Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt nói về nguồn t.iền chuyển cho mẹ

Theo dõi VGT trên

Tại toà, bị cáo Phan Quốc Việt khai chuyển cho mẹ hàng tỷ đồng, nguồn t.iền này là nguồn thu của kit test COVID-19 và nguồn thu kinh doanh khác của Việt Á.

Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt nói về nguồn t.iền chuyển cho mẹ - Hình 1

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phan Quốc Việt đến tòa.

Ngày 15/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Trước khi diễn ra phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Long đã nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả của vụ án.

Là người xét hỏi đầu tiên,, Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật Bộ Khoa học Công nghệ, thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân như bản án sơ thẩm.

Bị cáo Hùng khai nhận có quen biết Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á. Sau đó, bị cáo giúp Việt trong việc sản xuất kit test COVID-19 và đã nhận từ Việt 300.000USD (tương đương hơn 8 tỷ đồng). Đối với số t.iền này, tại cấp sơ thẩm, bị cáo và gia đình đã nộp khắc phục gần đầy đủ.

“Trong phiên tòa hôm nay, gia đình bị cáo đã khắc phục thêm 16.000.000 đồng, đủ số t.iền bị cáo được hưởng lợi”, bị cáo Hùng nói và cho biết, gia đình bị cáo cũng nộp thêm 50 triệu đồng t.iền khắc phục chung trong vụ án này.

Bị cáo Hùng mong muốn Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên toà sơ thẩm diễn ra vào tháng 1 vừa qua, bị cáo Trịnh Thanh Hùng lĩnh án 14 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Song, bị cáo mong HĐXX xem xét bối cảnh bản thân thực hiện hành vi phạm tội để giảm nhẹ hình phạt.

Video đang HOT

Bị cáo Việt cũng đề nghị tòa xem xét không tịch thu công quỹ nhà nước hơn 600 tỷ đồng.

Về tổng số t.iền gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, bị cáo Phan Quốc Việt nói rằng chưa đúng, cần phải xác định các vấn đề liên quan như giá của kit test COVID-19.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Quốc Việt trình bày các lý do xin giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình như: Tại cấp sơ thẩm, Việt chưa được áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi trong quá trình điều tra thành khẩn khai báo để làm sáng tỏ vụ án. Vào ngày 24/4, Việt và gia đình đã nộp khắc phục thêm 200 triệu đồng.

Tại toà, bị cáo Phan Quốc Việt khai chuyển cho mẹ hàng tỷ đồng, nguồn t.iền này là nguồn thu của kit test COVID-19 và nguồn thu kinh doanh khác của Việt Á.

Đối với việc bán kit test cho CDC các tỉnh, Việt nói mình không phải người chủ mưu.

Bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên phạt tổng cộng 29 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ.

Chân dung cựu vụ phó bị cáo buộc nhận 350.000 USD từ Việt Á

Ông Trịnh Thanh Hùng cũng là một trong 38 bị can liên quan vụ án xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, ông này bị cáo buộc nhận 350.000 USD sẽ có mặt tại phiên xử sáng 3/1/2024.

Nhận quà 350.000 USD từ Việt Á

Trong số 7 bị cáo liên quan đại án Việt Á xảy ra tại Học viện Quân y, Viện Kiểm sát (VKS) Quân sự Trung ương truy tố ông Trịnh Thanh Hùng (SN 1966, cựu Phó vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Trịnh Thanh Hùng cũng là một trong 38 bị can liên quan vụ án xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương mà TAND TP Hà Nội dự kiến xét xử từ sáng 3/1/2024.

Chân dung cựu vụ phó bị cáo buộc nhận 350.000 USD từ Việt Á - Hình 1

Bị can Trịnh Thanh Hùng.

Theo cáo trạng của VKS Quân sự, tháng 1/2020, sau khi Ban Giám đốc Học viện Quân y (HVQY) có công văn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đề xuất nghiên cứu đề tài phát triển kit test Covid-19, ông Hùng với mục đích vụ lợi cá nhân, thông đồng với Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt và cựu thượng tá Hồ Anh Sơn (Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược quân sự thuộc HVQY) để tạo điều kiện cho Việt Á tham gia đề tài này.

Qua trao đổi với Phan Quốc Việt và Việt đồng ý, ông Hùng đã đề nghị Hồ Anh Sơn bổ sung Công ty Việt Á tham gia đề tài. Vì vậy, bị can Sơn sửa phiếu đề xuất nhiệm vụ khoa học của đề tài, trong đó có Việt Á. Cũng từ đây, Việt Á chính thức gia nhập quá trình biến kit test là sản phẩm nghiên cứu của đề tài cấp quốc gia thành của riêng để Phan Quốc Việt và đồng phạm trục lợi.

VKS Quân sự xác định, ngày 6/2/2020, Bộ KH&CN có quyết định giao HVQY là chủ trì đề tài, còn Hồ Anh Son là chủ nhiệm đề tài với tổng kinh phí thực hiện là gần 19 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Việt Á cũng được giao nhiệm vụ chế tạo các bộ kit test Covid-19.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cho rằng trong quá trình nghiên cứu đề tài, ông Trịnh Thanh Hùng cùng các bị can Sơn, Việt cho rằng kit test của Việt Á tốt hơn. Do đó, nhóm này thỏa thuận thống nhất tạo điều kiện cho Công ty Việt Á một mình sản xuất 20.000 test thử nghiệm (dù điều này là không đủ điều kiện cho phép), không cần phía HVQY tham gia chuyển giao quy trình.

Theo cơ quan tố tụng, quá trình giúp Công ty Việt Á được cấp phép sản xuất, tiêu thụ kit test, Phan Quốc Việt có hai lần đến nhà riêng đưa cho Trịnh Thanh Hùng 100.000 USD và 250.000 USD.
Khi đưa t.iền, Việt nói: "Em có tí cảm ơn anh đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ thời gian vừa qua". Sau đó, Hùng nói: "Anh cảm ơn".

Ngày 28/2/2020, Phan Quốc Việt cho nhân viên mang ba loại kit test do Công ty Việt Á cung cấp đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để thử nghiệm. Tối 1/3/2020, Nguyễn Thị Lan Anh biết kết quả thử nghiệm bộ kit test này đạt yêu cầu, nên đã nói cho Trịnh Thanh Hùng biết.

Đến ngày 2/3/2020, ông Hùng yêu cầu Hồ Anh Sơn làm văn bản của HVQY đề nghị nghiệm thu giai đoạn 1 đề tài. Cùng ngày, ông Sơn trình trung tướng Đỗ Quyết (Giám đốc HVQY) ký văn bản đề nghị Bộ KH&CN nghiệm thu kết quả giai đoạn 1 đề tài.

Trên cơ sở đó, ngày 3/3/2020, Hội đồng đ.ánh giá, nghiệm thu kết quả giai đoạn 1 đề tài của Bộ KH&CN đã thông qua quy trình do HVQY nghiên cứu, nhưng dựa trên kết quả đ.ánh giá bộ kit test Công ty Việt Á cung cấp và kiến nghị Bộ Y tế xem xét cấp phép để sử dụng phòng, chống dịch.

Sau khi biến sản phẩm test vốn thuộc đề tài Nhà nước thành của riêng, khoảng tháng 4/2020, Công ty Việt Á làm hồ sơ xin cấp phép lưu hành sản phẩm này. Khi Bộ Y tế đề nghị làm rõ quan hệ của HVQY và Công ty Việt Á trong hồ sơ, Phan Quốc Việt đã dùng thủ đoạn gian dối để lập hồ sơ.

"Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, Phan Quốc Việt đã đưa bồi dưỡng Trịnh Thanh Hùng hai lần với tổng số t.iền 350.000 USD", cáo trạng nêu rõ.

Ngoài ra, VKS còn xác định Phan Quốc Việt chỉ đạo Phó tổng giám đốc Vũ Đình Hiệp thông qua việc chi % t.iền ngoài hợp đồng mua kit test của HVQY để chia sẻ lợi nhuận đề tài cho cựu thượng tá Hồ Anh Sơn với số t.iền hơn 2,49 tỷ.

Chân dung cựu vụ phó bị cáo buộc nhận 350.000 USD từ Việt Á - Hình 2

Phan Quốc Việt và cựu thượng tá Hồ Anh Sơn.

Lợi dụng chức vụ để giúp Việt Á vươn vòi

Từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021, Hội đồng nghiêm thu sản phẩm của HVQY và Bộ KH&CN đều nghiệm thu, thông qua và đ.ánh giá kết quả đề tài ở mức đạt.

Song thực chất, VKS đ.ánh giá việc các hội đồng tổ chức nghiệm thu chỉ mang tính hình thức và không đúng bản chất. Bởi lẽ, sản phẩm kit test này không được sản xuất theo quy trình đúng quy định và cũng không rõ nguồn gốc.

Với những sai phạm trên, cơ quan tố tụng cáo buộc ông Trịnh Thanh Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để vụ lợi cá nhân; thông đồng với các cá nhân khác để đưa Công ty Việt Á vào tham gia đề tài.

Cựu vụ phó của Bộ KH&CN còn chỉ đạo, thống nhất không sử dụng quy trình nghiên cứu của HVQY để sản xuất 20.000 kit test thử nghiệm theo nhiệm vụ đề tài. Do đó, Trịnh Thanh Hùng là người khởi xướng, giữ vai trò, trách nhiệm chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm với tổng thiệt hại của đề tài là hơn 18 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phan Quốc Việt là người thực hành tích cực, chịu trách nhiệm sau các bị can Trịnh Thanh Hùng và Hồ Anh Sơn, phải chịu trách nhiệm với tổng thiệt hại của đề tài hơn 18 tỷ đồng. Trong đó chịu trách nhiệm trực tiếp phần t.iền Công ty Việt Á được giao là 10,8 tỷ.

Cũng theo cáo trạng, trung tướng Đỗ Quyết (cựu Giám đốc Học viện Quân y) và thiếu tướng Hoàng Văn Lương (cựu phó giám đốc) chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm của cấp dưới. Còn thiếu tướng Lê Bách Quang (chủ tịch hội đồng nghiệm thu) do tin tưởng các kết quả nghiên cứu nên đã thông qua nghiệm thu đề tài.

Hành vi của ba sĩ quan trên có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra vụ án đã hết nên Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng tách hành vi sai phạm của những người này để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ đ.ánh giá đúng mức độ sai phạm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai lạnh lùng của kẻ s.át n.hân xuống tay với cả gia đình em họ ở Quảng Ngãi
16:52:05 23/06/2024
Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024
Nóng: Công an truy tìm đối tượng liên quan vụ việc nghiêm trọng ở huyện Đông Anh, Hà Nội
09:06:28 23/06/2024
Hà Nội: Cháy nhà 6 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, nhiều người tháo chạy trong đêm
11:35:43 23/06/2024
Bắt đối tượng s.át h.ại cháu ruột tại Đông Anh, Hà Nội
09:04:59 24/06/2024
Xóa bỏ điểm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" tại Quảng Nam
14:03:10 23/06/2024
"Dơi đêm" gây 3 vụ trộm để thỏa mãn cơn nghiện
20:09:40 23/06/2024
Bắt Giám đốc doanh nghiệp l.ừa đ.ảo chiếm đoạt gần 500.000 USD
17:29:50 23/06/2024

Tin đang nóng

Vừa dắt tay Midu bước vào biệt thự hào môn, mẹ thiếu gia Minh Đạt loay hoay làm 1 hành động gây bất ngờ
13:51:23 24/06/2024
Midu ngày thường makeup xinh như 'ngọc nữ', đúng ngày trọng đại lại 'bất ổn'
12:35:23 24/06/2024
Con vừa tròn 1 t.uổi thì tôi đưa đơn ly hôn trong sự kinh ngạc của chồng, tất cả vì câu anh vô tình thốt ra trước cửa phòng sinh
10:59:31 24/06/2024
Lễ ăn hỏi ca sĩ Thái Trinh: Cô dâu xuất hiện xinh xắn, hé lộ chi tiết hiếm về chú rể giấu mặt
11:12:56 24/06/2024
Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn
12:41:47 24/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Nữ ca sĩ qua đời trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc
11:16:01 24/06/2024

Tin mới nhất

Loạt cán bộ xã dính lao lý vì ký khống giấy tờ để trục lợi

15:16:06 24/06/2024
Nhiều cán bộ xã ở tỉnh T.iền Giang và Kiên Giang bị truy tố do có hành vi ký khống giấy tờ, tiếp tay cho các đối tượng mua bán xe máy không rõ nguồn gốc.

Xét xử đường dây mua bán thận: Mua 400 triệu, bán lại 1,1 tỷ đồng

15:14:07 24/06/2024
Ngày 24/6, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Huỳnh Thanh Bá (SN 1990, trú tại xã Phú An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai) về tội Mua bán bộ phận cơ thể người .

Bắt shipper "ăn chặn" hơn 100 đơn hàng, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

10:36:00 24/06/2024
Theo thông tin ban đầu, ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My tiếp nhận nguồn tin của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Nghệ An về việc nhân viên giao hàng chiếm đoạt t.iền thu hộ.

Điều tra vụ việc khiến người mẹ t.ử v.ong, con gái bị thương nặng

09:36:56 24/06/2024
Công an tỉnh Hải Dương ngày 23/6 cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xảy ra tại phường Văn An, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương làm người mẹ t.ử v.ong, con gái bị thương nặng.

Ngăn chặn hơn 50 thanh, thiếu niên tụ tập đua xe trái phép

09:14:50 24/06/2024
Chiều 23/6, Công an Hàm Tân, Binh Thuận cho biết, đơn vị này vừa kịp thời ngăn chặn hơn 50 thanh, thiếu niên đang tổ chức tụ tập, nẹt pô, rú ga, đua xe trái phép gây mất an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương.

Công an triệu tập 3 người chặn xe tải, đ.ánh tài xế trên cao tốc

15:46:57 23/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) đang làm việc với 3 người chặn xe tải, đ.ánh tài xế trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Người đàn ông say rượu gây sự với CSGT ở Đắk Lắk hơn 1 giờ

15:41:09 23/06/2024
Sau khi say rượu, một người đàn ông ở Đắk Lắk không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn mà còn kiếm cớ gây sự với Cảnh sát giao thông (CSGT) hơn 1 giờ đồng hồ.

Khởi tố vụ l.ừa đ.ảo ở dự án khu dân cư Giang Điền thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

14:53:54 23/06/2024
Quá trình điều tra cho thấy, Công ty cổ phần du lịch Giang Điền chưa được cơ quan chức năng phê duyệt các thủ tục đầu tư, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện để bán đất nền tại khu B và khu ...

Theo chân Ban Chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng "vẽ" dự án, bán đất rừng Phú Quốc

14:22:42 23/06/2024
Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm

Khởi tố nguyên Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam về tội Trốn thuế

13:47:35 23/06/2024
Trước đó, vào hôm 16/10/2019, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến Tập đoàn Asanzo

An Giang: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

09:01:15 23/06/2024
Trong lúc công an bắt đối tượng Sang, Trọng sử dụng h.ung k.hí chống trả và Hùng xô ngã lực lượng làm nhiệm vụ, nhằm giải vây cho Sang.

Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

20:20:09 22/06/2024
Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết đã bắt tạm giam đối với Lê Hồng Trọng (SN 1999) và Trần Văn Hùng (SN 1986, cùng trú TP Long Xuyên) về hành vi Chống người thi hành công vụ .

Có thể bạn quan tâm

Thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Tin nổi bật

16:55:40 24/06/2024
Hội thi nhằm tuyên truyền, nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy , điểm chữa cháy công cộng, thúc đẩy phong trào Toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên địa bàn.

Cá mập là "hung thần" biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né?

Lạ vui

16:51:47 24/06/2024
Không có lý do gì để con cá mập dừng lại. Tôi đã mất hơn 2 lít m.áu và bạn chỉ có khoảng 4,5 - 5 lít m.áu trong cơ thể. Tôi biết nó đang bơi vòng quanh mình và bắt đầu muốn từ bỏ mọi thứ , Richardson nói.

Harry Lu làm rõ lý do đột ngột "biến mất" trong đám hỏi của Midu và chồng thiếu gia

Sao việt

16:49:54 24/06/2024
Harry Lu đã để lộ lý do vắng mặt trong ngày ăn hỏi của Midu và chồng thiếu gia Minh Đạt là do trùng với lịch trình đi công tác.

Những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột

Sức khỏe

16:39:18 24/06/2024
Kali, một khoáng chất có trong dưa chuột, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp. Ngoài ra, sự hiện diện của một số hợp chất trong dưa chuột, chẳng hạn như cucurbitacin, có thể có tác dụng hạ huyết áp.

Counter-Strike bước sang t.uổi 25

Mọt game

16:21:08 24/06/2024
Nhiều trò chơi đạt được danh tiếng cực kỳ lớn khi ra mắt, nhưng không phải trò chơi nào cũng có khả năng giữ được số lượng người chơi như những gì mà Counter-Strike đang làm được.

Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm

Góc tâm tình

16:01:02 24/06/2024
Bản thân thì không giỏi hơn ai nhưng mẹ chồng tôi lại thích so sánh tôi với người khác. Mấy năm đầu sau cưới, vợ chồng tôi sống và làm việc ở thành phố.

Tử vi hôm nay thứ 3 ngày 25/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị đối thủ tị hiềm chỉ điểm, Xử Nữ bị hiểu nhầm

Trắc nghiệm

15:42:38 24/06/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên

Mỹ nam đẹp đến mê hoặc cưới mẫu n.ội y hạng B, bị đồn bắt vợ kém 22 t.uổi phục tùng mình

Sao châu á

15:40:11 24/06/2024
Truyền thông Hoa ngữ cho rằng tài tử Quách Phú Thành đã bắt vợ trẻ phải ký hợp đồng trước khi chính thức kết hôn.

5 công thức diện sơ mi cộc tay trẻ trung tới công sở

Thời trang

15:37:54 24/06/2024
Với 5 công thức diện sơ mi cộc tay dưới đây, các nàng sẽ luôn trẻ trung, thoải mái mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp khi đến văn phòng.

Bom tấn đứng top 1 toàn cầu hiện tại: Thống trị 76 quốc gia, nữ chính là mỹ nhân đẹp nhất thế giới một thời

Phim âu mỹ

15:33:43 24/06/2024
Theo số liệu của Flix Patrol, Trigger Warning của nữ đạo diễn người Indonesia Mouly Surya đang là bộ phim được xem nhiều nhất trên nền tảng trực tuyến Netflix.

Đội của Anh Tú nhảy siêu cuốn, được khen hay nhất nhưng vẫn xếp chót bảng gây bức xúc

Tv show

15:23:51 24/06/2024
Nhiều khán giả bày tỏ sự tức giận khi đội của Anh Tú Atus hát hay, nhảy đẹp nhưng vẫn xếp hạng cuối ở Anh trai say Hi .