Thanh Hằng khóc nghẹn nhớ 15 năm xa xứ: Nghe cải lương nhưng không dám đến gần

Theo dõi VGT trên

Theo dõi các bạn trẻ hát cải lương, nghệ sĩ Thanh Hằng khóc nghẹn trên ghế nóng vì nhớ quãng thời gian khó khăn khi xa xứ.

Thanh Hằng khóc nghẹn nhớ 15 năm xa xứ: Nghe cải lương nhưng không dám đến gần - Hình 1

Tuấn Kiệt là thí sinh nổi bật trong tập 5 Học viện cải lương. BTC

Ở tập 5 Học viện cải lương, 17 thí sinh trải qua vòng luyện giọng cùng NSND Minh Vương, NSƯT Diệu Hiền, NSND Vương Hà, NSƯT Thu Vân, nghệ sĩ Bùi Trung Đẳng. Sau đó, họ được chia làm 4 nhóm để tranh tài dưới sự đ.ánh giá của NSND Bạch Tuyết, danh ca Châu Thanh, nghệ sĩ Thanh Hằng và khách mời là Hoa hậu Ngọc Châu.

Phần thể hiện của nhóm thí sinh Tuấn Kiệt, Biện Thụy, Vinh Sang, Minh Thái để lại ấn tượng đối với ban giám khảo. Nội dung bài thi nói về nỗi nhớ quê hương của những người xa xứ, khiến nghệ sĩ Bạch Tuyết nhiều lần xúc động nhưng cố ngăn lại. Giọng ca 4X đ.ánh giá các thí sinh không chỉ thể hiện được sự văn minh, mới mẻ mà còn cho thấy lòng biết ơn với khán giả thông qua tiếng hát của mình.

Thanh Hằng khóc nghẹn nhớ 15 năm xa xứ: Nghe cải lương nhưng không dám đến gần - Hình 2

NSND Bạch Tuyết, nghệ sĩ Thanh Hằng nghẹn ngào khi nghe bài hát về nỗi lòng xa xứ. BTC

Nghệ sĩ Thanh Hằng cũng không giấu được nước mắt khi theo dõi bài thi. Phần thể hiện của các thí sinh gợi lại những cảm xúc khó quên trong 15 năm xa xứ của nữ giám khảo. Bà nghẹn ngào nhớ lại: “Ngày xưa khi tôi định cư ở Úc, đến những cửa hàng bán băng đĩa, nghe cải lương vang lên tôi không dám đến gần. Tôi vì gia đình nên phải nén lòng lại”.

Video đang HOT

Thanh Hằng nghẹn ngào kể thêm quãng thời gian sinh sống ở xứ người, có những hôm đưa con đi học xong, bà đậu xe ngoài công viên, mở nhạc lên ca lại những vai diễn của mình ngày xưa. Giọng ca quê T.iền Giang chia sẻ trong chương trình: “Bài thi này khiến tôi nhớ lại 2 câu vọng cổ NSND Viễn Châu từng viết tặng tôi: “Loài chim nọ còn thương cành nhớ tổ, sao kẻ ly hương không nhớ cội thương nguồn”. Hai câu này giúp tôi bình tâm lại, biết rằng cải lương vẫn sống bên trong mình”.

Thanh Hằng khóc nghẹn nhớ 15 năm xa xứ: Nghe cải lương nhưng không dám đến gần - Hình 3

NSND Minh Vương kể kỷ niệm gắn với Đời cô Lựu, khuyên thí sinh cần sáng tạo trong nghề. BTC

Hội ngộ trên sân khấu của Học viện cải lương, NSND Minh Vương và NSND Bạch Tuyết cùng ôn lại những kỷ niệm khó quên gắn liền với vở diễn Đời cô Lựu. Nam nghệ sĩ kể trong kịch bản có đoạn bà Hai Hương kêu con trai lại gặp ba – là nhân vật Võ Minh Thành. Nguyên tác, sau khi đứa con chạy lại thì nhân vật Võ Minh Thành sẽ vô câu vọng cổ nhưng NSND Minh Vương cảm giác chưa thỏa đáng.

“Võ Minh Luân đã mấy chục năm không gặp ba, không biết ba là ai. Bao nhiêu câu hỏi, nỗi niềm, khát khao chờ một ngày cất tiếng gọi cha”, NSND Minh Vương kể lại. Từ đó, ông đề nghị viết thêm 1 lớp tâm lý cho nhân vật, để lại ấn tượng với khán giả. Nam nghệ sĩ lấy câu chuyện này để nhắn nhủ các thí sinh về sự chủ động, sáng tạo hợp lý trong nghệ thuật để tạo nên những mảng miếng giá trị, góp phần nâng cao chất lượng vở diễn.

NSND Bạch Tuyết tiết lộ khi cùng diễn vở Đời cô Lựu, bà dành nhiều tình cảm, sự trân trọng cho NSND Minh Vương. Bà cũng cho biết là “fan ruột” của đồng nghiệp trong vở tuồng này. “Cải lương chi bảo” nhắn nhủ các thí sinh: “Nghệ sĩ phải luôn sáng tạo, tưởng tượng. NSND Năm Châu nói nghệ sĩ diễn giả nhưng phải để khán giả tin. Những cái giả đó là thật ở đời thật, như câu chuyện của NSND Minh Vương trong vở Đời cô Lựu“.

NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với 'ông hoàng cải lương' Vũ Linh

NSND Trọng Phúc ôn lại kỷ niệm với cố NSƯT Vũ Linh, t.iền bối đồng thời cũng là người cho anh nhiều kinh nghiệm trên sân khấu.

Là giám khảo khách mời trong tập 4 chương trình Học viện cải lương, NSND Trọng Phúc cùng NSND Bạch Tuyết, danh ca Châu Thanh và Thanh Hằng tiếp tục chọn ra những thí sinh đi tiếp.

Trước khi thành danh với cải lương, nghệ sĩ Trọng Phúc từng là ca sĩ hát tân nhạc. Vì lẽ đó, anh cũng có những trải nghiệm để thích nghi giữa các loại hình.

Theo NSND Trọng Phúc, điều quan trọng nhất là phải học, hiểu để khi chuyển từ tân nhạc sang ca cải lương không bị gãy. Anh kỳ vọng các thí sinh của chương trình sẽ học các kỹ năng để có thể áp dụng cho các vai diễn.

NSND Trọng Phúc cho biết việc anh chuyển sang làm kép cải lương hết sức tình cờ. Nghệ sĩ gọi vui đây là "nghề ngang hông". Anh không học ca cải lương chuyên nghiệp, mà có tố chất từ nhỏ. NSND Trọng Phúc cũng tin Tổ nghề đã chọn anh.

NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với ông hoàng cải lương Vũ Linh - Hình 1

NSND Trọng Phúc.

Anh tự ví mình như con ong hút mật vì sẽ lấy mỗi nơi một ít vị ngọt để làm hành trang cho mình. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh phải biến cái học được từ các t.iền bối trở thành "vốn" của riêng mình, chứ không sao chép nguyên bản. Điều gì áp dụng được sẽ tiếp tục phát triển chuyên sâu hơn, còn điều gì chưa phù hợp sẽ dừng lại.

"Tôi rất nhạy bén. Khi nghe một nghệ sĩ hát, tôi sẽ liệt kê ra cái hay nhất, từ đó chọn lọc để học. Tôi cũng hay gọi vui là "ăn cắp" (cười). Tôi là kép nhưng đều phải học một chút từ má Út Bạch Lan, cô ba Bạch Tuyết, má Ngọc Giàu, cô Diệu Hiền, cô hai Lệ Thuỷ... Tôi lấy tinh hoa chứ không gom hết vì sẽ vô tình biến mình thành bản sao. Nếu vậy, khán giả đâu còn cần nghe mình ca nữa", anh tâm sự.

Theo anh, việc học những điều hay, cái mới phải diễn ra hằng ngày. Thậm chí khi đã làm giám khảo cho nhiều chương trình, anh vẫn phải học.

Nghệ sĩ cho biết thêm ngoài học nhạc lí, chuyên môn thì các thầy ngày xưa rất chú trọng giáo dục đạo đức cho hậu bối. Đó cũng là điều anh mong các bạn trẻ tiếp thu, thực hiện thật tốt. Nói về thế hệ kế cận, NSND Trọng Phúc kỳ vọng họ có lối sống trong sạch, đạo đức tốt...nhưng vẫn luôn thoải mái để làm nghề, sáng tạo. Anh mong thế hệ đi sau sẽ lấy những yếu tố gốc của cải lương để tô đậm, làm đẹp hơn nữa, chứ không nên cắt bỏ.

Trong chương trình, NSND Trọng Phúc có dịp nhớ lại kỷ niệm với cố NSƯT Vũ Linh. Đây là t.iền bối đồng thời cũng là người cho anh nhiều ấn tượng, kinh nghiệm trên sân khấu. NSND Trọng Phúc từng đóng nhiều vai kép chính trong các tuồng cải lương. Tuy nhiên, khi đóng cùng NSƯT Vũ Linh, anh phải đóng vai phụ.

"Hình ảnh anh năm Vũ Linh trong tôi lúc nào cũng rất lớn. Anh là t.iền bối, là người thầy, là tượng đài. Khi anh đứng ca ngoài sân khấu, tôi đứng nép vào cánh gà xem để học từng bước đi, biểu cảm...Lúc đó, tôi nghĩ đóng cùng anh thì vai kép nhì, vai con gì cũng đều được.

Tôi nhớ mãi anh năm từng hỏi: "Sao tôi hát mà thằng Phúc cứ ngồi nhìn miết vậy?". Tôi mới đáp dí dỏm: "Anh ca hay em mới coi chứ ca dở em coi làm gì. Em coi để học anh"", NSND Trọng Phúc kể lại.

NSND Trọng Phúc nhớ lại kỷ niệm với ông hoàng cải lương Vũ Linh - Hình 2

NSND Trọng Phúc cùng cố NSƯT Vũ Linh.

Trong ký ức của anh, NSƯT Vũ Linh luôn quan tâm, chăm chút cho đồng nghiệp. Bình thường, NSƯT Vũ Linh rất dễ tính, vui vẻ, nhưng khi lên sân khấu thì ông rất nghiêm, khó tính. Ông thường nhắc nhở, động viên mọi người.

"Đêm nào đi hát về hai anh em cũng ngồi nói chuyện, chia sẻ rất nhiều. Anh ấy khó nhưng có lý vì để mọi người tốt hơn, công việc thuận lợi, khiến khán giả hài lòng. Đó là lý do mọi người thấu hiểu và cảm thấy thoải mái", NSND Trọng Phúc nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hari Won gây tranh cãi khi ngồi ghế nóng show hot nhất Hàn Quốc được Việt hoá, Trấn Thành nói gì?
07:06:01 18/07/2024
Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố
20:37:38 17/07/2024
Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"
21:51:39 17/07/2024
Cuộc sống của 'bố đơn thân' Nguyễn Văn Chung sau ly hôn
16:01:07 17/07/2024
Ốc Thanh Vân nể phục người phụ nữ 'cảm hóa' hai con riêng của chồng
06:04:11 18/07/2024
Quyền Linh nghẹn lòng trước bà cụ trồng rau kiếm vài chục ngàn nuôi cháu mồ côi
15:37:25 18/07/2024
C.hết cười với đoạn clip "chông gai" thực sự của các anh tài, Tiến Luật chuẩn bị nhận 100 cuộc gọi nhỡ từ Thu Trang
14:36:07 17/07/2024
'Anh tài' Phan Đinh Tùng phải mổ đầu gối 2 lần vì bệnh thoái hoá khớp
15:11:38 17/07/2024

Tin đang nóng

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Búp bê cơ bắp hé lộ hôn nhân với chồng điển trai: Vợ chồng ăn riêng, hay cọc cằn
17:12:00 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024

Tin mới nhất

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.

Lâm Hùng: Tôi ít được trò chuyện với các con

21:43:46 18/07/2024
Vì tính chất công việc nên Lâm Hùng không thường xuyên chia sẻ, nói chuyện với các con. Tuy nhiên, anh luôn dành tình thương cho con và mong con cái thấu hiểu cho nghề nghiệp của mình.

Nghệ sĩ cải lương Lê Tứ tiết lộ hôn nhân với 'bạn học' Hà Như

21:39:04 18/07/2024
Trong Gõ cửa nhà sao , nghệ sĩ cải lương Lê Tứ - Hà Như có những trải lòng về nghề cũng như cuộc sống sau hơn 20 năm gắn bó.

Mạnh Kiên - cây hài nhạt ở Đảo Thiên Đường: Tôi không phải gu của Thảo Nhi Lê, Diệu Nhi, chứ có nhiều người để ý nha!

15:13:53 18/07/2024
Sau hai tập đầu tiên, anh chàng nhận về nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có không ít bình luận chê màn thả thính ô dề của Mạnh Kiên.

Sao nam lớn t.uổi nhất "Anh trai vượt ngàn chông gai" sợ là gánh nặng, Binz nghe xong nói ngay câu này

14:44:45 17/07/2024
Mạng xã hội hiện đang chia sẻ hình ảnh Binz có cách hành xử nhẹ nhàng, tinh tế với đàn anh Hồng Sơn khi cựu danh thủ lo lắng sẽ là gánh nặng nếu về chung đội.

Diễn viên Lan Phương tiếp tục ngồi ghế giám khảo 'Khi phụ nữ làm chủ'

22:34:16 16/07/2024
Tiếp nối những dấu ấn từ mùa đầu tiên, chương trình Khi phụ nữ làm chủ trở lại với nhiều câu chuyện mới mẻ của các bóng hồng làm kinh tế và những thử thách khởi nghiệp gay cấn.

Shark Nguyễn Hòa Bình nhớ cơm Phương Oanh nấu khi quay 'Thương vụ bạc tỉ'

21:49:02 16/07/2024
Tranh thủ giờ nghỉ, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình gọi điện về trò chuyện cùng Phương Oanh và hai con. Khoảnh khắc này được ông chia sẻ trên trang cá nhân khiến mọi người thích thú.

Sự thật đằng sau chuyện lười biếng của Á hậu Bùi Khánh Linh ở Đảo Thiên Đường

17:50:38 16/07/2024
Bùi Khánh Linh bị phản ứng gay gắt khi không tham gia nấu ăn cùng dàn người chơi ở show hẹn hò Đảo Thiên Đường.

Mỹ nhân Hàn 2k1 "Đảo thiên đường" bật khóc vì bị "trap boy" bỏ rơi

14:37:05 16/07/2024
Sau khi phát sóng, chương trình truyền hình thực tế về hẹn hò Đảo thiên đường đã gây sốt với dàn trai xinh gái đẹp của Việt Nam - Hàn Quốc. Mặc dù Rayeon là người thu hút nhất ở tập 1 tuy nhiên cô không được bất kì chàng trai nào chọn đ...

Xem show Chông Gai, cứ quay đến anh trai này là khán giả lại khóc!

13:50:12 16/07/2024
Trải qua 3 tập nhưng có đến 2 lần Thiên Minh chạm vào tận sâu cảm xúc, khiến không chỉ khán giả mà các nghệ sĩ có mặt cũng không thể kìm nén được sự xúc động.

Quyền Linh ngỡ ngàng khi cô gái 23 t.uổi lên show hẹn hò tìm người yêu

10:58:36 16/07/2024
Cô gái 23 t.uổi tham gia chương trình Bạn muốn hẹn hò khiến MC Quyền Linh phấn khích. Vẻ ngoài xinh xắn, dễ thương của nữ chính đúng gu của chàng trai được mai mối nên anh liền ra sức chinh phục.

'Hậu phương' vững chắc của dàn 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

09:34:48 16/07/2024
Không chỉ những tiết mục trên sân khấu, cuộc sống hôn nhân của các anh tài trong Anh trai vượt ngàn chông gai cũng đặc biệt được khán giả quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ có khí chất không mặc áo hai dây hay áo phông mùa hè? Thay bằng 3 món này tốt hơn

Thời trang

23:49:16 18/07/2024
Áo phông và áo 2 dây không còn hot trong mùa hè vì lộ khuyết điểm về vai và cánh tay. Thay vào đó, hãy chọn áo voan mát lạnh, áo polo cổ đứng cân đối hoặc áo tay phồng ngọt ngào để thổi bùng mùa hè của bạn!

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc

Sao châu á

23:26:40 18/07/2024
Tối 17/7, truyền thông Hong Kong (Trung Quốc) đăng tải khoảnh khắc ghi lại cảnh nữ ca sĩ Long Đình và nhà sản xuất âm nhạc Khâu Á Quỳ âu yếm, ôm hôn nhau trong xe ô tô.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

Tin nổi bật

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Thế giới

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam

Netizen

22:24:11 18/07/2024
Thừa nhận bản thân còn thiếu sót, Đặng Trần Thủy Tiên đến Miss Grand Vietnam 2024 với tâm thế học hỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.