Huy động tổng lực sẵn sàng cho cuộc hồi hương của hàng nghìn người

Hơn 10.000 lao động đăng ký trở về quê tránh dịch, các địa phương ở Nghệ An đang dồn sức để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện tiếp nhận, đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19.

Huy động tổng lực sẵn sàng cho cuộc hồi hương của hàng nghìn người - Hình 1

Dòng người Nghệ An từ các tỉnh phía Nam đổ về quê bằng phương tiện cá nhân. Họ đã phải vượt qua hơn 1.000 cây số nhưng phía trước là quãng thời gian hết sức khó khăn.

Căng sức chuẩn bị đón công dân từ tâm dịch trở về

Đến thời điểm này, đã có hơn 10.000 lao động Nghệ An tại các tỉnh phía Nam đăng ký về quê qua Sở Thông tin và Truyền thông . Địa phương này cũng đã lên kế hoạch đón công dân trở về vào ngày 5/8, trước mắt là 1.000 lao động đang ở TPHCM, trong đó đặc biệt ưu tiên người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người ốm đau bệnh tật.

Trong khi đó, mỗi ngày có hàng trăm lao động Nghệ An từ các tỉnh đang có dịch trở về quê bằng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy. Công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 khi lượng người trở về từ vùng đang có dịch tăng cao đã được tỉnh Nghệ An lên kế hoạch và triển khai.

Bên cạnh chuẩn bị các khu cách ly tập trung miễn phí và có phí ở tuyến tỉnh, địa phương này cũng giao cho các huyện đảm bảo cho việc tiếp nhận lao động của địa phương mình một cách an toàn nhất.

Huy động tổng lực sẵn sàng cho cuộc hồi hương của hàng nghìn người - Hình 2

Xã Lăng Thành (Yên Thành) trưng dụng trường mầm non để làm khu cách ly tập trung dành cho công dân về từ vùng dịch.

Video đang HOT

Theo ông Lê Hồng Lập, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), từ ngày 13/7 tới nay đã có gần 600 công dân làm việc sinh sống ở các tỉnh đang có dịch phía Nam về quê bằng xe máy . Dự báo, địa phương này sẽ đón khoảng 2.000 lao động hồi hương tránh dịch. Trong khi đó, huyện Kỳ Sơn cũng đang phải tập trung cho công tác dập dịch tại xã Chiêu Lưu với 10 ca mắc Covid-19 và thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp có liên quan.

“Với số lượng lao động về địa phương như những ngày qua thì khu cách ly tập trung của huyện không thể tiếp nhận hết. Huyện đã thành lập một chốt kiểm soát ở xã Chiêu Lưu để tiếp nhận công dân trở về. Sau khi thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm , lao động ở địa phương nào sẽ được bàn giao cho địa phương đó. Hiện tất cả các xã, thị trên địa bàn huyện đều đã kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất và trưng dụng các trường học để phục vụ cho việc cách ly công dân về từ vùng dịch”, ông Lập cho hay.

Tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, qua rà soát có hơn 200 lao động đang làm việc, sinh sống ngoại tỉnh. Có 98 người đăng ký về quê qua các kênh khác nhau.

Huy động tổng lực sẵn sàng cho cuộc hồi hương của hàng nghìn người - Hình 3

Việc trưng dụng trường học để thực hiện cách ly tập trung khiến công tác chuẩn bị cho năm học mới được dự báo rất khó khăn.

“Thực hiện yêu cầu của huyện, xã đã bố trí 2 khu cách ly tập trung tại trạm y tế và trường mầm non xã với quy mô 44 giường. Ngoài ra, xã cũng đã vận động và trưng dụng được 3 nhà dân để thực hiện cách ly theo nhóm công dân trở về từ địa phương có dịch”, ông Phạm Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam thông tin.

Là địa phương đang có dịch, hiện xã Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) đang thực hiện cách ly tập trung cho hơn 100 công dân của xã. Theo bà Chu Thị Ngọc – Chủ tịch UBND xã, ngày 29/7, xã tiếp nhận công dân đầu tiên từ vùng dịch phía Nam về, dự báo những ngày tới, số người về sẽ tăng lên.

“Hiện cùng với toàn huyện, Quỳnh Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vừa thực hiện công tác dập dịch, vừa đón công dân trở về, một khối lượng cực lớn công việc đã và đang triển khai trên tinh thần phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Áp lực với chúng tôi phải nói là rất lớn”, bà Ngọc cho hay.

Lắm nỗi lo

Tại xã Lăng Thành (huyện Yên Thành) đã chuẩn bị 2 khu vực cách ly tập trung ở trạm y tế và trường mầm non xã, có thể đáp ứng được cách ly cho 50 công dân. Hiện, có 5 công dân về từ hiện đang thực hiện cách ly tập trung.

Huy động tổng lực sẵn sàng cho cuộc hồi hương của hàng nghìn người - Hình 4

Không chỉ đảm bảo cơ sở vật chất cho việc cách ly tập trung, công tác an sinh xã hội đối với người dân hồi hương thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng là thách thức không nhỏ cho các địa phương trong thời điểm này.

“Số lượng công dân của xã đăng ký trở về từ TPHCM, Bình Dương là 17 người, như vậy cơ sở vật chất hiện tại có thể đáp ứng được. Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch, chúng tôi bố trí 2 điểm cách ly riêng biệt cho công dân về từ các tỉnh có dịch ở phía Bắc và phía Nam”, ông Đậu Xuân Tú – Phó Chủ tịch UBND xã Lăng Thành, cho biết.

Theo ông Tú, công tác phòng, chống dịch đối với lao động trở về từ vùng có dịch đạt hiệu quả hay không, không chỉ mỗi cố gắng, nỗ lực của chính quyền, các tổ chức đoàn thể mà còn phụ thuộc vào ý thức và trách nhiệm của công dân. Vừa rồi, UBND xã cũng phải huy động các lực lượng truy tìm một gia đình trở về từ vùng dịch nhưng chậm khai báo y tế và trốn cách ly.

Huy động tổng lực sẵn sàng cho cuộc hồi hương của hàng nghìn người - Hình 5

Xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu) vận động trưng dụng các nhà dân để thực hiện cách ly diện hẹp theo nhóm từ 3-4 người.

Thời gian tới, có thể địa phương này phải trưng dụng thêm trường THCS để thực hiện cách ly tập trung công dân trở về từ vùng dịch dù thời gian tựu trường đã sắp cận kề. Ông Đậu Xuân Tú cũng thừa nhận chưa nghĩ đến vấn đề này và đang chờ hướng dẫn về công tác chuẩn bị cho năm học mới từ các cơ quan chức năng.

Trong khi đó, xã Quỳnh Tam, dù trưng dụng được nhà dân để thực hiện cách ly nhưng việc triển khai không hề dễ dàng, bởi có những trường hợp không nhận được sự đồng thuận từ các hộ dân xung quanh hay từ chính cán bộ cơ sở. Chưa kể, thêm một điểm cách ly, lực lượng phòng, chống dịch phải phân tán nhân sự để đảm bảo công tác giám sát.

Hiện huyện Kỳ Sơn cũng đã tính tới phương án trưng dụng các nhà văn hóa cộng đồng để đảm bảo công tác cách ly trong trường hợp người dân về nhiều hơn.

Huy động tổng lực sẵn sàng cho cuộc hồi hương của hàng nghìn người - Hình 6

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch đối với lao động từ các tỉnh phía Nam trở về buộc các địa phương trong tỉnh Nghệ An phải huy động một nguồn kinh phí và nhân lực rất lớn. Trong đó, vai trò của các tổ Covid cộng đồng đặc biệt quan trọng trong việc giám sát việc chấp hành các quy định về khai báo y tế và cách ly.

“Hiện nay, trước mắt sử dụng nguồn ngân sách phân về các xã để hỗ trợ một phần chi phí ăn ở cho người dân cách ly còn chủ yếu cơm nước đều do người thân của họ chuẩn bị. Đảm bảo hậu cần, an sinh, đặc biệt là bữa ăn cho công dân cách ly đối với địa phương và chính người dân là vấn đề rất khó, bởi phần lớn những trường hợp này đều rơi vào hộ nghèo, cận nghèo.

Rất mong các cơ quan cấp trên nghiên cứu, ban hành chủ trương hỗ trợ một phần cho hộ nghèo, hộ nghèo để giảm bớt khó khăn trong thời điểm trở về quê hương”, ông Lê Hồng Lập kiến nghị.

Đưa tin giả là hành động phá hoại

Tin giả không chỉ gây hoang mang cho người dân mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống dịch của cơ quan nhà nước

Khi nền tảng mạng xã hội phát triển và du nhập vào Việt Nam, người dân có thêm kênh để tiếp nhận thông tin đa dạng hơn. Tuy nhiên, kèm với đó là thông tin không có nguồn gốc, không được kiểm chứng ngày càng nhiều hơn.

Tin giả tràn lan

Mỗi chủ tài khoản Facebook, YouTube, Zalo, Twitter... là một "nhà báo kiêm tổng biên tập", tự viết tin, bài rồi tự xuất bản mà không có một cơ chế kiểm soát. Chính vì kiểu "nhà nhà làm báo" nên thông tin xuất hiện tràn lan, thật giả lẫn lộn.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, đặc biệt là trong đợt bùng phát dịch thứ 4, trên mạng xã hội - nhất là Facebook, YouTube - xuất hiện rất nhiều tin giả. Tìm hiểu sẽ thấy những thông tin này được người theo dõi mạng xã hội rất quan tâm; một số người không kiểm chứng đã vô tư chia sẻ, bình luận. Tác hại từ những thông tin này hết sức nguy hiểm, gây hoang mang trong xã hội, dao động lòng dân.

Đối với một số tài khoản mạng xã hội của những người "nổi tiếng", thu hút nhiều lượt người theo dõi thì hậu quả còn nặng nề hơn. Một số người lợi dụng các thông tin này, xuyên tạc chủ trương, chính sách của nhà nước về công tác phòng chống dịch, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Trường hợp một MC đăng trên Facebook cá nhân thông tin không chính xác về đội ngũ tình nguyện viên ở Hải Dương vào hỗ trợ TP HCM chống dịch, vừa mới bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP HCM xử phạt 7,5 triệu đồng là một ví dụ điển hình.

Mới nhất, chiều 29-7, một tài khoản Facebook có tên "Thùy Linh" đăng thông tin "Giờ giới nghiêm của Hà Nội sẽ tính từ 18 h tối nay...". Thông tin này, ngay lập tức bị Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) xác định là tin giả và thông báo để mọi người cảnh giác.

Lướt qua mạng xã hội, còn rất nhiều thông tin giả dạng này. Hết lấy hình ảnh xác chết ở đâu đó trên thế giới để gán ghép là xác chết do bị Covid-19 ở Việt Nam, rồi hình ảnh một người đàn ông chạy xe máy trên đường vắng đêm khuya chở quan tài và lấp lửng thông tin.

Đưa tin giả là hành động phá hoại - Hình 1

Tung tin giả "Hà Nội giới nghiêm từ 18 giờ ngày 29-7" (Ảnh: Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam).

Vi phạm nghiêm trọng pháp luật

Việc người dùng mạng xã hội đưa, chia sẻ thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội không chỉ gây hoang mang trong xã hội, mà cần phải xác định hành vi này cố tình phá hoại các chính sách của nhà nước, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, trên website của VAFC có hướng dẫn người dân về cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả. Thông tin này là rất cần thiết đối với người dân, nên được phổ biến, lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội để người dân biết cách nhận biết và phòng tránh.

Về pháp luật, hành vi đưa, phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội đã bị nghiêm cấm. Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, tại khoản 1 điều 5 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi: "Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân".

Về quy định xử phạt, nếu chưa đến mức xử lý hình sự thì bị xử phạt theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ. Tùy vào hành vi mà mức xử phạt hành chính có các khung: từ 5-10 triệu đồng; từ 10-20 triệu đồng; từ 20-30 triệu đồng; từ 30-50 triệu đồng; từ 50-70 triệu đồng được quy định tại các điều 99, 100, 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Thực tế, trong thời gian qua, những người cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thường bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt 7,5 triệu đồng, có trường hợp bị xử phạt 12,5 triệu đồng. Mức phạt này là tương đối nhẹ so với khung quy định. Trong tình hình dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay, cần xử lý nghiêm khắc hơn đối với người lan truyền tin giả. Tùy vào từng hành vi, cơ quan có thẩm quyền cần mức áp dụng cao nhất của từng khung xử phạt.

Đối với những người đã bị xử phạt hành chính mà còn tiếp tục đăng tải thông tin giả hoặc những thông tin bị xác định là giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách, chủ trương của nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết của dân tộc thì cần xử lý hình sự. Tùy vào hành vi và nội dung vi phạm, cơ quan có thẩm quyền cần xử lý người thực hiện hành vi vi phạm về một trong các tội được quy định tại Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như: "Tội làm nhục người khác" (điều 155), "Tội vu khống" (điều 156), "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" (điều 331)...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới07:16Người bảo vệ dân phố ra đi mãi khi đang chống dịch: Lời đoàn tụ dở dang02:41TP.HCM: Chính sách hỗ trợ nào cho trẻ em F0 hoặc có cha mẹ mất vì Covid-19?03:17Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Chỉ nhắc nhở, không đặt nặng kỷ luật nhân viên y tế02:38Thêm 273 tấn nông sản hỗ trợ TP.HCM chống dịch03:32TP.HCM triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để kéo giảm bệnh nhân Covid-19 tử vong01:41Các địa phương miền Trung hối hả "chạy bão" số 501:23Bản tin Covid-19: Hà Nội xét nghiệm toàn dân, dịch ở TPHCM "hạ nhiệt"04:32Xuyên Mộc: Dân quân tổ chức sinh nhật cho công an xã, nhiều người phải cách ly18:52Trách nhiệm nào cho những lộng ngôn trên mạng xã hội?02:45Bình Dương: F0 điều trị khỏi bệnh được phép tham gia lưu thông ở vùng xanh02:44Mọi hàng hóa, dịch vụ đều tăng trừ thu nhập: Rau, quả, thịt đến tay người tiêu dùng đội giá 4- 5 lần15:49Bão số 5 đã làm thiệt hại nhiều tàu thuyền ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi03:55Cho mở cửa, các doanh nghiệp dịch vụ ăn uống cũng 'bó tay'03:13

Tiêu điểm

‘Biển người’ ở Hà Nội tối Trung thu: Sẽ phải trả giá đắt nếu dịch bùng lên
09:39:51 22/09/2021
Bé gái 14 tuổi mất cả ông bà, cha mẹ vì Covid-19: "Bây giờ em chỉ có thể gặp cha mẹ trong những giấc mơ mà thôi"
08:56:49 22/09/2021
TP Hồ Chí Minh phát hiện 607 lượt người nghi mắc COVID-19 qua các chốt kiểm soát
06:14:42 22/09/2021
'Biển người' đổ ra đường trong đêm Trung thu, các tuyến phố trung tâm Hà Nội đông nghẹt
22:57:44 21/09/2021
Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
13:42:13 21/09/2021
Vợ chồng mới đính hôn nhảy đập tự tử: Bị 'bỏ bùa' lừa mất 2,6 tỉ đồng?
15:56:33 21/09/2021
Nam sinh lớp 12 chết đuối một tháng sau khi anh trai mất vì 'cứu' gạo hỗ trợ người nghèo
23:10:19 21/09/2021
Xác minh 2 vật thể nghi flycam bay sát hàng rào sân bay Nội Bài
21:52:15 21/09/2021
Người dân vùng xanh ở TPHCM đi “chợ dã chiến” mua hàng hóa
13:44:29 22/09/2021
Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19
21:23:24 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt
21:01:51 22/09/2021
"Tự sướng" khi đang livestream, hot girl Indonesia bị bắt và có thể đối mặt với bản án 12 năm tù
22:08:32 22/09/2021
Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh lần đầu tiên làm điều này với 1 người đàn ông, lại còn vào đúng dịp Trung thu
20:49:45 22/09/2021
Nửa đêm, tôi kinh ngạc khi thấy chị dâu bưng đĩa tôm hùm lên tận phòng mời ăn, càng chưng hửng với lời sau đó của chị
20:55:54 22/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều xin Phi Nhung đừng bỏ cuộc, Việt Hương có động thái lạ
00:57:28 23/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều đăng status khiến cư dân mạng lo lắng: Phi Nhung ơi em không được bỏ cuộc!
23:20:30 22/09/2021
6 cặp sao Việt có ngoại hình "na ná" dù không quan hệ ruột thịt
21:13:00 22/09/2021
Vừa sex ồn ào giữa phòng, 2 cặp đôi Too Hot To Handle tan vỡ vì đổi "bạn cặp" cho nhau
20:41:53 22/09/2021
Doanh nhân phố núi Cường Đô La "xả vai" chơi cùng quý tử, Subeo càng lớn càng giống bản "photocopy" của bố
20:52:12 22/09/2021
Cảnh giác 4 nét tướng phụ nữ mưu đồ tác quái, tâm địa hẹp hòi
23:50:39 22/09/2021

Tin mới nhất

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

06:37:15 23/09/2021
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Cận kề 'thời hạn' xử phạt xe vận tải không lắp camera giám sát

06:30:29 23/09/2021
Để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện quy định lắp camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ quyết định lùi xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức chưa lắp camera theo quy ...

Bình Định triển khai nhiều Tổ tình nguyện đi chợ giúp dân

06:28:14 23/09/2021
Một tuần nay, người dân phường Hải Cảng - nơi bùng phát ổ dịch lớn của thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) thực hiện nghiêm các quy định phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19.

Doanh nghiệp lo ngại ‘gánh nặng’ phí môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì?

06:24:34 23/09/2021
Vừa qua, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp lo ngại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020 (Dự thảo Nghị định) sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp.

Nghị quyết của Chính phủ về việc mua vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc

06:21:31 23/09/2021
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Nghị quyết số 110/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc.

Bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ then chốt để phòng, chống dịch hiệu quả

06:14:29 23/09/2021
Các tỉnh, thành phố phía Nam cần chủ động phối hợp, thông qua Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, đề xuất các chính sách hỗ trợ đặc thù, phù hợp với điều kiện của địa phương, để có thể huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ cho nhân dân...

Xét nghiệm là then chốt, vaccine là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát

06:06:36 23/09/2021
Để triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Tiểu ban Truyền thông ban hành kế hoạch truyền thông chống dịch COVID-1...

Sẵn sàng cho cuộc sống 'bình thường mới' - Bài cuối: Đoàn kết, quyết tâm tạo dựng tương lai an toàn, bền vững

06:00:55 23/09/2021
Chính quyền TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có COVID-19 và chuẩn bị thói quen, tinh thần để ứng phó với môi trường có virus.

Sẵn sàng cho cuộc sống 'bình thường mới' - Bài 2: Chắt chiu, củng cố từng thành quả đạt được

05:55:25 23/09/2021
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song hoạt động phòng, chống dịch Thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực: Mở rộng được vùng an toàn, vùng xanh; cơ bản bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên; công tác điều trị từ...

Sẵn sàng cho cuộc sống 'bình thường mới' - Bài 1: Vượt qua giai đoạn khó khăn

05:52:41 23/09/2021
Với quan điểm là không thể loại bỏ hoàn toàn COVID-19 ra khỏi cộng đồng, TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị các kế hoạch, chiến lược trong công tác phòng, chống dịch và khôi phục kinh tế với rất giải pháp cụ thể, chắc chắn để từng bước đưa mọ...

Hơn 3.694 tỷ đồng chi khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

05:43:20 23/09/2021
Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân, trong đó có một bộ phận chiếm tỷ lệ lớn là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định thống nhất, mang tính bắt buộc, là nền tảng quan trọng trong thực h...

Bà Rịa – Vũng Tàu nới lỏng giãn cách xã hội

00:52:31 23/09/2021
Từ 0h ngày 23/9, 8 đơn vị thành phố, thị xã và huyện ở Bà Rịa – Vũng Tàu được nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15 và chỉ áp dụng Chỉ thị 16 ở nơi phong tỏa.

Kè hơn 100 tỷ đồng sụt lún

00:46:16 23/09/2021
Tuyến kè đường Bạch Đằng, bên sông Hoài, phục vụ du khách đi bộ tham quan phố cổ Hội An bị sụt lún dài 7 m, rộng 3 m sau 4 năm khánh thành.

Bà Rịa - Vũng Tàu chi 210 tỷ đồng mua kit test Covid-19

00:43:51 23/09/2021
Chính quyền Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt gói thầu tổng trị giá 210 tỷ đồng mua kit test nhanh kháng nguyên nCoV phục vụ phòng chống Covid-19.

Tháo dỡ 440 cơ sở nuôi trồng thủy sản tại Cát Bà

23:44:16 22/09/2021
Ngày 22/9, UBND huyện Cát Hải bắt đầu tháo dỡ các lồng nuôi cá, nhuyễn thể của 440 cơ sở trên các vịnh ở Cát Bà, trả lại cảnh quan môi trường.

Chủ tịch Sunshine Group giữ chức Phó tổng giám đốc KienLongBank

23:35:26 22/09/2021
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc KienLongBank trong một năm, từ ngày 20/9/2021 đến hết ngày 19/9/2022.

Tổng biên chế công chức tăng hơn 7.000

23:32:50 22/09/2021
Tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2022 là 256.685, tăng 7.035 người so với năm 2021.

Ông Trần Minh Bình đại diện 40% vốn nhà nước tại VietinBank

23:31:10 22/09/2021
Ngân hàng Nhà nước cử ông Trần Minh Bình, Chủ tịch VietinBank làm người đại diện 40% vốn tại ngân hàng từ 17/9.

Bộ Công Thương điều tra đường mía Thái Lan né thuế

23:26:37 22/09/2021
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đường mía Thái Lan bị cáo buộc lẩn tránh qua 5 nước ASEAN để vào Việt Nam.

Thủ tướng: Tránh lãng phí, lợi ích nhóm trong mua sắm kit xét nghiệm

23:24:03 22/09/2021
Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo chống dịch các cấp tổ chức mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc và vaccine khoa học, tránh lãng phí.

Thanh long qua cửa khẩu được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

23:19:45 22/09/2021
Thanh long đã được thông quan trở lại và để có cơ sở gửi sang Trung Quốc, TP Móng Cái lấy mẫu xét nghiệm với hàng hoá, phương tiện đến từ vùng dịch.

Đề xuất cán bộ, công chức TP HCM đi làm trong 2 khung giờ

23:15:14 22/09/2021
Công an TP HCM đề xuất cán bộ, công chức thành phố đi từ chỗ ở đến nơi làm việc lúc 6h30-8h và 16h30-18h để tiện kiểm soát.

Nhiều tập đoàn lớn của Pháp mong muốn tham gia đầu tư vào Việt Nam

23:07:40 22/09/2021
- Đại sứ Pháp Nicolas Warnery bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của Việt Nam đối với doanh nghiệp Pháp, khẳng định nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn như Airbus, Thales, EDF, Total, Air Liquide… muốn tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Lấy ý kiến 2 phương án khai thác trở lại các chuyến bay nội địa

23:06:01 22/09/2021
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi các bộ, UBND các tỉnh xin ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của các lĩnh vực vận tải trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tai nạn hy hữu: xe tải lật úp xuống lòng tàu trên sông, tài xế chết thương tâm

23:04:30 22/09/2021
Sáng sớm 22-9, một xe tải ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang lật nhào xuống lòng tàu khiến tài xế văng khỏi ca bin và trôi theo dòng nước. Thi thể nạn nhân được tìm thấy vào chiều cùng ngày.

TP.HCM tiếp nhận 4 triệu kit test COVID-19

22:58:11 22/09/2021
Chiều 22-9, MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận 4 triệu kit test COVID-19 do Tập đoàn T&T, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) chi nhánh TP.HCM và Ngân hàng Techcombank tài trợ, nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

20 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, Hà Tĩnh cho học sinh mầm non trở lại trường

22:56:10 22/09/2021
Từ 0h ngày 23-9, Hà Tĩnh cho phép hoạt động trở lại các tuyến xe buýt nội tỉnh, dạy học và ăn bán trú với bậc mầm non, nhà hàng, quán ăn được phép mở bán nhưng không vượt quá 50% công suất.

Đi vớt phế liệu, 2 học sinh chết đuối

22:45:14 22/09/2021
Chiều 22-9, ông Huỳnh Tấn Dũng, chủ tịch UBND xã Phước An, huyện Tuy Phước (Bình Định), cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh tử vong.

Toàn tỉnh Đồng Tháp trở về giãn cách theo chỉ thị 15 từ ngày 23-9

22:41:40 22/09/2021
4 huyện, thành phố thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 cuối cùng tại Đồng Tháp sẽ chuyển sang áp dụng chỉ thị 15 từ ngày 23-9.

Thảo Cầm Viên xin TP.HCM hỗ trợ tiền để chăm sóc động, thực vật

22:36:04 22/09/2021
Không có nguồn thu vì phải đóng cửa do dịch bệnh, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đề xuất Sở Xây dựng hỗ trợ gần 30 tỷ đồng để chăm sóc động, thực vật.

Có thể bạn quan tâm

Vừa mới ly hôn, chồng cũ tìm đến nhà, đưa tôi 200 triệu nhưng lời nhắn nhủ mới khiến tôi mất ăn mất ngủ

Tâm sự

06:39:28 23/09/2021
Mời chồng cũ vào nhà, tôi đã mừng thầm vì nghĩ rằng anh vẫn còn yêu tôi. Nào ngờ...

Món gà xào hành tây lạ miệng đưa cơm

Ẩm thực

06:38:05 23/09/2021
Món gà xào hành tây có vị ngọt của hành tây, vị bùi bùi của thịt gà mang đến món ăn ngon ngon đúng điệu mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bị "ném đá" vì không lung linh như trong ảnh, nữ streamer xinh đẹp "chấp" luôn mặt mộc để lên sóng trực tiếp!

Netizen

06:37:10 23/09/2021
Gần đây, Liyu chính là một cái tên cực hot trong giới streamer Trung Quốc. Vừa mới ra mắt cùng tựa game PUBG tại nền tảng Huya, nữ streamer đã rất nhanh chóng khiến cư dân mạng bùng nổ.

Lee Jung Jae: Tượng đài nghệ thuật xứ Hàn và chuyện tình với nữ CEO giàu có

Sao châu á

06:32:28 23/09/2021
Lee Jung Jae là người mẫu, diễn viên nổi tiếng người Hàn Quốc, anh sở hữu ngoại hình mạnh mẽ, phong trần với kinh nghiệm diễn xuất dày dặn được tích lũy hơn 20 năm trong nghề.

1 nữ ca sĩ nổi tiếng Vbiz vừa xác nhận nhiễm Covid-19

Sao việt

06:26:54 23/09/2021
Ca sĩ Vbiz này vừa trải qua biến cố hôn nhân, nay khiến khán giả thêm phần lo lắng vì bị nhiễm bệnh Covid-19.

Ba ra đi vào ngày nhận điểm thi, nữ sinh được hỗ trợ học phí

Học hành

06:22:48 23/09/2021
Thời gian qua, sự việc nữ sinh L.A (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vừa nhận điểm thi tốt nghiệp thì hay tin ba qua đời vì Covid-19 khiến nhiều người xúc động.

Honda ra mắt SUV 7 chỗ với thiết kế thể thao, giá từ 415 triệu đồng

Ôtô

06:21:35 23/09/2021
Honda BR-V 2022 vừa được giới thiệu ở Indonesia với thiết kế tương tự như mẫu N7X Concept ra mắt hồi đầu năm nay

Bella Hadid khoe body nóng bỏng hút mắt trên đường phố New York

Phong cách sao

05:58:36 23/09/2021
Người mẫu Bella Hadid nhận được sự quan tâm của công chúng khi vừa rời khỏi phòng tập gym ở New York vừa qua.

Kiến trúc sư tư vấn 6 giải pháp thiết kế cho phòng ngủ nhỏ, gợi ý loạt đồ nội thất giúp tận dụng từng centimet

Sáng tạo

05:55:46 23/09/2021
Ai cũng thích có một không gian nghỉ ngơi rộng rãi để kê một chiếc giường siêu bự, đặt 1 tủ quần áo thật to hay có góc trưng bày các bộ sưu tập.

Top 10 siêu xe Bentley tốt nhất trong lịch sử

Siêu xe

05:55:12 23/09/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 siêu xe Bentley tốt nhất trong lịch sử. Cùng điểm qua 10 cái tên đáng chú ý này.

Honda SH 125i và SH 150i đời mới ra mắt tại Việt Nam, giá từ 71,79 triệu đồng

Xe máy

05:53:09 23/09/2021
Honda SH 125i và SH 150i đời mới vừa được giới thiệu ở thị trường Việt Nam với sự xuất hiện của màu sắc và phiên bản mới. Giá khởi điểm của xe ga cao cấp này là 71,79 triệu đồng.

Phùng Khánh Linh muốn hét lên khoe với mọi người khi hình ảnh mình xuất hiện tại Quảng trường Thời đại Mỹ

Nhạc việt

01:26:46 23/09/2021
Sau Hoàng Thuỳ Linh, Bích Phương, Suboi và Orange thì Phùng Khánh Linh là cái tên tiếp theo được xuất hiện tại Quảng trường Thời đại ở Mỹ trong chiến dịch về âm nhạc.

Khoảng thời gian làm thực tập sinh khó khăn của Lisa

Nhạc quốc tế

01:25:24 23/09/2021
Khi rời khỏi Thái Lan để sang Hàn Quốc theo đuổi đam mê, Lisa đã gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhưng cô cảm thấy vì may mắn vì gặp được Jennie.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đại dịch Covid-19 và tỷ lệ cận thị ở trẻ

Sức khỏe

01:09:55 23/09/2021
Một nghiên cứu mới đây cảnh báo nguy cơ cận thị gia tăng ở trẻ em do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch

Thế giới

01:05:31 23/09/2021
Các nhà khoa học Vũ Hán lên kế hoạch tung virus Corona lai mới vào những hang dơi ở Vân Nam (Trung Quốc), nhằm chủng ngừa dơi trước những căn bệnh có thể lây sang người, theo tài liệu vào năm 2018.