Học sinh Vinschool báo cáo khoa học tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021

Một nghiên cứu của nhóm học sinh trung học vừa được lựa chọn là một trong những báo cáo khoa học xuất sắc nhất để trình bày tại Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn quốc năm 2021.

Học sinh Vinschool báo cáo khoa học tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021 - Hình 1

Nhóm học sinh lớp 11-12 thuộc Hệ thống Giáo dục Vinschool gồm Nguyễn Tử Minh, Nguyễn Phan Ngọc Minh, Trịnh Kiều Trinh và Đỗ Mai Hà Anh. Ảnh: B.C

Với đề tài “Nghiên cứu vai trò của hai gen PHD1 (ID 81394 và 80124) đối với kiểu hình của nấm Mucor circinelloides bằng kỹ thuật RNAi”, nghiên cứu này đã góp phần tạo tiền đề cho việc tìm kiếm các liệu pháp điều trị triệt để bệnh nấm đen mucormycosis.

Khi thế hệ “Gen Z” tham gia nghiên cứu khoa học

Nằm trong chương trình phát triển tài năng của Trung tâm Tư vấn & Phát triển Tài năng Vinschool ( GATE Center), nhóm học sinh lớp 11-12 thuộc Hệ thống Giáo dục Vinschool, gồm: Nguyễn Tử Minh, Nguyễn Phan Ngọc Minh, Trịnh Kiều Trinh và Đỗ Mai Hà Anh đã tham gia đề tài “Vai trò của một số gen mã hóa protein quan trọng đối với kiểu hình và khả năng gây bệnh của loài nấm Mucor circinelloides” để nghiên cứu cơ chế phân tử kiểm soát khả năng gây bệnh của loài nấm này. “Đây là bước đầu đặt nền móng cho những nghiên cứu sau này nhằm tìm kiếm liệu pháp điều trị đặc hiệu bệnh nấm đen mucormycosis”, đại diện nhà trường nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, căn bệnh nấm đen gây ra bởi nhiều loài nấm thuộc bộ Mucorales, là bệnh nhiễm trùng do nấm sợi phổ biến thứ ba trên thế giới, với tỉ lệ tử vong cao từ 50 đến 80%, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch như bệnh nhân mắc HIV/ AIDS, tiểu đường, cấy ghép cơ quan, hay những bệnh nhân từng mắc COVID-19 (theo báo cáo của J. Brown đăng trên Tạp chí Y tế Hệ thống Dược phẩm Hoa Kỳ). Cho đến nay vẫn chưa có liệu pháp đặc hiệu để điều trị căn bệnh nấm đen. Nguyên nhân do hiểu biết về cơ chế gây bệnh mucormycosis còn hạn chế và các loài nấm gây bệnh đáp ứng kém với các loại thuộc điều trị nấm đang được áp dụng hiện nay.

Theo đại diện nhà trường, nghiên cứu của nhóm đã bước đầu có những kết quả khả quan, khi báo cáo khoa học được công nhận và lựa chọn trình bày tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc, diễn ra vào cuối tháng 10 tới đây. “Đây là thành quả rất ấn tượng khi các em là những học sinh trung học hiếm hoi có bài báo được lựa chọn trong hàng trăm các nghiên cứu viên, các chuyên gia của các đơn vị nghiên cứu lớn tham gia Hội nghị”, vị này chia sẻ.

Là chuyên gia đang trực tiếp hướng dẫn các em học sinh tài năng lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học của Trung tâm GATE thực hiện đề tài này, Tiến sĩ Triệu Anh Trung, Giảng viên Bộ môn Di truyền-Hoá sinh, Khoa Sinh học, Trưởng phòng nghiên cứu Sinh học Phân tử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết việc thực nghiệm nghiên cứu sinh học phân tử tại các phòng thí nghiệm đòi hỏi cao về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng thực nghiệm. “Kết quả thu được bước đầu cho thấy, tuy còn là học sinh phổ thông nhưng các em hoàn toàn có khả năng tham gia vào các nghiên cứu chuyên sâu, đồng thời có kỹ năng tư duy nhanh nhạy”, Tiến sĩ Triệu Anh Trung nhận xét.

Cũng theo đại diện đơn vị này, không chỉ dừng lại ở đam mê nghiên cứu khoa học, các em cũng đã tổ chức thành công hội thảo khoa học miễn phí “Sự lan rộng của ‘bệnh nấm đen’ trong đại dịch COVID-19 và tầm quan trọng của nghiên cứu vi nấm” vào đầu tháng 10 vừa qua. “Với triết lý “Tài năng để phục vụ cộng đồng”, hội thảo là cách các em học sinh hiện thực hóa mong muốn lan tỏa niềm yêu thích khoa học tới các bạn đồng trang lứa, đồng thời góp phần làm phong phú hóa cộng đồng tri thức trẻ. Tại buổi hội thảo, các em đã đưa ra những số liệu đáng báo động về sự gia tăng của bệnh mucormycosis trong những năm trở lại đây, giải thích cơ chế gây bệnh cũng như sự nguy hiểm của căn bệnh này tới sức khỏe của con người”, vị này thông tin thêm.

Đào tạo tài năng theo mô hình “cá nhân hóa”

Theo đại diện đơn vị này, với mục tiêu lấy học sinh làm trọng tâm và cá nhân hóa giáo dục, đồng thời ghi nhận nhu cầu học tập đặc biệt của học sinh tài năng, Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – Gifted and Talented Education (GATE Center) đã được thành lập tại trường Vinschool, nơi cung cấp cho học sinh một môi trường lý tưởng để phát triển được tối đa tài năng. “Đồng thời, với triết lý “Tài năng để phục vụ cộng đồng”, Trung tâm GATE luôn hướng học sinh tới việc sử dụng tài năng của mình để mang lại giá trị tích cực cho những người xung quanh”, vị này nói.

Theo đó, Trung tâm GATE đầu tư xây dựng riêng Chương trình Phát triển Tài năng cho các em học sinh quan tâm đến lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học, bao gồm kết nối với đội ngũ chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực liên quan, tổ chức các hoạt động nghiên cứu, chuỗi hội thảo nhằm phát triển tối đa khả năng của các em. Đại diện đơn vị này cũng cho biết, mặc dù đều đang ở giai đoạn cuối cấp với nhiều dự án cũng như kế hoạch cá nhân, các em vẫn dành thời gian thực hiện nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhằm theo đuổi đam mê khoa học của bản thân.

Học sinh Vinschool báo cáo khoa học tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021 - Hình 2

Chia sẻ về trải nghiệm nghiên cứu ngay từ khi học cấp 3, em Nguyễn Tử Minh bày tỏ, em học được cách làm việc, suy nghĩ và giải quyết các vấn đề như một nhà khoa học thực thụ. Ảnh: B.C

Nhìn lại quá trình gần 4 năm học tập & rèn luyện tại Trung tâm GATE của con, chị Đỗ Hồng Hạnh, phụ huynh em Nguyễn Tử Minh cho biết không có một khuôn mẫu nào chung cho các học sinh của Trung tâm GATE, khi mà lộ trình của mỗi bạn đều được xây dựng riêng biệt, với sự song hành cùng thầy cô và chuyên gia trong lĩnh vực mà con theo đuổi. “Môi trường đào tạo chuyên sâu cùng với cơ hội được làm việc, nghiên cứu trong những cơ sở đào tạo hiện đại cũng giúp các con sẵn sàng cho các sân chơi khoa học lớn với học sinh, sinh viên quốc tế”, chị Hạnh chia sẻ.

Đại diện đơn vị này cũng nhấn mạnh việc được tiếp cận với hoạt động nghiên cứu khoa học cùng các chuyên gia có uy tín ngay từ bậc học phổ thông giúp học sinh có cơ hội cọ xát, trau dồi kiến thức từ rất sớm. Qua đó, các em được rèn luyện cách tư duy, thiết kế thí nghiệm, kỹ năng thực nghiệm trong phòng lab, xây dựng kế hoạch dài hạn cho dự án nghiên cứu, từ đó trau dồi chuyên môn và đặt nền tảng cho sự nghiệp của mình trong tương lai.

Theo em Nguyễn Tử Minh, khi bắt đầu nghiên cứu, em đã gặp rất nhiều khó khăn. “Em bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức mới vì chúng quá nhiều và rất khó để hiểu. Cách mình giải quyết vấn đề này là tự học, tự nghiên cứu và nhờ hỗ trợ từ các chuyên gia. Mình học được không chỉ kiến thức về đề tài mà nhóm đang nghiên cứu mà còn cả các kỹ năng trong khoa học như phương pháp nghiên cứu, cách tra cứu thông tin, các kỹ thuật sinh học phân tử hay cách viết bài báo khoa học. Bên cạnh đó, cách làm việc, suy nghĩ và giải quyết các vấn đề như một nhà khoa học thực thụ cũng là những gì chúng em có được từ việc tham gia các nghiên cứu chuyên sâu này”, em Minh cho biết.

Phát hiện thêm biến chứng nguy hiểm hậu Covid-19

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa báo cáo về một trường hợp mắc hội chứng hậu môn không nghỉ sau khi khỏi Covid-19.

Cụ thể, chuyên trang Health đưa tin trong báo cáo khoa học được công bố trên tập san BMC Infectious Diseases (tạm dịch: Bệnh truyền nhiễm BMC ), nhóm nhà khoa học Nhật Bản cho biết một nam bệnh nhân 77 tuổi sau vài tuần khỏi Covid-19 đã bắt đầu cảm thấy bồn chồn ở sâu bên trong hậu môn, liên tục muốn đi vệ sinh và cảm giác này trở nên tồi tệ hơn khi vào buổi tối hoặc lúc bệnh nhân nghỉ ngơi.

Phát hiện thêm biến chứng nguy hiểm hậu Covid-19 - Hình 1

Covid-19 có thể gây ra biến chứng hệ thần kinh. Ảnh SHUTTERSTOCK

Báo cáo chỉ ra kết quả thăm khám ban đầu cho thấy bệnh nhân này đã mắc "hội chứng hậu môn không nghỉ", có thể liên quan đến SARS-CoV-2 (vi rút gây ra Covid-19).

Trước đó, người đàn ông chỉ mắc Covid-19 nhẹ và được đưa vào Bệnh viện Đại học Y Tokyo (Nhật Bản) trong tình trạng đau họng, ho, sốt nhẹ. Sau 21 ngày điều trị, chức năng hô hấp của bệnh nhân đã trở lại bình thường, nhưng ông này vẫn còn lo lắng và mất ngủ.

Sau khi phát hiện, bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị bằng Clonazepam, một loại thuốc dùng để trị chứng rối loạn vận động và rối loạn hoảng sợ. Tình trạng sau đó của bệnh nhân đã ổn định trở lại.

Vệ sinh mũi họng thế nào để Covid-19 không xâm nhập cơ thể? Bác sĩ ơi số 22

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa rõ vì sao Covid-19 có thể gây ra tác động này. Tuy nhiên, họ cho hay biến chứng ở hệ thần kinh có thể là một trong số nguyên nhân.

Báo cáo cũng chỉ rõ "Hội chứng hậu môn không nghỉ" là một dạng của "hội chứng chân không nghỉ" - RLS, khiến bệnh nhân liên tục muốn di chuyển vào buổi chiều muộn hay buổi tối và đặc biệt trở nặng khi bệnh nhân nghỉ ngơi vào ban đêm. Trước đây, một số trường hợp bệnh nhân mắc RLS sau khi khỏi Covid-19 cũng đã được ghi nhận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"
09:50:22 30/11/2021
Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ
15:27:15 29/11/2021
Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học
10:00:06 30/11/2021
Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt
10:04:45 30/11/2021
Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang (1)
10:10:00 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Biến Căng: Khoa Pug "bóc phốt" Johnny Đặng thuê “Mỹ đen” đe dọa tính mạng, dùng tiền ảo "lùa gà" Việt Nam
11:40:08 01/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"
08:25:58 01/12/2021
Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ
10:19:30 01/12/2021
Johnny Đặng đầu tư MV dài hơn 25 phút để "bóc phốt” ngược Khoa Pug, vô tình để lộ chuyện đã lên kịch bản từ trước?
11:29:05 01/12/2021
NÓNG: Khoa Pug cầu cứu, bị "thánh bú liếm" đe doạ tính mạng, cho Mỹ "đen" xử
11:41:06 01/12/2021
Động thái đầu tiên của Johnny Đặng sau khi Khoa Pug tiết lộ chuyện bị uy hiếp tính mạng
13:15:11 01/12/2021
Chồng Cẩm Ly: Quyền lực, giàu có khét tiếng và quá khứ ngông cuồng, quậy phá
08:26:51 01/12/2021
Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 
10:51:57 01/12/2021
1 tiếng kể hết 2 lần Khoa Pug bị lừa trắng trợn, sự thật bất ngờ người đứng sau đồng DBZ
12:46:04 01/12/2021
Giữa loạt drama đấu tố căng thẳng, dân mạng bất ngờ phát hiện chi tiết cho thấy Khoa Pug vẫn còn "nặng tình" với Johnny Đặng?
08:49:46 01/12/2021

Tin mới nhất

Trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

12:33:37 01/12/2021
Ngày 29/11, Mobifone Đồng Tháp phối hợp với Hội Khuyến học TP Hồng Ngự trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Bình Thạnh và Trường THPT Chu Văn An

Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục

12:29:05 01/12/2021
 Tuy tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, song cô Bùi Thị Diệu đã có những thành tích đáng khâm phục

Nở rộ nhóm trẻ tự phát khi trường học chưa mở cửa

12:24:04 01/12/2021
Khi phụ huynh đi làm, nhu cầu gửi trẻ đến trường ngày càng lớn nhưng trường học lại chưa mở cửa khiến nhiều nhóm trẻ tự phát nở rộ tại TP HCM

Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy

12:18:03 01/12/2021
 Chấm dứt tình trạng dạy học văn mẫu là cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng văn mẫu trong dạy học đúng cách có những tác dụng nhất định nếu biết lựa chọn bài văn mẫu có chất lượng từ các nguồn tài liệu được thẩm định. 

Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức?

11:20:50 01/12/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

'Một số nơi cứ đưa PowerPoint lên rồi gọi đó là chuyển đổi số'

11:18:43 01/12/2021
Đó là một trong những bất cập được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thẳng thắn chỉ ra tại tọa đàm khoa học Thực trạng và giải pháp đào tạo trực tuyến đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Quan tâm tới sức khỏe tinh thần học sinh, sinh viên khi học trực tuyến kéo dài

05:49:18 01/12/2021
Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của người dân. Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Tập trung nguồn lực phát triển giáo dục mũi nhọn

05:48:12 01/12/2021
Những năm qua, học sinh TP Cần Thơ đạt kết quả khả quan trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Khát vọng khẳng định trí tuệ Việt tại ‘đấu trường’ Tin học lớn nhất thế giới

05:47:57 01/12/2021
Sau 9 năm nỗ lực và khát vọng, đội tuyển Việt Nam đã thắng lớn với cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2020-2021

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt

05:46:58 01/12/2021
Xây dựng bài bản, sự phong phú các hình thức thể hiện của tài liệu tập huấn GV và tài liệu tập huấn được số hóa được cho là một trong những điểm mới quan trọng, tạo nên hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng, tập huấn. 

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền?

05:46:50 01/12/2021
Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nhưng nên đi làm thêm theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc

09:40:28 29/11/2021
Nhận được số điểm 90.3/100 với bài giảng về Pha chế cocktail Flaming Lamborghini, anh Trương Trí Thông đã giành giải Nhất tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề toàn quốc năm 2021

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Có thể bạn quan tâm

Clip: Rút thẻ đỏ, trọng tài bị cầu thủ lao vào đấm ngay trên sân

Clip hay

14:24:58 01/12/2021
Sau khi đồng đội bị đuổi khỏi sân, cầu thủ Stephano Mwasika bên phía Young Africans đã lao tới đấm thẳng vào mặt trọng tài

Nòng nọc hấp lá chuối - món ăn nghe hết hồn nhưng lại là đặc sản xứ Thái

Ẩm thực

14:23:33 01/12/2021
Món ếch hấp lá chuối là đặc sản Thái Lan nhưng chắc chắn nghe tên nhiều người sẽ phải e dè

Xóa bỏ rào cản trong cuộc chiến chống dịch bệnh

Thế giới

14:20:20 01/12/2021
“Chấm dứt bất bình đẳng. Chấm dứt bệnh AIDS. Chấm dứt các đại dịch”- chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay nêu bật một thực trạng cũng đang là rào cản trong cuộc chiến ứng phó với đại dịch COVID-19, đó là tình trạng bất...

Những thói quen quen thuộc khiến bạn xuất hiện nọng cằm, khuôn mặt kém thon gọn

Làm đẹp

14:16:55 01/12/2021
Trước khi nhờ đến sự can thiệp của thẩm mỹ bạn chỉ cần loại bỏ 5 thói quen sau đây

Khung ảnh Noel của các con Hồ Ngọc Hà, Subeo hớn hở chơi cùng hai em

Sao việt

14:11:02 01/12/2021
Vậy là đã chính thức bước sang tháng 12 - tháng của những sắc màu rực rỡ, lễ hội và nhiều sự kiện cuối năm

Lý do hài hước khiến đàn chó đang om sòm bỗng im bặt 

Hài hước

14:09:33 01/12/2021
Cú lừa của cô chủ khiến đàn chó đang hò hét tưng bừng trong nhà bỗng im thin thít như tắt đài

Cú sốc khuyến mại cuối năm, loạt xe Honda ưu đãi 100% phí trước bạ

Ôtô

14:06:44 01/12/2021
Khách hàng mua xe Honda Civic, HR-V và Brio trong tháng 12/2021 sẽ nhận ưu đãi 100% lệ phí trước bạ

Bất ngờ bộ dạng kẻ chủ mưu giết người, đổ bê tông phi tang xác khi đến tòa

Pháp luật

14:06:20 01/12/2021
Bị cáo Thiên Hà, chủ mưu vụ án giết người, đổ bê tông phi tang xác xuất hiện trong bộ dạng mệt mỏi, đi lại khó khăn, phải nhờ cảnh sát và đồng phạm dìu vào tòa phúc thẩm

Mách bạn cách diện đồ đông ton sur ton, sành điệu như Thanh Hằng

Thời trang

13:57:48 01/12/2021
Mùa đông đến là thời điểm để các bạn nên lựa chọn những bộ đồ dày, ấm nhưng cũng không kém phần thời trang cho bản thân. Siêu mẫu Thanh Hằng chính là người sở hữu những bộ đồ mùa đông vừa thời trang, sành điệu lại có thể giúp bạn gái gi...

BTS đón tin vui giữa ồn ào nhập ngũ, lập thành tích cực khủng toàn cầu vượt mặt cả Ariana Grande

Sao châu á

13:53:02 01/12/2021
Hậu ồn ào nhập ngũ, BTS liên tiếp đón nhận tin vui

Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn

Netizen

13:52:25 01/12/2021
Sau một buổi tối gây chấn động với status căng đét ẩn ý về một nhân vật lừa nam vlogger 30 tỷ

"Con ly hôn nó đi cho nhẹ nợ" - Lời khuyên sốc óc từ mẹ vợ dành cho chàng rể quý: Hóa ra "luật hoa quả" còn có tầng ý nghĩa sâu xa khác

Tình yêu

13:27:38 01/12/2021
Mẹ đã từng khuyên chị: Nó không cờ bạc gái gú, tiền cũng kiếm được, ai cũng có nhược điểm nhịn 1 chút đi con