Iran ra cảnh báo mới về eo biển Hormuz
Iran cảnh báo các quốc gia và công ty quốc tế rằng việc nhận bất kỳ khoản tiền bồi thường nào từ tài sản đóng băng của Iran sẽ đồng nghĩa với việc họ bị cấm hoàn toàn quá cảnh qua eo biển Hormuz.
Eo biển Hormuz (Ảnh: IRIB).
Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya của Iran hôm 28/7 tuyên bố họ coi thông báo gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc bồi thường cho các quốc gia và tổ chức đối với những thiệt hại gây ra cho tàu thuyền của họ ở Vịnh Ba Tư từ các tài sản bị đóng băng của Iran là “bất hợp pháp”.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya, nơi chịu trách nhiệm phối hợp các lực lượng vũ trang Iran trong thời gian chiến tranh và khủng hoảng, cho biết các chủ tàu sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu nhận khoản bồi thường như vậy.
“Chúng tôi tuyên bố với tất cả các công ty và quốc gia hoan nghênh đề xuất của ông Trump và sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Iran dưới cái cớ này rằng, kể từ bây giờ, Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không cho phép bất kỳ tàu thuyền nào của họ quá cảnh qua eo biển Hormuz”, tuyên bố cho biết.
Tuyên bố nói thêm, thiệt hại gây ra cho các tàu chở hàng và tàu chở dầu trong những tháng gần đây là do “sự can thiệp của Mỹ trong khu vực”.
Tuyên bố cũng cho biết các tàu chịu thiệt hại đã vi phạm các giao thức hàng hải do Iran công bố để di chuyển an toàn ở eo biển Hormuz và đã chọn đi “qua tuyến đường bất hợp pháp và không an toàn” ở phía nam eo biển.
Iran đã áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với việc quá cảnh qua Hormuz kể từ khi Mỹ và Israel mở chiến dịch không kích Iran vào ngày 28/2.
Iran đã đồng ý nới lỏng dần các hạn chế theo một bản ghi nhớ được ký với Mỹ vào tháng trước nhằm chấm dứt vĩnh viễn xung đột và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này. Tuy nhiên, việc đi qua Hormuz đã phải chịu sự kiểm tra và kiểm soát trở lại sau khi Iran cáo buộc Mỹ không tuân thủ các điều khoản của bản ghi nhớ.
Thứ trưởng Ngoại giao Kazem Gharibabadi hôm qua tuyên bố Iran sẽ tấn công bất kỳ tàu chiến châu Âu nào tiếp cận eo biển Hormuz ở vịnh Ba Tư.
“Bất kỳ tàu quân sự châu Âu nào tiếp cận eo biển Hormuz đều sẽ là mục tiêu hợp pháp đối với chúng tôi”, ông Gharibabadi phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước hôm 28/7.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh có thông tin một số quốc gia châu Âu có thể quyết định tham gia cùng Mỹ trong các nỗ lực nhằm mở cửa trở lại Hormuz, khoảng 5 tháng sau khi nơi này rơi vào sự kiểm soát của Iran.
Iran đã đánh tiếng rằng cách duy nhất để việc quá cảnh qua Hormuz có thể trở lại mức chấp nhận được là Mỹ và các đồng minh phải công nhận chủ quyền của Iran đối với tuyến đường thủy then chốt này.
Ông Gharibabadi cho biết lập trường của Iran là eo biển Hormuz sẽ không bao giờ quay trở lại trạng thái trước xung đột.
Ông đồng thời bổ sung rằng Iran đã “phát hiện ra một năng lực phòng thủ mới” dưới hình thức kiểm soát Hormuz, điều mà họ coi là một thành tố thiết yếu đối với an ninh quốc gia.
“Iran không lo ngại về bất kỳ hành động đối kháng nào, thậm chí cả việc tái xung đột. Hãy để thế giới biết rằng Iran đã nâng cấp các công cụ phòng thủ của mình”, ông Gharibabadi nói.
Ông Gharibabadi nhấn mạnh eo biển Hormuz đã trở thành “một phần an ninh quốc gia” của Iran và cũng cấu thành “một năng lực phòng thủ quan trọng” đối với đất nước.
Theo ông Gharibabadi, các dàn xếp trong tương lai chi phối eo biển Hormuz sẽ có những tác động lâu dài đối với an ninh quốc gia của Iran và đối với các đánh giá về thể hiện của quốc gia này trong cuộc chiến gần đây.
Ông cho biết các diễn biến ở tuyến đường thủy chiến lược này không nên chỉ được coi là một vấn đề tạm thời hay một vấn đề giới hạn trong “việc qua lại của một vài tàu thương mại”, lưu ý rằng eo biển này đã trở thành một trong những tài sản phòng thủ chính của Iran.
Ông Gharibabadi cho biết một số quốc gia, bao gồm các bên duy trì liên lạc với Iran, đã gợi ý các tàu thuyền nên sử dụng tuyến đường phía nam ít nhất cho đến khi đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Iran “sẽ không công nhận tuyến đường này dù chỉ trong một giờ”.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ và Iran tiến gần đột phá ngoại giao
Các nhà trung gian quốc tế cho rằng Mỹ và Iran đang tiến gần bước đột phá nhằm khôi phục Bản ghi nhớ (MoU) được hai bên ký hồi tháng trước. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng nhiều khả năng sẽ phải chờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến vào ngày...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Zelensky bất ngờ thay đổi ưu tiên về Crimea

Dân số Nhật Bản lần đầu giảm xuống dưới 120 triệu người sau 42 năm

PMF là ai, vì sao bị Mỹ và Saudi Arabia không kích?

Ông Zelensky hé lộ về cuộc họp kín với ông Trump

Nga phát lệnh truy nã quốc tế nhà sáng lập Telegram

Châu Âu bước vào kỷ nguyên 'siêu cháy rừng', lửa dữ dội như bom nguyên tử

Thuế quan mới của Mỹ 'giáng đòn' vào xuất khẩu Israel

Bệnh dại tại Israel tăng báo động khi động vật hoang dã tràn vào đô thị

Giữa bất ổn do chiến sự Iran, các nước Trung Đông thu hút khách du lịch trở lại thế nào?

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trao quyền cho tổng thống áp thuế 500% với dầu mỏ Nga

Xu hướng chi tiêu hình chữ K ở Mỹ có thể đang đảo ngược

Bà Meredith Whitney dự báo Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất
Có thể bạn quan tâm

Chúc mừng 3 con giáp tương lai rạng ngời, ăn nên làm ra, giàu sang vô đối, đếm tiền mãi không hết trong 14 ngày tới
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp tương lai rạng ngời, ăn nên làm ra, giàu sang vô đối, đếm tiền mãi không hết trong 14 ngày tới nhé!
Chúc mừng 3 con giáp giàu sang vẻ vang, làm gì cũng hái ra tiền, sớm thành đại gia, hậu vận an nhàn không ai sánh bằng trong nửa đầu tháng 8 dương lịch
Trắc nghiệm
22:14:41 29/07/2026
Cả cõi mạng phát cuồng với điệu nhảy "hẩy ngực", cứu nhóm nhạc diễn Coachella thoát kiếp flop gần một thập kỷ
Nhạc quốc tế
22:12:38 29/07/2026
Quyết định của Khả Ngân
Nhạc việt
22:07:00 29/07/2026
Hóa ra "anh sếp showbiz" và vợ bác sĩ đã chia tay từ 2 năm trước mà cả nước không ai hay biết
Sao châu á
21:57:05 29/07/2026
Tình hình hiện tại của Thư Đan Nguyễn và Nguyễn Hùng
Sao việt
21:54:17 29/07/2026
Mỹ nhân sở hữu nhan sắc chỉ có ở 0,17% dân số trái đất: Đẹp đến phi lý, ai cũng tưởng visual nhân tạo
Hậu trường phim
21:45:50 29/07/2026
Xe khách bất ngờ bốc cháy dữ dội gần trường đại học, nhiều tiếng nổ phát ra
Tin nổi bật
21:21:47 29/07/2026
Nước mắt của cựu Chủ tịch MediUSA sau vụ thu lợi bất chính hơn 264 tỷ đồng
Pháp luật
21:16:52 29/07/2026
Louis Phạm lần đầu lộ diện sau ồn ào
Netizen
21:10:43 29/07/2026
Chuyến bay thương mại dài kỷ lục: Di chuyển liên tục 23.075km trong 24 giờ
Nhật Bản đưa những nạn nhân đầu tiên ra khỏi trung tâm thương mại bị sập
Oman đề xuất cơ chế quản lý chung eo biển Hormuz với Iran
Oman đề xuất cơ chế quản lý eo biển Hormuz
Iran xác nhận vẫn liên lạc với Mỹ, tuyên bố sẵn sàng đối thoại
Căng thẳng trên Biển Caspi đánh dấu sự mở đầu của mặt trận quân sự mới?
Iran cảnh báo tấn công, Anh phản ứng đanh thép
Mỹ có thể đã cạn mục tiêu sau 13 ngày tấn công Iran
Iran và Oman đạt tiến triển trong đàm phán về eo biển Hormuz
Đằng sau khoảng lặng bất ngờ trong đợt tấn công Iran mới nhất của quân đội Mỹ
Houthi leo thang tấn công, Saudi Arabia mở chiến dịch phản công
Tổng thống Trump: Mỹ đã nạp đạn, sẵn sàng không kích Iran mạnh hơn
Phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt khi eo biển Hormuz và Bab al-Mandeb tê liệt
Rộ tin "Nga cấp vũ khí cho Iran tấn công mục tiêu của Mỹ", Moscow lên tiếng
Houthi phong tỏa Biển Đỏ, Tổng thống Trump cảnh báo hành động
Mỹ thay đổi chiến thuật tấn công Iran
Iran đề xuất ngừng bắn 10 ngày với Mỹ
Iran tuyên bố khiến phòng không Mỹ trải qua "đêm đen tối"
Mỹ phát cảnh báo an ninh toàn cầu đối với công dân do căng thẳng Trung Đông
Iran, Mỹ đối mặt 'thời điểm thức tỉnh' trong xung đột
Vì sao Mỹ - Iran rơi vào thế "bất phân thắng bại" ở Hormuz?
Mỹ tấn công công trường xây dựng nhà máy điện hạt nhân Iran
Mỹ tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran sau tổn thất lớn
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei gửi hai thông điệp quan trọng tới Mỹ
Iran đình chỉ các cam kết ngừng bắn với Mỹ
Thái Lan thúc đẩy mở rộng xuất khẩu sữa sang Việt Nam và 5 thị trường châu Á
Cháy rừng ở Pháp, Tây Ban Nha đe dọa các cơ sở quốc phòng và hoạt động kinh tế
Ukraine cập nhật danh sách mục tiêu tập kích, Nga ra cảnh báo về lãnh thổ
Đường bay lắt léo giúp tên lửa Iran lách qua loạt lá chắn thép của Mỹ
Ba tỉnh muốn trở thành "thủ đô thứ 2" của Nhật Bản
Xuất khẩu kim cương của Israel thấp kỷ lục
Nga sắp đưa vào trực chiến vũ khí có thể "thổi bay" cụm hàng không mẫu hạm
Tỷ lệ người trẻ Hàn Quốc sở hữu nhà ở thấp kỷ lục
Cái giá phải trả của nam diễn viên giảm 34kg: Thất nghiệp vì đẹp hơn, tăng lên 100kg mới được đóng phim
Trương Lăng Hách đừng nói nữa!
Giải pháp giúp quản lý thẻ thanh toán an toàn hơn
"Vũ khí đáng sợ nhất" của Nga ngày càng đáng gờm
Ngư dân 30 tuổi có duyên bắt cá mè 'khủng' ở Biển Hồ
Khu chung cư cũ Mbappé đã lớn lên
Từ nay đến hết tháng 6 âm lịch, 3 con giáp hóa Rồng hóa Phượng, làm đâu thắng đó, giàu có trong chớp mắt, chẳng cần bon chen lộc cũng về tay
Tình hình tồi tệ của nam ca sĩ kỳ cựu bị viện dưỡng lão ngược đãi, đóng 168 triệu/tháng nhưng không được tắm rửa
Tàu Việt Nam chở 62 người bị chìm trên biển: Đã cứu được 48 người
Người đàn ông U40 ở Nghệ An được bạn gái 18 tuổi bế đi đăng ký kết hôn
Nghi có cá sấu xuất hiện, hàng trăm người tìm kiếm
Không bán được vé nào, 1 phim Việt lỗ nặng
Trai đẹp gen Z thất nghiệp bí mật có con với nữ đại gia 1 đời chồng, đứa trẻ vừa chính thức lộ diện trong bệnh viện
3 con giáp có mệnh giàu sang bất ngờ, nhận được khoản tiền 'từ trên trời rơi xuống', tiêu xài phủ phê, không lo hết sạch sau ngày 28/7/2026
7 phim Hoa ngữ được chuyển thể từ tiểu thuyết đáng xem nhất
Puka có tin vui?
Tử vi 3 ngày liên tiếp (29, 30 và 31/7), 3 con giáp tay cầm vàng, miệng ngậm ngọc, phú quý dư dả, mua nhà lầu xe hơi
Lamine Yamal trở thành triệu phú ở tuổi 19