Viết tiếp ước mơ dạy học trên xe lăn

Sau biến cố cuộc đời, thầy giáo trẻ Thái Thành Thuận, giáo viên Trường THCS Tam Bình ( huyện Cai Lậy , Tiền Giang ) phải ngồi xe lăn suốt đời. Vượt qua nỗi đau, thầy tiếp tục theo đuổi ước mơ dạy học.

Viết tiếp ước mơ dạy học trên xe lăn - Hình 1

Thầy Thái Thành Thuận trên đường đến trường.

Tấm gương của thầy đã viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực sống, quyết tâm vượt qua nghịch cảnh để gắn bó với nghề giáo.

“Cây sáng kiến”

Ngày ngày trên con đường đến Trường THCS Tam Bình (xã Tam Bình, huyện Cai Lậy , Tiền Giang ), có một thầy giáo ngồi trên chiếc xe lăn điện. Mỗi khi trời mưa, người dân đang lưu thông trên đường thường dừng lại giúp thầy mặc áo mưa. Khi đến trường, học trò xúm lại giúp thầy lên bục giảng.

Thầy là Thái Thành Thuận, giáo viên bộ môn Địa lý, Trường THCS Tam Bình – một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó được đồng nghiệp, học trò, phụ huynh vô cùng quý mến.

Thầy Thái Thành Thuận sinh năm 1979 trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở xã Tam Bình, huyện Cai Lậy ( Tiền Giang ). Từ nhỏ, cậu bé Thuận có dáng người nhỏ, đôi mắt sáng, luôn là học sinh chăm ngoan. Ước mơ trở thành thầy giáo cũng được cậu bé Thuận nuôi lớn dần theo năm tháng.

Tốt nghiệp lớp 12, Thái Thành Thuận vô cùng vui mừng khi trúng tuyển vào Khoa Lịch sử – Địa lý, Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang (nay là Trường Đại học Tiền Giang). Năm 2001, thầy Thuận được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Tam Bình, ngôi trường mà thầy từng học.

Được thỏa ước mơ dạy học, thầy giáo trẻ Thái Thành Thuận nỗ lực hết mình với bộ môn Lịch sử – Địa lý. Phát huy những kiến thức được học và học hỏi thêm đồng nghiệp, thầy Thuận là “cây sáng kiến” của Trường THCS Tam Bình.

Nhận thấy thầy Thuận có năng lực, nhiều giáo viên lớn tuổi hết lòng truyền kinh nghiệm dạy học. Dù là giáo viên trẻ, thầy Thuận sớm đạt giải Giáo viên dạy giỏi cấp trường; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện đến Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, học trò thầy Thuận luyện học sinh giỏi môn Sử, Địa năm nào cũng đạt giải cao.

Theo chia sẻ của nhiều đồng nghiệp, thầy Thuận là trường hợp đặc biệt ở ngôi trường THCS Tam Bình. Dù tuổi nghề còn ít nhưng thầy đạt nhiều giải thưởng; Nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được nâng lương trước thời gian 2 lần…

“Thầy Thuận sống hiền lành, đúng như ‘ông giáo làng’ nên được đồng nghiệp, học trò, phụ huynh quý mến. Trong giảng dạy, thầy truyền đạt kiến thức theo phương pháp riêng của mình, khiến học trò rất thích học. Bản thân thầy chịu khó tìm tòi các tài liệu, mở rộng kiến thức bộ môn. Giờ học của thầy luôn vui vẻ, cuốn hút và học sinh rất thích học…”, thầy Lê Trí Nghi – Hiệu trưởng Trường THCS Tam Bình cho biết.

Khi sự nghiệp đang phát triển, gia đình ổn định với người vợ cũng là giáo viên dạy chung trường và đứa con trai kháu khỉnh thì một tai nạn bất ngờ ập đến khiến thầy Thuận trở thành tật nguyền. Đó là ngày định mệnh, ngày 12/5/2016, khi vừa đi gác thi học kỳ về đến nhà, thấy người hàng xóm đã lớn tuổi trèo cao tỉa cành cây, thầy Thuận trèo lên giúp.

Không may cành cây ngã xuống va vào đường dây điện, thầy Thuận bị điện giật rơi từ độ cao khoảng 6m xuống đất. Tai nạn làm thầy Thuận gãy 2 đốt sống lưng, dập tủy, phải nằm viện điều trị, tập vật lý trị liệu hơn 6 tháng tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM. Mạng sống của thầy Thuận được cứu, nhưng trớ trêu thay thầy trở thành người tàn tật vì liệt dây thần kinh tủy sống. Di chứng nặng nề sau tai nạn là thầy bị liệt 2 chân và phải chấp nhận ngồi xe lăn vĩnh viễn.

Vượt qua biến cố cuộc đời

Viết tiếp ước mơ dạy học trên xe lăn - Hình 2

Dù thầy Thuận giảng bày trên chiếc xe lăn nhưng lớp học rộn ràng, sôi nổi.

Thầy giáo trẻ với bao kế hoạch còn dở dang với cả chân trời rộng mở đã ngã quỵ sau tai nạn bất ngờ. Những ngày tháng điều trị là những ngày thầy rơi nước mắt. Phần vì đau đớn, phần vì thương vợ con, gia đình. Phần vì nhớ trường lớp, nhớ học trò.

Hay tin thầy Thuận bị tai nạn, tập thể nhà trường hết lòng thăm hỏi, hỗ trợ. Học trò của thầy dù xa xôi không đến thăm được cũng gửi thư động viên. Mỗi học trò đều viết một lá thư, tất cả đều động viên thầy mau khỏe để tiếp tục dạy học. “Học trò lớp tôi đang dạy và học trò cũ mỗi em viết lá thư, xong rồi bỏ vào cái hộp gửi tôi khi đang điều trị tại TPHCM. Đọc thư học trò, mình không cầm được nước mắt, nhưng đó cũng là những lời động viên vượt qua đau đớn, cố gắng luyện tập để sớm ra viện”, thầy Thuận tâm sự.

Thầy Thuận tâm sự rằng, lúc mình bị tai nạn rồi trở về nhà trong tình cảnh tàn tật, có lúc hết sức tuyệt vọng. Thế nhưng, khi nghĩ đến sự quan tâm, lo lắng của gia đình, người thân, đồng nghiệp, phụ huynh cùng các em học sinh, thầy tự nhủ, phải tiếp tục sống, phải thích ứng với hoàn cảnh để tiếp tục gắn bó với nghề. Những tháng ngày nằm trên giường bệnh, không biết bao lần thầy gắng gượng đứng lên, rồi lại ngã xuống. Biết bao đớn đau từ thể xác nhưng thầy vẫn cắn răng chịu đựng và quyết tâm vượt qua.

Khi nghĩ đến người vợ hiền phải sớm hôm nuôi chồng, chăm con, nghĩa tình từ 70 đồng nghiệp đều có mặt tại bệnh viện để động viên, an ủi. Nhiều phụ huynh dù chưa một lần gặp mặt vẫn chạy đôn, chạy đáo tìm thuốc giúp thầy chữa bệnh. Rồi những bức thư viết tay bằng nét chữ học trò được gửi đến tận giường bệnh… Những tình cảm đó đã giúp thầy có thêm động lực để chống chọi với bệnh tật và quyết tâm thực hiện ước mơ cháy bỏng là tiếp tục được gắn bó với nghề dạy học.

Hơn 6 tháng ở bệnh viện, thầy Thuận trở về nhà trên chiếc xe lăn, thấy hoàn cảnh của thầy, gia đình khóc, đồng nghiệp khóc, học trò và phụ huynh cũng khóc. “Ngày nào mình còn tung tăng đi thi khắp nơi, rồi đi dạy, rồi chăm sóc vườn tược, gia đình… Giờ đây mình trở thành người tật nguyền, không biết có đi dạy lại được không? Lúc đó đầu óc tôi rối bời, nhiều đêm không ngủ được”, thầy Thuận cho biết.

Không để thầy hụt hẫng, gia đình, đồng nghiệp, phụ huynh cùng nhau hỗ trợ, động viên. Học trò cũng tìm đến thầy để chia sẻ, mong thầy sớm lấy lại sức để tiếp bước con đường dạy học. Ngày ngày, đội học sinh giỏi tìm đến tận nhà thầy, rồi thầy trò ôn tập. Kết quả là có 3 học sinh đạt giải cấp huyện. Nhờ đó thầy sớm vượt qua mặc cảm, vượt qua đau đớn và bắt đầu lấy lại tinh thần…

“Ước mơ lớn nhất là được đứng trên bục giảng”

Viết tiếp ước mơ dạy học trên xe lăn - Hình 3

Thầy Thuận tâm sự rằng ước mơ lớn nhất của thầy là được dạy học.

Sau 1 năm sau bị tai nạn, sức khỏe tạm ổn, thầy Thuận quyết định xin đi dạy trở lại. Dù biết đây là quyết định khó khăn cho bản thân thầy và cả nhà trường, nhưng thầy quyết nộp đơn. Gia đình, đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh cũng ủng hộ thầy đi dạy. Sau khi trình bày nguyện vọng, Ban Giám hiệu Trường THCS Tam Bình, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Cai Lậy tiếp nhận đơn của thầy Thuận. Tuy nhiên, đây là trường hợp từ trước tới giờ chưa có tiền lệ. Tỷ lệ thương tật của thầy Thuận cũng là khó khăn khi đưa ra quyết định nhận đi dạy trở lại hay không?

Trong thời gian chờ quyết định của cấp trên, thầy Thuận vẫn bồi dưỡng học sinh giỏi. Mỗi chiều về qua nhà thầy, lãnh đạo trường, đồng nghiệp thấy thầy trò cùng nhau dạy, học khiến ai cũng xúc động. “Chiều đi làm về, đi qua nhà thầy Thuận, thấy thầy ngồi trên chiếc xe lăn say sưa giảng bài cho học trò mà lòng tôi quặn thắt. Các đồng nghiệp khác bắt gặp cảnh này cũng không cầm được nước mắt. Lúc đó tôi nghĩ phải cố gắng bàn bạc với nhà trường để tham mưu Phòng GD&ĐT cho thầy đi dạy trở lại”, thầy Lê Thanh Tùng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tam Bình nhớ lại.

Sự việc thầy Thuận được chuyển đến Sở GD&ĐT, lãnh đạo Sở giao cho Phòng GD&ĐT cùng tập thể nhà trường xem xét. Cuối cùng, thầy Thuận cũng nhận được quyết định đi dạy vào tháng 12/2017. Ngày nhận quyết định được dạy học, thầy Thuận chia sẻ rằng đó như “ngày mình được sống lại lần nữa”. “Ước mơ lớn nhất của tôi là được đứng trên bục giảng. Vì vậy, dù khó khăn, gian khổ bao nhiêu tôi cũng phải nỗ lực vượt qua để có thể trở lại trường, được gặp lại đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu ”, thầy Thuận tâm sự.

Theo thầy Đỗ Văn Chiến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tam Bình, thầy Thuận là một giáo viên dạy giỏi, có trách nhiệm và rất nhiệt tình với trường lớp. Để đáp ứng nguyện vọng của thầy Thuận muốn đi dạy lại sau 1 năm xin nghỉ dưỡng bệnh, Ban Giám hiệu nhà trường đã bố trí một phòng dạy cố định, phân công thầy dạy mỗi tuần 8 tiết và kiêm nhiệm thêm công tác Văn phòng nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện đi lại, sức khỏe của thầy trên cơ sở vận dụng Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT quy định đối với trường loại 1… Trong năm học 2018 – 2019, thầy Thuận lại tiếp tục được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi. Kết quả là có 3/5 học sinh được thầy bồi dượng đạt giải học sinh giỏi cấp huyện.

Hằng ngày, thầy Thuận dậy sớm để di chuyển từ nhà đến trường trên chiếc xe lăn điện. Đến trường, thầy dạy tại phòng học được trang bị màn hình kết nối với chiếc laptop. Thầy giảng bài trên chiếc xe lăn, học trò chăm chú lắng nghe và lớp học rộn ràng không kém lúc thầy còn khỏe mạnh… “Em và các bạn đều cảm phục tinh thần vượt khó của thầy Thuận. Nhất là ý chí và nghị lực phi thường của thầy. Thầy giảng bài trên chiếc xe lăn nhưng luôn cuốn hút học sinh. Có bạn học giỏi những môn khác nhưng cuối cùng vẫn theo thầy Thuận để luyện học sinh giỏi môn Địa lý. Ngoài dạy kiến thức, thầy còn dạy bảo em cùng các bạn rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống. Mỗi giờ học của thầy là mỗi bài học lớn về đạo đức, nhân cách”, em Huỳnh Dương Gia Nghi, học sinh lớp 7/2 chia sẻ.

“Ước mơ lớn nhất của tôi là được đứng trên bục giảng”

Sau biến cố cuộc đời, thầy giáo trẻ Thái Thành Thuận, giáo viên Trường THCS Tam Bình (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) phải ngồi xe lăn suốt đời. Vượt qua nỗi đau, thầy viết tiếp ước mơ dạy học trên chiếc xe lăn.

Ước mơ lớn nhất của tôi là được đứng trên bục giảng - Hình 1


Thầy Thuận tâm sự rằng ước mơ lớn nhất của thầy là được dạy học.

Khát vọng trẻ và biến cố cuộc đời

Ngày ngày trên con đường đến Trường THCS Tam Bình (xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang), có một thầy giáo ngồi trên chiếc xe lăn điện. Thầy giáo đặc biệt này là thầy Thái Thành Thuận. Thầy là tấm gương tinh thần vượt khó được đồng nghiệp, học trò, phụ huynh quý mến.

Tấm gương của thầy đã viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực sống, quyết tâm vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục gắn bó với nghề giáo.

Sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử - Địa lý, Trường CĐ Sư phạm Tiền Giang (nay là Trường ĐH Tiền Giang). Năm 2001, thầy Thuận được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Tam Bình, ngôi trường mà thầy đã từng học.

"Thầy Thuận sống hiền lành, đúng như 'ông giáo làng' nên được đồng nghiệp, học trò, phụ huynh quý mến. Trong giảng dạy, thầy truyền đạt kiến thức theo phương pháp riêng của mình. Khiến học trò rất thích học và bản thân thầy chịu khó tìm tòi các tài liệu, mở rộng kiến thức bộ môn. Giờ học của thầy luôn vui vẻ, cuốn hút và học sinh rất thích học...".

Thầy Lê Trí Nghi, Hiệu trưởng Trường THCS Tam Bình.

Được thỏa ước mơ dạy học, thầy giáo trẻ Thái Thành Thuận nỗ lực hết mình với bộ môn Lịch sử - Địa lý. Phát huy những kiến thức được học và học hỏi đồng nghiệp, thầy Thuận là "cây sáng kiến" của Trường THCS Tam Bình. Thầy Thuận đạt giải Giáo viên dạy giỏi cấp trường; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện đến Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, học trò thầy Thuận luyện học sinh giỏi môn Sử, Địa năm nào cũng đạt giải cao. Nhiều năm liền thầy Thuận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được nâng lương trước thời hạn 2 lần...

Khi sự nghiệp đang phát triển, gia đình ổn định với người vợ cũng là giáo viên dạy chung trường và đứa con trai kháu khỉnh, một tai nạn bất ngờ ập đến làm cho thầy giáo trẻ Thái Thành Thuận trở thành tật nguyền.

Đó là ngày định mệnh, ngày 12/5/2016, khi vừa đi gác thi học kỳ về đến nhà, thấy người hàng xóm lớn tuổi trèo cao tỉa cành cây. Thấy vậy thầy Thuận trèo lên giúp, không may cành cây ngã xuống va vào đường dây điện, thầy Thuận bị điện giật rơi từ độ cao khoảng 6m xuống đất.

Tai nạn làm thầy Thuận gãy 2 đốt sống lưng, giập tủy. Tai nạn kinh hoàng khiến thầy nằm viện điều trị, tập vật lý trị liệu hơn 6 tháng tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM. Di chứng nặng nề sau tai nạn là thầy bị liệt 2 chân và phải chấp nhận ngồi xe lăn vĩnh viễn.

"Sống thêm lần nữa" khi được đi dạy

Ước mơ lớn nhất của tôi là được đứng trên bục giảng - Hình 2


Thầy Thái Thành Thuận đang giảng bài trên chiếc xe lăn điện.

Thầy giáo trẻ với bao kế hoạch còn dở dang với cả chân trời rộng mở đã ngã quỵ sau tai nạn bất ngờ. Những ngày tháng điều trị là những ngày thầy rơi nước mắt. Phần vì đau đớn, phần vì thương vợ con, gia đình. Phần vì nhớ trường lớp, nhớ học trò.

Hay tin thầy Thuận bị tai nạn, tập thể nhà trường hết lòng thăm hỏi, hỗ trợ. Học trò của thầy dù xa xôi không đến thăm được cũng gửi thư động viên. "Học trò lớp tôi đang dạy và học trò cũ mỗi em viết lá thư, xong rồi bỏ vào cái hộp gửi tôi khi đang điều trị tại TPHCM. Đọc thư học trò, mình không cầm được nước mắt, nhưng đó cũng là những lời động viên vượt qua đau đớn, cố gắng luyện tập để sớm ra viện", thầy Thuận tâm sự.

Những tháng ngày nằm trên giường bệnh, không biết bao lần thầy gắng gượng đứng lên, rồi lại ngã xuống. Biết bao đớn đau từ thể xác nhưng thầy vẫn cắn răng chịu đựng và quyết tâm vượt qua. Quyết tâm thực hiện ước mơ cháy bỏng là tiếp tục được gắn bó với nghề dạy học.

Sau 1 năm sau bị tai nạn, sức khỏe tạm ổn, thầy Thuận quyết định xin đi dạy trở lại. Dù biết đây là quyết định khó khăn cho bản thân thầy và cả nhà trường, nhưng thầy quyết nộp đơn. Gia đình, đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh cũng ủng hộ thầy đi dạy. Sau khi trình bày nguyện vọng, Ban Giám hiệu Trường THCS Tam Bình, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Cai Lậy tiếp nhận đơn của thầy Thuận.

Sự việc thầy Thuận được chuyển đến Sở GD&ĐT, lãnh đạo Sở giao cho Phòng GD&ĐT cùng tập thể nhà trường xem xét. Cuối cùng, thầy Thuận cũng nhận được quyết định đi dạy vào tháng 12/2017. Nhớ lại ngày nhận quyết định được dạy học, thầy Thuận chia sẻ rằng đó như "ngày mình được sống lại lần nữa".

Trong năm học 2018 - 2019, thầy Thuận lại tiếp tục được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi. Kết quả là có 3/5 học sinh được thầy bồi dưỡng đạt giải.

Hằng ngày, thầy Thuận dậy sớm để di chuyển từ nhà đến trường trên chiếc xe lăn điện. Đến trường, thầy dạy tại phòng học được trang bị màn hình kết nối với chiếc laptop. Thầy giảng bày trên chiếc xe lăn, học trò chăm chú lắng nghe và lớp học rộn ràng không kém lúc thầy còn khỏe mạnh...

"Ước mơ lớn nhất của tôi là được đứng trên bục giảng. Vì vậy, dù khó khăn, gian khổ bao nhiêu tôi cũng phải nỗ lực vượt qua để có thể trở lại trường, được gặp lại đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu", thầy Thuận tâm sự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vẻ đẹp “cực phẩm” của cô nàng 17 tuổi Phước Quanh
14:30:03 19/01/2021
Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
14:33:30 19/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Việt Quang: Một thời ăn chơi, mất luôn giọng hát rồi phá sản
21:14:20 19/01/2021
3 cô gái mặc đồ lót ra đường, thản nhiên chạy xe diễu phố khiến dân tình sôi máu
20:03:32 19/01/2021
Sự kiện Cbiz hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh hoá tiên tử, Đàm Tùng Vận "chặt chém" mặc kệ Viên Băng Nghiên khoe vòng 1
17:05:02 19/01/2021
Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ
18:13:24 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng náo loạn Weibo với tâm thư thứ 2 tố Trương Hằng ngoại tình cùng 1001 chi tiết không ai ngờ
19:56:32 19/01/2021
Cnet rùng mình khi "đào mộ" lá thư Trịnh Sảng năm 12 tuổi gửi bạn cũ: Tràn đầy sự thù hận độc địa và từ ngữ chửi thề gây sốc!
19:41:07 19/01/2021
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra
20:33:33 19/01/2021
Con trai siêu mẫu Stephanie Seymour sốc thuốc chết
16:40:16 19/01/2021
Quả đắng đầu tiên Trịnh Sảng phải nhận sau khi lộ scandal bỏ rơi 2 con sơ sinh
19:51:24 19/01/2021
Hoa hậu Viên Vịnh Nghi giàu cỡ nào?
19:36:42 19/01/2021

Tin mới nhất

Không chỉ sinh viên khối ngành kinh tế mới có thể khởi nghiệp

21:43:11 19/01/2021
Phát biểu tại Hội nghị Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho rằng không chỉ sinh viên khối ngành kinh tế mới khởi nghiệp được.

Chàng trai giành giải cao nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế

21:35:27 19/01/2021
Nguyễn Đức Anh (29 tuổi) không chỉ xuất sắc trong học tập mà còn giành giải cao nhất cuộc thi âm nhạc thế giới.

Trường đại học tuyển sinh bằng phỏng vấn ra sao?

21:32:46 19/01/2021
Năm 2021, nhiều trường ĐH bổ sung các phương thức xét tuyển mới. Đáng chú ý trong đó là hình thức phỏng vấn trực tiếp để xét thí sinh. Cách thức tuyển sinh này được các trường thực hiện ra sao?

3 học sinh đạt giải nhất môn văn kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

21:25:05 19/01/2021
Trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua, có 3 học sinh thuộc các trường THPT ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Nghệ An đã xuất sắc giành giải nhất môn văn.

Dạy học 2 buổi/ngày, nhiều câu hỏi chưa giải quyết

21:22:55 19/01/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới có thay đổi lớn nhất ở cấp tiểu học là được xây dựng theo hướng bắt buộc dạy học 2 buổi/ngày. Câu hỏi đặt ra nếu vẫn chỉ học 1 buổi/ngày thì ảnh hưởng thế nào?

Câu chuyện giáo dục: Đến lúc cần chấn chỉnh lại hoạt động ngoại khóa

21:18:41 19/01/2021
Tôi không ngạc nhiên khi thấy trong thư báo gửi phụ huynh học sinh lớp tôi chủ nhiệm có đến 38/43 người không đồng ý đóng tiền để con em mình đi ngoại khóa ở một địa điểm theo kế hoạch tổ chức của nhà trường.

Luật An ninh mạng giúp học sinh biết cách tự bảo vệ bản thân

20:58:07 19/01/2021
Cũng như ngoài đời thực, không gian mạng cũng có muôn vàn thông tin xấu, độc. Nếu không có kiến thức, cứ vô tư sử dụng, rất có thể, các em sẽ bị vi phạm pháp luật.

"Đánh vật" cả học kỳ với chương trình lớp 1 mới, Tết này bố mẹ sẽ cho con chơi hay vẫn học xuyên ngày đêm để bắt kịp nhịp chương trình?

19:52:49 19/01/2021
Suốt một học kỳ nháo nhào vì chương trình học mới, những đứa trẻ lớp 1 vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh đến giờ học là con khóc mẹ mếu.

Học Luật An ninh mạng trong nhà trường: Giảng dạy bắt kịp thực tế

19:50:15 19/01/2021
Chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 46/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng

19:48:14 19/01/2021
Liên tiếp các đề thi học kỳ môn Ngữ văn có nội dung không phù hợp đã xuất hiện thời gian gần đây. Vai trò của Ban giám hiệu nhà trường và Phòng Giáo dục ở đâu là câu hỏi của rất nhiều người.

Học sinh lớp 1 học tốt chương trình, sách giáo khoa mới

19:43:54 19/01/2021
Ngày 19-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp tiểu học theo hình thức trực tuyến.

Bệ phóng những tài năng

19:39:14 19/01/2021
Nghiên cứu khoa học chính là bệ phóng để các em phát triển năng lực bản thân, trở thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Suy rộng hơn là mở ra hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông.

Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài

19:37:08 19/01/2021
Đây là chỉ đạo của ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại Hhội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tác Hội khuyến học tỉnh năm 2021.

Trao 100 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Bến Tre

17:03:23 19/01/2021
100 suất học bổng đã được Báo Doanh nhân Sài Gòn phối hợp Agribank khu vực phía Nam và Quỹ Tấm lòng vàng trao cho 100 sinh viên tỉnh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu học kỳ 2, không tìm mua được sách giáo khoa, vở bài tập ngay giữa Hà Nội

17:01:32 19/01/2021
Hầu hết các cửa hàng sách được khảo sát đều không có tập viết lớp 1 học kỳ 2 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, các bộ sách giáo khoa lớp 1 đều không đủ.

Thầy giáo “túm đuôi trâu” đi mở lớp

14:48:36 19/01/2021
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy giáo Lường Văn Hợp đang gắn bó.

Triết lý giáo dục nhân văn được vận dụng trong đường lối giáo dục Việt Nam

14:43:53 19/01/2021
Giáo dục Việt Nam đã tiếp thu tinh hoa của triết lý giáo dục quốc tế trong phát triển hệ thống giáo dục với những tư tưởng giáo dục tiến bộ, hiện đại và đã có những thành tựu đáng kể góp phần phát triển đất nước.

Bộ GD&ĐT kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện

14:40:32 19/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Kế hoạch số 29/KH-BGD&ĐT, kết nối nguồn lực xã hội để xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025.

Trải nghiệm xuyên Việt của sinh viên ngành du lịch - khách sạn ĐH FPT

14:35:59 19/01/2021
Chuyến xuyên Việt là cơ hội để sinh viên ngành Quản trị du lịch - Khách sạn trải nghiệm, rèn kỹ năng mềm và chuyên môn khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nữ MC tài năng với niềm đam mê thời trang ngoại cỡ

14:27:31 19/01/2021
Hoàng Lan Nhi là sinh viên năm 4 trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn người trẻ ngừng so sánh bản thân với ai khác, hãy học hỏi, trải nghiệm để tự khám phá bản thân vì mỗi cá nhân là một sự thú vị riêng biệt.

Thanh Hóa: Một trường THPT chuyên có 53 học sinh đạt giải quốc gia

14:20:42 19/01/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 76 thí sinh tham gia. Kết quả có 56 học sinh đoạt giải, trong đó Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh ...

Thắp sáng cuộc đời trẻ tự kỷ bằng kiên nhẫn và tâm huyết

14:16:50 19/01/2021
Những kỹ năng bình thường cũng là khó khăn với trẻ tự kỷ. Có thể mất vài tháng, thậm chí hàng năm để đào tạo cho các em một vài kỹ năng đơn giản.

Tự hào Sinh viên 5 tốt

14:12:48 19/01/2021
Học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kĩ năng tốt và hội nhập tốt là điểm chung của những sinh viên nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt.

Ba cải cách mạnh mẽ giúp giảm áp lực cho giáo viên

14:10:12 19/01/2021
Một số chính sách đối với giáo viên thời gian vừa qua đã thể hiện những nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong quyết tâm giảm tải áp lực cho giáo viên - lực lượng nòng cốt cho quá trình đổi mới giáo dục.

Những chế độ đặc biệt nào chỉ giáo viên thể dục mới có?

14:07:06 19/01/2021
Thường xuyên phải giảng dạy ngoài trời, công việc cũng có phần vất vả hơn so với giáo viên các bộ môn khác nên giáo viên thể dục sẽ được hưởng thêm một số chế độ đặc biệt.

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch

14:04:22 19/01/2021
Để có hoạt động đi tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống, trải nghiệm đảm bảo an toàn, các nhà trường cần lên kế hoạch chi tiết, lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với học sinh (HS).

Tà Lèng chủ động giữ ấm cho học sinh trong những ngày giá rét

14:01:15 19/01/2021
Các địa phương tại Tây Bắc đang tăng cường nhiều biện pháp tích cực, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại bao trùm toàn khu vực.

Bắt nhịp CTSGK mới: Giáo viên thỏa sức sáng tạo, học sinh hào hứng

13:57:17 19/01/2021
Sau gần một học kỳ triển khai CTSGK mới với lớp 1, những khó khăn đã dần được tháo gỡ; sự đổi mới được minh chứng rõ nét bằng những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của các trường.

Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ “siêu” trộm, gây ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản

Pháp luật

22:21:38 19/01/2021
Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, mới đây Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Cừ, SN 1983 ở xã Quảng Tâm, Thanh Hóa là đối tượng trộm cắp tài sản liên tỉnh, liên huyệ...

Hậu bê bối lăng mạ BTV, phim của Irene (Red Velvet) tung trailer xịn, netizen không ưa vẫn gật gù "diễn khá đấy!"

Phim châu á

22:19:36 19/01/2021
Sau scandal của Irene, Double Patty vẫn sẽ phát hành đúng hẹn vào tháng 2 tới.

Chuyển nhượng 19/1: MU sáng cửa có 'bom tấn', bước ngoặt vụ Messi

Bóng đá thế giới

22:19:25 19/01/2021
Bước ngoặt vụ Messi, MU sáng cửa có bom tấn hay Eriksen có thể trở lại Tottenham là những tin chuyển nhượng đáng chú ý hôm nay 19/1.

Người mẹ gào thét khi thấy con gái cầm chuột nhưng phản ứng sau đó mới khiến dân mạng phẫn nộ

Netizen

22:19:14 19/01/2021
Theo lý thông thường người mẹ sẽ luôn phải bảo vệ con mình, vậy mà trong trường hợp này lại diễn ra theo chiều ngược lại!

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, quà Tết Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh

Đời sống

22:17:24 19/01/2021
Ngày 19/1/2021, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh) nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hàn Quốc siết chặt quy định phòng dịch COVID-19

Thế giới

22:14:28 19/01/2021
Ngày 19/1, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết lệnh cấm các chuyến bay từ Anh sẽ được gia hạn 1 tuần, trong khi những người đến từ Brazil sẽ phải chứng minh có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Chiêm ngưỡng thị trấn cổ giàu nhất cuối triều đại nhà Thanh

Du lịch

22:09:42 19/01/2021
Nhìn những quần thể kiến trúc ở nơi này, mọi người có thể thấy được mức độ giàu có của những người buôn lụa tại đây.

Nam chính Call Me By Your Name rơi vào bể phốt "nướng sườn bạn gái" man rợ, fan Việt lo ngại "cất poster" phần 2

Phim âu mỹ

22:07:56 19/01/2021
Tài tử Armie Hammer của bộ phim đam mỹ Call Me By Your Name gặp phải nhiều cáo buộc liên quan tới sở thích ăn thịt người từ bạn gái cũ, làm khán giả Việt quan ngại.

Chị Mười Ba 2 cán mốc doanh thu trăm tỷ, làm phần 3 luôn thôi nào Thu Trang ơi!

Phim việt

22:06:41 19/01/2021
Lại thêm một bộ phim nữa gia nhập câu lạc bộ trăm tỷ và cái tên được xướng lên lần này là Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử.

Bí quyết trị chữa đau nhức xương khớp trong cái rét ở miền Trung

Sức khỏe

22:04:28 19/01/2021
Dựa trên phương pháp điều trị từ nền y học Trung Quốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng đã vận dụng một cách sáng tạo để phát triển phương pháp Hỏa long cứu.

Mua ngay sữa tắm mùi già để đón Tết thơm phức, giá chỉ từ 150k

Làm đẹp

22:01:14 19/01/2021
Ngoài quần áo, giày dép, bạn phải tậu cả sữa tắm mùi già để đón Tết mới đúng bài.

Ba chị đẹp 1990 tỉ tê về tình yêu tuổi 30: Lan Ngọc thích nuông chiều, Diễm My 9X "một mình cũng được" còn Nhã Phương thấy may mắn vì có anh xã

Hậu trường phim

21:59:50 19/01/2021
Hội chị đẹp của tác phẩm điện ảnh 1990 gồm Diễm My 9X, Lan Ngọc và Nhã Phương đã có những chia sẻ sâu sắc về tuổi 30.

Năm hết tết đến, những thói xấu khiến tài lộc tiêu tán, thần tài trách phạt, vận xui đeo bám

Trắc nghiệm

21:51:39 19/01/2021
Những việc làm sai lầm này sẽ khiến bạn bị vận xui đeo bám, cuộc sống không được thuận lợi như mong đợi.