“Vũ khí tối thượng” Obama có giúp ông Biden đánh bại Tổng thống Trump?

Là nhân vật truyền cảm hứng cùng khả năng thu hút đám đông, sự giúp sức của ông Obama có thể làm nghiêng cán cân cử tri về phía ứng viên Joe Biden.

Vũ khí tối thượng Obama có giúp ông Biden đánh bại Tổng thống Trump? - Hình 1

Cựu Tổng thống Obama đã trở lại để hỗ trợ cộng sự năm xưa.

Trong diễn biến mới nhất của cuộc bầu cử Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ không thể nào tốt hơn từ cựu Tổng thống Barack Obama trước cuộc đối đầu với Tổng thống Donald Trump vào ngày bầu cử 3/11.

Ông Obama được ví như “vũ khí” tranh cử mạnh nhất của ông Biden trong giai đoạn nước rút. Trong Obama đã lên tiếng ca ngợi người đồng hành Bidenlần xuất hiện gần nhất, cựu tổng thống Barack năm xưa, đồng thời chỉ trích người kế nhiệm Donald Trump về hàng loạt vấn đề, từ đối phó với dịch bệnh Covid-19, quản lý nền kinh tế, bê bối thuế cá nhân, đạo luật sức khỏe hay việc chính bản thân ông chủ Nhà Trắng không thể bảo vệ mình trước Covid-19.

Là nhân vật truyền cảm hứng, khả năng thu hút đám đông, sự giúp sức của ông Obama có thể làm nghiêng cán cân cử tri về phía ứng viên Joe Biden.

Tuy nhiên, viết trên tờ The Hill, nhà phân tích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Fred Gedrich đã đặt câu hỏi: Liệu nước Mỹ có sẵn sàng cho sự trở lại của cặp đôi Obama-Biden năm xưa?

Cặp đôi Obama/Biden trở lại

Với 44 năm làm việc trong tư cách là thượng nghị sĩ và phó tổng thống Mỹ, Joe Biden đã có cho mình hồ sơ đáng kể về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia. Chính vì vậy, việc xem lại hiệu quả làm việc trong khoảng thời gian ông nắm vai trò trên chính là cơ sở để cử tri quyết định xem có nên trao lá phiếu của mình cho ứng viên đảng Dân chủ một lần nữa. Điều cốt lõi nhất mà cử tri Mỹ cần cân nhắc đó là đường lối của ông Biden có ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế Mỹ, an ninh quốc gia Mỹ cũng như hòa bình và an ninh quốc tế hay không.

Năm 2008, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama đã chọn Thượng nghị sĩ Biden làm người đồng tranh cử với mình. Ông Obama coi trọng ông Biden vì nhân vật này đã hoạt động ở Thượng viện 36 năm, là ngọn cờ đầu về chính sách đối ngoại, với 12 năm là chủ tịch và thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện . Trong 8 năm cầm quyền, Tổng thống Obama đã chỉ định Phó Tổng thống Biden là người chỉ đạo cho ông về nhiều vấn đề an ninh toàn cầu có tính chất quan trọng nhất.

Ở thời điểm ấy, nhiều người Mỹ tin rằng cặp đôi Obama và Biden sẽ mang đến cho đất nước một sự thay đổi đáng hoan nghênh hơn chính quyền George W. Bush vốn bị chỉ trích vì các cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq tiêu tốn tiền của. Về phần mình, cặp đôi Obama và Biden thể hiện thiện chí trong việc tận dụng Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác để giải quyết các vấn đề khó khăn nhất của thế giới .

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates dưới thời Obama đã không đồng tình về các phán quyết an ninh của Biden. Trong cuốn sách năm 2014, ông Gates viết rằng, “ông ấy (Biden) đã sai lầm trong hầu hết các chính sách đối ngoại và vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua”.

Năm 2000, ông Biden ủnh hộ sáng kiến ​​của cựu Tổng thống Bill Clinton nhằm bình thường hóa quan hệ thương mại với Trung Quốc và tạo điều kiện cho nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001.

Sự trỗi dậy kinh tế của Trung Quốc đã gián tiếp góp phần đóng cửa khoảng 60.000 nhà máy của Mỹ. Viện Chính sách Kinh tế báo cáo rằng điều này cũng làm tổn hại khoảng 3,7 triệu việc làm của Mỹ, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất.

Năm 2001 và 2002, ông Biden biểu quyết ủng hộ cho các cuộc chiến tranh Afghanistan và Iraq, dẫn đến 7.037 binh lính Mỹ tử vong và 53.117 lính Mỹ bị thương. Các cuộc chiến tranh sau ngày 11/9 được báo cáo đã tiêu tốn của người nộp thuế ở Mỹ khoảng 6,4 nghìn tỷ USD.

Khoảng 84% thương vong ở Afghanistan (19.350 trong số 23.113) xảy ra dưới thời Obama/Biden, trong khi 95% thương vong ở Iraq (35.182 trong số 37.041) xảy ra dưới thời Bush/Cheney.

Chỉ 1% tổng số thương vong xảy ra dưới thời Trump/Pence. Nhìn chung, ước tính có khoảng 800.000 chiến binh và những người không tham chiến đã bỏ mạng tại các khu vực xung đột hậu 11/9, cùng với khoảng 60 triệu người phải di dời.

Thế giới thế nào sau 8 năm Obama/Biden sát cánh?

Vũ khí tối thượng Obama có giúp ông Biden đánh bại Tổng thống Trump? - Hình 2

Joe Biden.

Chỉ số Hòa bình Toàn cầu của Viện Kinh tế và Hòa bình đã đưa ra một đánh giá chung để nhận định về điều này. Theo đó, chỉ số hòa bình dưới thời Obama/Biden suy giảm kéo dài một thập kỷ, với khủng bố ở mức cao nhất mọi thời đại, số người chết vì xung đột ở mức cao nhất trong 25 năm và số người tị nạn ở mức chưa từng thấy trong 60 năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo các tổ chức khủng bố nước ngoài đã tăng 34% kể từ khi Obama/Biden nhậm chức vào năm 2009, với khoảng 75% trong số đó hoạt động ở các quốc gia đa số theo đạo Hồi.

Giám đốc tình báo quốc gia của chính quyền Obama, James Clapper, đã xác nhận tình hình toàn cầu ở mức nghiêm trọng trong cuộc họp báo của ông về Đánh giá Đe dọa Toàn cầu của Cộng đồng Tình báo Mỹ năm 2016.

Chính sách thiết lập lại của Obama/Biden với Nga (2009-2013) đã phản tác dụng khi Nga quyết định sáp nhập Crimea vào năm 2014 và tham gia vào cuộc chiến Syria vào năm 2015. Điều này đã cho phép Điện Kremlin thiết lập các thỏa thuận dài hạn cho một căn cứ không quân và cảng biển của Nga tại các khu vực tương ứng nói trên.

Sự sụp đổ chính trị ở Libya do có sự nhúng tay của phương Tây đã biến nơi đây lâm vào khủng hoảng, với 4 nhà ngoại giao Mỹ bị sát hại ở Benghazi và Libya đã trở thành một quốc gia chìm sâu trong xung đột. Cùng với đó, việc Mỹ rút quân sớm khỏi Iraq đã tạo ra một khoảng trống an ninh cho phép nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát triển, chiếm giữ và gieo rắc ác mộng khủng bố phần lớn lãnh thổ và con người ở Iraq và Syria từ đầu năm 2011.

Báo cáo năm 2013 của Mandiant cùng với quan điểm của giới chính trị Mỹ cũng chỉ trích việc chính quyền Obama/Biden không thể hiện lập trường mạnh mẽ chống lại Trung Quốc đã cho phép chính quyền quốc gia châu Á từng bước tận dụng, thu thập các thông tin bí mật về hàng không vũ trụ, năng lượng, vệ tinh và viễn thông của Mỹ và sử dụng điều này để thực hiện các hoạt động phá hoại kinh tế, quân sự và chính trị và chiến tranh.

Ở phía ngược lại, nhà phân tích Fred Gedrich nêu quan điểm rằng, trong gần 4 năm cầm quyền, Tổng thống Trump đã theo đuổi chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết”. Chính quyền của ông đã đối đầu với Trung Quốc trên không gian mạng, công nghệ và các hoạt động thương mại mất cân bằng; ủng hộ các đồng minh Đông Âu trong căng thẳng với Nga và đình chỉ tham gia Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF); chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran; tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS; ủng hộ thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Trung Đông giữa hai quốc gia Ả Rập và Israel; cũng như đang trong quá trình loại bỏ gần như toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq.

Hiệu quả những chính sách nói trên của ông Trump sẽ còn cần thời gian chứng minh và được đánh giá bởi giới phân tích, nhưng phần nào hướng đi này đang mang lại những thay đổi cho nước Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, ông Biden đề nghị người Mỹ quay trở lại các chính sách đối ngoại toàn cầu hóa của chính quyền Obama năm xưa. Những chính sách đó đã bị chỉ trích là gây ra các cuộc xung đột bất tận, khủng bố tràn lan, hàng chục nghìn nhà máy của Mỹ phải đóng cửa và hàng triệu người Mỹ bị mất việc làm.

Chính vì vậy, các cử tri sẽ phải quyết định xem họ có muốn quay trở lại các chính sách đó hay chờ đợi những điều mới mẻ.

Báo Đức muốn ông Trump thất cử

Một tờ báo của Đức muốn Trump thất cử dù cơ hội tái cử của đương kim Tổng thống Mỹ vẫn rất cao.

Báo Đức muốn ông Trump thất cử - Hình 1
Ông Donald Trump.

Tờ Die Welt ngày 25/10 viết, trong 4 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đạt được nhiều thành tựu như những gì ông đã hứa, nhưng chắc chắn hơn những gì mà các nhà chỉ trích ông đã nhận định.

Thứ nhất, Trump đã giảm tỷ lệ nghèo ở Hoa Kỳ, bài báo của tờ Die Welt, do tác giả Ansgar Graw, viết. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, năm 2014, có khoảng 46,6 triệu người Mỹ sống dưới mức nghèo khổ. Năm 2018, con số này giảm xuống còn 38,1 triệu.

Trước khi nổ ra đại dịch Covid-19, nền kinh tế Mỹ đã cho thấy sự tăng trưởng, trang báo Đức lưu ý, mặc dù không cao như lời ông Trump đã hứa trong các bài phát biểu tranh cử của mình.

Từ năm 2017 đến 2019, kinh tế Mỹ tăng trưởng trung bình 2,6%, cao hơn mức trung bình của nhiệm kỳ Tổng thống Obama.

Về chính sách đối ngoại, trong lĩnh vực này ông Donald Trump cũng đã thực hiện những gì mà cả Obama và Bush Jr mới chỉ hứa. Ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mà không gây ra phản ứng gay gắt từ các quốc gia Ả Rập.

Israel sau đó cũng đã ký một thỏa thuận với UAE và Bahrain về việc công nhận lẫn nhau và bình thường hóa quan hệ.

Ngoài ra, với những tuyên bố gay gắt của mình về NATO, Trump đã tìm cách gây liên minh. Giờ đây, các thành viên NATO như Đức buộc phải gánh thêm trách nhiệm.

Cả Bush Jr và Obama đều yêu cầu gia tăng đóng góp cho NATO, nhưng chỉ có thái độ cứng rắn của Trump và bằng những lời đe dọa rằng Hoa Kỳ sẽ rời NATO, cuối cùng ông đã buộc các chuyên gia châu Âu phải xem xét những yêu cầu này một cách nghiêm túc.

Về những sai lầm của ông Trump, báo Đức cho rằng Tổng thống Trump cũng mắc nhiều sai lầm về chính sách đối ngoại, tác giả lưu ý.

Ví dụ, ông đã "quá ngây thơ" về ông Kim Jong Un, người sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân. Việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đối với Trump cũng trở thành đòn "gậy ông đập lưng ông".

Tuy nhiên, việc kích hoạt NATO và tiến bộ ở Trung Đông là những thành công thực sự, chúng chỉ có được với cách thức quyết liệt của Trump, tờ báo Đức bình phẩm.

Từ đó, chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 của một Trump tràn đầy năng lượng là một điều tốt cho thế giới. Kể từ đó, Trump đã đưa mọi thứ vào guồng chuyển động.

Tuy nhiên, cùng với những thành tích kể trên, báo Đức cho rằng ông Donald Trump thường bị buộc tội dối trá và sai lầm chính trị, Ansgar Graw viết.

Do đó tờ báo Đức cho rằng, "sẽ tốt hơn cho thế giới nếu Trump không được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai". Trong thời gian Trump là Tổng thống Mỹ, quan hệ Berlin và Washington đã xấu đi nhanh chóng trên tất cả các vấn đề có sự tham gia và liên quan của Đức.

Điều mong muốn của báo Đức có trở thành hiện thực hay không hiện vẫn chưa thể nói trước. Tuy nhiên, khả năng ông Trump tái cử vẫn được đánh giá ở mức rất cao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người mẫu bị bố tạt axit lúc 2 tháng tuổi
02:25:22 24/01/2021
Đi trượt tuyết bị lạc, thiếu niên tự xây hang động cứu sống mình
20:08:57 24/01/2021
Cụ bà 'chết' vì Covid-19 trở về sau 10 ngày
10:52:27 25/01/2021
PHẪN NỘ: Cụ bà 85 tuổi bị quấy rối tình dục thường xuyên
14:07:11 24/01/2021
Sai lầm khiến lính Đồng minh thảm sát lẫn nhau năm 1943
02:17:59 24/01/2021
Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ
09:01:09 24/01/2021
Đứa trẻ 9 tháng tuổi tử vong vì bị cha ép nuốt ma túy
11:11:37 25/01/2021
Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế
07:35:35 24/01/2021
Một người Mỹ tử vong vài giờ sau khi tiêm vắc xin Covid-19
20:12:57 24/01/2021
Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây áp lực lên Đài Loan
12:46:44 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Đêm hôm cưới, con gái đánh chồng phải nhập viện, tôi đến bệnh viện xin lỗi nhưng vừa bước vào thấy con rể khiến tôi choáng váng
17:49:49 25/01/2021
Giữa hàng loạt drama "trà xanh", lộ clip nghi vấn Thiều Bảo Trâm lái xế hộp tiền tỷ của Sơn Tùng
20:40:19 25/01/2021
Bạn gái cũ từng bị hành hung để lại bài đăng hả hê sau cái chết thương tâm của rapper Iron
17:32:31 25/01/2021
OnlyC làm thơ "đá xoáy" chị gái "hứa nhưng không giữ lời", dân tình gọi tên luôn Quế Vân - Sơn Tùng
18:06:05 25/01/2021
Rần rần trước ảnh hiếm của nhà Trường Giang - Nhã Phương: Đơn giản mà đẹp tựa phim, nhìn chỉ muốn cưới và có con ngay!
18:08:12 25/01/2021
Ngoại hình tuổi 50 của Lý Minh Thuận
19:52:20 25/01/2021
'Ông chồng quốc dân' Cha In Pyo nói yêu vợ 5 lần mỗi ngày
19:58:35 25/01/2021
Đường dây mang thai hộ ở showbiz Trung Quốc
19:47:56 25/01/2021
Drama của Trịnh Sảng có twist mới: Xuất hiện ảnh nóng, chi tiết lá đơn tố nữ diễn viên quá thâm độc?
19:20:25 25/01/2021
Đang hạnh phúc bên chồng con, Hoàng Oanh bất ngờ gửi mẹ: 'Con mệt rồi'
20:22:55 25/01/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Toàn khối trên 42.300 ca tử vong; Lào ghi nhận nhiều ca mới

00:16:54 26/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.241 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Gặp lại con gái sau 50 năm

00:15:10 26/01/2021
Pauline Pedder bất ngờ khi được kết nối với con gái Carol qua Facebook, 50 năm sau khi bà buộc phải bỏ con.

Vaccine của Moderna có hiệu quả phòng ngừa biến thể mới phát hiện tại Anh, Nam Phi

00:12:08 26/01/2021
Ngày 25/1, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của hãng này có hiệu quả bảo vệ trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh và Nam P...

Đòn 'giận cá chém thớt' của kẻ thất tình

00:07:35 26/01/2021
Trong một lần đi tìm việc làm, nữ sinh viên Jackie Vandagriff không may rơi vào tầm ngắm của gã thất tình.

Các gia đình 'vung tiền' mua chó sau đại dịch

00:03:58 26/01/2021
Nhịp sống bị đảo lộn vì Covid-19, nhiều người dân quốc đảo sư tử tìm đến những chú chó cưng để giải tỏa và đẩy giá chó lên cao.

Ông Tập cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới'

00:01:18 26/01/2021
Ông Tập cảnh báo nguy cơ Chiến tranh Lạnh mới nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Moderna nghiên cứu vaccine chống chủng nCoV siêu lây nhiễm

23:57:53 25/01/2021
Vaccine của Moderna tỏ ra hiệu quả với biến chủng nCoV siêu lây nhiễm ghi nhận tại Anh và Nam Phi, theo kết quả từ phòng thí nghiệm.

Đức muốn điều chiến hạm tới Nhật Bản

23:56:03 25/01/2021
Đức đang cân nhắc điều tàu hộ vệ tới Nhật Bản, động thái hiếm hoi dường như nằm trong cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Harris nỗ lực chứng minh vị thế đầu nhiệm kỳ

23:54:27 25/01/2021
Vài giờ sau lễ nhậm chức lịch sử, Kamala Harris xuất hiện trên truyền hình với bài phát biểu đầy cảm hứng đầu tiên ở cương vị Phó tổng thống.

Pháp xử vụ kiện chất độc da cam của người gốc Việt

23:52:53 25/01/2021
Tòa án Pháp xử vụ người gốc Việt kiện 14 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Biden củng cố chính sách kinh tế thời Trump

23:49:16 25/01/2021
Biden dự kiến ký sắc lệnh ưu tiên doanh nghiệp và sản phẩm nội địa Mỹ trong hợp đồng với chính phủ liên bang, điều từng được Trump ủng hộ.

Những khí tài trong biên chế hải cảnh Trung Quốc

23:47:01 25/01/2021
Hải cảnh Trung Quốc liên tục tăng quy mô, quân số và hỏa lực các tàu tuần tra, xóa nhòa ranh giới giữa lực lượng hành pháp với hải quân.

Đài Loan xua đuổi hàng nghìn tàu nạo hút cát Trung Quốc đại lục

23:44:23 25/01/2021
Đài Loan xua đuổi gần 4.000 tàu nạo hút cát từ Trung Quốc đại lục trong năm 2020, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực lên hòn đảo.

Máy bay Trung Quốc liên tiếp áp sát Đài Loan sau khi Biden nhậm chức

23:35:27 25/01/2021
28 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan trong hai ngày liên tiếp, được cho là nhằm gia tăng áp lực với chính quyền Biden.

Nghị sĩ 'gây sốt' vì trang phục trong lễ nhậm chức của Biden

23:33:37 25/01/2021
Hình ảnh Thượng nghị sĩ Sanders mặc quần áo giản dị và đeo găng tay len trong lễ nhậm chức của Biden đang lan truyền khắp mạng xã hội.

Thư ký tiết lộ vị kem Biden yêu thích

23:29:28 25/01/2021
Thư ký Báo chí Nhà Trắng tiết lộ Biden thích nhất kem rắc hạt socola nhỏ và giải đáp thắc mắc liệu ông có tủ kem khổng lồ hay không.

Thế giới mất đi hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020

22:22:18 25/01/2021
Ngày 25/1, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết đại dịch COVID-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020.

Hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh

22:20:33 25/01/2021
Các nhà khoa học thuộc một cơ quan giám sát y tế cộng đồng của Nga, Rospotrebnadzor, đã ghi được hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh.

Nga ghi nhận số ca mắc mới thấp nhất trong hơn 2 tháng

22:18:58 25/01/2021
Ngày 25/1, Nga ghi nhận 19.290 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức thấp nhất kể từ ngày 3/11/2020.

Hong Kong (Trung Quốc) chính thức phê duyệt vaccine của Fosun-BioNTech

22:10:39 25/01/2021
Ngày 25/1, chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã chính thức cho phép sử dụng vaccine của Fosun-BioNTech để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

‘Tuần trăng mật’ ấn tượng của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden

22:08:36 25/01/2021
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã nhận được sự tín nhiệm cao từ phần lớn người dân nước này trong một bảng khảo sát mới đây.

Khủng hoảng vỏ container đẩy cước vận tải biển tăng 300%

22:04:59 25/01/2021
Thiết hụt trầm trọng vỏ container đang đẩy cước vận tải biển tăng cao, khiến việc nhập hàng từ Trung Quốc bị gián đoạn. Kênh CNBC ngày 24/1 có bài phân tích về vấn đề này.

Công việc phát hiện người mắc COVID-19 của các chú khuyển

21:59:31 25/01/2021
Các chú khuyển có nhiệm vụ đánh hơi 6 chiếc bình, mỗi bình có có 1 mảnh vải lưu mùi của các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 cũng như của những người không mắc bệnh hoặc mẫu giả.

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc điều chỉnh chính sách thương mại

21:55:58 25/01/2021
Giới chức cấp cao trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc một cách tiếp cận mới trong vấn đề thương mại quốc tế.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán về tranh chấp lãnh hải

21:53:08 25/01/2021
Trước sức ép của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 25/1, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải cũng như quyền khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải.

Tìm thấy thi thể 10 thợ mỏ trong vụ sập hầm vàng ở Sơn Đông, Trung Quốc

21:49:03 25/01/2021
Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể 10 thợ mỏ bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông hai tuần trước.

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021

21:45:05 25/01/2021
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, nước này đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021, cao hơn 5% so với năm 2020.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ tìm cách giảm thiểu bồi thường trong dịch COVID-19

21:43:01 25/01/2021
Các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu đang triển khai các biện pháp nhằm giới hạn các khoản bồi thường phát sinh do đại dịch COVID-19 bùng phát, trong đó có những hậu quả sức khỏe lâu dài chưa được biết đến một cách đầy đủ.

Các ca tử vong tại châu Âu không liên quan đến vaccine COVID-19

21:37:37 25/01/2021
Mặc dù hàng chục người đã tử vong ngay sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng giới khoa học khẳng định loại vaccine này không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ việc đáng tiếc trên.

480.000 người chết do thời tiết cực đoan trong hai thập kỷ

21:32:35 25/01/2021
Hơn 11.000 hiện tượng thời tiết cực đoan đã khiến 480.000 người thiệt mạng trong hai thập kỷ qua. Trong đó, Puerto Rico, Myanmar và Haiti là những nơi chịu tác động nặng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Chia TP Thủ Đức thành 3 khu vực để quản lý hành chính

Đời sống

00:19:05 26/01/2021
Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức được phân công phụ trách địa bàn theo 3 khu vực để quản lý hành chính, gồm: khu vực 1 (quận 2 cũ), 2 (quận 9 cũ), 3 (quận Thủ Đức cũ).

Bị bắt khi đang mang pháo hoa vào Bình Định "đốt chơi trong dịp tết"

Pháp luật

23:41:29 25/01/2021
Ngày 25/1, Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 24kg pháo hoa.

Tăng Hoa Thiên, Huỳnh Nhật Hoa viếng nghệ sĩ Lý Hương Cầm

Sao châu á

23:26:27 25/01/2021
Lễ tang của cố nghệ sĩ Lý Hương Cầm diễn ra vào tối 25/1. Nhiều ngôi sao nổi tiếng Hong Kong đã đến tiễn đưa.

Huawei phản hồi trước thông tin bán mảng kinh doanh smartphone cao cấp 

Thế giới số

23:24:51 25/01/2021
Huawei đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh smartphone cao cấp, gồm có dòng smartphone P và Mate. Nguồn tin này cũng cho biết cuộc đàm phán sắp hoàn tất, và thỏa thuận sẽ được công bố trong một thời gian ngắn sắp tới.

Toàn khởi đầu xu hướng xấu, nhưng sao các hãng khác cứ chạy theo Apple?

Đồ 2-tek

23:21:14 25/01/2021
Cứ mỗi lần bắt chước theo Apple, các clip và hình ảnh chế giễu trước đây lại âm thầm bị các hãng xóa bỏ.

Ăn táo xong cho hạt xuống đất, ươm chơi chơi ai ngờ có quả ăn thật

Sáng tạo

23:12:44 25/01/2021
Táo có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa thu và mùa xuân ở miền Bắc và trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam.

Thành viên The9 'bắt chước' Lisa: Cnet mỉa mai 'thua xa về khí chất'

Phong cách sao

23:09:55 25/01/2021
An Kỳ của The9 gây tranh cãi khi mặc lại trang phục mà Lisa từng mặc trong show Thanh xuân có bạn.

Vẻ đẹp xanh ngát hút mắt ở bờ kè Cửa Đại khiến bao con tim xao xuyến

Netizen

23:07:30 25/01/2021
Những hình ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Sinh ghi lại tại bờ kè Cửa Đại đã khiến dân tình bất chợt nhận ra vẻ đẹp mộc mạc và dịu dàng nơi đây.

Mẫu áo dài đậm chất “nàng thơ” siêu hot năm 2021

Thời trang

23:07:17 25/01/2021
Những kiểu áo dài cũ với tà suôn thẳng, đường nét ôm sát cơ thể hay màu đơn sắc dường như đã tạm nhường bước cho những kiểu áo cách tân đầy sáng tạo của các nhà thiết kế hiện đại.

Trẻ hóa làn da với mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc noãn thực vật: Khái niệm mới mà không mới!

Làm đẹp

23:06:18 25/01/2021
Cùng lắp ráp những từ khóa tế bào gốc noãn thực vật, tái tạo da, cung cấp oxy cho da, mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc... để hiểu đúng về mối liên quan giữa chúng.

Rihanna gây sốt khi mặc nội y, nhảy vũ điệu đầy khiêu khích

Sao âu mỹ

22:58:45 25/01/2021
Biểu tượng thời trang 32 tuổi khoe đường cong của mình bằng một điệu nhảy quyến rũ với trang phục nội y mỏng tang.

Mổ cấp cứu cho bệnh nhân đau ruột thừa tự ý mua thuốc uống

Sức khỏe

22:48:52 25/01/2021
Ngày 25-1, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu cho một bệnh nhân đau ruột thừa nhưng tự ý mua thuốc uống.