Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ “lội ngược dòng”?

Các chuyên gia cho rằng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển mới chỉ là bước đầu. Bởi sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT , thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ lội ngược dòng? - Hình 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: TG

Vì thế, nhiều em thay đổi về số lượng và thứ tự nguyện vọng. Thậm chí, có em “lội ngược dòng” từ việc điều chỉnh này.

Đa dạng xu hướng

Ít ai biết rằng, để trở thành sinh viên năm thứ nhất ngành Ngôn ngữ Anh , Trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội), Nguyễn Thanh Nga đã có cú lội ngược dòng xuất sắc. Nga tâm sự: Đây là ngành học, trường học em hằng mơ ước. Nhưng thời điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học em chưa đủ tự tin, để an toàn, em nghe theo lời tư vấn bố mẹ và người thân: Đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), nguyện vọng 2 là Trường ĐH Hà Nội và nguyện vọng 3 là Học viện Ngoại giao.

Thế nhưng, với 37,5 điểm (tổ hợp D01 – môn ngoại ngữ nhân hệ số 2) – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Nga quyết định điều chỉnh nguyện vọng và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên: Nguyện vọng 1 là ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Ngoại thương, nguyện vọng 2 là khoa tiếng Anh của Học viện Ngoại giao; nguyện vọng 3 vào Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) và nguyện vọng 4 là Trường ĐH Hà Nội – cùng là khoa Tiếng Anh.

Kết quả, em đã đạt được ước nguyện trúng tuyển ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên (nguyện vọng 1) vào khoa Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội). “Đạt được ước nguyện, em vô cùng phấn chấn, nên vẫn phát huy thành tích học tập. Em sẽ quyết tâm học thật tốt, để khi ra trường có tấm bằng “loại ưu” – Thanh Nga bộc bạch.

Thực tế cho thấy, thời điểm đăng ký nguyện vọng xét tuyển cùng với đăng ký thi tốt nghiệp THPT chỉ là căn cứ ban đầu, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh tiếp tục điều chỉnh và sẽ có sự thay đổi đáng kể. TS Lê Xuân Thành – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Mỏ – Địa chất (Hà Nội) viện dẫn: Năm 2020, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng vào trường tăng gấp 2 – 3 lần so với ban đầu, tương đương khoảng hơn 5.000 thí sinh. Có em thay đổi thứ tự sắp xếp nguyện vọng. VD: Từ nguyện vọng 3, đổi thành nguyện vọng 1. Hoặc có em thay đổi về lựa chọn ngành học, trường học.

Video đang HOT

Theo thống kê của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), năm 2020, số thí sinh đăng ký dự thi là trên 900 nghìn; trong đó có hơn 640 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng sư phạm. Sau khi biết điểm thi THPT, từ ngày 19 – 27/9 có hơn 275 nghìn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến và bằng phiếu, tương đương với gần 45% tổng số thí sinh. Số nguyện vọng sau điều chỉnh là trên 2,5 triệu.

Năm nay, theo số liệu thống kê nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh, có trên 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký, với gần 550 ngàn chỉ tiêu. PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định: Tỷ lệ này cho thấy nguyện vọng của thí sinh năm 2021 cơ bản giống với năm 2020. Tuy nhiên, đến giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng mới thấy “những thay đổi chóng mặt”.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ lội ngược dòng? - Hình 2

Phụ huynh hãy đồng hành, định hướng cho con khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, không nên quyết định thay con. Ảnh: TG

Chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hà – Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), việc phụ huynh định hướng nghề nghiệp cho con là tốt bởi không ai khác cha mẹ chính nhà tư vấn tin tưởng nhất cho con em mình. “Nói như vậy, không có nghĩa phụ huynh lúc nào cũng đúng. Thực tế cho thấy, khi định hướng nghề nghiệp cho con, nhiều người thường chú ý đến cơ hội việc làm sau khi ra trường, ít quan tâm đến năng lực thực tế của con. Đây cũng là vấn đề cần rút kinh nghiệm trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng sau khi các em biết điểm thi tốt nghiệp THPT” – PGS.TS Phạm Mạnh Hà trao đổi.

Theo TS Lê Xuân Thành, đăng ký nguyện vọng xét tuyển cùng với đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của thí sinh mới chỉ là bước đầu. Các em vẫn có thể sửa chữa sai lầm (nếu có) bằng việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là thời điểm để thí sinh bấm nút quyết định lựa chọn, nghề nghiệp trong tương lai của mình. Vì thế, các em cần bình tĩnh, nghiên cứu thật kỹ khi điều chỉnh để đạt được nguyện vọng như ý.

TS Lê Xuân Thành gợi ý: Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, nếu muốn điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Đầu tiên cần căn cứ vào năng lực của bản thân, tiếp đến là xu thế xã hội , kinh nghiệm của bố mẹ và cuối cùng mới là chi phối của truyền thông.

TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng Chính trị và công tác sinh viên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tư vấn: Trước tiên, thí sinh cần chọn ngành mình yêu thích và phù hợp với năng lực, trình độ, từ đó xem các ngành này có ở những trường nào, rồi sắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng khi điều chỉnh.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Phong Điền khuyến nghị: Sau khi biết kết quả thi, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đây là lúc các em cần tỉnh táo xem xét trên mọi phương diện để quyết định có nên điều chỉnh hay không. Khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh lưu ý: Những nguyện vọng mong muốn và yêu thích nhất nên sắp xếp lên đầu thay vì ưu tiên ngành có khả năng đỗ cao. Bởi phần mềm xét tuyển sẽ làm việc theo nguyên tắc: Khi trúng tuyển vào nguyện vọng nào sẽ không xét đến các nguyện vọng phía dưới nữa. Do đó, thí sinh cần lưu ý khi sắp xếp nguyện vọng.

TS Lê Xuân Thành cho rằng: Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Không ít thí sinh có xu hướng chọn ngành nghề theo trào lưu, cảm tính hoặc bị ảnh hưởng bởi truyền thông. Có em đăng ký xét tuyển theo sự sắp đặt của bố mẹ và cũng có không ít thí sinh đăng ký với tâm lý: Chọn nghề để ra trường dễ xin việc.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Đà Nẵng: Trường tốp giữa có sự thay đổi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các trường THPT công lập ở Đà Nẵng có 13.360 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 so với 10.700 chỉ tiêu. Nhiều HS đã điều chỉnh nguyện vọng (NV), chọn trường tốp giữa để bảo đảm an toàn.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Đà Nẵng: Trường tốp giữa có sự thay đổi - Hình 1

Ảnh minh họa.

Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu) có 39 HS nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. Thầy Trần Đức Tú Anh - Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: Trong số 39 em điều chỉnh nguyện vọng có 90% theo hướng thay đổi từ tường tốp trên xuống trường tốp giữa. Ví dụ, trước đây các em đăng ký NV1 vào Trường THPT Phan Châu Trinh, NV2 vào THPT Trần Phú hoặc THPT Hòa Vang, giờ điều chỉnh thành NV1 vào THPT Trần Phú hoặc THPT Hòa Vang, hoặc NV1 vào THPT Hòa Vang, NV2 vào Trường THPT - THCS Nguyễn Khuyến.

Thầy Võ Thanh Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyện Huệ (quận Hải Châu) cho biết: So với những năm trước, năm nay, số HS điều chỉnh nguyện vọng giảm đáng kể, chỉ có 20 em. Theo thống kê gần như số HS đăng ký NV1 vào Trường THPT Phan Châu Trinh đều giữ nguyên và chỉ thay đổi NV2.

"Đây là những HS đã chắc chắn về năng lực học tập của mình. Một số HS có điều chỉnh NV 1 từ Trường THPT Trần Phú sang Trường THPT Phan Châu Trinh vì năm nay 2 trường này có tỉ lệ chọi cũng tương đương nhau. Việc điều chỉnh NV2, HS chủ yếu chuyển sang các trường được cho là tốp giữa. Những trường này có điểm trúng tuyển hàng năm thấp hơn các trường: THPT Trần Phú, THPT Hoàng Hoa Thám, THPT Hòa Vang" - thầy Phước cho biết.

Trường THCS Chu Văn An (quận Thanh Khê) có 25 HS điều chỉnh NV xét tuyển. Trong đó, chủ yếu là điều chỉnh NV2 theo hướng rút khỏi các trường tốp đầu như chuyển từ Trường THPT Trần Phú sang Trường THPT Nguyễn Hiền, THPT Thái Phiên. Số HS có NV1 vào Trường THPT Phan Châu Trinh rất ít thay đổi.

Trường THCS Đàm Quang Trung (quận Liên Chiểu) không có HS nào thay đổi nguyện vọng. HS của trường chủ yếu đăng ký NV1 vào Trường THPT Liên Chiểu, vừa gần khu vực các em sinh sống, vừa có điểm đầu vào không quá cao. Trường có 4 HS đăng ký NV 2 vào Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn), rất xa so với địa điểm của Trường THCS Đàm Quang Trung. Theo thầy Huỳnh Duy Linh - Hiệu trưởng nhà trường, qua nắm bắt tình hình, các em chọn NV2 đăng ký vào trường này là để đảm bảo an toàn, chắc chắn một suất vào học ở trường công.

Trong khi đó, Trường THCS Trần Đại Nghĩa chỉ có 2 HS điều chỉnh nguyện vọng. Thầy Trương Công Sơn - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Trước khi HS đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10, nhà trường đã tổ chức tư vấn kỹ cho phụ huynh và HS chọn trường dựa trên phân tích kết quả học tập của HS. Nhà trường cũng chú trọng công tác phân luồng, phối hợp với trường đào tạo nghề trên địa bàn để tư vấn hướng nghiệp. Theo đó, có 25 HS không đăng ký dự thi vào lớp 10 mà chọn theo học nghề.

HS của Trường THCS Trần Đại Nghĩa hầu hết có nguyện vọng vào Trường THPT Ngũ Hành Sơn và THPT Võ Chí Công. Chỉ 2 em điều chỉnh NV1 từ THPT Ngũ Hành Sơn sang THPT Võ Chí Công nên gần như không có sự điều chỉnh nào lớn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Tìm ra chân dung cô gái lên mạng khoe được 'ông ngoại' dùng mối quan hệ cho tiêm vắc xin trước02:39Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Trốn cách ly, cô gái khóc nức nở khi bị lực lượng chức năng đến tận nhà kéo đi00:46Vũ Phương Anh - Hoa khôi Báo chí khoe được tiêm vaccine Pfizer nhờ “ông ngoại” giàu cỡ nào?04:20Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Công an phường mất 38 giây nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 - đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên khắp các diễn đàn00:40Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Hé lộ hậu trường "phông bạt" của dàn nam nữ "chủ tịch tài chính 4.0": Đừng xem nếu không muốn "lộn ruột" vì cười!00:11Cô gái nhún nhảy đơn giản thu về hàng triệu lượt xem trên TikTok00:24Than vì không được ra khỏi chốt phong tỏa, CSGT nói 1 câu khiến người phụ nữ im bặt00:36Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh là thủ khoa duy nhất toàn quốc giành 3 điểm 10
07:35:10 26/07/2021
Phổ điểm khối A1 thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:01:00 26/07/2021
Thủ khoa 30 điểm duy nhất cả nước là học trò của thầy Phó Hiệu trưởng có 'đề ôn tập môn Sinh giống 80% đề chính thức'
13:55:38 26/07/2021
Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng là thủ khoa khối A toàn quốc
07:46:01 26/07/2021
Nữ sinh Tiền Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn
07:42:27 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm
10:41:50 26/07/2021
Hot: Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
16:26:26 25/07/2021
Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng
10:50:17 25/07/2021
21 thủ khoa và á khoa thi tốt nghiệp THPT
12:54:39 26/07/2021

Thông tin đang nóng

40 tuổi không biết nấu ăn, người phụ nữ bị từ chối ở show hẹn hò
15:54:06 26/07/2021
TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm nCoV qua xét nghiệm ngẫu nhiên ngoài đường
16:32:00 26/07/2021
Cuộc sống của Lê Huỳnh bên vợ trẻ kém 29 tuổi sau ly hôn Kiều Oanh
16:38:53 26/07/2021
Vợ bế con bỏ về nhà ngoại được một tuần, tôi sang đón thì chết sững khi thấy cô gái đang phơi đồ trước nhà
17:39:23 26/07/2021
Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ
15:06:11 26/07/2021
Tấn Hoàng: Tháng này được lĩnh tiền từ kênh Youtube, tôi không xài mà gửi hết vào quỹ từ thiện
14:58:09 26/07/2021
Lan truyền clip NS Hoài Linh ăn vận giản dị, đang làm vườn ở quê sau thời gian ở ẩn nhưng sự thật là gì?
18:20:07 26/07/2021
Người phụ nữ khóc lóc van xin khi bị chủ trọ ném hết quần áo, doạ đuổi khỏi nhà vì thiếu tiền
17:40:48 26/07/2021
Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.882 ca
19:01:12 26/07/2021
Có em trai đã học giỏi còn như hot boy, Á hậu Huyền My nay vội khoe luôn kết quả thi tốt nghiệp THPT đáng gờm của cậu em?
15:03:02 26/07/2021

Tin mới nhất

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở TP.HCM

20:10:13 26/07/2021
Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Đại học Tài nguyên & Môi trường, Đại học Mở... là những cái tên thí sinh có thể cân nhắc nếu điểm thi dưới 20 điểm.

Sau khi biết ĐIỂM THI tốt nghiệp THPT: Đây là 2 việc quan trọng thí sinh cần làm trước 17h ngày 15/8/2021

19:57:32 26/07/2021
Đây là các mốc thời gian quan trọng liên quan đến việc làm đơn phúc khảo và điều chỉnh nguyện vọng đại học.

Môn thi nào có tới 18.600 thí sinh đạt điểm 10 trong kỳ thi THPT 2021 vừa qua?

18:08:51 26/07/2021
Có 2 môn thi có số thí sinh đạt điểm 10 cao vọt so với năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Nữ sinh Nghệ An thủ khoa khối C, thủ khoa khối D đến từ Kon Tum

18:07:17 26/07/2021
Khối C có 2 thủ khoa cùng đạt 29,25 điểm đến từ Nghệ An và Khánh Hòa. Thủ khoa khối D là một học sinh của tỉnh Kon Tum đạt 29,15 điểm

Thủ khoa 3 điểm 10 của Vĩnh Long: "Em không đi học thêm, tự học ở nhà"

18:00:27 26/07/2021
Thí sinh Đoàn Võ Thái Thuận (trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Vĩnh Long) đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT cho biết, em không học thêm môn nào, chủ yếu là tự học ở nhà và trên mạng.

Nữ sinh chuyên Văn THPT chuyên Hà Nội Amsterdam thủ khoa tốt nghiệp THPT với 2 điểm 10 tuyệt đối

17:57:36 26/07/2021
Vượt lên gần 1 triệu thí sinh cả nước, Trần Ngọc Anh, học sinh chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã dẫn đầu thành tích 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2021 với tổng 57,45 điểm.

Phương pháp học đặc biệt của thủ khoa khối A1 toàn quốc năm 2021

17:40:42 26/07/2021
Thân Trọng An (học sinh lớp 12A1, trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang) trở thành thủ khoa khối A1 của cả nước với số điểm 29,55.

Thanh Hoá: Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt 97,99%

17:37:57 26/07/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá cho biết, toàn tỉnh có 37.942/38.722 thí sinh (TS) dự thi đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021, đạt tỷ lệ 97,99%.

Đại học Luật Hà Nội công bố thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh và cao học luật đợt 1 năm 2021

16:37:41 26/07/2021
Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên vừa ký Quyết định phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh; công nhận trúng tuyển cao học luật đợt 1 năm 2021.

Nữ sinh trường huyện đạt 2 điểm 10, tổng điểm thi cao nhất tỉnh Phú Thọ

16:36:35 26/07/2021
Nữ sinh Trần Thu Nhật (lớp 12A5, trường THPT Hạ Hòa) đạt điểm 10 môn Lịch sử và GD Công dân. Nhật cũng là thí sinh có số điểm thi cao nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của tỉnh Phú Thọ. 

1 nam sinh ở Huế đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

16:29:24 26/07/2021
Thừa Thiên - Huế có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021.

Phổ điểm khối B 2021: Hơn 70 thí sinh đạt trên 29 điểm

16:20:01 26/07/2021
Kết quả phân tích điểm thi theo tổ hợp 3 môn xét tuyển của khối B cho thấy, điểm trung bình của khối này là 19,88.

Công bố điểm chuẩn năng lực vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

16:14:50 26/07/2021
Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM dao động từ 601 đến 905 điểm.

Hải Phòng năm thứ 2 liên tiếp có thủ khoa khối A toàn quốc

15:44:34 26/07/2021
Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, TP.Hải Phòng vừa ghi nhận một thí sinh đạt thủ khoa toàn quốc khối A0.

Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Toán ở Đà Nẵng

14:44:10 26/07/2021
Sáng 26/7, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa công bố kết quả điểm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Kết quả thi không 'đẹp', thí sinh nên chọn hướng đi nào cho con đường đại học?

14:04:47 26/07/2021
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã chính thức được công bố, dễ nhận thấy sự đối lập trong tâm lý của các sĩ tử lúc này: vui mừng vì điểm cao – mong ngóng điểm chuẩn đại học các trường; lo lắng, thất vọng vì kết quả không như mong đợ...

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng

12:50:10 26/07/2021
Cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định phổ điểm Tiếng Anh có hình dạng bất thường do đề có 80% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu, không phân hóa được học sinh khá, giỏi.

Vì sao nhiều giáo viên cứ phải "mớm bài" học sinh mỗi khi có dự giờ?

08:49:24 26/07/2021
Giáo viên dành thời gian cả tháng để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, đa số giáo viên vì sợ bị phê bình, bị xếp loại giờ dạy không đạt nên đều mớm bài cho học sinh.

Phổ điểm khối D thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:47:29 26/07/2021
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, VietNamNet đã phân tích phổ điểm khối D để phụ huynh và thí sinh tham khảo nhằm giúp việc xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Thủ khoa đầu vào chia sẻ quan điểm về "học lệch" hay "học toàn diện"

07:59:09 26/07/2021
Với bản thân em mục đích cuối cùng vẫn là tốt nghiệp và thi đại học nên em chú tâm nhiều hơn đối với những môn trong khối thi em lựa chọn.

Địa phương nào có số điểm 10 thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất?

07:55:25 26/07/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 cả nước có 24.555 điểm 10 ở tất cả các môn thi, trong đó Hà Nội đứng thứ nhất cả nước với 2.286 điểm 10.

Số thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh năm 2021 tăng 19 lần so với năm 2020

07:52:52 26/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của thí sinh khối Khoa học xã hội cao hơn nhiều so với khối Khoa học tự nhiên. Số lượng điểm 10 ở từng môn như sau:

Phổ điểm khối B thi tốt nghiệp THPT năm 2021

07:47:48 26/07/2021
Từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, VietNamNet đã phân tích và đăng tải phổ điểm khối B để phụ huynh và thí sinh tham khảo đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Bình Dương dẫn đầu cả nước về điểm thi tốt nghiệp

07:40:30 26/07/2021
Bình Dương và Nam Định là 2 tỉnh dẫn đầu cả nước. TP.HCM xếp vị trí thứ 9. Hà Nội xếp thứ 25.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển Việt Nam ồ ạt tuyển trợ lý: Thầy Park mời Kiatisuk?

Bóng đá việt nam

20:56:35 26/07/2021
HLV Park Hang Seo bổ sung nhiều trợ lý cho tuyển Việt Nam khiến nhiều người hy vọng Kiatisuk là một cái tên được chọn.

Giữa ồn ào "rapper số 1 Việt Nam", Châu Bùi khoe đang nuôi thú cưng của Binz, còn tiết lộ "đã lỡ yêu nhau rồi"?

Sao việt

20:56:06 26/07/2021
Khi được fan hỏi về chú chó Trâu của Binz, Châu Bùi không ngần ngại chia sẻ hình ảnh của cún cưng lên Instagram.

Hà Nội ghi nhận 64 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày

Sự kiện nóng

20:54:26 26/07/2021
Chiều tối nay (26/7), Sở Y tế thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp. Các ca mắc phân bố tại 07 chùm ca bệnh.

Video chỉ cách rã đông thịt hút hàng chục ngàn lượt chia sẻ lại bị dân mạng "ném đá" tới tấp vì sai lầm cơ bản này!

Netizen

20:54:10 26/07/2021
 Muốn rã đông thịt đúng cách, chị em nhất định phải tránh sai lầm này nếu không thịt sẽ mất hết chất.

Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam

Thế giới số

20:52:56 26/07/2021
Các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam sử dụng tiền số như một tấm bình phong cho hoạt động kêu gọi vốn từ nhà đầu tư.

Kubo là niềm hy vọng vàng của Olympic Nhật Bản

Bóng đá thế giới

20:50:08 26/07/2021
Gác lại một mùa giải khó khăn ở La Liga, Takefusa Kubo bước vào kỳ Thế vận hội trên sân nhà với tham vọng đổi màu huy chương cho bóng đá Nhật Bản.

Nhiều siêu thị ở TP Hồ Chí Minh thông báo đóng cửa trước 18 giờ để phòng dịch

Đời sống

20:46:50 26/07/2021
Các siêu thị tại TP Hồ Chí Minh cho biết đã linh hoạt điều chỉnh giờ mở cửa buổi sáng sớm hơn bình thường và ngừng phục vụ khách từ sau 17 giờ 30 phút mỗi ngày để đảm bảo quy định phòng, chống dịch của TP.

Cô đào siêu vòng 1 Emily Ratajkowski diện bikini "hiểm hóc" khoe body, ai dè bị netizen chỉ trích vì cách chăm con hời hợt

Sao âu mỹ

20:42:22 26/07/2021
Nàng mẫu siêu nóng bỏng Emily Ratajkowski tiếp tục bị chỉ trích vì cách chăm con qua loa và thiếu chu đáo.

Cách làm bánh mì mini thơm ngon, giòn xốp bằng nồi chiên không dầu

Ẩm thực

20:39:50 26/07/2021
Bạn muốn thử sức làm một chiếc bánh mì mini nhưng lại không có lò nướng. Đừng có lo hãy nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu vào bếp cùng thực hiện món bánh nhìn khó mà dễ này bằng chiếc nồi chiên không dầu đa năng tiện dụng nhé!

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất Mỹ nửa đầu năm 2021

Ôtô

20:37:03 26/07/2021
Ba cái tên dẫn đầu trong danh sách 10 mẫu xe bán nhiều nhất Mỹ nửa đầu năm 2021 vẫn không có gì thay đổi với những cái tên mang đậm truyền thống; Ford F-Series, RAM Pickup và Chevrolet Silverado…, tuy nhiên ở phía sau Toyota đang thực s...

5 tựa phim phổ cập đời sống sinh viên, hội 2k3 vừa biết điểm xem ngay cho khỏi bỡ ngỡ!

Hậu trường phim

20:34:53 26/07/2021
Những tựa phim huyền thoại về cuộc sống sinh viên dưới đây sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi bước vào cuộc sống đại học đấy.

Người phụ nữ bỏ phố về quê để làm vườn hoa 1.500m2 tuyệt đẹp, ngày cao điểm hút 3.000 người đến thăm: Nửa đời người về sau, hãy dành cho chính mình

Sáng tạo

20:32:10 26/07/2021
Khu vườn của bà Shirley đã thu hút đông đảo người tới thăm mỗi ngày cho dù bà không hề quảng cáo.

6 mẫu xe tay ga trên 50 phân khối giá rẻ nhất Việt Nam

Xe máy

20:27:38 26/07/2021
Sở hữu thiết kế thời trang, động cơ từ 110 – 125 phân khối... phần lớn mẫu xe tay ga giá rẻ nhất thị trường Việt Nam đều mang thương hiệu xe Nhật, trong đó có một số mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Hoàng gia Anh có 1 nhân vật với khả năng siêu phàm, mặc cái gì 'cháy hàng' cái đó

Phong cách sao

20:18:35 26/07/2021
Bởi vì đời tư trong sạch không vướng 1 chút scandal cộng thêm khoản ăn mặc đỉnh chóp. Số lần mặc xấu chỉ đếm trên đầu ngón tay mà vị nhân vật Hoàng gia Anh này làm các thương hiệu thời trang sướng rơn khi chỉ ngồi không cũng hái bộn tiề...

iPhone 14 Pro dùng vật liệu 'sang, xịn' hơn hẳn hiện nay 

Đồ 2-tek

20:12:30 26/07/2021
iPhone 14 bản cao cấp ra mắt năm 2022 dự kiến chuyển sang hợp kim titan, theo báo cáo của ngân hàng JP Morgan Chase.