‘Đào, phở và piano’ đã có thể lãi 21 tỉ ‘nếu không giảm giá vé’

Theo dõi VGT trên

“Nếu bán với giá vé bình thường thì Đào, phở và piano lãi 21 tỉ’, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành nói tại họp báo thường kỳ Bộ VH-TT-DL ngày 11.4.

Phim Đào, phở và piano hiện thu được 21 tỉ đồng. Ông Vi Kiến Thành cho biết: “Phim hòa vốn với số t.iền nhà nước đặt hàng. Nhưng đó là vì Đào, phở và piano bán vé với giá vé bằng một nửa với vé thông thường đang chiếu. Còn nếu bán với giá vé… bình thường thì phim lãi 21 tỉ đồng”.

Đào, phở và piano đã có thể lãi 21 tỉ nếu không giảm giá vé - Hình 1

Cặp tình nhân trong Đào, phở và piano. TL

Đào, phở và piano là bộ phim tốn nhiều giấy mực của báo chí và tranh luận trên mạng xã hội thời gian qua. Từ một bộ phim nhà nước chỉ mới chiếu ra mắt trước Tết, phim được đưa ra rạp dịp Tết theo chủ trương “Phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách Nhà nước” của Bộ VH-TT-DL. Đào, phở và piano sau đó mau chóng tạo cơn sốt tại cụm rạp Trung tâm chiếu phim quốc gia – cụm rạp nhà nước đồng ý phát hành phim không công. Sau đó, Đào, phở và piano tiếp tục được các cụm rạp Beta Media và Cinestar Vietnam nhận chiếu. Sau 3 tháng trụ rạp, tới nay t.iền bán vé thu về đã đạt 21 tỉ đồng.

Ông Vi Kiến Thành cho biết, cùng ra rạp với Đào, phở và piano, các phim nhà nước còn lại như Hồng Hà nữ sĩ và các phim hoạt hình đều không đạt được hiệu ứng tốt như Đào, phở và piano. Lý giải về thành công của Đào, phở và piano, ông Thành cho biết lý do đầu tiên để phim thành công là nhờ chất lượng tốt. Phim có một đạo diễn tốt, dàn dựng tốt, diễn viên tròn vai. Lý do thứ hai, phim được ủng hộ của báo chí và cộng đồng mạng, dù không có một đồng nào để quảng cáo phát hành. Thứ ba, phim ra đúng điểm rơi. Thời điểm đó đúng dịp nghỉ tết nên mọi người có thời gian đi xem, và cũng là lúc bão hòa các phim về nội dung khác. “Không dễ có bộ phim nào hội tụ cả 3 yếu tố đấy”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, sau thành công của Đào, phở và piano,Cục Điện ảnh sẽ xây dựng một nghị định về phát hành phim có vốn nhà nước. Nghị định này sẽ giúp có nhiều phim nhà nước đặt hàng được phát hành hơn. Trong đó, Cục cũng đề xuất giao Trung tâm Chiếu phim quốc gia sẽ làm nhiệm vụ phát hành phim nhà nước đặt hàng.

Đào, phở và piano đã có thể lãi 21 tỉ nếu không giảm giá vé - Hình 2

Đào, phở và piano sẽ được chiếu tại Điện Biên Phủ. TL

Ông Thành còn cho biết, Đào, phở và piano sẽ được chiếu tại Điện Biên Phủ trong tuần phim kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau đó, phim Đào, phở và piano được chiếu truyền hình VTV nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng thủ đô 10.10.

Video đang HOT

Trao đổi với Thanh Niên, ông Vi Kiến Thành cho biết Cục Điện ảnh cũng muốn đề xuất khen thưởng với các đơn vị đã phát hành Đào, phở và piano mà không thu t.iền phí. Một trong số đó là Trung tâm Chiếu phim quốc gia. Ông Vũ Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim quốc gia, cho biết dù chi phí phát hành là 0%, ông vẫn rất vui cho điện ảnh Việt Nam.

Hiện tại Đào, phở và piano là trường hợp hy hữu trong hai chục năm trở lại đây khi cháy vé, mặc dù Nhà nước không chi t.iền để phát hành phổ biến phim. Trước đó, phim nhà nước làm xong chỉ được Cục Điện ảnh sử dụng và đưa vào các tuần phim trong nước và nước ngoài. Các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, Cục Điện ảnh vẫn gửi cho các tỉnh, thành phố chiếu miễn phí.

"Đào, phở và piano" làm từ ngân sách, khán giả vẫn mua 400.000 đồng/vé?

Cơn "sốt" của "Đào, phở và piano" chưa hạ nhiệt khi trên mạng xã hội, xuất hiện các "chợ" online trao đổi, mua bán vé. Khán giả thắc mắc, phim làm từ t.iền thuế của người dân, sao không chiếu miễn phí?

Tuy đã chiếu ở 11 tỉnh thành trên cả nước nhưng khán giả chưa đã "cơn khát", Đào, phở và piano vẫn được nhiều khán giả săn lùng, sang nhượng vé khiến cho nhiều trang mạng hoạt động nhộn nhịp.

Đào, phở và piano làm từ ngân sách, khán giả vẫn mua 400.000 đồng/vé? - Hình 1

Một khán giả chấp nhận mua 400 nghìn đồng/1 vé phim "Đào, phở và piano" trên mạng (Ảnh: Chụp màn hình).

Đặc biệt, ở một nhóm trao đổi vé xem phim, có khán giả "chịu chơi" chấp nhận mua 2 vé Đào, phở, piano với giá 800.000 đồng ở vị trí tốt, phía dưới có nhiều bình luận sẵn sàng giao vé khi được chuyển t.iền.

Việc khán giả sôi động mua bán, trao đổi vé làm cho Đào, phở và piano càng "hot" hơn. Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc cho rằng, vì sao phim làm từ ngân sách nhà nước, lại không chiếu tại rạp miễn phí cho người dân hay phát sóng trên truyền hình mà phải để khán giả "khổ sở" mua vé như vậy?

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nhà sản xuất Quang Minh cho biết, sự thành công của Đào, phở và piano là tín hiệu vui với những phim Nhà nước đặt hàng, có thể sau hiện tượng phim này, các cơ quan quản lý sẽ "cởi trói" những quy định hành chính để phim làm từ ngân sách đến gần với khán giả hơn, nhanh hơn, chứ không phải phim làm xong... "đắp chiếu" như hiện nay.

"Việc phim điện ảnh chiếu trên truyền hình ở Việt Nam có nhiều, nhưng phim không được chiếu luôn mà có quy định từ 6 tháng đến 1 năm, sau khi phim ra rạp. Có lẽ các nhà quản lý cũng tôn trọng cảm xúc của người xem nên không chiếu trên các nền tảng khác ngay.

Việc chiếu miễn phí cũng có, nhưng nó thường rơi vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, khi đó chúng ta vẫn có các tuần lễ chiếu phim lịch sử miễn phí cho nhân dân tới xem", anh Quang Minh chia sẻ.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã thì đồng tình với nhà sản xuất Quang Minh khi cho rằng, nhiều phim điện ảnh do Nhà nước đầu tư vẫn chiếu trên truyền hình, có điều là phải đợi khi thời hạn phát hành ở rạp hết, hoặc phim không thể bán vé được.

"Thực tế thì phim điện ảnh phát trên truyền hình thì chất lượng hình ảnh, âm thanh... đều đi xuống thê thảm. Một phim điện ảnh không chỉ có nội dung, nó phải truyền tải mỹ cảm đến khán giả thông qua đặc trưng nghệ thuật điện ảnh, trong đó hình ảnh và âm thanh rất quan trọng.

Phim phải được chiếu trên màn hình lớn và bằng công nghệ tương thích với công nghệ sản xuất 4k, 5k (màn hình độ phân giải), âm thanh hiện đại nhưng truyền hình không tải được kỹ thuật này", bà Nhã lý giải.

Theo bà Trịnh Thanh Nhã, không phải phim Nhà nước đặt hàng nào cũng thu được vé như Đào, phở và piano. Đây là một mâu thuẫn trong tâm lý khán giả: Nếu ngay từ đầu phim chiếu miễn phí khán giả sẽ cho rằng t.iền ngân sách bị đổ xuống sông, xuống bể. Bán vé thì lại cho là quyền của người đóng thuế là phải được hưởng thụ vô điều kiện.

"Vì thế, tôi mới nói đến các xuất chiếu miễn phí, nhưng đó là thông qua các đội chiếu phim lưu động và khi đã bán vé xong rồi thì hợp lý hơn", nữ biên kịch nói.

Đào, phở và piano làm từ ngân sách, khán giả vẫn mua 400.000 đồng/vé? - Hình 2

Đạo diễn Phi Tiến Sơn (trái) và nữ diễn viên chính Cao Thùy Linh (phải) của phim "Đào, phở và piano" (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Một đạo diễn xin được giấu tên cho biết: "Khán giả chấp nhận mua, sang nhượng vé cao vì độ "hot" của phim Đào, phở và piano. Đây cũng là hiện tượng bình thường của quy luật cung - cầu. Phim làm xong bán được vé là mong mỏi, ước mơ của các nhà làm phim. Phim điện ảnh phải được phát hành ở rạp chiếu phim mới xứng tầm.

Tôi cho rằng, dù phim có làm từ ngân sách Nhà nước thì cũng phải có doanh thu, Nhà nước không thể bao cấp mãi được. Còn việc sau một thời gian phim có được chiếu miễn phí hay không là do quy định của các cơ quan chức năng về phim đó".

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh - cho biết, hiện tại Nhà nước đang phát hành thí điểm xem các phim điện ảnh có doanh thu thế nào.

"Nếu doanh thu cao thì sẽ đỡ cho Nhà nước, nếu thu được phần nào đỡ phần đó. Thậm chí, doanh thu vượt qua số t.iền đầu tư thì tốt quá, có doanh thu sẽ có kinh phí để làm phim mới.

Hiện nay có 11 rạp chiếu phim phát hành phim Đào, phở và piano. Nếu khai thác xong thì mới chiếu miễn phí trên các hạ tầng số, truyền hình", ông Vi Kiến Thành nói.

Theo đó, bà Mạc Thủy - Trưởng phòng Chiếu phim, Trung tâm Chiếu phim quốc gia (NCC) tại Hà Nội - cho biết, tính đến sáng 26/2, tại rạp chiếu đã có 42.000 vé Đào, phở và piano được bán, thu về hơn 2 tỷ đồng.

NCC là điểm đầu tiên chiếu bộ phim này và liên tục tăng suất chiếu nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của khán giả.

Trung tâm này đã tăng suất chiếu từ 23 suất trong hai ngày 23/2 và 24/2 lên 32 suất trong ngày 25/2, trong đó có nhiều suất được xếp ở những phòng lớn có 402 chỗ ngồi và 29 suất trong những ngày tới.

Theo bà Thủy, hiện tại, trang web đặt vé của NCC đã hoạt động trở lại, song, khán giả vẫn phải xếp hàng để mua vé trực tiếp do nguy cơ hệ thống gặp sự cố vì tình trạng quá tải khi khán giả mua vé online.

Đào, phở và piano là phim điện ảnh của đạo diễn Phi Tiến Sơn do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng Công ty cổ phần Phim truyện I sản xuất. Phim tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa.

Chuyện phim kể về câu chuyện tình yêu của anh tự vệ (Doãn Quốc Đam đảm nhận) và cô tiểu thư Hà thành (Cao Thùy Linh đóng). Họ đã vượt qua gian khó hiểm nguy để tìm lại nhau vào ngày cuối cùng của cuộc chiến (ngày 17/2/1947), khi quân ta rút ra chiến khu bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ.

Phim còn có sự tham gia của những gương mặt quen thuộc như: NSND Trung Hiếu, đạo diễn Trần Lực, diễn viên Anh Tuấn, ca sĩ Tuấn Hưng...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Won Bin 'tái xuất' màn ảnh sau 14 năm, netizen tỏ thái độ thờ ơ
05:56:17 19/05/2024
Thất bại liên tiếp của Dương Mịch
11:26:01 19/05/2024
Xót xa nhìn lại vai diễn cuối cùng của diễn viên Đức Tiến, mới tháng trước còn hân hoan ra rạp chào khán giả!
16:26:52 19/05/2024
'Cõng anh mà chạy' gây tranh cãi vì lấy cảnh mất vệ sinh để gây hài
05:59:20 18/05/2024
"Tình cũ" Lưu Diệc Phi suýt thay Trương Nhược Quân đóng chính "Khánh dư niên"
19:56:19 18/05/2024
Mỹ nam Hoa ngữ một mình đóng ba vai ở phim mới gây sốt, hợp tác với "nàng thơ Tân Cương" đẹp như búp bê
10:02:36 19/05/2024
Lộ giá cát sê chênh lệch của dàn diễn viên Khánh dư niên 2
10:45:19 19/05/2024
'Kinds of Kindness' có Emma Stone đóng chính gây chấn động LHP Cannes
20:57:52 18/05/2024
Phim ngôn tình hot nhất hiện tại bị chỉ trích vì lạm dụng hài thô thiển, Gia Đình Là Số 1 cũng bất ngờ bị vạ lây
05:56:46 19/05/2024
Hé lộ về Đức Tiến trong những ngày cuối cùng đóng phim
22:03:39 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Lâm Khánh Chi gây bức xúc khi đăng ảnh diễn viên Đức Tiến cấp cứu trước khi qua đời
20:59:12 19/05/2024
Đức Tiến gục xuống khi đang gọt trái cây, qua đời sau khoảng 2 tiếng nhập viện cấp cứu
20:56:32 19/05/2024
Chu Thanh Huyền khoe lưng trần gợi cảm, không ngại lộ khuyết điểm trong hậu trường chụp ảnh bầu cùng Quang Hải
19:07:00 19/05/2024
Vụ xe dâu dừng giữa đường để chụp ảnh: Công an khám xét nhà Hải Idol
20:58:05 19/05/2024
Review Khánh Dư Niên tập 5-6-7: Phạm Nhàn "bộ bộ kinh tâm", nhân vật mới gây chú ý
18:28:14 19/05/2024
Khoảnh khắc gia đình được Cường Đô La chia sẻ: Anh hai Subeo chơi cùng em út cực đáng yêu
22:29:03 19/05/2024
Mỹ nhân Kbiz "đại chiến" Cannes: Han So Hee như Bạch Tuyết phát sáng, Yoona diện váy hồng gây tranh cãi
23:35:46 19/05/2024
Đi ăn cùng sếp mới thì gặp sếp cũ, anh ta dúi vào tay tôi cái túi mà giờ cả văn phòng nhìn tôi như người ngoài hành tinh
22:15:00 19/05/2024
Lệ Quyên bàng hoàng trước tin diễn viên Đức Tiến qua đời, lập tức phản ứng gắt khi netizen nhắc đến Hồ Ngọc Hà
23:39:14 19/05/2024
Nước chảy ra từ điều hòa liệu có an toàn? Đổ đi quá lãng phí, giữ lại làm 4 việc sau
19:42:51 19/05/2024

Tin mới nhất

Cặp đôi Hoa ngữ thân mật ở hậu trường phim mới làm CĐM mê mệt, nhìn bóng lưng cũng thấy đẹp đôi

23:30:45 19/05/2024
Trong đoạn video, hai diễn viên có những khoảnh khắc thân mật. Ngoài ra, ở một số cảnh phim, dù chỉ là hậu trường, thế nhưng nhìn cả hai vô cùng đẹp đôi.

Tại sao phim truyền hình Hàn Quốc về giới giải trí không thành công?

11:22:55 19/05/2024
Mặc dù chủ đề về giới giải trí Hàn Quốc nghe có vẻ vô cùng hấp dẫn nhưng thực tế là những bộ phim này lại không thu hút được khán giả.

Những sao nữ Hàn Quốc nhập vai học sinh xuất sắc dù đã hơn 30 t.uổi

10:41:31 19/05/2024
Mặc dù đã ngoài 30 t.uổi nhưng những nữ diễn viên này vẫn có thể dễ dàng nhập vai n.ữ s.inh trung học một cách khéo léo và thuyết phục khán giả.

Im Si Wan đổi đời nhờ vai diễn bị Lee Jong Suk, Ji Chang Wook từ chối

05:55:29 19/05/2024
Ít ai biết, vai diễn làm nên tên t.uổi của Im Si Wan đã bị nhiều diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hàn như Ji Chang Wook, Lee Jong Suk từ chối.

Chris Hemsworth xúc động khi "Furiosa" được vỗ tay 6 phút tại Cannes

20:05:38 18/05/2024
Chris Hemsworth được cho là đã chảy nước mắt trước tràng pháo tay cuồng nhiệt sau buổi ra mắt Furiosa: A Mad Max Saga tại LHP Cannes.

Mỹ nhân "Vườn sao băng" hack t.uổi quá đỉnh sau 15 năm, thành công lớn nhất sự nghiệp là lấy đại gia khét tiếng

19:53:54 18/05/2024
Sự nghiệp không có gì quá nổi bật nhưng sau 24 năm làm nghề, Han Chae Young vẫn luôn là cái tên được chú ý bởi nhan sắc trẻ đẹp, vóc dáng quyến rũ và hơn hết là chuyện đời tư của mình.

Những toan tính của Shgun - Cuộc chiến vương quyền phiên bản phương Đông

07:35:15 18/05/2024
Là một trong những series phim được đ.ánh giá cao nhất từ đầu năm 2024, Shgun, đã được lên kế hoạch tiếp tục sản xuất và cạnh tranh các g.iải t.hưởng danh giá.

Uyển Ân: Suy nghĩ 'chỉ đóng phim của người nhà' không bao giờ là của tôi!

06:04:15 18/05/2024
Huỳnh Uyển Ân chia sẻ khi đã là diễn viên, cô muốn thử sức ở nhiều phim, làm việc với nhiều đạo diễn khác nhau chứ không riêng gì anh trai.

"Gà cưng Lý Băng Băng" lột xác 180 độ gây choáng: Nhìn như người khác, "soi" kỹ mấy cũng không nhận ra

06:03:00 18/05/2024
Cụ thể, mỹ nhân sinh năm 1998 có màn hóa trang để làm nhiệm vụ từ phía chương trình Chơi trốn tìm trong thành phố . Với màn hóa trang này, trông Châu Dã nhìn rất khác lạ.

"Búp bê sống" Anya Taylor-Joy được chắp cánh sự nghiệp ở Cannes

06:01:16 18/05/2024
Bộ phim Furiosa: A Mad Max Saga nhận được nhiều lời khen ngợi khi công chiếu giới thiệu tại LHP Cannes. Trong đó, diễn xuất của nữ chính Anya Taylor-Joy được xem là điểm sáng.

Bom tấn 18+ gây tranh cãi vì đạo diễn 85 t.uổi quấy rối nữ diễn viên, nhận tràng pháo tay 7 phút tại Cannes 2024

22:44:00 17/05/2024
Sáng 17/5 (giờ Việt Nam), đạo diễn Francis Ford Coppola - người từng được biết đến với loạt phim kinh điển Bố Già - giới thiệu tác phẩm mới nhất Megalopolis với khán giả tại LHP Cannes lần thứ 77.

Có thể bạn quan tâm

Mèo Ú tái xuất màn ảnh rộng với Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu

Phim châu á

23:53:26 19/05/2024
Đạo diễn Imai Kazuaki - người đứng sau phần phim Doraemon 2D ăn khách nhất tại Nhật Bản Nobita và đảo giấu vàng sẽ trở lại với vai trò chỉ đạo phần phim thứ 43 này.

Diva Hồng Nhung U60 tự tin diện đồ khoe thềm ngực nửa kín nửa hở, được khen trẻ trung như gái 18

Phong cách sao

23:41:20 19/05/2024
Hồng Nhung là một trong tứ đại diva của làng nhạc Việt Nam, không chỉ được yêu mến bởi chất giọng đầy nội lực mà còn ở năng lượng tích cựccô mang lại cho khán giả suốt nhiều thập kỷ qua.

Những người mang hội chứng siêu nữ

Sức khỏe

23:39:47 19/05/2024
Trước đó, qua xét nghiệm NIPT, em bé đã được phát hiện có bất thường nhiễm sắc thể ở tuần thứ 16. Sau khi nghe tư vấn, bố mẹ em bé quyết tâm sinh con.

Bí quyết làm gà rán giòn tan, thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:11:35 19/05/2024
Gà rán là món ăn vặt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn tan cùng lớp vỏ vàng ươm hấp dẫn. Món này đãi cả nhà dịp cuối tuần thì ngon miễn bàn.

Nhóm nữ Kpop hoạt động đã 7 năm nhưng chưa được nhận bất kỳ đồng lương nào?

Nhạc quốc tế

23:07:56 19/05/2024
Cụ thể, theo lời 1 số fan thì trong buổi livestream vào ngày 17/5, các thành viên fromis_9 đã thi nhau tiết lộ nhiều chi tiết g.ây s.ốc.

Trương Ngọc Ánh tâm tư, Quốc Trường than mãi chưa có người yêu

Sao việt

22:59:34 19/05/2024
Diễn viên Trương Ngọc Ánh có những lời tâm tư trên trang cá nhân sau ồn ào kiện tụng; Quốc Trường than chưa có người yêu.

Nhật Kim Anh: Tôi tiếc nuối vì không có một gia đình trọn vẹn

Tv show

22:49:18 19/05/2024
Tuy sở hữu nhan sắc xinh đẹp, thành công trong cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn kinh doanh nhưng Nhật Kim Anh thừa nhận mình lại truân chuyên trên con đường tình duyên.

Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập

Lạ vui

22:43:14 19/05/2024
Vì sao kim tự tháp Ai Cập lại nằm ở sa mạc xa xôi? Nghiên cứu mới cho biết một nhánh của sông Nile từng chảy qua vùng đất này.

Xung đột Ukraine làm nổi bật ưu thế của Nga trong chiến tranh công nghệ cao

Thế giới

22:39:24 19/05/2024
Nhà phân tích địa chính trị và cựu lính thủy đ.ánh bộ Mỹ Brian Berletic gần đây cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông Berletic nói rằng phương Tây dường như vẫn không hiểu được rằng số lượng thực sự có thể là một ưu thế.

"Bóc tem" thêm một địa điểm cắm trại mới toe, check in độc đáo sát xịt Sài Gòn

Du lịch

21:57:28 19/05/2024
Núi đá chữ thập là địa điểm du lịch Đồng Nai đang hot rần rần bởi vừa được khai quật bởi các bạn trẻ đam mê du lịch.

Nữ diễn viên hạng A tổ chức tiệc sinh nhật 32 t.uổi quy tụ dàn sao khủng, khoảnh khắc mặn nồng với bạn trai kém tiếng gây sốt

Sao châu á

21:35:10 19/05/2024
Ngày 18/5, Teenee đưa tin mới đây Mai Davika đã đăng tải loạt ảnh đón sinh nhật mới bên người thân và bạn bè lên trang cá nhân.