Xét xử ‘đại án’ Việt Á: Nhiều bị cáo được đồng nghiệp xin giảm nhẹ hình phạt

Theo dõi VGT trên

Đại diện CDC tỉnh Nghệ An và Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã xin giảm nhẹ cho những bị cáo từng công tác tại đơn vị mình và mong tòa xem xét công, tội và bối cảnh dịch bệnh cấp bách.

Ngày 4.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm, xét xử 38 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á (Việt Á), Bộ Y tế, Bộ KH-CN và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Đại án Việt Á: Mang 5 tỉ ‘cảm ơn’ vì thấy cựu Giám đốc CDC Bắc Giang ‘vất vả chống dịch’

Xin giảm nhẹ cho đồng nghiệp cũ

Được nói tại tòa, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An mong HĐXX xem xét công, tội và bối cảnh để giảm nhẹ cho các bị cáo từng công tác tại đơn vị này. Về phần thiệt hại, đại diện CDC Nghệ An không có ý kiến vì theo quy định của pháp luật, các bị cáo liên quan phải có trách nhiệm khắc phục.

Xét xử đại án Việt Á: Nhiều bị cáo được đồng nghiệp xin giảm nhẹ hình phạt - Hình 1

Ông Ngô Phát Đạt, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương xin giảm nhẹ cho các bị cáo. Ảnh TRẦN PHAN

Tương tự, ông Ngô Phát Đạt, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương tại tòa cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cựu cán bộ của đơn vị mình, vì họ đã có nhiều thành tích trong quá trình phòng, chống dịch và không vụ lợi.

Theo cáo trạng, tại Nghệ An, để phục vụ công tác phòng, chống dịch, từ tháng 7.2020 đến tháng 11.2021, bị cáo Nguyễn Văn Định, cựu Giám đốc CDC Nghệ An, đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thắm, cựu Kế toán trưởng CDC Nghệ An, trao đổi và thống nhất với các bị cáo ở Việt Á để CDC Nghệ An ứng kit test để dùng trước rồi hợp thức thủ tục đấu thầu để ký hợp đồng, thanh quyết toán sau.

Những sai phạm của các bị cáo ở CDC Nghệ An đã gây thiệt hại hơn 16 tỉ đồng.

Xem nhanh 20h ngày 4.1: Lý do Việt Á được ưu ái độc quyền kit test

Xét xử đại án Việt Á: Nhiều bị cáo được đồng nghiệp xin giảm nhẹ hình phạt - Hình 2

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh TRẦN PHAN

Tại tòa, bị cáo Định thừa nhận cáo trạng truy tố là hoàn toàn xác đáng. Song ông Định khai không quen biết ai ở Việt Á, nhưng do thực tế cấp bách, với tư cách Giám đốc CDC, ông Định đã chỉ đạo “vay” kit test để phục vụ chống dịch chứ không có vụ lợi.

Ông Định khẳng định trước khi vay có gọi điện hỏi ý kiến lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An và được thông qua, nhưng không có văn bản.

Từ chối t.iền tỉ từ Việt Á

Tương tự, tại Bình Dương, khi dịch bùng phát, CDC Bình Dương đang dùng kit test của hãng Roche và test tách chiết của Công ty VNDAT. Song, bị cáo Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương, đã chỉ đạo bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên, nhân viên xét nghiệm của trung tâm này liên hệ với Công ty Việt Á và Công ty VNDAT để CDC Bình Dương ứng kit test của Việt Á và test tách của VNDAT sử dụng trước, sau đó hợp thức thủ tục đấu thầu để thanh, quyết toán.

Hành vi của các bị cáo kể trên và các bị cáo liên quan đã gây thiệt hại hơn 55 tỉ đồng.

Xét xử đại án Việt Á: Nhiều bị cáo được đồng nghiệp xin giảm nhẹ hình phạt - Hình 3

Bị cáo Nguyễn Thành Danh. Ảnh ANH HÙNG

Theo cáo trạng, sau khi được CDC Bình Dương thanh toán t.iền, Phan Quốc Việt đã chỉ đạo cấp dưới chi “hoa hồng” để cảm ơn bị cáo Tiêu Quốc Cường, cựu Phó trưởng phòng Kế hoạch tài chính kiêm Kế toán trưởng Sở Y tế Bình Dương, 3 lần tổng số t.iền hơn 1,2 tỉ đồng; đưa bà Xuyên 2 lần tổng số t.iền hơn 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, Việt Á còn chi cho ông Danh và một lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, song 2 người này đều không nhận. Do đó, nhân viên Việt Á báo cáo Việt và chuyển lại 4,2 tỉ đồng về công ty.

Tại tòa, ông Nguyễn Thành Danh cũng thừa nhận cáo trạng truy tố mình về tội vi phạm quy định về đấu thầu là đúng người, đúng tội.

Khai tại tòa, ông Danh cho hay, quá trình làm việc không có ai thỏa thuận hay đưa lợi ích vật chất gì cho ông. Việc CDC Bình Dương vay kit test để dùng trước rồi thanh toán sau là từ cấp trên, nhưng đã ý thức được hành vi vi phạm của mình, vô tình phạm pháp.

“Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo vô tình vi phạm pháp luật về đấu thầu, mong HĐXX xem xét”, bị cáo Danh nói tại tòa.

Bị cáo buộc tiếp tay cho sai phạm của các cán bộ CDC Bình Dương, bị cáo Tiêu Quốc Cường thừa nhận cáo trạng truy tố mình là đúng. Song ông Cường cho hay mình đã nộp lại toàn bộ số t.iền đã nhận của Việt Á để khắc phục hậu quả.

Cựu giám đốc CDC Bình Dương khai chuyện từ chối t.iền của Việt Á

Nhân viên Công ty Việt Á đưa t.iền cảm ơn việc đã mua kit test nhưng cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh không nhận vì sắp về hưu, không muốn liên quan đến t.iền bạc, hoa hồng.

Liên quan đến vụ Việt Á, cơ quan điều tra (CQĐT) đề nghị truy tố các cựu cán bộ Sở Y tế và CDC Bình Dương về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Những người này gồm: Tiêu Quốc Cường (cựu Kế toán trưởng, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế toán Sở Y tế Bình Dương), Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương), Trần Thanh Phong (cựu Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế toán CDC Bình Dương), Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC Bình Dương).

Theo kết luận điều tra, thời điểm cuối tháng 4 - 6/2021, sau khi dự các cuộc họp bàn về việc xét nghiệm Covid- 19 tại tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt chỉ đạo bị can Lê Trung Nguyên (nhân viên Công ty Việt Á) thông báo cho bà Phan Tôn Noel Thảo (Kế toán trưởng Công ty Việt Á) tính toán chi t.iền % ngoài hợp đồng (đối với các hợp đồng giữa Công ty Việt Á và CDC Bình Dương đã hoàn thành thanh toán) để bồi dưỡng cho các cá nhân ở CDC và Sở Y tế Bình Dương.

Cựu giám đốc CDC Bình Dương khai chuyện từ chối t.iền của Việt Á - Hình 1
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Học viện Quân y nghiên cứu phát triển và Công ty Việt Á sản xuất.

Sau đó, bà Thảo tính tỷ lệ chi, đưa lên nhóm "duyet cho VA" và được ông Việt duyệt chi.

Cụ thể, tỷ lệ tổng mức 20%, trong đó ông Nguyễn Hồng Chương (Giám đốc Sở Y tế Bình Dương) 7%; ông Nguyễn Thành Danh (Giám đốc CDC Bình Dương) 5%; bà Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên phòng xét nghiệm CDC Bình Dương) 5% và dự chi cho ông Tiêu Quốc Cường (Kế toán CDC Bình Dương) 3%.

Sau đợt tính lần thứ hai, ông Phan Quốc Việt bàn bạc với bà Thảo, chốt việc chi 3% cho ông Cường và chi thêm cho bị can này tỉ lệ cắt từ ông Chương, sau khi bị can Cường nói chuyện với ông Việt về việc ông Chương không giúp gì cho Công ty Việt Á.

Tiếp đó, ông Phan Quốc Việt chỉ đạo ông Nguyên cầm t.iền đi chi cho ông Chương 60 triệu đồng bằng t.iền mặt tại quán cà phê ( ông Chương không thừa nhận việc nhận t.iền từ Nguyên).

Lần hai vào khoảng giữa tháng 11/2021, ông Nguyên gặp ông Chương đưa t.iền nhưng Giám đốc Sở Y tế Bình Dương không nhận.

Tại các quán cà phê, ông Nguyên còn 3 lần chi cho ông Tiêu Quốc Cường tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng.

CQĐT xác định, ông Nguyên 2 lần chi cho bà Lê Thị Hồng Xuyên tổng cộng hơn 1 tỷ đồng và gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Danh để đưa t.iền nhưng ông này không nhận.

Theo lời khai của ông Danh tại CQĐT, do tình hình dịch bệnh, để phục vụ kịp thời công tác xét nghiệm, khi chưa thực hiện các thủ tục đấu thầu mua sắm, ông Danh đã chỉ đạo cán bộ CDC Bình Dương liên hệ với phía Công ty Việt Á và Công ty VNDAT để tạm ứng test Covid và test tách chiết để sử dụng trước, cam kết thanh toán sau.

Sau đó, ông Danh chỉ đạo cấp dưới hợp thức thủ tục hồ sơ 5 gói thầu và ký 7 hợp đồng để Công ty Việt Á trúng thầu theo giá mà phía Việt Á đưa ra.

Ông Danh thừa nhận, quá trình thực hiện hợp thức hồ sơ thầu đã có sai phạm về trình tự thủ tục, thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu...

Vẫn theo lời khai của ông Danh, ông không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì từ Công ty Việt Á. Thậm chí có lần bị can Nguyên đưa t.iền cảm ơn việc CDC Bình Dương đã mua kit test của Việt Á, nhưng ông Danh không nhận vì sắp về hưu, không muốn liên quan đến t.iền bạc, hoa hồng.

CQĐT cho rằng, lời khai của ông Danh phù hợp với lời khai của ông Nguyên và các tài liệu, chứng cứ khác trong vụ án.

Về số t.iền mà ông Danh và ông Chương không nhận, bị can Nguyên báo cáo với ông Phan Quốc Việt và được chỉ đạo liên hệ với bà Thảo nộp vào tài khoản ngân hàng của một cá nhân, tổng số t.iền 4,2 tỷ đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Bắt tạm giam 2 cán bộ ở Bắc Kạn thẩm định hồ sơ đất trái pháp luật
08:04:26 21/07/2024
Khởi tố đối tượng đ.âm trọng thương 1 người do tranh giành bỏ nem, chả
08:21:02 21/07/2024
Xét xử 'đại án' Cục Đăng kiểm Việt Nam: Cựu Trưởng Phòng Tàu sông đang bỏ trốn nhận hối lộ bao nhiêu?
10:36:17 22/07/2024
Thêm nữ chủ hụi l.ừa đ.ảo bị bắt
13:35:41 21/07/2024
'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép
22:14:20 20/07/2024
Bắt giam 1 cán bộ Sở Tư pháp Gia Lai
15:57:18 20/07/2024

Tin đang nóng

Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Động thái của Brad Pitt sau khi con gái ruột làm thông cáo bỏ họ cha
10:19:06 22/07/2024
Cô thư ký xinh đẹp có ý gạ sếp còn chê vợ nhà không được 3 vòng chuẩn chỉnh, anh chồng liền nói 1 câu khiến cô nàng cuống cuồng bỏ chạy
09:27:28 22/07/2024
Hwang Jung Eum bị bắt gặp hẹn hò tình mới kém 7 t.uổi chỉ sau 5 tháng ly hôn
12:55:49 22/07/2024
Vợ mất chưa bao lâu chồng đã đưa nhân tình trẻ về nhà, nào ngờ đêm đó cả hai 'lạnh gáy' khi nhìn thấy bóng dáng người phụ nữ này
09:14:53 22/07/2024
Xuất hiện tổng tài đã kém sắc còn diễn dở tệ, khán giả nản đến mức đòi bỏ xem
13:13:24 22/07/2024
Hyun Bin tự đăng loạt ảnh tình cảm với Son Ye Jin trên tài khoản 3 triệu follow, thu hút 6 vạn tương tác?
11:10:33 22/07/2024
Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi
12:37:35 22/07/2024

Tin mới nhất

Triệu tập 38 pháp nhân và 22 người làm chứng tới phiên tòa xét xử vụ án FLC

10:45:54 22/07/2024
Để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Tập đoàn FLC, Hội đồng xét xử đã triệu tập 38 pháp nhân là các công ty có liên quan và 22 người làm chứng tới phiên tòa.

Vì sao 'ông trùm' đăng kiểm miền tây thoát tội đưa hối lộ cho hai cựu Cục trưởng?

10:32:05 22/07/2024
Trần Lập Nghĩa - chủ các trung tâm đăng kiểm miền tây bị cáo buộc chỉ đạo nhân viên cấp dưới nhận hối lộ, giả mạo trong công tác để hưởng lợi 14,7 tỉ đồng và đưa hối lộ cho lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hình ảnh dẫn giải cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo tới tòa

10:14:24 22/07/2024
Bị cáo buộc cùng các đồng phạm chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ của các nhà đầu tư chứng khoán, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa về các tội Thao túng thị trường chứng khoán và L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Ngăn chặn "virus lừa phỉnh" đội lốt nhân quyền - ghi tại một số tỉnh miền núi

10:01:01 22/07/2024
Đây là một trong những căn cứ phản bác những xuyên tạc, bóp méo của thế lực thù địch về những đ.ánh giá chủ quan, phiến diện, sai lệch về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam

Người đàn bà dụ góp vốn kinh doanh rồi "lật bài ngửa" chuyện l.ừa đ.ảo

09:54:04 22/07/2024
Viện kiểm s.át n.hân dân TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Lưu Thị Thơ (SN 1981, trú ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

15:37:13 21/07/2024
Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Văn Quyết, bị cáo Trịnh Thị Minh Huế (Kế toán tổng hợp Tập đoàn FLC) và bị cáo Trịnh Thị Thúy Nga (Kế toán tổng hợp Tập đoàn FLC) bị xét xử về tội Thao túng thị trường chứng khoán và tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt ...

Khởi tố cựu chủ tịch xã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

13:03:03 21/07/2024
Trước đó, khoảng giữa năm 2021, cán bộ công chức địa chính Đặng Đình Nam và Dương Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà đã có hành vi sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Lưu Vĩnh Sơn.

Danh sách chi tiết 50 bị cáo vụ Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán

12:58:46 21/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết và các đồng phạm đã nâng khống vốn điều lệ rồi niêm yết cổ phiếu ROS bán qua sàn HOSE, chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư...

Bắt nhóm choai chuyên cướp giật điện thoại

12:49:07 21/07/2024
Ổ nhóm này đều là các đối tượng từ 15 đến 17 t.uổi, thuê nhà trọ cùng nhau, chuyên rình người đi đường vừa lái xe, vừa nghe điện thoại để cướp giật tài sản...

Hà Nội: Phát hiện hơn 50 bình khí N2O không rõ nguồn gốc, xuất xứ

12:46:04 21/07/2024
Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa phát hiện và tạm giữ 54 bình khí N2O và 5.450 bóng là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Phát hiện 11,7 tấn sản phẩm nghi là mật ong, không rõ nguồn gốc xuất xứ

12:42:33 21/07/2024
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện trên 11,7 tấn sản phẩm nghi là mật ong đang được vận chuyển trên xe ô tô tải.

Đưa đối tượng liên tục trộm cắp tài sản vào trường giáo dưỡng

09:22:25 21/07/2024
Trong 18 ngày, từ 15/4 đến 3/5, Tùng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 2 xe mô tô, 1 chiếc điện thoại di động với tổng giá trị 2.850.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm

Điểm danh 4 "Vạn Lý Trường Thành" nổi tiếng của Việt Nam

Du lịch

15:17:15 22/07/2024
Vạn Lý Trường Thành là địa danh nổi tiếng toàn thế giới. Không ít người ao ước được một lần đặt chân lên di sản nổi tiếng thế giới này.

Kamala Harris - Người phụ nữ tiên phong phá bỏ các rào cản vô hình của nước Mỹ

Thế giới

15:15:58 22/07/2024
Trong nhiều năm, Kamala Harris đã phải đối mặt với những lời chỉ trích cho rằng bà không đủ khả năng để trở thành phó tổng thống Mỹ.

Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 3 ngày 23/7/2024: Sửu tham vọng, Thìn tự tin

Trắc nghiệm

15:14:33 22/07/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất ngày 23/7/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Mỹ Tâm có tương tác bất ngờ với "bạn trai tin đồn" năm xưa, fan không ngần ngại gọi là "anh rể"

Nhạc việt

15:07:32 22/07/2024
Người tình tin đồn của Mỹ Tâm tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý khi có mặt ở liveshow My Soul 1981 tại Đà Nẵng vừa qua.

'Sweet Home 3': Nhiều cảnh bạo lực không cần thiết, xem chán ngán

Phim châu á

14:58:40 22/07/2024
Giới chuyên môn sau khi được xem trước Sweet Home 3 đã đ.ánh giá loạt phim của Netflix là xem chán ngắt và chứa đầy những cảnh tàn bạo không cần thiết .

Bất ngờ với mẫu bạn trai lý tưởng của Đàm Tùng Vận

Sao châu á

14:54:57 22/07/2024
Đàm Tùng Vận - ngôi sao không t.uổi của màn ảnh Hoa ngữ mới đây đã gây bất ngờ cho khán giả khi tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng của mình.

Tóp mỡ mắm hành - món ăn vặt tưởng khó mà dễ

Ẩm thực

14:51:43 22/07/2024
Với hương vị thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngán, làm món ăn này tại nhà cực đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, có nồi chiên không dầu thì sẽ vừa không lo b.ắn dầu mà mỡ giòn tan.

Bộ sưu tập túi xách hàng hiệu đáng mơ ước của Bà xã Trấn Thành - Hari Won

Phong cách sao

14:47:46 22/07/2024
Bên cạnh danh xưng bà xã Trấn Thành , Hari Won còn được người hâm mộ biết đến với vai trò ca sĩ, diễn viên, MC. Bên cạnh đó, người đẹp sinh năm 1985 còn lấn sân sang cả lĩnh vực kinh doanh.

Cuộc sống của Bảo Anh sau khi công khai con gái

Sao việt

14:39:48 22/07/2024
Sau khi công khai con gái lên mạng xã hội, Bảo Anh đã thoải mái đăng tải những hình ảnh đáng yêu của con gái hơn thay vì giấu kín.

TP Hồ Chí Minh: Cháy công ty mũ bảo hiểm, 11 người được giải cứu an toàn

Tin nổi bật

14:34:28 22/07/2024
Đến 8 giờ 36 phút cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa được 11 người từ sân thượng xuống đất an toàn.

Hồng Vân xót xa cặp vợ chồng bị cha mẹ ngăn cản, ngày cưới không tham dự

Tv show

14:32:41 22/07/2024
Trong tập mới nhất Vợ chồng son , cặp vợ chồng U.50 trải lòng về tình yêu bị cha mẹ cấm cản, không xuất hiện trong ngày cưới.