Mỹ dàn lực lượng khắp Trung Đông, để ngỏ mở rộng xung đột với Iran
Mỹ đang tăng cường lực lượng, nhân viên y tế và khí tài đến Trung Đông nhằm cung cấp cho Tổng thống Donald Trump nhiều lựa chọn quân sự hơn khi ông cân nhắc mở rộng cuộc xung đột với Iran.
Một máy bay ném bom của Mỹ (Ảnh: Reuters).
Lực lượng Mỹ dàn đội hình
Theo dữ liệu theo dõi chuyến bay và các nguồn tin am hiểu vấn đề, trong tuần qua, các lực lượng tác chiến đặc biệt đã được triển khai đến khu vực từ các căn cứ ở Mỹ.
Các lực lượng tác chiến đặc biệt đã được sử dụng cho các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn chiến đấu trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, mặc dù họ có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.
Các phi đội máy bay chiến đấu đã được dàn đội hình khắp Trung Đông, trong khi các máy bay ném bom tại các căn cứ ở Mỹ và Anh đang trong trạng thái báo động cao để sẵn sàng đẩy mạnh các chiến dịch quân sự.
Các máy bay ném bom tầm xa đang chuẩn bị cho các chiến dịch tác chiến lớn, bao gồm các máy bay ném bom B-1 đang dàn đội hình ở Anh.
Quân đội Mỹ cũng đã gửi các máy bay tiếp dầu trên không, máy bay chiến đấu F-16 từ căn cứ không quân Spangdahlem ở Đức và F-35 từ căn cứ không quân ở Lakenheath, Anh đến khu vực. Jordan và Israel được cho sẽ là những quốc gia có khả năng cao sẽ tiếp nhận các máy bay này.
Ngoài ra, một quan chức khác cho biết, hơn 150 nhân viên y tế đã đến Trung tâm Y tế Khu vực Landstuhl ở Đức trong những ngày gần đây. Bệnh viện này là địa điểm chính để điều trị cho các binh sĩ bị thương trong giao tranh ở Trung Đông.
Các lực lượng bổ sung đến Trung Đông và châu Âu vào thời điểm Mỹ đã có hàng chục nghìn binh sĩ trong khu vực. Hải quân Mỹ hiện có 17 tàu ở Trung Đông, bao gồm hai nhóm tác chiến tàu sân bay, cùng với 11 tàu khu trục kết hợp của họ và một đơn vị viễn chinh Thủy quân Lục chiến.
Tổng thống Trump để ngỏ mở rộng xung đột
Các công tác chuẩn bị này là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump đang cân nhắc leo thang xung đột sau khi 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Iran vào Jordan cuối tuần qua. Binh sĩ thứ tư thiệt mạng tại Iraq trong một vụ kích nổ có kiểm soát một máy bay không người lái (UAV) của Iran.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm 22/7 cho biết họ đã khởi động ngày tấn công thứ 12 liên tiếp nhằm vào các mục tiêu ở Iran. “Sứ mệnh sẽ tiếp tục làm suy yếu hơn nữa khả năng của Iran trong việc đe dọa các thủy thủ và các tàu thương mại quá cảnh qua các vùng biển trong khu vực”, CENTCOM cho biết trong một tuyên bố đăng trên X.
Đại tướng nghỉ hưu Joseph Votel, cựu tư lệnh CENTCOM và Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Mỹ, nhận định việc tăng viện không nhất thiết có nghĩa là các chiến dịch quân sự lớn chắc chắn sẽ xảy ra.
“Ý tưởng lớn ở đây là mang lại cho Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng sự linh hoạt tối đa, và mang lại cho lực lượng quân đội nhiều lựa chọn nhất để trình lên họ”, ông Votel nói.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nói với các phóng viên tại một thượng đỉnh ở Manila: “Tổng thống có nhiều lựa chọn theo ý mình nếu họ (Iran) tiếp tục khăng khăng không hợp tác”.
Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuyển các câu hỏi về việc di chuyển quân đến CENTCOM, nhưng cơ quan này từ chối thảo luận chi tiết vì lý do an ninh tác chiến. Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết ông Trump “luôn có sẵn tất cả các lựa chọn”.
Làn sóng tăng quân cũng có thể được thiết kế nhằm giúp ông Trump có thêm năng lực nhắm vào Houthi ở Yemen, lực lượng dọa sẽ áp đặt một lệnh phong tỏa đường biển đối với Ả rập Xê út. Tổng thống Trump hôm 22/7 tuyên bố ông sẽ “giải quyết mọi việc” nếu Houthi nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền ở biển Đỏ.
Ông Trump đã khởi động một chiến dịch không kích chống lại Houthi vào năm ngoái, chiến dịch này kết thúc sau gần hai tháng bằng một lệnh ngừng bắn đơn giản, khiến lực lượng Houthi bị tổn thất nhưng không bị đánh bại hoàn toàn. Họ tiếp tục nhắm mục tiêu vào một số tàu thuyền nhưng phần lớn đứng ngoài cuộc kể từ khi cuộc chiến Iran bắt đầu vào tháng 2. Tuần trước, họ đã công kích Ả rập Xê út, cáo buộc quốc gia này ném bom một đường băng để ngăn một máy bay của Iran hạ cánh xuống sân bay San’a.
Các công tác chuẩn bị diễn ra bất chấp những lo ngại ở Washington về kết cục và chi phí ngày càng tăng của cuộc chiến, vốn đã lên tới hơn 37 tỷ USD theo báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth. Việc quay trở lại một cuộc chiến toàn diện cũng rủi ro làm kiệt quệ thêm kho đạn dược của Mỹ và làm trầm trọng thêm sự gián đoạn đối với nguồn cung dầu toàn cầu, khi Iran tiếp tục tấn công các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz và khi lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đe dọa vận tải biển ở biển Đỏ.
Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua khuôn khổ ngân sách 95 tỷ USD, bao gồm thêm 73 tỷ USD tài trợ quân sự và tình báo, bước đầu tiên trong việc phê duyệt khoản tiền do Nhà Trắng đề xuất. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại rằng việc bỏ phiếu cho ngân sách bổ sung sẽ bị coi là sự chấp thuận từ quốc hội cho chính cuộc chiến Iran.
Ông Trump và ông Hegseth cho rằng cuộc chiến là cần thiết để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Trump hôm qua dọa sẽ dội bom một cây cầu hoặc nhà máy điện mỗi khi Tehran tấn công một tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz.
Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố bất kỳ hành động nào chống lại Iran, bao gồm các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng, sẽ buộc Tehran phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt.
Chính quyền Iran không cho thấy dấu hiệu lùi bước, và các lãnh đạo của họ đã cam kết tiếp tục tấn công các lực lượng Mỹ và các đối tác của Mỹ ở Vùng Vịnh.
Iran đã tung ra kho vũ khí của mình để chống lại quân đội và cơ sở hạ tầng của Mỹ khắp Trung Đông.
Mỹ điều thêm chiến đấu cơ đến Trung Đông, Lãnh tụ Tối cao Iran lên tiếng
Mỹ và Iran tiếp tục tấn công ăn miếng trả miếng dồn dập làm dấy lên nguy cơ xung đột leo thang và mở rộng. Một tiêm kích F-16 (Ảnh: CENTCOM). Mỹ - Iran ăn miếng trả miếng, thêm quân nhân Mỹ thiệt mạng. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng một...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine trao đổi thẳng thắn với Iran sau khi Tehran cảnh báo trả đũa Kiev

Chuyến bay thương mại dài kỷ lục: Di chuyển liên tục 23.075km trong 24 giờ

Iran ra cảnh báo mới về eo biển Hormuz

Nhật Bản đưa những nạn nhân đầu tiên ra khỏi trung tâm thương mại bị sập

Tổng thống Zelensky bất ngờ thay đổi ưu tiên về Crimea

Dân số Nhật Bản lần đầu giảm xuống dưới 120 triệu người sau 42 năm

PMF là ai, vì sao bị Mỹ và Saudi Arabia không kích?

Ông Zelensky hé lộ về cuộc họp kín với ông Trump

Nga phát lệnh truy nã quốc tế nhà sáng lập Telegram

Châu Âu bước vào kỷ nguyên 'siêu cháy rừng', lửa dữ dội như bom nguyên tử

Thuế quan mới của Mỹ 'giáng đòn' vào xuất khẩu Israel

Bệnh dại tại Israel tăng báo động khi động vật hoang dã tràn vào đô thị
Có thể bạn quan tâm

Cảnh phim bị phản ứng mạnh trong tập cuối phim giờ vàng VTV bị cắt sóng
Hậu trường phim
00:11:56 30/07/2026
Trại Giam Hạnh Phúc hé lộ 2 nhân vật tiếp theo
Phim việt
23:57:43 29/07/2026
10 phim Hoa ngữ có kết thúc trọn vẹn được xem lại nhiều nhất
Phim châu á
23:51:54 29/07/2026
Vợ diễn viên Huỳnh Anh gọi điện thoại cho chồng lúc 2h sáng, Hồng Diễm gợi cảm
Sao việt
23:45:59 29/07/2026
Nhìn tưởng cầu kỳ, ai ngờ món cà gây thương nhớ này chỉ mất 20 phút là xong
Ẩm thực
23:38:00 29/07/2026
Nhóm mỹ nhân là "cuộc cách mạng của Kpop": Nhạc hay, visual đỉnh mà bị bỏ bê đến mức hết thời
Nhạc quốc tế
22:45:08 29/07/2026
Đường thành sông, người dân lội bì bõm trong mưa ở TPHCM
Tin nổi bật
22:35:46 29/07/2026
Bản hit 1.2 tỷ views làm thay đổi cách nhạc Việt ra quốc tế: Dàn sao toàn cầu mê mẩn, Hoàng Thùy Linh "thắng đậm"!
Nhạc việt
22:30:53 29/07/2026
Đúng ngày mai, thứ Năm 30/7/2026, trăm điều tốt lành, vạn điều như ý, 3 con giáp phúc sâu lộc dày, tiền tài vô biên, công danh xán lạn bất ngờ
Trắc nghiệm
22:29:19 29/07/2026
Hóa ra "anh sếp showbiz" và vợ bác sĩ đã chia tay từ 2 năm trước mà cả nước không ai hay biết
Sao châu á
21:57:05 29/07/2026
Tên lửa Gravity-1 của Trung Quốc đưa 9 vệ tinh vào quỹ đạo
Giá thuê nhà tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng kỷ lục
Mỹ tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran sau tổn thất lớn
Bất chấp biến động, Boeing duy trì dự báo nhu cầu máy bay dài hạn
Vòng đối đầu mới giữa Mỹ và Iran
Vùng Vịnh căng mình trước làn sóng leo thang mới
Mỹ tiếp tục đàm phán kỹ thuật với Iran bất chấp căng thẳng
Liên tiếp xảy ra các vụ nổ tại miền Nam Iran
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ - Iran mở kênh giám sát bản ghi nhớ
Đặc phái viên Mỹ tới Qatar, chưa có kế hoạch đàm phán trực tiếp với Iran
IRGC thông báo về cách thức đi lại qua eo biển Hormuz
IAEA xác nhận kế hoạch thanh sát cơ sở hạt nhân của Iran
Iran kêu gọi xây dựng cấu trúc an ninh mới cho khu vực
Khảo sát ở Israel tiết lộ bên chiến thắng bất ngờ trong xung đột Trung Đông
Hải quân Mỹ dỡ bỏ phong tỏa đối với các cảng và vùng ven biển của Iran
Thỏa thuận sơ bộ Mỹ - Iran và 60 ngày quyết định tương lai Trung Đông
Iran thay đổi 'giọng điệu' như thế nào về eo biển Hormuz sau khi ký Bản ghi nhớ với Mỹ
Khi nào eo biển Hormuz có thể mở cửa hoàn toàn trở lại sau khi Mỹ-Iran đạt thỏa thuận hoà bình?
Xung đột tại Trung Đông: Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ
Truyền thông Iran đưa chi tiết về dự thảo thỏa thuận với Mỹ
Iran phản ứng cứng rắn sau hành động quân sự của Mỹ
Iran, Israel tuyên bố ngừng tấn công lẫn nhau
Đòn trả đũa tiếp diễn giữa Israel và Iran
Tổng thống Trump thông báo đàm phán với Tehran đang đạt 'thành công lớn', Mỹ sớm rời Iran
Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
Cháy rừng ở Pháp, Tây Ban Nha đe dọa các cơ sở quốc phòng và hoạt động kinh tế
Thái Lan thúc đẩy mở rộng xuất khẩu sữa sang Việt Nam và 5 thị trường châu Á
Tổng thống Trump công bố tình hình kho đạn dược khi Mỹ tạm ngưng không kích Iran
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia bất ngờ từ chức
Bùng nổ xu hướng đi nghỉ tránh nóng tại châu Âu
Căng thẳng trên Biển Caspi đánh dấu sự mở đầu của mặt trận quân sự mới?
EU cân nhắc thay đổi cách áp đặt trừng phạt Nga sau sức ép từ Hy Lạp
Iran xác nhận vẫn liên lạc với Mỹ, tuyên bố sẵn sàng đối thoại
Cái giá phải trả của nam diễn viên giảm 34kg: Thất nghiệp vì đẹp hơn, tăng lên 100kg mới được đóng phim
Từ mỹ nhân ảnh nóng đến cuộc sống bình yên của "bản sao" Phạm Băng Băng
Phim Trung Quốc quá hay vừa chiếu đã dẫn đầu rating cả nước: Nhìn đôi chính biết phải xem, khỏi cần PR vẫn hot
BTS từ chối Grammy
Tiểu Vy khoe vòng 1 lấp ló sáng bừng visual giữa dàn mỹ nhân Vbiz, Thanh Thuỷ - Lan Ngọc đại chiến "quốc bảo nhan sắc"
Trương Lăng Hách đừng nói nữa!
Tình hình hiện tại của Thư Đan Nguyễn và Nguyễn Hùng
Mỹ nhân sở hữu nhan sắc chỉ có ở 0,17% dân số trái đất: Đẹp đến phi lý, ai cũng tưởng visual nhân tạo
Tàu Việt Nam chở 62 người bị chìm trên biển: Đã cứu được 48 người
Người đàn ông U40 ở Nghệ An được bạn gái 18 tuổi bế đi đăng ký kết hôn
Nghi có cá sấu xuất hiện, hàng trăm người tìm kiếm
Không bán được vé nào, 1 phim Việt lỗ nặng
Trai đẹp gen Z thất nghiệp bí mật có con với nữ đại gia 1 đời chồng, đứa trẻ vừa chính thức lộ diện trong bệnh viện
HOT: "Em gái quốc dân" Moon Geun Young bất ngờ thông báo đã kết hôn, làm đám cưới với 1 nam diễn viên hơn 7 tuổi
3 con giáp có mệnh giàu sang bất ngờ, nhận được khoản tiền 'từ trên trời rơi xuống', tiêu xài phủ phê, không lo hết sạch sau ngày 28/7/2026
7 phim Hoa ngữ được chuyển thể từ tiểu thuyết đáng xem nhất
Puka có tin vui?
Tử vi 3 ngày liên tiếp (29, 30 và 31/7), 3 con giáp tay cầm vàng, miệng ngậm ngọc, phú quý dư dả, mua nhà lầu xe hơi