hẹn sẽ thay đổi trong các tập sau.

Mỹ nhân Hàn Quốc mếu máo khi không được chọn hẹn hò trong "Đảo thiên đường"

19:36:53 14/07/2024
Trong tập 2 Đảo thiên đường , một số người chơi đã có buổi hẹn hò đầu tiên. Bên cạnh đó, dàn bình luận của chương trình lại tiếp tục có những màn tranh luận.

'Đảo thiên đường' tập 2: Màn lật kèo bất ngờ khiến thiên đường hóa 'địa ngục'

17:51:47 14/07/2024
Màn tranh đấu gay cấn giữa bốn chàng trai để giành lấy cơ hội hẹn hò cùng cô gái mình thích đã diễn ra nảy lửa trong tập 2 Đảo thiên đường, phát sóng lúc 21h30 ngày 13-7.

Lại thêm phát ngôn thả thính "ố dề" của Nam vương Đảo Thiên Đường

17:33:31 14/07/2024
Trong show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Mạnh Kiên là cái tên nhận được sự chú ý nhưng theo chiều hướng gây tranh cãi.

Hari Won tranh cãi nảy lửa, Văn Mai Hương bĩu môi tỏ thái độ với đạo diễn Lê Hoàng

17:29:44 14/07/2024
Đạo diễn Lê Hoàng liên tục có những bình luận, nhận xét không cùng quan điểm với 3 nghệ sĩ nữ trong ban bình luận trong chương trình Đảo Thiên Đường

Màn đi date chán nhất từ trước tới nay: 2 người Việt gặp rào cản ngôn ngữ, gượng gạo khi tán nhau bằng tiếng Anh

15:05:37 14/07/2024
Cả hai đều là những nhân tố được đ.ánh giá cao về sự thu hút trong show hẹn hò tuy nhiên khi đi date với nhau lại khiến người xem cảm thấy chán ngán .

"Anh tài" có chiến thuật cực đỉnh, biến luôn show Chông gai thành... lớp học vật lý!

14:18:16 14/07/2024
Nhiều người cảm thấy khâm phục sự tính toán của anh cả nhà Sao Sáng khiến cho 3 người không chỉ nhận được ca khúc mong muốn và vẫn bảo toàn được nhiều điểm

"Anh trai say Hi" loại 6 người g.ây s.ốc, Đức Phúc khóc đòi nhường cho người này đi tiếp

14:05:17 14/07/2024
Trên sóng truyền hình, Đức Phúc thậm chí còn bật khóc nức nở, bày tỏ ý định nhường vị trí của mình cho Anh Duy được đi tiếp.

Tiến Luật khiến Binz bái phục vì "chơi chiêu", 1 "Anh tài" ân hận vì chiến thuật sai lầm!

13:02:42 14/07/2024
Tối 13/7, các Anh tài ở Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đã bước vào thử thách mới là đấu giá các bài hát sẽ trình diễn ở công diễn 2.

Chàng trai khiến Hari Won và Diệu Nhi bức xúc, đạo diễn Lê Hoàng khó chịu

10:55:07 14/07/2024
Tập 2 của Đảo Thiên Đường phát sóng tối 13/7 bắt đầu có nhiều tính tiết vô cùng thú vị và hấp dẫn hơn khiến người xem không khỏi bất ngờ.

Á hậu Bùi Khánh Linh nói về ý kiến trái chiều khi tham gia show hẹn hò

09:36:52 14/07/2024
Á hậu Bùi Khánh Linh vừa có những phút trải lòng liên quan đến quyết định góp mặt trong show hẹn hò Đảo thiên đường .

Có thể bạn quan tâm

Á hậu bị ghét nhất showbiz: Cướp bồ thiếu gia của đàn chị ca sĩ, sao nhí con cưng cũng phải trá giá đắt vì làm "tiểu tam"

Sao châu á

06:51:28 15/07/2024
Á hậu sinh năm 1996 này 5 lần 7 lượt dính phải scandal ầm ĩ đến mức khiến công chúng ngán ngẩm, đến tận giờ vẫn bị dư luận tẩy chay mạnh mẽ.

Bùi Anh Tuấn và Trung Quân idol cưới giả trên sân khấu

Nhạc việt

06:47:49 15/07/2024
Đêm nhạc 1689 đ.ánh dấu 16 năm hát của Trung Quân diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM. Ca sĩ Bùi Anh Tuấn gây chú ý khi bất ngờ xuất hiện sau thời gian dài vắng bóng.

Soái ca và mỹ nữ yêu đương, dân mạng 'ném đá'

Nhạc quốc tế

06:43:17 15/07/2024
Nam ca sĩ, diễn viên Trung Quốc Hoàng Tử Thao - cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng EXO, công khai hẹn hò cùng nữ ca sĩ Từ Nghệ Dương.

Lợi ích làm đẹp không ngờ từ quả bơ

Làm đẹp

06:42:48 15/07/2024
Chống lão hóa, trị mụn trứng cá, làm dịu vết cháy nắng, dưỡng ẩm là một số lợi ích mà quả bơ mang lại cho làn da.

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời

Lạ vui

06:42:28 15/07/2024
Trong thế giới tự nhiên đầy rẫy những điều kỳ diệu, ta không khỏi kinh ngạc và thán phục trước những khả năng phi thường của các loài động vật.

Lượng người chơi không lên nổi "hai con số", Tencent ra quyết định bất ngờ với bom tấn game miễn phí

Mọt game

06:42:22 15/07/2024
Là một trong những ông lớn và nhà phát hành game hàng đầu trên thế giới, Tencent luôn nổi tiếng với không ít những siêu phẩm, bom tấn đình đám.

Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân

Thế giới

06:40:14 15/07/2024
Thông thường, các cuộc tấn công mạng được tiến hành từ nhiều thiết bị. Do đó, việc thường xuyên theo dõi những thay đổi về lưu lượng dữ liệu và thời gian thông tin được gửi sẽ có những tác dụng đáng kể.

Đã đến lúc phim Việt giờ vàng cần tránh xa drama!

Hậu trường phim

06:40:12 15/07/2024
Thị hiếu của khán giả thay đổi từng ngày và những bộ phim truyền hình cứ mải mê ôm đồm drama dài dòng, vô nghĩa đang dần mất đi chỗ đứng trong lòng người xem.

Cách làm bánh mì nướng muối ớt kiểu miền Tây thơm ngon, ăn chơi đã miệng của mẹ đảm Sài Gòn

Ẩm thực

06:18:05 15/07/2024
Bánh mì nướng muối ớt hấp dẫn ở chỗ bánh mì được nướng giòn rụm, kết hợp với sốt muối ớt thơm ngon, mằn mặt lại có vị ngọt ngọt, cay cay; thêm topping và sốt mayonnaise béo béo.

Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu

Sức khỏe

05:22:36 15/07/2024
Chứng ngáy phổ biến hơn ở nam giới béo phì nhưng cũng ảnh hưởng đến phụ nữ và có thể trở nên nghiêm trọng khi về già. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh uống rượu, ít nhất là trước khi đi ngủ.

Thanh Hóa: điều tra vụ mẹ con thai phụ t.ử v.ong tại bệnh viện

Tin nổi bật

05:17:26 15/07/2024
Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi nắm bắt được sự việc, Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện báo cáo nhanh, đồng thời lãnh đạo đã trực tiếp tới bệnh viện động viên, chia sẻ mất mát với gia đình bệnh nhân.