Vụ Vạn Thịnh Phát: Vì sao 22 bị cáo bất ngờ được VKS đề nghị giảm án?

Theo dõi VGT trên

Liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, quá trình tranh luận tại phiên tòa, xét thấy các bị cáo ăn năn hối cải, tích cực nộp t.iền khắc phục hậu quả nên Viện kiểm sát (VKS) đã bất ngờ đề nghị giảm án cho 22 bị cáo.

Sau gần một tháng thẩm vấn và tranh luận công khai, phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã dần đi vào hồi kết, các bị cáo sắp phải trả giá cho sai phạm của mình.

Quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa, ngoài bị Trương Mỹ Lan và bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát NHNN) là loanh quanh đổ lỗi, không thừa nhận hành vi phạm tội, còn phần lớn các bị cáo đều thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải.

Trong phần luận tội hôm 19/3, đại diện VKS cho rằng, các bị cáo đều là những người có trình độ, có nhận thức pháp luật, có đủ nhận thức hành vi nào trái pháp luật, hành vi nào không. Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát đặc biệt lớn về kinh tế, tạo dư luận xấu trong xã hội nên cần phải xử lý nghiêm.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Vì sao 22 bị cáo bất ngờ được VKS đề nghị giảm án? - Hình 1
Các bị cáo tại tòa

Vì vậy, đại diện VKS đã đưa ra mức án khá nghiêm khắc đối với các bị cáo. Bị cáo Trương Mỹ Lan bị đề nghị t.ử h.ình; bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị đề nghị chung thân; bị cáo Trương Huệ Vân từ 19-20 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước) từ 14-15 năm…

Trong quá trình xét xử, do nhận thức được sai phạm và những hậu quả của mình gây ra, các bị cáo đã vận động gia đình nộp thêm t.iền khắc phục hậu quả. Theo đó, chồng bị cáo Trương Huệ Vân đã nộp thêm 1 tỷ đồng; gia đình bị cáo Nguyễn Cao Trí cũng nộp khắc phục thêm 61 tỷ đồng.

Video đang HOT

Trong phần tranh luận lại, VKS vẫn giữ quan điểm truy tố đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và Đỗ Thị Nhàn và một lần nữa, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét tình tiết thái độ không thành khẩn.

Đối với một số bị cáo, VKS đ.ánh giá quá trình tranh luận, các bị cáo ăn năn hối cải, tích cực nộp t.iền khắc phục hậu quả. Tổng t.iền khắc phục thêm từ lúc xét xử tính đến ngày 3/4 là hơn 73 tỷ đồng, VKS ghi nhận sự tự nguyện này của các bị cáo. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét áp dụng hình phạt mới, giảm nhẹ hơn bản luận tội VKS công bố ngày 19/3.

VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Huệ Vân là 17-18 năm tù. Trước đó, bị cáo Vân bị đề nghị từ 19-20 năm. Cơ sở để VKS đề nghị giảm án là do bị cáo ăn năn hối cải, phạm tội do bị cáo Trương Mỹ Lan chỉ đạo thực hiện, bị cáo phụ thuộc, tin tưởng hoàn toàn vào bị cáo Lan.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo Vân cung cấp thêm tình tiết giảm nhẹ mới là bằng khen giấy khen, thư cảm ơn phòng chống dịch Covid-19, bằng khen của các bộ ngành Trung ương. Ngoài ra, bị cáo cũng đã vận động gia đình nộp khắc phục thêm 1 tỷ ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa.

Về bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan), VKS đ.ánh giá bị cáo không tham gia điều hành SCB, phạm tội do tin tưởng vợ. Bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Vì vậy, VKS đề nghị giảm mức đề nghị xuống 10-11 năm, thay vì 11-12 năm.

Đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí, VKS ghi nhận sự tích cực của bị cáo và gia đình bị cáo, trong quá trình phiên tòa diễn ra đã nộp thêm 61 tỷ. Cạnh đó, luật sư bị cáo cung cấp nhiều tình tiết giảm nhẹ, do đó, cơ quan công tố đề nghị áp dụng mức 9-10 năm, thay cho 10-11 năm.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra, giám sát NHNN) cũng được đề nghị giảm từ 14-15 năm xuống còn 11-12 năm, do bị cáo thành khẩn khai báo, nộp lại toàn bộ t.iền hưởng lợi.

18 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ SCB và bị cáo thuộc nhóm thanh tra, giám sát NHNN TP.HCM cũng được đề nghị giảm từ 1-2 năm đến 2-3 năm tù.

Xét xử đại án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo có đầy đủ năng lực và khả năng nhận thức hành vi

Ngày 20/3, phiên tòa xét xử "đại án Vạn Thịnh Phát" tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư và phần tự bào chữa của các bị cáo.

Trước đó, ngày 19/3, Trương Mỹ Lan và các bị cáo đã bị đại diện VKS đề nghị các mức án khác nhau. Bị cáo Trương Mỹ lan bị đề nghị mức án t.ử h.ình.

Xét xử đại án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo có đầy đủ năng lực và khả năng nhận thức hành vi - Hình 1
Bà Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 20/3.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Trương Mỹ Lan cho rằng cần xem xét bị cáo tham gia tái cơ cấu SCB trong thời điểm cần phải hợp nhất 3 ngân hàng yếu kém, khi tham gia bị cáo có vai trò là cố vấn ban hợp nhất. Quá trình hợp nhất suốt 10 năm trải qua nhiều giai đoạn đạt được một số kết quả nhất định, có những khoản vay là để trả nợ cũ và dòng t.iền không ra khỏi ngân hàng, theo luật sư thì không thể bóc tách các khoản vay nào là cho vay mới trả nợ cũ hay khoản vay mới hoàn toàn...

Xét xử đại án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo có đầy đủ năng lực và khả năng nhận thức hành vi - Hình 2
Bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo tại tòa.

Các luật sư của bà Lan nêu quan điểm và đề nghị VKS làm rõ và xem xét một số cơ sở pháp lý trong đó có việc sử dụng kết quả thẩm định giá của Hoàng Quân, đồng thời xem xét lại tội danh "Tham ô tài sản" của bị cáo Trương Mỹ Lan...

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng việc tách hành vi của bị cáo Lan ra làm 2 giai đoạn truy tố thành 2 tội danh khác nhau là không phù hợp dấu hiệu đặc trưng trong cấu thành tội phạm và không đúng nguyên tắc có lợi cho bị cáo. Theo luật sư Thiệp, hành vi của bị cáo Trương Mỹ Lan ở cả hai giai đoạn đều là hành vi chỉ đạo lập khống hồ sơ vay vốn nhưng lại bị truy tố ở 2 tội danh là "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Luật sư Thiệp đề nghị HĐXX xem xét lại

Về tội "Tham ô tài sản" luật sư của bà Lan, luật sư Thiệp cho rằng "Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ". Trong khi đó, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và cáo trạng cũng xác định "bị cáo Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ trong Ngân hàng SCB". Vì vậy, theo luật sư Thiệp, bị cáo Trương Mỹ Lan không phải là người quản lý, điều hành SCB.

Vì vậy, tài sản của SCB bị cáo Trương Mỹ Lan hoàn toàn không có trách nhiệm quản lý. Nếu có căn cứ để xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt t.iền của SCB cũng không thể coi đó là dấu hiệu trong cấu thành tội "Tham ô tài sản". Về tội danh "Đưa hối lộ", luật sư Thiệp cho rằng lời khai của bị cáo Trương Mỹ Lan, Võ Tấn Hoàng Văn và Đỗ Thị Nhàn mâu thuẫn nhau.

Xét xử đại án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo có đầy đủ năng lực và khả năng nhận thức hành vi - Hình 3
Bà Đỗ Thi Nhàn, bị đề nghị án chung thân về tội "nhận hối lộ".

Tuy nhiên trong quá trình xét hỏi, các bị cáo là những người có vị trí quan trong, là những lãnh đạo như Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc ... Ngân hàng SCB đều khai nhận làm việc dưới sự chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan.

Để có nguồn vốn lớn phục vụ hoạt động của hệ thống công ty trên cũng như việc liên tục đầu tư, mua các dự án bất động sản, Trương Mỹ Lan đã tìm cách thâu tóm, chi phối, điều hành toàn bộ các hoạt động của SCB trong đó có hoạt động cho vay.

Cáo trạng cũng nêu, từ trước thời điểm hợp nhất, Trương Mỹ Lan đã sở hữu phần lớn cổ phần của 3 ngân hàng Đệ nhất, Tín Nghĩa và SCB (cũ). Sau khi hợp nhất thành Ngân hàng SCB, bà Lan tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại ngân hàng này lên 91,5%.

Bằng cách thâu tóm, nắm giữ cổ phần, chi phối, điều hành hoạt động ngân hàng thông qua các đối tượng chủ chốt, Trương Mỹ Lan đã sử dụng Ngân hàng SCB như một công cụ tài chính, huy động t.iền gửi và vốn từ các nguồn khác, sau đó chỉ đạo rút t.iền bằng cách tạo lập các khoản vay khống, phục vụ cho mục đích cá nhân

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
21:04:01 20/06/2024
Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
18:11:13 20/06/2024
Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
08:43:33 20/06/2024
Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa g.iết cả nhà mẹ vợ
13:23:03 20/06/2024
Thăm con riêng tại Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng, người đàn ông ở TP HCM kiện chủ tịch quận
11:26:04 21/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024
Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?
22:40:38 19/06/2024

Tin đang nóng

Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen
10:23:14 21/06/2024
Ngày ly hôn, chồng tôi trố mắt khi thấy tôi mang sợi dây chuyền 2 tỷ, câu chuyện phía sau khiến anh sốc hơn
11:50:44 21/06/2024
Nam thần đình đám một thời quỳ gối trước cửa đài truyền hình xin được đóng phim
11:46:10 21/06/2024
Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ
13:46:01 21/06/2024
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024
Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?
11:06:25 21/06/2024
"Cậu ấm" Subeo lộ diện với chiều cao khủng, được Cường Đô La nhắn nhủ tình cảm trong ngày sinh nhật
14:32:03 21/06/2024

Tin mới nhất

Trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng

14:44:45 21/06/2024
TAND TP Hà Nội vừa quyết định trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Khởi tố kẻ dùng dao rạch cổ nhân viên quán bida ở Đắk Lắk

14:40:11 21/06/2024
Sau khi xin t.iền không được, một đối tượng ở Đắk Lắk đã dùng dao rạch cổ nhân viên quán bida, sau đó liên tục h.ành h.ung.

Chủ dự án thủy điện "công khai phá rừng": Bắt thêm 1 bị can

13:30:26 21/06/2024
Trưởng ca vận hành của nhà máy thủy điện Tr hy tại tỉnh Quảng Nam bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên trên địa bàn.

Khởi tố 2 thanh niên giả danh cảnh sát hình sự chặn xe người đi đường

11:45:51 21/06/2024
Ngày 20-6, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tỷ (19 t.uổi; ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời

10:51:29 21/06/2024
Sau khi ông Trần Phương Bình c.hết thì tòa án sẽ phải ra quyết định đình chỉ việc chấp hành án phạt tù và gửi cho thân nhân của ông Bình

Triệt phá đường dây làm giả 4 triệu cuốn sách giáo khoa tại Đà Nẵng, TP HCM

10:26:09 21/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Tổng Giám đốc lừa bán dự án chiếm đoạt 1 tỷ đồng

21:40:30 20/06/2024
Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hải về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Mua 11 khẩu s.úng về nhà cất giữ

21:18:19 20/06/2024
Kiểm tra nơi ở của Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1994, ngụ tỉnh Trà Vinh), cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng.

Khởi tố 5 đối tượng trong vụ mua bán trang thiết bị giáo dục tại Hội An

20:48:16 20/06/2024
Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ .

Từ phản ánh của Báo CAND, khởi tố bắt 4 đối tượng liên quan sai phạm đất đai

20:30:37 20/06/2024
Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng TN-MT huyện Hướng H...

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Phú Yên cung cấp tài liệu 30 dự án trồng cây xanh

20:26:07 20/06/2024
Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Trần Phú, đoạn từ Trường THPT Phan Bộ Châu đến quốc lộ 25, huyện Sơn Hòa là 1 trong 30 dự án thuộc diện yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu.

Có thể bạn quan tâm

"Nữ MC độc thân đắt giá nhất" từng bị gạ ăn tối với giá 18.000USD, 1 thập kỷ không yêu ai giờ ra sao?

Sao việt

15:04:04 21/06/2024
Không chỉ độc thân lâu năm , điều mà MC Mù Tạt luôn khẳng định với mọi người rằng bản thân không giàu. Cô cho hay, thu nhập của bản thân vẫn ở mức cơ bản theo quy định chung của Nhà Đài.

Chùa Ba Vàng báo cáo về khóa tu mùa hè

Tin nổi bật

15:03:36 21/06/2024
Báo cáo từ trụ trì chùa Ba Vàng cho biết: Nhà chùa đảm bảo an toàn về an ninh trật tự trong suốt quá trình diễn ra khóa tu.

Ê chề như Justin Timberlake: Đem danh tiếng lẫn tour diễn ra để xin được thả nhưng vẫn nhận cái kết đắng!

Sao âu mỹ

14:58:10 21/06/2024
Sáng sớm ngày 18/6, nam ca sĩ Justin Timberlake bị cảnh sát chặn đường, phát hiện anh chàng lái xe trong tình trạng say xỉn và vi phạm luật giao thông.

Dàn Wags cực xinh khuấy động khán đài tuyển Anh

Sao thể thao

14:54:18 21/06/2024
Dù tuyển Anh bị Đan Mạch cầm hòa 1-1, nhưng dàn WAGs vợ và bạn gái vẫn không gây thất vọng khi đến sân cổ vũ cho các tuyển thủ Tam sư.

Xây dựng hồ Thác Bà đạt tầm khu du lịch quốc tế

Du lịch

14:51:47 21/06/2024
Hồ Thác Bà được ví như Hạ Long trên núi giữa đại ngàn Tây Bắc vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt quy hoạch thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc tế.

Cặp đôi "bùng nổ visual" được 2 triệu fan ngóng chờ, khuynh đảo màn ảnh Hoa ngữ tháng 7

Phim châu á

14:51:25 21/06/2024
Bộ phim ngôn tình Hoa ngữ này hứa hẹn sẽ gây sốt màn ảnh nhỏ trong tháng 7 tới. Mới đây, tác phẩm này đã cán mốc 2 triệu lượt đặt trước trên iQIYI.

Về quê không rẻ hơn ở phố: Một tháng "bay" hơn 20 triệu, toàn tốn t.iền vì sự cố phát sinh không lường trước

Sáng tạo

14:49:40 21/06/2024
Cuộc sống ở quê, với bao mơ mộng về một không gian yên bình và chi phí sinh hoạt dễ thở hơn phố thị náo nhiệt, liệu có thực sự như chúng ta tưởng tượng?

"Vui lên nào, anh em ơi" nối sóng Trạm cứu hộ trái tim

Phim việt

14:27:58 21/06/2024
Bộ phim Vui lên nào, anh em ơi mang màu sắc thú vị và hài hước, hứa hẹn sẽ là làn gió mới gửi tới khán giả truyền hình.

Đoạn kết phi lý, gây tranh cãi bậc nhất "Trạm cứu hộ trái tim"

Hậu trường phim

14:23:54 21/06/2024
Quang Sự đăng tải hình ảnh hậu trường Trạm cứu hộ trái tim và thăm dò ý kiến khán giả về đoạn kết phim, khi Hà quay lại với Nghĩa để cùng nuôi Gôn và Kitty

Quý cô "chân ngắn" U50 long lanh không kém hoa hậu, hóa ra cũng là "huyền thoại sắc đẹp" làng thể thao

Phong cách sao

14:07:56 21/06/2024
Nữ hoàng Wushu Thúy Hiền - người mang về nhiều huy chương vàng danh giá cho Việt Nam, vẫn khiến dân mạng trầm trồ với vẻ đẹp trẻ trung, gợi cảm ở t.uổi 45.

Phát sốt ảnh Son Ye Jin - Hyun Bin đi mua sắm, loạt biểu hiện cưng chiều vợ gây bão

Sao châu á

13:40:41 21/06/2024
Theo lời kể của nhân viên bán hàng, Hyun Bin đã kiên nhẫn ngồi chờ Son Ye Jin thử đồ, đồng thời trò chuyện vui vẻ với bà xã.