Những điều đọng lại trong tôi về nghề dạy học

Nhìn lại quãng đường đã qua, trong tôi có rất nhiều điều đọng lại với bao kỷ niệm vui buồn của nghề dạy học

Cũng như nhiều công việc khác, dạy học cũng là một nghề kiếm sống trong xã hội ! Qua bốn năm đào tạo sư phạm , các sinh viên được học, cung cấp về kiến thức chuyên môn, kiến thức sư phạm và nhiều kỹ năng liên quan khác để phục vụ cho nghề nghiệp của mình sau này.

Khi tôi thi đậu vào đại học sư phạm sau gần bốn năm công tác, chiến đấu ở chiến trường miền tây Nam bộ; bố tôi bảo: ” Phải cố gắng thật nhiều trong rèn luyện nhân cách để làm thầy! Ăn được đồng lương của Nhà nước không dễ dàng đâu! “.

Thấm thía lời nhắn nhủ của bố, tôi cố gắng học tập, rèn luyện và tốt nghiệp ra trường, bước vào nghề “cao quý” với bao chập chững ban đầu…

Những điều đọng lại trong tôi về nghề dạy học - Hình 1

Ảnh minh họa, nguồn: mamon.com.

Vậy mà gần 40 năm trôi qua, trong đó có 35 năm dạy học và 4 năm tôi về hưu. Nhìn lại quãng đường đã qua, trong tôi có rất nhiều điều đọng lại với bao kỷ niệm vui buồn của nghề dạy học

Thứ nhất : Một khi đã chấp nhận theo nghề dạy học , mình có một nghề gắn bó máu thịt, theo suốt cuộc đời bởi mình đã suy nghĩ, đã chọn ngay từ đầu.

Người thầy giáo chân chính là người luôn có lối sống chuẩn mực; từ bước đi, giọng nói, cách nói đến cách đối nhân xử thế với đời, với mọi người.

Thứ hai : Người thầy giáo luôn sống, làm việc có trách nhiệm cao. Đó là trách nhiệm với nhà trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó là trách nhiệm đối với gia đình, với vợ con… Cao hơn nữa là trách nhiệm đối với xã hội , với cộng đồng… Chẳng thế mà người xưa đã nói: ” Đêm nằm nghĩ lại mà coi/ Lấy chồng hay chữ như soi gương vàng ” là vậy.

Thứ ba : Nghề dạy học cũng tạo cho bản thân mình một phương pháp sư phạm khi dạy con, dạy cháu. Con cháu của thầy cô phần nhiều chăm ngoan, lễ độ, học tốt và luôn thành công trong cuộc sống.

Vì tấm gương cha mẹ là gần gũi nhất, sinh động nhất của con cháu. Có thể nói rằng đây là phần “lời” nhất của cuộc đời giáo viên !

Thứ tư : Dù trong hoàn cảnh nào, người thầy luôn được xã hội tôn trọng, tôn vinh và mọi người luôn nhìn vào người thầy để học, để làm theo, để dạy con cháu…

Thứ năm : Chính nghề dạy học đã “tự dạy” cho nhiều người thầy! Có nhiều giáo viên khi mới vào nghề hoặc do hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh sống nên thường hay cáu gắt, nóng nảy hoặc nói năng, cư xử chưa thật sự chuẩn mực….

Nhưng từng bước, với sự cố gắng của bản thân, được sự giúp đỡ chân tình của đồng nghiệp, của học trò; họ đã tu sửa bản thân ngày càng hoàn thiện để xứng đáng là người thầy đứng trên bục giảng.

Hiện nay, người thầy trong nhà trường đang gặp rất nhiều áp lực từ bên ngoài lẫn bên trong. Nhưng theo tôi, đây chính là những thời điểm thử thách bản lĩnh của người thầy…

Hãy vượt qua mọi áp lực bằng việc tu dưỡng, học tập, say mê với bộ môn, say mê với nghề…

Con đường dạy học cũng không hề bằng phẳng mà luôn có những bước ngoặt; có những đòi hỏi ngày càng cao của yêu cầu truyền thụ kiến thức . Một khi đã say mê, hết mình về nghề nghiệp thì không một khó khăn nào ngăn cản chúng ta được…

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: Thầy mẫu mực về đạo đức mới mong học trò sống tử tế

Tự hào vì nhiều thế hệ trong gia đình làm nghề dạy học, GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, nghề giáo không giúp gia đình ông giàu có như nhiều nghề khác, nhưng rất hạnh phúc vì yêu nghề, yêu đời và được cống hiến hết mình cho nghề.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Báo TG&VN trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết của ông.

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: Thầy mẫu mực về đạo đức mới mong học trò sống tử tế - Hình 1

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng cho rằng, đạo đức của người thầy là nhân tố quyết định chất lượng của ngành giáo dục. (Ảnh: NVCC)

Đạo đức của người thầy là nhân tố quyết định chất lượng của ngành giáo dục. Thầy cô đều phải là tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh. Thế hệ chúng tôi, lớp sinh viên đầu tiên sau ngày Giải phóng Thủ đô, sở dĩ hầu hết đều trở thành những cán bộ nòng cốt trong các trường đại học, các Viện nghiên cứu, có lẽ phần lớn là do được học với những người thầy vô cùng giỏi giang và đức độ.

Thầy giỏi mới mong có trò giỏi. Thầy mẫu mực về đạo đức mới mong có những thế hệ học sinh, sinh viên sống tử tế và có ý thức cống hiến hết mình cho xã hội. Xã hội ta tôn vinh nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Thầy cô giáo là những kỹ sư tâm hồn. Thầy cô giáo không chỉ dạy chữ mà còn dạy cách sống và cách phát triển nhân cách cho lớp lớp thế hệ trẻ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất.

Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh... Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân, thì làm sao mà xây dựng chủ nghĩa xã hội được? Vì vậy nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang.

Chúng ta đang sống trong thời đại kinh tế tri thức, trước ngưỡng cửa của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành giáo dục bắt buộc phải đổi mới nội dung và phương pháp dạy học. Sự đổi mới này trước hết phải từ đội ngũ thầy cô giáo. Kiến thức trao cho học sinh, sinh viên phải là những kiến thức chính xác, cập nhật và được lựa chọn cẩn thận.

Lớp trẻ được đào tạo ra thời nay phải thích ứng được với khởi nghiệp, còn có thể trở thành công dân toàn cầu, sẵn sàng tham gia học tập hay lao động với các nước trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) .

Thầy cô giáo không chỉ biết soạn giáo án, giảng dạy với các phương tiện mới nhất của công nghệ số, mà còn phải cùng học sinh, sinh viên hợp tác tìm ra chân lý và thực hành chân lý một cách sáng tạo nhất theo các kiến thức đã được tiếp nhận. Việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa yêu cầu người dạy phải biết dạy học tích hợp, dạy học phân hóa, định hướng nghề nghiệp, phối hợp thỏa đáng mối quan hệ giữa chương trình và sách giáo khoa, kiểm tra và đánh giá thường xuyên kết quả giáo dục...

Trong những năm vừa qua, ngành giáo dục đã được Đảng, Nhà nước quan tâm, tuy nhiên, đời sống của nhà giáo vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhất là đối với các nhà giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đặc biệt, tại các địa phương miền Trung đã và đang phải đối phó với những tác hại khắc nghiệt của những đợt bão lũ kéo dài, gây thiệt hại nặng nề cho các trường lớp. Trong khi đó, thực tế giáo viên đang phải gồng gánh quá nhiều áp lực.

Bà Đỗ Thúy Mai, Hiệu trưởng Trường tiểu học Dịch vọng B (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: một giáo viên tiểu học một ngày dạy 7 tiết, soạn 7 giáo án vì mỗi người phải dạy nhiều môn học khác nhau, chưa kể họ còn phải quản lý các lớp học bán trú... Giáo viên cũng không xác định được thời gian làm việc, họ ở trường từ 7 giờ 30 và rời trường sớm nhất là 17 giờ.

Có những bậc cha mẹ đón con muộn, có khi cô giáo phải trông học sinh đến 19 giờ. Nhưng về đến nhà thì giáo viên lại tiếp tục phải soạn bài, chấm bài... Trong khi đó, theo quy định hiện nay, lương của giáo viên tiểu học dù được đào tạo hệ Đại học nhưng chỉ được tính lương khởi điểm hệ trung cấp (theo chuẩn nghề nghiệp với giáo viên tiểu học), nghĩa là chỉ được khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng.

Chỉ một ví dụ này, chưa kể đến tình trạng thực tế của các thầy cô giáo đang bám thôn bản, miền núi xa xôi hay tại các vùng luôn bị thiên tai đe dọa, đủ thấy áp lực thực tế đối với từng giáo viên lớn thế nào. Bên cạnh đó, người giáo viên còn phải "làm dâu trăm họ", luôn phải đáp ứng với mọi yêu cầu của Bộ, của Sở, của Phòng, của cha mẹ học sinh, của dư luận xã hội.

Trước thực tế này Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo: Rất nhiều quy định sẽ cần rà soát lại, những gì không phù hợp, gây áp lực cho giáo viên sẽ phải cắt bỏ. Bộ đã chỉ đạo cắt giảm nhiều cuộc thi, tới đây cả việc làm sổ sách đánh giá cũng phải giảm bớt. Đặc biệt cần kiên quyết không đưa chỉ tiêu 100% học sinh được lên lớp để áp thi đua cho giáo viên.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, giáo viên chịu áp lực nhưng không thể vin vào áp lực để đi ngược lại chuẩn mực đạo đức. Và không thể vì những trường hợp cá biệt đó mà khái quát lên làm cho các thầy cô lo lắng. Trách nhiệm của chúng ta là làm cho các thầy cô yên tâm. Đâu là sai phải sửa, không sửa được thì đưa ra khỏi ngành. Còn những thầy cô làm tốt, chúng ta phải động viên, bảo vệ.

Tới đây sẽ tập trung vào các trường sư phạm. Trước hết, chính sách tuyển sinh vào các trường sư phạm có phù hợp không, trong quá trình đào tạo, chương trình đào tạo bồi dưỡng, phần dạy chữ có thể yên tâm, nhưng phần dạy người, đặc biệt rèn giáo sinh để phát huy phẩm chất nhà giáo, để khi ra trường với phẩm chất, kỹ năng ấy có thể tự ứng xử được nhiều vấn đề của nhà trường, từ đấy chủ động giảm áp lực.

Chúng ta nhìn thấy rất nhiều thầy cô hiểu sâu sắc về khoa học giáo dục, tâm lý, có kỹ năng xử lý tình huống thì sẽ chủ động hơn, ít áp lực hơn. Ngược lại, có những thầy cô chưa được trang bị, thậm chí không phù hợp với nghề, có những cơ sở đào tạo ngắn, chỉ có chứng chỉ là ra làm giáo viên, trong khi rèn luyện phẩm chất, kỹ năng là một quá trình.

Gia đình tôi, từ cha tôi, tới tôi và nay là hai con tôi, đều làm nghề dạy học. Tôi học được rất nhiều điều từ cha tôi - NGND. Nguyễn Lân. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, cha tôi đã phản ánh một phần trong cuốn tiểu thuyết đầu tay "Cậu bé nhà quê" (xuất bản năm 1925, cùng năm với tiểu thuyết Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách).

Bằng nỗ lực hết mình, cha tôi đã đỗ Thủ khoa Trường Cao đẳng Sư phạm Đông Dương (1932) và sau đó tham gia giảng dạy các cấp Phổ thông và Đại học cho đến tận năm 1970. Năm mừng thọ cha tôi 95 tuổi, nhà thơ Tố Hữu đã viết : "Năm 2000 đến, tuổi rồng bay/ Thọ chín mươi lăm, kính chúc Thầy/ Dạy chữ, sáng ngời thời đại mới/ Trồng người, cao đẹp đức tài nay/ Bụi trần danh lợi, không vương vấn/ Lẽ sống, tình thương, chẳng mượn vay/ Trăm tuổi, chỉ còn năm tuổi nữa/ Đời vui ăn quả nhớ ơn Cây".

Cha tôi mất năm 2003 khi đã gần tuổi 100 và lớp lớp đông đảo học sinh thành đạt vẫn nhớ tới Cụ. Tôi cũng lập được hai kỷ lục, đó là từng học qua 4 trường Sư phạm (từ Sơ cấp đến Đại học) và tốt nghiệp Đại học năm 18 tuổi.

Tôi yêu nghề và tự hào đã đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên góp phần xây dựng ngành Vi sinh vật học ở Việt Nam. Con trai tôi dạy ở Đại học Y khoa Hà Nội và con gái tôi dạy ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nghề giáo làm cho gia đình chúng tôi không giàu có như nhiều nghề khác, nhưng rất hạnh phúc vì yêu nghề, yêu đời và được cống hiến hết mình cho nghề. Năm 90 tuổi, trong cuốn Hồi ký giáo dục cha tôi đã viết: "Tôi chỉ mong rằng, từ nay đến khi được về thế giới bên kia, tôi vẫn giữ được tư cách là một người dân yêu nước và một người thầy không phụ lòng tin tưởng của bao thế hệ học sinh".

Ước nguyện của tôi có lẽ cũng không có gì khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'
13:13:30 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Nhiều trường đại học tuyển thí sinh có IELTS từ 4.0 – 6.5
09:59:20 03/03/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Học sinh, phụ huynh phát sốt
13:40:20 04/03/2021
Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc
20:49:25 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Ông ngoại chém cháu 12 tuổi rồi nhảy lầu tự tử
20:02:04 04/03/2021
Sự thật về nhân vật "thầy chùa ăn thịt chó": Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ, phải chấm dứt ngay phát ngôn trái đạo đức
21:22:40 04/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ôtô và 400 triệu đồng
20:28:35 04/03/2021
Trấn Thành, Hari Won và dàn sao rạng rỡ trên thảm đỏ
21:56:53 04/03/2021
Ca sĩ Kim Ngân sống lang thang tại Mỹ lần đầu đồng ý cho quay hình, tiết lộ khổ vì tình
22:21:44 04/03/2021
Long Nhật: "Con trai chỉ tôi bảo, ông này bóng mà có vợ"
22:26:20 04/03/2021
Bê bối tình dục chấm dứt sự nghiệp của 'nam phụ quốc dân' xứ Hàn
20:13:02 04/03/2021
Vẫn biết Hyun Bin yêu Son Ye Jin, nhưng suốt 19 giây giữ mãi hành động u mê thế này thì đúng là "nghiện" lắm rồi!
20:01:08 04/03/2021
Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong thương tâm
22:42:37 04/03/2021
Thu Phương về Mỹ, lên tiếng chuyện bị trách thất lễ khi đeo kính nói chuyện với sư thầy
22:13:44 04/03/2021

Tin mới nhất

Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật

21:34:48 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Đang dịch Covid-19 thì học kinh tế có việc làm không?

21:31:06 04/03/2021
Đang có dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế, thì khi học các ngành kinh tế có xin được việc làm không là băn khoăn của nhiều em học sinh.

Học kinh tế, sao có người thu nhập chỉ 5 triệu đồng, người 50 triệu đồng?

21:27:03 04/03/2021
Cùng học kinh tế nhưng có người ra trường loay hoay mãi mới xin được việc với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng, nhưng có người thu nhập tới 40-50 triệu đồng, tại sao lại khác nhau như vậy?

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu?

21:19:47 04/03/2021
Là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn. Vậy học khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật... ra trường bạn có thể làm việc được ở những nơi nào?

Chàng cán bộ Hội mê nghiên cứu khoa học

21:07:39 04/03/2021
Hoàng Tuấn Đức (khoa Vật lí, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) được biết đến là một tài năng trẻ, cán bộ Hội tiêu biểu với những cố gắng và thành tích đáng ngưỡng mộ trong nghiên cứu khoa học.

ĐHQG Hà Nội có 5 lĩnh vực lọt vào bảng xếp hạng QS thế giới

21:01:44 04/03/2021
Năm 2021, có thêm lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐHQG Hà Nội vừa được QS xếp hạng thứ 501 - 550 của thế giới.

Tìm hiểu cơ hội học tập với chương trình “Du học không gián đoạn” của BUV

20:58:31 04/03/2021
Với chương trình du học không gián đoạn, học sinh, sinh viên sẽ có được một lộ trình học tập hoàn thiện, từ học Dự bị đại học quốc tế, Dự bị tiếng Anh tới các chương trình cử nhân cấp bằng quốc tế, giúp các bạn chuyển tiếp du học.

Khởi động cuộc thi làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh

20:56:52 04/03/2021
Cuộc thi Tìm hiểu tài năng làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh trung học phổ thông do Đại học RMIT Việt Nam phát động có tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Cần Thơ rà soát công tác chọn SGK lớp 6

20:52:34 04/03/2021
Ngày 4/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức họp rà soát công tác chọn SGK lớp 6, hướng dẫn tổ chức đề xuất lựa chọn SGK tại các cơ sở giáo dục phổ thông. 

Đồn Biên phòng Bát Mọt trao học bổng Chương trình “Nâng bước em tới trường” và quà cho người tham gia bảo vệ cột mốc biên giới

20:50:40 04/03/2021
Theo đó, Đồn Biên phòng Bát Mọt hỗ trợ 700.000 đồng/tháng đối với 2 con của Liệt sĩ Vi Văn Nhất và hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng trong suốt 9 tháng học đến hết lớp 12

Đại học Hoa Sen tuyển sinh 4.000 chỉ tiêu năm 2021

20:47:02 04/03/2021
Năm 2021, Trường Đại học Hoa Sen tuyển sinh tổng 4.000 chỉ tiêu vào các ngành học trong trường với 4 phương thức.

Tuyển sinh lớp 10: Những tiêu chí chọn trường không thể bỏ qua

20:41:39 04/03/2021
Nhiều phụ huynh Hà Nội băn khoăn, lo lắng khi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 liên quan đến khu vực tuyển sinh. Kinh nghiệm của cha mẹ và chuyên gia GD sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp cho con. 

Học kỹ năng sống từ câu chuyện dũng cảm của anh “Mạnh siêu nhân”

20:37:31 04/03/2021
Học sinh Trường Tiểu học–THCS–THPT Newton Hà Nội được tham gia tiết học kỹ năng sống, trang bị khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. 

Học viện Quân Y ưu tiên thí sinh có điểm Toán cao

20:35:19 04/03/2021
Học viện Quân Y vừa công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2021, trong đó có nhiều tiêu chí phụ khi xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại các trường "hot": Nhiều trường phụ huynh toát mồ hôi "săn" hồ sơ

20:33:44 04/03/2021
Năm nay, rất nhiều trường tư hot có thông báo về ngày trải nghiệm, khóa học trải nghiệm cho trẻ lớp 1.

Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1

20:32:16 04/03/2021
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức - ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. 

Game streamer, beauty blogger bùng nổ thì học tài chính ngân hàng có gì khác?

15:48:24 04/03/2021
Game streamer, Beauty blogger thì liên quan gì tới việc học, đào tạo tài chính ngân hàng? Thoạt nghe có vẻ vô lý. Nhưng những đổi thay trong công nghệ thực sự làm đổi thay cách nền kinh tế vận hành.

Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới?

15:42:29 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau. 

Vì sao nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành kinh tế?

15:40:01 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành được chuyển đến nơi an toàn sau sự cố sạt lở đất

14:16:29 04/03/2021
Thông tin từ UBND huyện Quan Hóa cho biết: Toàn bộ 197 học sinh và cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở (PTDTBT-THCS) Trung Thành, huyện Quan Hóa đã được di dời đến học ở nơi an toàn.

Phải quan tâm đến đặc thù cấp học

13:59:52 04/03/2021
Ở tiểu học, giáo viên dạy theo lớp, nên một giáo viên sử dụng cả bộ SGK của một lớp, do được phân công dạy.

Kinh nghiệm dạy Chương trình GDPT mới hiệu quả ở một tỉnh miền núi

13:54:17 04/03/2021
Là một tỉnh miền núi phức tạp về điều kiện địa hình địa lý và có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, để triển khai hiệu quả chương trình GDPT mới, Yên Bái xác định tinh thần trách nhiệm cao của toàn ngành. 

Phú Thọ: Trường Tiểu học Hy Cương tích cực đổi mới phương pháp tổ chức dạy học

13:46:00 04/03/2021
Cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp với 13 phòng học/13 lớp; có đầy đủ các phòng chức năng (Âm nhạc, Tin học, Tiếng Anh, Thư viện, Hoạt động đội….), bước đầu đáp ứng được nhu cầu học của học sinh.

Thưa các thầy cô, chương trình lớp 1 đã được giảm tải rất nhiều

13:32:13 04/03/2021
Khi xây dựng chương trình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đặc biệt chú ý thực hiện việc giảm tải trong chương trình để tăng tính trải nghiệm thực hành.

Tuổi trẻ với đam mê và khát vọng

13:04:09 04/03/2021
Với khát vọng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn để khẳng định mình, nhiều bạn trẻ trên quê hương núi Ấn- sông Trà đã được biểu dương bởi thành tích học tập xuất sắc, vinh dự được nhận học bổng khuyến tài Phạm Văn Đồng năm 2021.

Có chứng chỉ IELTS, thí sinh được xét tuyển thẳng vào những trường ĐH nào?

13:00:37 04/03/2021
 Trong năm 2021, nếu đạt chứng chỉ IELTS với điểm số 5.5 trở lên, thí sinh sẽ có cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường đại học trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Paris Hilton: 'Gái hư sang chảnh' với 20 cuộc tình dang dở, 3 lần huỷ hôn, tuổi 40 ra sao?

Sao âu mỹ

04:42:14 05/03/2021
Paris Hilton luôn là cái tên thu hút sự chú ý nhờ cuộc sống giàu có và tình sử phong phú.

COVID-19 tại ASEAN hết 4/3: Toàn khối thêm 11.835 ca mắc; Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk

Thế giới

02:43:51 05/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 4/3, 6 quốc gia ASEAN ghi nhận 11.835 ca mắc COVID-19 và 196 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.485.383 ca, trong đó 53.803 người tử vong.

Mở công ty "ma" chiếm đoạt gần 12 tỷ tiền thuế

Pháp luật

02:30:25 05/03/2021
Chiều 4/3, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh tại phường Hóa An, TP Biên Hòa.

357 người đã tiêm mũi 1 giai đoạn hai vaccine Nanocovax

Sự kiện nóng

01:55:13 05/03/2021
240 người ở Long An và 117 người ở Hà Nội đã được tiêm liều Nanocovax thứ nhất của giai đoạn 2 thử nghiệm.

Chuyển nhượng bóng đá tối 4/3: Thái tử Ả Rập nhắm Messi, kình địch MU ký 'sao 180 triệu'?

Bóng đá thế giới

23:59:03 04/03/2021
Thái tử Ả Rập quan tâm Messi, Haaland chọn bến đỗ hay Liverpool quyết chiêu mộ chân sút 180 triệu là những tin chuyển nhượng đáng chú ý tối ngày 4/3.

'Sao Việt kiều' Tony Tuấn Anh: 'Khoác áo ĐTVN là ước mơ của tôi'

Bóng đá việt nam

23:45:03 04/03/2021
Cầu thủ Việt kiều Tony Lê Tuấn Anh vừa trở lại Việt Nam sau khi chơi bóng tại châu Âu.

'Đứng hình' trước body nóng bỏng của bạn gái Hoàng Đức

Bên lề sân cỏ

23:41:32 04/03/2021
Cùng chiêm ngưỡng nhan sắc đỉnh cao và đường cong quyến rũ của Nguyễn Gia Hân - bạn gái Hoàng Đức.

Vụ người vợ phải thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm mới được... ly hôn: Người chồng có vi phạm pháp luật?

Đời sống

23:32:08 04/03/2021
Theo ý kiến của luật sư, nếu câu chuyện này là sự thật thì cách hành xử của anh chồng không chỉ thiếu tính nhân văn mà còn không đúng quy định của pháp luật.

Công việc của chồng bận bịu tới nỗi trong mỗi lần "ân ái", tay anh đều kè kè chiếc điện thoại, nào ngờ đằng sau là sự thật quá cay đắng

Tâm sự

23:27:50 04/03/2021
Dù là vợ chồng với nhau tôi cũng không thể chấp nhận điều kinh khủng như vậy được!

Vợ chồng Vy Oanh làm sinh nhật hoành tráng cho con trai

Sao việt

23:24:59 04/03/2021
Mừng bé Voi tròn 6 tuổi, Vy Oanh và chồng đại gia tổ chức tiệc trong sân biệt thự, mời một số nghệ sĩ tham dự, tối 3/3.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ tuyên bố đính hôn vào tháng 9 tới vì nguyên nhân này?

Sao châu á

23:19:19 04/03/2021
Thông tin này hiện đang được người hâm mộ cặp đôi liên tục chia sẻ khắp các diễn đàn.

Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem

Netizen

23:11:59 04/03/2021
Các đấng mày râu sau khi xem xong có lẽ cũng muốn ủ mưu để thỉnh thoảng lôi ra làm trò khiến vợ phải khuất phục. Còn các chị thì cũng thủ sẵn vài chiêu đối phó để xem các ông chồng còn bày thêm được trò gì...

3 con giáp ‘đội sổ may mắn’, giàu có ‘tột đỉnh’, cả năm 2021 phú quý phát tài

Trắc nghiệm

23:09:08 04/03/2021
Những ngày tháng hoàng kim của 3 con giáp này đã tới, không chỉ giàu có phát tài mà con đường quan lộ cũng rộng mở thênh thang, để những con giáp này mặc sức vẫy vùng làm bá chủ một nơi.