Tiến sĩ dùng bằng giả của Đại học Đông Đô: Tư cách, đạo đức ấy còn dạy được ai?

Những người dùng bằng giả của đại học Đông Đô không còn đủ tư cách , trình độ để đứng trên bục giảng hay xưng danh trong giới học thuật .

Liên quan đến vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại trường Đại học Đông Đô, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến , Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng) cho rằng, những người sử dụng bằng cấp giả không đủ tư cách đứng trên giảng đường rao giảng đạo đức.

Tôi nghĩ những người mua và sử dụng bằng giả hoàn toàn ý thức được hành vi của mình là sai trái thế nhưng họ vẫn làm. Điều này không chỉ thể hiện họ vừa không có tài, lại không có đức. Tiến sĩ, cán bộ mà còn đi mua bằng giả, vậy thì còn dạy được ai, nói được ai “, ông Lê Viết Khuyến nói.

Tiến sĩ dùng bằng giả của Đại học Đông Đô: Tư cách, đạo đức ấy còn dạy được ai? - Hình 1

Sai phạm tại Đại học Đông Đô rất nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến đồng ý quan điểm của nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải công khai danh tính của 55 cá nhân sử dụng bằng giả của Đại học Đông Đô bất kể chức vụ có lớn đến đâu.

Vị chuyên gia này nhận định, hành vi của 55 cá nhân sử dụng bằng giả rất đáng lên án, thách thức sự trong sạch của nền giáo dục, tạo ra thói giả dối trong bộ máy chính quyền.

Đây là việc làm dối trên, lừa dưới; nếu không xử lý nghiêm sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và tạo ra tiền lệ xấu.

Về hình thức xử lý những người này, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng, những cá nhân sử dụng bằng giả của Đại học Đông Đô hiện đang công tác, làm việc tại các cơ sở giáo dục cần áp dụng hình thức kỷ luật, thậm chí là buộc phải rời khỏi cơ sở giảng dạy.

Qua sự việc tại trường Đại học Đông Đô, ông Khuyến đề xuất việc quản lý Nhà nước cần có sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ giữa các Vụ, Cục trong Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến phân tích: ” Nhân sự việc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nên rà soát hoạt động của các đơn vị. Hiện nay vẫn còn tồn tại kẽ hở trong công tác tuyển sinh của các trường mà nguyên nhân một phần đến từ sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các đơn vị thuộc Bộ.

Sau vụ việc tại trường Đại học Đông Đô, nếu có bằng chứng về sai phạm của các trường thì cần xử lý nghiêm, tránh tạo tiền lệ xấu. Ngoài ra đối với những trường vẫn chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ cần phải giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không thể thả nổi “.

Tiến sĩ dùng bằng giả của Đại học Đông Đô: Tư cách, đạo đức ấy còn dạy được ai? - Hình 2

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến.

Cũng có cùng quan điểm này, PGS Lê Hữu Lập , nguyên Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông nhận định, những sai phạm xảy ra tại trường Đại học Đông Đô quá nguy hiểm, bất chấp quy định của pháp luật .

Theo ông Lê Hữu Lập, điều đáng buồn, những đối tượng sử dụng văn bằng 2 thường là những người đang làm công tác giảng dạy, thi công chức, viên chức, người làm việc tại các cơ quan Nhà nước. Những người này cần bằng cấp để làm “đẹp” hồ sơ.

Văn bằng 2 ngôn ngữ Anh là loại bằng cấp được công nhận và có giá trị suốt đời thay vì chỉ sử dụng được 2 năm như các loại chứng chỉ. Chính vì điều này các cơ sở giáo dục coi đây là món mồi béo bở nên đã xảy ra những vụ việc như tại Đại học Đông Đô.

PGS Lê Hữu Lập cũng đề cập đến sai phạm của người học. Ông Lập cho rằng bản thân những người mua loại bằng cấp giả này đều ý thức được mức độ nghiêm trọng và sai phạm của mình nhưng họ vẫn cố tình mua bằng giả.

Bên cạnh đó với việc đào tạo ồ ạt, dễ dãi như báo chí phản ánh, ông Lê Hữu Lập tin rằng chất lượng của loại văn bằng này sẽ rất thấp.

Những mánh khóe để...học giả lấy bằng thật

Đã có một thời rộ lên tình trạng bằng giả. Bây giờ nạn bằng giả sẽ dễ dàng được phát hiện nhưng lại nổi lên "nạn" bằng thật nhưng học giả.

Lâu nay đang tồn tại một tình trạng nhức nhối, nạn "học giả, bằng thật", tức là chỉ đến trường "ghi danh" để theo học cho có, còn học hành thì buổi đực buổi cái, thậm chí chẳng cần phải đến trường.

"Có cung, ắt có cầu" và không ít trường đã bày đủ mánh khóe để học viên có thể học giả lấy bằng thật.

Năm 2019, một trong những sự việc thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian dài xảy ra tại trường Đại học Đông Đô chính là việc học "giả" nhưng lấy bằng "thật".

Theo đó, trường này tổ chức dịch vụ đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh theo mô hình liên kết.

Riêng năm 2018, Hiệu trưởng Đại học Đông Đô là ông Dương Văn Hòa đã công nhận tốt nghiệp và cấp phát bằng cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh.

Theo cơ quan điều tra, Hiệu trưởng Hòa "liên kết" với 200 trung tâm, tổ chức bên ngoài cấp (bán) văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh cho những người cần văn bằng ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ mà không cần học.

Để hợp thức hóa sai phạm, Trường Đại học Đông Đô tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần gồm 27 tín chỉ và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong vài ngày. [1]

Những mánh khóe để...học giả lấy bằng thật - Hình 1

Bằng thật đáng sợ như bằng giả nếu người ta không cần học thật nhưng vẫn có bằng thật. Ảnh minh họa: VP

Ngoài mánh khóe trên, còn những mánh khóe cũng tinh vi không kém được một số nhân viên tuyển sinh tiếp thị đến người học.

Theo đó, học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ coi như thi thật để nộp, để chấm, để có điểm trong hồ sơ và sau đó là có bằng tốt nghiệp hợp pháp.

Không ít các mánh khóe đã được các cơ sở đào tạo áp dụng để "qua mặt" các cơ quan chức năng cấp bằng giả.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã phản ánh, nhiều trường hợp sẵn sàng sử dụng "chiêu" ghép vào lớp sắp ra trường.

Chỉ cần ngày đến thi là có mặt để...chép bài, thậm chí từ lúc nộp hồ sơ đến lúc tốt nghiệp chỉ chưa đầy 1 tháng.

Đây là một cách hợp thức hóa hồ sơ, hô biến bất kỳ ai cũng có thể trở thành người học năm cuối mặc dù không học 1 ngày nào. [2]

Việc học giả, bằng thật còn trắng trợn đến mức có hiêu trưởng đã phải ngồi tù vì ký khống, cấp bằng thật cho những học viên giả.

Thời gian qua, việc học văn bằng 2 tiếng Anh "gây sốt" với những người có nhu cầu học sau đại học cũng như những người sắp bước vào các kỳ thi tuyển, thi nâng ngạch viên chức, công chức.

Đây được coi là "tấm vé thông hành" giúp các ứng viên được miễn môn thi môn ngoại ngữ, hoặc đủ các tiêu chuẩn về ngoại ngữ theo quy định.

Nắm bắt nhu cầu này, nhiều trường đại học đã thực tuyển sinh. Điều đáng nói, có trường không được cấp phép đào tạo vẫn thực hiện đào tạo "chui".

Thậm chí có trường thực hiện mua bán bằng, chỉ cần nộp tiền là có bằng mà không cần học.

Những mánh khóe để...học giả lấy bằng thật - Hình 2

Liên quan đến việc cấp văn bằng 2 tiếng Anh để hưởng lợi nhiều lãnh đạo nhà trường đã bị khởi tố bị can. Bà Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Bắc bị khởi tố bị can, bắt tạm giam. Ảnh: Đại học Kinh Bắc.

Đơn cử, ngày 28/12/2019, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án "giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Kinh Bắc và các tỉnh.

Kết quả điều tra xác định bị can Nguyễn Thị Minh Châu đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh hệ văn bằng 2 chính quy không đúng quy định, nhằm thu lợi bất chính.

Kết quả điều tra xác định, bị can Nguyễn Thị Minh Châu đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh hệ văn bằng 2 chính quy không đúng quy định, nhằm thu lợi bất chính. [3]

Tháng 3/2020, Vũ Tiến Hiệp (sinh năm 1966, Hà Nội), cựu Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội cùng các đồng phạm của mình đã chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật cũng vì hành vi bán bằng cấp giả như giấy lộn.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Tiến Hiệp 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo đó, dù đã bị dừng hoạt động, song từ năm 2011 đến tháng 7/2017, Vũ Tiến Hiệp và các đồng phạm của mình đã ký hợp đồng dịch vụ đào tạo đối với 27 công ty, doanh nghiệp và cấp cho 857 trường hợp. Bộ đôi này cũng đã bán cho 127 người các chứng chỉ sơ cấp nghề, thu về tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. [4]

Những mánh khóe để...học giả lấy bằng thật - Hình 3

Các bị can từ trái sang phải: Phan Thị Thùy Trang; Nguyễn Như Việt; Nguyễn Đăng Thuần. Ảnh: Công thông tin điện tử Bộ Công an.

Và mới đây nhất, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ.

Theo đó, ngày 16/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Phan Thị Thùy Trang, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ; Nguyễn Như Việt, nguyên Trưởng khoa Sư phạm Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 3; và Nguyễn Đăng Thuần, giáo viên Trung tâm Đào tạo lái xe quận 12 thuộc Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 3.

Các bị can bị nêu trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhận tiền của nhiều người, sau đó đã cấp khống Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ cho những người này nhưng không phải đi học bồi dưỡng theo chương trình đào tạo, trái với quy định tại Thông tư 38/2017 ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cũng theo Hiệu trưởng Trang Vũ Phương, Hiệu trưởng trường Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ cho biết, Trường có khoa Sư phạm Dạy nghề, và việc cấp Chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm là khóa đào tạo ngắn hạn, được Tổng Cục Dạy nghề cho phép làm. [5]

Căn cứ kết quả điều tra và hồ sơ, tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định các bị can đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhận tiền của nhiều người, sau đó đã cấp khống Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ cho những người này nhưng không phải đi học bồi dưỡng theo chương trình đào tạo, trái với quy định tại Thông tư 38/2017 ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. [6]

* Tài liệu tham khảo:

[1] https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khoi-to-bat-giam-hieu-truong-dai-hoc-dong-do-post201112.gd

[2] https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nop-30-trieu-dong-sau-2-3-thang-co-bang-cao-dang-su-pham-chinh-quy-post212188.gd

[3] http://bocongan.gov.vn/tintuc/Pages/lists.aspx?Cat=22&ItemID=27039

[4] https://thanhtra.com.vn/phong-chong-tham-nhung/tin-tuc/Phat-tu-nguyen-Hieu-truong-Truong-trung-cap-nghe-loi-dung-chuc-vu-161170.html

[5]https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hieu-truong-truong-cao-dang-nghe-can-tho-noi-gi-ve-viec-can-bo-minh-bi-bat-post213725.gd

[6] http://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/khoi-to-vu-an-gia-mao-trong-cong-tac-xay-ra-tai-truong-cao-dang-nghe-can-tho-t29105.html

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam
18:41:43 24/01/2021
20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng
17:45:16 23/01/2021
Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?
21:42:38 24/01/2021
Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?
11:33:54 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Những hình ảnh cuối cùng của Song Yoo Jung: Tiếc nuối cho một nhan sắc
13:44:59 25/01/2021
SỐC: Nam rapper 29 tuổi qua đời do tự tử, thi thể được tìm thấy trong tình trạng chảy máu
14:24:50 25/01/2021
Bị con trai bắt gọi tên khi đang livestream, Hoài Linh: Gọi cả đời rồi chưa ớn hả mày?
14:36:41 25/01/2021
Vợ cũ nghẹn ngào tiết lộ bệnh tình con gái, mong Hoàng Anh san sẻ
14:19:20 25/01/2021
Netizen soi bằng chứng Quế Vân thật sự đã đặt lẵng hoa có tên Sơn Tùng, khớp với chi tiết "cho oai" và thời điểm trong tin nhắn
12:52:52 25/01/2021
Công bố danh sách Đỏ Đen của giới truyền thông: Lý Hiện - Dương Mịch chuyên nghiệp top 1, Triệu Lộ Tư bị liệt vào blacklist?
12:56:49 25/01/2021
Chi cục trưởng THADS Bình Tân rơi lầu, tử vong ở Chung cư Carina Q.8
15:57:12 25/01/2021
Hậu ly hôn Thanh Thanh Hiền, ca sĩ Chế Phong về thắp hương cho Vân Quang Long
13:23:04 25/01/2021
Chị gái xinh đẹp nóng bỏng và kín tiếng của Thiều Bảo Trâm
14:30:55 25/01/2021
An Dĩ Hiên và hai con đi máy bay riêng về nhà chồng
15:34:46 25/01/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 8 sáng tạo nhiều mô hình nhà chống lũ cho người dân miền Trung

16:08:56 25/01/2021
Với những kiến thức có được, học sinh lớp 8 của một trường học tại Quảng Bình đã tạo ra rất nhiều mô hình nhà chống lũ. Trong đó nhiều căn nhà có tính khả thi và có thể áp dụng vào thực tế.

Học sinh trường chuyên Khoa học Xã hội mở chuỗi "Nhân văn hành động"

16:06:47 25/01/2021
Học sinh CLB Truyền thông của Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQGHN đã thực hiện một dự án ý nghĩa mang tên Nhân văn hành động hướng tới miền Trung.

Chuyên gia quốc tế: "Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh"

15:59:04 25/01/2021
GS.TS Paul Glewwe khẳng định: Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh và trong tương lai chúng ta có thể dự đoán rất nhiều thay đổi sẽ diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Cựu học sinh về trường hỗ trợ thầy tổ chức thi "bảo vệ môi trường"

15:51:58 25/01/2021
Tại trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), cựu học sinh của trường phối hợp với Đoàn thanh niên, giáo viên tổ chức hội thi Chung tay bảo vệ môi trường.

Du học sinh Việt sang Úc không nên "đắm chìm" vào việc làm thêm

15:49:11 25/01/2021
Sang Úc du học, chúng ta hãy cởi mở để tiếp thu kiến thức và nền văn hóa mới. Nếu có điều kiện du học sinh hãy đi du lịch, làm thêm nhưng đừng quá đắm chìm.

Sau học kỳ đầu tiên đổi mới chương trình lớp 1: Vẫn nỗi lo thiếu giáo viên

15:22:18 25/01/2021
Học sinh lớp 1 năm đầu tiên thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới vừa đi qua một học kỳ. Ghi nhận của các địa phương cho thấy, cả kỳ vọng và nỗi lo đều tập trung vào đội ngũ giáo viên.

Câu chuyện giáo dục: Những đề văn với ngữ liệu thời sự, chạm vào trái tim

15:19:47 25/01/2021
Những năm gần đây, đề thi văn tốt nghiệp THPT, thi chuyển cấp, thi học sinh (HS) giỏi, thi học kỳ ở một số địa phương đã đổi mới rất đáng kể, nhất là ở TP.HCM.

Học sinh lớp 1 hào hứng khi bắt đầu biết đọc, biết viết

15:13:57 25/01/2021
Những bỡ ngỡ, rụt rè ban đầu của học sinh lớp 1 trong năm đầu tiên đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã nhường chỗ cho sự tự tin, khi các bé đã biết đọc, biết viết...

Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới

11:08:06 25/01/2021
Sau những cố gắng của ngành để khắc phục những tồn tại, khó khăn, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi thầy cô giáo học sinh lớp 1 đã có những chuyển biến...

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Có thể bạn quan tâm

Đúng dịp tết Nguyên đán, top 3 con giáp có quý nhân nâng đỡ, may mắn ngập tràn, hốt sạch lộc lá của thiên hạ

Trắc nghiệm

17:42:32 25/01/2021
Gặp nhiều khó khăn, vất vả ở trong năm nhưng khi bước vào dịp tết nguyên đán sắp tới, 3 con giáp này sẽ giàu có bất ngờ, từ nghèo khó trở thành tỷ phú trong chốc lát.

Bảo Thanh vui mừng khi được gặp lại bố Sơn - NSND Trung Anh và Dương - Bảo Hân

Hậu trường phim

17:41:33 25/01/2021
Trong một chuyến làm việc gần đây, nữ diễn viên xinh đẹp đã có cơ hội được gặp lại NSND Trung Anh, Bảo Hân và Quang Anh.

Luận tội Trump cản trở Biden thống nhất nước Mỹ

Thế giới

17:40:32 25/01/2021
Biden dành tuần đầu nhiệm kỳ thuyết phục hai đảng của Mỹ đoàn kết vượt khủng hoảng, nhưng luận tội Trump có thể khiến hy vọng tan thành mây khói.

Để được 'đổi đời' có nhà và cuộc sống thoải mái, chồng quyết định 'bán thân' cho người đàn bà góa chồng

Tâm sự

17:38:16 25/01/2021
Những lời chồng nói khiến tôi ngồi vật xuống đất vừa khóc vừa trách chồng.

Bạn gái cũ từng bị hành hung để lại bài đăng khó hiểu sau cái chết thương tâm của rapper Iron

Sao châu á

17:32:31 25/01/2021
Động thái của cô gái khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Kate Winslet mãn nhãn khi quay cảnh đồng tính

Phim âu mỹ

17:31:26 25/01/2021
Ngôi sao Titanic cho biết khi đóng cảnh tình cảm với bạn diễn nữ, cô cảm thấy mãn nhãn, điều mà trước đây cô ít có được khi thực hiện phân đoạn tương tự với diễn viên nam.

Phim Hàn Quốc vượt Hong Kong, Đài Loan như thế nào?

Phim châu á

17:27:55 25/01/2021
Với sự nhanh nhạy trong tư duy của các nhà sản xuất, cộng thêm khả năng đầu tư mạnh tay và dàn diễn viên hùng hậu, phim Hàn Quốc đang vươn tầm quốc tế.

FPT Telecom thành nhà phân phối chính thức của Aruba 

Thế giới số

17:27:18 25/01/2021
Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) - công ty thành viên của FPT Telecom, chính thức trở thành nhà phân phối chính hãng của hãng Aruba cho dòng sản phẩm Aruba Instant On tại Việt Nam.

Thí sinh Siêu trí tuệ Việt Nam tiếc vì nhận ra tài năng quá muộn

Show việt

17:24:01 25/01/2021
Đức Giang gây ấn tượng với khả năng đặc biệt về tưởng tượng không gian ở tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam. Nhưng thực tế, anh chọn theo đuổi ngành chứng khoán.

Chip Exynos tích hợp GPU AMD ra mắt sớm hơn dự kiến

Đồ 2-tek

17:21:46 25/01/2021
Trong buổi ra mắt Exynos 2100 mới đây, Samsung xác nhận sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng sẽ có GPU AMD, ám chỉ đến chip kế nhiệm Exynos 2100 sẽ mang đến điều này.

Bà Tân Vlog gây sốc khi sáng tạo ra món "ổi chiên giòn" siêu lạ, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghe tên

Netizen

17:05:44 25/01/2021
Quả thật chắc có lẽ chỉ mình bà Tân Vlog mới có ý tưởng đột phá tới cỡ này mà thôi.

Hương vị quê hương: Canh 'rau biển' giữa ngày đông tháng giá

Ẩm thực

17:03:43 25/01/2021
Canh rong mứt ngào ngạt thơm từ bếp xuống mâm, từ mâm thơm ra chén rồi từ chén thơm vào các giác quan có chức năng thẩm định hương vị ẩm thực.

Nam Em – Nam Anh tiếp tục khiến người hâm mộ xuýt xoa khi khoe làn da trắng sứ, nhan sắc thì ngày càng thăng hạng

Phong cách sao

17:00:22 25/01/2021
Những hình ảnh mới nhất của Nam Em - Nam Anh đã khiến mọi người điêu đứng khi nhan sắc ngày càng thăng hạng bên cạnh đó bộ váy mà hai chị em diện còn tôn lên được làn da trắng sứ và khoe được đôi chân dài miên man.

Thiều Bảo Trâm 'cấm' chị gái lên tiếng giữa drama chia tay Sơn Tùng?

Sao việt

17:00:09 25/01/2021
Giữa lùm xùm tình ái của Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm, chia sẻ của người nhà nữ ca sĩ nhận được sự chú ý đặc biệt.

Bắt nữ giám đốc dùng hình ảnh nhạy cảm tống tiền hiệu trưởng ở Hải Dương

Pháp luật

16:58:11 25/01/2021
Nguyễn Thị Lan nói có nhiều hình ảnh nhạy cảm của bà hiệu trưởng trường tiểu học ở TP Hải Phương, đòi đổi lấy 180 triệu đồng.