Trí tuệ nhân tạo – ngành học “nóng” trong tương lai

Theo dõi VGT trên

Tại Việt Nam với 140 chương trình đào tạo đại học về công nghệ thông tin có 57 chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Điều đó cho thấy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhận được sự quan tâm của cộng đồng nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Trí tuệ nhân tạo hiện chưa có định nghĩa thống nhất được các nhà nghiên cứu chấp nhận rộng rãi. Nhưng theo một số chuyên gia, nó là môn khoa học và một tập hợp các công nghệ máy tính mô phỏng được hành vi thông minh của con người và giới tự nhiên.

Lĩnh vực đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày, giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt. Ví dụ như xe ôtô thông minh cứu hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm trên toàn thế giới, hay các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải các-bon. Trong y học, trí tuệ nhân tạo giúp kiểm soát bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống…

Ở Việt Nam, nhiều nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đạt một số thành công, như máy dịch tự động, nhận dạng đối tượng qua camera.

Chính vì vậy, lần đầu tiên tại Việt Nam, Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Trí tuệ nhân tạo AI4LIFE 2018. Trường ĐH Công nghệ là đơn vị tiên phong của Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo làm chủ đề của một hội nghị thu hút sự quan tâm đông đảo của cộng đồng khoa học và doanh nghiệp Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học nóng trong tương lai - Hình 1

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày hội Trí tuệ nhân tạo

Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức khẳng định, Hội nghị Trí tuệ nhân tạo được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam nhắc đến nhiều về công nghệ 4.0 và tầm quan trọng của 4.0 đối với sự phát triển của kinh tế – xã hội.

Hiện nay, ĐHQGHN đang có nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài xây dựng mô hình đại học thích ứng với công nghiệp 4.0. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát các trường tại Malaysia, trong đó chương trình đào tạo liên quan đến trí tuệ nhân tạo chiếm 54%.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho biết, tại Việt Nam với 140 chương trình đào tạo về công nghệ thông tin có 57 chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Điều đó cho thấy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhận được sự quan tâm của cộng đồng nhà khoa học trong nước và quốc tế. Trong xu hướng 4.0 và sự phát động đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ thì mô hình đại học sẽ đi theo hướng đổi mới sáng tạo là tất yếu.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học nóng trong tương lai - Hình 2

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, định hướng mới trong triển khai về khoa học công nghệ Việt Nam là lấy doanh nghiệp làm trung tâm, các trường đại học – viện nghiên cứu – nhà nước tạo điều kiện tập trung nghiên cứu triển khai thành sản phẩm cho doanh nghiệp đưa vào cuộc sống.

Thứ trưởng Duy mong muốn qua các phiên làm việc các chuyên gia, nhà khoa học sẽ cùng nhau đưa ra ý kiến tư vấn chính xác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và hạn chế rủi ro trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam. Qua đó, đóng góp chuyên môn giúp doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tăng lợi thế cạnh tranh; trao đổi chuyên môn để tiếp cận cơ chế hợp tác nhiều bên thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Hiệu trưởng Trường ĐHCN Nguyễn Việt Hà nhận định, cộng đồng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đã trải qua giai đoạn khó khăn với những bước trầm trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay cộng đồng và kết quả nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đã trở lại tái sinh rực rỡ, nhiều ứng dụng đã từ phòng thí nghiệm được đưa vào thực tế.

Video đang HOT

Hội nghị này là diễn đàn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chia sẻ giải quyết các bài toán, thách thức mới của trí tuệ nhân tạo khi được vào cuộc sống, để tạo động lực thành công đối với cộng đồng nghiên cứu.

AI4LIFE-2018 lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam được sự bảo trợ thông tin của Bộ Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và ĐHQGHN, hướng đến kết nối, tụ hội, định hướng và thúc đẩy nghiên cứu, triển khai ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của cuộc sống như tài chính, thương mại điện tử, viễn thông, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh, …

AI4Life-2018 quy tụ nhiều diễn giả giàu kinh nghiệm về AI trong nước và quốc tế như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Australia, Pháp, Ba Lan và có 32 báo cáo từ các cơ sở công nghiệp, trường, viện, trung tâm nghiên cứu hàng đầu tronh lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Hồng Hạnh

Theo Dân trí

Các đại học ở Washington lo mất giáo sư vì... Facebook

Facebook, Google, Microsoft... đang đua nhau giành các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo về công ty mình. Sẽ không có gì đáng nói nều nhiều người trong số họ không phải là giáo sư các trường đại học.

Các đại học ở Washington lo mất giáo sư vì... Facebook - Hình 1

Ông Luke Zettlemoyer - giáo sư tại Đại học Washington, được nói là đã được Facebook thuê làm việc cho họ - Ảnh: NYT

Facebook đang mở các phòng lab về trí tuệ nhân tạo (AI) ở Seattle và Pittsburgh, sau khi thuê ba giáo sư chuyên về robotics và AI từ trường Đại học Washington và Đại học Carnegie Mellon.

Họ hi vọng các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm này sẽ giúp tuyển dụng và đào tạo các chuyên gia khác ở hai thành phố trên, Mike Schroepfer - giám đốc công nghệ của Facebook, cho biết trong một cuộc phỏng vấn

Tuy nhiên, điều này đang tạo thêm áp lực cho các trường đại học và những dự án nghiên cứu AI phi lợi nhuận, vốn đã rất chật vật để giữ chân các giáo sư và những nhân viên khác.

Thiếu người đào tạo hế hệ nghiên cứu tiếp theo

Riêng đối với Carnegie Mellon, đây là một "cú đấm" thật sự. Vào năm 2015, Uber đã thuê 40 nhà nghiên cứu và kỹ sư kỹ thuật từ phòng nghiên cứu về robotics của trường đại học này để bổ sung nhân sự cho dự án xe không người lái của họ ở Pittsburgh.

Tuần trước, Wall Street Journal đưa tin JPMorgan Chase đã thuê Manuela Veloso - trưởng khoa công nghệ machine learning (tạm dịch: học máy - một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo) của Carnegie Mellon, để giám sát dự án AI của họ.

Andrew Moore - trưởng khoa khoa học máy tính tại Carnegie Mellon, từ chối đưa ra bình luận, nhưng vài tháng qua ông đã lên tiếng về việc ra đi của các nhà nghiên cứu AI sang những công ty internet lớn.

Trong khi đó Dan Weld - giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Washington, lên tiếng cảnh báo: "Thật đáng lo ngại khi họ đang ăn cả hạt bắp giống. Nếu chúng tôi mất cả khoa thì khó mà tiếp tục giúp đỡ đào tạo ra thế hệ nghiên cứu tiếp theo".

Suốt nhiều tháng qua, Facebook đã tiếp cận một số nhà nghiên cứu nổi tiếng ở Seattle. Họ xác nhận là đã thuê Luke Zettlemoyer - một giáo sư tại Đại học Washington chuyên về công nghệ giúp hiểu và sử dụng được ngôn ngữ tự nhiên của con người.

Đây là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng đối với Facebook vì họ đang gặp khó khăn trong việc nhận diện và gỡ bỏ những nội dung giả mạo và độc hại trên các mạng xã hội của mình.

Mùa thu năm ngoái, Zettlemoyer nói với New York Times rằng ông đã từ chối một đề nghị từ Google với mức lương gấp 3 lần lương giảng dạy của ông (theo các số liệu công khai, khoảng 180.000 USD) để tiếp tục công việc của mình ở trường.

Thay vào đó, ông đã nhận một vị trí bán thời gian tại viện trí tuệ nhân tạo Allen, một phòng lab tại Seattle do Paul Allen - đồng sáng lập của Microsoft, lập ra hồi năm 2013 và thường xuyên hỗ trợ.

Nhiều nhà nghiên cứu hiện vẫn giữ vị trí giáo sư của mình khi chuyển sang làm cho các công ty mới như Zettlemoyer, nhưng họ thường cắt giảm bớt việc giảng dạy của mình. Tại Facebook, các giáo sư thường dành 80% thời gian của mình cho công ty và 20% cho trường đại học.

Cuộc đua giành các nhà nghiên cứu hàng đầu

Tương tự những ông lớn khác trong lĩnh vực internet, Facebook thừa nhận tầm quan trọng của hệ thống đại học, nhưng cùng lúc đó, các công ty này cũng đua nhau giành lấy các nhà nghiên cứu hàng đầu.

Ở Pittsburgh, Facebook đã thuê hai giáo sư từ viện robotics Carnegie Mellon là Abhinav Gupta và Jessica Hodgins, những người chuyên về công nghệ thị giác máy tính.

Siddhartha Srinivasa - một giáo sư tại Đại học Washington, cho biết ông cũng được Facebook tiếp cận trong những tháng gần đây. Ông không rõ vì sao công ty này lại quan tâm đến lĩnh vực robotics.

Tuy nhiên ngay cả với túi tiền "khủng", Facebook hiện cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Gần đây Paul Allen đã rót thêm 125 triệu USD cho viện Allen.

Sau khi mất giáo sư Zettlemoyer về tay Facebook, Allen đã thuê Noah Smith và Yejin Choi - hai đồng nghiệp của Zettlemoyer tại Đại học Washington.

Giống như Zettlemoyer, cả hai người này chuyên về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và đều cho biết có nhận được lời đề nghị từ nhiều công ty internet.

Tổ chức phi lợi nhuận này đang trả cho Smith và Choi với mức lương chỉ bằng một phần nhỏ so với các lời đề nghị đó.

Tuy vậy, viện Allen sẽ cho phép họ dành phân nửa thời gian của mình tại trường đại học và cộng tác với nhiều công ty khác, Oren Etzioni - người chịu trách nhiệm giám sát viện Allen, cho biết.

"Mức lương khủng đến nỗi ngay cả Paul Allen cũng không thể đọ nổi, nhưng vẫn có một số người sẽ không ra đi", Etzioni nói.

Các nhà nghiên cứu khác tin rằng những công ty như Facebook vẫn ủng hộ các mục tiêu học thuật của họ.

Tuy vậy, Ed Lazowska - trưởng khoa kỹ thuật và khoa học máy tính tại Đại học Washington, lại cho biết ông lo ngại các công ty internet lớn đang "chiêu dụ" quá nhiều giáo sư của đại học này vào lĩnh vực thương mại.

Ông cho hay Đại học Carnegie Mellon và Washington đang lập ra một số đề xuất dành cho các công ty thương mại để tìm ra một cách cho các trường đại học và công ty có thể chia sẻ tài năng cân bằng nhau hơn.

Cũng theo Lazowska, mọi trường đại học nên bảo đảm rằng họ không trở nên quá thân thiết với một công ty.

"Trường đại học phải là một nơi trung lập như Thụy Sĩ. Chúng tôi muốn mọi công ty cộng tác với mình và cảm thấy rằng họ có một cơ hội bình đẳng để thuê sinh viên và làm việc với khoa chúng tôi", ông nói.

Suốt 5 năm qua, AI đã được thêm vào một số sản phẩm công nghệ, từ trợ lý kỹ thuật số, dịch vụ dịch thuật trực tuyến cho đến xe không người lái.

Và các công ty internet lớn nhất thế giới, từ Google, Microsoft cho đến Baidu, đang làm mọi cách có thể để giành các nhà nghiên cứu chuyên về công nghệ này. Nhiều người trong số họ là đang đến từ giới học thuật.

Tuy nhiên, nguồn cung tài năng đang không bắt kịp với nguồn cầu, và lương bổng đã tăng vọt. Những nhà nghiên cứu nổi tiếng đang nhận các gói lương thưởng và cổ phiếu trị giá hàng triệu USD.

Nhiều người trong lĩnh vực này lo lắng rằng sự chảy máu chất xám từ giới học thuật có thể gây ra một ảnh hưởng lâu dài ở Mỹ và những quốc gia khác, đơn giản là vì các trường sẽ không có được giáo viên mà họ cần để đào tạo ra thế hệ chuyên gia về AI tiếp theo.

Theo tuoitre.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sốc: Phát hiện nữ diễn viên 24 tuổi qua đời âm thầm cách đây 2 nămSốc: Phát hiện nữ diễn viên 24 tuổi qua đời âm thầm cách đây 2 năm
11:01:12 26/04/2025
1 ngày sau khi rộ tin gây xôn xao với Negav, Hoa hậu Thanh Thuỷ lên tiếng1 ngày sau khi rộ tin gây xôn xao với Negav, Hoa hậu Thanh Thuỷ lên tiếng
07:16:56 26/04/2025
Cận cảnh nhan sắc tài tử điện ảnh đẹp nhất Việt Nam, hơn 40 năm vẫn chưa có ai sánh bằngCận cảnh nhan sắc tài tử điện ảnh đẹp nhất Việt Nam, hơn 40 năm vẫn chưa có ai sánh bằng
06:32:43 26/04/2025
Đỗ Mỹ Linh khoe con gái gần 2 tuổi đã "vượt" mẹ ở điểm nàyĐỗ Mỹ Linh khoe con gái gần 2 tuổi đã "vượt" mẹ ở điểm này
07:20:17 26/04/2025
5 mỹ nhân Hoa ngữ sở hữu chung một "vũ khí" trên cơ thể đẹp hút hồn: Xem cảnh quay cận mà chết mê5 mỹ nhân Hoa ngữ sở hữu chung một "vũ khí" trên cơ thể đẹp hút hồn: Xem cảnh quay cận mà chết mê
06:26:42 26/04/2025
Cuộc sống làm mẹ bỉm sữa ở tuổi 40 của Nhật Kim AnhCuộc sống làm mẹ bỉm sữa ở tuổi 40 của Nhật Kim Anh
10:57:54 26/04/2025
Nữ quân nhân hot nhất mạng xã hội: Xinh như hoa hậu, từng là Quán quân âm nhạcNữ quân nhân hot nhất mạng xã hội: Xinh như hoa hậu, từng là Quán quân âm nhạc
10:55:11 26/04/2025
Mỗi lần gặp em gái vợ, tôi lại "nóng mặt" vì chuyện sai trái trong quá khứMỗi lần gặp em gái vợ, tôi lại "nóng mặt" vì chuyện sai trái trong quá khứ
10:19:14 26/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Kiến nghị đánh sập 9 hầm khai thác vàng như địa đạo giữa rừng phòng hộ

Kiến nghị đánh sập 9 hầm khai thác vàng như địa đạo giữa rừng phòng hộ

Tin nổi bật

13:02:27 26/04/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kiến nghị đánh sập các hầm khai thác được đào cách đây 20 năm để ngăn chặn vàng tặc tiếp tục khai thác trái phép.
Mỹ nhân khiến Châu Tinh Trì say đắm thấy nhục nhã khi đóng vai người mẹ?

Mỹ nhân khiến Châu Tinh Trì say đắm thấy nhục nhã khi đóng vai người mẹ?

Sao châu á

12:58:10 26/04/2025
Sau khi bị tẩy chay mạnh mẽ vì chỉ trích vô lý đàn em và luôn lóng ngóng, vụng về, kéo đồng đội đi xuống trong các màn biểu diễn, Trần Đức Dung tiếp tục bị soi phát ngôn gây tranh cãi trong quá khứ.
Tống Tổ Nhi ghi điểm sau khi thoát lệnh cấm

Tống Tổ Nhi ghi điểm sau khi thoát lệnh cấm

Hậu trường phim

12:55:29 26/04/2025
Bộ phim mới của Tống Tổ Nhi được phản hồi tốt. Phim đánh dấu sự trở lại của nữ diễn viên sau vướng nghi vấn trốn thuế.
Ngọc Lan đưa con trai đi xem sơ duyệt diễu binh, "lăn lê bò toài" để có được khoảnh khắc này cùng các chiến sĩ

Ngọc Lan đưa con trai đi xem sơ duyệt diễu binh, "lăn lê bò toài" để có được khoảnh khắc này cùng các chiến sĩ

Sao việt

12:51:14 26/04/2025
Mới đây, diễn viên Ngọc Lan đã chia sẻ lên trang cá nhân loạt ảnh kỷ niệm ngày đi xem sơ duyệt diễu binh, diễu hành ở trung tâm TP.HCM.
Tử vong khi chơi Pickleball: Không phải lần đầu gặp, nguyên nhân là gì?

Tử vong khi chơi Pickleball: Không phải lần đầu gặp, nguyên nhân là gì?

Sức khỏe

12:26:07 26/04/2025
Thời gian qua, trên cả nước có nhiều trường hợp đột tử, đột quỵ và nhiều trường hợp chấn thương khi chơi môn thể thao Pickleball. Bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân và cách phòng tránh.
Nỗ lực như "muối bỏ biển" của Ukraine khi tìm cách hút thanh niên nhập ngũ

Nỗ lực như "muối bỏ biển" của Ukraine khi tìm cách hút thanh niên nhập ngũ

Thế giới

12:18:34 26/04/2025
Lương cao, thưởng lớn, vay mua nhà không lãi suất, đó là những ưu đãi hào phóng mà Ukraine đang dùng để thu hút giới trẻ tham gia cuộc chiến khốc liệt nhất trên lục địa châu Âu kể từ Thế chiến II.
Chi Pu diện đồ Gucci lên tạp chí Ý, liệu có thành "Bạn thân thương hiệu"?

Chi Pu diện đồ Gucci lên tạp chí Ý, liệu có thành "Bạn thân thương hiệu"?

Phong cách sao

12:10:03 26/04/2025
Chi Pu diện một loạt trang phục thuộc bộ sưu tập Xuân - Hè 2025 của Gucci khi xuất hiện trên tạp chí nước ngoài.
Giao 87.000 xe ở Việt Nam, VinFast bán được bao nhiêu ô tô tại nước ngoài?

Giao 87.000 xe ở Việt Nam, VinFast bán được bao nhiêu ô tô tại nước ngoài?

Ôtô

12:04:01 26/04/2025
Doanh số ô tô điện tại thị trường Việt Nam chiếm khoảng 90% tổng lượng xe VinFast bán ra trên toàn cầu trong năm 2024 và hãng đặt mục tiêu gia tăng bán xe trên toàn cầu.
Chung khung hình cùng Hồ Ngọc Hà, Doãn Hải My bị dân mạng soi "góc kém xinh", visual không còn đỉnh như ảnh tự đăng

Chung khung hình cùng Hồ Ngọc Hà, Doãn Hải My bị dân mạng soi "góc kém xinh", visual không còn đỉnh như ảnh tự đăng

Sao thể thao

11:41:30 26/04/2025
Dân mạng đã hiểu lý do vì sao nàng WAG Doãn Hải My thường xuyên đăng hình về góc mặt bên trái, đơn giản vì đó mới là góc xinh đẹp nhất.
Váy suông vừa giấu dáng tốt vừa mát nhẹ, dịu dàng

Váy suông vừa giấu dáng tốt vừa mát nhẹ, dịu dàng

Thời trang

11:10:31 26/04/2025
Váy suông dần trở thành chiếc váy đại diện cho mùa hè khi chúng ngày càng được chăm chút kỹ lưỡng để trở nên lịch thiệp, trang nhã và vẫn giữ nguyên đặc tính mát nhẹ, hack dáng tốt.
Tháng sinh Âm lịch của người phụ nữ mang nhiều phúc khí giúp chồng giàu to

Tháng sinh Âm lịch của người phụ nữ mang nhiều phúc khí giúp chồng giàu to

Trắc nghiệm

10:49:29 26/04/2025
Theo tử vi, phụ nữ sinh vào 4 tháng Âm lịch này được hưởng phúc khí phi thường. Họ được coi là ngôi sao may mắn của gia đình, giúp chồng con ngày một thành đạt trong sự nghiệp.