Gói 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden sẽ “giải cứu” nước Mỹ như thế nào?

Kế hoạch này cho thấy ông Biden xác định “phải làm lớn, dứt khoát và làm nhiều hơn những gì mọi người cho là có thể”…

Sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải bắt tay ngay vào xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế mà nước Mỹ đang đối mặt – một tình thế tương tự như khi ông trở thành Phó tổng thống cách đây 12 năm.

Gói 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden sẽ giải cứu nước Mỹ như thế nào? - Hình 1

Người Mỹ xếp hàng nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp – Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, lần khủng hoảng này không giống trước đây và cách phản ứng của ông Biden cũng phải khác.

NHỮNG NÉT MỚI TRONG KẾ HOẠCH CỦA ÔNG BIDEN

Vào hôm 14/1, ông Biden đề xuất một gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mang tên “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” để vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới khỏi cú sốc đại dịch Covid-19. Nếu so với gói kích cầu của Tổng thống Barack Obama hồi khủng hoảng tài chính 2009, kế hoạch của ông Biden không chỉ lớn hơn nhiều mà còn được đánh giá là nhằm cụ thể hơn vào những vấn đề lớn nhất của nền kinh tế. Tờ New York Times nói rằng kế hoạch của ông Biden không nhằm mục đích tạo ra đủ lực cầu tiêu dùng để đưa nền kinh tế phục hồi thật nhanh – điều thường thấy ở những gói kích cầu kiểu truyền thống thường được đưa ra trong những cuộc suy thoái trước đây.

Thay vào đó, kế hoạch này nhằm hâm nóng hoạt động kinh tế thông qua các biện pháp mạnh mẽ hơn chống lại để Covid-19, bao gồm đẩy mạnh công tác xét nghiệm và tiêm chủng. Kế hoạch cũng đặt trọng tâm hỗ trợ những đối tượng người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Kế hoạch đề xuất hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người cho phần lớn dân Mỹ, sau khi mỗi người đã được phát 600 USD trong gói kích cầu gần 900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12 vừa qua. Người thất nghiệp sẽ được hỗ trợ 400 USD/tuần cho tới hết tháng 9 năm nay và tiền lương tối thiểu sẽ được nâng lên 15 USD/giờ. Người vay thế chấp nhà được hỗ trợ giãn nợ cho tới cuối tháng 9.

Số tiền 350 tỷ USD trong gói kích cầu trên sẽ được cấp cho các chính quyền tiểu bang và địa phương; 170 tỷ USD sẽ dùng để hỗ trợ các trường học và cơ sở giáo dục để bảo đảm an toàn khỏi virus corona; 50 tỷ USD được chi để tăng cường công tác xét nghiệm Covid-19; 20 tỷ USD dành cho chương trình tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc…

“Mọi phương diện của kế hoạch này cho thấy ông Biden đã học được một bài học từ năm 2009. Đó là phải làm lớn, dứt khoát, và làm nhiều hơn những gì mọi người cho là có thể”, ông Jason Furman, một cựu cố vấn kinh tế của ông Obama nhận định trên New York Times. Đội chuyên gia kinh tế của ông Biden – bao gồm nhiều nhân vật kỳ cựu từ thời ông Obama – cũng nói họ đã rút ra bài học từ 12 năm trước và nhìn rõ những thách thức mà Covid-19 gây ra cho nước Mỹ trong lần khủng hoảng này.

“Kế hoạch phản ánh đánh giá sát sao tình hình kinh tế hiện nay. Dựa trên đánh giá này, kế hoạch được đưa ra có nhiều khác biệt so với kích cầu trong những lần suy thoái trước đây”, ông Brian Deese, người được ông Biden chọn để lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia, phát biểu. “Nếu muốn mọi người đi làm trở lại, chúng ta phải mở cửa lại các trường học. Nếu muốn mở lại trường, chúng ta cần xét nghiệm. Nếu muốn tạo ra một cây cầu dẫn nền kinh tế tới hồi phục, chúng ta cần hỗ trợ trực tiếp ở mức cao. Đó là những điểm khác so với năm 2009″.

QUAN ĐIỂM CỦA QUỐC HỘI MỸ

Hầu hết các chi tiết của kế hoạch mà ông Biden đưa ra đều rõ ràng, dễ hiểu và nhiều khả năng “được lòng dân” ngay tức khắc hơn so với những biện pháp cắt giảm thuế bị đánh giá là “kín đáo” mà ông Obama đưa ra trong gói kích cầu năm 2009. Tuy nhiên, khoản hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD cho mỗi người dân là một điểm khiến một số chuyên gia kinh tế lo ngại, cho rằng đây là một sự lãng phí nguồn lực chính phủ.

Quy mô 1,9 nghìn tỷ USD của kế hoạch cũng có thể vấp phải sự phản đối của Đảng Cộng hòa. Nhiều nghị sỹ Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ quan điểm rằng gói kích cầu này là quá lớn nếu xét đến việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chi 2,2 nghìn tỷ USD vào tháng 3/2020 và gần 900 tỷ USD vào tháng 12 vừa qua để kích cầu.

Đảng Dân chủ của ông Biden đang nắm quyền kiểm soát ở Hạ viện và sẽ chiếm đa số ở Thượng viện trong khóa tới. Tuy nhiên, thế đa số của phe Dân chủ ở Thượng viện sẽ là mong manh, bởi các nghị sỹ của đảng này sẽ chỉ chiếm 50/100 ghế và phải cần tới lá phiếu của Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris để phá vỡ thế cân bằng. Chưa kể, một số thành viên thuộc phái bảo thủ trong Đảng Dân chủ có thể không đồng tình với kế hoạch bởi thâm hụt ngân sách Mỹ hiện đã quá lớn. Bởi vậy, để gói kích cầu được thông qua, ông Biden phải thuyết phục được một số nhất định nghị sỹ Cộng hòa.

Gói 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden sẽ giải cứu nước Mỹ như thế nào? - Hình 2

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 2015 đến 2019 và dự báo tăng trưởng từ 2020 đến 2025 – Nguồn: IMF/Statista.

Trong tài khóa 2020 kết thúc vào tháng 9 năm ngoái, thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ là 3,1 nghìn tỷ USD, cao chưa từng có trong lịch sử. Chỉ trong 3 tháng đầu tiên của tài khóa 2021, Washington chứng kiến mức thâm hụt kỷ lục 572,9 tỷ USD, tăng 60,7% so với cùng kỳ năm trước.

Dù vậy, một số nghị sỹ Cộng hòa đã có một lập trường cởi mở hơn về thâm hụt ngân sách. Họ đã không còn chỉ trích nhiều chuyện thâm hụt khi ông Trump đề xuất chương trình cắt giảm thuế khổng lồ vào năm 2017 hay khi ông Trump chi hơn 3 nghìn tỷ USD để kích cầu trong năm 2020 – tất cả đều là tiền đi vay.

Vào năm 2009, sau chiến dịch tranh cử với nhiều lời chỉ trích nhằm vào thâm hụt ngân sách gia tăng thời Tổng thống George W. Bush, ông Obama phải hạn chế quy mô kế hoạch kích cầu dưới 1 nghìn tỷ USD, một phần vì lo ngại nhiều nghị sỹ trong chính Đảng Dân chủ không ủng hộ chi nhiều hơn. Lần này, ông Biden cũng có thể phải cắt giảm bớt quy mô của kế hoạch 1,9 nghìn tỷ USD để đoàn kết lực lượng của phe Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện, nhưng ngay cả một số thành viên bảo thủ nhất trong đảng của ông cũng đã sẵn sàng chấp nhận thậm hụt hơn so với cách đây 1 thập kỷ.

GIỚI CHUYÊN GIA NÓI GÌ?

Theo một số chuyên gia kinh tế, một lượng tiền quá lớn bơm vào nền kinh tế có thể khiến lạm phát bùng nổ. Nếu gói kích cầu của ông Biden được phê chuẩn, thì nước Mỹ sẽ chi tổng cộng hơn 5 nghìn tỷ USD để kích cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu, tương đương khoảng 1/4 tổng sản phẩm trong nước (GDP) hàng năm của nước này. “Tôi không biết là chúng ta đã thực sự hiểu hay chưa về tất cả những ảnh hưởng của việc đổ nhiều tiền như vậy vào nền kinh tế trong lúc một phần lớn nền kinh tế còn đang bị đại dịch kìm hãm”, giáo sư kinh tế học Tim Duy thuộc Đại học Oregon băn khoăn.

Trên thực tế, vào năm 2009, khi ông Obama kích cầu, giới chuyên gia cũng lo chuyện lạ m phát, nhưng rồi mối lo đó không trở thành hiện thực.

Trái lại, cũng có một số chuyên gia cho rằng con số 1,9 nghìn tỷ USD là chưa đủ. Nhà kinh tế học Mark Paul thuộc New College of Florida ước tính nền kinh tế Mỹ cần được bơm thêm 4 nghìn tỷ USD để phục hồi hoàn toàn.

Trao đổi với hãng tin Reuters, chuyên gia kinh tế Ryan Sweet của Moody’s cho rằng cùng với các kế hoạch kích cầu của ông Trump, gói kích cầu của ông Biden là đủ để đến quý 3 năm nay, kinh tế Mỹ hồi phục lại phần sản lượng đã mất vì Covid-19. Tuy nhiên, ông Sweet cũng cho rằng thị trường việc làm của Mỹ sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. Hiện nay, khoảng 10,7 triệu người lao động Mỹ đang trong cảnh thất nghiệp vì Covid-19, và con số này được dự báo còn tăng trong thời gian tới. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện là 6,7%, cao gần gấp đôi so với mức trước đại dịch.

Tin vào hiệu ứng tích cực của gói kích cầu mới, ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2020 lên 6,6%, từ mức 6,4% đưa ra trong lần dự báo trước.

Một tin tốt cho ông Biden là gói kích cầu của ông nhận được phản hồi tích cực từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trước khi kế hoạch được công bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng các biện pháp chi tiêu sớm và mạnh tay của Chính phủ Mỹ đã giúp cho kinh tế Mỹ tránh rơi vào tình trạng tồi tệ hơn – một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ dành cho gói kích cầu mới. Sau khi kế hoạch của ông Biden được đề xuất, ông Eric S. Rosengren, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, nói với hãng tin CNBC: “Đây là một gói kích cầu lớn, nhưng tôi cho là hợp lý. Nền kinh tế đang trì trệ”.

Và Fed cũng thế hiện quan điểm sẽ không phản ứng với gói kích cầu của ông Biden bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ như ngân hàng trung ương này đã làm sau chương trình giảm thuế của ông Trump. “Giờ chưa phải là lúc nói đến chuyện rút khỏi các biện pháp hỗ trợ bằng chính sách tiền tệ”, ông Powell nói, ý nói đến lãi suất siêu thấp và chương trình mua trái phiếu khổng lồ của Fed. Giới phân tích dự báo mức lãi suất gần 0 và hoạt động bơm tiền vào thị trường sẽ được Fed duy trì thêm ít nhất vài năm nữa.

Mỹ phong tỏa Đồi Capitol

Đồi Capitol bị phong tỏa do "mối đe dọa an ninh bên ngoài", những người đang tham gia diễn tập lễ nhậm chức của Biden cũng được sơ tán.

"Gửi đến mọi tòa nhà trong khu tổ hợp Đồi Capitol: Do mối đe dọa an ninh bên ngoài được phát hiện dưới cây cầu ở đường I-295, mọi hoạt động ra vào đều bị cấm vào thời điểm này. Các bạn có thể di chuyển trong các tòa nhà, nhưng hãy tránh xa mọi cửa ra vào và cửa sổ. Nếu ở bên ngoài, hãy tìm chỗ trú ẩn", cảnh sát quốc hội Mỹ cho biết trong thông báo phát đi sáng 18/1 (tối 18/1 giờ Hà Nội).

Mỹ phong tỏa Đồi Capitol - Hình 1

Các binh sĩ Mỹ di chuyển vào trong tòa nhà quốc hội sau khi có lệnh phong tỏa sáng 18/1. Ảnh: Reuters .

Các binh sĩ đang tham gia tổng duyệt cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng được lệnh sơ tán vào bên trong các tòa nhà.

Phát ngôn viên Sở cứu hỏa thủ đô Washington Vito Maggiolo cho biết một đám cháy nhỏ xảy ra gần Đồi Capitol và đã được giải quyết. Tuy nhiên, chưa rõ đây có phải nguyên nhân dẫn tới lệnh phong tỏa Đồi Capitol hay không.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20

Tiêu điểm

Tài sản của các tổng thống Mỹ
01:43:33 28/02/2021
Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng
05:53:29 27/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì 'phản bội đất nước'
00:42:48 28/02/2021
Hoảng hồn trước 'vòi rồng muỗi' tại Argentina
01:31:07 27/02/2021
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19
17:44:04 27/02/2021
Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Lý do đồng Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán
23:35:37 27/02/2021
Phát hiện quả bóng kim loại bí ẩn khắc tiếng Nga trên bãi biển Bahamas
23:37:56 27/02/2021
Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian
05:16:44 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt
20:32:24 28/02/2021
Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Đàm Thu Trang bắt bài “thế lực nhí” nghịch ngợm, Cường Đô La chốt hạ 2 chữ là biết “nghiện” con đến mức nào
17:25:24 28/02/2021
Toàn cảnh tiệc sinh nhật của Ngô Thanh Vân: Nàng ôm chặt eo Huy Trần, khóc nức nở bày tỏ "Tôi có Huy, tôi rất hạnh phúc!"
18:19:17 28/02/2021
Diễn biến mới vụ Hoàng Anh bị mẹ vợ cũ đòi nợ 2.000 USD
19:57:16 28/02/2021
Màn trú mưa hãi hùng của 3 người đàn ông khiến tất cả hoảng hốt: Nguy hiểm quá!
20:11:03 28/02/2021
Siêu thảm đỏ khủng nhất Cbiz đầu năm: Nhiệt Ba gây "sốc visual", Cúc Tịnh Y chặt chém đàn chị Angela Baby - Triệu Lệ Dĩnh
17:32:29 28/02/2021
Diễn viên Phương Bình: Không đủ tiền mua vé xe đò về thăm vợ, đau xót vì con suýt mù
21:33:31 28/02/2021
Lê Giang: Tôi sửa mũi 10 lần, mắt 1 lần, cằm 2 lần, lấy cả xương sụn đắp vào mũi
21:28:38 28/02/2021
"Mỹ nhân 4000 năm" Cúc Tịnh Y gây sốc với màn xoay người thần thánh, khoe vòng eo khiến MC thảm đỏ phải sửng sốt
18:16:05 28/02/2021

Tin mới nhất

Mỹ cấp phép sử dụng vaccine COVID tiêm 1 liều của Johnson&Johnson

01:21:56 01/03/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 chỉ cần tiêm một liều duy nhất của hãng Johnson&Johnson.

Mexico thúc đẩy thỏa thuận lao động nhập cư với Mỹ

01:11:07 01/03/2021
Ngày 27/2, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo sẽ tìm kiếm một thỏa thuận về lao động nhập cư với Mỹ để đảm bảo pháp lý cho người lao động từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ.

Giải cứu khoảng 150 người di cư ở ngoài khơi Libya

00:56:29 01/03/2021
Tổ chức từ thiện Sea-Watch của Đức ngày 27/2 thông báo đã giải cứu khoảng 150 người di cư ở vùng biển ngoài khơi Libya trong hai chiến dịch.

Giao tranh ác liệt giữa quân đội và lực lượng Houthi tại Marib, Yemen

23:57:07 28/02/2021
Giao tranh đã diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.

Liên Hiệp Quốc lên án cảnh sát, quân đội Myanmar khiến 18 người biểu tình thiệt mạng

23:53:51 28/02/2021
Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án việc sử dụng bạo lực nhắm vào người biểu tình Myanmar ngày 28-2, mà theo cơ quan này cho biết đã khiến ít nhất 18 người chết.

'Vắc xin toàn năng' chặn mọi biến thể COVID: Không phải là 'nhiệm vụ bất khả thi'

23:51:12 28/02/2021
Theo chuyên gia, nếu tìm ra và tập trung tấn công vào các vùng bảo tồn mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 thì xem như có thể bào chế được loại vắc xin toàn năng dập được dịch COVID-19.

Mực nước sông Dương Tử giảm dần trong 40 năm, chuyện gì xảy ra?

23:45:22 28/02/2021
Xem xét những số liệu ghi nhận được trong vài chục năm qua ở nhiều trạm đo kết hợp cùng ảnh vệ tinh, các nhà khoa học phát hiện mực nước trên sông Dương Tử, Trung Quốc giảm khoảng 2cm mỗi 5 năm kể từ năm 1980.

Nga tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light

23:43:22 28/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Phó Thị trưởng Moskva phụ trách phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova ngày 27/2 cho biết tại thủ đô nước Nga đã bắt đầu tiêm chủng cho những người đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine 1 liều ngừa COVID-19...

Tổng thống Mỹ Biden hối thúc Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

23:42:15 28/02/2021
Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoàn nghênh việc Hạ viện nước này thông qua gói cứu trợ dịch COVID-19 khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD.

Đức xem xét tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm người trên 65 tuổi

23:39:56 28/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức đang cân nhắc sửa đổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 65 tuổi.

Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng trên toàn cầu, 1/3 nguy cơ tuyệt chủng

23:36:31 28/02/2021
Theo nghiên cứu mới đây, cá nước ngọt đang bị đe dọa ở mức báo động, với khoảng 1/3 số loài có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Anh cấp bộ xét nghiệm COVID-19 cho gia đình có con đi học

23:33:22 28/02/2021
Nhằm nỗ lực ngăn chặn COVID-19 bùng phát khi mở cửa lại trường học, Chính phủ Anh đưa ra phương án xét nghiệm 2 lần/tuần đối với trẻ trong độ tuổi đi học.

Chính sách Trung Đông của Chính quyền Tổng thống Biden - Có là 'bình cũ rượu mới'?

23:30:54 28/02/2021
Nhiều quyết sách về đối ngoại của Tổng thống Joe Biden tại Trung Đông được cho mang hơi hướng liên quan đến những người tiền nhiệm của nhà lãnh đạo này.

Tiêm phòng miễn phí cho người thu gom rác tại Phnom Penh

23:26:32 28/02/2021
Campuchia ngày 28/2 thông báo các nhân viên thu gom và xử lý rác thải tại thủ đô Phnom Penh được tiêm miễn phí vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nêu rõ họ nằm trong các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng.

Ngày đẫm máu ở Myanmar, 7 người chết trong biểu tình chống quân đội

22:30:04 28/02/2021
Cảnh sát Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình hôm 28/2 và ít nhất 7 người đã thiệt mạng, theo nguồn tin của Reuters.

Căng thẳng mới tại vùng Vịnh: Israel nghi khả năng Iran tấn công tàu chở dầu

22:22:04 28/02/2021
Hôm 27/2, Israel nêu nghi vấn Iran tấn công tàu chở hàng của nước này tại khu vực vịnh Oman. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về an ninh tàu trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.

NATO tập trận hải quân quy mô lớn trên biển Đen

22:10:18 28/02/2021
Nhiều quốc gia NATO cử lực lượng tham gia tập trận Poseidon 21, nhằm tác chiến chống tàu ngầm, phòng không, trinh sát, dò tìm và xử lý bom mìn trên biển Đen.

Tàu Mỹ tuần tra ở Hoàng Sa, Trung Quốc diễn tập đạn thật

22:01:36 28/02/2021
Theo SCMP, Mỹ và Trung Quốc đều cùng tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đông gần đây.

Nguy cơ đụng độ quân sự Nga – Mỹ đang cận kề ở Sudan?

21:57:13 28/02/2021
Nga và Mỹ đang xung đột lợi ích ở Sudan khi hai nước lên kế hoạch xây dựng các căn cứ hải quân tại quốc gia châu Phi này.

Biểu tình ở Myanmar vẫn tiếp tục ngay sau khi hàng trăm người bị bắt

21:52:53 28/02/2021
Hôm 27/2, những người phản đối chế độ quân sự ở Myanmar tiếp tục tuần hành, dù lực lượng an ninh đã bắt giữ hơn 470 người trong cuộc biểu tình trước.

Vì sao Tổng thống Biden 'ngại' trừng phạt Thái tử Saudi Arabia

21:32:19 28/02/2021
Mặc dù trong quá trình vận động tranh cử, ông Joe Biden cam kết sẽ trừng trị lãnh đạo cấp cao Saudi Arabia liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi nhưng đến nay Tổng thống Mỹ vẫn né tránh áp đặt lệnh trừng phạt lên Thái tử Mo...

Nhà Trắng không quan tâm phát biểu của Trump tại hội nghị bảo thủ

21:19:36 28/02/2021
Nhà Trắng nêu rõ quan điểm rằng họ sẽ không để tâm đến những phát ngôn của cựu tổng thống Trump tại một hội nghị bảo thủ ở Florida ngày 28/2.

Philippines nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên từ Trung Quốc

21:12:46 28/02/2021
Philippines hôm nay nhận 600.000 liều vaccine Covid-19 từ Trung Quốc, chuẩn bị khởi động chương trình tiêm chủng của đất nước.

Trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp ở Syria

21:07:50 28/02/2021
Một trực thăng Mi-35 của Nga hôm nay phải hạ cánh khẩn cấp tại tỉnh Kasaka, phía bắc Syria, vì lý do kỹ thuật.

Mưu kế của tình nhân

21:03:45 28/02/2021
Gail Fulton muốn cứu vãn hôn nhân sau lần chồng ngoại tình nhưng mọi cơ hội hàn gắn đều tiêu tan.

Mỹ siết kỷ cương đội đặc nhiệm sau nhiều bê bối

20:54:54 28/02/2021
​Các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ đã gây ra nhiều bê bối và vi phạm kỷ luật trong vài thập niên qua buộc quốc hội phải tăng cường giám sát.

Phát hiện ca dịch hạch lâu đời nhất thế giới ở Siberia

20:35:24 28/02/2021
Bằng chứng về một đại dịch tiềm tàng thời cổ đại đã được tìm thấy sau khi giới chuyên môn kiểm tra hài cốt của người Siberia 6.000 năm về trước.

Trung Quốc nói trinh sát hạm Mỹ hoạt động gần Hoàng Sa

20:19:07 28/02/2021
Viện nghiên cứu Trung Quốc cho biết trinh sát hạm Impeccable của hải quân Mỹ hoạt động quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong nhiều ngày.

Biden giải thích với quốc hội về lệnh không kích Syria

20:17:00 28/02/2021
Biden gửi thư cho lãnh đạo quốc hội giải thích về lệnh không kích dân quân thân Iran tại Syria, sau khi bị một số nghị sĩ chỉ trích.

Bị 'bỏ lại' trong chiến dịch tiêm chủng thần tốc

20:11:22 28/02/2021
Rào cản ngôn ngữ, hạn chế tiếp cận công nghệ, thông tin thiếu chính xác, một bộ phận dân nhập cư gặp khó khăn trong chủng ngừa Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đàn ông chết trên xe khách

Sự kiện nóng

00:51:01 01/03/2021
Ngày 28/2, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã lấy mẫu của người đàn ông chết trên xe khách gửi Viện Pasteur (TP HCM) xét nghiệm Covid-19.

Kiatisak khen ngợi công tác chống dịch ở Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:58:31 28/02/2021
Giống như những CLB khác, HAGL cũng phải tạm nghỉ để chờ V-League trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Huấn luyện viên Pep Guardiola bỏ xa “Người đặc biệt” Mourinho

Bóng đá thế giới

23:56:19 28/02/2021
Pep Guardiola cán mốc 500 chiến thắng trong sự nghiệp huấn luyện viên chuyên nghiệp khi Man City hạ West Ham 2-1 tối 27/2.

Chưa sang Nhật Bản, Đặng Văn Lâm đã nhận "lời cảnh báo"

Bóng đá việt nam

23:34:04 28/02/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm khó bắt chính nếu Kim Jin-Hyeon tiếp tục chơi ổn định như trận ra quân tại J-League 1.

Anh trai qua đời chưa được 7 tháng, Trà Ngọc Hằng lại đau lòng khi em trai mất

Sao việt

23:32:29 28/02/2021
Chỉ chưa đầy 1 năm mà Trà Ngọc Hằng đã mất đi 3 người thân là anh trai ruột, chị dâu, em trai ruột.

Doanh nghiệp ở ‘tâm dịch’ Cẩm Giàng được hoạt động trở lại từ 1-3

Đời sống

23:21:59 28/02/2021
Tỉnh Hải Dương cho phép các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện được hoạt động trở lại từ đầu tháng 3 với yêu cầu phải bảo đảm các điều kiện phòng dịch.

Phạm Lịch mê tiền thưởng “cặp kè” với trai lạ, chấp nhận “bỏ” Toàn Trung

Show việt

23:20:37 28/02/2021
Vì muốn tăng cơ hội giành lấy giải thưởng trị giá 50 triệu đồng của chương trình, cặp đôi Phạm Lịch và Toàn Trung chấp nhận lời đề nghị chia uyên, rẽ thuý của hai MC Chí Thiện và Liêu Hà Trinh.

Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy lần đầu xuất hiện cùng một khung hình nhưng phản ứng ra sao mà gây xôn xao?

Sao châu á

23:19:55 28/02/2021
Đây là lần hiếm hoi cặp vợ chồng đình đám này xuất hiện cùng một khung hình.

Sao nữ Hàn Quốc làm trắng da như thế nào?

Phong cách sao

23:13:59 28/02/2021
Các thần tượng thường xuyên dưỡng ẩm và uống đủ nước để da sáng lên mỗi ngày.

Có 1 tỷ không nghe lời vợ đi mua nhà, giờ tôi ôm nỗi hối hận

Tâm sự

23:13:20 28/02/2021
5 năm trước, vợ chồng tôi có 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Chúng tôi dự định sẽ góp thêm để đủ mua một căn nhà mà không phải đi vay. Nhưng tôi đã sai lầm.

Khi tình cảm được đong đếm bằng tiền

Tình yêu

23:08:55 28/02/2021
Đọc câu chuyện của bạn, tôi quả thực cảm thấy rất buồn. Xưa nay, không ít người vẫn đong đo tình cảm bằng bạc tiền như vậy.

Sắp mở lại phiên tòa xét xử bác sĩ côn đồ đánh đập, hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

Pháp luật

22:57:50 28/02/2021
TAND TP Huế dự kiến sẽ mở lại phiên xét xử nam bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế có hành vi đánh đập, hiếp dâm nữ điều dưỡng vào ngày 9/3.

‘Kẻ hủy diệt’ có phiên bản hoạt hình dài tập

Phim âu mỹ

22:43:23 28/02/2021
Series hoạt hình Terminator sắp tới do nhà sản xuất Mattson Tomlin, đồng biên kịch của The Batman (2022), thực hiện.

Châu (Hồng Diễm) là nhân vật duy nhất có được điều này trong Hướng dương ngược nắng

Phim việt

22:40:20 28/02/2021
Kể từ khi Hướng dương ngược nắng phát sóng, có lẽ Cao Minh Châu do Hồng Diễm đảm nhận là nhân vật nhận được thái độ rõ ràng nhất từ phía khán giả.

Cuộc chiến thượng lưu tập 4: Mẹ của Je Ni khiến khán giả hả dạ khi tát Seok Kyung vì tội quá hỗn xược, còn tuyên chiến với Ju Dan Tae

Phim châu á

22:38:21 28/02/2021
Trong tập 4 Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu phần 2, Seok Kyung chính thức bị mẹ của Je Ni trừng trị sau nhiều lần gây nghiệp.