Bị cáo Trương Mỹ Lan: ‘SCB nợ t.iền thuê nhà của con tôi hơn một năm chưa trả’

Theo dõi VGT trên

Tự bào chữa, bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng, mình không quanh co chối tội và mong tòa xem xét về quy kết các tội danh của mình.

Cạnh đó, bà đề nghị Ngân hàng SCB trả t.iền thuê nhà hơn một năm nay.

Chiều 20/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm.

Kết thúc phần bào chữa của các luật sư, bà Trương Mỹ Lan được tự bổ sung bào chữa cho mình.

Nghẹn giọng, bị cáo Trương Mỹ Lan trình bày “Trong phần luận tội, VKS nói tôi trong quá trình xét hỏi quanh co chối tội, đổ tội cho nhân viên cấp dưới khiến tôi vô cùng đau xót.

Sau khi bị bắt, tôi biết, có thêm hơn 50 người nguyên là cán bộ SCB cũng bị bắt, tôi cảm thấy mình có một phần trách nhiệm. Vì các cán bộ ở SCB họ vô tình vi phạm quy định. Tôi đã làm đơn tình nguyện nhận một phần trách nhiệm, chịu tội cùng nhân viên SCB. Tôi không quanh co”.

Bị cáo Trương Mỹ Lan: SCB nợ t.iền thuê nhà của con tôi hơn một năm chưa trả - Hình 1
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 20/3. Ảnh: Nguyễn Huế

Bà Lan trình bày thêm: “Trong thời gian ở trại tạm giam, trái tim tôi rỉ m.áu, trăn trở làm sao để cho người mang t.iền v.ào SCB”. Bà Lan cho hay, bà đề nghị được tại ngoại để làm việc với tỷ phú nước ngoài, để họ mang t.iền v.ào SCB nhưng không được xem xét.

“Thông qua luật sư, con tôi nhắn họ hứa trong tháng 1 (tháng 1/2023), một tập đoàn tài chính thế giới sẽ vào nhưng với điều kiện phải gặp tôi để tôi bảo lãnh và gặp cả lãnh đạo SCB cũ và mới”, bà Lan nói.

Video đang HOT

Trước trình bày của bị cáo Trương Mỹ Lan, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, nếu có 1 tỷ phú hay tập đoàn tài chính nào đó muốn mang t.iền cho SCB thì HĐXX sẽ tạo điều kiện gặp bị cáo ngay tại trại giam, tạo điều kiện hết sức.

Nghe chủ tọa thông báo, bà Lan tiếp tục phân trần, “Tôi trình bày để HĐXX hiểu, dù ở cảnh khổ tôi vẫn cố gắng, vẫn lo cho SCB”.

Bị cáo cũng nói, thời điểm trước khi bà bị bắt SCB vẫn rất tốt, tương lai rất sáng sủa vì có tỷ phú nước ngoài chuẩn bị “rót” t.iền v.ào.

“HĐXX xem xét thật kỹ, không phải do chúng tôi làm dở nên SCB đổ bể mà do tôi bị bắt. Tôi không làm người dân thiếu niềm tin”, bà Lan tiếp tục trình bày.

Cạnh đó, bị cáo này khẳng định, tên của bà và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa bao giờ liên quan đến SCB. Bà Lan đặt câu hỏi, căn cứ vào cái gì mà buộc bà tội chiếm đoạt tài sản?

“Trần Thị Mỹ Dung nói 1-2 năm cho tôi vay mấy trăm nghìn tỷ, cho phép tôi làm rõ vì số tiền tôi bị buộc chiếm đoạt hơn 260.000 tỷ thì trong 2 năm đó, tiền đâu mà SCB cho tôi vay?”, bà Lan tiếp tục nói.

Bà Lan cũng mong HĐXX xem xét mối quan hệ của Vạn Thịnh Phát và SCB. Bà khẳng định, Vạn Thịnh Phát không có người đại diện làm việc ở SCB.

Về việc định giá các tài sản thế chấp, theo bà Lan, thời điểm trước khi bà bị bắt trị giá tài sản rất lớn nhưng lại áp dụng định giá vào thời điểm 2023, sau khi bà bị bắt, lúc đó giá trị giảm tới 40%.

Ngoài ra, bà Lan đề nghị HĐXX cho bà xem bản thực thu thực chi của SCB từ thời điểm bà bị bắt tới nay và báo cáo tài chính trước khi bà bị bắt.

Khẽ gạt nước mắt, bị cáo Trương Mỹ Lan xem xét kỹ về số liệu, số tiền buộc bà chiếm đoạt. Theo bà Lan, việc buộc tội bà chiếm đoạt số t.iền lớn đã ảnh tới tinh thần con cái, gia đình bà. “Gia đình tôi quá khổ, cá nhân tôi ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe”, bà Lan nói.

Về số t.iền trước đây bà đã nộp là của mẹ bà, bị cáo đề nghị chuyển vào tài khoản của Trương Huệ Vân để Huệ Vân nộp khắc phục hậu quả.

Bà Lan cũng xin được giải tỏa tòa nhà ở 19 Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM). Theo bà Lan, đây là căn nhà mà mẹ bà mua cho con gái bà, sau này cho SCB thuê lại để lấy t.iền trùng tu căn nhà cổ ở 112 Võ Văn Tần (quận 3, TP.HCM).

“Tôi đề nghị SCB trả t.iền thuê nhà cho con tôi, hơn một năm nay SCB không chịu trả t.iền thuê nhà cho con tôi, con tôi rất bế tắc”, bà Lan nói.

Xét xử đại án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo có đầy đủ năng lực và khả năng nhận thức hành vi

Ngày 20/3, phiên tòa xét xử "đại án Vạn Thịnh Phát" tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư và phần tự bào chữa của các bị cáo.

Trước đó, ngày 19/3, Trương Mỹ Lan và các bị cáo đã bị đại diện VKS đề nghị các mức án khác nhau. Bị cáo Trương Mỹ lan bị đề nghị mức án t.ử h.ình.

Xét xử đại án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo có đầy đủ năng lực và khả năng nhận thức hành vi - Hình 1
Bà Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 20/3.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Trương Mỹ Lan cho rằng cần xem xét bị cáo tham gia tái cơ cấu SCB trong thời điểm cần phải hợp nhất 3 ngân hàng yếu kém, khi tham gia bị cáo có vai trò là cố vấn ban hợp nhất. Quá trình hợp nhất suốt 10 năm trải qua nhiều giai đoạn đạt được một số kết quả nhất định, có những khoản vay là để trả nợ cũ và dòng t.iền không ra khỏi ngân hàng, theo luật sư thì không thể bóc tách các khoản vay nào là cho vay mới trả nợ cũ hay khoản vay mới hoàn toàn...

Xét xử đại án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo có đầy đủ năng lực và khả năng nhận thức hành vi - Hình 2
Bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo tại tòa.

Các luật sư của bà Lan nêu quan điểm và đề nghị VKS làm rõ và xem xét một số cơ sở pháp lý trong đó có việc sử dụng kết quả thẩm định giá của Hoàng Quân, đồng thời xem xét lại tội danh "Tham ô tài sản" của bị cáo Trương Mỹ Lan...

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng việc tách hành vi của bị cáo Lan ra làm 2 giai đoạn truy tố thành 2 tội danh khác nhau là không phù hợp dấu hiệu đặc trưng trong cấu thành tội phạm và không đúng nguyên tắc có lợi cho bị cáo. Theo luật sư Thiệp, hành vi của bị cáo Trương Mỹ Lan ở cả hai giai đoạn đều là hành vi chỉ đạo lập khống hồ sơ vay vốn nhưng lại bị truy tố ở 2 tội danh là "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Luật sư Thiệp đề nghị HĐXX xem xét lại

Về tội "Tham ô tài sản" luật sư của bà Lan, luật sư Thiệp cho rằng "Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ". Trong khi đó, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và cáo trạng cũng xác định "bị cáo Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ trong Ngân hàng SCB". Vì vậy, theo luật sư Thiệp, bị cáo Trương Mỹ Lan không phải là người quản lý, điều hành SCB.

Vì vậy, tài sản của SCB bị cáo Trương Mỹ Lan hoàn toàn không có trách nhiệm quản lý. Nếu có căn cứ để xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt t.iền của SCB cũng không thể coi đó là dấu hiệu trong cấu thành tội "Tham ô tài sản". Về tội danh "Đưa hối lộ", luật sư Thiệp cho rằng lời khai của bị cáo Trương Mỹ Lan, Võ Tấn Hoàng Văn và Đỗ Thị Nhàn mâu thuẫn nhau.

Xét xử đại án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo có đầy đủ năng lực và khả năng nhận thức hành vi - Hình 3
Bà Đỗ Thi Nhàn, bị đề nghị án chung thân về tội "nhận hối lộ".

Tuy nhiên trong quá trình xét hỏi, các bị cáo là những người có vị trí quan trong, là những lãnh đạo như Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc ... Ngân hàng SCB đều khai nhận làm việc dưới sự chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan.

Để có nguồn vốn lớn phục vụ hoạt động của hệ thống công ty trên cũng như việc liên tục đầu tư, mua các dự án bất động sản, Trương Mỹ Lan đã tìm cách thâu tóm, chi phối, điều hành toàn bộ các hoạt động của SCB trong đó có hoạt động cho vay.

Cáo trạng cũng nêu, từ trước thời điểm hợp nhất, Trương Mỹ Lan đã sở hữu phần lớn cổ phần của 3 ngân hàng Đệ nhất, Tín Nghĩa và SCB (cũ). Sau khi hợp nhất thành Ngân hàng SCB, bà Lan tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại ngân hàng này lên 91,5%.

Bằng cách thâu tóm, nắm giữ cổ phần, chi phối, điều hành hoạt động ngân hàng thông qua các đối tượng chủ chốt, Trương Mỹ Lan đã sử dụng Ngân hàng SCB như một công cụ tài chính, huy động t.iền gửi và vốn từ các nguồn khác, sau đó chỉ đạo rút t.iền bằng cách tạo lập các khoản vay khống, phục vụ cho mục đích cá nhân

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người t.ử v.ong ở Hà Nội
21:18:06 25/05/2024
Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
08:42:09 25/05/2024
Khởi tố 9 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
07:43:39 25/05/2024
Thu lợi nghìn tỷ, khối tài sản kếch xù của Phan Quốc Việt bị xử lý ra sao?
08:05:02 25/05/2024
Lật tẩy hành tung nhóm thiếu niên ném đá vào xe ôtô trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
23:00:50 24/05/2024
Khởi tố kế toán Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm tham ô gần 70 tỷ đồng
22:07:09 24/05/2024
Tạm giữ người đàn ông trốn đo nồng độ cồn, tông xe vào Cảnh sát
18:18:16 25/05/2024
Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò
07:32:48 25/05/2024
Công an thông tin vụ Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và cấp dưới bị khởi tố
10:17:03 25/05/2024
Khởi tố tài xế xe container gây tai nạn liên hoàn
23:01:27 24/05/2024

Thông tin đang nóng

Mẹ diễn viên Đức Tiến: "Tôi muốn sang Mỹ gặp con lần cuối cùng nhưng Bình Phương không ký giấy"
19:38:26 26/05/2024
Hotgirl 23 t.uổi yêu ông cụ 80 bằng t.uổi ông nội, cưới xong mới vỡ lẽ
18:50:20 26/05/2024
Vợ Đức Tiến: "Lo trả góp chỗ ở hiện tại còn chưa xong, đâu tính tới chuyện mua đất ở nghĩa trang"
20:34:51 26/05/2024
Hé lộ khoảnh khắc mang tính quyết định thôi thúc Bi Rain kết hôn với Kim Tae Hee
17:33:02 26/05/2024
"Dương Mịch chỉ khôn vặt chứ không có trí tuệ"
19:28:22 26/05/2024
Sốc: Nữ diễn viên Quật Mộ Trùng Ma tái phát ung thư chỉ sau 1 năm cắt bỏ khối u
16:51:18 26/05/2024
Midu khoe nhan sắc mỹ miều, bị soi chi tiết lạ hậu hôn lễ riêng tư với chồng doanh nhân tại Đà Lạt
20:41:00 26/05/2024
Hoa hậu va chạm nảy lửa, xô ngã nhân viên BTC Cannes ngay ở thảm đỏ chỉ vì... chiếc váy
20:30:20 26/05/2024
Chương trình Mẹ Siêu Nhân cắt sóng phần hình ảnh gia đình Lâm Minh - Decao
17:25:19 26/05/2024
"Quốc bảo nhan sắc" lão hóa ngược quá đỉnh sau 19 năm, cứ xuất hiện là khiến khán giả sốc visual
17:06:51 26/05/2024

Tin mới nhất

'Quà cám ơn' 14,4 tỉ được thuộc cấp của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM chia chác ra sao?

19:29:50 26/05/2024
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM nhờ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và hứa sẽ gửi quà cám ơn anh em .

Lợi dụng đêm vắng, đột nhập trường học trộm cắp tài sản

19:14:08 26/05/2024
Lợi dụng đêm vắng, 3 đối tượng đã phân công người cảnh giới rồi đột nhập vào trường học để trộm cắp tài sản, sau đó chia nhau tiêu xài cá nhân.

Đối tượng làm giả thiên thạch lừa bán hàng trăm triệu USD đã bị bắt

19:06:26 26/05/2024
Đến tháng 8/2020, các đối tượng quay một đoạn video clip có hình ảnh viên đá màu xám lơ lửng trong nước đem đi chào hàng với các mối làm ăn, lừa là thiên thạch cực kỳ quý hiếm

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài"

14:14:23 26/05/2024
Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Phan Quang Tùng

Bắt 3 đối tượng cho vay nặng lãi thu lợi bất chính hơn 4,4 tỷ đồng

10:55:26 26/05/2024
Tại nhà các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ số t.iền hơn 700 triệu đồng, 1 máy tính xách tay, 2 điện thoại di động cùng nhiều sổ sách, giấy tờ, hợp đồng cho vay.

Bắt kẻ d.ùng s.úng giả uy h.iếp 2 cô gái, cướp tài sản ở Nghệ An

07:56:33 26/05/2024
Liên quan vụ án cướp tài sản diễn ra trong cửa hàng điện thoại, lực lượng Công an Nghệ An đã bắt được đối tượng khi đang lẩn trốn ở Hà Nội.

Cựu PGĐ Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM nhận t.iền tỷ, lệnh cấp dưới làm sai

07:21:06 26/05/2024
Viện kiểm sát Tối cao vừa truy tố bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM, với cáo buộc đã bỏ qua sai sót, tạo điều kiện cho AIC trúng thầu dự án 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 33 tỉ đồng.

Lên mạng mua s.úng quân dụng mang về phòng trọ cất giấu

18:10:54 25/05/2024
Ngày 25/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đang tạm giữ hình sự đối với Trần Phước Thành (SN 1987, ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Một phụ nữ ở Đà Nẵng 'giăng bẫy tình' lừa t.iền tỷ của 3 thanh niên

10:11:53 25/05/2024
Chiều 24/5, sau phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Lữ Thị Thu Thủy (SN 1986, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) mức án 11 năm tù về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Tranh cãi về t.iền trong vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành

10:08:11 25/05/2024
Ngày 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành cùng các bị cáo khác.

Nữ 'doanh nhân thành đạt' lừa hơn nghìn tỷ đồng mua biệt thự, xe sang

09:47:27 25/05/2024
Nổ có nhiều cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ và chuẩn bị thành lập ngân hàng, Phùng Thị Nghệ dụ 2 người phụ nữ chuyển cho mình hơn 1.200 tỷ đồng.

Tìm 2 đối tượng vụ chuyển lô IPhone 10 tỷ đồng từ nước ngoài về Việt Nam

08:36:24 25/05/2024
Trước đó, giữa tháng 10/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Ngô Thạch Hảo (34 t.uổi, quê Long An) về tội danh nói trên.

Biến tướng chơi hụi và những hệ lụy đau lòng

07:48:35 25/05/2024
Gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành Tây Nam Bộ nói chung, Bạc Liêu nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi với số t.iền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Phim mới của Dương Mịch không ai xem

Phim châu á

22:13:32 26/05/2024
Thời điểm hiện tại, phim cổ trang Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên đang bị xem là một quả bom xịt đúng nghĩa.

Bình Liêu - Hơn cả từ A - Z

Du lịch

22:12:54 26/05/2024
Review dành cho nhóm bạn nào có sức khỏe, thích đi xe máy và không muốn đi lặp lại 1 đường. 5h chiều hội mình xuất phát từ Hà Nội theo cầu Thanh Trì đi thẳng Quốc Lộ 1A => Lạng Sơn.

Trường Giang bị soi động thái khác lạ trong tiệc sinh nhật của Nhã Phương

Sao việt

22:11:14 26/05/2024
Nhã Phương chia sẻ hình ảnh ăn tối, đón t.uổi mới bên người thân. Trường Giang bị soi vắng mặt trong buổi đi ăn với gia đình vợ

Những lo lắng và phản ứng của Anh về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thế giới

22:07:31 26/05/2024
Quân đội Anh luôn muốn trở thành đối tác được Mỹ lựa chọn, quốc gia mà Anh hướng tới trong các vấn đề hợp tác quốc phòng.

Chồng Park Shin Hye bị réo tên giữa bê bối Burning Sun, từng mất vai diễn lớn vì dính dáng đến tội phạm t.ình d.ục?

Sao châu á

22:03:48 26/05/2024
Rất nhiều lời đồn đoán nổ ra, cho rằng vì Choi Tae Joon có dính dáng tới Jung Joon Young, dễ làm ảnh hưởng danh tiếng bộ phim nên mới mất vai.

Người xưa dặn: "Lối vào có 6 lỗi, ra cửa thất thoát tài lộc, về nhà gặp xui xẻo"

Trắc nghiệm

22:02:27 26/05/2024
Theo người xưa, lối vào rất quan trọng đối với phong thủy gia đình, có thể ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc. 3 con giáp càng lớn t.uổi càng bình yên, không tai họa, bệnh tật, t.iền bạc khỏi lo, hạnh phúc, an lạc

Kiểu quần short thần thánh dành cho chị em đùi to chân ngắn, vừa thu nhỏ dáng vừa kéo dài chân

Thời trang

21:59:25 26/05/2024
Chị em hãy cùng khám phá 2 kiểu quần short hot nhất hè 2024 và bí quyết chọn quần phù hợp cho chị em đùi to. Đừng bỏ lỡ cơ hội tự tin khoe đôi chân với những gợi ý phối đồ đẹp mắt và thời thượng.

Người phụ nữ nghi tẩm xăng t.ự t.hiêu trong phòng trọ ở Bình Dương

Tin nổi bật

21:53:58 26/05/2024
Sáng nay (26/5), Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc người phụ nữ bị bỏng nặng nghi do t.ự t.hiêu trong phòng trọ.

Tâm sự của diễn viên Đức Tiến trước khi qua đời

Tv show

21:51:50 26/05/2024
Được biết, tập ghi hình này được quay vài ngày trước khi nam diễn viên qua đời và cũng là một trong những chương trình cuối cùng của Đức Tiến.

7 món ăn nhẹ tuyệt vời giúp 'tín đồ ăn vặt' giảm cân

Sức khỏe

21:00:23 26/05/2024
Bạn đang muốn giảm cân nhưng lại là tín đồ ăn vặt , hãy tham khảo những thực phẩm ăn nhẹ tốt cho sức khỏe và giúp duy trì cân nặng bền vững.

Series kinh dị nhận điểm tuyệt đối từ giới phê bình, được khen hết lời nhờ tổng thể không một điểm chê

Phim âu mỹ

20:37:43 26/05/2024
Mùa 4 series Evil mới chính thức ra mắt người hâm mộ trên nền tảng Paramount+ hồi cuối tuần, lập tức gây chú ý khi đạt điểm tươi 100% trên trang Rotten Tomatoes.

Dân mạng hạnh phúc lây với khoảnh khắc Đoàn Văn Hậu tập làm bố bỉm sữa, cùng Doãn Hải My đeo địu em bé

Sao thể thao

20:16:16 26/05/2024
Khoảnh khắc của vợ chồng Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My chuẩn bị đón con đầu lòng khiến dân tình thả tim rần rần vì quá dễ thương.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

Lạ vui

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...