Công ty Việt Á kháng cáo đòi khoản nợ hơn 1.200 tỷ đồng

Theo dõi VGT trên

Đại diện Việt Á kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỷ đồng của 80 đơn vị. Trong đó, các đơn vị thuộc Nhà nước nợ hơn 674 tỷ đồng; các đơn vị tư nhân còn nợ hơn 563 tỷ đồng.

Chiều 15/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian cho các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trình bày kháng cáo.

Liên quan đến vụ án, Công ty CP Công nghệ Việt Á kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số t.iền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án này.

Công ty Việt Á yêu cầu các tổ chức đã mua test xét nghiệm của công ty không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán t.iền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết; đề nghị tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Công ty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

Công ty Việt Á kháng cáo đòi khoản nợ hơn 1.200 tỷ đồng - Hình 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Việt Á. Ảnh: CTV

Tại phiên tòa phúc thẩm, người đại diện của Công ty Việt Á trình bày: Đối với số t.iền hơn 800 tỷ đồng bị quy kết là t.iền thu lời bất chính (trừ đi số t.iền đã chi hoa hồng và hối lộ, còn lại hơn 600 tỷ đồng) mà bản án sơ thẩm buộc Công ty Việt Á phải trả lại là không có căn cứ.

Theo người đại diện Việt Á, công ty dùng đề tài của mình để sản xuất test xét nghiệm nên việc bản án sơ thẩm buộc Việt Á phải trả lại số t.iền nêu trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty.

Phía Công ty Việt Á cũng cho rằng, Việt Á bán kit test cho không chỉ đơn vị nhà nước mà còn bán kit test cho cá nhân, doanh nghiệp tư nhân. Việc bán sản phẩm cho các đối tượng này chỉ thực hiện theo hợp đồng giữa hai bên, không vi phạm pháp luật nên không thể quy kết t.iền thu lời được từ các hợp đồng này là “ thu lợi bất chính”.

Đại diện Việt Á cũng kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỷ đồng của 80 đơn vị. Trong đó, các đơn vị thuộc Nhà nước nợ hơn 674 tỷ đồng; các đơn vị tư nhân còn nợ hơn 563 tỷ đồng.

Video đang HOT

Đối với nội dung kháng cáo này, vị chủ tọa phiên tòa giải thích, HĐXX chỉ xem xét các nội dung có trong bản án sơ thẩm. Đối với các nội dung không có trong bản án sơ thẩm, dù có kháng cáo, HĐXX cấp phúc thẩm không xem xét.

Người đại diện của Công ty Việt Á trình bày rằng, các tài khoản của Công ty Việt Á và tài khoản của các công ty trong hệ thống đã bị phong tỏa. Việc này gây khó khăn cho Việt Á trong việc nộp thuế, trả nợ… Phía Việt Á đề nghị được gỡ phong tỏa các tài khoản nói trên.

Phía Việt Á thừa nhận, việc bản án sơ thẩm buộc Công ty bồi thường thiệt hại từ hành vi sai phạm đấu thầu ở 24 cơ sở y tế công lập là có cơ sở. Việt Á thừa nhận các cơ sở này có thiệt hại.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày mai.

Vụ Việt Á là điển hình thông đồng, câu kết tham nhũng có hệ thống

Đại diện VKS đ.ánh giá vụ Việt Á là điển hình cho 'lợi ích nhóm', 'nhóm lợi ích' và 'thông đồng, câu kết tham nhũng có hệ thống'.

Ngày 8-1, phát biểu quan điểm luận tội tại phiên tòa xét xử vụ án Việt Á, đại diện VKS nhận xét thời gian qua, việc phát hiện, xử lý các vụ án về tham nhũng, kinh tế được thực hiện đồng bộ, triệt để, "không có vùng cấm".

Tham nhũng có hệ thống

VKS đ.ánh giá vụ án này là một điển hình cho "lợi ích nhóm", "nhóm lợi ích" và "thông đồng, câu kết tham nhũng có hệ thống".

"Đó là sự câu kết, thông đồng giữa doanh nghiệp với người có thẩm quyền, vì lợi ích vật chất đã thực hiện trái quy định của pháp luật, tạo điều kiện để doanh nghiệp trục lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức và cá nhân; làm cho một bộ phận cán bộ, công chức bị thoái hóa, biến chất" - đại diện VKS nêu quan điểm.

Vụ Việt Á là điển hình thông đồng, câu kết tham nhũng có hệ thống - Hình 1

Đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội. Ảnh: CTV

Đại dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, với tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm, gây thiệt hại nặng nề đến tính mạng, sức khỏe. Trong khi Nhà nước, Chính phủ và toàn dân ta đang phải nỗ lực, gồng mình để chống chọi, hạn chế lây lan và ngăn ngừa dịch bệnh thì một bộ phận lãnh đạo cấp cao tại các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã câu kết, thông đồng với doanh nghiệp, lợi dụng tình hình dịch bệnh để hưởng lợi ích nhóm, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, các bị cáo đã giúp Công ty Việt Á được phối hợp tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu cấp quốc gia về test xét nghiệm COVID-19 do Bộ KH&CN đại diện chủ sở hữu.

Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, các bị cáo thực hiện chuỗi hành vi sai phạm, biến test xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu của đề tài thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á, sản xuất, bán thương mại trái phép trên cả nước với giá đã được nâng khống, thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

Các bị cáo thực hiện chuỗi hành vi sai phạm, biến test xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu của đề tài thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á.

Phan Quốc Việt bị đề nghị xử phạt 30 năm tù

Để được các đồng phạm can thiệp, giúp đỡ như nêu trên, Phan Quốc Việt, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty Việt Á, đã thỏa thuận ăn chia, đưa t.iền hối lộ, t.iền cảm ơn nhiều lần, với tổng số t.iền là 3,45 triệu USD và 4 tỉ đồng.

38 bị cáo bị xét xử về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đại diện VSK đề nghị tòa xử phạt bị cáo Phan Quốc Việt 15-16 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, 15-16 năm tù về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Y tế, 19-20 năm tù; bị cáo Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc CDC tỉnh Hải Dương, 13-14 năm tù; bị cáo Trịnh Thanh Hùng, cựu vụ phó thuộc Bộ KH&CN, 14-15 năm tù, cùng về tội nhận hối lộ.

Các bị cáo khác bị đề nghị mức án thấp nhất 24-30 tháng tù, cho hưởng án treo đến mức 16-18 tháng.

Bị cáo Nguyễn Thành Danh, cựu giám đốc CDC tỉnh Bình Dương, được VKS ghi nhận tình tiết nhiều lần từ chối nhận t.iền của Công ty Việt Á. Ông Danh bị đề nghị mức án 10 tháng bốn ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Xin tòa giảm nhẹ

Vụ Việt Á là điển hình thông đồng, câu kết tham nhũng có hệ thống - Hình 2

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Sau khi VKS luận tội, các luật sư trình bày quan điểm bào chữa, xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khi lượng hình.

Luật sư của bị cáo Phan Quốc Việt nói ông Việt đưa t.iền cho các cá nhân vì họ có công giúp Việt Á được sản xuất test xét nghiệm chống dịch, khi có lợi nhuận thì trích ra để cảm ơn.

Còn luật sư của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày rằng bị cáo chỉ đôn đốc chung các đầu việc chống dịch, trong đó có việc cấp phép đối với tất cả loại test xét nghiệm trong các buổi giao ban. Có 169 loại test chẩn đoán khác nhau đã được Bộ Y tế cấp phép. Việt Á không phải là đơn vị duy nhất được cấp phép test chẩn đoán.

Bên cạnh đó, các luật sư nhấn mạnh các tình tiết giảm nhẹ: các bị cáo thành khẩn khai báo, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra, ăn năn hối cải, nộp khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong công tác, bị bệnh hiểm nghèo...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hé lộ nguyên nhân đối tượng dùng búa tấn công vào đầu nữ Trung tá Công an
17:56:45 11/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường
10:11:43 12/07/2024
Đáp chuyến bay khẩn cấp từ Nhật về Việt Nam để cứu đôi mắt sau mũi tiêm vào trán
11:09:43 12/07/2024
Giải thoát 3 cháu bé khỏi tà phái "Thiên Triều Nam Quốc"
20:49:17 11/07/2024
Vụ kiện Sacombank đòi gần 47 tỷ đồng: Vì sao không thuê luật sư, nguyên đơn vẫn thắng kiện?
08:07:35 11/07/2024
Triệu tập tài xế ô tô đ.ánh t.ới t.ấp nam thanh niên ngay trước nhà
21:35:20 11/07/2024
'Y.êu r.âu x.anh' làm con gái 15 t.uổi của vợ hờ có thai
17:51:33 11/07/2024

Tin đang nóng

Chị Quang Linh xót xa kể việc ăn uống của em trai, quản lý Hằng Du Mục lên tiếng
15:12:49 12/07/2024
O Huyền Sầu Riêng chính thức bị lập group anti, dân mạng thi nhau gia nhập
14:30:38 12/07/2024
Thơ Nguyễn thẳng mặt tố bộ đôi Dược sĩ Tiến - Hương Giang, bênh vực Hoàng Thùy
16:02:11 12/07/2024
CĂNG: Hoàng Thùy đá xéo "nữ hoàng đạo lý", tuyên bố sẽ "tung" thêm nhân vật mới
15:01:53 12/07/2024
Camera thường check sắc vóc thí sinh Miss Universe: Kỳ Duyên cực slay, 1 "Chị đẹp" dự thi cùng "bạn gái" gây chú ý
15:50:41 12/07/2024
Mẹ qua đời, tôi muốn đưa bố dượng vào viện dưỡng lão nhưng ông xua tay nói một câu khiến tôi quyết định lắp camera giám sát
18:23:31 12/07/2024
Bình Tinh đi xa vẫn theo dõi Hồng Loan, lên tiếng bênh vực, Hồng Phương xiên xỏ
16:06:38 12/07/2024
Vợ Đặng Văn Lâm gặp sự cố hậu đám cưới, bố chồng gây xúc động, căn dặn 1 điều
16:47:48 12/07/2024

Tin mới nhất

Công an truy tìm vật chứng liên quan vụ l.ừa đ.ảo 20 tỉ

20:18:21 12/07/2024
Vụ án có một bị can là Lê Văn Vị (30 t.uổi, trú tại xóm 9, xã Tân Linh, H.Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), bị khởi tố về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 điều 174 bộ luật Hình sự.

Đoàn tàu Lào Cai - Hà Nội bị ném đá khi đang chạy, phụ lái trọng thương

13:23:52 12/07/2024
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sự cố xảy ra khoảng 23 giờ 55 ngày 10.7, khi tàu chạy đến Km192+800 khu gian Mậu A - Mậu Đông, thuộc địa phận Yên Bái.

Công an xã bắt đối tượng mang s.úng đi giải quyết mâu thuẫn

13:03:22 12/07/2024
Theo kết quả điều tra, tối 30/6, Công an xã Mỹ Thạnh Trung (huyện Tam Bình) trên đường tuần tra đến địa phận ấp Mỹ Phú 4 thì phát hiện nhóm 3 thanh niên không đội mũ bảo hiểm đi trên một xe máy nên yêu cầu dừng xe.

Bắt 2 đối tượng ném mắm tôm, bôi nhọ danh dự để đòi t.iền lãi

12:58:04 12/07/2024
Ngày 12/7, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã bắt giữ 2 đối tượng về hành vi Cưỡng đoạt tài sản .

Phát hiện 8 nam, nữ phê m.a t.úy tại quán karaoke Paris

12:51:14 12/07/2024
Qua công tác nắm tình hình và thông tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, khoảng 4h sáng cùng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra phòng số 7 trên tầng 3 của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Paris có 8 khách (4 nam, 4 nữ) đang thuê phòng h...

Mẹ hiến gan cứu con gái hơn 3 t.uổi mắc bệnh cực hiếm

11:04:45 12/07/2024
Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho trẻ hơn 3 t.uổi mắc bệnh cực hiếm. Người cho gan là mẹ của bé.

Công tố viên: Không có căn cứ cho rằng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC đã c.hết

10:53:41 12/07/2024
Tại phần đối đáp, đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa cho rằng đủ căn cứ kết tội bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và không có căn cứ cho rằng bị cáo này không còn tồn tại hay đã c.hết.

Lấy vợ, thay tên đổi họ để lẩn trốn truy nã... nhưng bất thành sau 12 năm

10:29:13 12/07/2024
Để qua mắt cơ quan chức năng, Điệp đã dùng CMND giả, sau đó kết hôn và tiếp tục chuyển về Hà Nội sinh sống.Tuy nhiên, đối tượng không khai báo tạm trú và mọi hoạt động giao dịch làm ăn đều đứng tên vợ...

Kỷ luật hàng loạt cán bộ ở Đắk Lắk

10:25:58 12/07/2024
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến gói thầu do Công ty AIC thực hiện.

Chân dung 2 'tú ông' cầm đầu đường dây môi giới gái b.án d.âm chưa đủ t.uổi thành niên

10:15:31 12/07/2024
Tú ông Đỗ Văn An bị cáo buộc điều hành đường dây có 15 gái b.án d.âm, trong đó 4 người chưa đủ 16 t.uổi, một người chưa đủ 18 t.uổi.

Hành vi sản xuất, buôn bán giả mạo hàng hóa bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

10:12:02 12/07/2024
Theo các luật sư, việc sản xuất hoặc buôn bán giả mạo hàng hóa, bao bì hàng hóa ngoài xử phạt hành chính còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công an Hà Nội đ.ánh sập đường dây t.iền ảo Cashback Pro trị giá hàng nghìn tỷ đồng

09:43:34 12/07/2024
Từ năm 2019, Thoại đã mua lại dự án đồng t.iền ảo CachBack Pro (CBP) từ nước ngoài về Việt Nam với mục đích kinh doanh tạo nhiều lợi nhuận...

Có thể bạn quan tâm

Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý do khiến vợ cay đắng khóc nghẹn

Trắc nghiệm

20:20:40 12/07/2024
Biết không giấu được, Hanh đành thú nhận lâu nay anh vẫn đi vui vẻ ở quán massage, quán karaoke ôm để thỏa mãn lối sống bản năng của mình.

Phản ứng của Mỹ, Anh về yêu cầu cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Thế giới

20:18:43 12/07/2024
Vào thời điểm đó, ông Biden cho biết Mỹ chỉ cho phép Ukraine tấn công ở khu vực gần biên giới với Nga, khi Moskva sử dụng vũ khí ở bên kia biên giới tấn công các mục tiêu cụ thể ở nước này.

Inside out 2: Thời tới cản không kịp

Phim âu mỹ

20:16:32 12/07/2024
Pixar và công ty mẹ Disney ngay lúc này hẳn đang tràn ngập với cảm xúc vui vẻ khi bộ phim hoạt hình Inside out 2 vừa chính thức vượt qua một cột mốc quan trọng nữa trên đường đua ngôi vương trong làng hoạt hình.

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyển 2 nạn nhân nặng lên tuyến T.Ư điều trị

Tin nổi bật

20:08:52 12/07/2024
Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, trong số các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, có 2 nạn nhân diễn biến nặng đã được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Sao Kim b.ắn tim sao Hỏa - Tập 5: Trang khóc lóc hỏi chị chồng về người yêu cũ của Nghiêm

Phim việt

20:04:59 12/07/2024
Biết được chuyện Nghiêm gặp lại người yêu cũ, Trang sợ ảnh hưởng đến hôn nhân nên cố gắng hỏi chị chồng về cô gái này.

Được Nam Thư công khai "thả thính", HIEUTHUHAI đáp lại vỏn vẹn 3 chữ rõ thái độ!

Sao việt

19:55:44 12/07/2024
mới đây, netizen bất ngờ đào lại clip HIEUTHUHAI được Nam Thư thả thính nhưng thái độ anh trả lời đàn chị mới đáng bàn.

Động thái gây sốt của Nine Naphat sau khi Baifern chia sẻ về chuyện chia tay

Sao châu á

19:52:08 12/07/2024
Hành động của nam diễn viên khiến người hâm mộ ấm lòng vì sau chia tay, Baifern và Nine vẫn là bạn tốt, luôn ủng hộ và quan tâm nhau.

Chẳng tự nhiên Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai thành tích tăng vọt 10 lần chỉ sau 1 tuần ra mắt!

Tv show

19:47:51 12/07/2024
Không quá khi nói rằng Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đang là gameshow truyền hình thực tế về âm nhạc tạo được sức hút mạnh nhất hiện tại.

Từ ngày có giúp việc, chồng bỗng ra vào nhà tắm cả tiếng đồng hồ, len lén theo dõi, tôi c.hết sững vì cảnh tượng nóng mắt

Góc tâm tình

18:18:47 12/07/2024
Từ ngày có người giúp việc, tôi sống thoải mái vui vẻ hơn, có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình. Nhưng tôi lại thấy chồng dường như có gì đó là lạ.

Nhóm nữ tầm trung phát ngôn ngạo mạn, coi thường đồng nghiệp

Nhạc quốc tế

18:13:10 12/07/2024
Ngày 8/7, (G)I-DLE comeback với mini album I SWAY cùng MV chủ đề Klaxon. Màn trở lại của nhóm nữ nhà CUBE sau gần nửa năm kể từ album 2 thu hút nhiều sự chú ý từ người theo dõi Kpop.

Sao hollywood đình đám quay lưng với Tổng thống Biden, khó thắng cử?

Sao âu mỹ

17:23:32 12/07/2024
Những tên t.uổi lớn ở Hollywood như Chủ tịch Netflix Reed Hastings, siêu đặc vụ Ari Emanuel, người thừa kế Abigail Disney, nhà biên kịch Damon Lindelof và tác giả Stephen King đều đã kêu gọi ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử.