Vì sao cựu Giám đốc CDC Bình Dương ‘nâng đỡ’ Việt Á nhưng từ chối t.iền ‘cảm ơn’?

Theo dõi VGT trên

Sau khi Công ty Việt Á được CDC Bình Dương thanh toán t.iền kit test, Phan Quốc Việt chỉ đạo nhân viên chi t.iền cảm ơn nhưng ông Nguyễn Thành Danh không nhận.

Theo bản cáo trạng đại án Việt Á, VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – CDC Bình Dương) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Thành Danh là Giám đốc CDC Bình Dương, đã thống nhất với Công ty Việt Á, Công ty VNDAT và chỉ đạo nhân viên CDC Bình Dương ứng kit xét nghiệm, kit tách chiết và vật tư y tế để sử dụng trước, sau đó hợp thức thủ tục để Công ty Việt Á trúng thầu, hợp thức thủ tục đấu thầu để thanh quyết toán cho Công ty Việt Á, Công ty VNDAT (cung cấp kit tách chiết) với giá do các doanh nghiệp này đề nghị.

Từ ngày 9/2/2021 đến ngày 17/9/2021, CDC Bình Dương có 13 công văn gửi Công ty Việt Á đề nghị tạm ứng hàng. Công ty Việt Á và Công ty VNDAT đã giao kit xét nghiệm, kit tách chiết để đơn vị này sử dụng trước.

Nguyễn Thành Danh sau đó chỉ đạo các nhân viên dưới quyền hoàn thiện, hợp thức hồ sơ thủ tục thầu, thẩm định giá để Công ty Việt Á trúng 4 gói thầu chỉ định và 1 gói đấu thầu rộng rãi với tổng giá trị thanh toán hơn 37,4 tỷ đồng, theo đơn giá Công ty Việt Á đưa ra.

Để thanh toán t.iền kit tách chiết đã ứng trước của Công ty VNDAT thông qua Công ty Việt Á, CDC Bình Dương hợp thức thủ tục để Công ty Việt Á trúng thầu tổng cộng 314.000 kit tách chiết, theo 2 hợp đồng (trúng thầu hộ Công ty VNDAT) theo giá Công ty Việt Á và Công ty VNDAT thống nhất với trị giá hơn 45 tỷ đồng.

CDC Bình Dương đã thanh toán cho Công ty VNDAT số t.iền trên thông qua Công ty Việt Á.

Vì sao cựu Giám đốc CDC Bình Dương nâng đỡ Việt Á nhưng từ chối t.iền cảm ơn? - Hình 1

Bị can Nguyễn Thành Danh.

Video đang HOT

Đối với gói đấu thầu rộng rãi, CDC Bình Dương thông đồng với Ninh Văn Sinh (Phó giám đốc Công ty Thẩm định giá Trung Tín) dùng pháp nhân Công ty Thẩm định giá Trung Tín làm đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu.

Tại phần yêu cầu kỹ thuật, các bị can đưa thêm các đặc điểm không đúng quy định Luật Đấu thầu nhằm loại bỏ các nhà thầu khác và liên hệ nhờ giám đốc doanh nghiệp khác làm đơn vị thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu để hợp thức cho đủ thủ tục, giúp Công ty Việt Á trúng thầu…

Theo cáo trạng, tổng cộng Phan Quốc Việt và nhân viên Công ty Việt Á đã thông đồng với CDC Bình Dương hợp thức để thanh toán t.iền đối với 5 gói thầu, ký 7 hợp đồng trị giá gần 83 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 55,7 tỷ đồng.

Sau khi Công ty Việt Á được CDC Bình Dương thanh toán t.iền, Phan Quốc Việt đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền là Lê Trung Nguyên, Phan Tôn Noel Thảo tính t.iền phần trăm ngoài hợp đồng để cảm ơn cho Tiêu Quốc Cường (Phó trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, kiêm Kế toán trưởng Sở Y tế Bình Dương) 3 lần, tổng số hơn 1,2 tỷ đồng và đưa cho Lê Thị Hồng Xuyên 2 lần tổng số hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Việt Á còn chi t.iền cho Nguyễn Thành Danh và ông Nguyễn Hồng Chương (Giám đốc Sở Y tế Bình Dương) nhưng cựu Giám đốc CDC Bình Dương và ông Chương đều không nhận. Do đó, Nguyên báo cáo Việt và chuyển lại số t.iền 4,2 tỷ đồng về Công ty Việt Á.

Quá trình điều tra, bị can Lê Trung Nguyên khai, nhiều lần bị can này trực tiếp gặp Nguyễn Thành Danh tại CDC Bình Dương và đưa t.iền cảm ơn nhưng cựu Giám đốc CDC Bình Dương đều không nhận với lí do sắp về hưu nên ‘không muốn liên quan đến t.iền bạc, hoa hồng’.

Liên quan tới hành vi vi phạm đấu thầu ở địa phương này, hàng loạt cá nhân là lãnh đạo, chuyên viên thuộc Văn phòng và UBND tỉnh Bình Dương, Sở Tài chính, Sở Y tế thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, có tham gia ký các văn bản, quyết định về việc phân bổ kinh phí, thanh quyết toán nhưng không có căn cứ xác định họ được hưởng lợi, có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.

Những người liên quan nêu trên cũng chủ động khai báo và tích cực hợp tác với cơ quan chức năng làm rõ bản chất vụ án; không biết về hành vi thông đồng, bảo vệ đơn giá kit xét nghiệm của cấp dưới và thực hiện vì mục đích chống dịch. Do đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an không xem xét xử lý là phù hợp.

Cựu giám đốc CDC Bình Dương khai chuyện từ chối t.iền của Việt Á

Nhân viên Công ty Việt Á đưa t.iền cảm ơn việc đã mua kit test nhưng cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh không nhận vì sắp về hưu, không muốn liên quan đến t.iền bạc, hoa hồng.

Liên quan đến vụ Việt Á, cơ quan điều tra (CQĐT) đề nghị truy tố các cựu cán bộ Sở Y tế và CDC Bình Dương về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Những người này gồm: Tiêu Quốc Cường (cựu Kế toán trưởng, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế toán Sở Y tế Bình Dương), Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương), Trần Thanh Phong (cựu Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế toán CDC Bình Dương), Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC Bình Dương).

Theo kết luận điều tra, thời điểm cuối tháng 4 - 6/2021, sau khi dự các cuộc họp bàn về việc xét nghiệm Covid- 19 tại tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt chỉ đạo bị can Lê Trung Nguyên (nhân viên Công ty Việt Á) thông báo cho bà Phan Tôn Noel Thảo (Kế toán trưởng Công ty Việt Á) tính toán chi t.iền % ngoài hợp đồng (đối với các hợp đồng giữa Công ty Việt Á và CDC Bình Dương đã hoàn thành thanh toán) để bồi dưỡng cho các cá nhân ở CDC và Sở Y tế Bình Dương.

Cựu giám đốc CDC Bình Dương khai chuyện từ chối t.iền của Việt Á - Hình 1
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Học viện Quân y nghiên cứu phát triển và Công ty Việt Á sản xuất.

Sau đó, bà Thảo tính tỷ lệ chi, đưa lên nhóm "duyet cho VA" và được ông Việt duyệt chi.

Cụ thể, tỷ lệ tổng mức 20%, trong đó ông Nguyễn Hồng Chương (Giám đốc Sở Y tế Bình Dương) 7%; ông Nguyễn Thành Danh (Giám đốc CDC Bình Dương) 5%; bà Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên phòng xét nghiệm CDC Bình Dương) 5% và dự chi cho ông Tiêu Quốc Cường (Kế toán CDC Bình Dương) 3%.

Sau đợt tính lần thứ hai, ông Phan Quốc Việt bàn bạc với bà Thảo, chốt việc chi 3% cho ông Cường và chi thêm cho bị can này tỉ lệ cắt từ ông Chương, sau khi bị can Cường nói chuyện với ông Việt về việc ông Chương không giúp gì cho Công ty Việt Á.

Tiếp đó, ông Phan Quốc Việt chỉ đạo ông Nguyên cầm t.iền đi chi cho ông Chương 60 triệu đồng bằng t.iền mặt tại quán cà phê ( ông Chương không thừa nhận việc nhận t.iền từ Nguyên).

Lần hai vào khoảng giữa tháng 11/2021, ông Nguyên gặp ông Chương đưa t.iền nhưng Giám đốc Sở Y tế Bình Dương không nhận.

Tại các quán cà phê, ông Nguyên còn 3 lần chi cho ông Tiêu Quốc Cường tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng.

CQĐT xác định, ông Nguyên 2 lần chi cho bà Lê Thị Hồng Xuyên tổng cộng hơn 1 tỷ đồng và gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Danh để đưa t.iền nhưng ông này không nhận.

Theo lời khai của ông Danh tại CQĐT, do tình hình dịch bệnh, để phục vụ kịp thời công tác xét nghiệm, khi chưa thực hiện các thủ tục đấu thầu mua sắm, ông Danh đã chỉ đạo cán bộ CDC Bình Dương liên hệ với phía Công ty Việt Á và Công ty VNDAT để tạm ứng test Covid và test tách chiết để sử dụng trước, cam kết thanh toán sau.

Sau đó, ông Danh chỉ đạo cấp dưới hợp thức thủ tục hồ sơ 5 gói thầu và ký 7 hợp đồng để Công ty Việt Á trúng thầu theo giá mà phía Việt Á đưa ra.

Ông Danh thừa nhận, quá trình thực hiện hợp thức hồ sơ thầu đã có sai phạm về trình tự thủ tục, thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu...

Vẫn theo lời khai của ông Danh, ông không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì từ Công ty Việt Á. Thậm chí có lần bị can Nguyên đưa t.iền cảm ơn việc CDC Bình Dương đã mua kit test của Việt Á, nhưng ông Danh không nhận vì sắp về hưu, không muốn liên quan đến t.iền bạc, hoa hồng.

CQĐT cho rằng, lời khai của ông Danh phù hợp với lời khai của ông Nguyên và các tài liệu, chứng cứ khác trong vụ án.

Về số t.iền mà ông Danh và ông Chương không nhận, bị can Nguyên báo cáo với ông Phan Quốc Việt và được chỉ đạo liên hệ với bà Thảo nộp vào tài khoản ngân hàng của một cá nhân, tổng số t.iền 4,2 tỷ đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Bị cáo duy nhất "xin lại" t.iền khắc phục trong vụ Trịnh Văn Quyết
12:38:27 24/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng tài sản để khắc phục hậu quả
06:29:54 24/07/2024
Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...
21:46:23 22/07/2024

Tin đang nóng

Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Nam thần huyền thoại của showbiz Hàn khi ở độ t.uổi 20: Hyun Bin là thanh xuân nhưng Kang Dong Won lại được phong thần
13:10:00 24/07/2024
Nữ ca sĩ sở hữu 20 nghìn tỷ đồng: Mất chồng, anh trai, đau đớn chống chọi căn bệnh quái ác hiếm gặp
14:19:02 24/07/2024
Bà cụ câm điếc mua 10.000 đồng bún riêu, chủ quán làm một việc ấm lòng
10:58:08 24/07/2024
Mẹ kế của "Tân dòng sông ly biệt" khoe loạt ảnh cũ ở t.uổi 22
13:23:04 24/07/2024
Một mỹ nhân đẹp bậc nhất: 17 t.uổi kết hôn, đau khổ tới bỏ nghề sau ly hôn, được chồng hai chiều chuộng
12:46:39 24/07/2024

Tin mới nhất

Bắt giữ nhóm côn đồ đ.ánh nhóm du khách tại đèo Đá trắng, Tân Lạc

13:03:47 24/07/2024
Ngày 23/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 6 đối tượng côn đồ phá xe mô tô, dùng dao đe doạ du khách tại khu vực đèo Đá trắng, Tân Lạc.

Nổ "chạy mức án nhẹ nhất" rỗi cuỗm 200 triệu đồng của bị hại

13:03:35 24/07/2024
Theo Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, tháng 3/2022, Đặng Văn Lượng (SN 1972), trú tại xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương sử dụng tên gọi khác là Nguyễn Minh Hùng, thuê nhà tại địa chỉ ngõ 36 Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội).

Nhà đầu tư đề nghị ông Trịnh Văn Quyết mua lại cổ phiếu ROS

13:00:57 24/07/2024
Những người còn sở hữu cổ phiếu ROS mong được bồi thường, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho ông Trịnh Văn Quyết để ông này mua lại cổ phiếu ROS.

Chung tay trấn áp tội phạm mua bán người từ Việt Nam qua Trung Quốc

12:44:48 24/07/2024
Trước tình hình đó, giữa tháng 7/2024, tại TP Huế, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra hình sự Bộ Công an Trung Quốc đã tổ chức hội nghị triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 20...

Nghệ An: Giận vợ, chồng châm lửa đốt nhà để... cảnh cáo

12:35:38 24/07/2024
Do mâu thuẫn, người chồng đã tự đốt nhà mình để cảnh cáo vợ. Biết không thể thoát tội, người chồng đã đến cơ quan công an đầu thú.

Gã đàn ông cho nhiều người vay t.iền với lãi suất "cắt cổ"

06:54:59 24/07/2024
Công an thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ Trần Công Đức (tức Đức In , SN 1998, ở phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự .

Cựu chủ tịch hội nông dân đ.ánh đề thua hơn 200 tấn phân bón

06:53:18 24/07/2024
Ngày 23/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Nguyễn Đức Thanh (61 t.uổi) trú xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng tông gãy chân CSGT Bắc Giang khi bị kiểm tra nồng độ cồn

06:51:13 24/07/2024
Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ đối tượng đ.âm trực diện vào cán bộ CSGT tại chốt kiểm tra nồng độ cồn rồi bỏ trốn.

Bắt giam tài xế vượt ẩu khiến cháu bé 11 t.uổi t.ử v.ong

21:46:27 23/07/2024
Tại cơ quan Công an, Thanh bước đầu khai nhận: Cách đây hơn 1 tuần dã điều khiển xe tải BKS: 64H-009.00 lưu thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 782, hướng từ xã Bàu Đồn về xã Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Đang thụ án treo, mẹ kế lại b.ạo h.ành con riêng của chồng

21:40:57 23/07/2024
Trước đó, ngày 6/7, UBND xã Lợi An (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) tiếp nhận vụ việc cháu L.M.T có nhiều vết bầm tím trên người, trên vùng trán bị rách da.

Tổ bảo vệ ANTT cơ sở truy bắt nhanh 2 đối tượng cướp dây chuyền

21:38:18 23/07/2024
Đây là 2 đối tượng đã gây ra vụ cướp giật dây chuyền tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long vào sáng cùng ngày.

Bắt "nữ quái" 5 năm trốn truy nã sang Trung Quốc

21:29:11 23/07/2024
Đối tượng là Vũ Thị Thiên Nga (SN 1978), HKTT tại thôn Ngọ, xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Sau khi bị Cơ quan Công an phát lệnh truy nã, đối tượng Nga đã vượt biên sang Trung Quốc lẩn trốn từ năm 2019 đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ làm trung gian đàm phán giữa các bên tham chiến ở Sudan

Thế giới

16:40:08 24/07/2024
Mặc dù các bệnh viện và trung tâm y tế đã đóng cửa trên diện rộng do các vụ nã pháo, quan chức y tế địa phương cho biết tình hình y tế ở El Fasher hiện tại tương đối ổn định .

Cặp đôi bị đồn "phim giả tình thật" vì ngọt từ phim đến đời, ai nấy mê mệt một hành động của nhà trai

Hậu trường phim

16:08:42 24/07/2024
Cặp đôi tình tứ từ trên phim cho đến hậu trường khi đóng máy khiến người hâm mộ không khỏi nghi vấn phim giả tình thật .

Nhìn không ra "ác nữ" Lim Ji Yeon sau màn thay đổi diện mạo đầy bất ngờ

Sao châu á

16:06:08 24/07/2024
Sau nhiều năm để tóc đen, nữ diễn viên sinh năm 1990 cuối cùng cũng đã làm mới diện mạo với màu tóc bạch kim siêu cháy

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 103: Bà Giang nâng con dâu như nâng trứng

Phim việt

15:59:23 24/07/2024
Việc Hân mang bầu cùng với quyết định trở lại khiến bà Giang yêu quý Hân nhiều hơn xưa. Bà chăm lo cho cô từ miếng ăn giấc ngủ. Bà còn đưa Hân đi mua dép.

Nghệ sĩ hài Mỹ Chi trở lại sàn diễn

Sao việt

15:50:29 24/07/2024
Chiều 23-7, đạo diễn Quốc Thảo đã khởi công dàn dựng hai vở kịch văn học, theo ông là đợt diễn phục vụ công chúng với kịch bản mang tính giáo dục cao.

Jennifer Lopez và Ben Affleck cứu vãn hôn nhân lần cuối

Sao âu mỹ

15:41:25 24/07/2024
Ben Affleck và Jennifer Lopez không còn sống chung nhưng cả hai vẫn cho nhau cơ hội cuối bằng cách thử sống lại những ngày đầu yêu nhau.

Chàng trai nhút nhát bị từ chối vì tiết lộ 'bố mẹ ép' đến show hẹn hò

Tv show

15:37:10 24/07/2024
Chàng trai 34 t.uổi tỏ ra nhút nhát, kiệm lời khi được Quyền Linh mai mối với cô gái hoạt ngôn. Thậm chí, anh còn cho biết bố mẹ ép đến chương trình khiến cô gái từ chối bấm nút hẹn hò.

Cách làm chè khoai bí đỏ ngọt thơm

Ẩm thực

15:31:14 24/07/2024
Chỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.

22 giờ ở Dubai

Du lịch

15:02:59 24/07/2024
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn khám phá tiểu vương quốc Dubai, nữ du khách Việt đã có những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc từ bất ngờ, thú vị tới sửng sốt.

Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa

Lạ vui

14:35:10 24/07/2024
Syntrichia caninervis có thể sống sót qua nhiều năm đóng băng và khô hạn, chịu được nhiệt độ từ âm 196 độ C đến 80 độ C, và thậm chí có thể phục hồi sau khi mất đến 98% hàm lượng nước.