Để VSTEP phổ quát hơn, các trường top cần đưa chứng chỉ vào ưu tiên xét tuyển ĐH

Theo dõi VGT trên

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tiến Phùng, để áp dụng chứng chỉ VSTEP là quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ bắt buộc đối với sinh viên cần phải có thời gian và lộ trình.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có một số cơ sở giáo dục đại học dự kiến áp dụng chứng chỉ VSTEP cho xét tuyển sinh đầu vào đại học như: Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh,…

Về xét chuẩn đầu ra năng lực ngoại ngữ, hiện VSTEP cũng đã được nhiều cơ sở đại học đưa vào sử dụng để đ.ánh giá, tuy nhiên đa số mới chỉ là một lựa chọn cho sinh viên thay vì quy định bắt buộc. Theo đó, vẫn còn rất nhiều sinh viên lựa chọn thi tiếng Anh nội bộ (kỳ thi nội bộ do các trường tổ chức, sau đó quy đổi theo các điểm/bậc của từng loại chứng chỉ tùy theo quy định, yêu cầu của từng trường) để xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Năng lực ngoại ngữ của sinh viên còn hạn chế so với yêu cầu của VSTEP

Đ.ánh giá về chất lượng bài thi VSTEP, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Phùng – Trưởng phòng Đào tạo. Trường Đại học Quy Nhơn cho biết:

“Chứng chỉ VSTEP theo tôi thấy có độ khó ngang tầm với chứng chỉ IELTS. Ngân hàng đề thi do Trung tâm Khảo thí Quốc gia – Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cung cấp. Và đề thi được cài đặt sẵn vào mỗi máy tính, mỗi người một đề nên việc thí sinh hỏi bài nhau gần như không thể xảy ra.

Chưa kể, cách thức tổ chức, coi thi và chấm thi đều có sự giám sát chặt chẽ và minh bạch, có camera ghi lại nên rất khó phát sinh gian lận trong thi cử”.

Để VSTEP phổ quát hơn, các trường top cần đưa chứng chỉ vào ưu tiên xét tuyển ĐH - Hình 1

Theo trưởng phòng đào tạo trường đại học Quy Nhơn, cách thức tổ chức, coi thi và chấm thi VSTEP đều có sự giám sát chặt chẽ và minh bạch, có camera ghi lại nên rất khó để xảy ra gian lận trong thi cử. Ảnh minh họa: DN

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Phùng cho hay, việc chấm thi được thực hiện khách quan, đ.ánh giá toàn diện 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết; Trong đó, phần nghe và đọc sẽ do máy tính chấm, phần nói do các giảng viên trong trường chấm, thực hiện 2 vòng chấm độc lập, đảm bảo kết quả công bằng, chính xác.

Các giảng viên phụ trách chấm thi VSTEP đều đã được tập huấn 3 tháng ở Huế và đảm bảo năng lực chuyên môn nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi tuyệt đối cho thí sinh.

Hiện nay, chứng chỉ VSTEP được Trường Đại học Quy Nhơn áp dụng là yêu cầu bắt buộc đối với đào tạo Thạc sĩ. Với hệ đại học chính quy, khi xét chuẩn đầu ra năng lực ngoại ngữ, sinh viên được chọn lựa giữa thi chứng chỉ tiếng Anh nội bộ hoặc thi VSTEP.

Lý giải về việc vì sao chưa đưa chứng chỉ VSTEP là quy định bắt buộc trong đ.ánh giá chuẩn đầu ra cho sinh viên, thầy Phùng cho rằng để thực hiện được điều này thì cần phải có lộ trình, thời gian để học sinh, sinh viên chuẩn bị, định hướng việc nâng cao năng lực ngoại ngữ ngay từ cấp bậc phổ thông.

“Hiện nay, việc áp dụng chứng chỉ VSTEP là chuẩn đầu ra bắt buộc sẽ hơi khó, vì năng lực ngoại ngữ của các em sinh viên không đồng đều, chưa kể kinh phí thi VSTEP cũng không phải là khoản nhỏ (từ 1,5 triệu đồng – 1,8 triệu đồng/lần thi, tùy vào đơn vị tổ chức thi).

Đa số các sinh viên chọn thi VSTEP chủ yếu phục vụ cho việc muốn xin việc ở bên ngoài”, Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Quy Nhơn thông tin.

Video đang HOT

Chia sẻ thêm, thầy Phùng cho hay, năng lực ngoại ngữ của sinh viên được quyết định một phần rất lớn từ quá trình tích lũy ở bậc trung học phổ thông. Thời gian học ngoại ngữ ở bậc đại học chỉ vài tín chỉ nên rất khó để nâng cao năng lực ngoại ngữ của người học. Thậm chí, một số trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh không tổ chức dạy ngoại ngữ ở bậc đại học, theo đó, khi xét tốt nghiệp, người học chỉ cần nộp chứng chỉ ngoại ngữ về trường theo đúng yêu cầu ngoại ngữ ngành học liên quan.

Năng lực ngoại ngữ của sinh viên còn khá hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu theo tiêu chuẩn VSTEP cũng là thực tế chung của một số trường đại học, là nguyên nhân khiến trường còn “e ngại” khi muốn áp dụng VSTEP là quy định bắt buộc khi xét chuẩn đầu ra.

B.L (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền), đã kết thúc năm thứ 4, hiện vẫn chưa được xem xét tốt nghiệp, chưa thể ra trường vì còn nợ chứng chỉ ngoại ngữ. B.L đã 2 lần tham gia kỳ thi VSTEP do Học viện tổ chức mà vẫn chưa đỗ (quy định chuẩn đầu ra năng lực ngoại ngữ trình độ B2). Đây cũng là tình trạng chung của nhiều sinh viên đang nợ bằng hiện nay. “Sắp tới Học viện có tổ chức kỳ thi tiếng Anh nội bộ, đây là cơ hội của em, hy vọng em thuận lợi vượt qua kỳ thi để có thể tốt nghiệp”, B.L chia sẻ.

Cân nhắc đưa chứng chỉ VSTEP vào đề án tuyển sinh

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế cho biết, hiện nay nhóm tuyển sinh của trường đã ghi nhận những hưởng ứng tích cực của xã hội đối với chứng chỉ VSTEP, từ đó đang cân nhắc để đưa chứng chỉ này vào phương án tuyển sinh của trường.

Để VSTEP phổ quát hơn, các trường top cần đưa chứng chỉ vào ưu tiên xét tuyển ĐH - Hình 2

Ảnh minh họa: DN

Tiến sĩ Huy đ.ánh giá, chất lượng chứng chỉ VSTEP đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm định, về các công tác ra đề và chấm thi đều được thực hiện nghiêm túc, có sự phối hợp với Cục Quản lý chất lượng của Bộ nên các cơ sở giáo dục đại học có thể yên tâm sử dụng làm nguồn tuyển sinh đầu vào.

Lý giải về lý do vì sao chưa đưa VSTEP vào phương án tuyển sinh đầu vào, bên cạnh các chứng chỉ ngoại ngữ khác như IELTS, TOEFL,… trong khi là đơn vị trực tiếp tổ chức và cấp chứng chỉ VSTEP, Trưởng phòng đào tạo trường Đại học ngoại ngữ , Đại học Huế cho hay:

“Vì chứng chỉ VSTEP khá mới, trong khi đề án tuyển sinh đã được nhà trường xây dựng từ sớm nên chưa kịp cập nhật”.

Hiện, Trường Đại học ngoại ngữ, Đại học Huế sử dụng chứng chỉ VSTEP là quy định bắt buộc khi đ.ánh giá năng lực ngoại ngữ chuẩn đầu ra đối với 2 ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh.

Chia sẻ thêm, thầy Huy cho biết: “Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ việc sử dụng chứng chỉ VSTEP trong tuyển sinh và đào tạo ở bậc đại học. Việc sử dụng chứng chỉ “nội” này giúp chúng ta chủ động, không phải lệ thuộc quá nhiều vào các tổ chức nước ngoài. Việc ưu tiên các chứng chỉ “nội” cũng đã được nhiều quốc gia áp dụng thành công như: Đài Loan, Nhật Bản,… Điều này giúp tiết kiệm rất lớn nguồn lực quốc gia”.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm rằng, để đạt được độ phổ biến và gia tăng sự tin tưởng của xã hội với các chứng chỉ “nội”, thì bản thân các chứng chỉ này cần phải thể hiện được chất lượng, uy tín của mình.

“Để đưa chứng chỉ VSTEP phổ quát hơn, trước tiên các trường đại học lớn cần sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển đầu vào, bên cạnh các chứng chỉ ngoại ngữ khác. Khi đó, các thí sinh sẽ dần biết đến VSTEP nhiều hơn, độ phổ biến của chứng chỉ này mới dần dần được nâng rộng. Khi xã hội tin tưởng, các trường đại học khác cũng sẽ mạnh dạn hơn khi sử dụng VSTEP trong tuyển sinh và đào tạo”, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Phùng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Quy Nhơn nêu ý kiến.

Ngoài ra, đại diện một số trường đại học cũng góp ý thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường công tác truyền thông tới học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục đại học nếu muốn tăng độ phổ biến của chứng chỉ này.

Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?

Một số trường ĐH được Bộ GD cấp phép tổ chức thi VSTEP, tuy nhiên vẫn tổ chức thi nội bộ để xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên.

Thực tế hiện nay, việc tổ chức thi và cấp phép chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt liên quan đến xét chuẩn đầu ra tại các cơ sở giáo dục đại học ở nước ta còn nhiều băn khoăn và chưa có sự thống nhất về chuẩn năng lực ngoại ngữ, tạo ra độ chênh lệch rất lớn về trình độ ngoại ngữ giữa sinh viên của các trường.

Chứng chỉ VSTEP được xây dựng nhằm trở thành một công cụ đ.ánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 - 5 cho đối tượng sau trung học phổ thông, được sử dụng trong phạm vi toàn quốc và hướng tới được quốc tế công nhận. Hiện chứng chỉ này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công nhận và cấp phép cho 25 trường đại học trên cả nước tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên, trên thực tế, phạm vi và giá trị sử dụng của chứng chỉ này còn hạn chế và chưa đạt được như kỳ vọng ban đầu - đó là trở thành chứng chỉ được đại đa số người Việt Nam ưu tiên lựa chọn. Thay vào đó, các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL,... (đối với tiếng Anh) vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều học sinh, sinh viên.

Đáng nói hơn, thực tế một số trường đại học được Bộ Giáo dục cấp phép ủy quyền tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ VSTEP, tuy nhiên các đơn vị này vẫn tổ chức các kỳ thi nội bộ để xét chuẩn đầu ra cho sinh viên. Một số trường đại học có thể kể tên như trường Đại học Trà Vinh, trường Đại học Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,...

Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP? - Hình 1

Thông báo thi chứng chỉ tiếng Anh nội bộ mới nhất của trường Đại học Trà Vinh. Ảnh chụp màn hình

Khác với giá trị sử dụng toàn quốc của chứng chỉ VSTEP, chứng chỉ tiếng Anh nội bộ chỉ sử dụng được trong phạm vi của đơn vị cấp hoặc đơn vị chấp nhận. Các chứng chỉ nội bộ cũng khó có thể kiểm soát, đ.ánh giá khách quan các giá trị về mặt học thuật, chất lượng cụ thể ra sao. Thực tế cũng đã có không ít phản ánh về tính minh bạch, khách quan của kỳ thi cấp chứng chỉ nội bộ tại một số cơ sở giáo dục đại học.

Rất khó để VSTEP phổ biến ở Việt nam khi các trường đại học vẫn tổ chức thi nội bộ

Bàn về vấn đề trên, thầy Lê Thanh Tú Nhân - giáo viên giảng dạy và luyện thi VSTEP tại Đà Nẵng đặt câu hỏi về chất lượng đối với các chứng chỉ nội bộ dùng để xét chuẩn đầu ra cho các học viên, sinh viên:

"Theo tôi biết hiện nay các đơn vị do Bộ cấp phép tổ chức đã và đang làm khá tốt quy trình tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, một số đơn vị khác vẫn tổ chức các kì thi cấp chứng nhận nội bộ - không theo đúng tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và vẫn được khá nhiều thí sinh chọn đi thi. Chứng nhận này có bài thi giống VSTEP và làm rất nhiều thí sinh hiểu nhầm khi đăng kí, ngoài ra khâu tổ chức và cấp chứng nhận rất đơn giản, đôi khi qua loa và làm mất giá trị của bài thi này.

Rất nhiều thí sinh đã thi đạt điểm số tương đối cao trong khi năng lực Tiếng Anh còn khiêm tốn. Nếu có thể thì VSTEP của Bộ cần phải được quán triệt là chứng chỉ và kì thi duy nhất tại Việt Nam được công nhận, các nơi khác muốn tổ chức phải thông qua Bộ và làm đúng quy trình đ.ánh giá".

Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP? - Hình 2

Hiện nay, giá trị sử dụng của chứng chỉ VSTEP còn hạn chế và chưa đạt được như kỳ vọng ban đầu. Ảnh minh họa: B.S

Theo thầy Nhân, so với các hình thức thi trước đó tại nước ta như chứng chỉ A, B, C, thì VSTEP có nhiều tương đồng với các chứng chỉ quốc tế được cả thế giới công nhận như IELTS, TOEFL, qua đó mang ưu điểm vượt trội.

Một trong những ưu điểm có thể thấy rõ là bài thi tập trung vào việc đ.ánh giá kĩ năng sử dụng Tiếng Anh của thí sinh như Nghe - Nói - Đọc - Viết. Thí sinh muốn có một số điểm tốt thì không chỉ phải nâng cao vốn từ hay ngữ pháp mà còn phải rèn luyện kỹ năng phát âm, cách giao tiếp hay diễn đạt ngôn ngữ trong văn viết.

"Thí sinh đạt điểm VSTEP cao chắc chắn phải qua quá trình luyện tập lâu dài và có trình độ Tiếng Anh tốt. Điểm hạn chế của VSTEP có lẽ là ở Việt Nam chưa có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP, đề thi vẫn có sự khác biệt về độ khó (dù không nhiều) của từng đơn vị tổ chức.

Ngoài ra cách phân loại thí sinh qua điểm số cũng chưa thật rõ ràng vì bài thi chỉ phân loại được 3 cấp bậc (3-4-5), một thí sinh đạt điểm 4 đôi khi trình độ không khác biệt với thí sinh điểm 5.5, hay thí sinh điểm 7 không chênh lệch nhiều trình độ so với thí sinh điểm 8; nếu so sánh với 1 bài thi tương tự là IELTS, thí sinh 7.0 sẽ có trình độ cao hơn khác biệt với với 6.0", thầy Nhân chia sẻ thêm.

Làm sao đưa VSTEP trở thành chứng chỉ được học sinh, sinh viên mong muốn

Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP? - Hình 3

Thầy Lê Thanh Tú Nhân cho rằng, khâu tổ chức và cấp chứng nhận các chứng chỉ tiếng Anh nội bộ rất đơn giản, đôi khi qua loa và làm mất giá trị của bài thi này. Ảnh: NVCC

Vậy cơ hội nào cho chứng chỉ nội VSTEP? Rõ ràng, chúng ta phải tốn rất nhiều nguồn lực để xây dựng và đưa vào sử dụng chứng chỉ VSTEP, tuy nhiên mức độ phủ sóng của chứng chỉ này vẫn chưa đạt hiệu quả so với tiềm năng và kỳ vọng ban đầu.

Thầy Nhân cho rằng, việc đưa chứng chỉ VSTEP vươn ra thị trường quốc tế là không quá cần thiết và điều này cũng không dễ vì các vấn đề còn tồn đọng của nó (như đã đề cập ở trên). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng chúng ta hài lòng với chất lượng bài thi hiện tại.

Để tạo được uy tín đối với xã hội, nâng cao chất lượng trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên,... cũng là một trong những cách để nâng cao uy tín của các chứng chỉ nội, thầy Nhân cho rằng cần chuẩn hóa hơn trong cách ra đề và chấm bài thi. Cụ thể:

"Nếu có thể điều chỉnh lại cách tính điểm và quan trọng hơn là xây dựng một hội đồng chất lượng chuyên phụ trách việc ra đề và chấm đề để điểm số VSTEP trở nên khách quan và chính xác, bài thi này sẽ vô cùng hữu ích và giúp các thí sinh tiết kiệm được nhiều chi phí khi đi thi đ.ánh giá năng lực tiếng Anh.

Các trường và cơ quan, công ty tại Việt Nam cũng có thêm 1 cơ sở để đ.ánh giá năng lực của người học, qua đó tiết kiệm nhiều thời gian, công sức khi tuyển sinh hay tìm ứng viên. Việc đưa VSTEP trở thành 1 chứng chỉ chuẩn và được sử dụng chính thức tại Việt Nam, được các học sinh, sinh viên mong muốn có được đã là thành công lớn và thể hiện đúng mục đích của bài thi này".

Ngoài ra, hiện nay rất nhiều đơn vị lấy chứng chỉ IELTS làm tiêu chí tuyển sinh chính, trong khi ngôn ngữ chỉ là phương tiện, còn mục đích xét tuyển là lựa chọn người có năng lực kiến thức, là nền tảng cho quá trình học tập, đào tạo tiếp theo. Một số trường mới đây cũng đã thông báo sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học năm 2023.

Thầy Nhân cho rằng dù việc sử dụng chứng chỉ VSTEP hay thậm chí một số chứng chỉ đã được công nhận toàn cầu như IELTS để xét tuyển thẳng đại học đều không phù hợp.

"Sẽ hợp lý hơn nếu chứng chỉ này được xem là 1 trong các yếu tố ưu tiên bên cạnh năng lực kiến thức. Thay vào đó, các trường nên khuyến khích và tạo môi trường để các em học thêm, rèn luyện ngoại ngữ trong quá trình giảng dạy.

Hiện nay Việt Nam vẫn là quốc gia đang phát triển, nên việc biết thêm 1 ngoại ngữ khi ra trường sẽ mang đến cho các em rất nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp và cống hiến cho đất nước".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Bão số 2 gây mưa tầm tã ở miền Bắc, thời tiết đến cuối năm còn khắc nghiệt
19:32:14 23/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.