Lãnh cung – bí mật “vùng cấm địa” sau cánh cửa Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành có hàng nghìn phòng, hàng trăm cung. Những bí mật bên trong cung điện cổ xưa của Trung Quốc dần được hé lộ, tuy nhiên, có những nơi vẫn được xem là “cấm địa” trong đó có lãnh cung.

Lãnh cung - bí mật vùng cấm địa sau cánh cửa Tử Cấm Thành - Hình 1

Tử Cấm Thành ở Trung Quốc (Ảnh: Suhu).

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là cung điện nguy nga, bề thế nhất còn giữ lại được của Trung Quốc. Tử Cấm Thành được xây dựng từ những năm 1400 với sự tham gia của hàng triệu lao động.

Đây là nơi ở của 24 vị hoàng đế thuộc nhà Minh và nhà Thanh (Trung Quốc) với gần 10.000 căn phòng lớn nhỏ ở hơn 800 cung. Hoàng đế cuối cùng sống trong Tử Cấm Thành là vào năm 1924.

Từ đó đến nay, Tử Cấm Thành dần dần được mở cửa cho du khách trong nước và quốc tế tham quan.

Người dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đều biết rất rõ rằng, Tử Cấm Thành thường mở cửa vào các buổi sáng và đóng cửa sau 5 giờ chiều hàng ngày. Mặc dù Tử Cấm Thành mở cửa cho công chúng từ rất lâu, nhưng quy tắc này chưa bao giờ thay đổi. Hơn nữa, không phải tất cả các khu vực của Tử Cấm Thành đều mở cửa cho công chúng. Một số nơi bên trong Tử Cấm Thành vẫn được coi là vùng “cấm địa” đối với người ngoài, lãnh cung là một trong những khu vực như vậy.

Nơi ác mộng của các phi tần

Lãnh cung là một địa điểm quen thuộc thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang. Đây vốn là nơi mà các phi tử thất sủng hoặc phạm tội bị đày đến. Một khi sa chân vào nơi này, vị phi tần ấy khó có cơ hội được sủng ái thêm lần nữa, thậm chí còn có thể chết trong cô quạnh ở đây.

Vậy liệu rằng địa điểm này có thực sự tồn tại bên trong Tử Cấm Thành hay không? Câu trả lời là có.

Lãnh cung - bí mật vùng cấm địa sau cánh cửa Tử Cấm Thành - Hình 2

Không có lãnh cung cố định trong Tử Cấm Thành. Những nơi dùng để giam lỏng phi tần, cung nữ phạm tội, bị thất sủng bị coi là lãnh cung (Ảnh minh họa: Sina).

Theo ghi chép của các nguồn sử liệu, Tử Cấm Thành không xây dựng lãnh cung tại một địa điểm cố định nào. Lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành chỉ đơn giản là một căn phòng tối dùng để giam lỏng hậu phi, vị trí cụ thể cũng thay đổi qua mỗi đời vua.

Những năm dưới thời Minh Hy Tông, Thành phi Lý Thị từng bị giam vào lãnh cung. Bấy giờ, lãnh cung nằm ở gian phòng phía tây Ngự Hoa Viên. Tuy nhiên, tới thời Quang Tự, Trân Phi lại bị giam vào lãnh cung ở phía bắc thuộc Các Cảnh Kỳ.

Tuy nhiên, lãnh cung đều có điểm chung là hẻo lánh, heo hắt, bị cô lập và không được tu sửa, khác xa với cung điện chính.

Lãnh cung không chỉ dành cho những phi tần, cung nữ phạm tội hay bị thất sủng mà còn là nơi dành cho thê thiếp của hoàng đế băng hà. Theo quy định của hoàng cung, cuộc đời sau này của những “quả phụ” chỉ có thể sống để thờ chồng không được lấy người mới dù mới 18, 20 tuổi. Vì vậy, sau khi hoàng đế mất, các phi tần cung nữ thường bị đẩy vào những cung cấm chỉ dành cho gái “quả phụ” như Từ Ninh cung, Thọ Anh cung hoặc Thọ Khang cung.

Dù ít nhắc đến, Tử Cấm Thành cũng có lãnh cung dành cho đàn ông với tên cung Tiêu Diêu. Ban đầu, cung Tiêu Diêu dành để giam lỏng những người lười nhác, nhưng sau trở thành nơi giam giữ phạm nhân và các thái giám.

Cuộc sống bên trong lãnh cung

Lãnh cung có thể coi là một trong những nơi đáng sợ nhất ở Tử Cấm Thành. Những người bị đày vào lãnh cung chỉ được mặc quần áo thông thường, không được mang theo tùy tùng.

Về cơ bản, khi bị đẩy vào lãnh cung, các phi tần, cung nữ sẽ bị cô lập với thế giới, khó có cơ hội được nhìn thấy thế giới bên ngoài một lần nữa. Họ phải sống một mình, trong những căn phòng tăm tối, bụi bặm, ẩm thấp, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Cả lãnh cung chỉ có một lối ra vào duy nhất để mang đồ ăn, thức uống vào hàng ngày.

Lãnh cung - bí mật vùng cấm địa sau cánh cửa Tử Cấm Thành - Hình 3

Người bị đày vào lãnh cung gần như không còn cơ hội được giao tiếp với thế giới bên ngoài (Ảnh minh họa: Info).

Khi bị đày vào lãnh cung, các phi tần, cung nữ có thể thoát xử tử, nhưng cuối cùng cuộc sống của họ vẫn rơi vào u uất, bế tắc. Lâu dần, người bị nhốt trong lãnh cung có thể trầm cảm, thậm chí phát điên và tìm đến cái chết.

Mặc dù vậy, chốn lãnh cung này cũng xảy ra những câu chuyện đặc biệt đến khó tin: Một hoàng đế tương lai đã được sinh hạ ở chính nơi này. Vào thời Hoàng đế Minh Hiến Tông, Hoàng hậu Lý Mục Kỷ từng bị giam giữ ở lãnh cung khi đang mang thai. Hoàng hậu Lý Mục Kỷ đã sinh ra Chu Hựu Đường, người về sau trở thành Hoàng đế Minh Hiếu Tông. Dưới sự giúp đỡ của nhiều thái giám và cung nữ, Chu Hựu Đường sống trong lãnh cung đến năm 6 tuổi thì được đưa vào cung nhận cha.

Vùng cấm địa

Ngày nay, khi Tử Cấm Thành đã mở cửa dần với công chúng, lãnh cung vẫn “cửa đóng, then cài”. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn liệu lãnh cung chứa bí mật gì khiến nó vẫn bị coi là “vùng cấm địa” với công chúng.

Nơi đây vốn được dùng để giam lỏng phi tần, thậm chí từng chứng kiến không ít cái chết của những cung phi bị thất sủng. Vì thế, từ lâu đã có nhiều giai thoại ly kỳ xoay quanh lãnh cung với câu chuyện về những “bóng ma”. Một số người cho rằng, lãnh cung không mở cửa cho công chúng có thể do “âm khí” quá nặng.

Những hoài nghi này chỉ được giải đáp khi vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh là Phổ Nghi xuất bản cuốn sách “Nửa đời trước của tôi” vào những năm cuối đời mình. Theo lời giải thích của Phổ Nghi, lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành đều là những nơi rất đổ nát. Khi chế độ phong kiến còn tồn tại, địa điểm này vốn đã không được Hoàng đế để tâm hay chú ý.

Hơn nữa, tới cuối thời nhà Thanh, quốc khố thiếu hụt, hoàng cung lại quá rộng lớn, triều đình hoàn toàn không muốn phí hoài tiền bạc cho việc tu bổ lãnh cung. Trải qua nhiều biến động của lịch sử, lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành vốn đã hoang tàn lại càng trở nên cũ kỹ, đổ nát.

Đại diện Viện bảo tàng Cố Cung cũng từng đưa ra lý giải tương tự. Theo đó, lãnh cung không có nhiều giá trị tham quan, hơn nữa đã rất tàn tạ, việc tu bổ lại vô cùng phức tạp và tốn kém. Vì không được tu sửa suốt nhiều năm, lãnh cung đã trở thành một địa điểm thiếu an toàn, nếu tham quan có thể đe dọa tới tính mạng của du khách.

Tử Cấm Thành có 1 căn phòng quanh năm lạnh lẽo, hậu thế đào lên phát hiện điều ngỡ ngàng

Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của rất nhiều đời vua chúa trong lịch sử Trung Quốc, hiện nay là một trong những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng, biểu tượng của Trung Quốc.

Những người từng đặt chân đến Tử Cấm Thành đều phải ngạc nhiên trước sự uy nghiêm, hoành tráng của nó. Trải qua hàng nghìn năm, các nhà khảo cổ học, sử học và kiến trúc sư vẫn chưa bao giờ bị thôi cuốn hút bởi công trình kỳ vĩ ẩn chứa nhiều bí mật này.

Tử Cấm Thành có 1 căn phòng quanh năm lạnh lẽo, hậu thế đào lên phát hiện điều ngỡ ngàng - Hình 1

Tử Cấm Thành bao gồm 980 tòa nhà, 9.999 căn phòng và có tổng diện tích lên đến 720.000 m2. Cung điện trong Tử Cấm Thành minh chứng cho sự xa hoa của nơi mà các Hoàng đế Trung Hoa từng sinh sống, đồng thời thể hiện rõ nét kiến trúc cung đình truyền thống Trung Quốc. Trong Tử Cấm Thành, có một căn phòng quan trọng vẫn còn được bảo tồn đến tận ngày nay là Dưỡng Tâm Điện. Đây là nơi các hoàng đế thực hiện các nghi lễ tưởng niệm và cũng dùng để làm nơi nghỉ ngơi, ngủ qua đêm.

Dưỡng Tâm Điện được xây dựng từ những năm Gia Tĩnh của triều nhà Minh, từng là tẩm cung của Minh Thần Tông. Đầu triều nhà Thanh, hoàng đế Thuận Trị đã qua đời tại đây. Tuy ban đầu chỉ là một cung điện nhỏ, nhưng Dưỡng Tâm Điện dần trở thành nơi sống và làm việc thực tế của các hoàng đế từ thời Ung Chính. Trong những thập niên cuối của triều đại nhà Thanh, các hoàng hậu, bao gồm cả Từ Hi Thái hậu, đã tổ chức thiết triều ở phần phía đông của Dưỡng Tâm Điện.

Dưỡng Tâm Điện có cấu trúc hình chữ Công - "工" với tiền điện rộng 3 gian, diện tích khoảng 5.000 m2. Bảo tọa của Hoàng đế được đặt ở trung tâm của gian giữa, phía trên trên là tấm biển "Trung Chính Nhân Hòa" do đích thân vua Ung Chính viết. Phía đông của gian giữa chính là Đông Noãn các, là nơi Từ An và Từ Hi Thái hậu buông rèm nhiếp chính.

Tử Cấm Thành có 1 căn phòng quanh năm lạnh lẽo, hậu thế đào lên phát hiện điều ngỡ ngàng - Hình 2

Riêng Tây Noãn các được chia làm nhiều phần nhỏ, có nơi dành cho Hoàng đế phê duyệt tấu chương, bàn việc cơ mật với đại thần, cũng có một nơi chuyên dụng để vua Càn Long đọc sách gọi là "Tam Hi Đường"; ngoài ra còn có một Phật đường nhỏ và "Mai Ổ" nổi tiếng - nơi Càn Long nghỉ ngơi sau khi trở thành Thái thượng hoàng.

Hậu điện của Dưỡng Tâm Điện chính là tẩm cung của hoàng đế, tổng cộng rộng 5 gian, gian nhỏ phía đông tây đều được thiết đặt giường ngủ, thuận tiện cho hoàng đế nghỉ ngơi. Hai bên của hậu điện đều có những dãy phòng nghỉ, mỗi dãy rộng 5 gian. 5 gian phía đông chính là nơi hoàng hậu ở tạm khi theo hầu hoàng đế, 5 gian phía tây dành cho các phi tần. Điều khiến Dưỡng Tâm Điện nhận được sự chú ý lớn không chỉ bởi đây từng là tẩm cung của nhiều hoàng đế, hoàng hậu và phi tần, mà còn bởi một đặc điểm vô cùng độc đáo tại nơi này.

Dưỡng Tâm Điện được biết đến là nơi quanh năm mát mẻ, thậm chí là 4 mùa lạnh lẽo và ẩm thấp. Dù bên ngoài thời tiết thế nào, chỉ cần bước chân vào Dưỡng Tâm Điện thì nhiệt độ sẽ đột ngột giảm xuống. Hiện tượng này xảy ra ở phòng ngủ của hoàng đế lại càng rõ rệt. Chuyện này đã khiến nhiều người cảm thấy tò mò, khó hiểu và sợ hãi. Sau đó, đã xuất hiện không ít lời đồn về Dưỡng Tâm Điện, cho rằng nơi này đã bị "ma ám", hơi lạnh là từ oán khí của những linh hồn không thể siêu thoát mà ra.

Sau đó, các chuyên gia cũng bắt đầu đi tìm lời giải cho hiện tượng kỳ lạ xảy ra ở Dưỡng Tâm Điện. Có người cho rằng vị trí của cung điện này nằm ở hướng đón gió, tuy nhiên điều này không thuyết phục bởi không thể quanh năm có gió được. Có người khác lại cho rằng những nội thất và cách sắp xếp đồ đạc trong Dưỡng Tâm Điện tạo ra hơi lạnh nhưng nhiều căn phòng khác cũng có cách bài trí đồ đạc tương tự mà không hề gì.

Tử Cấm Thành có 1 căn phòng quanh năm lạnh lẽo, hậu thế đào lên phát hiện điều ngỡ ngàng - Hình 3

Mãi đến cuối năm 2015, Viện Bảo tàng Cố Cung bắt đầu khởi động dự án nghiên cứu bảo tồn Dưỡng Tâm Điện, quyết định đóng cửa nơi này, từ chối khách tham quan. Nhờ đó, bí ẩn về Dưỡng Tâm Điện mới được phơi bày.

Trong quá trình bảo trì Dưỡng Tâm Điện, các công nhân đã đào một số khu vực gạch nứt vỡ lên để lát lại. Khi đó, tất cả mới ngỡ ngàng nhận ra bên dưới là một hệ thống đường ống chằng chịt. Hệ thống đường ống này tuy không còn hoạt động nhưng vẫn đọng lại nhiều nước ngầm. Chính lượng nước khổng lồ này là nguyên nhân khiến Dưỡng Tâm Điện quanh năm lạnh lẽo và ẩm thấp.

Sau khi tìm hiểu và phân tích, các chuyên gia phát hiện hệ thống đường ống này vốn được sử dụng như một hệ thống sưởi ấm bằng hơi nước. Khi Tử Cấm Thành được xây dựng, không có bất cứ hệ thống lò sưởi hay ống khói nào được dựng lên, vì vậy hệ thống sưởi bằng hơi nước dưới nền nhà chính là cách vua chúa giữ ấm cho phòng trong mùa đông giá rét.

Phát hiện này không chỉ giúp lý giải được tin đồn về Dưỡng Tâm Điện mà còn khiến hậu thế bái phục tài năng và trí tuệ của người xưa khi phát minh ra những hệ thống sưởi ấm rất thông minh và kỳ công như vậy từ hàng trăm năm trước.

Tử Cấm Thành có 1 căn phòng quanh năm lạnh lẽo, hậu thế đào lên phát hiện điều ngỡ ngàng - Hình 4

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hai nghị sĩ Nga kêu gọi Tổng thống Putin chấm dứt 'chiến dịch' tại Ukraine
00:25:09 28/05/2022
Campuchia thêm nhiều "môn lạ" và bỏ 2 nội dung bóng đá tại SEA Games 32
11:39:57 27/05/2022
Cô giáo lấy thân che chắn cho học sinh trong vụ xả súng ở Texas
16:06:49 26/05/2022
Trận chiến ác liệt Severodonetsk hé lộ chiến lược của Nga ở Donbass
21:20:37 26/05/2022
Thế giới ghi nhận hơn 200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ
08:31:12 27/05/2022
Cảnh báo dòng phụ mới của biến thể Omicron trở thành biến thể chủ đạo ở Mỹ
21:30:42 26/05/2022
Nga giảm giá 25%, dòng dầu xuất khẩu tăng mạnh tới Ấn Độ và Trung Quốc
01:41:32 28/05/2022
Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Campuchia lên kế hoạch mua vaccine dự phòng
12:54:04 26/05/2022
Mỹ cảnh báo Ukraine về việc sử dụng vũ khí NATO tấn công vào lãnh thổ Nga
17:38:14 27/05/2022
Nga tuyên bố trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp đúng thời điểm bị dự báo sẽ 'vỡ nợ'
13:28:12 26/05/2022

Thông tin đang nóng

Phụ huynh "bắn" tiếng Anh như gió tại trường quốc tế, tố con bị bạn học đánh nhưng nhà trường thờ ơ
10:14:42 28/05/2022
Ngã ngửa nhan sắc thật hot TikToker lộ clip nhạy cảm
09:50:32 28/05/2022
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ: "Không đưa đất cho Ngọc Trinh, không kể chuyện tình cho Long Nhật"
08:25:01 28/05/2022
Quang Linh Vlogs bị chỉ trích vì hứa tặng xe cho anh em cùng team nhưng lại quay xe và nói đạo lý 
07:00:37 28/05/2022
Mẹ nhếch nhác đến công ty đưa cơm tôi không gặp, rồi lén nhìn mà tái mét thấy một người
07:11:35 28/05/2022
Hé lộ sự thật đoạn clip Hoài Linh bị ‘ngó lơ’ khi hát tại đám cưới
08:39:30 28/05/2022
AFC chọn cuộc lội ngược dòng của U23 Việt Nam vào danh sách trận đấu hay nhất lịch sử
09:44:35 28/05/2022
Chính thất thề không tung clip nhạy cảm của 'Ball và Mẹ Trân'
09:59:56 28/05/2022
Làm dâu gia đình danh giá: Jennifer Phạm xuất sắc làm vợ làm mẹ, vẫn không 'giã từ' showbiz
08:23:02 28/05/2022
Mối tình đau khổ của Song Hye Kyo: Yêu Lee Byung Hun bất chấp dư luận và nỗi dằn vặt đau đáu 10 năm
05:57:50 28/05/2022

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 28/5: Ca mắc-tử vong tiếp đà giảm toàn cầu, riêng Triều Tiên trên 100.000 'ca sốt'

07:56:04 28/05/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 486.000 ca mắc và 1.063 ca tử vong. Triều Tiên là quốc gia duy nhất ghi nhận trên 100.000 ca nhiễm mới. Đài Loan/Trung Quốc cũng trở thành điểm nóng mới với gần 95.000 ca nhiễm

WHO: Thế giới sẽ kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ nếu hành động sớm

01:38:09 28/05/2022
Ngày 27/5, Tiến sỹ Sylvie Briand, quan chức phụ trách lĩnh vực kiểm soát nguy cơ lây nhiễm toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng nếu áp dụng các biện pháp phù hợp tại thời điểm hiện tại, thế giới có thể dễ dàng kiểm soát đư...

EU nhất trí mua vaccine và thuốc kháng virus chống bệnh đậu mùa khỉ

01:36:30 28/05/2022
Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định mua chung vaccine và thuốc kháng virus chống bệnh đậu mùa khỉ vốn đang lây lan tại nhiều nước châu Âu

Trung Quốc lộ 'Kế hoạch Thái Bình Dương'

01:34:19 28/05/2022
Dư luận quốc tế đang theo dõi sát sao chuyến công du một loạt đảo quốc Thái Bình Dương của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, bắt đầu từ ngày 26/5, trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động

Đường vào EU trắc trở, Thủ tướng Anh đề nghị Ukraine gia nhập liên minh mới

01:32:16 28/05/2022
Ngày 27/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề xuất Ukraine gia nhập một liên minh mới, trong bối cảnh nỗ lực sớm tham gia Liên minh châu Âu (EU) của Kiev gặp nhiều trắc trở

Nội dung chính trong chiến lược mới của Mỹ với Trung Quốc

01:27:18 28/05/2022
Ngày 26/5 (theo giờ Washington), phát biểu tại Đại học George Washington ở thủ đô Washington D.C trong một sự kiện do Viện Chính sách Xã hội châu Á tổ chức, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã trình bày chiến lược của Chính quyền Tổng thố...

Belarus sẽ thành lập dân quân để 'tăng gấp nhiều lần' người bảo vệ đất nước

01:24:10 28/05/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho biết kế hoạch thành lập lực lượng dân quân sẽ tăng số lượng người bảo vệ tổ quốc lên gấp nhiều lần

Đức giảm mạnh phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga

01:22:50 28/05/2022
Ngày 27/5, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết lượng khí đốt dự trữ của nước này đã tăng lên 46% từ mức khoảng 20% vào cuối mùa Đông và điều này đã giúp Berlin giảm mạnh sự phụ thuộc vào nguồn cung của Nga

Evergrande xem xét trả nợ nước ngoài bằng trái phiếu, vốn cổ phần

01:21:31 28/05/2022
Tập đoàn bất động sản khổng lồ của Trung Quốc Evergrande đang xem xét trả khoản nợ 19 tỷ USD cho các trái chủ nước ngoài thông qua hình thức trả góp bằng tiền mặt và vốn cổ phần ở hai trong số các công ty niêm yết tại Hong Kong

Europol cảnh báo hiểm họa từ vũ khí tự tạo bằng máy in 3D

01:21:17 28/05/2022
Ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã lên tiếng báo động về mối đe dọa của các loại vũ khí sản xuất bằng công nghệ in 3D

Hungary hạn chế ‘du khách xăng dầu’ mua xăng giá rẻ

01:17:53 28/05/2022
Theo kênh truyền hình RT, những người lái xe có biển số xe nước ngoài sẽ không thể mua xăng dầu tại Hungary với mức giá mà chính phủ quy định - mức giá thấp nhất tại Liên minh châu Âu. Chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban ngày 26/...

Mỹ trừng phạt 2 ngân hàng Nga sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

00:31:48 28/05/2022
Mỹ đã áp đặt trừng phạt với hai ngân hàng Nga, một công ty Triều Tiên và một cá nhân mà Washington cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng

Cố vấn Tổng thống Mỹ bí mật tới Saudi Arabia vận động sản xuất thêm dầu

18:19:37 27/05/2022
Chính phủ Mỹ đang tiếp tục triển khai chiến dịch gây sức ép đối với quốc gia Trung Đông phải xuất khẩu thêm dầu ra thị trường

Triều Tiên xét nghiệm nước sông, hồ để phòng chống dịch COVID-19

18:18:39 27/05/2022
Ngày 27-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin giới chức y tế Bình Nhưỡng đang xét nghiệm COVID-19 từ các nguồn như sông và hồ, và khử khuẩn nước thải và rác thải sinh hoạt trong nỗ lực kiểm soát dịch

Nhật Bản chuẩn bị cho khách du lịch nước ngoài nhập cảnh trở lại

17:41:28 27/05/2022
Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện những thủ tục cuối cùng để cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh trở lại từ tháng 6 tới, qua đó tiếp tục nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới để phòng chống đại dịch COVID-19

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn có chứa gene kháng kháng sinh tại Nam Cực

16:51:49 27/05/2022
Vi khuẩn ở Nam Cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực

Trung Quốc tuyên bố không có ý định xây căn cứ ở Solomon

15:55:54 27/05/2022
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Solomon khi đang ở thăm quốc đảo này, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm qua (26/5) khẳng định, Bắc Kinh không có ý định xây căn cứ quân sự tại đ...

Trung Quốc tập trận tại Biển Đông giữa chỉ trích về tham vọng ở Thái Bình Dương

15:38:21 27/05/2022
​Trung Quốc thông báo tập trận tại Biển Đông vào ngày 28.5, trong bối cảnh nhiều bên lo ngại nước này tham vọng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực

Cảnh sát Toronto bắn chết nghi phạm cầm súng gần trường học

15:29:55 27/05/2022
Cảnh sát thành phố Toronto (Canada) vừa bắn chết một người đáng nghi mang theo súng ngay gần một khu trường học. Vụ việc xảy ra 2 ngày sau vụ xả súng trong trường tiểu học tại Mỹ

Các quan chức Fed nhấn mạnh quyết tâm kiềm chế lạm phát

13:51:57 27/05/2022
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới công bố ngày 25/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh cam kết và quyết tâm của mình trong việc kiểm soát lạm phát đang tăng mạnh bằng cách tăng lãi suất lớn hơn

Palestine kêu gọi Israel ngăn chặn cuộc tuần hành ở Jerusalem

13:51:53 27/05/2022
Ngày 25/5, giới chức Palestine đã kêu gọi Chính phủ Israel ngăn chặn một cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ngày 29/5 tới tại Jerusalem

Quốc gia giúp Nga vượt qua thách thức do trừng phạt về lĩnh vực hàng không

13:39:46 27/05/2022
Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục kinh doanh với Nga như thường lệ, phớt lờ các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm cô lập và làm suy yếu nền kinh tế Nga

Cảnh sát Brazil nhốt người vào thùng xe và xả khói

13:18:10 27/05/2022
Một người đàn ông da màu người Brazil đã bị ngạt thở chết sau khi bị cảnh sát nhốt vào xe và xả lựu đạn khói vào bên trong

Vấn nạn xả súng tại Mỹ: Khi sở hữu súng dễ hơn thú cưng

12:57:24 27/05/2022
Có nhiều động cơ dẫn đến các vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ. Vụ một trẻ vị thành niên ở Buffalo, New York ngày 14/5 xả súng tại một siêu thị, làm 10 người thiệt mạng - phần lớn là người da màu, khởi nguồn từ chứng phân biệt chủng tộc điên ...

Đằng sau cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan về gia nhập NATO

12:29:25 27/05/2022
Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu ra 5 đảm bảo cụ thể yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan thực hiện để gia nhập NATO tại cuộc đàm phán 3 bên ở thủ đô Ankara

Nga xác nhận cảng Mariupol hoạt động trở lại

10:24:46 27/05/2022
Ngày 25/5, hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, thông báo cảng Mariupol đã được rà phá bom, mìn hoàn toàn và hoạt động bình thường trở lại

Có thể bạn quan tâm

mới nghe nói: Giảng viên một trường đại học bị tố "bắt cá nhiều tay", "chiến tích lừng lẫy" từ trong ra ngoài nước

Pháp luật

11:35:01 28/05/2022
Hành động gạ gẫm, tán tỉnh nhiều người cùng một lúc của cô gái trong câu chuyện nay đã bị các nạn nhân lên tiếng phanh phui

Cuối tháng 5, 3 con giáp làm đâu thắng đó, vận may nối tiếp nhau gõ cửa

Trắc nghiệm

11:34:30 28/05/2022
Theo tử vi 12 con giáp, người tuổi Thìn tinh tế, tài giỏi lại kiên trì. Trong công việc, họ là người trung thực, tỉ mỉ và chu đáo. Con giáp này có tâm hồn rộng mở, tinh thần trách nhiệm cao, coi trọng gia đình, sống chân thành

Hướng dẫn món canh được chế biến từ cải thảo giúp thanh mát

Ẩm thực

11:34:28 28/05/2022
Trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta, ngoài những món chính, thì yêu cầu bữa ăn nào cũng phải có canh là một điều tất yếu trong bữa cơm gia đình

Bức xúc lơ xe buýt ở Hà Nội quay lén hành khách nữ

Netizen

11:27:41 28/05/2022
Mới đây, một tài khoản đã chia sẻ trên diễn đàn lớn của Facebook về hình ảnh cô gái bị quay lén bởi lơ xe buýt. Cụ thể, người đăng bức ảnh này cho biết mình đi cùng chuyến xe buýt với cô gái trong ảnh. Khi ngồi sau, chủ tài khoản thấy đ...

Người lái Mercedes Maybach tông loạt xe trong hầm là bảo vệ tòa nhà

Đời sống

11:26:54 28/05/2022
Chủ ôtô Mercedes S560 Maybach giao cho một nhân viên bảo vệ (trưởng ca), lái xe vào vị trí đỗ thì xảy ra sự việc tông hàng loạt phương tiện trong hầm

Lệ Quyên "hâm nóng" tình cảm, viết tâm thư gửi bạn trai Lâm Bảo Châu

Sao việt

11:24:36 28/05/2022
Thời gian gần đây, Lệ Quyên liên tục khiến dân tình xôn xao khi đăng tải những bài viết chia sẻ về những khía cạnh xã hội

Mách bạn 5 điểm leo núi ngay tại trung tâm Sài Gòn cho cuối tuần

Du lịch

11:22:28 28/05/2022
Nằm trong danh sách những địa điểm leo núi nhân tạo TP.HCM hấp dẫn nhất hiện nay thì không thể bỏ qua Saigon Climbing Center. Mặc dù đã được thành lập khá lâu nhưng đây vẫn luôn là điểm đến không thể thiếu mỗi cuối tuần với những ai đam...

4 năm 'không thể ngóc đầu lên' của tội đồ Loris Karius

Bóng đá thế giới

11:20:42 28/05/2022
Sự nghiệp của thủ thành Loris Karius đi xuống không phanh suốt 4 năm qua, sau màn trình diễn thảm họa tại chung kết Champions League 2017/18

Sở hữu gói độ đặc biệt, 'SUV quốc dân' Mercedes-AMG G 63 được rao bán với giá 13,6 tỷ đồng

Ôtô

11:20:07 28/05/2022
Chiếc Mercedes-AMG G 63 này có thể liệt kê vào dạng xe lướt nhẹ với ODO chỉ hơn 10.000 km. Một chiếc SUV quốc dân Mercedes-AMG G 63 đã được một showroom chuyên kinh doanh xe sang cũ tại Hà Nội chào bán với giá 13 tỷ 600 triệu đồng sau k...

Bị đồn mua ghế huấn luyện viên tại Hoa hậu Hoàn vũ, Mâu Thủy nói gì?

Show việt

11:19:30 28/05/2022
Mới đây, những phân đoạn trong tập 7 của chương trình truyền hình thực tế Tôi Là Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 đã được hé lộ gây thu hút sự chú ý

Thảm báo thức bắt buộc "lết chân" ra khỏi giường, ai hay ngủ nướng chắc sẽ cần!

Thế giới số

11:17:12 28/05/2022
Nếu bạn là người thường xuyên vuốt tắt báo thức rồi vẫn nằm lì trên giường thì chiếc thảm báo thức này sẽ khiến bạn phải nhấc người dậy, và đặt chân xuống giường. Đây là sản phẩm của nhà phát minh Winson Tam, nghĩa là chiếc thảm này cũn...

Futsal Việt Nam cần cải thiện phong độ

Bóng đá việt nam

11:16:46 28/05/2022
Sau màn trình diễn xuất sắc, lọt vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021 diễn ra tại Lithuania, phong độ thi đấu của đội tuyển futsal Việt Nam dần sa sút trong năm 2022