Vụ Việt Á: Vì sao cựu cán bộ CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự?

Theo dõi VGT trên

Dù được hưởng án treo nhưng ông Trần Thanh Phong vẫn kháng cáo. Bị cáo cho rằng, mình làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Việt Á chiều 17/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Bình Dương).

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, ông Phong không hưởng lợi cá nhân, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, khai báo thành khẩn. Bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi.

Mặc dù vậy, bị cáo Phong vẫn tự nguyện nộp t.iền khắc phục hậu quả chung. So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương), chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi.

Vụ Việt Á: Vì sao cựu cán bộ CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự? - Hình 1
Bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Bình Dương). Ảnh: CTV

Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đại diện VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong. HĐXX cấp phúc thẩm cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trong phần xét hỏi, vị thẩm phán chủ tọa yêu cầu ông Phong giải thích tại sao là người duy nhất được án treo trong số 11 bị cáo có đơn kháng án, nhưng bị cáo vẫn kháng cáo?

Trả lời thẩm vấn, ông Phong cho rằng, bản thân bị cáo thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu, để CDC Bình Dương mua kit test từ Việt Á là làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự.

Video đang HOT

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX cũng đã miễn trách nhiệm hình sự cho lãnh đạo của bị cáo Phong là ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Ở phiên sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội cho rằng, cần miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong nhưng tòa án cùng cấp sau đó đã tuyên bị cáo Trần Thanh Phong mức án 24 tháng tù treo.

Đến phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS Cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Phong.

Hai người được áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt trong vụ Việt Á

Người lãnh đạo đơn vị kiên quyết từ chối nhận t.iền từ Việt Á và cũng luôn nhắc nhở cấp dưới không nhận những đồng t.iền bất chính.

Cấp dưới của ông cũng không nhận t.iền. Cả hai người được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt của pháp luật.

Vụ Việt Á bị phanh phui, nhiều người dân bức xúc trước hành vi lợi dụng tình hình nguy cấp của dịch bệnh Covid - 19 để trục lợi, nhét túi những đồng t.iền không chính đáng. Có những kẻ nhận hối lộ tới vài chục tỷ đồng, rồi thu lợi cả ngàn tỷ đồng nhưng vẫn có những con người đủ bản lĩnh để từ chối những đồng t.iền không trong sạch.

Họ đã được tòa án các cấp ghi nhận khi đưa vụ Việt Á ra xét xử. Trong số 38 bị cáo vụ Việt Á bị đưa ra xét xử, có 2 người được tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt, quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho họ.

Giai đoạn xét xử sơ thẩm, cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh được miễn trách nhiệm hình sự. Theo HĐXX, thời điểm xảy ra vụ án, ông Danh đã về hưu, nhưng khi được yêu cầu ở lại để tiếp tục chống dịch, ông đã tự nguyện ở lại.

Là lãnh đạo CDC Bình Dương, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm và có thể bị xử lý nhưng đã "dám nghĩ, dám làm", vì sức khỏe, tính mạng của đồng bào. Bị cáo không tư lợi cá nhân.

Hai người được áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt trong vụ Việt Á - Hình 1
Ông Nguyễn Thành Danh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CTV

HĐXX cho rằng, bị cáo không vụ lợi cá nhân, đã nhiều lần từ chối t.iền và quà cảm ơn của Việt Á. Thậm chí, ông đã cảnh tỉnh nhân viên cấp dưới không tiếp xúc, nhận quà cảm ơn, cẩn thận cân nhắc khi gặp gỡ, trao đổi với người của công ty này.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Nguyễn Thành Danh trình bày việc nhiều lần được nhân viên Việt Á đề nghị đưa t.iền nhưng ông không nhận. Có những lần, nhân viên Việt Á mời bị cáo đi cà phê, uống bia, nhưng ông đều từ chối. "Việc tránh tiếp xúc đấy là một cách từ chối khéo việc nhận t.iền của Việt Á", lời bị cáo Danh.

Người thứ hai vừa được tòa án cấp phúc thẩm áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt, miễn trách nhiệm hình sự là cấp dưới của ông Danh, bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Bình Dương).

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, ông Phong không hưởng lợi cá nhân, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, khai báo thành khẩn. Bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi.

Hai người được áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt trong vụ Việt Á - Hình 2
Ông Trần Thanh Phong tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Mặc dù vậy, bị cáo Phong vẫn tự nguyện nộp t.iền khắc phục hậu quả chung. So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh, chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi.

Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đại diện VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong. HĐXX cấp phúc thẩm cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Việc miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi được HĐXX cấp phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự, ông Trần Thanh Phong tỏ ra rất vui mừng. Ông Phong cám ơn luật sư Nguyễn Thanh Long đã đồng hành với mình. Ông cho biết, mình có 3 con nhỏ, nên rất muốn chứng minh bản thân mình trong sạch, để còn dạy con cái trở thành người tốt cho xã hội.

Ông Phong cho biết, giai đoạn xảy ra dịch Covid - 19, bản thân đã cố gắng hết mình và hiện ông vẫn đang làm việc tại CDC Bình Dương.

"Chống dịch, tôi chỉ cắm cúi vào công việc, cố gắng hạn chế gặp gỡ các đơn vị hỗ trợ, chỉ phối hợp thực hiện để phòng chống dịch tốt nhất...", lời ông Trần Thanh Phong.

Trao đổi với PV VietNamNet, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo quy định của pháp luật, thời hạn tạm giam, tạm giữ của bị cáo sẽ được bù trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, thời hạn cải tạo không giam giữ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bị cáo được tòa án miễn trách nhiệm hình sự thì thời hạn tạm giam này sẽ không được tính toán để bù trừ, bồi thường. Nếu tòa án tuyên bị cáo không có tội thì thời hạn tạm giam mới là căn cứ để tính toán về mức bồi thường thiệt hại do bị giam oan sai.

Theo luật sư, bản chất của miễn trách nhiệm hình sự là bị cáo có vi phạm pháp luật, hành vi cấu thành tội phạm, nhưng do chính sách khoan hồng, do nguyên tắc phân hóa phân loại nên được miễn trách nhiệm hình sự chứ không phải là không có tội.

Bởi vậy, quá trình điều tra, truy tố, xét xử, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế là không sai và không được đền bù.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bán tài khoản ngân hàng rồi "nẫng tay trên" của các đối tượng l.ừa đ.ảo
20:41:16 17/06/2024
Bắt tạm giam Trưởng khoa Điều trị bắt buộc - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội "Nhận hối lộ"
20:52:40 17/06/2024
Tạm giam 2 đối tượng khai thác cát trái phép
19:10:54 17/06/2024
Bắt thêm một chủ tịch xã ở Thái Bình liên quan doanh nhân La 'điên'
09:48:49 18/06/2024
Khởi tố 5 cán bộ xã Nghĩa Hải liên quan việc quản lý đất bãi bồi ven biển
09:04:12 19/06/2024
Bắt giữ nhóm đối tượng sắm 2 dàn máy chế tạo linh kiện s.úng săn
09:08:12 19/06/2024
Xét xử giám đốc trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Đà Nẵng nhận hối lộ
16:04:11 17/06/2024
Chấn chỉnh tình trạng "báo hóa" tạp chí, lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi
09:43:34 19/06/2024

Tin đang nóng

Công khai ly hôn 'streamer giàu nhất Việt Nam', dời biệt thự bạc tỷ Xoài Non hiện sống ra sao?
07:05:36 19/06/2024
Tóm dính Isaac ở Thái Lan, danh tính chàng trai đi cùng gây chú ý
06:27:55 19/06/2024
Cấm thượng tọa Thích Chân Quang thuyết giảng dưới mọi hình thức trong hai năm
12:15:16 19/06/2024
"Chân ái" của Lưu Diệc Phi gây sốt MXH, xứng đáng là "chồng quốc dân" nhưng phải nhận cái kết cay đắng
08:27:29 19/06/2024
Mối tình duy nhất được công khai của "thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi
08:49:45 19/06/2024
Mỹ nam tiết kiệm nhất showbiz xuống sắc đáng tiếc sau 15 năm, hết thời vẫn sở hữu 2400 tỷ
06:30:25 19/06/2024
Mỹ nhân gây sốt vì vòng eo "con kiến" ai nhìn cũng mê, lên đồ cực đẹp biến phim trường thành sàn catwalk
08:34:13 19/06/2024
Mẹ tôi đòi kết thúc hôn nhân ở t.uổi 60 chỉ vì cái bồn cầu
08:09:14 19/06/2024

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng lợi dụng khiếu kiện để cưỡng đoạt tài sản

13:25:40 19/06/2024
Mai Thị Nương tụ tập cùng một số đối tượng khiếu kiện chuyên nghiệp chây ì lâu năm gây mất ANTT trên địa bàn, làm ảnh hưởng xấu đến dư luận quần chúng nhân dân.

"Cõng" ma tuý từ Lào về Việt Nam để bán gấp đôi, gấp ba

13:20:02 19/06/2024
Qua đấu tranh khai thác, bước đầu, Thạo U Thong và Thạo Tụm Vông Pha Chăn khai nhận mua ma tuý tổng hợp từ Vientiane (CHDCND Lào) với giá 12 triệu và mua t.huốc p.hiện từ tỉnh Sầm Nưa với giá 20 triệu đồng

Tranh chấp đất đai, ra tay s.át h.ại cả 4 người họ hàng

12:50:13 19/06/2024
Sáng 19/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương điều tra vụ g.iết n.gười xảy ra trong một gia đình tại xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Phạt tù "nữ quái" lừa hơn 1 tỷ đồng của người muốn có con trai nối dõi

09:19:56 19/06/2024
Khi biết vợ chồng ông Nguyễn Văn N (SN 1958) muốn có con nối dõi nhưng không thể sinh do lớn t.uổi, Dung đã môi giới, tìm người mang thai hộ để hưởng lợi...

Dùng chiêu gian lận khi cân, 4 đối tượng chiếm đoạt hơn 3 tấn tôm

09:18:03 19/06/2024
Bằng thủ đoạn gian dối này, các đối tượng khi cân tại 2 ao tôm của bị hại chỉ được 3.658 kg nhưng bán ra với 6.857,3 kg. Các đối tượng đã chiếm đoạt lượng tôm 3.199,3 kg, tương đương gần 480 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Khởi tố giám đốc một doanh nghiệp về hành vi đưa hối lộ

08:58:20 19/06/2024
Ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã khởi tố một giám đốc doanh nghiệp liên quan đến mở rộng điều tra vụ án Đưa nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Cảnh sát bắt giữ 3 tàu 'cát tặc', thu giữ gần 800m3 cát

08:52:12 19/06/2024
Cụ thể, trên phương tiện thủy đầu tiên gắn số đăng ký TB-1269 do Nguyễn Văn H. (SN 1982) điều khiển, Cảnh sát kiểm tra phát hiện trong khoang chứa hàng có hơn 200m3 cát đen.

Nhân viên được thuê giao hàng chiếm đoạt hơn trăm triệu đồng của chủ

08:49:10 19/06/2024
Trong lúc tài xế đang giao hàng cho một cửa hàng tạp hóa ở tổ dân phố 1, thị trấn La Hà thì Thuận đã mang theo túi xách cùng với số t.iền khoảng 120 triệu đồng bỏ trốn.

Sử dụng mạng xã hội lôi kéo người đi lao động nước ngoài trái phép

08:38:29 19/06/2024
Căn cứ vào lời khai và các tài liệu thu thập được, Cơ quan Công an tiếp tục đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của Bùi Thị Linh và xác minh mở rộng các đối tượng có liên quan.

Công an điều tra vụ Chủ tịch Hội Nông dân phường bị dọa g.iết

22:12:27 18/06/2024
Ngày 18/6, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) Vương Huy Đào cho biết, Đảng ủy phường đã báo cáo lên cấp trên về việc một cán bộ phường bị đối tượng lạ đe dọa và lên kế hoạch s.át h.ại trong vòng 30 ngày...

Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng lĩnh án

22:03:23 18/06/2024
Sau gần 2 ngày xét xử, sáng 18/6, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án bị cáo Bùi Văn Tấn (SN 1976, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng) 8 năm tù về tội Nhận hối lộ .

Nhận thêm án, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức "ôm" 30 năm tù

21:41:41 18/06/2024
Sai phạm trong đấu thầu kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (Bệnh viện Thủ Đức) và đồng phạm lãnh án.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Ngọc Bê qua đời tại Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè

Sao việt

13:30:59 19/06/2024
Nghệ sĩ Ngọc Bê trút hơi thở cuối cùng tại Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè. Sự ra đi của bà để lại nhiều tiếc thương cho đồng nghiệp.

Mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Philippines

Du lịch

13:28:58 19/06/2024
Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Philippines. Đây là hãng bay Việt Nam đầu tiên mở đường bay thẳng tới đảo quốc này, TTXVN đưa tin.

Không ngờ có ngày Lưu Diệc Phi lại được khen diễn hay, hút 890 triệu view nhờ cảnh phim bùng nổ cảm xúc

Phim châu á

13:28:01 19/06/2024
Đây là lần đầu Lưu Diệc Phi diễn cảnh sinh con nhưng nữ diễn viên được khen ngợi với diễn xuất chân thực, từng cách lấy hơi để rặn hay sự đau đớn đều được cô thể hiện rõ ràng.

Lỗi Vanguard lại xuất hiện trên LMHT toàn cầu, Riot phải thông báo khẩn

Mọt game

13:07:02 19/06/2024
Cách đây ít lâu, cộng đồng LMHT Việt và tại một số khu vực thuộc châu Á (như LJL, PCS...) đã bất ngờ gặp lỗi Vanguard. Theo đó, lỗi này khiến người chơi không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào ingame, kể cả có truy cập vào được client ...

Karik phát hành MV mới kết hợp cùng rapper huyền thoại Thai VG

Nhạc việt

13:06:10 19/06/2024
Nửa đầu năm 2024 đã trôi qua và làng nhạc Rap/Hiphop Việt đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi Karik công bố phát hành sản phẩm mới có tên Nhật ký vào đời kết hợp cùng rapper gạo cội Thai VG. MV sẽ ra mắt vào 20/6.

Đại thắng doanh thu, đoàn phim Gia Tài Của Ngoại đến Việt Nam giao lưu với khán giả

Hậu trường phim

13:01:51 19/06/2024
Nữ diễn viên Taew Usha Seamkhum cùng ekip Gia Tài Của Ngoại đến Việt Nam giao lưu với khán giả nhân dịp phim dẫn đầu phòng vé.

Hot nhất MXH: Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy ly hôn

Sao châu á

12:59:31 19/06/2024
Ngày 19/6, mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước thông tin Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy đổ vỡ hôn nhân sau 8 năm chung sống

Brazil kiên quyết chấm dứt nạn phá rừng Amazon

Thế giới

12:55:56 19/06/2024
Trung tâm này sẽ do cơ quan chức năng các nước Nam Mỹ có lãnh thổ trong khu vực Amazon điều hành. Ngân sách cho dự án được chi từ Quỹ Amazon, một sáng kiến do quốc tế tài trợ nhằm bảo vệ rừng nhiệt đới.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 78: Lâm gợi ý Đức Anh thả mấy con chuột vào nhà Hân

Phim việt

12:51:31 19/06/2024
Những người thân vẫn hỗ trợ tích cực cho chiến dịch yêu lại từ đầu của Đức Anh và Hân. Nhiều ý kiến đã được đóng góp.

Lee Seung Gi đón tin vui sau hàng loạt những bê bối nhấn chìm sự nghiệp

Nhạc quốc tế

12:25:16 19/06/2024
Cuộc bình chọn K Best Singer sẽ kéo dài đến ngày 27/6, nghệ sĩ chiến thắng sẽ được quảng cáo trên màn hình lớn ở Quảng trường Thời đại của New York. Đây là cơ hội để người hâm mộ giới thiệu nghệ sĩ mà họ yêu thích với thế giới.

Mốt đi giày ngư dân "khuấy đảo" thời trang mùa hè

Thời trang

11:32:40 19/06/2024
Mùa thời trang Xuân - Hè 2024 chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt phong cách giày dép trên sàn diễn. Từ dép quai ngang, sandals xỏ ngón đến giày kitten heels (giày có gót mảnh và thấp) hay giày mules (giày hở gót) cổ điển.