Tình bạn lâu năm Biden – Netanyahu hứng sóng gió

Theo dõi VGT trên

Là bạn bè từ thập niên 1980, BidenThủ tướng Israel từng trải qua nhiều căng thẳng, nhưng thử thách có lẽ chưa bao giờ lớn như hiện tại.

Khi còn là phó tổng thống Mỹ, các cuộc gặp của Joe Biden với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thường diễn ra trong khoảng một giờ, với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ những cái bắt tay hay cái ôm nồng ấm tới tranh cãi nảy lửa.

Có nhiều bất đồng từng xảy ra giữa Mỹ và Israel. Việc chính quyền tổng thống Barack Obama theo đuổi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran đã bị Netanyahu phản đối gay gắt. Nỗ lực mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây của lãnh đạo Israel cũng khiến chính quyền Mỹ tức giận. Ngoài ra, tổng thống ObamaThủ tướng Netanyahu cũng tồn tại những bất đồng nhất định.

Biden thường được xem là “cầu nối” giúp quan hệ hai bên trở nên suôn sẻ. Sau gần bốn thập kỷ, Biden và Netanyahu đã xem nhau như những người bạn và mối quan hệ giữa họ đã vượt qua những giới hạn về ngoại giao.

“Trong mối quan hệ đó, họ có thể nói bất cứ điều gì với nhau mà không làm thay đổi quan điểm về nhau”, Dennis Ross, người từng là nhà đàm phán và cố vấn về Trung Đông của ba chính quyền tổng thống Mỹ, trong đó có Obama, nói.

Sự thẳng thắn là điều làm nên một tình bạn gắn bó sau nhiều năm thăng trầm, cũng như giúp họ vượt qua những hỗn loạn chính trị ở cả trong nước và quốc tế. Trong bốn cuộc điện đàm tuần qua, Biden và Netanyahu đã nói về cuộc xung đột mới giữa Israel và Hamas, cũng như lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt giao tranh.

Biden, một đồng minh trung thành của Israel trong suốt sự nghiệp chính trị, luôn ủng hộ quyền tự vệ hợp pháp của quốc gia Do Thái trước các cuộc tấn công rocket của Hamas, bất chấp chỉ trích từ nhiều thành viên cấp tiến trong đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã phải thay đổi tông giọng với Israel khi thương vong trong cuộc xung đột tăng mạnh và ông đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo lực. Theo một nguồn tin thân cận, Biden thậm chí cảnh báo Thủ tướng Netanyahu rằng áp lực từ Washington và cộng đồng quốc tế có thể làm tổn hại mối quan hệ giữa Mỹ và Israel. Cuối ngày 20/5, Israel và Hamas thông báo lệnh ngừng bắn.

Thủ tướng Netanyahu, người có biệt danh Bibi, “chia thế giới thành hai phần bạn và thù”, theo Ross.

“Ông ấy có thể chấp nhận chỉ trích và tranh luận. Nhưng nếu đó là kẻ thù, sẽ không bao giờ có chuyện như vậy”, Ross nói. “Nhưng ông ấy luôn xem Biden là bạn”.

Tình bạn lâu năm Biden - Netanyahu hứng sóng gió - Hình 1

Joe Biden, khi là phó tổng thống Mỹ (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem vào tháng 3/2010. Ảnh: AFP.

Mối quan hệ giữa Biden với Israel bắt đầu từ gần nửa thế kỷ trước, khi ông tới Israel gặp thủ tướng Golda Meir năm 1973 với tư cách là thượng nghị sĩ bang Delaware.

Ông thường được chào đón ở Israel ngay từ khi còn làm ở quốc hội Mỹ, đặc biệt khi đảm nhận vai trò chủ tịch ủy ban đối ngoại của Thượng viện. Biden biết Netanyahu từ thập niên 1980, khi ông này làm việc tại đại sứ quán Israel tại Washington và sau đó là đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

Hai người vẫn giữ liên lạc sau khi Netanyahu trở về Israel và cuối cùng trở thành Thủ tướng năm 1996. Mối quan hệ của họ vẫn luôn được duy trì ngay cả khi Netanyahu thất cử trước Ehud Barak vào năm 1999.

Video đang HOT

Tình bạn giữa Biden và Netanyahu bắt đầu bị thử thách khi Obama được bầu làm tổng thống Mỹ và Biden được xem là người có thể xoa dịu mọi căng thẳng giữa hai nước. Chuyến thăm đầu tiên của Biden tới Israel với tư cách phó tổng thống năm 2010 được xem là một phép thử cho mối quan hệ. Vài giờ sau khi Không lực hai hạ cánh xuống Tel Aviv, Bộ Nội vụ Israel tuyên bố phê duyệt 1.600 khu định cư mới ở Đông Jerusalem, điều mà giới chức Mỹ xem là “sự xúc phạm”.

Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu thời điểm đó nói ông không biết trước thông báo này và phủ nhận đây là dấu hiệu cho thấy sự thiếu tôn trọng Mỹ.

Martin Indyk, cựu đại sứ Mỹ và thành viên Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói kinh nghiệm này đã giúp định hình lập trường của Biden đối với tiến trình hòa bình Trung Đông dưới thời Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

“Ông ấy đã kết luận rằng cả hai lãnh đạo đều không có khả năng đưa ra những thỏa hiệp khó khăn vốn cần thiết để đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Israel và người Palestine”, Indyk nói.

Một số cựu quan chức nhận định quan hệ Biden – Netanyahu có thiên hướng bất đồng, đôi khi là căng thẳng. Quá trình đàm phán hạt nhân với Iran của chính quyền Obama được xem như chất xúc tác cho căng thẳng đó. Netanyahu khi ấy và bây giờ vẫn kịch liệt phản đối bất kỳ động thái bắt tay nào với Tehran.

Một chất xúc tác khác có thể khiến mối quan hệ giữa hai người trở nên căng thẳng là bất kỳ đề xuất nào về thỏa thuận hòa bình Arab – Israel dựa trên ranh giới tồn tại từ cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, như đề xuất của Obama năm 2011.

Trong cuộc gặp ở Phòng Bầu dục năm đó, Netanyahu cảnh báo phản đối “hòa bình dựa trên ảo tưởng” và khẳng định Israel sẽ không chấp nhận quay trở lại với đường phân định trước cuộc chiến năm 1967, sự kiện giúp nước này giành quyền kiểm soát Bờ Tây và Gaza.

“Bibi biết Obama nổi giận với mình, vì vậy ông ấy đã nghĩ được thôi, tôi sẽ đàm phán với một người mà tôi có thể thương lượng”, Ross nói. “Biden và Bibi đã gặp nhau vào ngày thứ 2 tuần đó. Tôi cũng có mặt. Biden bắt đầu cuộc họp và nói này ông bạn già, chúng ta đang gặp vấn đề và cần phải giải quyết nó. Bibi nói tôi đồng ý, hãy nói chúng ta nên làm gì”.

Khi chính quyền Obama gần đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, những cuộc thảo luận riêng tư như vậy trở nên thẳng thắn hơn. Biden gặp Netanyahu năm 2014 tại New Orleans và các cuộc đàm phán với Iran chiếm phần lớn nội dung cuộc thảo luận sôi nổi giữa hai người.

Kể về cuộc gặp đó, Biden cho biết ông đã nói với Netanyahu rằng “Bibi, tôi không đồng ý với bất cứ điều gì anh nói, nhưng tôi yêu quý anh”. Ông cũng mô tả mối quan hệ giữa hai người là “bạn bè”.

Năm sau, Thủ tướng Netanyahu được các thành viên Cộng hòa mời phát biểu trước quốc hội Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran và đã chỉ trích gay gắt sáng kiến của Obama. Tuy nhiên, Biden là một trong số thành viên Dân chủ không có mặt tại sự kiện đó. Nhà Trắng lúc đó cho hay phó tổng thống đã lên kế hoạch đi nghỉ dưỡng từ trước.

Khi Biden trở thành tổng thống Mỹ, một số quan chức nói rằng xung đột giữa Israel và người Palestine không phải là ưu tiên trước mắt của chính quyền, thay vào đó xử lý đại dịch và giải quyết hậu quả kinh tế của nó là vấn đề trọng tâm.

Nhưng việc trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, đảo ngược quyết định rút khỏi thỏa thuận của cựu tổng thống Donald Trump, là mục tiêu hàng đầu của Biden. Mục tiêu đó có thể ảnh hưởng đến việc xử lý các vấn đề Trung Đông khác, bao gồm cả cuộc xung đột mới nhất giữa Israel và Hamas.

“Ông ấy biết rằng sẽ có một cuộc chiến với Netanyahu về thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông ấy phải tránh các cuộc xung đột không đáng có khác”, Indyk nói.

Phe Dân chủ lo sợ Biden 'ngại' đấu với Cộng hòa

Các đảng viên Cộng hòa đã sẵn sàng để lên tiếng phản đối nếu Joe Biden chọn bà Susan Rice cho vị trí tân ngoại trưởng trong chính phủ tương lai của ông.

Họ cho rằng Rice sẽ quay lại chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa can thiệp, hay mô tả bà như "Typhoid Mary" của chính quyền tổng thống Barack Obama, ám chỉ tới người từng phát tán dịch thương hàn ở Mỹ 100 năm trước.

Trong khi đó, một số thành viên Dân chủ thúc giục Biden chọn Rice vì bà là người có kinh nghiệm đối ngoại, người có thể trở thành phụ nữ da màu nổi bật nhất trong chính quyền tương lai của ông.

Nhưng thay vì Rice, Biden đã chọn Antony Blinken, một người có mối quan hệ thân thiết với tổng thống đắc cử nhiều thập kỷ qua, được cho ít có khả năng tạo ra cơn bão chính trị trong Thượng viện, nơi sẽ bỏ phiếu xác nhận cho Blinken.

Phe Dân chủ lo sợ Biden ngại đấu với Cộng hòa - Hình 1

Joe Biden tháo khẩu trang trước khi phát biểu tại Wilmington, bang Delaware hôm 6/11. Ảnh: AP.

Giới quan sát nhận định với những lựa chọn nội các mới được công bố, Biden dường như muốn trở thành một người hòa giải hơn là người tranh đấu đảng phái. Điều này khiến không ít thành viên cánh tả lo lắng những động thái đầu tiên này báo hiệu sự yếu đuối của Biden trước khi ông chính thức vào Phòng Bầu dục. Họ nói Biden đang ngây thơ nghĩ rằng Thượng viện vẫn là nơi có thể thỏa hiệp hòa giải giống như 36 năm ông gắn bó ở đó.

"Để gặp những người Cộng hòa ở nơi họ đang ở, hãy đến vùng đất siêu thực", Rebecca Katz, từng là trợ lý hàng đầu của cựu lãnh đạo phe đa số Thượng viện Harry M. Reid, thành viên Dân chủ, nói. "Chúng ta không có thời gian rảnh rỗi. Đôi khi bạn phải chiến đấu. Chúng ta không thể đầu hàng trước khi bắt đầu cuộc chiến".

Tại Đồi Capitol, nhiều thành viên Dân chủ khác cũng đưa ra các cảnh báo tương tự.

"Vẫn có khả năng tạo dựng mối quan hệ giữa hai đảng, nhưng mối quan hệ lưỡng đảng thực sự không phải là cầu xin đảng Cộng hòa ban cho nếu chúng tôi làm mọi thứ theo cách của họ", Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse, người lo lắng cách tiếp cận với phe Cộng hòa của Biden sẽ vấp phản kháng, nói.

Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh cử, Biden đã cho thấy lập trường rõ ràng của ông rằng sẽ tìm cách xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa hai đảng ở Washington. Nhóm của Biden đã âm thầm liên lạc với các thành viên Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện, bày tỏ cảm thông với những tính toán chính trị của họ khi cân nhắc phản ứng dữ dội từ nền tảng ủng hộ Trump nếu họ thừa nhận kết quả bầu cử.

Không chỉ chìa "cành olive" về phía Cộng hòa, Biden cũng từ chối đệ đơn kiện Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) vì trì hoãn xác nhận chuyển giao quyền lực tổng thống.

"Tôi đang đưa ra đánh giá dựa trên nhiều năm kinh nghiệm và cách giải quyết công việc với phe đối lập", Biden nói khi được hỏi tại sao ông từ chối theo đuổi thách thức pháp lý về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump từ chối hợp tác chuyển giao.

Căng thẳng về vấn đề chọn cách tiếp cận hòa giải hay đấu tranh có thể được thấy rõ nhất trong trường hợp của bà Rice, người lọt vào danh sách ứng viên nội các của Biden và từng được nhiều đồng minh của ông tin trở thành ngoại trưởng. Nhưng Rice đã không được chọn vào vị trí này, thay vào đó là Blinken.

"Susan sẽ được sắp xếp một vị trí quan trọng khác", một nguồn tin thân cận với Biden nói, nhưng từ chối cho biết liệu vị trí này có cần phải được Thượng viện xác nhận hay không.

Người này cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Biden không chọn Rice vì "ngại" đối đầu với các thượng nghị sĩ Cộng hòa. "Tony luôn là sự lựa chọn. Luôn luôn là như vậy", người này nói, đề cập tới Antony Blinken. "Bất kỳ ai nghĩ rằng Tony không được chọn vào vị trí này đều không hiểu gì về Joe Biden".

Rice từng là ứng viên hàng đầu cho vị trí ngoại trưởng trong nhiệm kỳ hai của tổng thống Obama. Chuyên gia về chính sách đối ngoại được đào tạo ở Đại học Stanford đã nhanh chóng trở có mặt trong hàng ngũ ngoại giao và trở thành một trong những trợ lý ngoại trưởng trẻ nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, Rice đã rút khỏi đề cử do những lùm xùm xung quanh bình luận về vụ tấn công vào cơ sở của Mỹ ở Benghazi, Libya hồi năm 2012, khiến 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có đại sứ Mỹ. Obama sau đó chỉ định bà làm cố vấn an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ hai của ông, một vị trí không cần Thượng viện thông qua. Bà Rice từng rất thân cận với Biden khi còn là phó tổng thống và thường cùng ông đưa ra các ý tưởng chính sách ở Cánh Tây.

Trước khi Blinken được chọn, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã sẵn sàng để phản đối Rice, ngay cả khi họ vẫn từ chối thừa nhận chiến thắng của Biden. Thượng nghị sĩ ở bang Arkansas Tom Cotton, thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, xem bà như "Mary Thương hàn" về chính sách đối ngoại của chính quyền Obama. Thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey O. Graham, thành viên Ủy ban Quan hệ Quốc tế, nói bà Rice khó có thể được thông qua.

Cách tiếp cận hướng tới đồng thuận của Biden là con đường mà ông đã chọn trong suốt những năm làm việc ở Thượng viện, trước khi đảm nhận vị trí phó tổng thống trong hai nhiệm kỳ của chính quyền Obama.

"Tôi biết ông ấy rất lâu rồi và tôi không nghĩ những khẩu súng sẽ là phong cách của ông ấy", John Morgan, nhà tài trợ và là bạn của Biden, nói. "Ông ấy là người theo chủ nghĩa tôn trọng các thể chế. Ông ấy thân thiện với cả hai bên. Và tôi nghĩ lý do ông ấy được chọn làm phó tổng thống là nhờ các mối quan hệ của ông ấy".

Biden tuyên bố ông sẽ thống nhất hai đảng trong cuộc chiến với Covid-19, đồng thời tuyên bố không có "thành phố xanh" hay "thành phố đỏ". Hội đồng chuyên gia y tế cố vấn cho ông về đại dịch cũng bao gồm hai cựu quan chức của chính quyền Trump.

"Tôi hy vọng có thể nhận được sự hợp tác từ các đồng nghiệp đảng Cộng hòa ở cả Thượng viện và Hạ viện, cũng như các thống đốc, để xây dựng sự đồng thuận về cách chúng ta làm việc", Biden nói.

Thách thức của Biden hiện tại là vừa phải duy trì mối quan hệ với các thành viên Cộng hòa, vừa không làm mất lòng các thành viên Dân chủ. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, lãnh đạo tự do và là người tập hợp lực lượng ủng hộ Biden, lo lắng rằng việc Biden muốn bắt tay với cánh hữu sẽ khiến cánh tả không hài lòng.

"Với tôi, rõ ràng các quan điểm cấp tiến cần được thể hiện trong chính quyền Biden", Sander nói với AP. "Ví dụ sẽ là một sự xúc phạm nếu Biden thảo luận những gì định làm với nhóm thành viên Cộng hòa và Dân chủ bảo thủ, nhưng lại phớt lờ cộng đồng cấp tiến".

"Ông ấy nên đồng hành với người mà ông ấy cảm thấy tốt nhất", nghị sĩ Gregory W. Meeks nói. "Đừng lo lắng về khía cạnh đảng phái với thành viên Cộng hòa, bởi nhiều người trong số họ thậm chí còn chưa thừa nhận ông ấy là tổng thống Mỹ".

Phe Dân chủ lo sợ Biden ngại đấu với Cộng hòa - Hình 2

Joe Biden thảo luận trực tuyến với ủy ban điều hành Hiệp hội Thống đốc Quốc gia hôm 19/11. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, thay vì chuẩn bị cho một cuộc chiến, Biden nói rằng ông mong đợi có những trao đổi với Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell về việc xác nhận các đề cử nội các.

"Tôi hiểu ông ấy đã nói rõ ràng ai là người ông ấy ủng hộ và ai không. Tôi chắc chắn chúng tôi sẽ có cuộc đàm phán về điều này", Biden nói.

Song một số thành viên Dân chủ cho rằng phe Cộng hòa không cho thấy họ sẽ hợp tác với Biden, ngay cả khi ông cố gắng bắt tay với họ. Một số thành viên khác xem chiến lược hiện tại của Biden là nỗ lực để giành được tín nhiệm nhiều hơn từ công chúng Mỹ và dự đoán nó sẽ không kéo dài.

"Toàn bộ thông điệp của Biden là điều tôi không thích, nhưng tôi nghĩ mình hiểu tính toán chính trị ở đây là luôn tìm kiếm hợp tác như một phần 'sứ mệnh hàn gắn nước Mỹ' của ông ấy", Adam Jentleson, cựu phó chánh văn phòng của Harry M. Reid, nói. "Sẽ tốt hơn khi để đảng Cộng hòa là những người nổ súng trước và phá vỡ bất kỳ hình thức ngừng bắn nào có thể tồn tại".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tếTổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
13:13:44 07/02/2025
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngàyHai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày
13:48:20 08/02/2025
Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tớiTổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới
21:58:21 08/02/2025
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nướcTổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025
Liên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyếnLiên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyến
22:09:03 08/02/2025
Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?
13:07:19 07/02/2025

Tin đang nóng

Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởngĐoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng
19:19:17 08/02/2025
Tài xế xe ôm bị thương nặng sau tai nạn giao thông liên hoàn tại Cầu Giấy, Hà NộiTài xế xe ôm bị thương nặng sau tai nạn giao thông liên hoàn tại Cầu Giấy, Hà Nội
22:18:02 08/02/2025
Lễ thành đôi của Vũ Cát Tường và bạn gái: Giới hạn hơn 100 khách, 1 chi tiết lạ chưa từng cóLễ thành đôi của Vũ Cát Tường và bạn gái: Giới hạn hơn 100 khách, 1 chi tiết lạ chưa từng có
23:14:25 08/02/2025
Đạo diễn 'vượt mặt' cả Trấn Thành và Thu Trang là ai?Đạo diễn 'vượt mặt' cả Trấn Thành và Thu Trang là ai?
23:08:46 08/02/2025
Thiều Bảo Trâm đăng đàn ẩn ý, 1 chi tiết dự sắp bùng drama giữa lúc tình cũ nghi hẹn hò Hoa hậu?Thiều Bảo Trâm đăng đàn ẩn ý, 1 chi tiết dự sắp bùng drama giữa lúc tình cũ nghi hẹn hò Hoa hậu?
23:50:02 08/02/2025
Gia đình sẽ chôn cất Từ Hy Viên theo hình thức thụ tángGia đình sẽ chôn cất Từ Hy Viên theo hình thức thụ táng
23:02:41 08/02/2025
Tết đầu làm dâu, mẹ chồng giục tôi về ngoại từ rất sớm, chưa kịp mừng thì chiếc laptop để quên đã vạch trần bí mật của nhà chồngTết đầu làm dâu, mẹ chồng giục tôi về ngoại từ rất sớm, chưa kịp mừng thì chiếc laptop để quên đã vạch trần bí mật của nhà chồng
20:40:59 08/02/2025
Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 TếtVợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết
20:50:22 08/02/2025

Tin mới nhất

Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

22:16:08 08/02/2025
Mặc dù mục đích chính của các cuộc tấn công này chưa rõ ràng, là để kiểm soát lãnh thổ hay củng cố các vị trí phòng thủ, nhưng nhà phân tích Angelica Evans của ISW cho rằng tiến triển này của Ukraine rất đáng chú ý.
Israel bắt đầu thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận trao đổi con tin

Israel bắt đầu thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận trao đổi con tin

22:10:53 08/02/2025
Việc trao đổi tù nhân lần này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán quốc tế vẫn đang tiếp tục nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới, với sự tham gia của các bên trung gian như Ai Cập, Qatar và Mỹ.
Sự chuyển dịch trong lĩnh vực chính trị của tỷ phú công nghệ Elon Musk

Sự chuyển dịch trong lĩnh vực chính trị của tỷ phú công nghệ Elon Musk

22:07:47 08/02/2025
Không chỉ giới hạn trong phạm vi nước Mỹ, ông Musk còn bày tỏ quan điểm về các vấn đề chính trị quốc tế. Ông công khai ủng hộ một số chính trị gia và đảng phái ở nước ngoài.
Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất

Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất

22:02:04 08/02/2025
Theo đó, các đội ứng phó khẩn cấp đã được cử đến hiện trường để nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, cứu trợ, nỗ lực hết sức tìm kiếm những người sống sót.
IMF: Nhật Bản cần cắt giảm thâm hụt ngân sách ngay lập tức

IMF: Nhật Bản cần cắt giảm thâm hụt ngân sách ngay lập tức

21:56:06 08/02/2025
Một sự suy giảm nhỏ, nhưng vẫn là hướng đi sai , bà Choueiri đánh giá, Thâm hụt cần phải đi theo hướng dốc xuống trong trung hạn để đảm bảo rằng các tài khoản tài chính vẫn bền vững .
Cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng tại Đông Bắc Australia

Cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng tại Đông Bắc Australia

21:51:21 08/02/2025
Theo BoM, trong 2 ngày 8 và 9/2, khu vực này sẽ hứng chịu mưa lớn có thể gây lũ quét nguy hiểm và đe dọa tính mạng người dân địa phương.
Airbus hoãn kế hoạch phát triển máy bay chạy bằng hydro

Airbus hoãn kế hoạch phát triển máy bay chạy bằng hydro

21:49:43 08/02/2025
Động thái này đánh dấu một bước lùi đối với tham vọng của tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu trong việc tiên phong áp dụng nhiên liệu hydrogen trong bối cảnh ngành hàng không đang nỗ lực cắt giảm lượng khí thải.
Ngư dân câu được chiếc vali màu đen và bí mật động trời bên trong

Ngư dân câu được chiếc vali màu đen và bí mật động trời bên trong

21:22:31 08/02/2025
Một ngư dân đã thông báo cho cảnh sát khi phát hiện mùi hôi thối bốc ra từ chiếc vali. Các dịch vụ khẩn cấp đã được gọi đến hiện trường ở tiểu khu Ban Chang, nơi họ tìm thấy một chiếc vali lớn màu đen, có khóa, bốc ra mùi hôi khó chịu.
Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID

Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID

21:08:04 08/02/2025
Trước đó, các nguồn thạo tin ngày 6/2 cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch giữ lại chưa đầy 300 nhân viên của USAID trong tổng số hơn 10.000 nhân viên trên toàn cầu của cơ quan viện trợ lớn nhất thế giới này.
TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website

TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website

20:41:01 08/02/2025
Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng dưới sự điều hành của ByteDance, có nguy cơ dữ liệu của người Mỹ bị lạm dụng. Trong khi đó, những người ủng hộ tự do ngôn luận đã phản đối lệnh cấm TikTok.
Thủ tướng Canada coi mối đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ 'là một thực tế hiện hữu'

Thủ tướng Canada coi mối đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ 'là một thực tế hiện hữu'

20:40:23 08/02/2025
Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Canada Steven MacKinnon nhấn mạnh Canada là đất nước tự do, có chủ quyền và sẽ tự chọn vận mệnh của mình.
'Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ

'Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ

20:38:42 08/02/2025
Trước tình hình này, CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên tiêm vaccine ngừa cúm hằng năm. Đây được coi là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành hứa hẹn chấn động về phim Tết 2026, để HIEUTHUHAI yêu 1 cái tên khiến ai cũng sốc

Trấn Thành hứa hẹn chấn động về phim Tết 2026, để HIEUTHUHAI yêu 1 cái tên khiến ai cũng sốc

Hậu trường phim

23:39:31 08/02/2025
Cụ thể trong một buổi cinetour mới đây, Trấn Thành đã bất ngờ chia sẻ về dự định làm phim Tết 2026. Anh khẳng định chỉ cần Bộ Tứ Báo Thủ thắng Mai thì phim Tết sang năm sẽ mời HIEUTHUHAI.
Buổi livestream All-star thử giọng bất ổn nhất Vbiz: Sơn Tùng lạc cả giọng, HIEUTHUHAI đang rap thì líu lưỡi

Buổi livestream All-star thử giọng bất ổn nhất Vbiz: Sơn Tùng lạc cả giọng, HIEUTHUHAI đang rap thì líu lưỡi

Nhạc việt

23:19:37 08/02/2025
Mới đây, Khánh bất ngờ nhận được yêu cầu tham gia của hàng loạt ngôi sao hàng đầu Vbiz, biến buổi livestream này thành bữa tiệc thử giọng All-star hoành tráng bậc nhất Việt Nam.
Nữ chính từng ba lần bị bạn trai lừa tiền, từ chối hẹn hò giám đốc U.40

Nữ chính từng ba lần bị bạn trai lừa tiền, từ chối hẹn hò giám đốc U.40

Tv show

23:05:28 08/02/2025
Cô chủ nhà hàng xinh đẹp từng đổ vỡ hôn nhân, đến Bạn muốn hẹn hò tìm hạnh phúc mới. Dù nam giám đốc chân thành ngỏ lời, mong được nên duyên nhưng cô vẫn từ chối hẹn hò.
Những lần mặc gợi cảm gây tranh luận của con gái Quyền Linh

Những lần mặc gợi cảm gây tranh luận của con gái Quyền Linh

Phong cách sao

22:58:44 08/02/2025
Gây ấn tượng với hình ảnh ngọt ngào, nữ tính song Lọ Lem - con gái lớn của MC Quyền Linh thỉnh thoảng vẫn làm mới mình với những thiết kế gợi cảm, tôn đường cong.
Tiến Linh được đổi lại huy chương 'nhà vô địch' ASEAN Cup sau nhầm lẫn

Tiến Linh được đổi lại huy chương 'nhà vô địch' ASEAN Cup sau nhầm lẫn

Sao thể thao

22:58:04 08/02/2025
Sau khi bị trao nhầm huy chương á quân , tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã được ban tổ chức giải gửi lại huy chương của đội vô địch.
Kaity Nguyễn: "Không yêu là mình đang mất đi một món ngon rồi"

Kaity Nguyễn: "Không yêu là mình đang mất đi một món ngon rồi"

Sao việt

22:54:59 08/02/2025
Trên kênh tiktok D Sao vừa đăng tải đoạn clip chia sẻ của Kaity Nguyễn về chuyện tình cảm riêng tư. Nữ diễn viên thừa nhận đang yêu.
Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?

Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?

Sao âu mỹ

21:41:11 08/02/2025
Trước đó, đôi bạn thân dính lấy nhau như hình với bóng ở nhiều sự kiện. Taylor Swift còn là mẹ đỡ đầu cho các con của Blake Lively.
Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Netizen

21:13:24 08/02/2025
Một cặp vợ chồng ở Denver (Colorado, Mỹ) đã vô cùng đau lòng khi phát hiện ra quá khứ của chú mèo cưng Hari sau 8 năm chung sống. Tưởng rằng những biểu hiện của Hari chỉ là dấu hiệu của tuổi già, họ đã sững sờ trước kết quả chụp X-quang...
Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Trắc nghiệm

21:12:07 08/02/2025
Bày trái cây cũng không thể chọn bừa mà phải chọn quả may mắn mới cầu bình an, tài lộc được.Vào đêm giao thừa, người ta thường thực hiện nhiều phong tục truyền thống như ăn cơm tất niên
Vừa mua 10 chỉ vàng lấy vía ngày Thần Tài phải quay ngược ra tiệm bán gấp vì chồng nhìn thẳng vào mặt hỏi 1 câu

Vừa mua 10 chỉ vàng lấy vía ngày Thần Tài phải quay ngược ra tiệm bán gấp vì chồng nhìn thẳng vào mặt hỏi 1 câu

Góc tâm tình

20:47:04 08/02/2025
Những tưởng rằng sẽ có thể mua vàng lấy lộc đầu năm, ai ngờ mọi chuyện lại đi xa hơn tôi tưởng. Sau Tết, giống như nhiều người, tôi cũng mong chờ ngày vía Thần Tài với ước muốn mua vàng lấy lộc
Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Sao châu á

20:28:00 08/02/2025
Choo Young Woo đã bị phát hiện theo dõi nhiều tài khoản Instagram có vấn đề như streamer 18+, KOL đăng ảnh khoe thân, streamer có content hạ thấp phụ nữ, rapper phạm tội...