Tình cảnh các trường cao đẳng sư phạm hiện nay rất… đau lòng!
“Mong Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đưa ý kiến tình cảnh các trường cao đẳng sư phạm hiện nay rất là đau lòng với Chính phủ và Bộ Giáo dục”.
Các trường cao đẳng sư phạm sẽ được sắp xếp như thế nào thì đang phải chờ đề án sắp xếp. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đề án thì nhiều trường cao đẳng sư phạm đã lâm vào cảnh thoi thóp.
Tâm sự với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, không ít thầy cô đang làm công tác quản lý các trường cao đẳng sư phạm đã bày tỏ lo lắng về sự xuống cấp của các trường nếu không có sự đầu tư kịp thời. Nhiều trường khó giữ được người tài ở lại.
Cùng chung nỗi lo ấy, tại Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề các giải pháp ổn định, phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên hiện nay và trong thời gian tới do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Trường đại học Sư phạm Hà Nội II tổ chức vào ngày 27/8/2019 tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội II, thầy Trương Đinh Thăng, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị đã chia sẻ tâm trạng lo âu của các trường cao đẳng sư phạm hiện nay.
Thầy Trương Đinh Thăng, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị lo lắng cho sự tồn tại của các trường Cao đẳng sư phạm hiện nay (ảnh Trinh Phúc).
Theo thầy Thăng, tại thời điểm này, các trường cao đẳng sư phạm trên toàn quốc mong muốn sớm có một quyết định rõ ràng trong vấn đề sắp xếp lại.
Ông cho rằng, trong dự thảo đề án, có yêu cầu các trường đủ chuẩn thì cho tồn tại. Còn nếu không đủ chuẩn thì cho thời gian để thực hiện đủ chuẩn, nếu không đạt nữa sẽ giải tán. Nếu như đã đủ chuẩn các trường sẽ trở thành vệ tinh của các trường sư phạm trọng điểm.
“Câu hỏi hiện nay, vệ tinh của các trường vệ tinh sư phạm trọng điểm thì không thể ngày một, ngày hai mà trưởng thành được.
Như Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị, năm nay có 40 thí sinh nhập học, nếu trong giai đoạn chuyển đổi chờ trở thành trường vệ tinh thì sẽ tồn tại như thế nào?
Quảng thời gian 3 năm tới các trường cao đẳng sư phạm sẽ tồn tại như thế nào là một câu hỏi rất lớn”.
Video đang HOT
Thầy Thăng chia sẻ thêm: “Trường Cao Đẳng Sư phạm Quảng Trị năm nay gần 40 sinh viên nhập học. Nếu như Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng Chính phủ chưa có giải pháp căn cơ và có hướng cụ thể chắc chắn rất khó tồn tại.Cũng theo ông Thăng, trong đề án có đề cập đến trường vệ tinh, nếu như các thầy cô đọc thì cũng chưa có bất cứ một định nghĩa nào về trường vệ tinh hết. Do đó, nếu khi thực hiện thì phải định nghĩa thật rõ về vị trí pháp lý, cách vận hành.
Trường có 200 sinh viên, mỗi em nhà nước bỏ kinh phí 3,5 triệu thì tổng thu của trường là 600 triệu để chi cho thường xuyên. Vậy làm thế nào trường có thể tồn tại được. Không có tiền thì không thể hoạt động được”.
Ông Thăng bày tỏ: “Mong Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đưa ý kiến kiến nghị tình cảnh các trường cao đẳng sư phạm hiện nay rất là đau lòng. Chính phủ, Bộ Giáo dục cần có giải pháp.
Trường cao đẳng sư phạm Quảng Trị có 10 tiến sĩ, 72 thạc sĩ, 5 năm vừa qua có 50 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế. Các tiến sĩ ở trường đều tốt nghiệp ở nước ngoài về hết nhưng không có điều kiện để phát triển”.
Trinh Phúc
Theo giaoduc.net
Trường cao đẳng sư phạm 'sống dở chết dở' xin dạy tiểu học: Nên không?
Chuyện thật mà như đùa, năm nay, nhiều trường cao đẳng sư phạm địa phương rơi vào cảnh khó tuyển sinh dẫn đến tình trạng "sống dở chết dở", nhiều trường nghĩ cách xin được dạy học sinh tiểu học.
Nhiều trường cao đẳng sư phạm không tuyển được sinh viên. Ảnh minh họa.
Đỏ mắt tìm sinh viên
Lãnh đạo trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị cho hay, năm học 2019-2020 này, trong đợt 1 nhà trường chỉ tuyển được 34 sinh viên. Trong đó, 30 sinh viên học ngành sư phạm mầm non, 4 sinh viên còn lại chia cho 4 ngành gồm sư phạm âm nhạc, tiếng Anh, giáo dục công dân, giáo dục tiểu học.
Đặc biệt, các ngành còn lại như sư phạm tin học, mỹ thuật, kế toán, quản trị văn phòng, lịch sử, vật lý, sinh học, ... đều không tuyển được sinh viên.
Bà Lê Thị Ngoãn, trường Cao đẳng sư phạm Nam Định cho biết các trường CĐSP ngày càng khó tuyển sinh. Tại Trường CĐSP Nam Định, Khoa Tự nhiên năm học 2018 - 2019 hiện nay có 16 giáo viên, nhưng chỉ có 30 sinh viên.
Giữa tháng 8, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thông báo tuyển bổ sung 65 chỉ tiêu ngành Giáo dục Mầm non và 47 chỉ tiêu ngành Giáo dục Tiểu học. Ở bậc trung cấp Sư phạm mầm non, trường tuyển thêm 23 chỉ tiêu.
TS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng cho biết, trường phải "đóng" 3 lớp ngành Sư phạm Toán học, Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Tiếng Anh do số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển quá ít.
Tại trường Cao đẳng Đà Lạt (Lâm Đồng), với 240 chỉ tiêu các ngành sư phạm ở 10 ngành, 178 thí sinh trúng tuyển đợt 1. Trong đó, 5 ngành không có thí sinh trúng tuyển gồm: Sư phạm Toán học, Sư phạm Tin học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hoá học, Giáo dục thể chất.
Nhiều trường khác như Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận, Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP HCM, Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu, hệ cao đẳng sư phạm trường Đại học An Giang từ giữa tháng 8 phải tuyển sinh bổ sung với 10-50 chỉ tiêu ở nhiều ngành.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có 30 trường cao đẳng sư phạm địa phương đang sống trong tình trạng "sống dở chết dở".
Thực tế cho thấy, các trường cao đẳng sư phạm thiếu giảng viên đầu ngành có trình độ cao. Cụ thể, tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ ở các trường cao đẳng sư phạm chiếm từ 2% đến 5%, trường có tỷ lệ cao là Cao đẳng sư phạm Quảng Trị đạt 14,6%. Quy mô tuyển sinh của các trường cao đẳng sư phạm giảm sụt kinh khủng.
Giảng viên của các trường cao đẳng sư phạm gặp nhiều khó khăn do quy mô đào tạo giảm, giảng viên thiếu giờ dạy, việc liên kết đào tạo (đại học hệ vừa làm vừa học) với các trường đại học cũng giảm, nhiều giảng viên được điều chuyển xuống các trường phổ thông giảng dạy.
Một số trường cao đẳng sư phạm mở thêm các trường phổ thông, trường mầm non thực hành, trung tâm trải nghiệm giáo dục cho học sinh phổ thông, dịch vụ giáo dục khác,... để tạo việc làm cho giảng viên. Tuy nhiên, số giảng viên không có giờ dạy còn nhiều. Trước tình trạng này, nhiều giảng viên của các trường cao đẳng sư phạm có trình độ cao đã chuyển công tác khiến đội ngũ giáo viên đã thiếu lại càng thiếu hơn.
Chuyển thành trường liên cấp, nên không?
TS Hoàng Ngọc Vinh, thành viên tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo cho rằng, quá trình đổi mới diễn ra đã bộc lộ yếu kém của quản trị giáo dục đại học. Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao không tuyển đủ người học. Mỗi trường cần xem tình hình cụ thể để xử lý.
"Nếu không tuyển được là do lãnh đạo yếu kém thì xử lý thay người khác. Nếu do không có đầu tư thì phải tính toán có nên đầu tư không? Nếu trên cùng địa bàn có quá nhiều trường công thì nên sáp nhập lại, bỏ đi các ngành nghề chồng chéo nhau, xây dựng chiến lược phát triển hậu sáp nhập... Hoặc cũng có thể sáp nhập vào một trường đại học địa phương trở thành một khoa để dạy cao đẳng"- TS Vinh nhấn mạnh.
Trước đề xuất của trường CĐ Sư phạm Quảng Trị được trình đề án xin thành lập trường liên cấp, cụ thể ngoài đào tạo hệ cao đẳng, trường còn có thể dạy từ cấp tiểu học đến phổ thông để đội ngũ giảng viên có cơ hội đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đồng thời tránh lãng phí cơ sở vật chất hiện có,
TS Vinh cho rằng, việc chuyển trường cao đẳng thành trường liên cấp thì phải phù hợp với qui hoạch các trường phổ thông trên địa bàn cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng khác.
Tuy nhiên, theo TS Vinh, cần tránh phá vỡ qui hoạch mạng lưới các trường phổ thông hiện thời trên địa bàn và tránh đầu tư thêm cơ sở vật chất nhưng nguồn tuyển cạnh tranh với các trường phổ thông khác kể cả trường tư.
TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, sắp tới đây Bộ GD&ĐT sẽ công bố qui hoạch các trường sư phạm trong cả nước vì thế khi đó có cơ sở tốt hơn sắp xếp lại các trường sư phạm.
Cụ thể, trong dự thảo Đề án sắp xếp tổ chức lại các trường Sư phạm, Bộ GD&ĐT đặt ra mục tiêu giai đoạn 2020-2025:
Hình thành được 2 trường sư phạm trọng điểm quốc gia ở Hà Nội và TP.HCM trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và một số trường ĐH sư phạm khác.
Xây dựng được mạng lưới vệ tinh là các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên ở các địa phương trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại các trường CĐSP, TCSP, các khoa/trường sư phạm trực thuộc các cơ sở giáo dục đại học đa ngành...
Một chuyên gia tuyển sinh tại TP HCM nhận định, các trường cao đẳng sư phạm đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tuyển sinh khi tình trạng thừa giáo viên đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành.
"Cơ hội việc làm ngành này không nhiều, lương thấp. Với số điểm trên 16 mới đậu, thí sinh có nhiều lựa chọn các đại học tầm trung nên sẽ ít người chọn vào sư phạm hệ cao đẳng"... Vì vậy, ngành giáo dục cần nhanh chóng quy hoạch lại các trường sư phạm.
Theo Tiền phong
Đại học Sư phạm còn đang sống dở chết dở thì trường cao đẳng tồn tại để làm gì? Tiến sĩ Lê Thống Nhất cho rằng, các trường Đại học Sư phạm thừa rất nhiều và còn đang "sống dở, chết dở" thì những trường cao đẳng tồn tại cũng là một điều lạ. Nên đóng cửa các trường Cao đẳng Sư phạm Vài năm qua, 32 trường Cao đẳng Sư phạm trên toàn quốc đều có thực trạng chung về việc...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Jo In Sung và "Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" cạch mặt vì bức ảnh liên quan tới Song Joong Ki - Lee Min Ho
Sao châu á
21:26:42 04/03/2025
Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ
Thế giới
21:26:11 04/03/2025
Bà ngoại mất để lại cho tôi chiếc bếp từ và cái tủ lạnh, không ngờ 2 món thừa kế vô dụng ấy lại khiến tôi "đổi đời" sau một đêm
Góc tâm tình
21:25:05 04/03/2025
Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc
Pháp luật
21:14:33 04/03/2025
Nữ phụ xuất sắc Oscar 2025 phản hồi những người chỉ trích phim Emilia Pérez
Hậu trường phim
21:07:37 04/03/2025
NSND Xuân Bắc khoe con trai cả phổng phao, giống mình như đúc
Sao việt
20:41:14 04/03/2025
Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch
Nhạc việt
20:31:09 04/03/2025
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025