Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới ‘linh hoạt’ với từng nước
Ngày 7/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong tuần tới sẽ công bố kế hoạch áp dụng thuế quan linh hoạt, hợp lý với các quốc gia thay vì một mức chung cố định như những tuyên bố trước đây.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu tại Phòng Bầu dục vào ngày 7/2, ông nhận định rằng thuế quan chủ yếu là có đi có lại, với việc Mỹ tính thuế các nước tương ứng với cùng mức mà quốc gia đó tính thuế với Mỹ. “Bởi vì tôi nghĩ đó là cách duy nhất công bằng để thực hiện, theo cách đó, không ai bị tổn hại. Và tôi có vẻ đang đi theo hướng đó, trái ngược với mức thuế cố định”, ông cho biết.
Ông Trump không đưa ra nhiều chi tiết về đề xuất này nhưng nhiều khả năng vị Tổng thống Mỹ sẽ họp về vấn đề này vào thứ Hai hoặc thứ Ba trong tuần tới và sẽ giải thích tại một cuộc họp báo sau đó. Ông nói thêm: “Tôi sẽ công bố vào tuần tới – thương mại có đi có lại – để chúng ta được đối xử bình đẳng với các quốc gia khác. Chúng tôi không muốn nhiều hơn, ít hơn”.
Trong một động thái liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tại Nhà Trắng trong ngày 7/2, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẽ giải quyết thâm hụt thương mại với Nhật Bản bằng một thỏa thuận liên quan đến dầu khí mà không cung cấp thông tin cụ thể. Theo cơ quan thống kê của Mỹ, nước này đã thâm hụt thương mại với Nhật Bản là 68,5 tỷ USD vào năm 2024.
Trước khi nhậm chức, ông Trump đã nói rằng ông sẽ áp dụng mức thuế chung từ 10 đến 20% cho mọi quốc gia. Kể từ khi nhậm chức, ông đã đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm việc áp thuế đối với các sản phẩm dược phẩm, chất bán dẫn, đồng, thép và nhôm.
Tuy nhiên với những thông báo mới nhất được đưa ra trong ngày 7/2, giới phân tích cho rằng không rõ điều này sẽ ảnh hưởng đến những cam kết trên của ông Trump như thế nào.
Đầu tuần này, ông đã công bố mức thuế đối với Canada và Mexico và sau đó tạm hoãn ngay trước thời điểm các sắc lệnh hành pháp của mình có hiệu lực sau khi đạt được các thỏa thuận riêng về an ninh biên giới với cả hai nước. Ông Trump đã thực hiện lời cam kết tăng thuế đối với Trung Quốc thêm 10%, dẫn đến hành động trả đũa của Trung Quốc, gây chấn động cũng như khó khăn cho các doanh nghiệp Mỹ.
Video đang HOT
Tổng thống Mỹ đã tìm kiếm nhiều cách để tạo ra doanh thu cho nền kinh tế Mỹ cũng như giảm thâm hụt thương mại với các quốc gia khác. Ông dường như đang sử dụng thuế quan như một công cụ “thô bạo” để giành được những nhượng bộ về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.
Trong tuần này, Cơ quan Thống kê của Mỹ đã công bố báo cáo về việc nước Mỹ đã thâm hụt thương mại ở mức 918,4 tỷ USD vào năm 2024. Theo cơ quan chính phủ này, thâm hụt thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ đã tăng 133,5 tỷ USD so với năm trước. Mỹ có thặng dư thương mại với Hà Lan, các quốc gia Nam và Trung Mỹ, Australia, Anh và Hong Kong. Tuy nhiên, nước này lại đang thâm hụt thương mại 295,4 tỷ USD với Trung Quốc, 235,6 tỷ USD với Liên minh châu Âu (EU), 171,8 tỷ USD với Mexico và một số quốc gia khác.
Tại sao ông Trump không nhắc đến Ukraine và thuế quan trong phát biểu nhậm chức?
Bài phát biểu nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump ngày 20/1 đã đưa ra nhiều lời hứa mạnh mẽ, nhưng có rất nhiều điều ông không đề cập đến như Ukraine và thuế quan.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 20/1/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Theo trang politico.com, ông Trump đã tránh nhắc đến những vấn đề từng là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử. Đây là các vấn đề có thể giúp xác định thành công trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông. Những vấn đề chưa được đề cập bao gồm cuộc chiến ở Ukraine mà ông đã hứa sẽ kết thúc trong vòng 24 giờ sau khi nhậm chức và thuế quan - điều mà ông đã cam kết thực hiện ngay từ ngày đầu tiên.
Tránh đề cập đến những vấn đề phức tạp này cho thấy chính quyền mới sẽ vẫn phải điều chỉnh các lợi ích mâu thuẫn khi tổng thống nhận lời khuyên từ những người có quan điểm trái ngược về thương mại, đối ngoại và các vấn đề chính sách trong nước.
Ukraine
Ông Trump đã cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ kết thúc chiến tranh ở Ukraine trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, quốc gia này và cuộc chiến đang diễn ra với Nga đã không được đề cập dù chỉ là một câu ngắn gọn trong bài phát biểu nhậm chức của ông. Thay vào đó, ông Trump nói đến thành công của thỏa thuận ngừng bắn gần đây giữa Israel và Hamas, dẫn đến việc giải thoát những con tin Israel đầu tiên bị bắt trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023.
Tuy vậy, ông đã nói rằng di sản tự hào nhất của ông sẽ là trở thành người thiết lập hòa bình và đoàn kết. Ông Trump tuyên bố rằng ông sẽ đo lường thành công "không chỉ qua những trận chiến mà chúng ta thắng, mà còn qua những cuộc chiến chúng ta kết thúc" cũng như "những cuộc chiến chúng ta không bao giờ tham gia".
Ông Keith Kellogg, một tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, được ông Trump chọn làm đặc phái viên cho Ukraine và Nga, dự kiến đóng vai trò quan trọng trong tìm cách giải quyết cuộc xung đột Nga và Ukraine, cũng như giúp định hướng các phần khác trong chính sách đối ngoại của tổng thống.
Thuế quan
Ông Trump đã cam kết vào ngày 20/1 rằng sẽ tạo ra một "Sở Thuế vụ Nước ngoài" để thu thuế và các khoản thu từ các quốc gia khác và hứa sẽ cải cách hệ thống thương mại của Mỹ.
Tuy nhiên, ông không đi vào chi tiết về các mức thuế mà ông sẽ áp dụng đối với các sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia khác, bao gồm Canada, Mexico và Trung Quốc. Mặc dù vào tháng 11/2024, ông Trump đã cảnh báo sẽ áp dụng thuế quan 25% đối với hàng hóa Mexico và Canada vào ngày đầu tiên nhậm chức.
Thay vào đó, ông giao cho các cơ quan liên bang nhiệm vụ điều tra và giải quyết thâm hụt thương mại cũng như các hành vi thương mại, tiền tệ không công bằng từ các quốc gia khác.
Quyền lực của tòa án
Đảng Cộng hòa lâu nay luôn chú trọng việc hướng các tòa án sang xu hướng cánh hữu. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên, ông Trump thậm chí đã công khai danh sách những người có thể trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao. Mặc dù nhiều người bảo thủ ca ngợi việc ông Trump đã có thể bổ nhiệm ba thẩm phán bảo thủ vào tòa án cao nhất của Mỹ trong nhiệm kỳ của mình, nhưng họ cho rằng công việc vẫn chưa hoàn thành.
Tuy nhiên, trong bài phát biểu nhậm chức, ông Trump đã không đề cập đến các thẩm phán bảo thủ hay sự chuyển hướng sang cánh hữu của tòa án, chỉ nói chung về việc phục hồi công lý công bằng, bình đẳng và vô tư dưới sự cai trị của pháp luật hiến pháp.
Phá thai
Đây là vấn đề quan trọng nhất đối với đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử. Đây cũng là vấn đề thắng lợi đối với họ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và là một vấn đề mà ông Trump dường như đã vô hiệu hóa trong cuộc đua tổng thống với cam kết để các bang quyết định về vấn đề phá thai.
Tuy nhiên, không nhắc vấn đề này trong bài phát biểu nhậm chức là điều đáng chú ý. Quyết định này cho thấy phá thai vẫn là một vấn đề chia rẽ sâu sắc trong xã hội và ông muốn tránh xa "gánh nặng" chính trị đó.
Tuyên bố "kỷ nguyên vàng"
Trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Trump đã tuyên bố: "Kỷ nguyên vàng của nước Mỹ bắt đầu ngay bây giờ". Từ bây giờ, theo ông, nước Mỹ sẽ lại phát triển và được tôn trọng trên toàn thế giới. Nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ nhấn mạnh: "Nước Mỹ sẽ sớm trở nên vĩ đại như đã từng, vững mạnh hơn và ưu việt chưa từng thấy. Chúng ta sẽ khiến mọi quốc gia ghen tin và chúng ta sẽ không cho phép mình bị lợi dụng nữa. Tôi trở lại cương vị tổng thống với sự tự tin và lạc quan rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một kỷ nguyên mới đầy khích lệ với sự thành công của quốc gia. Một làn sóng thay đổi đang lan rộng khắp đất nước...".
Theo ông Trump, Chính phủ Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lòng tin. Ông bày tỏ hy vọng sẽ trả lại cho người dân Mỹ niềm tin, sự giàu có, nền dân chủ và tự do. Ông khẳng định: "Từ thời điểm này, sự suy tàn của nước Mỹ kết thúc", đồng thời cho biết mục tiêu hàng đầu của ông là xây dựng một đất nước đáng tự hào, thịnh vượng và tự do.
Temu và Shein điều chỉnh chiến lược thế nào sau biện pháp thuế quan của Mỹ? Các hãng thương mại điện tử Trung Quốc Temu và Shein đang chuẩn bị các bước để duy trì lượng khách hàng tại Mỹ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa trị giá dưới 800 USD. Nhân viên Bưu điện Mỹ. Ảnh: REUTERS/TTXVN Theo trang qz.com ngày 6/2, quy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội

Phòng ngừa rủi ro

Động thái có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong NATO

Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ - Nga

Israel oanh tạc Gaza, Mỹ tấn công Houthi

Cơ hội mới để tìm thấy máy bay MH370?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phản ứng vụ đốt phá tài sản của công ty Tesla
Có thể bạn quan tâm

Tình tiết mới vụ ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt giữ: "Sắp ra tòa rồi"
Sao việt
22:32:46 20/03/2025
Top 5 nàng WAGs vừa xinh đẹp lại kiếm tiền cực giỏi: Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền và 3 tiểu thư lá ngọc cành vàng
Sao thể thao
22:31:25 20/03/2025
Hé lộ nhân vật đặc biệt chi trả cho tang lễ Kim Sae Ron
Sao châu á
22:27:12 20/03/2025
30 giờ trôi dạt trên biển sau chìm tàu: 'Ăn cá chết để hy vọng sống'
Tin nổi bật
22:23:01 20/03/2025
Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng
Pháp luật
22:16:58 20/03/2025
Ngô Kiến Huy khóc nghẹn cảnh ông cụ 70 tuổi làm chỗ dựa cho cháu mồ côi
Tv show
21:56:25 20/03/2025
Phim mới của Gwyneth Paltrow và Timothée Chalamet tràn ngập cảnh nóng
Hậu trường phim
21:11:11 20/03/2025
Mê võ công, cô gái Nga lấy chồng là đệ tử Thiếu Lâm, luyện thành Dịch Cân Kinh
Netizen
20:51:52 20/03/2025
Bí mật mối quan hệ của Leonardo DiCaprio và bạn gái 27 tuổi
Sao âu mỹ
20:47:39 20/03/2025
Thuốc nào trị bệnh vảy nến da đầu?
Sức khỏe
20:21:21 20/03/2025