Trường ĐH Hà Nội dự kiến đưa chứng chỉ VSTEP làm tiêu chí tuyển sinh năm 2023

Theo dõi VGT trên

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết, trong năm học tới nhà trường sẽ đưa chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP do đơn vị cấp phép làm tiêu chí tuyển sinh.

Liên quan đến chứng chỉ năng lực ngoại ngữ khung 6 bậc Việt Nam (VSTEP), nhiều trường đại học đang có kế hoạch đưa chứng chỉ này trở thành một trong những chứng chỉ ngoại ngữ làm tiêu chí để xét tuyển đại học.

Trường Đại học Hà Nội là một trong các đơn vị được cho phép tổ chức thi VSTEP, nhưng những năm vừa qua nhà trường không dùng chứng chỉ này làm tiêu chí để tuyển sinh đại học. Vậy đơn vị này đang có kế hoạch gì trong việc ưu tiên chứng chỉ VSTEP?

Trả lời câu hỏi trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội) đã có những chia sẻ, phân tích về vấn đề này.

Trường ĐH Hà Nội dự kiến đưa chứng chỉ VSTEP làm tiêu chí tuyển sinh năm 2023 - Hình 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: HN)

Trường Đại học Hà Nội sẽ triển khai xét tuyển VSTEP vào năm học tới

Thầy Nguyễn Tiến Dũng cho biết, cách đây một, hai năm chỉ có khoảng gần chục đơn vị được tổ chức kì thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ khung 6 bậc Việt Nam hay còn gọi là VSTEP, nhưng đến nay đã có 25 đơn vị khác nhau tổ chức thi chứng chỉ này.

Với số lượng đơn vị tổ chức thi VSTEP tăng lên nhanh như vậy, đồng nghĩa số lượng sinh viên, thí sinh tiếp cận với chứng chỉ này tăng theo rất nhiều.

Thầy Dũng chia sẻ, hiện nay Trường Đại học Hà Nội đang sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ làm tiêu chí đầu ra của sinh viên, trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP, việc này đã được áp dụng trong nhiều năm qua.

Ví dụ với sinh viên các ngành chuyên ngữ là phải đạt bậc 5, chuyên ngành dạy học ngoại ngữ là bậc 4.

Đối với việc tuyển sinh của đơn vị, trong năm học tới, nhà trường sẽ đưa VSTEP vào làm tiêu chí xét tuyển đại học.

“Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Hà Nội đang dự kiến bổ sung thêm chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP vào trong tiêu chí xét tuyển đầu vào của nhà trường. Năm học tới, nhà trường sẽ triển khai kế hoạch trên”, thầy Dũng nói.

Video đang HOT

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cũng cho hay, hiện nay, nhà trường đang hoàn thiện quy chế tuyển sinh riêng của đơn vị, theo thông tư ban hành quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, Hội đồng tuyển sinh được thành lập và căn cứ theo văn bản hướng dẫn của Bộ, nhà trường sẽ truyền thông và nhiều khả năng sẽ công bố thêm tiêu chí về chứng chỉ VSTEP, như một trong các chứng chỉ được xét tuyển sinh đầu vào của nhà trường.

Như vậy, tính cả chứng chỉ trong nước và quốc tế, nhà trường dự kiến xét tuyển lên đến 22 chứng chỉ khác nhau.

“Bên cạnh việc xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như quy định những năm trước, nhà trường sẽ xem xét, bổ sung xét tuyển cả chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP. Thực tế, nhà trường hiện đang sử dụng đến 21 chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau, còn chứng chỉ VSTEP chỉ dành cho tiếng Anh”, thầy Dũng chia sẻ.

Việc tổ chức thi VSTEP được phối hợp chặt chẽ

Để nâng cao chất lượng công tác tổ chức thi, cấp chứng chỉ VSTEP, thầy Dũng cho biết, trường cũng như các đơn vị khác sẽ phối hợp với Trung tâm khảo thí Quốc gia để tổ chức kì thi này. Theo đó, nhà trường là địa điểm tổ chức thi, cung cấp đội ngũ nhân sự coi thi và chấm thi.

Trung tâm khảo thí Quốc gia là đơn vị cung cấp và lưu trữ dữ liệu bài thi. Đồng thời, đơn vị này cũng cung cấp đáp án sau khi kết thúc kì thi.

“Trung tâm khảo thí Quốc gia còn làm công tác mã hóa bài thi, để khâu chấm thi của nhà trường hoàn toàn là ẩn danh”, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ

Thầy Nguyễn Tiến Dũng cũng cho hay, Thông tư 23 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế thi đ.ánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (sau đó có sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư 24/2021/TT-BGDĐT ngày 8/9/2021) nêu rất rõ về các yêu cầu, quy định khác nhau như việc tổ chức thi, bảo mật đề thi, điều kiện đối với đội ngũ coi, chấm thi, hoặc có vấn đề về an ninh cũng có cơ quan chức năng đồng hành với hội đồng thi để xử lý những vấn đề nằm ngoài thẩm quyền xử lý của Hội đồng thi.

Đối với việc quy đổi điểm thi từ chứng chỉ ngoại ngữ, thầy Dũng cho biết, hiện nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn quy đổi điểm mới. Việc quy đổi điểm là do các trường đang tự thực hiện, Bộ không có hướng dẫn.

Ví dụ cùng là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS, Trường Đại học Hà Nội lấy yêu cầu hồ sơ rất cao với số điểm là 6,5 tương đương cuối B2, thực tế thí sinh thường đạt 7,5-8 tương đương C1. Trong khi đó, với các trường khác có thể xét tuyển mức 5-5,5 điểm. Tùy vào nhu cầu của từng trường sẽ lấy điểm đầu vào khởi điểm khác nhau nên có hệ quy chiếu khác nhau.

Về ưu điểm của việc ưu tiên VSTEP, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội nhận định, nếu sinh viên chỉ cần chứng chỉ đáp ứng yêu cầu về đầu vào và đầu ra, thì VSTEP sẽ giúp họ tiết kiệm rất nhiều về kinh phí.

Còn đối với sinh viên có nhu cầu kết hợp với đi xin việc, du học thì chứng chỉ quốc tế mới đáp ứng được những mục tiêu đó, đồng nghĩa chi phí thi đắt gấp khoảng 3 lần VSTEP (phí thi VSTEP khoảng 1,8 triệu đồng/thí sinh).

Việt Nam cần tổ chức cấp nhiều chứng chỉ ngoại ngữ ở nhiều thứ tiếng

Về định hướng phát triển chứng chỉ ngoại ngữ do Việt Nam tổ chức, thầy Dũng cũng thẳng thắn cho biết, ông mong muốn nhiều trường đại học đưa thêm tiêu chí về xét tuyển năng lực tiếng Anh bằng VSTEP, để mở rộng thêm cơ hội cho thí sinh là học sinh các trường phổ thông trung học, đồng thời nâng cao được vị thế chứng chỉ ngoại ngữ của nước nhà.

Bên cạnh đó, chứng chỉ ngoại ngữ của Việt Nam cũng có thể cạnh tranh công bằng với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

Ngoài ra, chúng ta cần tổ chức nhiều kì thi chứng chỉ ngoại ngữ với nhiều thứ tiếng khác.

“Hiện nay, chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP mới chỉ dừng ở tiếng Anh, tôi mong muốn thời gian tới chúng ta sẽ có thêm chứng chỉ ngoại ngữ là các thứ tiếng khác, để thí sinh không phải phụ thuộc vào các tổ chức quốc tế khi thi tiếng Trung, Hàn….mà Việt Nam cũng sẽ có thể làm được như VSTEP dành cho tiếng Anh, sẽ rất tốt và cho thấy vị thế năng lực khảo thí của Việt Nam sẽ được nâng cao”, thầy Dũng nói.

Đối với việc đ.ánh giá năng lực của thí sinh giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với VSTEP, thầy Dũng nhận định, thực tế, những người thiết kế đề thi cũng đã đặt tất cả tiêu chí lên cùng mặt bằng chung, để đảm báo tính quy chiếu ngoại ngữ phải đảm bảo đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, hoặc tham chiếu theo khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu.

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam cũng đã có sự tham chiếu khung năng lực ngoại ngữ châu Âu, chỉ khác là việc đ.ánh số thứ tự của ta là từ 1 đến 6, còn họ gọi theo chữ cái từ A đến C.

Không đưa VSTEP làm tiêu chí tuyển sinh đại học là bất hợp lý

'Tại sao các trường không đưa VSTEP làm một tiêu chí tuyển sinh, đây là điều bất hợp lý', Phó Trưởng ban QLĐT HV Báo chí và Tuyên truyền cho hay.

Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục đại học ở nước ta quy định chuẩn đầu ra về chứng chỉ ngoại ngữ chưa có sự thống nhất chung. Ví như nhiều trường dùng IELTS, TOELF.... trong khi đó một số trường là đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP), lại áp dụng chứng chỉ này để làm chuẩn đầu ra.

Tuy nhiên, trong số 25 trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP, có những trường lại yêu cầu đầu ra của sinh viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (ELTS, TOELF...), ví như Học viện báo chí và tuyên truyền, trường Đại học Hà Nội...

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi vì sao nhà trường không lấy chứng chỉ VSTEP làm tiêu chí xét tuyển vào đại học và đầu gia cho sinh viên để giảm chi phí ôn luyện, thi cử, và cũng như để nhà trường khẳng định chất lượng qua việc tổ chức kì thi VSTEP?

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Văn Thư - Phó Trưởng Ban quản lý đào tạo Học viện báo chí và Tuyên truyền cho hay, đơn vị không có khó khăn nào trong việc đưa chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP làm chuẩn đầu ra đối với sinh viên trong trường.

Cụ thể, mới đây Ban quản lý đào tạo cũng đã trình Ban Giám đốc về Dự thảo sửa đổi quy định chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo của nhà trường.

Trong nội dung Dự thảo, ngoài những yêu cầu có tính chất chuyên biệt, chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP sẽ là một trong các chứng chỉ áp dụng cho các chương trình đào tạo hiện nay của nhà trường.

"Sau một loạt lùm xùm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vừa qua, rõ ràng có vấn đề về việc đảm bảo chất lượng. Vừa qua, Bộ Giáo dục đã 'tuýt còi' các đơn vị cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đưa ra Thông tư 11/2022/TT-BGDĐT, đó là bước đi rất cần thiết dưới góc độ quản lý nhà nước.

Nếu coi giáo dục là thị trường, ngoại ngữ là thị phần, thì các tổ chức quốc tế đang thao túng thị phần này. Đồng thời, nếu chúng ta quá nghiêng về chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và xem nhẹ chứng chỉ khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP), tức chúng ta đã làm thay đổi thị phần.

Không đưa VSTEP làm tiêu chí tuyển sinh đại học là bất hợp lý - Hình 1

Học viện báo chí và tuyên truyền (Ảnh: ĐCSVN)

Thực tế cho thấy, chúng ta đã không coi trọng chứng chỉ ngoại ngữ của chính chúng ta đào tạo, được xây dựng và tham khảo trên các khảo sát rất chặt chẽ, nghiêm túc của Bộ Giáo dục.

Bởi vậy, chúng tôi đ.ánh giá rất cao chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP nên đã đề xuất chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP cũng sẽ được áp dụng cho tất cả chương trình đào tạo (chuẩn đầu vào, đầu ra và chương trình quốc tế) trong nhà trường sau này, song song với các chứng chỉ quốc tế được quy định trước đây", thầy Thư chia sẻ.

Tuy nhiên, thầy Thư cũng nhấn mạnh, đối với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế do các cơ sở khác cấp, trong trường hợp cần thiết, nhà trường sẽ thành lập hội đồng thẩm định để đ.ánh giá, nhằm phù hợp với chất lượng đào tạo của nhà trường. Đây là quy định được Bộ Giáo dục cho phép và khuyến cáo các trường nên thực hiện.

Phó Trưởng ban quản lý đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay, đơn vị là trường đảng, trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục quốc gia. Bởi vậy, trước tiên nhà trường phải đảm bảo đúng quy chế, quy định, của đảng, nhà nước và đặc biệt là của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bởi chuyên môn do Bộ quản lý.

Nhận định về thực trạng tồn tại trong chính sách tuyển sinh hiện nay, thầy Thư cho rằng, nhiều trường đưa ra yêu cầu với thí sinh về chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong khi đó Đề án tuyển sinh không nêu về chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP.

"Tại sao các trường không đưa VSTEP là một tiêu chí tuyển sinh, đây là điều bất hợp lý", thầy Thư nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban quản lý đào tạo Học viện báo chí và tuyên truyền cũng nhận định, các trường cần có sự đ.ánh giá giữa chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, để đảm bảo sự công bằng.

Theo đó, chúng ta không thực hiện theo nguyên tắc "cực đoan" nhưng phải nhìn được vị thế, tương xứng của chứng chỉ VSTEP. Đồng thời phải đặt ra câu hỏi, tại sao không công nhận nó như tiêu chuẩn khác của nhà trường.

"Trong chính sách tuyển sinh của chúng ta có sự bất cập, bởi vậy chúng tôi đang đề xuất đưa VSTEP là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ của nhà trường. Việc sử dụng chứng chỉ VSTEP chứng tỏ vị thế nền giáo dục của đất nước và để tạo điều kiện thuận lợi cho người học, cũng như khẳng định chất lượng của việc Bộ Giáo dục trao giấy phép cho các cơ sở đào tạo và cấp chứng chỉ VSTEP, chúng tôi đ.ánh giá đây là việc rất chuẩn mực và phải ủng hộ", Phó Trưởng ban quản lý đào tạo Học viện báo chí và tuyên truyền nhấn mạnh.

Cuối tháng 4/2021, Học viện báo chí và tuyên truyền trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đề án "Tổ chức thi đ.ánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam" và được phê duyệt.

Theo danh sách Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) công bố, tính đến cuối tháng 8/2022, cả nước có 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP là: Đại học Thái Nguyên
Học viện An ninh Nhân dân
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Học viện Cảnh s.át n.hân dân
Học viện Khoa học quân sự
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Cần Thơ
Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM
Trường Đại học Hà Nội
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM
Trường Đại học Ngân hàng TPHCM
Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng
Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế
Trường Đại học Quy Nhơn
Trường Đại học Sài Gòn
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trường Đại học Sư phạm TPHCM
Trường Đại học Tây Nguyên
Trường Đại học Thương mại
Trường Đại học Trà Vinh
Trường Đại học Văn Lang
Trường Đại học Vinh

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Diễn viên Anh Đức hoãn tiệc cưới với vợ kém 12 t.uổi
10:26:06 21/07/2024
Mẹ Cường Đô La chia đều khối tài sản cho con rể, em gái, con trai chỉ được số lẻ
09:55:13 21/07/2024
Shark Bình chính thức lên tiếng về thông tin gây xôn xao những ngày qua
09:12:05 21/07/2024
Hồ Ngọc Hà "trầy trật" lấy lòng mẹ Cường Đô La, Đàm Thu Trang chỉ cần 1 câu nói
09:43:20 21/07/2024
Siêu mẫu Ngọc Nga: Con gái 14 t.uổi cao 1,8m, con trai là VĐV bóng rổ ở Mỹ
09:16:23 21/07/2024
Con gái t.uổi 13 của Thúy Nga: Ra dáng thiếu nữ, chiều cao và nhan sắc đều vượt trội mẹ
06:45:14 21/07/2024
Chồng hay ra ngoài vào một thời điểm, tôi âm thầm bám theo rồi sụp đổ với cảnh tượng trước mắt
08:20:46 21/07/2024
Đại tá công an là "ông trùm phản diện" hàng đầu phim Việt: U80 sống trong căn nhà 42m2 cùng gia đình gần 9 thành viên
06:23:49 21/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố cựu chủ tịch xã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

Pháp luật

13:03:03 21/07/2024
Trước đó, khoảng giữa năm 2021, cán bộ công chức địa chính Đặng Đình Nam và Dương Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà đã có hành vi sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Lưu Vĩnh Sơn.

Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ

Sức khỏe

13:01:52 21/07/2024
Chúng ta thường có thói quen ăn bơ bỏ hạt, nhưng ít ai biết rằng hạt bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cả phần cơm của nó.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Nghệ sĩ có thể không thích nhưng đừng nên chèn ép nhau

Sao việt

13:01:37 21/07/2024
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý vừa có những phút trải lòng về chặng đường nghệ thuật, đồng thời thẳng thắn nói về chuyện chèn ép trong nghề.

Chàng trai xứ Huế chinh phục được nữ bác sĩ xinh đẹp

Tv show

12:59:15 21/07/2024
Chàng trai xứ Huế đến Bạn muốn hẹn hò tìm bạn gái, được Quyền Linh và Ngọc Lan mai mối cho nữ bác sĩ da liễu xinh đẹp đến từ Đà Nẵng.

Nữ ca sĩ trẻ làm rạng danh Việt Nam

Nhạc việt

12:57:37 21/07/2024
Tạo dấu ấn thật đẹp với bản Aria Quando Me n vo , cô gái đến từ Hà Tĩnh - ca sĩ Nguyễn Kiều Oanh đã được trao cúp vàng tại Asia Arts Festival 2024 - Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024

"Thần tiên ca ca" đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang

Hậu trường phim

12:55:00 21/07/2024
Nhìn những hình ảnh này, có lẽ sẽ không quá khi gọi Tăng Thuấn Hy là thần tiên ca ca đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại.

Bom tấn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, công lớn nhờ dàn mỹ nam diễn hay bất ngờ

Phim châu á

12:50:58 21/07/2024
Phim mới lên sóng ngày 19/7 vừa qua và ngay tối ngày 20/7, nó đã leo thẳng top 1 Netflix tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hứa Niệm Từ (tripleS): Nữ idol có nửa dòng m.áu Việt, khổ sở vì nhóm bị chèn ép

Sao châu á

11:41:21 21/07/2024
Hứa Niệm Từ - cô gái nổi tiếng từng là thí sinh mang dòng m.áu Việt trong chương trình tuyển sinhđài Mnet gây ấn tượng với Vnet bởi đoạn video giới thiệu bản thân bằng tiếng việt cực đáng yêu. Cô nàng thu hút với gương mặt sáng, nụ cười ...

Sắm áo polo sọc màu, chị em cứ phối đồ theo 4 bí quyết này đảm bảo luôn xinh và trẻ

Thời trang

11:08:38 21/07/2024
Tuy nhiên, nên phối đồ với item này như thế nào để cho ra những bộ đồ nịnh mắt không phải là điều mà ai cũng làm được.

Đàn ông ít ốm vặt nhưng một khi ốm thì thường nặng hơn phụ nữ: Tại sao vậy?

Kiến thức giới tính

11:06:58 21/07/2024
Tiến hóa có lý do để lập trình cơ thể họ trở nên như vậy. Có một định kiến về giới đã ăn sâu vào tiềm thức xã hội, cho rằng đàn ông là phái mạnh, bởi vậy, họ có sức khỏe tốt hơn phụ nữ.

2 ngày 1 đêm khám phá Mộc Châu mùa mận chín

Du lịch

10:57:04 21/07/2024
Những vườn mận tại cao nguyên Mộc Châu ở Sơn La đang bắt đầu vào mùa - thời điểm tuyệt vời cho du khách tới tham quan, trải nghiệm.