Đi bộ 8.000 bước mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tim mạch

Theo dõi VGT trên

Việc đi bộ 8.000 bước mỗi ngày có hiệu quả trong việc giảm lượng chất béo trung tính, cũng như nồng độ cholesterol LDL nhỏ, đậm đặc trong m.áu và nguy cơ xơ cứng động mạch – vốn là nguyên nhân gây đột quy và bệnh tim.

Đây là kết luận do Đại học Y Saitama ở Nhật Bản đưa ra sau khi phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát tác động tích cực của việc đi bộ đối với sức khỏe con người.

Đi bộ 8.000 bước mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tim mạch - Hình 1
Ảnh: GETTY IMAGES

Với mục tiêu trở thành “thị trấn vì sức khỏe và hạnh phúc” của người dân, từ năm ngoái, giới chức thị trấn Moroyama đã khuyến khích người dân đi bộ để cải thiện sức khỏe. Trong khuôn khổ dự án, chính quyền đã đề nghị Đại học Y Saitama tiến hành khảo sát về tác động của việc đi bộ đối với sức khỏe. Nghiên cứu có sự tham gia của 60 cư dân từ 18 t.uổi trở lên tại thị trấn Moroyama, tỉnh Saitama. Những người này được yêu cầu đi bộ 8.000 bước mỗi ngày và tham gia rèn luyện sức mạnh cơ bắp ba lần một tuần trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 6/2023.

Kết quả cho thấy những người tham gia đã có sự cải thiện đáng kể về sức bền và năng lực thể thao. Cụ thể, trong bài kiểm tra đi bộ 6 phút, quãng đường trung bình đi được đã tăng thêm 32 m lên 554 m so với mức trước khi thực hiện khảo sát. Thời gian thực hiện bài kiểm tra đi bộ 6m cũng rút ngắn còn 4,04 giây, nhanh hơn 0,99 giây so với trước khảo sát.

Xét nghiệm m.áu cũng cho thấy 60% những người tham gia có sự cải thiện về chỉ số HbA1c – một chỉ số về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời chất béo trung tính và nồng độ cholesterol LDL nhỏ, đậm đặc cũng giảm. Chỉ số LOX – xét nghiệm nguy cơ nhồi m.áu não và nhồi m.áu cơ tim, cũng được cải thiện, với số lượng người tham gia được đ.ánh giá là có “nguy cơ trung bình” đã giảm từ 8 người xuống còn 3 người.

Người phụ trách cuộc khảo sát, Giáo sư Hidetoshi Takahashi từ Khoa Y học Phục hồi chức năng của Đại học Y Saitama, đã nhấn mạnh hiệu quả của hoạt động đi bộ trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch – tình trạng có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của hợp tác nghiên cứu với chính quyền địa phương trong việc tạo ra những kết quả mang tính đột phá.

Chính quyền Moroyama cũng có kế hoạch phổ biến kết quả khảo sát để khuyến khích và nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe, đồng thời khẳng định sẽ sẽ sử dụng kết quả khảo sát cho các biện pháp y tế trong tương lai.

Một số bài tập tốt cho người bệnh giời leo

Bệnh giời leo (zona thần kinh) là một bệnh do virus varicella - zoster gây ra. Bên cạnh việc điều trị người bệnh nên kết hợp tập luyện giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Virus gây bệnh zona thần kinh (giời leo) varicella-zoster cũng là nguyên nhân gây bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi bệnh thủy đậu, virus varicella-zoster nằm ẩn trong các tế bào thần kinh. Khi hệ miễn dịch suy yếu, virus có thể tái hoạt động và gây bệnh.

Bệnh giời leo thường biểu hiện bằng các triệu chứng như đau nhức, dị cảm, nổi mụn nước dọc theo đường đi của dây thần kinh. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Trong một số trường hợp, bệnh giời leo có thể gây ra các biến chứng như đau thần kinh sau zona, liệt mặt...

1. Vai trò của tập luyện đối với bệnh giời leo

Tập luyện đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh giời leo. Các bài tập phù hợp có thể giúp:

Video đang HOT

Giảm đau : Tập luyện giúp tăng cường lưu thông m.áu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể sản xuất endorphin, một loại hormone có tác dụng giảm đau tự nhiên.

Tăng cường hệ miễn dịch: Tập luyện giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus varicella-zoster và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phòng ngừa biến chứng: Tập luyện giúp cải thiện chức năng thần kinh, giảm nguy cơ đau thần kinh sau zona và các biến chứng khác.

Tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần: Tập luyện giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn, lạc quan hơn.

Một số bài tập tốt cho người bệnh giời leo - Hình 1

Các bài tập pilats nhẹ nhàng tốt cho người bệnh giời leo.

2. Các bài tập tốt cho người bệnh giời leo

2.1 Giai đoạn cấp tính

Giai đoạn cấp tính của bệnh giời leo thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Trong giai đoạn này, người bệnh nên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng, giúp giảm đau và cải thiện sức khỏe. Một số bài tập phù hợp bao gồm:

- Đi bộ : Đây là một bài tập đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp với mọi lứa t.uổi. Đi bộ giúp tăng cường lưu thông m.áu, giảm đau và nâng cao thể trạng. Nên đi bộ với tốc độ chậm và quãng đường ngắn, khoảng 10 - 15 phút mỗi lần, 2 - 3 lần mỗi ngày.

- Yoga : Yoga giúp tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai và linh hoạt. Yoga cũng có thể giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng. Nên tập các bài yoga nhẹ nhàng, phù hợp với người mới tập.

- Tập các bài tập nhẹ nhàng cho cơ bắp:Các bài tập nhẹ nhàng cho cơ bắp giúp tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp. Nên tập các bài tập như: Cử tạ nhẹ, tập với dây kháng lực, tập pilates.

Một số bài tập tốt cho người bệnh giời leo - Hình 2

Các bài tập thở giúp làm giảm căng thẳng hỗ trợ điều trị giời leo.

Ngoài ra, người bệnh giời leo cũng có thể tập các bài tập thở sâu để giúp thư giãn, làm giảm căng thẳng, giảm đau và hỗ trợ quá trình điều trị.

Cách tập thở như sau:

Bước 1- Chuẩn bị: Tìm một không gian yên tĩnh và thoáng đãng. Mặc quần áo thoải mái. Ngồi hoặc nằm trên một chiếc ghế hoặc giường, đảm bảo lưng được giữ thẳng.

Bước 2 - Tư thế: Đặt một tay lên bụng, tay kia lên ngực. Hãy chắc chắn rằng bạn thoải mái với vị trí này và có thể cảm nhận được sự di động của bụng và ngực khi bạn thở.

Bước 3- Thở bằng bụng

Hít thở sâu: Hít thở sâu qua mũi, phình bụng lên, ngực không di động. Điều này giúp tối đa hóa lượng oxy vào phổi.

Giữ hơi: Giữ hơi thở trong khoảng 2 - 3 giây.

Thở ra: Thở ra chậm qua miệng hoặc mũi, tùy thuộc vào sự thoải mái của bạn, đồng thời nhấn nhẹ bụng xuống để đẩy hết không khí ra khỏi phổi.

Bước 4 - Tập trung: Khi thực hiện bài tập thở, hãy tập trung vào hơi thở của mình, cố gắng loại bỏ mọi suy nghĩ sao nhãng khác. Hãy tưởng tượng mỗi lần bạn thở ra, bạn đang loại bỏ căng thẳng và đau đớn khỏi cơ thể.

Bước 5- Lặp lại: Lặp lại quy trình này từ 5 đến 10 phút mỗi ngày. Bạn có thể tăng thời gian tập luyện dần dần khi cảm thấy thoải mái hơn.

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy choáng váng hoặc khó chịu khi thực hiện bài tập, hãy ngừng và thử lại sau. Luôn lắng nghe cơ thể và không ép bản thân quá mức.

Bài tập thở là một phương pháp hỗ trợ điều trị, không thay thế cho việc điều trị y tế. Hãy thảo luận với bác sĩ về mọi bài tập bạn đang thực hiện.

2.2. Giai đoạn ổn định

Giai đoạn ổn định là giai đoạn sau khi các triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể tập luyện các bài tập mạnh hơn để tăng cường sức khỏe và phục hồi chức năng thần kinh. Một số bài tập phù hợp bao gồm:

- Tập thể dục nhịp điệu: Tập thể dục nhịp điệu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện sức bền và đốt cháy calo.

- Tập gym : Tập gym giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện sức khỏe. Nên tập các bài tập với mức tạ nhẹ và tập trung vào các nhóm cơ chính.

- Chơi thể thao: Chơi thể thao giúp tăng cường sức khỏe, dẻo dai và sự linh hoạt của cơ thể. Nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như: Cầu lông, bóng bàn hoặc tập yoga.

3. Những lưu ý khi tập luyện cho người bệnh giời leo

- Khởi động kỹ trước khi tập: Khởi động giúp làm nóng cơ thể, giảm nguy cơ chấn thương.

- Tập luyện với cường độ phù hợp: Không nên tập luyện quá sức, cần lựa chọn các bài tập phù hợp với sức khỏe và tình trạng bệnh của bản thân.

- Lắng nghe cơ thể: Nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu, cần ngừng tập luyện và nghỉ ngơi.

- Tập luyện khi các triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm, không tập khi đang sốt hoặc có các triệu chứng nặng.

- Tập luyện trong môi trường an toàn, tránh tập luyện ở những nơi trơn trượt hoặc có nguy cơ té ngã. Uống nhiều nước trước và sau khi tập luyện. Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi tập luyện.

- Tăng cường độ tập luyện dần dần, không nên tập luyện quá sức. Tập luyện theo hướng dẫn của huấn luyện viên để tránh tập luyện sai tư thế và gây chấn thương.

- Thời điểm tập tốt nhất trong ngày cho người bệnh giời leo là vào buổi sáng hoặc chiều tối, khi thời tiết mát mẻ. Tránh tập luyện vào buổi trưa nắng nóng vì có thể khiến cơ thể mất nước và tăng nguy cơ say nắng.

Tập luyện là một phần quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh giời leo. Người bệnh giời leo nên tập luyện thường xuyên với cường độ phù hợp để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh sẽ giúp người bệnh giời leo kiểm soát bệnh tốt hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa
11:42:33 15/06/2024
Cứu cô gái '9 phần t.ử v.ong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
11:32:55 15/06/2024
Uống nước chanh ấm vào buổi sáng mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
16:24:55 15/06/2024
Tác dụng chữa bệnh của loại rau dại thường được người dân dùng làm bánh
12:46:47 15/06/2024
Điều trị thiếu m.áu do thiếu sắt như thế nào?
14:02:10 15/06/2024
Loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe mọc đầy vườn, nhiều người lại tưởng cỏ dại
09:14:50 16/06/2024
8 lời khuyên giúp duy trì sức khỏe khớp khi bạn có t.uổi
09:36:48 16/06/2024
Bài tập tốt cho người bệnh viêm đại tràng
09:42:15 16/06/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Xoài Non xác nhận chia tay Xemesis
20:41:14 16/06/2024
BigDaddy: "thầy ruột" Pháo, HIEUTHUHAI, "yêu lại" bạn gái cũ Soobin Hoàng Sơn
16:33:04 16/06/2024
Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Na Trát đọ sắc với mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian", Quan Hiểu Đồng thần thái sau vụ mất mặt ở sự kiện
18:02:55 16/06/2024
Đang cháy lớn tại ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ, có người mắc kẹt
21:31:27 16/06/2024
Vụ cháy 3 người mất tại Bắc Giang: Lửa bùng từ nơi để xe điện, khí độc lan nhanh
17:33:21 16/06/2024
Nữ ca sĩ Việt t.uổi 50 viên mãn bên chồng con trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
21:32:47 16/06/2024
Chồng nói có 1,5 tỷ làm nhà, nhưng vừa xây xong phần móng thì đã nợ đầm đìa, khi chủ nợ đến đòi, anh liền lộ âm mưu đê hèn
17:09:35 16/06/2024
Sau vụ mất hơn 170 tỷ đồng, nữ chủ tịch huyện ở Đồng Nai bị cách chức Phó Bí thư
18:09:36 16/06/2024

Tin mới nhất

Tránh ăn 5 loại thực phẩm giàu tinh bột này nếu bạn muốn sống khỏe

09:38:57 16/06/2024
Tinh bột là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm nếu ăn với số lượng quá nhiều.

Vết loét nhỏ khiến người phụ nữ nguy kịch

09:34:04 16/06/2024
Sau 2 ngày điều trị, bệnh vẫn cải thiện chậm, tình trạng hô hấp tiếp tục xấu đi, toan hóa m.áu nặng. Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, phải thở máy.

Mỹ trừng phạt tổ chức cực đoan ở Israel vì tấn công đoàn xe viện trợ Gaza

05:31:20 16/06/2024
Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt một nhóm người Israel cực đoan vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Xả stress bằng món ăn ngon: Những lựa chọn 'phản chủ'

16:45:29 15/06/2024
Khi căng thẳng, nhiều người tìm đến các món ăn khoái khẩu để giải khuây. Ăn ngon miệng cũng đã được khoa học chứng minh là giúp tăng tiết các hormone khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, dễ chịu hơn.

Đang chơi gần nhà, b.é g.ái bất ngờ bị ong đốt phải lọc m.áu

16:40:29 15/06/2024
B.é g.ái 11 t.uổi đang chơi ở bãi đất trống gần nhà thì bất ngờ té vào bãi cỏ có tổ ong vò vẽ, bị ong đốt 52 vết, phải lọc m.áu liên tục ba đợt.

Khi nào người bệnh tiêu chảy nên tập thể dục?

14:11:22 15/06/2024
Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa nói chung và tiêu chảy nói riêng, tập thể dục cường độ cao có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Loại quả sấy khô dẻo ngọt nhiều người mê, giàu chất xơ, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim

13:42:18 15/06/2024
Được coi là thức quà vặt quen thuộc với người Việt, hóa ra loại quả này không những ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

'1 nhớ 2 không' để nhận biết rau quả ngậm thuốc trừ sâu

13:27:21 15/06/2024
Cũng theo vị chuyên gia này, nếu thấy rau có mùi lạ, chỉ có thể đ.ánh giá loại rau đó bất thường, không nên sử dụng, chứ không thể khẳng định nó nhiễm thuốc trừ sâu.

Hai em bé chào đời cùng với vòng tránh thai của mẹ

12:45:37 15/06/2024
Trong một buổi sáng, bác sĩ Chung đã thực hiện hai ca mổ sinh, các bé đều chào đời cùng với vòng tránh thai trong tử cung của mẹ.

Thời điểm tối kỵ uống trà xanh

12:35:09 15/06/2024
Trong một chương trình tư vấn sức khỏe ở Trung Quốc, bác sĩ Qian Zhenghong, chuyên gia phẫu thuật đường tiêu hóa và gan mật, kể về trường hợp mắc bệnh dạ dày do thói quen ăn uống phản khoa học.

Báo động đỏ lúc nửa đêm cứu người phụ nữ Hà Nội ngừng tim khi đang chờ mổ

12:23:40 15/06/2024
Cuối tháng 2, người phụ nữ 39 t.uổi ở Hà Nội thấy mệt, ho nhiều, đau nhức cánh tay trái, đi khám tổng quát tại bệnh viện gần nhà. Bác sĩ phát hiện chị bị hở van tim độ vừa.

Loại quả đầu bảng về dinh dưỡng giúp phòng ung thư và bệnh tim mạch

11:39:11 15/06/2024
Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.

Có thể bạn quan tâm

Hương Tràm ra nhạc, khán giả chê nghe chán, bảo trả lại thời Em gái mưa

Nhạc việt

23:41:21 16/06/2024
Ngày 15-6, Hương Tràm cùng lúc tung ra EP Sweet home cùng MV Chỉ mình anh đi xa. Tuy nhiên có một số khán giả nhận xét giọng của Hương Tràm không hay như trước.

Thuram: 'Tôi đẹp trai hơn Mbappe, không giống Ninja Rùa'

Sao thể thao

23:40:36 16/06/2024
Marcus Thuram gây chú ý khi có lời trêu đùa hài hước trong lúc bị nhầm lẫn bản thân với người đồng đội Kylian Mbappe.

Tông vào ô tô đậu trên vỉa hè, người đi xe máy t.ử v.ong

Tin nổi bật

23:27:10 16/06/2024
Tối 16-6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ tai nạn làm một người đàn ông t.ử v.ong.

Xử phạt lái xe 17 triệu đồng vì đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Pháp luật

23:23:01 16/06/2024
Tại cơ quan Công an, lái xe thừa nhận hành vi vi phạm của mình có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm

Ẩm thực

23:01:24 16/06/2024
Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo bí kíp dưới đây.

Sốc với bữa ăn "thời thượng" 4.000 năm t.uổi ở Syria

Lạ vui

22:18:10 16/06/2024
Dấu vết thực phẩm cổ đại từ một phế tích ở Syria giống đến kinh ngạc chế độ ăn đang được giới y học lẫn người dân từ khắp thế giới theo đuổi.

Vùng đất rực rỡ trong lành nhất châu Phi

Du lịch

21:55:46 16/06/2024
Năm 2022, Namaqualand lọt vào danh sách những khu vực có không khí trong lành nhất châu Phi. Thác nước Nieuwoudtville chỉ xuất hiện khi có mưa lớn.

NSƯT Anh Thái phim "Chị Dậu" qua đời ở t.uổi 86

Sao việt

21:53:51 16/06/2024
NSƯT Anh Thái - người nổi tiếng với vai anh Dậu trong phim Chị Dậu - qua đời ở t.uổi 86 vì tai nạn giao thông khi đi nhận lương hưu.

Dàn diễn viên chính của 'Móng vuốt' tung bộ ảnh tặng khán giả, 'diễn sâu' từ trong phim đến hình

Hậu trường phim

21:50:44 16/06/2024
Vừa qua, làng phim Việt mùa hè này đã có một màu sắc mới về đề tài sinh tồn, kinh dị hài mang tên Móng vuốt. Bộ phim được công chiếu đã gây ấn tượng về kỹ xảo phim được đầu tư và nội dung sinh tồn ly kỳ.

Những điều kiêng kị trong phong thủy nhà ở mà bạn cần phải biết trước khi trang trí

Trắc nghiệm

21:13:22 16/06/2024
Nếu sắp xếp không gian hợp lý sẽ giúp cuộc sống và tài lộc của gia đình tốt hơn.Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong thủy nhà ở, thì lời khuyên là bạn nên tham khảo ngay những điều cấm kỵ