Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Theo dõi VGT trên

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Chiều tối 16/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần tranh luận. HĐXX dành thời gian cho các luật sư trình bày quan điểm bào chữa.

Người bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm chưa đ.ánh giá đúng mức những đóng góp của ông Long trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Theo luật sư, với tư cách là vị tư lệnh ngành y, tại thời điểm cam go nhất của hệ thống y tế, ông Long đã xả thân, đứng đầu hàng vạn y, bác sĩ, nhân viên y tế của cả nước lao vào chống dịch.

Trước khi lao vào chống dịch, ông Long là người khỏe mạnh. Nhưng sau 2 năm chống dịch, nhiều đêm thức trắng, bị cáo mất hẳn thị lực mắt trái do chứng bệnh bong đáy võng mạc không được chữa trị kịp thời; buộc phải dùng máy thở c.ưỡng b.ức CPAP để phòng ngừa đột tử do chứng rối loạn ngưng thở; suy tim, hẹp hở van tim, suy vành; cao huyết áp; đái tháo đường.

“Đây là các bệnh mới phát sinh, là kết quả của 2 năm liên tục lao lực làm việc bất kể ngày đêm”, lời luật sư.

Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự - Hình 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Vẫn theo luật sư, ngoài vai trò là một người lãnh đạo, một giáo sư, tiến sĩ trong lĩnh vực y tế, ông Nguyễn Thanh Long còn là một nhà khoa học có uy tín, được bạn bè quốc tế ghi nhận và đ.ánh giá cao. Ông Long là tác giả của hàng chục đề tài nghiên cứu có giá trị cao.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được tòa sơ thẩm xem xét, trong giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Long đã cung cấp thêm nhiều tình tiết quan trọng có thể xem là tình tiết giảm nhẹ. Trong đó phải kể đến tình tiết vợ ông Long là người được tặng thưởng Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”…

Video đang HOT

Luật sư đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo Long được hưởng thêm các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 2 Điều 51 BLHS và xem xét giảm nhẹ thêm trách nhiệm hình sự cho cựu Bộ trưởng Y tế.

Tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế), luật sư đưa ra quan điểm: Những sai phạm của bị cáo dẫn đến hành vi phạm tội xuất phát một phần từ việc bị cáo chịu sự chỉ đạo của cấp trên và sự tác động của bị cáo khác.

Bản thân bị cáo Liên không vì mục đích vụ lợi, không yêu cầu Phan Quốc Việt mang t.iền đến mà do chính Chủ tịch Việt Á chủ động mang t.iền đến để tại phòng làm việc dù bị cáo đã từ chối.

Theo luật sư, cái sai của bị cáo Liên là đã không quyết liệt trong việc trả lại t.iền, cũng như không có cách xử sự phù hợp, đúng quy định pháp luật để rồi dẫn đến hành vi phạm tội.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán, CDC Bình Dương) đưa ra quan điểm cho rằng, mọi việc làm, hành vi của bị cáo Phong đều là sự tiếp nhận và chấp hành nghiêm theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Bị cáo không có động cơ vụ lợi, chỉ vì mục tiêu chung.

Luật sư cho hay, ông Nguyễn Thành Danh (người từng được tòa án cấp sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự) đã viết đơn xin xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Đại diện VKS bất ngờ thay đổi đề nghị án

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS bất ngờ đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC Bình Dương) và Ngụy Thị Hậu (cựu Phó phòng Tài chính kế toán, CDC Bắc Giang). Theo đó, đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm của các bị cáo Xuyên và Hậu lần lượt là 24 và 30 tháng tù, nhưng chuyển sang án tù treo.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của tất cả các bị cáo có đơn kháng án.

Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng. Nhiều bị cáo tha thiết mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét hoàn cảnh, bối cảnh cũng như thái độ thành khẩn để giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Việt Á) xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới là ông Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á).

Trong lời nói sau cùng của mình, ông Nguyễn Thanh Long trình bày rằng đã nhận thức rõ hành vi phạm tội, ăn năn hối lỗi về hành vi của mình, kính mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ mới để bị cáo sớm có cơ hội được trở về với gia đình.

HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 15h chiều mai (17/5).

Đã có đường lối phân hóa trách nhiệm hình sự trong xử lý vụ án Việt Á

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã ban hành đường lối phân hóa trách nhiệm hình sự các đối tượng trong các vụ án liên quan Việt Á.

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) ngày 11-1 đã có thông báo về đường lối xử lý các vụ án liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết như trên trong buổi làm việc với các cơ quan báo chí, thông báo kết quả phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC, chiều nay, 12-1.

Đã có đường lối phân hóa trách nhiệm hình sự trong xử lý vụ án Việt Á - Hình 1

Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC được tổ chức sáng 12-1, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo. Ảnh: BNC

Đây là hướng dẫn mang tính đường lối để các cơ quan tiến hành tố tụng phân hóa trách nhiệm hình sự các bị can, bị cáo, đối tượng liên quan theo quan điểm xử lý nghiêm khắc nhưng luôn khoan hồng, nhân đạo, đúng quy định pháp luật.

Đường lối này được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương thông báo sau khi xin ý kiến và Bộ Chính trị thông qua về chủ trương.

Theo đó, quan điểm phân hóa là với nhóm người có chức quyền nhưng lợi dụng để chỉ đạo, tác động, can thiệp hoặc người chủ mưu, tổ chức, tích cực thực hiện hành vi tội phạm, có động cơ vụ lợi, trục lợi công quỹ... thì kiên quyết nghiêm trị.

Với những người thực hành tội phạm ở vị trí phụ thuộc, bị động, có thái độ thành khẩn, hợp tác, khắc phục hậu quả... thì có thể được xem xét trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Diễn biến tố tụng các vụ án liên quan đến Công ty Việt Á cho thấy các cơ quan tố tụng hình sự trên cả nước đang xem xét trách nhiệm của nhiều cán bộ, công chức, viên chức vốn không có chức vụ, quyền hạn lớn. Họ chỉ thực hiện các công việc của mình theo chỉ đạo cấp trên, vì chống dịch mà làm, không có động cơ vụ lợi.

Nếu xét đến cùng theo nguyên tắc tố tụng hình sự, hành vi của họ có thể vẫn là đồng phạm giúp sức. Tuy nhiên, với các trường hợp này, cần xem xét cụ thể, tùy tình huống có thể miễn, giảm trách nhiệm hình sự hoặc không cần áp dụng các biện pháp tố tụng.

Nay với đường lối xử lý được chỉ đạo thống nhất từ Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC, thông qua Thường trực Ban Chỉ đạo, sẽ giúp các cơ quan tố tụng thống nhất hơn trong áp dụng pháp luật để xử lý đúng đắn vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã tham mưu và Bộ Chính trị thông qua chủ trương phân loại xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Với các chủ trương, đường lối cả về xử lý theo pháp luật và xử lý theo quy định kỷ luật của Đảng này, các vụ án, vụ việc liên quan đến từ khóa "Việt Á" sẽ được đẩy nhanh, đáp ứng yêu cầu của công tác PCTNTC.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tranh chấp đất đai, ra tay s.át h.ại cả 4 người họ hàng
12:50:13 19/06/2024
Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Bắt thêm một chủ tịch xã ở Thái Bình liên quan doanh nhân La 'điên'
09:48:49 18/06/2024
Khởi tố 5 cán bộ xã Nghĩa Hải liên quan việc quản lý đất bãi bồi ven biển
09:04:12 19/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024
Nhận thêm án, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức "ôm" 30 năm tù
21:41:41 18/06/2024
Khởi tố đối tượng lợi dụng khiếu kiện để cưỡng đoạt tài sản
13:25:40 19/06/2024
Dùng chiêu gian lận khi cân, 4 đối tượng chiếm đoạt hơn 3 tấn tôm
09:18:03 19/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy từng có 1 đám cưới đẹp như 1 cảnh phim khiến cả châu Á trầm trồ, tiếc giờ chỉ còn là quá khứ
21:38:12 19/06/2024
Nữ NSND từng giữ chức Phó Giám đốc: Được ví là U70 "ăn chơi" nhất màn ảnh Việt, về già sống thảnh thơi, chăm đi du lịch
22:02:02 19/06/2024
Vợ Thương Tín bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, nhắc thẳng đến 'người thứ 3'
22:17:03 19/06/2024
Cuộc sống của nữ diễn viên Thanh Tú giờ ra sao?
23:08:45 19/06/2024
MC Quyền Linh dỗ con gái cho xem hình bạn trai: "Tôi phải coi xem có đểu không"
21:55:27 19/06/2024
"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"
22:44:18 19/06/2024
Hé lộ ảnh nét căng cận mặt 2 nhóc tỳ của Phương Oanh và Shark Bình, mẹ bỉm tiết lộ cách gọi con thú vị
21:42:07 19/06/2024
Trần Hiểu "đá" Trần Nghiên Hy vì Triệu Lệ Dĩnh, Vu Chính úp mở sự tình ngay từ trước?
22:46:24 19/06/2024

Tin mới nhất

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?

22:40:38 19/06/2024
Ông Đặng Việt Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ. Bên cạnh đó, người này còn là bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Tiếp nhận 65 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

20:33:53 19/06/2024
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ, hoàn tất các thủ tục hồ sơ và bàn giao Nguyễn Thị Lý cho Công an tỉnh Hưng Yên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm nhóm thanh niên điều khiển xe mô tô bằng 2 chân

20:19:46 19/06/2024
Ngày 19/6, Công an TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm nhóm đối tượng thanh thiếu niên có hành vi điều khiển xe mô tô gây rối trật tự công cộng và trật tự an toàn giao thông.

Khởi tố thêm 1 đối tượng liên quan vụ phá rừng tự nhiên để làm đường dây 110kV

20:10:42 19/06/2024
Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Hùng Cường (SN 1990, trú xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) về hành vi Hủy hoạ...

"Cõng" ma tuý từ Lào về Việt Nam để bán gấp đôi, gấp ba

13:20:02 19/06/2024
Qua đấu tranh khai thác, bước đầu, Thạo U Thong và Thạo Tụm Vông Pha Chăn khai nhận mua ma tuý tổng hợp từ Vientiane (CHDCND Lào) với giá 12 triệu và mua t.huốc p.hiện từ tỉnh Sầm Nưa với giá 20 triệu đồng

Chấn chỉnh tình trạng "báo hóa" tạp chí, lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

09:43:34 19/06/2024
Trong nỗ lực trả lại giá trị cốt lõi của nghề báo, thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm, nhiều trường hợp lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi.

Phạt tù "nữ quái" lừa hơn 1 tỷ đồng của người muốn có con trai nối dõi

09:19:56 19/06/2024
Khi biết vợ chồng ông Nguyễn Văn N (SN 1958) muốn có con nối dõi nhưng không thể sinh do lớn t.uổi, Dung đã môi giới, tìm người mang thai hộ để hưởng lợi...

Bắt giữ nhóm đối tượng sắm 2 dàn máy chế tạo linh kiện s.úng săn

09:08:12 19/06/2024
Ngày 18/6, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, Công an huyện Như Xuân vừa phá chuyên án liên quan đến mua bán, tàng trữ s.úng săn trái phép.

Quảng Ngãi: Khởi tố giám đốc một doanh nghiệp về hành vi đưa hối lộ

08:58:20 19/06/2024
Ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã khởi tố một giám đốc doanh nghiệp liên quan đến mở rộng điều tra vụ án Đưa nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Cảnh sát bắt giữ 3 tàu 'cát tặc', thu giữ gần 800m3 cát

08:52:12 19/06/2024
Cụ thể, trên phương tiện thủy đầu tiên gắn số đăng ký TB-1269 do Nguyễn Văn H. (SN 1982) điều khiển, Cảnh sát kiểm tra phát hiện trong khoang chứa hàng có hơn 200m3 cát đen.

Nhân viên được thuê giao hàng chiếm đoạt hơn trăm triệu đồng của chủ

08:49:10 19/06/2024
Trong lúc tài xế đang giao hàng cho một cửa hàng tạp hóa ở tổ dân phố 1, thị trấn La Hà thì Thuận đã mang theo túi xách cùng với số t.iền khoảng 120 triệu đồng bỏ trốn.

Sử dụng mạng xã hội lôi kéo người đi lao động nước ngoài trái phép

08:38:29 19/06/2024
Căn cứ vào lời khai và các tài liệu thu thập được, Cơ quan Công an tiếp tục đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của Bùi Thị Linh và xác minh mở rộng các đối tượng có liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Nga, Triều Tiên ký hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện

Thế giới

07:09:56 20/06/2024
Hiệp ước được ký tại Bình Nhưỡng sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Putin đến Triều Tiên.

Á hậu Phương Nga ngày càng thăng hạng về nhan sắc

Người đẹp

07:07:35 20/06/2024
Mỗi lần xuất hiện, Á hậu Phương Nga đều rất xinh đẹp và khoe được vóc dáng nuột nà. Để có được điều này, cô sở hữu nhiều bí quyết riêng.

Đồng nghiệp công ty cãi nhau cả tháng vì một thứ ai cũng ham muốn trong mùa hè

Góc tâm tình

06:55:48 20/06/2024
Những cuộc tranh cãi chỉ tạm dừng 3 ngày khi cả công ty đi nghỉ mát, đến lúc quay về tôi lại tiếp tục phải nghe đồng nghiệp mắng mỏ nhau.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Netizen

06:46:10 20/06/2024
Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Tiểu Vy quyến rũ với váy dạ hội lộng lẫy, kiêu kỳ

Phong cách sao

06:46:06 20/06/2024
Từ những bộ váy dạ hội lộng lẫy cầu kỳ đến đầm tiệc, sơ mi phối quần jeans phóng khoáng, nàng hậu Tiểu Vy đều tỏa sáng quyến rũ, thu hút.

'Hot' như Hà Anh Tuấn, hết vé live concert ở Úc

Nhạc việt

06:45:30 20/06/2024
Sau 2 đêm diễn cháy vé với 3.200 khán giả cùng phác thảo hoa hồng tại Nhà hát Esplanade, Singapore vào ngày 11 và 12-6 vừa qua, cùng dư âm và ấn tượng về đêm nhạc vẫn còn...

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

Lạ vui

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 45: Nghĩa đi tìm sự thật về con gái của Ngân Hà, nhận câu trả lời đắng ngắt

Phim việt

06:35:07 20/06/2024
Nghĩa sau khi ra tù, ngoài việc muốn trả thù An Nhiên, liên tục tiếp cận Ngân Hà để tìm hiểu về bé Kitty. Tuy nhiên, Vũ vẫn khẳng định Kitty là con của anh.

Trung vệ tuyển Thổ Nhĩ Kỳ Samet Akaydin mắc lỗi trang phục hài hước khó đỡ

Sao thể thao

06:30:39 20/06/2024
Không rõ vì lý do gì, trung vệ Samet Akaydin của tuyển Thổ Nhĩ Kỳ lại ra sân với chiếc áo số 4 nhưng lại mặc nhầm quần số 14.

Cách làm chả bò lá lốt nướng ăn kèm bún siêu ngon, thanh mát cho ngày hè

Ẩm thực

06:06:55 20/06/2024
Chả bò lá lốt nướng thơm nức, mềm ngọt ăn kèm bún, rau thơm, chấm với mắm nêm đậm đà... trong ngày hè vừa ngon, thanh mát lại đủ chất chẳng cần ăn cơm.

4 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất nửa đầu năm 2024

Phim châu á

06:04:00 20/06/2024
ảnh Hoa ngữ chưa bao giờ thiếu những bộ phim ngôn tình khiến khán giả xem không dứt nổi. Trong nửa đầu năm 2024, nhiều tác phẩm đã được lên sóng và dưới đây là 4 cái tên được khen ngợi nhiều nhất.