Đạo đức – hạt nhân cốt lõi của giáo dục

“Hạt nhân cốt lõi của giáo dục là đạo đức. Bởi vì mục tiêu đào tạo của chúng ta là con người, là hoàn thiện nhân cách, cho nên dạy chữ, dạy nghề để dạy người”.

Đạo đức - hạt nhân cốt lõi của giáo dục - Hình 1

Cô – trò Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 (Kỳ Sơn, Nghệ An). Ảnh: TG

Đó là nhận định của GS.TS Hoàng Chí Bảo – chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh điều này tại Hội thảo khoa học quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về quản lý giáo dục ”.

Cần sự nhất quán

Theo GS.TS Hoàng Chí Bảo , nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cũng chưa đủ, đích đến là phát triển đạo đức và hoàn thiện nhân cách. “Chính vì lẽ đó, chúng tôi muốn nhấn mạnh đặc biệt vấn đề đạo đức trong việc tiếp nhận di sản Hồ Chí Minh về giáo dục và quản lý giáo dục ” – GS Hoàng Chí Bảo nói, đồng thời nhấn mạnh: Chúng ta có thể thấy từ hệ thống các tư tưởng lý luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như tư liệu phong phú trong cuộc đời của Người là một sự nhất quán đến triệt để. Nói đến giáo dục là nói đến thế hệ trẻ, thanh thiếu niên, nhi đồng.

“Tại sao khi đi tìm đường cứu nước, ngay thời kỳ đầu tiên của cuộc hành trình, Người đã cảnh báo về vấn đề thanh niên. Trong “Di chúc”, Người vẫn nhắc lại: Đào tạo, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Với thiếu niên, nhi đồng, ở cương vị người đứng đầu Chính phủ, đứng đầu Nhà nước, Người có thư gửi cho các cháu thiếu niên HS nhân ngày khai giảng đầu tiên của năm học mới.

Bức thư chứa đựng tư tưởng lớn mà chúng tôi gọi là thông điệp của lịch sử về giáo dục. Có thể coi là tuyên ngôn về nền giáo dục mới, nền giáo dục sẽ phát triển hoàn toàn tự do, các năng lực sẵn có của các em: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”- GS Hoàng Chí Bảo chia sẻ.

Theo GS Hoàng Chí Bảo, có thể tìm thấy sự nhất quán trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một nhà giáo dục. Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại những tư tưởng chói sáng cho dân tộc và nhân loại. Có một đặc điểm độc đáo đó là, tư tưởng không ẩn hiện trên bề mặt câu chữ, mà lấp lánh giữa hai khoảng chữ, ở đằng sau câu chữ. “Ý tại ngôn ngoại”, “hàm súc dư ba”, nhất là những chỉ dẫn của Người về GD-ĐT, đạo đức, chân lý khoa học. Trong hệ thống tư tưởng của Người, tư tưởng về giáo dục và quản lý giáo dục chiếm một vị trí nổi bật mà chúng ta cần phải khai thác.

Vấn đề giáo viên và trường đại học sư phạm, hệ thống các trường sư phạm nói chung cũng quan trọng. Đấy là “công nghiệp nặng” của giáo dục. Không có thầy giỏi làm sao có trò giỏi, không có thầy tốt, tấm gương sáng về đạo đức và nhân cách, làm sao có mẫu nhân cách mà xã hội cần đến. Có thể nói, đây là sinh khí của giáo dục, sức sống của sự phát triển giáo dục; coi trọng giáo dục, coi trọng người thầy phải đặt việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên vào chương trình hành động của quốc gia.

Đạo đức - hạt nhân cốt lõi của giáo dục - Hình 2

GS.TS Hoàng Chí Bảo. Ảnh: Internet

Chú trọng phương pháp

Với tư cách là một nhà đạo đức, đạo đức học thực hành Mác-xít, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra triết lý giáo dục về đạo đức, mà chỉ gói gọn trong bốn chuẩn mực và hai nguyên tắc ứng xử: Cần – kiệm – liêm – chính. Bốn đức để làm người, thiếu một đức thì không thành người và ứng xử là: Chí – công – vô – tư – vô ngã vị tha, tất cả vì dân, vì nước. Đấy là đạo đức học cách mạng thực hành của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong 10 năm cuối đời, dù sức khỏe đã yếu nhưng Người vẫn nỗ lực thực hiện 700 chuyến đi về cơ sở, mà trong những chuyến đi đó, đến làng xã nào, Người cũng không quên đến thăm các trường học. Người còn chỉ dẫn cả việc trồng cây trong nhà trường để tạo bóng râm, cảnh quan đẹp và nhất là chăm sóc sức khỏe các cháu HS.

Với tư cách là nhà giáo dục, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng phương pháp, coi đó như một công cụ để nhận thức. GS Bảo cho hay: Nhà triết học vĩ đại nước Đức thế kỷ XIX là Hegel để lại một câu nói nổi tiếng: Xét đến cùng mọi tri thức của lịch sử nhân loại đều quy vào tri thức về phương pháp…

Cho nên phương pháp là công cụ để sản xuất ra tri thức, người thầy nền giáo dục hiện đại nắm được phương pháp hiện đại, tức là tự mình sản xuất ra tri thức, nó là cơ sở của giáo dục suốt đời, liên tục, phát triển trí tuệ, đạo đức và nhân cách.

Đạo đức - hạt nhân cốt lõi của giáo dục - Hình 3

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung Chải (Sa Pa, Lào Cai) trong giờ học nội trú. Ảnh: TG

Chân lý dẫn đường

Nói đến quản lý giáo dục là nói đến các quan hệ giữa chủ thể và đối tượng, giữa chủ thể và khách thể. Nhà giáo dục là chủ thể giáo dục. Nếu đứng về mặt quản lý, phương diện con người, từ cô hiệu trưởng mầm non đến các thầy, cô hiệu trưởng trường phổ thông, giáo sư đại học, hiệu trưởng trường đại học lớn đều là những chủ thể của quản lý. Chủ thể quản lý còn là xã hội , Nhà nước, gia đình… Học sinh là đối tượng tiếp nhận sự giáo dục của nhà trường, gia đình và xã hội . Nhưng bản thân học sinh, sinh viên cũng là chủ thể của quá trình tự giáo dục. Quan hệ kép giữa đối tượng – chủ thể, chủ thể – đối tượng được Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng trong việc khêu gợi sự phát triển trí tuệ, hoàn thiện đạo đức của học sinh, sinh viên.

Quản lý là nói đến những vấn đề về những mối quan hệ. Quản lý bằng mục tiêu, luật pháp, pháp lệnh; quản lý các vấn đề cụ thể bằng chính sách, cơ chế. Tất cả điều đó đều có trong chỉ dẫn của Người.

Nói về vị trí của người thầy trong đời sống giáo dục của nước nhà, nhất là một nhà nước đã độc lập, tự do và đang vươn tới giá trị cao nhất là hạnh phúc của con người. Người cho rằng, không có thầy giáo không thành giáo dục, không có nhà trường cũng không thành giáo dục, mà không phát triển giáo dục thì đừng nói gì đến phát triển kinh tế và xã hội . Những điều này trở thành giá trị bền vững của muôn đời.

Trong cuộc cạnh tranh gay gắt ở thế giới toàn cầu hiện nay, thành hay bại, thăng hay trầm đều tùy thuộc vào chính sách giáo dục của một nhà nước, quốc gia, nhất là vấn đề nguồn lực phát triển cho giáo dục, đặc biệt là đội ngũ các nhà giáo.

Đạo đức - hạt nhân cốt lõi của giáo dục - Hình 4

Học sinh Trường THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) trong nghiên cứu khoa học. Ảnh: Sỹ Điền

Theo GS Bảo, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại những chỉ dẫn về nội dung toàn diện của giáo dục và nguyên tắc, nguyên lý, phương châm của giáo dục. Đó là một nền giáo dục mà hướng từ thể dục cho đến đức dục, trí dục và thẩm mỹ, đặc biệt là lý luận gắn liền với thực tiễn, học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất. Trong bản “Di chúc”, Người căn dặn phải đổi mới giáo dục, tìm tòi những mô hình nhà trường thích hợp với yêu cầu mới, nửa ngày học, nửa ngày làm để đem lại ích quốc, lợi dân, đóng góp cho xã hội.

Người thấu hiểu công việc giáo dục, trong đó hạt nhân là hoạt động dạy học ở từng cấp học. Người gọi là một cấp – cấp vỡ lòng. Người có một câu nói đi vào lịch sử dù rất dung dị, mẫu giáo là thay mẹ dạy trẻ; trẻ nhỏ hay quấy, cho nên cô giáo mẫu giáo với tư cách là người giáo dục, đồng thời là người mẹ phải kiên nhẫn, bằng tình thương để dạy dỗ cho các cháu.

Tiểu học nền tảng là đạo đức, thể hiện qua 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi. Đến trung học, từ cơ sở đến phổ thông là dạy kiến thức cơ bản. Học xong sẽ đi làm thợ được ngay. Người không chủ trương cả nước vào đại học. Người chủ trương là đào tạo suốt đời, làm thợ nhưng có trình độ của người thầy, bằng cách vừa học, vừa làm, học suốt đời.

Đặc biệt, Người nói đại học phải dạy theo phong cách nghiên cứu, chú trọng về phương pháp, phải dạy thế nào để cho trí tuệ con người mở mang, đạo đức con người hoàn thiện. Mỗi sinh viên đại học là một trí thức tương lai phải đào tạo trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển vật chất, tinh thần của xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chú trọng đến phương pháp. Trong di sản giáo dục của Người, phương pháp hết sức quan trọng. Phương pháp là tầm tư tưởng, tốc độ lý luận, công cụ để nhận thức và phát triển tư duy sáng tạo . Phương tiện không bao giờ đồng nhất, giản đơn với phương pháp.

“Tôi cho rằng, phương pháp cực kỳ quan trọng. Đây có lẽ là một trong những điểm sáng của Bác chúng ta cần phải nghiên cứu công phu để vận dụng sáng tạo ” – GS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh.

Người chú trọng cả chính sách cơ chế, nhân tố động lực để phát huy được tài trí của con người, làm cho con người bộc lộ hết mình. Học để làm việc, học để làm cán bộ, học để làm người phục vụ dân tộc, giai cấp và Tổ quốc, nhân loại. Muốn đạt mục đích ấy, trước hết phải cần – kiệm – liêm – chính. Đấy mới là điều sâu thẳm trong tư duy triết học và triết lý giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh. – GS.TS Hoàng Chí Bảo

Viết tiếp truyền thống “đất học” Hà Tĩnh

Vượt qua muôn vàn thử thách các thế hệ thầy cô giáo, học sinh Hà Tĩnh đã viết tiếp trang truyền thống của vùng đất học bằng những dấu ấn đáng tự hào.

Viết tiếp truyền thống đất học Hà Tĩnh - Hình 1


Sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh là động lực để Ngành giáo dục khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống đáng tự hào. (Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chúc mừng Sở GD&ĐT nhân ngày 20/11 ).

Lời Bác dạy "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt" đã trở thành hành động, việc làm cụ thể. Điển hình là các phong trào: "Soạn kỹ giảng sâu, học đến đâu thực hành đến đó"; "Giỏi việc trường, đảm việc nhà, chăm việc học"; "Tấm gương sáng"; "Viết sáng kiến kinh nghiệm" của giáo dục Nghệ Tĩnh. Các thầy cô giáo trên vùng đất học Hà Tĩnh đã tiếp nối khí thế sôi nổi qua các phong trào: "Hai tốt", "Giỏi việc trường, đảm việc nhà"; "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo"...

Sức lan tỏa của những phong trào ấy là yếu tố quan trọng đưa luồng gió đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo về khắp các trường học từ miền ngược đến miền xuôi. Đáp ứng yêu cầu đổi mới, cán bộ, giáo viên Hà Tĩnh không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Phong trào ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, những đổi mới trong các giờ dạy tích hợp liên môn, hoạt động ngoại khóa, những sáng kiến kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học, học đi đôi với hành... đã tạo hứng thú, hấp dẫn và hiệu quả trong từng giờ học.

Viết tiếp truyền thống đất học Hà Tĩnh - Hình 2


Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đã khiến những giờ học trở nên hấp dẫn hơn (Trong ảnh: Một giờ dạy của cô Nguyễn Thị Bích Thuý - Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà, tháng 11/2020 ).

Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: "Với sự quan tâm của tỉnh, của các bậc phụ huynh trong thực hiện phương châm "giáo dục là quốc sách", Hà Tĩnh hiện đã xây dựng được hệ thống giáo dục với quy mô khá hoàn chỉnh, đủ các bậc học, cấp học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và xã hội hóa, từng bước đáp ứng nhu cầu học tập của toàn dân để thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài".

Hàng trăm tỷ đồng được huy động từ ngân sách tỉnh, các địa phương, sự đóng góp của phụ huynh và các chương trình, dự án trong mỗi năm học, cơ sở vật chất trường lớp ở Hà Tĩnh từng bước được đầu tư khang trang, sạch đẹp, thân thiện và hiện đại.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 547/700 trường học đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 78,1%). Hà Tĩnh là tỉnh thứ 7 trong cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và đứng thứ 12 đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 2.

Viết tiếp truyền thống đất học Hà Tĩnh - Hình 3


Những giáo viên tâm huyết tận tụy như thầy Phan Bá Tân - Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) đã trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo

Đây cũng chính là động lực để cán bộ, giáo viên Hà Tĩnh khắc phục mọi khó khăn, nuôi dưỡng niềm đam mê với sự nghiệp "trồng người". Cũng từ đó, tại nhiều địa phương đã xuất hiện những tấm gương nhà giáo tiêu biểu như: cô Hoàng Thị Hương - Trường Mầm non Hương Liên (Hương Khê) nhiều năm nay vượt núi vào bản đưa học sinh dân tộc Chứt đến lớp; thầy Phan Bá Tân - Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) nhiều năm nuôi học sinh ăn ở trong nhà; cô Nguyễn Thị Mai - Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên) với những trăn trở tìm tòi ứng dụng Google Forms giúp hàng ngàn học sinh ôn luyện kiến thức và thi trắc nghiệm trong đợt nghỉ dịch Covid-19...

Viết tiếp truyền thống đất học Hà Tĩnh - Hình 4


Sau mỗi mùa thi, học sinh Hà Tĩnh lại mang về những mùa bội thu làm giàu thêm truyền thống vùng đất học (Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh chúc mừng học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 )

Từ truyền thống của quê hương, học sinh Hà Tĩnh đã vượt lên chính mình, miệt mài học tập, rèn luyện với khát khao chinh phục những đỉnh cao kiến thức để mở rộng cánh cửa tương lai.

Những gương mặt tiêu biểu như: Nguyễn Thị Việt Hà (HCĐ Olympic Toán quốc tế 2015); Phan Nhật Duy (HCV Olympic Toán quốc tế 2017); Nguyễn Đình Đại (HCB Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương 2017)... đã ghi danh trên bảng vàng thành tích, góp phần khẳng định vị trí của giáo dục Hà Tĩnh trên bản đồ thành tích cả nước.

Viết tiếp truyền thống đất học Hà Tĩnh - Hình 5


Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là ngôi trường dẫn đầu chất lượng giáo dục trên vùng đất học Hà Tĩnh

Thương hiệu giáo dục Hà Tĩnh còn được khẳng định và củng cố qua mỗi mùa thi học sinh giỏi quốc gia. Nhiều năm liên tục, Hà Tĩnh dẫn đầu toàn quốc về kết quả học sinh giỏi quốc gia.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020, Hà Tĩnh đứng thứ nhất toàn quốc về tỷ lệ học sinh tham gia thi đạt giải và đứng thứ 2 về số lượng học sinh đạt giải. Kết quả tốt nghiệp THPT hằng năm trên 97%; riêng năm học 2019-2020, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,12%, xếp thứ 25 của cả nước và đứng thứ nhất Bắc Trung Bộ về điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vẻ đẹp “cực phẩm” của cô nàng 17 tuổi Phước Quanh
14:30:03 19/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
14:33:30 19/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Nhà nghèo còn bị công ty trừ hết lương, nam shipper phẫn uất tự thiêu
15:59:51 19/01/2021
Nam ca sĩ Việt Quang: Một thời ăn chơi, mất luôn giọng hát rồi phá sản
21:14:20 19/01/2021
3 cô gái mặc đồ lót ra đường, thản nhiên chạy xe diễu phố khiến dân tình sôi máu
20:03:32 19/01/2021
Sự kiện Cbiz hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh hoá tiên tử, Đàm Tùng Vận "chặt chém" mặc kệ Viên Băng Nghiên khoe vòng 1
17:05:02 19/01/2021
Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ
18:13:24 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng náo loạn Weibo với tâm thư thứ 2 tố Trương Hằng ngoại tình cùng 1001 chi tiết không ai ngờ
19:56:32 19/01/2021
Hậu ly hôn Trọng Hưng, Âu Hà My kín đáo đến trường làm giảng viên
15:54:12 19/01/2021
Cnet rùng mình khi "đào mộ" lá thư Trịnh Sảng năm 12 tuổi gửi bạn cũ: Tràn đầy sự thù hận độc địa và từ ngữ chửi thề gây sốc!
19:41:07 19/01/2021
Con trai siêu mẫu Stephanie Seymour sốc thuốc chết
16:40:16 19/01/2021
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra
20:33:33 19/01/2021

Tin mới nhất

Không chỉ sinh viên khối ngành kinh tế mới có thể khởi nghiệp

21:43:11 19/01/2021
Phát biểu tại Hội nghị Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho rằng không chỉ sinh viên khối ngành kinh tế mới khởi nghiệp được.

Chàng trai giành giải cao nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế

21:35:27 19/01/2021
Nguyễn Đức Anh (29 tuổi) không chỉ xuất sắc trong học tập mà còn giành giải cao nhất cuộc thi âm nhạc thế giới.

Trường đại học tuyển sinh bằng phỏng vấn ra sao?

21:32:46 19/01/2021
Năm 2021, nhiều trường ĐH bổ sung các phương thức xét tuyển mới. Đáng chú ý trong đó là hình thức phỏng vấn trực tiếp để xét thí sinh. Cách thức tuyển sinh này được các trường thực hiện ra sao?

3 học sinh đạt giải nhất môn văn kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

21:25:05 19/01/2021
Trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua, có 3 học sinh thuộc các trường THPT ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Nghệ An đã xuất sắc giành giải nhất môn văn.

Dạy học 2 buổi/ngày, nhiều câu hỏi chưa giải quyết

21:22:55 19/01/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới có thay đổi lớn nhất ở cấp tiểu học là được xây dựng theo hướng bắt buộc dạy học 2 buổi/ngày. Câu hỏi đặt ra nếu vẫn chỉ học 1 buổi/ngày thì ảnh hưởng thế nào?

Câu chuyện giáo dục: Đến lúc cần chấn chỉnh lại hoạt động ngoại khóa

21:18:41 19/01/2021
Tôi không ngạc nhiên khi thấy trong thư báo gửi phụ huynh học sinh lớp tôi chủ nhiệm có đến 38/43 người không đồng ý đóng tiền để con em mình đi ngoại khóa ở một địa điểm theo kế hoạch tổ chức của nhà trường.

Luật An ninh mạng giúp học sinh biết cách tự bảo vệ bản thân

20:58:07 19/01/2021
Cũng như ngoài đời thực, không gian mạng cũng có muôn vàn thông tin xấu, độc. Nếu không có kiến thức, cứ vô tư sử dụng, rất có thể, các em sẽ bị vi phạm pháp luật.

"Đánh vật" cả học kỳ với chương trình lớp 1 mới, Tết này bố mẹ sẽ cho con chơi hay vẫn học xuyên ngày đêm để bắt kịp nhịp chương trình?

19:52:49 19/01/2021
Suốt một học kỳ nháo nhào vì chương trình học mới, những đứa trẻ lớp 1 vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh đến giờ học là con khóc mẹ mếu.

Học Luật An ninh mạng trong nhà trường: Giảng dạy bắt kịp thực tế

19:50:15 19/01/2021
Chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 46/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng

19:48:14 19/01/2021
Liên tiếp các đề thi học kỳ môn Ngữ văn có nội dung không phù hợp đã xuất hiện thời gian gần đây. Vai trò của Ban giám hiệu nhà trường và Phòng Giáo dục ở đâu là câu hỏi của rất nhiều người.

Học sinh lớp 1 học tốt chương trình, sách giáo khoa mới

19:43:54 19/01/2021
Ngày 19-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp tiểu học theo hình thức trực tuyến.

Bệ phóng những tài năng

19:39:14 19/01/2021
Nghiên cứu khoa học chính là bệ phóng để các em phát triển năng lực bản thân, trở thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Suy rộng hơn là mở ra hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông.

Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài

19:37:08 19/01/2021
Đây là chỉ đạo của ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại Hhội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tác Hội khuyến học tỉnh năm 2021.

Trao 100 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Bến Tre

17:03:23 19/01/2021
100 suất học bổng đã được Báo Doanh nhân Sài Gòn phối hợp Agribank khu vực phía Nam và Quỹ Tấm lòng vàng trao cho 100 sinh viên tỉnh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu học kỳ 2, không tìm mua được sách giáo khoa, vở bài tập ngay giữa Hà Nội

17:01:32 19/01/2021
Hầu hết các cửa hàng sách được khảo sát đều không có tập viết lớp 1 học kỳ 2 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, các bộ sách giáo khoa lớp 1 đều không đủ.

Thầy giáo “túm đuôi trâu” đi mở lớp

14:48:36 19/01/2021
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy giáo Lường Văn Hợp đang gắn bó.

Triết lý giáo dục nhân văn được vận dụng trong đường lối giáo dục Việt Nam

14:43:53 19/01/2021
Giáo dục Việt Nam đã tiếp thu tinh hoa của triết lý giáo dục quốc tế trong phát triển hệ thống giáo dục với những tư tưởng giáo dục tiến bộ, hiện đại và đã có những thành tựu đáng kể góp phần phát triển đất nước.

Bộ GD&ĐT kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện

14:40:32 19/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Kế hoạch số 29/KH-BGD&ĐT, kết nối nguồn lực xã hội để xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025.

Trải nghiệm xuyên Việt của sinh viên ngành du lịch - khách sạn ĐH FPT

14:35:59 19/01/2021
Chuyến xuyên Việt là cơ hội để sinh viên ngành Quản trị du lịch - Khách sạn trải nghiệm, rèn kỹ năng mềm và chuyên môn khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nữ MC tài năng với niềm đam mê thời trang ngoại cỡ

14:27:31 19/01/2021
Hoàng Lan Nhi là sinh viên năm 4 trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn người trẻ ngừng so sánh bản thân với ai khác, hãy học hỏi, trải nghiệm để tự khám phá bản thân vì mỗi cá nhân là một sự thú vị riêng biệt.

Thanh Hóa: Một trường THPT chuyên có 53 học sinh đạt giải quốc gia

14:20:42 19/01/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 76 thí sinh tham gia. Kết quả có 56 học sinh đoạt giải, trong đó Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh ...

Thắp sáng cuộc đời trẻ tự kỷ bằng kiên nhẫn và tâm huyết

14:16:50 19/01/2021
Những kỹ năng bình thường cũng là khó khăn với trẻ tự kỷ. Có thể mất vài tháng, thậm chí hàng năm để đào tạo cho các em một vài kỹ năng đơn giản.

Tự hào Sinh viên 5 tốt

14:12:48 19/01/2021
Học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kĩ năng tốt và hội nhập tốt là điểm chung của những sinh viên nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt.

Ba cải cách mạnh mẽ giúp giảm áp lực cho giáo viên

14:10:12 19/01/2021
Một số chính sách đối với giáo viên thời gian vừa qua đã thể hiện những nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong quyết tâm giảm tải áp lực cho giáo viên - lực lượng nòng cốt cho quá trình đổi mới giáo dục.

Những chế độ đặc biệt nào chỉ giáo viên thể dục mới có?

14:07:06 19/01/2021
Thường xuyên phải giảng dạy ngoài trời, công việc cũng có phần vất vả hơn so với giáo viên các bộ môn khác nên giáo viên thể dục sẽ được hưởng thêm một số chế độ đặc biệt.

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch

14:04:22 19/01/2021
Để có hoạt động đi tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống, trải nghiệm đảm bảo an toàn, các nhà trường cần lên kế hoạch chi tiết, lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với học sinh (HS).

Tà Lèng chủ động giữ ấm cho học sinh trong những ngày giá rét

14:01:15 19/01/2021
Các địa phương tại Tây Bắc đang tăng cường nhiều biện pháp tích cực, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại bao trùm toàn khu vực.

Bắt nhịp CTSGK mới: Giáo viên thỏa sức sáng tạo, học sinh hào hứng

13:57:17 19/01/2021
Sau gần một học kỳ triển khai CTSGK mới với lớp 1, những khó khăn đã dần được tháo gỡ; sự đổi mới được minh chứng rõ nét bằng những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của các trường.

Có thể bạn quan tâm

Ba chị đẹp 1990 tỉ tê về tình yêu tuổi 30: Lan Ngọc thích nuông chiều, Diễm My 9X "một mình cũng được" còn Nhã Phương thấy may mắn vì có anh xã

Hậu trường phim

21:59:50 19/01/2021
Hội chị đẹp của tác phẩm điện ảnh 1990 gồm Diễm My 9X, Lan Ngọc và Nhã Phương đã có những chia sẻ sâu sắc về tuổi 30.

Cư dân mạng thi nhau khoe ảnh "tươi nhất - héo nhất" năm 2020: Vì đời toàn những cú cua gấp khét lẹt chẳng ai ngờ!

Netizen

21:59:40 19/01/2021
Đường đời vốn đầy rẫy những ổ gà, va vấp chút cũng chẳng có gì đáng ngại. Chưa chắc những chuyện xấu đã là điều tệ hại đâu, ai mà biết được khúc bẻ lái tiếp theo sẽ mang tới điều gì cho bạn?

“Maguire ở đẳng cấp hàng đầu, Shaw là số 1 nước Anh!”

Bóng đá thế giới

21:59:00 19/01/2021
Theo cựu cầu thủ Luke Chadwick, Harry Maguire đã trở thành trung vệ hàng đầu của Man United và Luke Shaw hiện là lựa chọn số 1 ở vị trí hậu vệ trái trên ĐT Anh.

Đề nghị mở làn riêng để xe công nghệ đón khách ở Tân Sơn Nhất

Đời sống

21:58:29 19/01/2021
Grab Việt Nam đã có đề nghị Cảng HKQT Tân Sơn Nhất bố trí một làn xe riêng cho tất cả xe công nghệ đón khách tại nhà ga quốc nội của cảng.

Phát hiện 3 đối tượng vận chuyển hơn 89 kg nghi ma túy

Pháp luật

21:58:23 19/01/2021
Ngày 19/1, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đang củng cố hồ sơ điều tra đối với nhóm 3 đối tượng vận chuyển hơn 89 kg nghi ma túy các loại.

Vai trò của cơ chế đa phương trong phòng ngừa và ứng phó đại dịch COVID-19

Thế giới

21:54:49 19/01/2021
Thế giới phản ứng chưa đủ nhanh trong dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đại dịch cho thấy sự cần thiết của cơ chế hợp tác đa phương trong chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh.

Năm hết tết đến, những thói xấu khiến tài lộc tiêu tán, thần tài trách phạt, vận xui đeo bám

Trắc nghiệm

21:51:39 19/01/2021
Những việc làm sai lầm này sẽ khiến bạn bị vận xui đeo bám, cuộc sống không được thuận lợi như mong đợi.

Bạn trẻ đến Đà Lạt ngắm đồi hoa oải hương thơm ngát, đẹp tựa trời Âu

Du lịch

21:48:05 19/01/2021
Nhiều người bị mê hoặc ngay từ cái nhìn đầu tiên khi đặt chân đến triền đồi tràn ngập sắc tím hoa oải hương (Lavender) ở làng hoa Vạn Thành, TP.Đà Lạt. Ở đây mùi hương thơm ngát lan tỏa trong không khí dễ chịu.

Cặp đam mỹ CoDu đè nhau tung tóe mà vẫn chưa bằng màn cameo "úp sọt" của Ông Cao Thắng ở tập 3 Em Là Chàng Trai Của Anh

Phim việt

21:47:45 19/01/2021
Ông Cao Thắng tự dưng xuất hiện trong tập 3 phim đam mỹ Em Là Chàng Trai Của Anh để ủng hộ đôi trẻ CoDu.

Không phải beret hay mũ len, mũ lưỡi trai mới chính là phụ kiện "đinh" cho mọi bức hình của hội gái Hàn

Thời trang

21:46:20 19/01/2021
Nếu mê mẩn style của gái Hàn, bạn chắc hẳn không lạ gì món phụ kiện cá tính này.

Rapper 'Trư Bát Giới' có giá trị gì trong MV của Ngô Kiến Huy

Nhạc việt

21:45:00 19/01/2021
Sự hài hước của Yuno BigBoi tăng thêm tính giải trí cho MV “72 phép thần thông” của Ngô Kiến Huy. Nhưng sáng tạo của Masew không mới nếu đặt cạnh bản hit “Truyền thái y” năm 2019.

So kè style hai đại sứ Prada dính phốt "bự": Irene đơn giản mà luôn tinh tế, Trịnh Sảng diêm dúa quá hóa "phèn"

Phong cách sao

21:43:16 19/01/2021
Phong cách của hai đại sứ Prada này thực sự khác nhau một trời một vực.

'Hoa hậu dao kéo' Park Shi Yeon lái xe trong tình trạng say xỉn, gây tai nạn

Sao châu á

21:42:37 19/01/2021
Người đẹp Park Shi Yeon bị lên án vì hành vi điều khiển xe hơi trong khi đã có hơi men.

Bánh hoa siêu đẹp từ bột sữa, đậu xanh của chàng trai TP.HCM

Sáng tạo

21:40:19 19/01/2021
Lựu đỏ au, đào hồng mọng, bình hoa sen hồng phơn phớt và những cành hoa ly thì vàng rực. Không ai nghĩ những loại hoa, trái cây như thế là bánh và được một chàng trai làm từ bột sữa, đậu xanh, bột nếp…

Cân bằng hệ vi sinh trên da là như thế nào?

Làm đẹp

21:34:02 19/01/2021
Hầu hết chúng ta đều hiểu lầm vi sinh vật chỉ có ở hệ tiêu hóa, song thực tế, làn da của chúng ta cũng tồn tại một hệ vi sinh đóng vai trò như hàng rào bảo vệ tự nhiên.