Chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam: Ưu thế trên sân nhà

Theo dõi VGT trên

Có nhiều tiện lợi khi lựa chọn thi chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam…

Chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam: Ưu thế trên sân nhà - Hình 1

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) sử dụng chứng chỉ VSTEP trong tuyển sinh, đào tạo và công nhận tốt nghiệp. Ảnh: NTCC

Lệ phí rẻ, thời hạn sử dụng lâu dài, nhiều học sinh đã lựa chọn thi chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay. Đặc biệt, việc nhiều trường ĐH đưa chứng chỉ này làm chuẩn đầu vào – đầu ra của sinh viên sẽ thúc đẩy nhu cầu học và thi.

Phù hợp với nhiều học sinh Việt Nam

Những ngày đầu tháng 12, Nguyễn Hồng Hạnh – học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang tập trung ôn thi để sở hữu chứng chỉ B2 kỳ thi đ.ánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (VSTEP).

Hạnh cho biết, sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP giúp em có cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường đại học. Cùng với đó, nhiều trường đại học đã quyết định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP để tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp cho sinh viên. Do đó, thi VSTEP có nhiều lợi thế khi chi phí chỉ từ 1,5 – 1,8 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với chứng chỉ quốc tế, lại có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Tài kỳ tuyển sinh năm 2022, Trần Hồng Nhung – sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội nhờ đạt chứng chỉ B2 VSTEP nên em được tuyển thẳng vào trường. “Đây là bước ngoặt đối với em bởi không có VSTEP, Nhung phải trải qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT rất áp lực. Nhờ có VSTEP, quá trình học đại học cũng “dễ thở” hơn rất nhiều”, n.ữ s.inh cho hay.

Chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam: Ưu thế trên sân nhà - Hình 2

Video đang HOT

Nhiều trường đại học đã sử dụng chứng chỉ VSTEP là chuẩn đầu vào, đầu ra của sinh viên.

Chia sẻ niềm vui khi trường miền núi có nhiều học sinh đạt chứng chỉ B2 – VSTEP, cô Hà Ánh Phượng – giáo viên Trường THPT Hương Cần (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) cho biết: Để theo học một khóa VSTEP, học sinh có thể học trực tuyến, tự rèn luyện các kỹ năng cho mình. Chi phí của kỳ thi cũng phù hợp với học sinh các tỉnh nghèo, giúp các em có thể tiếp cận với chứng chỉ dễ dàng hơn.

Là cơ sở giáo dục đầu tiên sử dụng kết quả bài thi VSTEP để xét tuyển vào đại học, đại diện Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin: Từ năm 2022, đơn vị sử dụng VSTEP trong phương thức tuyển sinh 2 – xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ.

Đối tượng xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt hạnh kiểm Tốt trong 3 năm học THPT; có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Ngoại ngữ quy định; có chứng chỉ ngoại ngữ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Theo PGS.TS Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, chứng chỉ VSTEP đã khẳng định được uy tín từ nhiều năm nay, chất lượng sinh viên tuyển thẳng từ chứng chỉ VSTEP luôn đảm bảo. Từ quá trình xây dựng bài thi đến thực hiện, tổ chức thi cùng uy tín của chứng chỉ VSTEP, có thể khẳng định đã có căn cứ đề xuất công nhận kết quả bài thi VSTEP để xét miễn thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cùng với đó, cần khuyến khích các trường đại học sử dụng kết quả bài thi VSTEP để xét tuyển vào đại học.

Chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam: Ưu thế trên sân nhà - Hình 3

Học sinh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Nhu cầu học VSTEP sẽ trở thành tất yếu

Tiếp nối thành công từ Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường đại học thông tin sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi VSTEP. Cụ thể, Đại học Quốc gia TPHCM đề nghị 9 trường thành viên công nhận chứng chỉ tiếng Anh VSTEP của Việt Nam để tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp.

Ông Phạm Tấn Hạ – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM cho biết: Nhà trường quy định chuẩn đầu ra tiếng Anh, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét điều kiện ngoại ngữ để công nhận tốt nghiệp cho sinh viên từ khóa 2018. Trường sử dụng nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương trình độ B1, B2 như: IELTS, TOEFL iBT, TOIEC… Năm nay, Đại học Quốc gia TPHCM chính thức giao trường chủ động xem xét và công nhận chứng chỉ VSTEP sẽ tạo thuận lợi hơn cho nhà trường. Sinh viên có thể thi lấy chứng chỉ VSTEP để được xét công nhận tốt nghiệp đúng hạn.

Trong khi đó, theo đại diện Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, từ khóa tuyển sinh năm 2023, trường sẽ sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển. Trước đó, từ tháng 4/2021, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP. Nhà trường sử dụng chứng chỉ VSTEP trong xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, bên cạnh các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tại Trung tâm Ngoại ngữ Tin học, Học viện An ninh nhân dân, từ vài năm nay, kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc Việt Nam được nhiều người quan tâm, đăng ký dự thi. Theo TS Nguyễn Thị Phương Lan – Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Tin học, chứng chỉ VSTEP là chuẩn đầu vào, đầu ra của sinh viên Học viện An ninh nhân dân trong năm học tới. Áp dụng chuẩn đầu vào là chứng chỉ VSTEP, nhu cầu học và thi VSTEP tăng hơn nữa, nhu cầu học VSTEP sẽ trở thành tất yếu. Theo khảo sát của Học viện An ninh nhân dân, nếu áp dụng chuẩn đầu ra bằng VSTEP, số lượng thí sinh đăng ký và dự thi sẽ lên đến 12.000 người mỗi năm.

Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi

Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, ngoài việc giúp thí sinh được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn ngoại ngữ, còn được dùng để tuyển sinh đại học trong nhiều năm trở lại đây.

Đáng lưu ý, hiện nay nhiều trường ĐH đã quyết định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP (trong nước) để tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp cho sinh viên.

Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi - Hình 1

Chứng chỉ ngoại ngữ "nội" sẽ có giá trong mùa tuyển sinh đại học năm 2023. Ảnh: Quang Vinh.

Nhiều trường dùng chứng chỉ tiếng Anh "nội" để tuyển sinh

Theo đó, chứng chỉ ngoại ngữ trong nước được nhắc đến ở đây là VSTEP do các trường ĐH trong nước tổ chức thi và cấp. Bài thi đ.ánh giá năng lực VSTEP được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng khung tham chiếu châu Âu (CEFR) và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam. Khung năng lực được chia làm 3 cấp (sơ cấp, trung cấp và cao cấp) và 6 bậc (từ bậc 1 đến bậc 6 và tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong CEFR).

Mới đây nhất, ĐH Quốc gia TPHCM đã chính thức quyết định về việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh "nội" trong tuyển sinh, đào tạo và công nhận tốt nghiệp tại các trường thành viên.

Ông Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM cho biết: Nhà trường quy định chuẩn đầu ra tiếng Anh, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét điều kiện ngoại ngữ để công nhận tốt nghiệp cho sinh viên từ khóa 2018. Trường sử dụng nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương trình độ B1, B2 (tùy ngành và chương trình đào tạo) như: IELTS, TOEFL iBT, TOIEC (4 kỹ năng)...

Hiện nay trong hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là đơn vị được Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP bậc 3-5 (tương đương trình độ B1, B2, C1).

Bên cạnh đó, đại diện Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết, trường quyết định từ khóa tuyển sinh năm 2023 sẽ sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển. Trước đó, từ tháng 4/2021, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã được Bộ GDĐT cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP. Nhà trường sử dụng chứng chỉ VSTEP trong xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, bên cạnh các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Còn Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ĐH từ năm 2022.

Mong chứng chỉ "nội" được chấp nhận rộng rãi

Tháng 8/2022, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT công bố, cả nước có 25 trường ĐH, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung này. Trong đó có 10 trường ĐH ở Hà Nội, 8 trường ở TPHCM.

Các chuyên gia cho rằng do quy trình, cách thức đ.ánh giá và đề thi chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam chưa tạo được uy tín đối với xã hội, nhất là đối với các trường ĐH và hơn nữa chưa được các nước công nhận nên giá trị sử dụng vẫn còn nhiều hạn chế, ít người học; chỉ được dùng để bồi dưỡng cho giáo viên giảng dạy trong các trường phổ thông. Hơn nữa, chứng chỉ VSTEP chưa được thế giới công nhận nên các trường ĐH, thí sinh chọn chứng chỉ quốc tế cũng là điều hợp lý.

Trường ĐH Hà Nội, đơn vị được Bộ GDĐT cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP cũng cho hay những năm trước, nhà trường không xét chứng chỉ này. Thời gian tới, khi họp Hội đồng tuyển sinh năm 2023, sẽ đưa nội dung có được sử dụng chứng chỉ VSTEP trong tuyển sinh hay không ra xem xét.

Được biết, cho đến thời điểm hiện tại, dù Bộ GDĐT là nơi ra đề thi, cấp phép cho các trường ĐH tổ chức thi và cấp chứng chỉ, nhưng Bộ vẫn chưa chấp nhận chứng chỉ VSTEP để miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Theo PGS.TS Hà Lê Kim Anh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, từ quá trình xây dựng bài thi đến thực hiện, tổ chức thi cùng uy tín của chứng chỉ VSTEP, có thể khẳng định đã có căn cứ đề xuất công nhận kết quả bài thi VSTEP để xét miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cùng với đó, cần khuyến khích các trường đại học sử dụng kết quả bài thi VSTEP để xét tuyển vào ĐH.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cường Đô La bị vợ phán thẳng mặt, câu nói rúng động bị đào giữa lúc mẹ bị bắt
16:01:02 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Mẹ Cường Đô La chỉ học hết lớp 12, không tấm bằng ĐH vẫn thành tỷ phú, vì sao?
16:05:34 24/07/2024
Gia đình Simpson lại có tiên đoán 'nổi da gà' về bà Kamala Harris
16:49:05 24/07/2024
Vụ 6 người ra đi ở Thái Lan: vợ chồng giám đốc doanh nghiệp sang để cầu may
17:17:55 24/07/2024
Vợ chồng Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My bán gấp tài sản t.iền tỷ, tức tốc làm 1 điều
16:44:03 24/07/2024
Á hậu bị đồn yêu Shark Bình tiêu 100 triệu/tháng, CĐM chỉ thắc mắc điều này!
14:57:20 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

'Những nẻo đường gần xa' tập 43: Dũng chọn đổi tình với nữ đại gia?

Phim việt

20:35:36 24/07/2024
Những nẻo đường gần xa tập 43: Nữ đại gia Diễm ra điều kiện ký hợp đồng với Dũng; Vinh tuyên bố với em họ rằng Đông là bạn gái; Hùng có khách hàng nữ đến tận cửa hàng thả thính .

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

Thế giới

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Ngày 25 tháng 7 năm 2024 là ngày tốt hay xấu? Xem ngày âm lịch 25/7/2024

Trắc nghiệm

20:23:04 24/07/2024
Xem lịch âm ngày 25/7/2024 (Thứ 5), lịch vạn niên ngày 25/7/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

Những địa điểm check-in nghệ thuật tranh tường đường phố tại Singapore

Du lịch

20:19:29 24/07/2024
Nghệ thuật không nhất thiết phải là những bức tranh tại phòng trưng bày hay triển lãm. Nghệ thuật có thể tìm thấy và được tạo ra ở bất cứ nơi đâu, ngay cả khi nó nằm trên những bức tường đầy màu sắc tại các khu phố sôi động ở Singapore.

Sao chổi tối xuất hiện rất nhiều quanh Trái đất mà chúng ta không hay biết

Lạ vui

20:04:29 24/07/2024
Nếu ra ngoài không gian thì ngay ở quỹ đạo Trái đất quay xung quanh Mặt trời, ta sẽ tìm thấy rất nhiều thiên thạch. Trong số đó, có một lượng sao chổi tối không hề nhỏ.

Một nữ NSƯT tự bỏ t.iền để được vai chính: "Tôi chỉ là sao hạng B, chấp nhận đóng vai phụ"

Sao việt

19:39:19 24/07/2024
Tôi chỉ là sao hạng B, người ta mời đã là may mắn lắm rồi, chấp nhận đóng vai phụ. Tôi chỉ biết phải cố gắng hoàn thành vai diễn tốt nhất, làm hết sức mình. Tôi cứ duy trì tốt như vậy, đam mê với nghề.

NSƯT Lan Anh: Giảng viên nổi tiếng dạy nhiều ca sĩ tài năng, kín tiếng đời tư

Nhạc việt

19:07:20 24/07/2024
NSƯT Lan Anh nổi bật với các ca khúc cách mạng và cuộc sống giản dị, kín tiếng. Hiện cô là giảng viên thanh nhạc, đào tạo nhiều học trò đạt giải cao trong các cuộc thi ca hát.

Kiểu tóc đẹp với màu đen cho nàng trẻ trung

Làm đẹp

18:26:07 24/07/2024
Màu tóc đen tuy đơn giản nhưng lại mang vẻ đẹp tự nhiên và thanh lịch, phù hợp với mọi lứa t.uổi. Dưới đây là một số kiểu tóc đẹp với màu tóc đen cho nàng trẻ trung mà bạn có thể tham khảo.

Nữ diễn viên nổi tiếng lộ ảnh hẹn hò người yêu kém t.uổi

Sao châu á

18:17:17 24/07/2024
Sáng 24/7, tờ Post Seven đưa tin nữ diễn viên hạng A Nhật Bản Ayase Haruka đã hẹn hò nam thần tượng Jesse (nhóm nhạc SixTONES) kém 11 t.uổi từ năm 2022 đến nay.

Bom tấn cổ trang chưa chiếu đã bị chê tơi tả, nhan sắc dàn cast phá nát nguyên tác

Phim châu á

17:50:25 24/07/2024
Không chỉ gây thất vọng vì tạo hình dàn diễn viên chính, đạo diễn còn khiến khán giả cạn lời vì cải biên quá mức phá nát nguyên tác.

Joaquin Phoenix và Lady Gaga "quậy đục nước" thành phố Gotham trong trailer mới của Joker 2

Phim âu mỹ

17:44:50 24/07/2024
Mới đây, DC đang tung ra trailer tiếp theo cho Joker: Folie à Deux, phần hậu truyện của Joker, dự án đã ra mắt từ 5 năm trước.