Nâng chuẩn, thầy cô nên chờ lộ trình của Chính phủ hay tự bỏ tiền đi học?

Đi học theo lộ trình nâng chuẩn của Nghị định số 71/2020/NĐ- CP được hưởng lương và các loại phụ cấp mà nhà trường sẽ sắp xếp thời gian khi giáo viên đi học .

Bạn đọc Lê M. S.- giáo viên một trường Trung học cơ sở ở thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang có thư gửi về Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam để nhờ tư vấn như sau:

Hiện nay tôi đang là giáo viên công tác tại trường Trung học cơ sở dạy môn Tiếng Anh. Tôi có bằng cao đẳng sư phạm (tốt nghiệp năm 2001). Tôi muốn học thêm ngành Ngôn ngữ Anh (đào tạo từ xa). Vậy khi tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ Anh, tôi có đủ chuẩn dạy Trung học cơ sở hay không? Mong nhờ quý tòa soạn giải đáp giúp, tôi thành thật biết ơn.

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo điểm b, khoản 1, Điều 72 của Luật Giáo dục năm 2019, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 thì giáo viên Trung học cơ sở phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Nâng chuẩn, thầy cô nên chờ lộ trình của Chính phủ hay tự bỏ tiền đi học? - Hình 1

Giáo viên đi học nâng chuẩn trình độ theo lộ trình của Chính phủ sẽ có nhiều thuận lợi hơn – Ảnh minh họa: Lã Tiến

Video đang HOT

Quy định này cũng được nêu khá cụ thể tại Điều 3, Điều 4 của Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường trung học cơ sở công lập đối với giáo viên Hạng II, Hạng III.

Đó là: Có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên trung học cơ sở.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên trung học cơ sở theo chương trình do Bộ trưỏng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Như vậy, trường hợp của bạn hiện mới có bằng cao đẳng sư phạm nên chưa đủ chuẩn trình độ theo quy định hiện hành. Vì thế, tới đây bạn sẽ phải học thêm để nâng chuẩn trình độ theo quy định. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn là mình muốn học ” ngành Ngôn ngữ Anh (đào tạo từ xa) thì có đủ chuẩn dạy cấp Trung học cơ sở hay không ” để đưa ra quyết định cho mình.

Căn cứ vào Luật Giáo dục năm 2019 và Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT thì khi bạn có bằng cử nhân là đáp ứng trình độ dạy cấp Trung học cơ sở vì hiện nay các văn bằng đã có giá trị như nhau, nhất là bạn đã có bằng cao đẳng sư phạm và đang là giáo viên Trung học cơ sở đã 20 năm qua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì phần nhiều giáo viên dạy cấp Trung học cơ sở hay Tiểu học ở An Giang cũng đã học hệ từ xa của Đại học Huế nên bạn cũng không cần phải lo lắng về việc mình sẽ học hệ nào trong thời gian tới.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nếu bây giờ bạn tự đi học ngành Ngôn ngữ Anh ở một trường đại học nào đó sẽ có nhiều khó khăn về việc bố trí thời gian đi học, thời gian giảng dạy ở nhà trường. Ngoài ra, kinh phí học tập bạn phải tự túc hoàn toàn.

Trong khi, theo Nghị định số 71/2020/NĐ-CP thì lộ trình nâng chuẩn cho giáo viên trong những năm tới đây sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho những thầy cô chưa đủ chuẩn trình độ.

Bởi, theo hướng dẫn tại Điều 6 của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP thì lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên Trung học cơ sở được thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030.

Lộ trình được thực hiện thành hai giai đoạn:

“Giai đoạn 1: Từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025, bảo đảm đạt ít nhất 60% số giáo viên trung học cơ sở đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân;

Giai đoạn 2: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2026 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030, thực hiện đối với số giáo viên còn lại để bảo đảm 100% số giáo viên trung học cơ sở hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân”.

Vì thế, nếu bạn đi học theo lộ trình nâng chuẩn theo Nghị định số 71/2020/NĐ- CP sẽ được đơn vị lập danh sách cho đi học nâng chuẩn, được hưởng lương, các loại phụ cấp đầy đủ như hiện hành mà thời gian đi học của bạn cũng không gặp khó khăn khi có nhà trường hỗ trợ, sắp xếp (Bạn có thể tham khảo thêm Nghị định số 71/2020/NĐ- CP).

Trên đây là những tư vấn mang tính chất tham khảo để bạn đưa ra quyết định hợp lý nhất cho mình. Cảm ơn bạn đã có thư gửi về Tòa soạn.

ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021

ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển từ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Với ngành Ngôn ngữ Anh cao nhất là 26,8 điểm.

ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021 - Hình 1

Cụ thể:

ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021 - Hình 2

Điểm chuẩn được quy về hệ điểm 30

Điểm xét tuyển được xác định như sau (làm tròn đến 02 chữ số thập phân) = [(ĐM1*HS môn 1 cộng ĐM2*HS môn 2 ĐM3 * HS cộng môn 3)*3]/(Tổng hệ số) cộng Điểm ưu tiên Khu vực cộng Điểm ưu tiên đối tượng.

Ngoài ra Trường ĐH Mở TP.HCM bổ sung xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp chưa đăng ký xét tuyển học bạ trường trong đợt xét tuyển từ 15/4 đến 17/5.

Nhà trường ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi và ưu tiên xét tuyển theo kết quả học tập các môn học trong tổ hợp xét tuyển có chứng chỉ ngoại ngữ. Các ngành Ngôn ngữ IELTS từ 6.0, các ngành còn lại IELTS từ 5,5.

Thí sinh có hạnh kiểm tốt 2 năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12; Kết quả học lực 2 năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt loại giỏi hoặc có điểm trung bình các môn học trong tổ hợp xét tuyển của 2 năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 không nhỏ hơn 7 điểm.

Xét tuyển theo kết quả học tập các môn học trong tổ hợp xét tuyển của năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 với điểm nhận hồ sơ là tổng điểm trung bình môn học các môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 18 điểm trở lên đối với các ngành Công nghệ sinh học (đại trà và chất lượng cao), Công tác xã hội, Xã hội học, Đông Nam Á học. Các ngành còn lại từ 20 điểm trở lên, không bao gồm điểm ưu tiên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nguyên nhân qua đời của nam diễn viên Vu Mông LungNguyên nhân qua đời của nam diễn viên Vu Mông Lung
11:11:18 17/09/2025
Tài xế kéo lê nạn nhân và "luật ngầm" vô nhân tínhTài xế kéo lê nạn nhân và "luật ngầm" vô nhân tính
13:10:42 17/09/2025
"Diễn viên lùn nhất Việt Nam" bị đá xéo vì chăm chăm khoe của: "Có tuổi rồi nên tôi ít phông bạt lại!""Diễn viên lùn nhất Việt Nam" bị đá xéo vì chăm chăm khoe của: "Có tuổi rồi nên tôi ít phông bạt lại!"
13:21:50 17/09/2025
Lý do Ngô Thanh Vân ngày thường ăn chay trường nhưng giờ lại chuyển qua ăn mặnLý do Ngô Thanh Vân ngày thường ăn chay trường nhưng giờ lại chuyển qua ăn mặn
12:59:16 17/09/2025
Rộ tin sốc về tính mạng của Ngô Diệc Phàm trong tùRộ tin sốc về tính mạng của Ngô Diệc Phàm trong tù
15:16:32 17/09/2025
Bác sĩ nói về tình trạng nghệ sĩ Huỳnh Anh Tuấn sau đột quỵBác sĩ nói về tình trạng nghệ sĩ Huỳnh Anh Tuấn sau đột quỵ
13:25:16 17/09/2025
Thiên An bị xóa tên?Thiên An bị xóa tên?
14:44:40 17/09/2025
Vbiz kiếm đâu ra người thứ 2 hack tuổi thần sầu như mỹ nhân này, "cao thêm 10cm thì chắc chắn là Hoa hậu"Vbiz kiếm đâu ra người thứ 2 hack tuổi thần sầu như mỹ nhân này, "cao thêm 10cm thì chắc chắn là Hoa hậu"
13:08:14 17/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Nữ nghệ sĩ công khai bạn trai Việt kiều ở tuổi U60: 2 lần đổ vỡ tình cảm, từng yêu trai trẻ kém 18 tuổi

Nữ nghệ sĩ công khai bạn trai Việt kiều ở tuổi U60: 2 lần đổ vỡ tình cảm, từng yêu trai trẻ kém 18 tuổi

Sao việt

17:19:13 17/09/2025
Trải qua 2 lần đổ vỡ tình cảm, ở tuổi U60, nữ nghệ sĩ lại yêu, lại đắm đuối trong tình yêu mới với bạn trai là quân nhân.
Tổng thống Mỹ và Ukraine có thể gặp nhau vào tuần tới

Tổng thống Mỹ và Ukraine có thể gặp nhau vào tuần tới

Thế giới

17:17:46 17/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào tuần tới và vẫn hy vọng làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa Kiev và Moscow.
Vụ 4 ô tô đâm nhau trên cao tốc: Xe tưới cây di chuyển ở làn 1 có hợp lý?

Vụ 4 ô tô đâm nhau trên cao tốc: Xe tưới cây di chuyển ở làn 1 có hợp lý?

Tin nổi bật

17:12:51 17/09/2025
Chuyên gia cho rằng, quá trình làm rõ vụ tai nạn 4 ô tô đâm liên hoàn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, các cơ quan chức năng cần xem xét mọi yếu tố và không chỉ đổ lỗi cho tài xế xe limousine.
Lần đầu tiên tạo ra "tinh thể thời gian" có thể nhìn bằng mắt thường

Lần đầu tiên tạo ra "tinh thể thời gian" có thể nhìn bằng mắt thường

Lạ vui

17:06:04 17/09/2025
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công một dạng tinh thể thời gian mới, có thể quan sát bằng kính hiển vi và trong điều kiện nhất định có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
WATERBOMB Hồ Chí Minh 2025 tung giá vé ưu đãi cực "yêu thương", lãi nhất là khán giả với trọn bộ benefit đáng tiền

WATERBOMB Hồ Chí Minh 2025 tung giá vé ưu đãi cực "yêu thương", lãi nhất là khán giả với trọn bộ benefit đáng tiền

Nhạc quốc tế

16:57:32 17/09/2025
WATERBOMB Hồ Chí Minh 2025 đã chính thức mở bán vé Early Bird cho cả hạng vé thường và Fanzone, với mức giá cùng nhiều đặc quyền hấp dẫn.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối đậm đà, trôi cơm vô cùng

Hôm nay nấu gì: Bữa tối đậm đà, trôi cơm vô cùng

Ẩm thực

16:54:06 17/09/2025
Mâm cơm hôm nay gợi cảm giác đậm đà với sự kết hợp hài hòa giữa hải sản, thịt và rau. Mỗi món ăn đều đem lại cảm giác hấp dẫn riêng đảm bảo ai ăn cũng sẽ khen hết lời.
Loại cá rẻ bèo giàu omega-3 hơn cá hồi, nhiều người Việt ăn mỗi ngày

Loại cá rẻ bèo giàu omega-3 hơn cá hồi, nhiều người Việt ăn mỗi ngày

Sức khỏe

16:48:06 17/09/2025
Loại cá được bán phổ biến tại các chợ Việt, giá chỉ bằng một phần nhỏ cá hồi nhưng lại chứa lượng omega-3 cao hơn, giàu sắt, ít cholesterol và tốt cho tim mạch.
Võ Điền Gia Huy liên tục chấn thương khi đóng 'Tử chiến trên không'

Võ Điền Gia Huy liên tục chấn thương khi đóng 'Tử chiến trên không'

Hậu trường phim

16:41:13 17/09/2025
Việc phải vừa đánh đấm, vừa giữ thăng bằng trong khoang máy bay chật chội đã khiến Gia Huy liên tục bị va đập, xây xát.
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang được đề nghị giảm án

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang được đề nghị giảm án

Pháp luật

16:37:25 17/09/2025
Ngày 16/9, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xem xét kháng cáo của gần 20 bị cáo trong vụ khai thác cát trái phép, gây thiệt hại gần 294 tỷ đồng cho Nhà nước.
Vợ Duy Mạnh khổ sở cầu xin

Vợ Duy Mạnh khổ sở cầu xin

Sao thể thao

16:07:09 17/09/2025
Mới đây, nàng WAG Nguyễn Quỳnh Anh - bà xã của trung vệ Đỗ Duy Mạnh - gây chú ý khi đăng bức ảnh hai con nhỏ đang say ngủ kèm dòng chia sẻ đầy bất lực
Google ra mắt ứng dụng desktop mới cho Windows với công cụ tìm kiếm kiểu Spotlight

Google ra mắt ứng dụng desktop mới cho Windows với công cụ tìm kiếm kiểu Spotlight

Thế giới số

15:11:10 17/09/2025
Google vừa công bố ứng dụng thử nghiệm mới dành cho hệ điều hành Windows, được thiết kế để giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh hơn.