59 t.uổi, sau khi nghỉ hưu, tôi nhận ra thực tế đau lòng: Dù có t.iền hay không, con cái hiếu thảo hay không thì khi già cả đều giống nhau 1 điều

Theo dõi VGT trên

Theo bà Châu, suy cho cùng, cuộc sống t.uổi già không có ai là dễ dàng, dù có t.iền hay không, có con hay không.

Điều chúng nên làm là hãy luôn chăm sóc bản thân về cả sức khỏe lẫn tinh thần.

Bài viết đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ về quan điểm của bà Châu.

***

Có người từng nói: T.uổi già của mỗi người đều khó khăn, không quan trọng là bạn có t.iền hay không, con cái hiếu thảo hay không. Có người lại nói rằng, cuộc sống những năm về già vẫn phải phụ thuộc vào 2 điều quan trọng, một là số t.iền tiết kiệm, hai là lòng hiếu thảo của con cái.

Nhiều lúc, cuộc sống của người khác chỉ là điều bạn nhìn thấy ở vẻ bề ngoài, thực sự cuộc sống như thế nào, chỉ có họ mới biết được.

Về hưu được 4 năm, tôi đã trải nghiệm được nhiều điều, tôi nhận ra rằng kết cục cuối cùng của t.uổi già cũng tương tự như vậy. Nếu tôi có tâm lý tốt hơn, tôi sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Điều này không liên quan nhiều đến việc tôi có nhiều t.iền hơn hay con cái của tôi có hiếu thảo hay không. Sự khác biệt duy nhất là trạng thái tinh thần.

Người già tâm trạng tốt hơn sẽ tận hưởng t.uổi già; người già tâm trạng không tốt sẽ gây phiền lòng cho mình và người khác.

59 t.uổi, sau khi nghỉ hưu, tôi nhận ra thực tế đau lòng: Dù có t.iền hay không, con cái hiếu thảo hay không thì khi già cả đều giống nhau 1 điều - Hình 1

Ảnh minh họa.

Video đang HOT

Người già không có t.iền, con cái không hiếu thảo, cuộc sống sẽ vất vả hơn

Tôi từng đọc được một bài viết của một người quen, khi cùng bố đến bệnh viện, cậu ấy đã nhìn thấy những nỗi bất lực, buồn bã của người già.

Người già có con cái hiếu thảo, con cái đi khám cùng và được y tá chăm sóc 24/24. Có người khi bác sĩ đề nghị phẫu thuật, con cái cũng không ai nhắc đến t.iền, sau một hồi thảo luận, họ nói với bệnh viện rằng họ sẽ mua thuốc và để cha mình xuất viện và về nhà. Nhìn vào đôi mắt cô đơn, bất lực của ông lão, điều đó thực sự chứng minh cho câu nói “một mẹ nuôi được 10 con, nhưng 10 con không nuôi nổi một mẹ”

Trong xóm có một dì nuôi 5 người con. Khi chồng còn sống, các con thường về quê ăn Tết. Sau khi chồng qua đời, 5 người con của bà hiếm khi về thăm bà. Bà cho biết nguyên nhân là do bà không có lương hưu và trông cậy vào số t.iền chồng để lại, bà không thể đưa t.iền cho các cháu trong dịp Tết và các ngày lễ… Bà cũng muốn giúp nhưng không có khả năng.

Trong xóm còn có một người dì không có con, sau khi chồng bỏ đi, t.uổi già của bà cũng rất khó khăn. Bà muốn thuê người chăm sóc nhưng lương hưu thấp, chỉ đủ ăn uống thuốc nên không đủ t.iền thuê người chăm. Cuối cùng, người dì đã bán nhà và nhờ cháu trai gửi bà vào viện dưỡng lão.

59 t.uổi, sau khi nghỉ hưu, tôi nhận ra thực tế đau lòng: Dù có t.iền hay không, con cái hiếu thảo hay không thì khi già cả đều giống nhau 1 điều - Hình 2

Ảnh minh họa.

Người già có t.iền và có con cũng gặp khó khăn, vất vả

Vợ của bác tôi là giám đốc một doanh nghiệp nhà nước đã nghỉ hưu, có 3 người con thành đạt nhưng đều sống ở nước ngoài. Sau khi bác trai đi, bác gái được một một người cháu đón về chăm sóc, với điều kiện căn hộ 3 phòng ngủ của bác gái phải được sang nhượng cho người cháu.

Trong những năm đầu tiên, gia đình cháu trai của bác gái rất tốt với bác và thường xuyên đưa bác đi du lịch. Khi bác già hơn, không thể tự chăm sóc bản thân được nữ, người cháu này không hỏi ý kiến 3 đứa con của bác mà tự mình đưa ra quyết định và gửi bác đến viện dưỡng lão ở ngoại ô thành phố. Trong vòng nửa năm, bác gái ra đi, ba đứa con ở nước ngoài không ai trở về được vì dịch bệnh. Một người bác giàu có như vậy cũng không thoát khỏi bi kịch phải sống một mình trong viện dưỡng lão, không có người thân bên cạnh.

59 t.uổi, sau khi nghỉ hưu, tôi nhận ra thực tế đau lòng: Dù có t.iền hay không, con cái hiếu thảo hay không thì khi già cả đều giống nhau 1 điều - Hình 3

Ảnh minh họa.

Tôi có một đồng nghiệp vừa nghỉ hưu. Một ngày nọ, khi đang trò chuyện, một đồng nghiệp kể lại rằng, cô ấy sợ nhất là những cuộc điện thoại vào lúc nửa đêm, cô luôn lo lắng rằng bố mẹ mình không được khỏe. Vì bố mẹ chồng vốn đã cần cô chăm sóc, và nếu bố mẹ đẻ cũng cần chăm sóc thì cô sẽ không thể làm gì khác ngoài việc bàn bạc để thuê người chăm sóc.

Nhìn thấy hoàn cảnh hiện tại của các đồng nghiệp, tôi cũng đã nghĩ đến tương lai của mình trong những năm về già.

“Nuôi con để dưỡng già” nghe là một câu đơn giản nhưng thật ra lại là mục tiêu của nhiều người. Trước đây, có nhiều người con sẵn sàng hy sinh những điều vì bản thân để ở bên chăm sóc cha mẹ. Tôi có một đứa con, áp lực cuộc sống cũng lớn, không thể nào bắt đứa con phải từ bỏ công việc để ở nhà chăm sóc bố mẹ full-time.

Suy cho cùng, t.uổi già không có ai là dễ dàng, dù có t.iền hay không, có con hay không, mọi người đều có những khó khăn cần phải đối diện. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta cũng nên tự chuẩn bị cho t.uổi già của mình.

Dù bạn có nhiều t.iền đến đâu, bạn cũng không thể mua được một cơ thể khỏe mạnh, tự do, cũng không thể mua được những tiếng cười và niềm vui trong ngôi nhà, và càng không thể quay trở lại quá khứ.

Điều chúng ta có thể làm, chỉ là khi còn khỏe mạnh, chúng ta nên chăm sóc bản thân, tập thể dục thường xuyên. Giữ cho chế độ ăn uống và giấc ngủ điều độ, cố gắng sống một cuộc sống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân.

Đừng sợ mình sẽ già đi và đừng quá nuông chiều bản thân. Hãy bình tĩnh đối mặt với cuộc sống và rèn luyện, chăm sóc, yêu thương bản thân thật tốt.

Nhà chồng tôi tranh cãi quyết liệt vì ý định bán nhà dưỡng già của bố mẹ

Lúc đầu không ai chịu chu cấp t.iền cho ông bà dưỡng già. Đến khi thấy có lợi thì anh em tranh giành nuôi bố mẹ già.

Nhà chồng tôi tranh cãi quyết liệt vì ý định bán nhà dưỡng già của bố mẹ - Hình 1

1 tuần trước, bố mẹ chồng gọi chúng tôi về họp gia đình. Khi có đông đủ mọi người, bố nói cả đời ông bà vất vả k.iếm t.iền nuôi các con ăn học thành người. Hiện tại ông hơn 70 t.uổi, không thể tiếp tục công việc khuân vác để k.iếm t.iền nữa. Còn bà 68 t.uổi, không thể dậy từ 4h sáng đi chợ xa lấy hàng về bán chợ gần nhà.

Người ta đến t.uổi già nghỉ hưu có lương hay có khoản tiết kiệm dưỡng già. Còn bố mẹ chẳng có khoản nào, t.uổi già chỉ biết nương tựa vào các con. Bố nói hiện tại sức khỏe ông bà yếu, vài tháng nay không đi làm nên không có t.iền để chi tiêu sinh hoạt.

Vì vậy, bố muốn chúng tôi mỗi người góp 1 triệu để nuôi ông bà, 3 đứa con mỗi tháng sẽ được 3 triệu. Nếu chẳng may ông bà ốm đau đi bệnh viện thì cũng chỉ biết nhờ cậy vào chúng tôi.

Anh cả nói vợ không đi làm, một mình k.iếm t.iền nuôi 4 miệng ăn cực lắm, chưa đến tháng đã hết t.iền nên không thể góp t.iền chu cấp cho bố mẹ được. Chị chồng nói con gái lấy chồng theo nhà chồng nên không thể nuôi dưỡng bố mẹ già. Thỉnh thoảng có t.iền chị biếu bố mẹ đồng nào hay đồng đó. Hai người con trai phải có nghĩa vụ chăm sóc bố mẹ lúc cuối đời.

Thấy chồng không ý kiến gì, tôi nói hơn 1 năm nay, chồng tôi bị thất nghiệp, phải chạy xe ôm k.iếm t.iền sống qua ngày, chi tiêu sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào vợ. Mỗi tháng dư giả được khoảng hơn 2 triệu. Tôi đồng ý góp 1 triệu gửi bố mẹ.

Bố mẹ cảm ơn lòng tốt của vợ chồng tôi nhưng số t.iền đó không đủ để ông bà sống yên ổn khi về già. T.uổi già không nhờ cậy được các con, vì vậy bố mẹ quyết định bán nhà.

Bố nói nếu bán nhà sẽ được khoảng hơn 1 tỷ, với số t.iền đó sẽ gửi ngân hàng, hàng tháng lấy lãi để chi tiêu ăn uống hằng ngày và trả t.iền thuê phòng trọ. Chỉ làm như thế thì mới không làm phiền đến các con.

Khi biết bố mẹ có ý định bán nhà, anh cả phản đối gay gắt. Anh bảo sẽ chăm lo t.uổi già cho bố mẹ và ngôi nhà sẽ thuộc về vợ chồng anh chị ấy. Đến lúc này thì chồng tôi cũng muốn giành nuôi bố mẹ chồng để được hưởng ngôi nhà.

Lúc đầu thì anh em kêu khó khăn, từ chối nuôi bố mẹ, đến khi có lợi lại tranh giành. Nhưng ông bà vẫn chọn phương án bán nhà lấy t.iền gửi ngân hàng để được thoải mái tự do và không làm khổ con nào. Gia đình tôi đang chia thành nhiều phe, tôi thật sự không biết phải làm sao nữa?

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giữa cuộc họp chị đồng nghiệp đứng dậy "bắt gian", danh tính cặp đôi vụng trộm khiến cả công ty ngỡ ngàng
07:31:12 14/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Qua thăm chị gái, chứng kiến hành động tàn nhẫn của anh rể, tôi nổi điên lao vào đáp trả: Cay đắng phát hiện trước đây chỉ là màn kịch
08:16:34 13/06/2024
Mẹ chồng gây sức ép ly hôn, tôi thầm oán trách cho đến lúc biết sự thật
07:01:53 14/06/2024
Con riêng của chồng nằng nặc muốn ở với tôi sau khi ly hôn
07:29:30 13/06/2024
Chồng đòi đổi xe ô tô sang loại gần 2 tỷ, vợ gục ngã khi đọc một tin nhắn
15:54:07 13/06/2024
Khi biết gia đình tôi mỗi tháng chi tiêu hết 4 triệu cho 5 người, chị hàng xóm nhận xét một câu mà tôi kinh hồn táng đảm
16:03:00 13/06/2024
Chồng cũ quỳ gối xin tái hôn, tôi chưa kịp trả lời đã kinh ngạc trước hành động quá khích của con trai: Câu tuyên bố chứa sự hoảng loạn
07:24:41 14/06/2024

Tin đang nóng

Vụ salon hiến tóc: Ông chủ được giải oan, Quỹ Ngày mai tươi sáng liên quan gì?
14:24:54 14/06/2024
DV Hồng Hải qua đời vì bạo bệnh, vợ đang mang thai khóc ngất, dàn sao bàng hoàng
13:53:42 14/06/2024
Tiết lộ di chúc khiến thế giới sửng sốt của bà Vanga, dặn con cháu nhớ kỹ 1 điều
16:16:55 14/06/2024
Lưu Diệc Phi khiến MXH náo loạn vì màn mặc áo tắm k.hoe b.ody nuột nà, hút 80 triệu view nhờ làn da trắng phát sáng
13:57:47 14/06/2024
Mẹ ruột Lý Nhã Kỳ tự sắm xe hơi 15 tỷ, con gái cũng phải trầm trồ vì "chơi lớn"
16:26:48 14/06/2024
Dương Mịch bị chê thích khoe mẽ, "nói hay hơn làm" dù đóng phim flop liên tiếp
12:28:45 14/06/2024
Kình ngư Ánh Viên phủ nhận phẫu thuật thẩm mỹ, đẹp lên là vì điều này!
15:29:34 14/06/2024
"Túc quốc công" Vương Tinh Việt lộ bằng chứng hẹn hò nàng thơ 10X, thuyền cặp đôi Mặc Vũ Vân Gian chìm rồi?
13:52:29 14/06/2024

Tin mới nhất

Hơn 70 t.uổi, bố tôi mang hết lương đi nuôi "sugar baby" 58 t.uổi

17:29:09 14/06/2024
Chúng tôi muốn thương nhưng cũng không thương nổi. Cách đây hình như khoảng 5 hay 6 năm gì đấy thì gia đình tôi có gặp lại một người bạn đã mất liên lạc rất nhiều năm trước - bác Trọng.

Vất vả chăm sóc mẹ những ngày cuối đời, tôi bàng hoàng với bản di chúc của bà, càng hoảng loạn khi thấy thái độ của chồng

17:22:34 14/06/2024
Tại sao mẹ lại đối xử tệ với con gái vậy? Ngày còn trẻ tôi định lấy người đàn ông mình thương nhưng bố mẹ ngăn cản quyết liệt.

Chứng kiến hành động của con trai và con dâu mỗi ngày, tôi hốt hoảng hổ thẹn trong lòng: Càng nhìn càng nghe càng đau xót

17:18:31 14/06/2024
Trải qua những tình huống đó, tôi luôn tự hỏi, liệu rằng mình đã dạy dỗ chúng như thế nào? Tôi đã bước qua t.uổi lục tuần, hàng ngày nhìn hai đứa con gen Z trong nhà, lòng không khỏi mệt mỏi.

Chia tay bạn trai vì tính thích tự quyết định tất cả

17:05:01 14/06/2024
Anh là mối tình đầu mà tôi tưởng rằng sẽ đi cùng nhau mãi mãi, thế nhưng càng lúc tôi càng cảm nhận được sự khác biệt.

8 năm đau khổ trong xiềng xích hôn nhân, người phụ nữ hối hận, muốn sửa chữa

17:00:49 14/06/2024
Đứng trước gương, tôi hỏi người đàn bà đối diện có thấy mình tội nghiệp không? Kết quả của 4 năm yêu, 8 năm hôn nhân sao chỉ còn gương mặt khô khốc, ánh mắt vô hồn?

Thấy người đàn ông lạ, tôi hét toáng lên thì chồng nhanh chóng xông vào, diễn biến sau đó khiến tôi c.hết đứng

15:56:46 14/06/2024
Suốt đêm đó, tôi không tài nào chợp mắt được. Tôi luôn cảm thấy bất an về chuyện đó. Sợ quá, tôi trốn luôn về nhà mẹ đẻ.

Nhân tình sinh con rồi không may qua đời, vợ xuất hiện trong ngỡ ngàng rồi có hành động lạ với đ.ứa t.rẻ

15:47:17 14/06/2024
Vợ tôi im lặng một lúc rồi tắt máy. Sau đó, cô ấy nhanh chóng tới bệnh viện, đưa tay ra bế con của tôi. Tôi lấy vợ đã 7 năm nhưng vẫn chưa có đứa con nào, nguyên nhân nằm ở vợ tôi

Tôi run rẩy nghe cuộc nói chuyện của vợ với người đến thăm đẻ, bí mật mà em bấy lâu nay giấu kín

15:42:55 14/06/2024
Mặc dù em giới thiệu đây là bạn mình nhưng tôi vẫn ngờ ngợ điều không lành nên đã lén đến cửa phòng để nghe họ nói chuyện.

Vô tình phát hiện thuốc tránh thai trong phòng osin, tôi hùng hổ vạch trần rồi choáng váng khi bị mất ngay 3 tỷ

15:36:15 14/06/2024
Tôi lấy chồng 2 năm thì có con, vừa mới sinh được 9 tháng. Vì phải trông con nên tôi quyết định thuê người giúp việc.

Quý bà giàu có hơn gần 20 t.uổi và 'câu chốt hạ' lạnh người khi tình trẻ muốn chia tay

12:00:52 14/06/2024
Tất cả chỉ vì nông nổi, nóng vội thực hiện mong muốn của mình mà tự đ.ánh mất nhân phẩm, đ.ánh mất cơ hội ân phẩm, đ.ánh mất cơ hội phấn đấu sự nghiệp chỉ vì tham t.iền phải chấ

Chồng thích k.hoe t.hân trên mạng xã hội, tôi rất lo lắng

11:54:47 14/06/2024
hồng chị A.T hiện có hàng trăm nghìn người hâm mộ trên nền tảng video ngắn. Những tưởng khi chồng nổi hơn, chị A.T sẽ cảm thấy tự hào,

Chồng xa lánh, ghét bỏ chỉ vì tôi muốn có con thứ 2

11:50:09 14/06/2024
Chị T.H hy vọng, khi điều kiện kinh tế của gia đình khá giả hơn, chồng chị sẽ cân nhắc lại về chuyện sinh thêm con. Nuôi con là một quá trình vừa hạnh phúc vừa vất vả, bởi khi đ.ứa t.rẻ lớn lên,

Có thể bạn quan tâm

OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng trong thời gian dài

Thế giới

18:05:44 14/06/2024
Tuy nhiên, ngày 12/6, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố báo cáo cho thấy nhu cầu dầu mỏ sẽ đạt đỉnh vào năm 2029, chững lại ở mức khoảng 106 triệu thùng/ngày vào cuối thập kỷ này.

Nữ chính phim giờ vàng bị đem so sánh với Ngô Cẩn Ngôn vì một chi tiết

Phim việt

17:54:58 14/06/2024
Hai bộ phim đến từ hai quốc gia khác nhau tưởng chừng như không liên quan lại nói lên nhiều điều. Trong suốt hành trình của phim, điều khiến khán giả ức chế nhất là nữ chính mãi yếu đuối, ngu ngơ, chỉ thích nói đạo lý.

Vì sao Thương Tín đi lang thang?

Sao việt

17:52:01 14/06/2024
Cư dân mạng thắc mắc không hiểu vì sao nghệ sĩ Thương Tín lang thang rày đây mai đó mà không chịu về sống chung với vợ con.

Triệu Lệ Dĩnh gây náo loạn trung tâm thương mại sau thời gian "ở ẩn", nhan sắc thật đẹp thách thức cam thường

Sao châu á

17:38:08 14/06/2024
Bước sang t.uổi U40, nhưng vẻ ngoài cùng thần thái của Triệu Lệ Dĩnh vẫn được nhận xét trẻ trung là chẳng những không kém mà còn vượt xa thời điểm khi mới đôi mươi.

Dàn chân dài tuyệt đẹp của tuyển Đức làm 'nóng' thêm EURO 2024

Sao thể thao

17:34:39 14/06/2024
Quả bóng EURO 2024 sẽ chính thức lăn vào 2h đêm nay, 15/6 với chủ nhà Đức gặp Scotland. Kai Havertz cùng đồng đội được tiếp sức bởi dàn Wags tuyệt đẹp.

Minh Nghi: công chúa làng eSports Việt, mối tình ngọt ngào với đàn em Độ Mixi

Netizen

17:26:46 14/06/2024
Sau quá trình nỗ lực Minh Nghi đã trở thành cô gái có tiếng trong cộng đồng làng game. Nữ MC cũng gây chú ý khi có mối tình cọc đi tìm trâu với hot streamer khác là Bomman.

Brad Pitt "chữa lành" việc bị các con từ mặt: Sinh con với tình trẻ

Sao âu mỹ

17:07:39 14/06/2024
Nam tài tử Brad Pitt đang trải qua giai đoạn thống khổ nhất cuộc đời, khi buộc phải chấp nhận con gái lớn của mình xin tòa bỏ họ cha. Tuy nhiên nỗi mất mát nhanh chóng được lấp đầy vì mới đây tài tử 6X tuyên bố muốn sinh con với bạn gái...

Tôi toát mồ hôi ngày đầu ra mắt nhà người yêu, trong lúc ngượng ngùng mẹ anh quỳ sụp van xin điều này

Trắc nghiệm

16:19:18 14/06/2024
Mẹ của Minh thấy tôi thì nhào tới ôm lấy chân của tôi. Bà ấy càng khóc to hơn. Minh lớn tiếng nói mẹ đừng khóc nữa, có gì từ từ rồi nói.

5 lần phim Hàn chọn sai nữ chính: Kim Yoo Jung quá non nớt, tiểu tam Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi nhận bão chê bai

Hậu trường phim

16:08:26 14/06/2024
Có những vai diễn tưởng chừng được đo ni đóng giày cho một diễn viên nhất định. Tuy nhiên, khi lên màn ảnh, khán giả mới phát hiện đó thực chất là một sự lựa chọn sai lầm, ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm của người xem.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm toàn tôm và cá sông dân dã nhưng ngon hơn sơn hào hải vị

Ẩm thực

16:02:34 14/06/2024
Bữa cơm toàn tôm và cá sông dân dã nhưng ngon hơn sơn hào hải vị. Không cầu kỳ, bữa chiều đều là những món ăn quen thuộc nhưng rất trôi cơm.

Trải nghiệm "đáng sợ" trong 6 tháng sống tối giản

Sáng tạo

16:01:42 14/06/2024
Chủ nghĩa tối giản từng được nhiều người miêu tả như một liều thuốc chữa bách bệnh để giải quyết căng thẳng của cuộc sống hiện đại, nhưng sau trải nghiệm cá nhân, tôi thấy rằng cũng có nhiều trải nghiệm đáng sợ