Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài

“Chúng tôi phải đ.ánh giá hiện trường, mức độ thiệt hại, tác động lực, siêu âm tàu bay, giải mã hộp đen, đọc ghi âm buồng lái và gửi hồ sơ sang nhà sản xuất máy bay để họ đưa ra giải pháp khắc phục”.

Ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – cho PV Dân trí biết như vậy khi trao đổi về quá trình điều tra các sự cố va chạm máy bay vừa xảy ra liên tiếp tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ( Hà Nội).

Yếu tố con người

ADVERTISEMENT

Ông có ý kiến gì khi những sự cố hàng không vừa qua có tình huống giống nhau và xảy ra ở cùng một sân bay?

- Đúng là các tình huống va chạm giữa các máy bay xảy ra giống nhau nhưng nguyên nhân và tính chất khác nhau.

Sự cố xảy ra giữa 2 máy bay hồi đầu tháng 11 là do nhân viên mặt đất đang kéo đẩy máy bay. Sự cố lần này là liên quan tới vận hành, đưa máy bay vào vị trí đỗ nên chủ yếu là do tổ lái.

Chúng tôi đang tiến hành điều tra để làm rõ tính chất của từng sự cố.

Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Video đang HOT

Được biết, cơ trưởng chuyến bay VJ404 từ Đà Lạt tới Hà Nội tối 27/11 là phi công người Việt rất giàu kinh nghiệm và có thời gian bay tích lũy lớn, trong khi đó tình huống điều khiển máy bay lăn vào vị trí đỗ hoàn toàn không phải là kỹ thuật khó đối với các phi công?

- Tổ lái của chuyến bay VJ404 có phi công cơ trưởng là người Việt, cơ phó là người nước ngoài. Cơ trưởng hơn 50 tuổi, rất giàu kinh nghiệm, đã lái từ khi khai thác máy bay Fokker, sau đó chuyển loại lái tàu Airbus 320, Airbus 321.

ADVERTISEMENT

Cục Hàng không đã đình chỉ cả tổ lái và nhân viên đ.ánh vẫy dưới mặt đất để xác minh làm rõ. Tuy nhiên với trường hợp này nhân viên đ.ánh vẫy không liên quan nhiều, bởi quá trình máy bay bó cua nhân viên đ.ánh vẫy không can thiệp được, khi máy bay đã đối chuẩn thẳng thì nhân viên đ.ánh vẫy phát tín hiệu trái hoặc phải cho phi công điều chỉnh.

Ở đây chủ yếu là do tổ bay, do kỹ thuật đ.ánh lái của phi công khi di chuyển vị trí đỗ. Sự cố xảy ra trong quá trình chuyến bay đang khai thác và tổ lái đang kiểm soát tàu bay. Bước đầu Cục Hàng không nhận định đây là sự cố về khai thác bay và xếp loại sự cố mức C, còn kết luận cuối cùng sẽ phụ thuộc vào công tác điều tra.

Quy trình điều tra sự cố máy bay được tiến hành như thế nào, thưa ông?

- Chúng tôi phải đ.ánh giá tại hiện trường, mức độ thiệt hại, đ.ánh giá tác động lực và tiến hành siêu âm tàu bay, giải mã hộp đen, đọc ghi âm buồng lái… Cục Hàng không sẽ gửi hồ sơ sang nhà sản xuất máy bay để họ đ.ánh giá mức độ, sau đó đưa ra giải pháp sửa chữa.

Hai máy bay va chạm hôm 2/11 có mức độ đơn giản hơn, sửa chữa tương đối dễ và nhà sản xuất đã đồng ý đưa vào khai thác, sau 200 lần cất-hạ cánh sẽ tiến hành đ.ánh giá lại.

Với sự cố vừa xảy ra va chạm hôm 27/11 sẽ phải thay toàn bộ đầu mút cánh hư hỏng của 2 máy bay. Tổ điều tra đã tiếp nhận giải trình, phỏng vấn tổ bay và các nhân viên có liên quan để xác minh làm rõ nguyên nhân, lỗi vi phạm…

Hiện nhà chức trách đã đình chỉ công tác, tạm giữ bằng lái của phi công và chứng chỉ hành nghề của các nhân viên hàng không, máy bay cũng phải dừng khai thác để phục vụ điều tra sự cố. Công tác điều tra dự kiến đến khi nào sẽ kết thúc thưa ông?

ADVERTISEMENT

- Chúng tôi sẽ tiến hành nhanh chóng. Cục Hàng không có 2 tổ điều tra riêng biệt và đang liên tục triển khai công việc.

Hiện công tác điều tra sự cố xảy ra ngày 2/11 vẫn chưa kết thúc. Vụ việc này có tính chất phức tạp hơn vì có liên quan tới nhiều bộ phận.

Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài - Hình 2

Vụ va chạm giữa 2 máy bay Vietjet xảy ra tối 27/11 (Ảnh: CTV).

Vụ việc vừa xảy ra hôm 27/11, tổ điều tra đã bắt tay vào công việc giải mã hộp đen ngay ngày 28/11, ngày 29/11 phỏng vấn tổ lái và các nhân viên hàng không liên quan. Theo đ.ánh giá tính chất tương đối đơn giản, chủ yếu là vấn đề kỹ năng của tổ lái, vì vậy tổ điều tra sẽ sớm có kết luận.

Việc đình chỉ tổ lái và các nhân viên hàng không không có thời hạn. Trong quá trình xác minh nếu tổ điều tra đ.ánh giá các cá nhân không liên quan thì Cục Hàng không sẽ hồi phục giấy phép, còn nếu liên quan sẽ phải chờ tới khi có kết luận cuối cùng của tổ điều tra.

Dừng bay ảnh hưởng tới kỹ năng của phi công

ADVERTISEMENT

Trong khi hoạt động khai thác còn hạn chế tần suất mà các sự cố lại xảy ra đã cho thấy những vấn đề lớn về an toàn hàng không, ông có thấy rằng tình hình này rất đáng lo ngại?

- Theo quy định, trong thời gian tạm dừng khai thác để phòng chống dịch thì phi công vẫn cần có các hoạt động bay kèm, bay huấn luyện và huấn luyện phục hồi.

Huấn luyện phục hồi trên SIM, bay giả định sẽ thực hiện được các bài bay khó, xử lý các tình huống phát sinh mà thực tế không thực hiện được ngay. Tuy nhiên, thời gian bay huấn luyện không thường xuyên nên phi công không thể đạt được kết quả về cảm giác lái như bay thật.

Trong bối cảnh dịch bệnh không cho phép, điều kiện khai thác thực tế hạn nên cũng không còn cách nào khác.

Nhiều ý kiến cho rằng thời gian nghỉ dịch quá lâu, ngành hàng không phải ngừng hoạt động đã khiến cho phi công được bay ít. Điều này ảnh hưởng tới kỹ năng cũng như các phương án xử lý tình huống trong khai thác, những sự cố vừa xảy ra là bằng chứng rõ ràng, thưa ông?

ADVERTISEMENT

- Đúng như vậy. Kỹ năng là một chuyện nhưng cảm giác lái máy bay đối với phi công là vấn đề rất quan trọng. Hình dung dễ hiểu hơn là giống như lâu ngày không lái ô tô, khi cầm lái trở lại sẽ có sự bỡ ngỡ nhất định. Việc này không chỉ ở Việt Nam mà phi công ở nhiều nước trên thế giới cũng đã gặp phải. Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) đã có thông báo về tình trạng này.

Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài - Hình 3

Việc phi công phải nghỉ dịch kéo dài sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng, cảm giác lái máy bay.

ICAO đã có những khuyến cáo riêng và yêu cầu phải có chương trình bay phục hồi bắt buộc đối với các phi công. Ở Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu thêm là mỗi tháng các hãng phải cho máy bay cất cánh để cho phi công được rèn luyện, phi công mới và phi công cũ, phi công bay nhiều và bay ít sẽ phải thực hiện bay kèm…

Sau những sự cố nói trên, Cục Hàng không đặt ra yêu cầu như thế nào với các hãng và thành viên tổ lái được sử dụng để khai thác các chuyến bay trong thời gian tới, thưa ông?

- Chúng tôi yêu cầu các hãng bình giảng và yêu cầu phi công phải tập trung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cùng đó, các hãng phải tăng cường cả thời lượng và nâng cao chất lượng huấn luyện phục hồi cho phi công sau thời gian dài không cầm lái khai thác chuyến bay.

ADVERTISEMENT

Việc bay phục hồi, bay huấn luyện các hãng phải có chương trình rõ ràng, phải có hồ sơ và quá trình này sẽ có sự tham gia của thanh tra bay Cục Hàng không nhằm giám sát, kiểm tra kết quả phục hồi với phi công rồi mới cho phép khai thác các chuyến bay.

Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Gần 5 ngày đêm nằm dưới vực sâu ở đèo Hải Vân, phượt thủ được cứu thế nào?01:34Cây mai nở từ gốc đến ngọn, gia chủ luôn tiếp khách vào xin chụp hình00:53CLIP: Ngỡ ngàng với 3 người đàn ông ngoại quốc đi xin tiền ở Phú Quốc01:28CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ00:33Tình tiết mới vụ bà Nguyễn Phương Hằng: 1 giảng viên và luật sư livestream cùng không bị khởi tố04:09Vụ máy bay quân sự rơi ở Yên Bái: Truy thăng quân hàm cho phi công Trần Ngọc Duy03:33Sương Nguyệt Anh - Nữ chủ bút đầu tiên của báo chí Việt Nam, vừa được Google tôn vinh là ai?05:00Bé trai 3 tuổi ở Đắk Lắk theo bà làm nương rơi xuống giếng, không có phép màu nào xảy ra03:36Nhân viên bảo vệ bị tạm đình chỉ vì nằm lên nắp ca pô ngăn lái xe gây phản cảm ở Yên Tử - Quảng Ninh03:01Chìm thuyền chở khách đi chùa ở Đồng Nai, nhiều người la hét cầu cứu, có người không qua khỏi03:54Cà Mau: Thầy hiệu trưởng thừa nhận nhắn tin 'gạ tình' nữ giáo viên02:18Vụ lật thuyền ở sông Đồng Nai: Chồng nạn nhân đau lòng vì mất vợ lẫn con, nhân chứng kể lại đầu đuôi03:46Vụ chủ chó tác động vật lý, người nhà thách thức: "Chuyện này chút xíu, làm cũng không tới đâu".02:59
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vụ chủ chó tác động vật lý, người nhà thách thức: "Chuyện này chút xíu, làm cũng không tới đâu".
16:13:03 06/02/2023
Vụ lật thuyền khiến 13 người gặp nạn trên sông Đồng Nai: Thuyền trưởng khai gì?
20:48:59 05/02/2023
Xót xa gia cảnh nữ sinh t.ử v.ong vì tai nạn
13:52:51 05/02/2023
NÓNG: Chìm thuyền trên sông Đồng Nai, 12 người gặp nạn
13:39:57 05/02/2023
Thai phụ tới cổng bệnh viện thì chuyển dạ : Được bác sĩ đỡ đẻ trên xe
13:34:45 06/02/2023
Tàu nước ngoài chở hơn 4.500 ôtô phát cháy trên biển Vũng Tàu
09:59:29 06/02/2023
Bài học nhớ đời: Một lần bị bắt giam ở Đức
17:10:51 06/02/2023
Vụ lật thuyền ở sông Đồng Nai: Chồng nạn nhân đau lòng vì mất vợ lẫn con, nhân chứng kể lại đầu đuôi
11:56:48 06/02/2023
Chìm thuyền chở khách đi chùa ở Đồng Nai, nhiều người la hét cầu cứu, có người không qua khỏi
17:36:08 05/02/2023
Lâm Đồng chính thức đóng cửa đèo Prenn để nâng cấp
10:03:41 06/02/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vì sao mỹ nam show hẹn hò 'Vì yêu mà đến' đột ngột ra đi tuổi 40?
21:31:14 06/02/2023
Hari Won lộ khoảnh khắc vòng 2 lùm lùm, diện đồ giấu dáng trong sinh nhật Trấn Thành
20:04:04 06/02/2023
Đổng Khiết tái hợp chồng cũ sau 11 năm ly hôn, 4 lý do được đưa ra?
21:14:48 06/02/2023
NSND Hồng Vân cùng ông xã sang tận Mỹ mừng thôi nôi của cháu ngoại
19:30:35 06/02/2023
Từng quyết cãi lời ba mẹ lập nghiệp, Vân Trang hiện tại có tài sản lớn
18:03:10 06/02/2023
Dàn sao "Nhà bà Nữ" dự sinh nhật Trấn Thành, tặng toàn đồ hiệu
19:19:18 06/02/2023
Sự thật bức ảnh 'cô gái ngất xỉu khi tiễn người yêu lên đường nhập ngũ' ở Hạ Long
18:04:20 06/02/2023
Minh Hằng 'gánh còng lưng' Ngọc Trinh suốt chuỗi quảng bá Chị chị em em 2: Nhịn đau từ những lần giỡn lố, liên tục ngăn đàn em 'vạ miệng'
21:03:40 06/02/2023
Bà xã Hồ Ca từng lộ bụng bầu lớn nhưng không ai để ý
20:26:18 06/02/2023
Sau loạt ồn ào, "O Sen" Ngọc Mai bất ngờ bị gạch tên khỏi show diễn tại Mỹ và thay thế bằng Myra Trần
20:06:29 06/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bị hàng xóm mang hoa cúc trắng đến rải trước nhà

22:25:49 06/02/2023
Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy người đàn ông mang hoa cúc trắng đến nhà riêng đồng thời là trụ sở công ty của ông T để rải đồng thời khoe trên mạng xã hội...

Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

22:21:48 06/02/2023
Cô giáo dạy ngữ văn ở Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) từng bị đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học trước mặt nhiều học sinh bị chi bộ nhà trường kỷ luật...

Thuyền lật trên sông Đồng Nai không được cấp phép chở khách ở TP.HCM

21:12:28 06/02/2023
Theo đó, Sở khẳng định hoạt động đưa chở khách qua sông Đồng Nai từ tỉnh Đồng Nai qua chùa Phước Long với phía đầu bến tại chùa Phước Long (phường Long Bình, TP Thủ Đức) chưa được đơn vị công bố hoạt động bến khách ngang sông theo quy đ...

Ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng, 35 người bị ngộ độc

15:40:34 06/02/2023
Ngành chức năng huyện Chợ Mới (An Giang) đang làm rõ nguyên nhân vụ 35 người bị ngộ độc do ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng...

Tuỳ tiện tuyển con cán bộ vào trường dân tộc nội trú, Trưởng phòng GD&ĐT bị kỷ luật

22:11:24 05/02/2023
Ngày 5/2, một nguồn tin cho hay, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có Quyết định kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng GD&ĐT huyện vì liên quan đến việc tuyển sai tiêu chí đối với 43 học sinh vào trư...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

DV Ngọc Thuận cưới vợ kém 17 tuổi sẵn sàng "cưa sừng làm nghé"

Sao việt

23:59:15 06/02/2023
Diễn viên Ngọc Thuận dù đã ở độ tuổi gần 40 nhưng so với nhiều đồng nghiệp, anh được cho là có diện mạo trẻ trung, năng động...

Khám Phá Những Dòng Nước Hoa Tạo Nên Tên Tuổi Của Creed

Làm đẹp

23:56:29 06/02/2023
Nếu là một tín đồ của Creed, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những cái tên như Creed Aventus, Creed Silver Mountain Water...

Rưng rưng khoảnh khắc người lính tạm biệt gia đình đi nhập ngũ

Netizen

23:38:11 06/02/2023
Hiện tại, thanh niên trên khắp cả nước đang tấp nập lên đường đi nghĩa vụ quân sự. Những khoảnh khắc các anh chào tạm biệt bố mẹ, con cái và cả người yêu thương để lên đường được chia sẻ rộng rãi...

Chuẩn bị kết hôn, nghe chồng tương lai tiết lộ về gia thế tôi chỉ muốn chia tay

Góc tâm tình

23:22:12 06/02/2023
Tôi năm nay 26 tuổi, công việc hiện tại cũng hết sức thuận lợi, mức thu nhập khá... Tôi đã có bạn trai, một người yêu tôi thật lòng. Tôi rất hạnh phúc, tự hào với người yêu đẹp trai, ga lăng và rất chiều chuộng bạn gái...

Video: Kinh hãi cảnh rắn hổ mang chúa khổng lồ ăn thịt trăn

Lạ vui

22:40:47 06/02/2023
Đoạn clip được ghi lại tại làng Karadapa, gần khu bảo tồn Satkosia Reserve, quận Angul, Ấn Độ...

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người

Pháp luật

22:18:24 06/02/2023
Thủ đoạn của tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người là lập những nhóm kín trên mạng xã hội để tiếp cận người có nhu cầu và bộ phận được nhắm đến chủ yếu vẫn là thận...

Minh Hằng 'choáng' vì nghệ sĩ hát bội nhảy híp hop điêu luyện

Tv show

22:07:44 06/02/2023
Minh Hằng - Thanh Duy - Diệu Nhi bất ngờ trước khả năng nhảy múa của nghệ sĩ hát bội cũng là nhân viên công nghệ thông tin trong tập 12 Nhảy đi ngại chi...

Trúng số, cụ ông ruồng rẫy vợ con, yêu gái trẻ và kết đắng

Thế giới

21:52:14 06/02/2023
Mới đây, chương trình War of the Roses của Hàn Quốc đã nhắc lại câu chuyện của ông Francinaldo Aparecido, 74 tuổi, và cho rằng câu chuyện của ông còn có tình tiết ly kì, hấp dẫn hơn cả phim truyền hình...

Mẹ chồng "đuổi" tôi về ngoại ở cữ, bố chồng đưa chiếc phong bì, mở ra tôi giật mình còn bà tái mét mặt

Kiến thức giới tính

21:37:35 06/02/2023
Với người khác được về ngoại ở cữ là mong ước nhưng với tôi thì lại là nỗi buồn. Mẹ tôi mất sớm, bố cưới vợ mới, hiện ông sống với mẹ kế tôi và có thêm hai đứa con...

Vợ Bùi Tiến Dũng khoe ảnh mẹ ruột, khẳng định bảo mẫu tốt là bà ngoại

Sao thể thao

21:30:56 06/02/2023
Trong khoảng thời gian gần đây có lẽ gia đình thủ môn Bùi Tiến Dũng là một trong những thông tin thu hút sự quan tâm của dân tình...

Võ Lâm Nhàn Hiệp VNG chính thức ra mắt hôm nay 2.2

Mọt game

21:24:05 06/02/2023
Mở hàng cho làng game Việt, tựa game đấu tướng mới nhất Võ Lâm Nhàn Hiệp VNG đã mở cửa đón người chơi từ 10 giờ sáng nay...

Tài tử Go Kyung Pyo (Reply 1988) bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam, mặt mộc mà điển trai đỉnh cao chấp hết camera thường

Sao châu á

20:31:39 06/02/2023
Vào ngày 5/2, team qua đường may mắn đã bắt gặp nam diễn viên Go Kyung Pyo ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay lập tức, những hình ảnh tài tử Reply 1988 vi vu Việt Nam đã gây bão mạng xã hội...