Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời

Những lời đánh giá chỉ có thể mang tính tích cực nếu chúng được nói ra một cách thích hợp.

Heim G. Ginault, Tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ, đã viết trong cuốn sách “Child, Give Me Your Hand” như thế này: “Khen ngợi, giống như kháng sinh, không thể tùy ý sử dụng” .

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng lời khen ngợi sẽ giúp nuôi dưỡng sự tự tin của con. Nhưng về lâu dài, những lời đánh giá đó chỉ có thể mang tính tích cực nếu chúng được nói ra một cách thích hợp.

Để giúp trẻ phát triển, cha mẹ phải biết nắm bắt cơ hội, tận dụng sự tinh tế, khen con một cách rõ ràng, cụ thể, nhưng không quá phô trương. Dưới đây là một vài gợi ý giúp các bậc cha mẹ có thể khen ngợi con cái một cách khoa học.

1. Khi trẻ thể hiện khả năng tư duy

Quá trình đặt câu hỏi là quá trình suy nghĩ. Trẻ em có trí tò mò mạnh mẽ và tâm trí của chúng đầy rẫy những câu hỏi mỗi ngày. Vì thế cha mẹ nên bày tỏ niềm vui trước suy nghĩ và cách đặt câu hỏi của trẻ, thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết đối với những nỗ lực của trẻ. Đặc biệt là không bao giờ được chế nhạo sự ngây thơ của trẻ.

Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời - Hình 1

Cha mẹ nên bày tỏ niềm vui trước suy nghĩ và cách đặt câu hỏi của trẻ.

2. Khi đứa trẻ lựa chọn đúng

Cuộc sống của chúng ta là đưa ra những lựa chọn liên tục và đằng sau những lựa chọn là sự thể hiện của các giá trị.

Khi một đứa trẻ thích uống nước ngọt nhưng cuối cùng chọn uống nước lọc thì cha mẹ nên khen ngợi. Có thể nói rằng ” Sự lựa chọn của con thể hiện việc con có trách nhiệm với sức khỏe của chính con “. Sau đó, một loạt ý thức sẽ hình thành trong suy nghĩ đứa trẻ, rằng chúng có khả năng lựa chọn đúng .

Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời - Hình 2

Lời khen khi trẻ lựa chọn đúng sẽ giúp trẻ hình thành các giá trị quan đúng đắn.

Quá trình này thực sự giúp trẻ xác lập giá trị “ sức khỏe là trên hết”, và các giá trị quan đúng đắn sau này. Lời khen nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc đôi khi đến từ cách sống và các quy chuẩn của bố mẹ.

3. Khi trẻ tham gia tích cực

Khả năng hợp tác của trẻ là một khả năng quan trọng để đối mặt với xã hội trong tương lai. Khi trẻ tích cực tham gia các hoạt động gia đình, các cuộc thi ở trường và các hoạt động câu lạc bộ, cha mẹ nên nắm bắt cơ hội để ngợi khen điều đó.

Trong quá trình tham gia các hoạt động tập thể, trẻ sẽ có cơ hội phát triển sự tự tin và các kỹ năng xã hội . Cha mẹ hãy đánh giá cao sự đóng góp của trẻ trong quá trình tham gia, bất kể kết quả cuối cùng là như thế nào. Đặc biệt trước áp lực và sự cạnh tranh trong cuộc thi, chúng ta càng phải đề cao nỗ lực của con mình.

Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời - Hình 3

Việc đề cao nỗ lực của trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn.

4. Khi trẻ gặp thất bại

Thất bại là trải nghiệm cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ, điều cốt yếu là học cách nhìn nhận thất bại . Cha mẹ nên hướng dẫn con cái rằng mỗi lần thất bại là một cơ hội học tập hiếm có, đồng thời khen ngợi thái độ tích cực của trẻ.

Đối mặt với kết quả không đạt yêu cầu, trẻ có thể cảm thấy “cố gắng cũng vô ích”, lúc này cha mẹ nên nói với trẻ “Kết quả thi chỉ cho con biết hiện tại con đang ở đâu chứ không phản ánh tương lai con”.

Học là phải thi nhưng chuyên gia đề xuất đừng thi "dồn" như hiện nay

Tiến sĩ Trần Đức Cảnh đề xuất, sau 5 năm tới, chương trình học trung học phổ thông hiện nay nên chuyển hẳn sang hệ tín chỉ như mô hình ở Mỹ, Canada.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông nhiều năm qua ở mức 97-98%, nên nhiều người đã đặt vấn đề có cần thiết tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nữa không ?

Câu chuyện này một lần nữa được thảo luận khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nội dung định hướng thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng giai đoạn 2021-2025.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng cố vấn tuyển sinh Đại học Harvard (Hoa Kỳ), nguyên Giám đốc Phát triển nguồn nhân lực bang Massachusetts, thành viên Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực 2016 - 2021.

Ông Trần Đức Cảnh cho biết ông tham dự và phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng vào ngày 23/9 và có đề xuất một số ý kiến liên quan đến việc thi hoặc xét tốt nghiệp trung học phổ thông trong tương lai. Đây chỉ là các ý kiến của cá nhân ông tại cuộc họp của Chính phủ.

"Tôi đồng tình với kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo là ổn định kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong 3-5 năm tới, tránh thay đổi liên tục gây xáo trộn như những năm qua.

Trong thời gian này chúng ta nên suy nghĩ, có sự chuẩn bị tốt cho hướng lâu dài về cách thi, cách học, cánh đánh giá, kiểm tra năng lực học của học sinh hiệu quả, tạo động lực cho học sinh học tập và phát huy.

Trong thời đại phát triển công nghệ, quá tải thông tin, kiến thức... dạy học theo lối thầy đọc trò chép, nhồi nhét kiến thức, thuộc bài đã lạc hậu và từ lâu các nước phát triển đã chuyển sang dạy "học cách học", dạy "kiến thức nền" để học sinh, sinh viên có khả năng tư duy, phân tích, phản biện, sáng tạo...

Mục tiêu của các trường lớn là đào tạo một lớp người trẻ có khả năng hội nhập, ngang tầm với thế giới trong nhiều thập niên tới. Do đó, sau 5 năm tới theo tôi chúng ta vẫn cần phải tính việc học, thi, kiểm tra như thế nào để bớt tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc cho học sinh, gia đình và xã hội, nhưng mang lại hiệu quả cao".

Học là phải thi nhưng chuyên gia đề xuất đừng thi dồn như hiện nay - Hình 1

Tiến sĩ Trần Đức Cảnh (Ảnh: Nguyễn Hoàng Group)

Ông Cảnh đồng tình với lập luận "học là phải thi, không thi thì học sinh không học".

Nhưng tổ chức kỳ thi như hiện nay kéo dài 2-3 ngày là hơi dài mà lại tốn kém do đó ông đề xuất, sau 5 năm tới, chương trình học trung học phổ thông hiện nay nên chuyển hẳn sang hệ tín chỉ như mô hình ở Mỹ, Canada .. Có nghĩa là học sinh học môn nào thì thi xong môn nấy, đủ môn (gồm các môn bắt buộc và tự chọn), tín chỉ và điểm trung bình thì đương nhiên tốt nghiệp trung học phổ thông.

"Những ai từng trải nghiệm học và thi theo môn (tín chỉ) thì sẽ thấy nó hiệu quả hơn cách thi "dồn" vào kỳ thi cuối bậc trung học phổ thông của ta hiện nay rất nhiều.

Ví dụ, học kỳ môn lịch sử bậc trung học phổ thông là 16 tuần, thầy/cô có thể cho học sinh thi 7-10 lần theo chương trình môn, các bài kiểm tra ngắn 15-20 phút/lần, giữa kỳ và cuối kỳ, điểm chia theo tỷ lệ của các kỳ thi, ngoài ra có thể còn có tính điểm cho các bài tập, viết và học, nghiên cứu nhóm ... cuối kỳ là kỳ thi môn.

Nếu quan sát chúng ta sẽ thấy học sinh, sinh viên ở Mỹ và các nước phát triển học và thi rất nhiều trong kỳ học, chính vì học và thi liên tục học sinh, sinh viên không bị "áp lực dồn" nên tiếp thu tốt hơn, không phải đối phó áp lực mỗi kỳ thi lớn như trung học phổ thông như ở ta thi xong là quên gần hết.

Rõ ràng học sinh ở tâm thế chủ động, thoải mái trong việc học bao giờ cũng tiếp thu tốt hơn là bị động", ông Cảnh nói.

Chuyên gia Trần Đức Cảnh cũng cho rằng: "Nếu chuyển sang hệ tín chỉ thì nội dung chương trình trung học phổ thông hiện nay phải thay đổi, cách dạy cách học cũng phải thay đổi, lực lượng giáo viên, quản lý cũng phải đào tạo lại theo hướng này...với thời gian chuẩn bị 5 năm thì hoàn toàn có thể làm được".

Ngoài ra, theo ông Cảnh, chúng ta nên có cuộc thi cấp quốc gia, không phải để xét tốt nghiệp trung học phổ thông mà để lấy điểm xét tuyển vào đại học (như lối thi SAT hay ACT của Mỹ). Với thời gian thi chỉ cần 3,5 giờ là đủ đánh giá năng lực của học sinh (nếu tổ chức bài thi một cách khoa học), thi bằng vi tính và thời gian thi linh động.

Dựa trên điểm số đó, các trường đại học có thể sử dụng để xét tuyển vào đại học kết hợp với điểm tốt nghiệp trung học phổ thông (GPA). Bởi lẽ, hiện nay các trường vùng miền của ta còn khác nhau nên có kỳ thi chuẩn để các đại học kiểm tra/đánh giá chéo điểm (GPA) trong học bạ trung học phổ thông.

Ngoài ra, nếu cần thì các đại học lớn có thể tổ chức kỳ thi/kiểm tra riêng (theo ngành), thời gian thi khoảng 1-2 giờ là đủ.

Nói chung, loại trường đại học trong nước hiện nay rất đa dạng, cao thấp, khó dễ, theo tôi thì các trường lớn giảm dần "thi tuyển" đầu vào, mà tư duy theo hướng xét năng lực trong việc "xét tuyển". Điểm là một phần quan trong nhưng không phải là tất cả, các tiêu chí khác như sinh hoạt ngoại khóa, thành tích bên ngoài trường, thể dục thể thao, thư giới thiệu (tin cậy), bài luận tư duy và phỏng vấn.

Đánh giá năng lực một ứng viên trên tổng thể phù hợp với hướng phát triển học tập và nghề nghiệp lâu dài.

Đánh giá khả năng tư duy, năng lực, động cơ, đam mê, khiếu tính và sự tổng hợp (holistics) đóng vai trò không nhỏ trong việc xét tuyển đại học".

Tóm lại, theo chuyên gia Trần Đức Cảnh học là phải thi, còn học và thi theo cách, phương pháp nào cho hiệu quả trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện nay thì cần nghiên cứu sâu, chọn mô hình phù hợp và có lộ trình thực hiện chắc chắn và lâu dài.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hải Dương, Quảng Ninh cho học sinh nghỉ sau khi phát hiện ca Covid-19
09:41:47 28/01/2021
Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục
23:12:24 27/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021
Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới
23:07:21 27/01/2021
Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?
15:48:02 27/01/2021
Phụ huynh ở TP. HCM bức xúc tố trường mầm non bạo hành tinh thần, bêu xấu trẻ trước lớp, ép bé trai 5 tuổi nghỉ học
16:18:38 28/01/2021
Trường THPT ở Nghệ An thiết kế “bậc thang tri thức“: Teen vừa leo cầu thang vừa... ôn bài
10:28:17 28/01/2021
Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn
20:39:43 26/01/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Cách ly toàn bộ lầu 5 toà nhà Hoàng Anh Safomec Quận 10
15:48:33 28/01/2021
Căng đét: Rò rỉ thư tình dài 5 trang “trà xanh” Hải Tú gửi Sơn Tùng M-TP: “Anh là người đặc biệt nhất cuộc đời em”
13:24:09 28/01/2021
24 người Hà Nội đã tiếp xúc cô gái dương tính ở Nhật
13:54:54 28/01/2021
Sao TVB làm nhân viên dọn toilet vì hết thời
16:17:19 28/01/2021
Đúng "phút 89" nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19
14:50:05 28/01/2021
Ca sĩ từng công khai “ngủ với Đàm Vĩnh Hưng” gây phẫn nộ khi phát ngôn kì thị miền Bắc, phát hiện 82 ca Covid-19
16:07:14 28/01/2021
Hết vòng tay đôi, Sơn Tùng - Hải Tú còn có cả dây chuyền cặp
15:20:59 28/01/2021
Tròn 49 ngày Chí Tài qua đời, em trai ruột và vợ cũ Bằng Kiều đến thăm mộ: 'Hôm sau chúng em đến thăm anh nhé'
14:39:22 28/01/2021
Căn hộ hơn 55 tỷ của 'ái nữ giàu nhất Cbiz' Diêu An Na
12:40:46 28/01/2021
Nghệ sĩ Hàn Quốc ra sao khi phá vỡ quy tắc ngầm showbiz?
12:33:54 28/01/2021

Tin mới nhất

Chọn SGK theo Luật Giáo dục 2019: Quy trình bài bản, tiêu chí rõ ràng

18:07:12 28/01/2021
Địa phương đang tích cực chuẩn bị các công đoạn cho năm đầu tiên chọn SGK mới theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Hà Nội: Rạng ngời tài năng, duyên dáng nữ nhà giáo quận Ba Đình

18:00:24 28/01/2021
Sáng 28/1, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã tổ chức Chung khảo hội thi Cô giáo tài năng, duyên dáng ngành GD&ĐT quận Ba Đình năm học 2020 - 2021. 

Học sinh, sinh viên toàn tỉnh Hải Dương nghỉ học từ ngày 29-1

17:56:53 28/01/2021
Thực hiện các biện pháp khẩn cấp trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Hải Dương đã quyết định cho học sinh, sinh viên trong tỉnh nghỉ học từ ngày 29-1 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Cô giáo dạy Văn “hot” nhất Hà Nội chia sẻ bí kíp “săn” điểm cao kỳ thi đại học

17:47:11 28/01/2021
“Tôi luôn dạy học sinh phải hoàn thiện kiến thức, bước vào kỳ thi với tâm thế sẵn sàng. Chỉ khi nào chúng ta sẵn sàng, chủ động đối mặt với kỳ thi thì mới có thể tạo ra “kỳ tích”, cô giáo Hoài Thanh tâm sự.

2 nhà giáo Học viện Tài chính được phong tặng Nhà giáo Nhân dân

17:40:13 28/01/2021
Trong 18 nhà giáo trên cả nước vừa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Học viện Tài chính (Bộ Tài chính) vinh dự có 2 nhà giáo đạt những thành tích to lớn trong sự nghiệp giáo dục và ...

New Zealand trao chứng nhận khóa học Năng lực Toàn cầu cho học sinh Việt Nam

17:03:02 28/01/2021
Mới đây, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), Tổng Lãnh sự quán New Zealand đã trao Chứng nhận Khóa học Năng lực Toàn cầu (Global Competence Certificate - GCC) cho 25 học sinh Việt Nam.

Bài dự thi “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị”: New Zealand và niềm mơ của bố

17:02:27 28/01/2021
 Có cơ hội làm việc trong ngành truyền thông, mình có dịp tìm hiểu nền giáo dục của New Zealand và cảm thấy rất ấn tượng. Thế nhưng, New Zealand chưa bao giờ là một sự lựa chọn đối với mình. Bởi vốn dĩ, mình luôn nghĩ, những điều hoàn h...

Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ: Tăng chất lượng, thi minh bạch

13:19:50 28/01/2021
Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam có nhiều điểm mới quan trọng.

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp

13:17:19 28/01/2021
Nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ đã đẩy mạnh và đa dạng hóa nhiều hình thức hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng thị trường lao động.

Đại học Quốc gia Hà Nội có lời khuyên với thí sinh tham gia đánh giá năng lực

13:14:08 28/01/2021
Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh Trung học phổ thông phục vụ nhiều mục đích.

Đăng ký ngành Y khoa, thí sinh phải đạt loại giỏi trong 5 học kỳ?

13:11:12 28/01/2021
Khi đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ bậc THPT vào các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề, thí sinh cần đạt học lực giỏi.

Đại học đa ngành: Đích đến phải là chất lượng

13:04:28 28/01/2021
Đại học (ĐH) đa ngành, đa lĩnh vực là phương tiện, không phải là mục tiêu để các trường phấn đấu. Chất lượng nghiên cứu, tỷ lệ việc làm sinh viên… mới là mục tiêu cần nâng tầm giá trị.

Để hoạt động ngoại khoá bổ ích và an toàn

13:00:54 28/01/2021
Hoạt động ngoại khóa là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng ở nhà trường trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện.

Tuyên Quang: Rà soát dồn ghép điểm trường nhằm đáp ứng hiệu quả thay SGK lớp 1

12:58:33 28/01/2021
Sở GD&ĐT Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2020 - 2021

60 nữ sinh “Hoa bản làng” hội tụ, tỏa sáng

12:54:48 28/01/2021
Sáng 27/1, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên, CLB Hoa bản làng dành cho các nữ sinh dân tộc thiểu số đã tổ chức tổng kết hoạt động.

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu kỷ niệm 15 năm thành lập

12:52:26 28/01/2021
Ngày 27/1, Trường ĐH Bà Rịa Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

12:47:40 28/01/2021
Đây là năm đầu tiên chương trình An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ khắp 63 tỉnh/thành trên cả nước.

Chia sẻ ruột gan của 1 học sinh giỏi xin rút khỏi đội tuyển thi quốc gia

12:40:57 28/01/2021
 Đừng vì ánh hào quang trường chuyên và đội tuyển để chỉ lao vào đầu tư học một môn nhằm đem chuông đi đánh xứ người đến khi ân hận chắc chắn đã muộn rồi.

Tôi chọn nghề giáo vì yêu sự hồn nhiên, ngây thơ của học trò!

12:37:08 28/01/2021
 Nghề giáo là nghề cao quý trong các nghề cao quý, tôi chọn nghề giáo vì tôi yêu sự hồn nhiên ngây thơ, đôi mắt trong sáng, những câu nói hồn nhiên của học trò.

Khoe bảng điểm con: phụ huynh cũng là nạn nhân của xã hội trọng bằng cấp

12:31:45 28/01/2021
Việc phụ huynh công khai thành tích của con em họ lên mạng xã hội chỉ là để ganh đua ngầm với những phụ huynh khác....

Hà Nội: Học sinh vi phạm qui định ATGT bị xử lý về hạnh kiểm

12:25:07 28/01/2021
Sở GDĐT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2021-2025.

Giáo viên là nhân tố quyết định thành bại của đổi mới giáo dục

10:31:55 28/01/2021
Nhiều chỉ số về giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao trong khu vực, như tỷ lệ học sinh đi học và hoàn thành chương trình tiểu học sau 5 năm đạt 92,08%, đứng ở tốp đầu của khối ASEAN.

Trường THPT Yên Thế - Bắc Giang: Tiếp bước truyền thống, tự tin trưởng thành

10:25:43 28/01/2021
Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, trường THPT Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ các năm học đề ra.

Trường THCS Thị trấn Yên Ninh (Ninh Bình): Lá cờ đầu của huyện Yên Khánh

10:22:18 28/01/2021
Trường THCS Thị trấn Yên Ninh được thành lập từ tháng 9-1995, tiền thân là trường Năng khiếu huyện Yên Khánh với nhiệm vụ trọng tâm là giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trong toàn huyện.

Trường THPT Nhã Nam (Bắc Giang): 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

10:19:24 28/01/2021
Ngược dòng thời gian, năm học đầu tiên (2000-2001) Trường THPT Nhã Nam gặp nhiều khó khăn, thử thách, chỉ vẻn vẹn với 14 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), xét tuyển được 6 lớp 10, sĩ số trên 300 học sinh.

Quảng Trị: 92 dự án của học sinh THPT tranh tài tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật

10:15:20 28/01/2021
Ngày 27/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021 với sự tham dự của 92 dự án thuộc 18 lĩnh vực khoa học.

Trường học có thể giúp các em chuẩn bị cho những thách thức của thế kỷ 21 như thế nào?

10:13:19 28/01/2021
Chia sẻ của Tiến sỹ Trevor R. Wood, với hơn 30 năm kinh nghiệm trên bục giảng, người đã cùng đội ngũ chuyên gia của SenTia phát triển mô hình giáo dục Trưởng thành trong Hạnh phúc của Trường liên cấp SenTia.

Có thể bạn quan tâm

Trứng hấp vân

Ẩm thực

18:17:40 28/01/2021
Trứng hấp vân

Mẹ chồng cay độc, nàng dâu nhanh trí ‘phản’ lại với mong muốn, không ít thì nhiều cũng phải cho bà hiểu chuyện

Tâm sự

18:15:44 28/01/2021
Mẹ chồng ăn nói bốp chát, sâu cay. Không chấp nhận điều này, cô con dâu đáp trả mẹ chồng xéo xắt mong bà tỉnh ngộ mà thay đổi.

Phó thủ tướng: 'Còn nhiều ca nhiễm ở ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh'

Sự kiện nóng

18:13:27 28/01/2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự báo sẽ phát hiện nhiều ca nhiễm nữa liên quan ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, do biển thể nCoV lây nhanh và số mẫu chờ kết quả xét nghiệm còn nhiều.

Phụ nữ nếu được sở hữu 3 điều này chắc chắn sẽ được chồng cung phụng như ‘bà hoàng’, cả đời hạnh phúc

Trắc nghiệm

18:10:09 28/01/2021
Bạn không cần là người phụ nữ quá xinh đẹp, giỏi giang, nhưng khi có được 3 điều này cuộc đời của bạn luôn được sống trong hạnh phúc. Sau hôn nhân còn được chồng cung phụng, bởi vì bạn chính là ‘báu vật’ của anh ấy.

Cây cầu từ thiện do MixiGaming quyên góp chính thức hoạt động, mẹ Tộc trưởng thay mặt con tham dự lễ khánh thành

Netizen

18:08:29 28/01/2021
Những hình ảnh mới nhất về lễ khánh thành cây cầu từ thiện do Độ Mixi và các thành viên của Bộ tộc MixiGaming quyên góp đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. 

Hải Phòng khẩn cấp dừng các dịch vụ không thiết yếu, tái lập chốt kiểm soát

Đời sống

18:05:14 28/01/2021
Chiều 28-1, UBND TP Hải Phòng tổ chức họp khẩn, quyết định tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu nhằm tránh tập trung đông ngườ, tái lập các chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ ra vào cũng như tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Hai trận đấu tại vòng 3 V.League 2021 không đón khán giả

Bóng đá việt nam

18:03:07 28/01/2021
Do ảnh hưởng từ diễn biến dịch Covid-19, ban tổ chức hai trận đấu ở vòng 3 V.League 2021 quyết định không đón khán giả vào sân.

Biểu hiện của phụ nữ không còn cách xa việc ngoại tình, nhất là sau tuổi 40

Tình yêu

17:59:42 28/01/2021
Theo thống kê, các cặp vợ chồng có tỷ lệ ly hôn cao và thường xuyên nhất ở độ tuổi trung niên. Lúc này tình cảm vợ chồng đã phai nhạt dần, cộng với áp lực gia đình, con cái, công việc, xã hội là rất lớn, vì vậy khả năng phụ nữ ngoại tìn...

Gia đình Hà Nội chi hơn 300 triệu cải tạo căn hộ xây từ 1970, thành quả mỹ mãn khiến ai cũng hài lòng

Sáng tạo

17:52:53 28/01/2021
Dù đã qua 3 lần sửa chữa nhưng đến lần cải tạo này, căn hộ ở khu tập thể cũ mới có màn lột xác thật sự.

Lùi thời điểm tổ chức LHP Cannes 2021

Hậu trường phim

17:46:01 28/01/2021
Lễ trao giải Liên hoan phim (LHP) quốc tế Cannes (Pháp) 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 17/7 - muộn hơn khoảng hai tháng so với lịch ấn định trước đó.

Hải Tú gửi mail tỏ tình với Sơn Tùng M-TP? “Xin lỗi vì đã tỏ tình khi anh đang yêu người khác”

Sao việt

17:43:03 28/01/2021
Những ngày vừa qua, thông tin liên quan tới Sơn Tùng M-TP, Thiều Bảo Trâm và Hải Tú trở thành câu chuyện nhận được nhiều sự chú ý. Mọi sự chỉ trích của netizen đều đổ dồn vào Sơn Tùng M-TP và Hải Tú. Nhiều người cho rằng, Hải Tú chính l...

Diện tóc mái giả, Yoona từng bị hại "ngượng chín mặt", đến Taeyeon cũng sững người vì bất ngờ

Phong cách sao

17:40:19 28/01/2021
Việc diện tóc mái giả đã khiến Yoona để lại khoảnh khắc thú vị.

Trúng số 2 triệu USD sau khi gặp tai nạn

Thế giới

17:36:49 28/01/2021
Anthony Dowe, ở bang Bắc Carolina, phát hiện mình trúng 2 triệu USD xổ số Mega Millions, sau khi đâm phải hai con hươu bằng ô tô mới mua.

Đầu năm 2021, liệu những chiếc iPhone xách tay có còn thực sự là một món hời? 

Đồ 2-tek

17:32:08 28/01/2021
Câu chuyện về những chiếc iPhone xách tay đã sang một trang mới, tăm tối hơn kể từ khi năm 2020 gõ cửa.

Tất cả thành viên GOT7 rời JYP | Do mâu thuẫn tiền bạc, công ty quyết tâm “dìm” và giở thủ đoạn?

Sao châu á

17:31:38 28/01/2021
Vào những ngày đầu tháng 1, dân mạng không khỏi 1 phen náo loạn trước thông tin cả 7 thành viên GOT7 đều không gia hạn hợp đồng, đồng loạt rời khỏi JYP Entertainment. Các thành viên sẽ ký hợp đồng với những công ty khác nhau và hứa sẽ d...