Bị cáo Nguyễn Cao Trí: ‘Tôi muốn bảo vệ quyền lợi cho chị Trương Mỹ Lan’

Theo dõi VGT trên

Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Cao Trí thừa nhận mình đã sai khi thanh lý hợp đồng với bà Trương Mỹ Lan, nhưng bị cáo phân trần là do muốn bảo vệ quyền lợi cho đối tác của mình.

Sáng ngày 25/3, phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục với phần bào chữa của luật sư.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí, luật sư Trần Minh Hải cho rằng, mức án 10-11 năm tù mà VKS đề nghị cho bị cáo là rất vô lý.

Theo luật sư Hải, xét về góc độ hậu quả trong vụ án thì hậu quả đó chỉ giới hạn giữa bị cáo Trí và bị cáo Trương Mỹ Lan và hậu quả này đã được khắc phục.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí: Tôi muốn bảo vệ quyền lợi cho chị Trương Mỹ Lan - Hình 1
Bị cáo Nguyễn Cao Trí. Ảnh: Nguyễn Huế

Luật sư Hải cho hay, hậu quả liên quan đến bị cáo Trí không có ảnh hưởng đến rủi ro của một ngân hàng đại chúng, không làm mất an toàn huy động vốn và không có ảnh hưởng gì đến an ninh t.iền tệ quốc gia như các vấn đề xét xử chính trong vụ án này.

Về trách nhiệm dân sự, theo luật sư, trong quá trình điều tra và truy tố, cơ quan chức năng đã tạm giữ hơn 677 tỷ t.iền mặt và hơn 3,3 triệu USD của bị cáo. Luật sư đề nghị quy đổi tỷ giá USD ra t.iền mặt theo tỷ giá hiện tại là hơn 24.000 đồng/USD, để cấn trừ vào 1.000 tỷ đồng nghĩa vụ ông Trí phải thanh toán.

Nếu cấn trừ tổng cộng thì luật sư cho rằng ông Trí sẽ cấn trừ thiệt hại hơn 757 tỷ đồng, còn phải thanh toán hơn 242 tỷ. Gia đình cố gắng thu xếp đủ t.iền mặt trong thời gian sớm nhất, hoặc cho gia đình bị cáo tối đa 3 tháng từ khi bản án có hiệu lực để hoàn thành nghĩa vụ dân sự.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Cao Trí cho biết khi ngồi tại tòa, lắng nghe luận tội và đề xuất mức án của VKS với mình, bị cáo thấy rất bất ngờ vì mức án quá cao so với hành vi phạm tội.

“Tôi thừa nhận mình đã phạm sai lầm. Đúng sai tôi xin nhận hết. Bối cảnh lúc đó là khi chị Lan và hệ thống của chị bị khởi tố, tôi rất bối rối và lo lắng. Vì cho rằng hệ thống tôi có liên quan hệ thống chị Lan. Thời điểm đó tôi đắn đo, do dự, chần chừ để mong nhận được thông tin gì đó từ chị Lan để cho tôi biết phải làm gì bảo vệ quyền lợi của chị với tư cách đối tác của tôi”, bị cáo Trí trình bày.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí: Tôi muốn bảo vệ quyền lợi cho chị Trương Mỹ Lan - Hình 2
Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: Nguyễn Huế

Bị cáo cho rằng, việc thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang đã ký theo thỏa thuận với bà Lan là giải pháp sai lầm dẫn tới hành vi sai phạm.

Tuy nhiên, bị cáo Trí trần tình, do bà Trương Mỹ Lan không đứng tên hợp đồng mà để môi giới đứng nên bị cáo hiểu rằng bà Lan có ý dự phòng khoản t.iền đó sẽ rủi ro.

“Thực tế quan hệ hợp tác đầu tư doanh nhân với nhau thường là giao dịch khá phức tạp, đặc biệt là với giao dịch giá trị tương đối lớn. Nhiều hợp đồng chia làm nhiều đợt, kéo dài càng tăng thêm khó khăn phức tạp, rủi ro không đoán trước. Sự cố chị Lan đẩy tôi vào bối cảnh ngặt nghèo, lo lắng thái quá tôi phạm sai lầm. Đó là sai lầm giữa tôi và chị Lan, giữa doanh nhân với một doanh nhân, tình huống có thật trong cuộc đời làm doanh nhân khi xử lý khủng hoảng”, ông Trí phân trần.

“Bị cáo ngồi lắng nghe những con số thiệt hại chiếm đoạt khủng khiếp không tưởng tượng ra nổi. Sai phạm bị cáo đặt trong vụ án này thiệt hại nhỏ nhất xuất phát từ khủng hoảng của doanh nhân, tới lúc này đảm bảo khắc phục gần 100%. Bị cáo nghe ở tòa có trường hợp gây thất thoát hàng trăm nghìn tỷ nhưng được đề nghị hưởng án treo, 3-4 năm. Riêng bị cáo đề xuất mức rất cao. Bị cáo so sánh như thế không muốn làm ảnh hưởng các bị cáo khác nhưng muốn HĐXX xem xét trong vụ án để có mức án phù hợp cho bị cáo”, bị cáo Trí nói.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí: Tôi muốn bảo vệ quyền lợi cho chị Trương Mỹ Lan - Hình 3
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nguyễn Huế

Bị cáo cũng trình bày, khi nghe bà Trương Mỹ Lan đề nghị chuyển 1.000 tỷ mà bị cáo hoàn trả cho bị cáo Trương Huệ Vân khắc phục thiệt hại nhằm giảm nhẹ hình phạt, bị cáo thấy điều đó thật sự có ý nghĩa.

“Cảm ơn chị Lan xin giảm nhẹ hình phạt cho tôi. Mong được HĐXX xem xét áp dụng mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở về gia đình, bị cáo hiện vẫn là Chủ tịch – Tổng giám đốc của hệ thống, vắng mặt quá lâu ảnh hưởng 6.000 lao động”, bị cáo Trí trình bày.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Luật sư bắt đầu bào chữa cho Nguyễn Cao Trí

Hôm nay 25.3, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 t.uổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) tiếp tục phần bào chữa của các luật sư sau khi Viện KSND TP.HCM (Viện kiểm sát) luận tội và đề nghị mức án đối với 86 bị cáo.

Cáo trạng xác định Trương Mỹ Lan thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi để rút t.iền của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tổng hợp là t.ử h.ình về 3 tội danh: tham ô tài sản; vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; đưa hối lộ. Đồng thời, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên Trương Mỹ Lan bồi thường cho SCB hơn 677.000 tỉ đồng và lãi suất phát sinh theo quy định pháp luật. Các bị cáo đồng phạm của Trương Mỹ Lan bị đề nghị từ 3 năm tù treo đến 24 năm tù.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Luật sư bắt đầu bào chữa cho Nguyễn Cao Trí - Hình 1

Bị cáo Nguyễn Cao Trí bị đề nghị 10 - 11 năm tù vì chiếm đoạt của Trương Mỹ Lan 1.000 tỉ đồng. Ảnh Thanh Niên

Theo thông báo của Hội đồng xét xử (HĐXX), hôm nay luật sư sẽ bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella). Nguyễn Cao Trí là bị cáo duy nhất không phải là đồng phạm của Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho SCB. Bị cáo Trí bị xét xử về hành vi tìm cách chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của Trương Mỹ Lan sau khi biết thông tin bị cáo Lan bị bắt.

Toàn cảnh đề nghị mức án với vợ chồng Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân và đồng phạm

Cụ thể, trước khi Trương Mỹ Lan bị bắt, Nguyễn Cao Trí nhận của Trương Mỹ Lan 1.000 tỉ đồng để chuyển nhượng một số cổ phần cho bị cáo Lan trong 3 dự án. Khi biết bị cáo Lan bị bắt, bị cáo Trí chỉ đạo thuộc cấp soạn thảo các văn bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư; điều chỉnh giá và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, rồi hẹn Hồ Quốc Minh (người đứng tên sở hữu cổ phần giúp cho Trương Mỹ Lan) để ký thanh lý hợp đồng đã được soạn trước, sau đó ghi lùi ngày trong các văn bản thanh lý, từ đó chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng.

Luận tội, Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt Nguyễn Cao Trí từ 10 - 11 năm tù. Các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo này gồm: bị cáo tự nguyện và tác động gia đình khắc phục toàn bộ thiệt hại cho bị cáo Trương Mỹ Lan bằng t.iền mặt và 6 bất động sản bị kê biên; được tặng thưởng Huân chương Lao động, bằng khen, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho cộng đồng thông qua các hoạt động từ thiện, phòng chống dịch Covid-19, được người bị hại xin giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trước đó, sau khi Viện kiểm sát luận tội, các luật sư đã bào chữa cho Trương Mỹ Lan và 27 bị cáo liên quan. Hầu hết các luật sư bào chữa cho đồng phạm của Trương Mỹ Lan đều đề nghị HĐXX xem xét các bị cáo này có nhiều tình tiết giảm nhẹ, vai trò lệ thuộc, không hưởng lợi để đưa ra mức án nhẹ hơn Viện kiểm sát đề nghị.

Đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh vì luật sư cho rằng cáo buộc bị cáo Lan phạm tội tham ô tài sản, đưa hối lộ là không phù hợp; gia đình tự nguyện dùng toàn bộ tài sản, phối hợp cơ quan tiến hành tố tụng, khắc phục giải quyết hậu quả trong vụ án. Vì vậy, đề nghị HĐXX xem xét để có chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với bị cáo.

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Trương Mỹ Lan đề nghị HĐXX giải tỏa kê biên căn biệt thự cổ 112 Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) để bảo tồn di tích lịch sử; giải tỏa kê biên tòa nhà 19 Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) vì đây là tài sản bố mẹ bị cáo mua cho các cháu; đề nghị HĐXX dùng toàn bộ 1.000 tỉ đồng Nguyễn Cao Trí bồi thường và 300 triệu đồng ông Tạ Hùng Quốc Việt nộp lại để khắc phục hậu quả cho cháu ruột - bị cáo Trương Huệ Vân, dùng 300 tỉ đồng khác khắc phục cho chồng - bị cáo Chu Lập Cơ.

Vụ án Trương Mỹ Lan: Ông Nguyễn Cao Trí được dìu lên bục khai báo

Về xác định thiệt hại của vụ án, ngoài luật sư của Trương Mỹ Lan thì nhiều luật sư khác cũng đề nghị HĐXX xem xét lại cách tính thiệt hại, đồng thời giá trị tài sản đảm bảo của Trương Mỹ Lan sau khi giám định lại quá thấp so với giá thị trường. Hơn nữa, theo tài liệu hồ sơ vụ án, thực tế Trương Mỹ Lan có tới 1.186 tài sản đảm bảo cho 1.284 khoản vay, tức số mã tài sản đảm bảo nhiều hơn như cáo trạng xác định. Và tổng tài sản bị loại bỏ ra khỏi danh mục tài sản khấu trừ thiệt hại là 666 tài sản, do Công ty thẩm định giá Hoàng Quân từ chối thẩm định. Với 666 tài sản của Trương Mỹ Lan bị từ chối, luật sư đề nghị HĐXX xem xét để giám định lại đúng và đủ, rồi khấu trừ vào thiệt hại của vụ án.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tai nạn nhà máy xi măng ở Yên Bái: 1 trong số 7 nạn nhân được bồi thường 1,7 tỷ
17:21:12 17/05/2024
Giai đoạn 2 "đại án" Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục làm rõ tài sản của 5 bị cáo trốn truy nã
07:04:45 18/05/2024
Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức Nguyễn Minh Quân
23:33:53 17/05/2024
Tuyên án cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 10 bị cáo
18:51:50 17/05/2024
Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức cho người khác trốn sang Hàn Quốc qua đường du lịch
23:27:39 17/05/2024
Chủ quán nhậu Nồi Đất nổi tiếng ở Cần Thơ bị bắt vì tội trốn thuế
19:33:40 18/05/2024
Dùng xe ô tô biển số giả đi trộm cắp liên tỉnh
17:48:21 17/05/2024
Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất m.a t.úy
18:17:12 17/05/2024
Chiều nay, tuyên án cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long
09:41:57 17/05/2024
Bắt giữ 4 đối tượng liên quan vụ án "vi phạm quy định về khai thác tài nguyên"
07:29:24 18/05/2024

Thông tin đang nóng

Một nam nghệ sĩ bị chủ trọ đuổi đi vì sợ c.hết trong nhà, sụt 30kg vì hàng chục bệnh, tưởng không qua khỏi
22:48:57 18/05/2024
Á hậu bất ngờ "biến mất" khỏi showbiz: Mắc bệnh lạ gây ảnh hưởng nội tạng, nay sống kín tiếng bên bạn trai Việt kiều
21:07:24 18/05/2024
Bảo Anh sau khi sinh con, bật khóc: "Tôi không làm gì sai thì tại sao phải sợ"
23:14:30 18/05/2024
Vợ chồng Kha Ly - Thanh Duy đón tin vui sau 8 năm cưới
20:31:56 18/05/2024
Song Hye Kyo không sợ già
22:27:02 18/05/2024
Nhan sắc Thu Quỳnh khi mang bầu lần 2
20:14:38 18/05/2024
Nhật Kim Anh tiết lộ tình trạng yêu đương sau ly hôn
23:09:35 18/05/2024
Một nữ MC đưa bố mẹ sang Úc thăm biệt thự cả nghìn mét vuông, ăn một lúc 5 con tôm hùm
22:54:28 18/05/2024
HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"
23:04:59 18/05/2024
Selena Gomez hút mọi ánh nhìn khi khoe visual từ ban công ngay trước giờ lên thảm đỏ Cannes 2024
21:02:17 18/05/2024

Tin mới nhất

Triệt phá đường dây nhập lậu pháo nổ từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh

22:23:18 18/05/2024
Đường dây này hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm là pháo nổ với số lượng lớn về phân phối cho các đầu mối tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác bằng dịch vụ gửi hàng qua chành xe.

"Ma men" không chấp hành đo nồng độ cồn còn tấn công CSGT

21:59:20 18/05/2024
Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa về trụ sở Công an xã Duy Thành để làm việc. Kết quả đo nồng độ cồn của Quang là 0,517mg/L.

TikToker thừa nhận đăng sai sự thật về CSGT Gia Lai để câu like

19:31:43 18/05/2024
Lực lượng CSGT tổ chức tuần tra theo kế hoạch nhưng các đối tượng lại quay video, phát tán nội dung sai sự thật lên TikTok.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án 1 năm tù

07:27:11 18/05/2024
Sau ba ngày xét xử phúc thẩm vụ án kit test Việt Á, chiều 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác có đơn kháng cáo.

Bắt giữ đối tượng cưa trộm hơn một ngàn cây keo lá tràm

07:17:31 18/05/2024
Ngày 17/5 Công an Bình Thuận cho biết, Công an thị xã La Gi (Bình Thuận) vừa bắt giữ được đối tượng cưa trộm hàng nghìn cây keo của người dân tại xã Tân Bình, thị xã La Gi.

Khởi tố bà ngoại giao xe máy cho cháu khi chưa đủ t.uổi điều khiển

07:13:51 18/05/2024
Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Hoàng Thị Tha (SN 1958, trú phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng), để điều tra về hành vi giao cho ngườ...

Rơi thang máy tự chế, 7 người bị thương ở Bắc Giang

22:12:53 17/05/2024
Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) xác định, 7 người thợ xây sử dụng thang máy tự chế dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng đi từ tầng 4 xuống tầng 1, khi đi đến tầng 2 (cách mặt đất khoảng 3m) thì thang máy bị rơi tự do, dẫn đến cả 7 ...

Lừa góp vốn kinh doanh, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

21:20:58 17/05/2024
Tại phiên tòa, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai nhận của bị cáo và kết quả trang tụng, HĐXX tuyên phạt Vũ Bá Hùng 13 năm tù về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và 6 tháng tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức .

Có thể bạn quan tâm

Thực đơn giảm cân ngày hè với 3 món thơm ngon và dễ làm, có món còn giúp da căng mọng trẻ trung

Ẩm thực

06:01:07 19/05/2024
Dưới đây là 3 công thức món ăn không chỉ ngon miệng, dễ thực hiện mà còn đầy đủ dưỡng chất, giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân một cách nhẹ nhàng và thú vị.

Phim ngôn tình hot nhất hiện tại bị chỉ trích vì lạm dụng hài thô thiển, Gia Đình Là Số 1 cũng bất ngờ bị vạ lây

Hậu trường phim

05:56:46 19/05/2024
Khán giả cho rằng, những tình huống nhạy cảm khiến nhân vật ngượng ngùng, hay trò đùa mất vệ sinh đang xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim hài lãng mạn.

Độc, lạ mẫu tem có mùi bánh mì baguette

Thế giới

05:36:30 19/05/2024
Bánh mì baguette của Pháp, một trong những biểu tượng lâu đời của quốc gia, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) công nhận là di sản vào năm 2022.

Vé rẻ xem đêm nhạc Westlife tại Hà Nội hết sạch

Nhạc quốc tế

01:35:17 19/05/2024
Đêm nhạc của Westlife tại Hà Nội được Bộ VHTT&DL cấp phép tổ chức vào tối 4 và 5-6-2024 với địa điểm là Cung Điền kinh Hà Nội (đường Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm).

Sam: Tôi chớm trầm cảm sau sinh, chồng liền bỏ hết công việc để ở bên

Tv show

23:07:17 18/05/2024
Diễn viên Sam chia sẻ, sự thay đổi lối sống đột ngột sau khi sinh con khiến cô từng bị trầm cảm sau sinh, nhưng đã vượt qua nhờ sự hỗ trợ của chồng và người thân.

Thảo Nhi Lê tung ảnh nét căng tại Cannes, lên tiếng sau khi vướng tin bị truyền thông quốc tế ngó lơ

Sao việt

22:57:09 18/05/2024
Vào chiều 18/5, Á hậu 9x đã xả kho loạt ảnh nét căng khi tham gia LHP Cannes 2024. Nhan sắc xinh đẹp và thần thái cuốn hút của cô vẫn ghi điểm với netizen nước nhà.

Emma Stone diện đầm xẻ sâu trên thảm đỏ LHP Cannes

Phong cách sao

22:47:15 18/05/2024
Emma Stone xuất hiện trên thảm đỏ ra mắt bộ phim Kinds of Kindness trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2024. Nữ diễn viên gây chú ý khi diện đầm ánh kim xẻ sâu của Louis Vuitton.

Sự thật về cuộc sống túng thiếu của Goo Hye Sun: Ăn mì gói để xây biệt thự

Sao châu á

22:11:08 18/05/2024
Mới đây, khi tham gia một chương trình truyền hình, nữ diễn viên xứ Hàn Goo Hye Sun gây xôn xao khi tiết lộ về tình trạng tài chính khó khăn. Tuy nhiên, phản ứng của dư luận dành cho cô khá bất ngờ.

Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán

Lạ vui

21:54:50 18/05/2024
Nghiên cứu mới đã chứng minh có một khu vực ở rìa hố đen nơi vật chất không thể ở trên quỹ đạo được nữa mà thay vào đó sẽ rơi xuống, đúng như lý thuyết hấp dẫn mà Albert Einstein dự đoán.

Pam Yêu Ơi la hét, khóc ăn vạ, ba Long đành để con "rửa tay bằng nước mắt"

Netizen

21:30:59 18/05/2024
Không hổ danh là idol nhí hot nhất nhì thời điểm hiện tại, từng khoảnh khắc của Pam Yêu Ơi luôn được dân tình đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, mỗi khi ở nhà cùng ba Long, nhóc tỳ lại có thêm những giây phút vô cùng dễ thương.

Hailey Bieber lần đầu lộ diện sau thông báo mang thai

Sao âu mỹ

20:54:36 18/05/2024
Hailey Bieber đang ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Nữ người mẫu tự tin khoe bụng bầu khi bước trên đường phố Beverly Hills cùng chồng Justin Bieber sau hơn một tuần phát đi thông báo chính thức về việc có con của họ.