Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ “khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân”

Theo dõi VGT trên

Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, chiều 22/5, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Huỳnh Thị Ánh Sương ( Quảng Ngãi) cho rằng, việc quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn sẽ khả thi hơn so với quy định cho phép nồng độ cồn ở ngưỡng nhất định.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn như dự thảo luật là hợp lý

“Với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn thì người dân không uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu quy định có ngưỡng nhất định thì người dân khó xác định uống bao nhiêu, nhất là khi uống vào khó làm chủ bản thân và bị vượt ngưỡng. Hơn nữa quy định này đã dần đi vào cuộc sống, nhiều người dân đã từng bước hình thành thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”, nữ đại biểu phân tích và bày tỏ thống nhất với quy định của dự thảo luật.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân - Hình 1
ĐBQH Huỳnh Thị Ánh Sương thảo luận tại hội trường.

Đồng quan điểm, ĐBQH Tạ Văn Hạ ( Quảng Nam) dẫn Báo cáo số 49 ngày 28/2/2023 của Chính phủ về giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐBQH khoá XIV và một số chuyên gia tại TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu thực trạng giao thông ở Việt Nam cho thấy, từ 2009-2013, chúng ta có hơn 379.000 vụ TNGT, c.hết trên 142.000 người; bị thương 367.000 người. Trong đó, bình quân 9.000 người c.hết vì TNGT/năm, hơn 30.000 người bị thương/năm. Đặc biệt, 90% các vụ TNGT xảy ra do nguyên nhân chính của ý thức người tham gia giao thông. Hậu quả, 70% người t.hiệt m.ạng là trụ cột kinh tế gia đình, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đồng thời, TNGT sẽ ảnh hưởng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thiệt hại tương đương 2,9% GDP hàng năm, tương đương 400.000 tỷ đồng/năm. So với khu vực, năm 2009, tỷ lệ c.hết vì TNGT ở Việt Nam là 31 người/100.000 người dân, trong khi Singapore là 2 người/100.000 người dân năm 2022; Indonesia là hơn 1 người/100.000 người dân, mà dân số của họ là hơn 275 triệu dân…

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân - Hình 2
ĐBQH Tạ Văn Hạ thảo luận tại hội trường.

“Hiến pháp quy định mọi người có quyền sống, tính mạng của con người phải được bảo hộ, không ai có quyền tước đoạt tính mạng trái pháp luật. Điều 20 cũng quy định mỗi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, do vậy, chúng ta với tinh thần vì tính mạng của con người, phòng là chính thì nên theo tinh thần cấm tuyệt đối nồng độ cồn như dự thảo Luật TTATGT là hợp lý”, ông nhấn mạnh.

“Một bộ phận người dân nể nang nhau hơn là tôn trọng pháp luật”

Quan tâm đến quy định nồng độ cồn khi lái xe trong dự thảo Luật TTATGT đường bộ lần này, ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) cho biết, tại Kỳ họp thứ 6, trong phiên thảo luận tổ, ông từng đề nghị không nên quy định cứng nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe, vì cho rằng chúng ta nên quy định cùng xu hướng của các nước trên thế giới. “Nhưng mới đây, khi tham gia tiệc cưới ở quê nhà, tôi thấy việc cấm nồng độ cồn bằng 0 lại đúng. Vì một bộ phận người dân vẫn còn nể nang nhau hơn là tôn trọng pháp luật”, ông lý giải.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân - Hình 3
ĐBQH Nguyễn Quang Huân.

Về hai luồng ý kiến khác nhau liên quan đến quy định nồng độ cồn bằng 0, ĐBQH tỉnh Bình Dương đề nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm các cơ sở thuyết phục để luật thông qua sẽ thấu tình đạt lý, nghiêm minh, khách quan, đáp ứng được nguyện vọng của đa số nhân dân. Bởi, Luật TTATGT đường bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng văn hóa, văn minh giao thông, đồng thời giúp cho lực lượng CAND thực hiện tốt hơn nữa vai trò đảm bảo trật tự trị an, góp phần giúp cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Bày tỏ thống nhất với quy định cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, ĐBQH Trần Khánh Thu (Thái Bình) đề nghị giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật định lượng ethanol m.áu, có quy định cụ thể về diễn giải kết quả và giá trị tham chiếu đối với những trường hợp tham gia giao thông cần định lượng nồng độ cồn. Trong nhận định kết quả, cần có quy định đối với trường hợp dưới ngưỡng phát hiện của máy xét nghiệm nhưng cao hơn 0 để phân biệt các trường hợp bình thường không uống rượu vẫn có nồng độ cồn trong m.áu.

ĐBQH Trần Văn Tuấn (Bắc Giang) cơ bản nhất trí với quy định trên, nhằm mục đích phòng ngừa, làm giảm TNGT, giảm những rủi ro, thiệt hại tiềm tàng do việc sử dụng rượu, bia gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển, người tham gia giao thông, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các gia đình và toàn xã hội.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân - Hình 4
ĐBQH Trần Văn Tuấn.

Tuy nhiên, ông đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung Khoản 2, Điều 10 của dự thảo Luật TTATGT đường bộ về hành vi bị nghiêm cấm như sau: “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; trừ trường hợp trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hoá nồng độ cồn nội sinh”. Đồng thời, bổ sung quy định trong luật về việc giao Chính phủ quy định chi tiết trường hợp cần xác định và cách thức xác định nồng độ cồn nội sinh đối với người bị bệnh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nhằm tránh việc xử lý oan sai đối với các trường hợp này.

Video đang HOT

20% số người c.hết, bị thương vì TNGT đường bộ liên quan rượu bia

Thay mặt Cơ quan chủ trì thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) Lê Tấn Tới trân trọng cảm ơn các ý kiến của ĐBQH đã góp phần hoàn chỉnh dự án luật này; các ý kiến cơ bản đồng ý và đ.ánh giá cao Báo cáo giải trình, tiếp thu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, cũng như dự thảo luật đã tiếp thu, giải trình, chỉnh lý. Tuy nhiên, đại biểu cũng đã bổ sung nhiều ý kiến quan trọng về giải thích từ ngữ, góp ý kỹ thuật văn bản pháp luật…

“Chúng tôi xin ghi nhận tất cả ý kiến, sẽ phối hợp Cơ quan soạn thảo tham mưu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, giải trình thấu đáo, đầy đủ, báo cáo Quốc hội trước khi biểu quyết thông qua dự án luật”, Chủ nhiệm UBQPAN khẳng định.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân - Hình 5
ĐBQH Mai Văn Hải.

Thông tin thêm về quy định cấm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, ông cho biết, theo Báo cáo của Bộ Công an, từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023, số người c.hết và bị thương vì TNGT đường bộ liên quan rượu bia chiếm 20% tổng số người c.hết và bị thương do TNGT đường bộ gây ra. Trong đó, 80% do lỗi người điều khiển phương tiện giao thông đã sử dụng rượu bia gây ra.

“Theo thống kê điều tra xã hội học đối với 43.765 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, có 22.242 phạm nhân trước khi phạm tội đã sử dụng rượu bia, chiếm 51,28%, đối với 7 nhóm tội danh như: g.iết n.gười, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự, h.iếp d.âm, chống người thi hành công vụ, vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, Chủ nhiệm UBQPAN dẫn chứng.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân - Hình 6
Chủ nhiệm UBQPAN Lê Tấn Tới phát biểu giải trình, tiếp thu thêm tại phiên thảo luận.

Về Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, từ năm 2018 đến hết năm 2023, tổng số lượt nạn nhân đến cấp cứu, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh do TNGT đường bộ gây ra là hơn 2,7 triệu lượt người; số nạn nhân bị chấn thương sọ não là hơn 381.269 người, chiếm 13,9%. Số nạn nhân liên quan đến rượu bia là 425.619 người; số nạn nhân bị chấn thương sọ não là hơn 70.000 lượt người, chiếm 16,6%.

“Như vậy, tỷ lệ lượt nạn nhân bị chấn thương sọ não vì TNGT đường bộ do có liên quan đến rượu bia tỷ lệ cao hơn số lượng nạn nhân bị chấn thương sọ não nói chung. Đây là số liệu mới nhất, chúng tôi đã gửi thông tin này để ĐBQH tham khảo. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến ĐBQH, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp Cơ quan soạn thảo, cơ quan chyên môn tiếp tục khảo sát, thu thập tư liệu, đ.ánh giá thêm” – Chủ nhiệm UBQPAN Lê Tấn Tới khẳng định.

Đại biểu Quốc hội ủng hộ bổ sung quy định tính điểm giấy phép lái xe, đấu giá biển số xe

Bên cạnh đó, các ĐBQH cũng ủng hộ một số nội dung mới của dự thảo Luật TTATGT đường bộ như quy định tính điểm giấy phép lái xe, đấu giá biển số xe… ĐBQH Mai Văn Hải (Thanh Hoá) đ.ánh giá, quy định về điểm trừ và trừ điểm giấy phép lái xe là quy định mới, một biện pháp quản lý nhà nước vừa đảm bảo tính răn đe, vừa đảm bảo tính giáo dục. Người lái xe vi phạm ở mức độ nghiêm trọng sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe và trong thời hạn 12 tháng khi chưa bị trừ hết điểm thì được phục hồi đủ 12 điểm.

“Giấy phép lái xe chưa bị trừ hết điểm, người lái xe tiếp tục được điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không ảnh hưởng đến hoạt động tham gia giao thông, hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân. Qua đó đảm bảo tính nhân văn, nhân đạo của pháp luật và quyền của công dân được quy định trong Hiến pháp. Đồng thời, các quy định về điểm và điểm trừ của giấy phép lái xe cũng đáp ứng được yêu cầu thực tiễn ứng dụng, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo TTATGT trong tình hình hiện nay”, ông phân tích.

Về đấu giá biển số xe, ĐBQH Huỳnh Thị Ánh Sương (Quảng Ngãi) thống nhất việc bổ sung một điều vào dự thảo Luật TTATGT đường bộ về đấu giá biển số xe, đồng thời đề nghị bổ sung cụm từ “theo Luật Đấu giá tài sản tại khoản 9, Điều 38 dự thảo luật” thành “Chính phủ quy định chi tiết điều này, quy định trình tự, thủ tục đấu giá biển số xe theo Luật Đấu giá tài sản”. ĐBQH Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) cũng thống nhất và cho rằng, nếu đấu giá biển số xe máy chỉ 5 triệu đồng thì nhiều người dân tham gia, đồng thời đề nghị nghiên cứu thủ tục đơn giản, gọn nhẹ hơn so với đấu giá biển số xe ô tô..

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Đa số ý kiến đồng thuận quy định nồng độ cồn bằng 0

Dự thảo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo đại biểu Quốc hội nêu rõ đa số ý kiến đồng thuận quy định "nồng độ cồn bằng 0".

Trong dự thảo báo cáo các đại biểu Quốc hội giải trình và tiếp thu dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho biết qua quá trình chỉnh lý dự luật đa số ý kiến nhất trí với quy định "cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" không mới

Theo UBTVQH, quy định trên không phải là nội dung mới, mà được kế thừa từ Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) năm 2008 và thống nhất với quy định tại khoản 6 Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quy định cụ thể cho lĩnh vực GTĐB.

Cụ thể, Luật GTĐB đã quy định cấm tuyệt đối người lái xe ô tô có nồng độ cồn. Riêng xe máy quy định ngưỡng giới hạn; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 quy định cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", áp dụng đối với tất cả các loại phương tiện giao thông đường bộ.

Theo các quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây tai nạn khi đã uống rượu, bia sẽ tùy mức độ có thể bị truy cứu hình sự, xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao và bị tước giấy phép lái xe. Thực tế cho thấy chế tài xử phạt đã khá đầy đủ và nghiêm khắc.

Thời gian qua, lực lượng CSGT trên cả nước đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo tinh thần nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ đã góp phần quan trọng làm giảm tai nạn giao thông, giảm gây rối trật tự công cộng, góp phần giúp người dân giảm bớt nỗi lo khi tham gia giao thông.

Theo UBTVQH, sau khi sử dụng rượu, bia mà điều khiển phương tiện giao thông thì mức độ nguy hiểm đặc biệt lớn, nguy cơ cao gây tai nạn giao thông làm thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển, người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và toàn xã hội.

Thực tiễn cho thấy, người sử dụng rượu, bia mà điều khiển phương tiện giao thông đa số đang trong t.uổi lao động, là trụ cột của gia đình, nếu bị tai nạn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ, để lại những hệ lụy cho gia đình và xã hội. Cấm hành vi trên với mục đích phòng ngừa, làm giảm những rủi ro, thiệt hại tiềm tàng do việc sử dụng rượu, bia mà điều khiển phương tiện giao thông gây ra.

"Quy định trên đã được thực tiễn kiểm nghiệm phát huy kết quả tốt"- UBTVQH nêu rõ. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng rượu, bia mà điều khiển phương tiện giao thông vẫn đang diễn biến phức tạp.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Đa số ý kiến đồng thuận quy định nồng độ cồn bằng 0 - Hình 1

Đa số đại biểu Quốc hội nêu rõ ý kiến đồng thuận quy định "nồng độ cồn bằng 0". Ảnh: PHI HÙNG

Theo báo cáo của Chính phủ, từ năm 2018 đến năm 2023, có hơn 2,7 triệu lượt người đến cấp cứu, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do tai nạn GTĐB gây ra, số bị chấn thương sọ não là 381.269 lượt người (chiếm 13,9%). Trong đó số người đến cấp cứu, điều trị có liên quan đến rượu, bia là 425.619 lượt người, số bị chấn thương sọ não có liên quan đến rượu, bia là 70.522 lượt người (chiếm 16,6%) - chiếm tỉ lệ cao hơn so với tỉ lệ chấn thương sọ não nói chung.

Trong năm 2023, sau khi lực lượng chức năng tăng cường xử lý đối với người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia giảm 25% số vụ, 50% số người c.hết, 22% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2022.

Thêm vào đó, việc tiếp tục quy định cấm trên được các nhà khoa học ủng hộ.

Do vậy, quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông là kết quả xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội khóa XIV thảo luận kỹ lưỡng và quyết định. Quy định này đã đi vào cuộc sống, được đông đảo người dân đồng tình thực hiện và đang từng bước hình thành văn hóa "đã uống rượu bia, không lái xe".

Về kinh tế, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng mặc dù quy định hiện hành cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhưng mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn của Việt Nam vẫn đang ở mức cao. Theo tổng quan ngành bia Việt Nam những tháng đầu năm 2023 cho thấy mức tiêu thụ bia tính đến năm 2022 của Việt Nam đang ở 3,8 triệu lít/năm, chiếm 2,2% thị trường thế giới, đứng đầu toàn khu vực ASEAN, đứng thứ ba châu Á (sau Trung Quốc và Nhật Bản).

Theo tổng quan ngành rượu Việt Nam nửa đầu năm 2023, cho thấy ngành rượu cũng đang phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy các ngành hàng như du lịch, dịch vụ, thương mại phát triển, tạo công ăn việc làm trực tiếp và cả gián tiếp cho nhiều người lao động trong chuỗi sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, việc quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn bảo đảm tính khả thi hơn so với quy định cho phép nồng độ cồn ở ngưỡng nhất định. Nếu quy định có ngưỡng nhất định thì chính người dân khó xác định uống bao nhiêu, uống thế nào cho thấp hơn ngưỡng đó, cơ quan chức năng cũng khó khăn trong việc xử lý. Hơn nữa, khi có ngưỡng rất dễ xảy ra trường hợp bị ép uống và khi đã uống dễ bị kích thích, khó làm chủ bản thân và khó dừng lại.

Về nồng độ cồn nội sinh phát hiện qua hơi thở, UBTVQH cho biết đến thời điểm hiện nay chưa có căn cứ rõ ràng; thực tiễn phát hiện rất hiếm và một số trường hợp sau khi phát hiện đã kịp thời trao đổi với lực lượng chức năng, có thể kiểm tra lại qua xét nghiệm m.áu để không làm sai lệch kết quả xử lý.

Quy định cấm nêu trên cũng phù hợp với quy định của một số nước trên thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới tại thời điểm năm 2016 có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với lái xe mới, 35 quốc gia cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với lái xe chuyên nghiệp và lái xe thương mại.

Về hạn chế trong quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn cũng được cơ quan chức năng nhận định đó là ảnh hưởng nhất định đến một số hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống của một số địa phương và thói quen sử dụng rượu, bia của một bộ phận người dân Việt Nam...

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Đa số ý kiến đồng thuận quy định nồng độ cồn bằng 0 - Hình 2

UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ như quy định của dự thảo luật đã tiếp thu, chỉnh lý. Ảnh: PHI HÙNG

Đã lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội

Về ý kiến cần có ngưỡng nhất định, UBTVQH nêu rõ về ưu điểm đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận người dân, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người đã sử dụng rượu, bia được điều khiển phương tiện tham gia giao thông; không phát sinh vướng mắc trong xử lý.

Cạnh đó, quy định ngưỡng giới hạn nồng độ cồn cho phép đối với người điều khiển phương tiện tham gia GTĐB sẽ không làm giảm sức tiêu thụ đồ uống có cồn, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, cung ứng, tiêu thụ rượu, bia, nguồn thu ngân sách của Nhà nước ta. Song song đó, không tác động lớn đến lao động, thu nhập của những người làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn; tạo điều kiện phát triển ngành kinh doanh dịch vụ ẩm thực, ăn uống.

Ngoài ra, dự luật quy định ngưỡng giới hạn nồng độ cồn cho phép đối với người điều khiển phương tiện tham gia GTĐB cũng tương đồng với quy định của nhiều nước trên thế giới.

Về hạn chế, UBTVQH thấy rằng quy định ngưỡng sẽ làm tăng số vụ tai nạn giao thông, kéo theo làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn gây ra như các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Lãng phí công sức, t.iền bạc của nhà nước và nhân dân khi đã dày công tuyên truyền, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm, từng bước hình thành văn hóa "đã uống rượu bia, không lái xe". Khó bảo đảm tính khả thi khi người uống rượu, bia không thể biết lúc nào đến ngưỡng để dừng lại.

Theo đó, UBTVQH nhất trí với đề xuất của Chính phủ là cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ để bảo vệ được nhiều tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội, bảo vệ t.uổi thọ của giống nòi.

Tuy nhiên, theo ý kiến đề xuất của một số đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo thiết kế hai phương án như sau để gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan:

Phương án 1: Quy định cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia GTĐB mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (kế thừa theo quy định tại khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, áp dụng đối với tất cả các loại phương tiện giao thông đường bộ).

Phương án 2: Quy định như Luật GTĐB năm 2008 là cấm: "Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong m.áu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít m.áu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở". Đồng thời, phải sửa đổi quy định liên quan tại khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Hầu hết đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án 1 cho phép tiếp tục kế thừa quy định hiện hành về việc cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia GTĐB mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Do đó, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ như quy định của dự thảo luật đã tiếp thu, chỉnh lý.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Hà Nội: Xảy ra nhiều vụ cháy trong cùng 1 ngày, nỗ lực dập lửa, cứu người
15:53:18 20/06/2024
Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?
10:22:36 21/06/2024
Xử phạt chủ quán cà phê lắp kính một chiều để dụ khách hẹn hò ghép đôi
08:47:36 20/06/2024
Chùa Ba Vàng báo cáo về khóa tu mùa hè
15:03:36 21/06/2024
Hơn 20 giờ Tổng thống Putin ở Hà Nội
14:04:30 21/06/2024
Việt - Nga ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong chuyến thăm của Tổng thống Putin
19:32:18 20/06/2024
Hé lộ nguyên nhân 1 ngư dân quê T.iền Giang nằm c.hết bất thường trên võng
13:41:21 21/06/2024

Tin đang nóng

Đạo diễn Lê Hoàng bị nữ siêu mẫu Việt công khai tỏ thái độ vì trùng tu nhan sắc
16:41:53 21/06/2024
Quang Linh bảo vệ Hằng Du Mục, khuyên chị ruột cự tuyệt với chồng Trung Quốc?
15:23:44 21/06/2024
Thông tin chính thức vụ Công Vinh và Thuỷ Tiên đã ly hôn
15:26:25 21/06/2024
Vụ Hằng Du Mục bị chồng "tương tác": Long Chun bức xúc, chính thức vào cuộc
16:04:02 21/06/2024
Á hậu Huyền My bán đổ bán tháo, thiệt hại t.iền tỷ, lý do không ai ngờ tới
17:39:57 21/06/2024
Chàng trai bán vé số cưới tiểu thư nhà giàu, sau 3 ngày bố vợ lắc đầu ngao ngán
16:15:32 21/06/2024
Chủ quán bún chả ở Hà Nội rửa thịt bằng nước than bị xử phạt 3,5 triệu đồng
16:35:19 21/06/2024
Lưu Diệc Phi lộ khối tài sản 4000 tỷ, ở dinh thự khủng nhưng vẫn thích xài đồ cũ
15:58:43 21/06/2024

Tin mới nhất

Áp thấp nhiệt đới sắp hình thành trên Biển Đông

21:02:34 21/06/2024
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, khoảng ngày 23 đến 24/6, trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp và sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn

19:19:33 21/06/2024
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, t...

Kịp thời dập tắt đám cháy nhà kho trong Khu công nghiệp Phúc Khánh

19:15:58 21/06/2024
Khu vực bị cháy là tầng 2 nhà kho, diện tích khoảng 2.200m2 chuyên chứa phế liệu, sản phẩm phụ trợ sản xuất của Công ty, trong đó diện tích xảy ra đám cháy khoảng 450m2.

Công an Vĩnh Long tìm tung tích nạn nhân và phương tiện gây tai nạn c.hết người trên Quốc lộ 1

19:03:38 21/06/2024
Ngày 18/6, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tổ chức truy tìm người điều khiển phương tiện gây tai nạn làm c.hết người trên Quốc lộ 1.

Việt Nam lên tiếng trước va chạm giữa tàu Trung Quốc và Philippines ở Bãi Cỏ Mây

16:01:15 21/06/2024
Ngày 21-6, phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước va chạm ngày 17-6 giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây

Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa

15:45:29 21/06/2024
Người dân chứng kiến sự việc cho biết, vào thời gian trên, họ phát hiện mùi khét và khói bốc lên từ tầng 3 của ngôi nhà. Sau đó, nhiều người dùng ống dẫn nước sẵn có của gia đình để dập lửa. Có 4 - 5 người còn leo lên mái tôn nhà hàng x...

Giải cứu thành công người đàn ông bị thương dưới giếng sâu 30m

21:56:12 20/06/2024
Nạn nhân là ông M.V.H (SN 1975, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Trong quá trình nạo vét giếng nước, ông H bị máy bơm rơi xuống trúng người khi đang ở độ sâu 30m.

Xưởng sản xuất bao bì bốc cháy ngùn ngụt giữa nắng gắt

19:23:11 20/06/2024
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, lãnh đạo huyện Đại Lộc đã chỉ đạo lực lượng chức năng của huyện và xã Đại Hiệp khẩn trương tiếp cận hiện trường để xử lý và đề nghị lực lượng chức năng hỗ trợ.

Động đất độ lớn 3.8 xuất hiện tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

13:04:31 20/06/2024
Trận động đất xảy ra lúc 16 giờ 57 phút 12 giây ngày 19/6, có tọa độ 15.058 độ Vĩ Bắc, 108.121 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Cứu ngư dân bị đứt lìa 4 ngón tay ở Trường Sa

10:35:19 20/06/2024
Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển gần đảo Trường Sa, ngư dân bị lưới cá cuốn vào tay làm dập nát, đứt lìa 4 ngón của bàn tay trái.

Quảng Bình: Một số địa phương ở miền núi và ven biển thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

10:21:21 20/06/2024
Tỉnh Quảng Bình đang bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt kéo dài khiến người dân tại một số địa phương khu vực miền núi và ven biển thiếu nguồn nước sinh hoạt trầm trọng.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...

Có thể bạn quan tâm

Hà Giang: Vĩ Thanh về con đèo "sống mũi ngựa"

Du lịch

21:13:52 21/06/2024
Tôi không có ý định viết lại sự ra đời của tuyến đường Hạnh Phúc, bởi đã có nhiều bài viết hay, sâu sắc, vì nó quá nổi tiếng, đã đi vào lịch sử như một trang huyền thoại.

Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy

Trắc nghiệm

21:09:53 21/06/2024
Thế giới hoa tươi có loại hoa Bọ cạp (muồng Hoàng yến), trùng tên cung hoàng đạo Bọ cạp, nhưng được coi là hoàng hậu rực rỡ nhất trong muôn loài

Vừa được miễn hình phạt tù, cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế lại bị bắt tạm giam

Pháp luật

20:58:34 21/06/2024
Ngày 21-6, một nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức, cựu Giám đốc CDC tỉnh, để điều tra về hành vi vi phạm trong đấu thầu vắc xin.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại vùng đất Hồi giáo Kashmir

Thế giới

20:57:48 21/06/2024
Ngày 21/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một buổi tập Yoga đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm người tại Kashmir, khu vực có phần lớn dân cư là người Hồi giáo.

Bị phán xét thời trang, gái cool đáp trả cực ngọt khiến fan nữ vỗ tay không ngừng

Thời trang

20:48:39 21/06/2024
Nữ diễn viên Ryu Da In được biết đến nhiều hơn từ khi tham gia bộ phim truyền hìnhTrò Chơi Kim Tự Tháp(Pyramid Game) đóng cùng Bona và Jang Da Ah (chị ruột Jang Won Young).

Lần hiếm hoi Chủ tịch Hà Nội FC có biểu hiện "ghen" khi Đỗ Mỹ Linh nhắc đến trai đẹp, nàng hậu phản ứng ra sao?

Sao thể thao

20:32:38 21/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chia sẻ hình ảnh khi cô đi dự một triển lãm nghệ thuật. Mẹ bỉm một con khiến dân tình xuýt xoa vì gương mặt xinh đẹp, vóc dáng mảnh mai, cuốn hút

Nam Cường: "Lần đầu tôi hát bài Bay giữa ngân hà, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hú hồn luôn"

Tv show

20:29:28 21/06/2024
Là khách mời trong tập 25 chương trình Đời nghệ sĩ , Nam Cường đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về hành trình làm nghệ thuật của mình.

Gặp lại 2 diễn viên phim 'Mắt biếc' trong 'Mùa hè đẹp nhất' về thời hoa niên

Phim việt

20:02:34 21/06/2024
Mùa hè đẹp nhất chọn bối cảnh TP.HCM thập niên 1990, làm không ít người xem bồi hồi về một thời thanh xuân bên ngôi trường kỷ niệm với bạn bè, thầy cô.

"Búp bê" Thanh Thảo lần đầu nói về tin đồn giải nghệ, khẳng định muốn đồng hành cùng con những năm tháng đầu đời

Sao việt

19:57:51 21/06/2024
Được đồng hành cùng con những năm tháng đầu đời là rất quý giá, bởi sẽ không bao giờ trở lại, khi mải mê với sự nghiệp, quay đầu nhìn lại sợ rằng các con đã lớn và mình đã mất đi quãng thời gian đẹp nhất cùng con.

Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng

Hậu trường phim

19:45:19 21/06/2024
Phải chăng Trần Nghiên Hy đang lấy hôn nhân ra làm chiêu trò để tạo sức nóng cho dự án mới cùng đàn em cao 1,88 m Châu Kha Vũ.