“Trường Hà Nội – Amsterdam là thanh xuân của tôi”

Trong quá trình dạy, chúng tôi học ngay từ chính những học sinh của mình bởi ngày nay các em có rất nhiều kênh tiếp nhận thông tin, và các em cũng rất thông minh.

“Vốn là cựu học sinh khóa 1 chuyên Văn Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam, sau đó học Đại học Sư phạm Hà Nội 1, tôi về trường công tác theo chương trình “Trải thảm đỏ tài năng” đón lại học sinh về trường, lúc đó tôi 25 tuổi.

Người xưa có câu người chọn nghề, nhưng cũng có trường hợp là nghề chọn người và với cá nhân tôi thì có cảm giác là được nghề chọn. Khi còn là học sinh chuyên Văn thì tôi lại đam mê ngành Luật, lúc nào trong tôi cũng tâm niệm mình sẽ trở thành Luật sư.

Nhưng trong thời gian học tập ở đội tuyển quốc gia thì tôi có cảm giác mình rất yêu nghề giáo , cũng là một duyên may tôi đạt giải Nhì quốc gia rồi vào thẳng đại học và tôi đã chọn trường sư phạm .

Đối với tôi thì Trường Hà Nội – Amsterdam là thanh xuân, là nhà nên khi tôi về trường luôn có cảm giác rất thoải mái vì rất hiểu tâm lý của học sinh, hơn nữa trong con người tôi luôn có “chất Ams”, nó có một cái gì đó rất riêng.

Các thế hệ thầy cô của Trường Hà Nội – Amsterdam không phải chỉ là những người giỏi về học thuật , mạnh về tri thức mà có chất tài hoa và khí chất rất riêng và chúng tôi được thừa hưởng những điều đó.

Khi dạy ở Trường Amsterdam, với những học sinh rất thông minh, mạnh về cá tính, sáng tạo thì chúng tôi cũng dễ bắt nhịp, chính vì thế nên công việc đối với tôi ngay từ đầu cũng không có gì là bỡ ngỡ, xa lạ”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đỗ Tú Oanh – Tổ trưởng Tổ bộ môn Văn Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam, đã chia sẻ.

Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân của tôi - Hình 1

Cô Đỗ Tú Oanh: “Đối với tôi thì Trường Hà Nội – Amsterdam là thanh xuân, là nhà nên khi về trường tôi luôn có cảm giác rất thoải mái vì rất hiểu tâm lý của học sinh, hơn nữa trong con người tôi luôn có “chất Ams”, một cái gì đó rất riêng”. Ảnh: NVCC.

Một môi trường đặc biệt

Theo cô Oanh: “Ở đây không chỉ học sinh mới có cá tính mạnh mà thầy cô cũng như vậy. Nhưng chúng tôi rất tự hào đây là một tập thể đoàn kết, cùng nâng đỡ và học hỏi lẫn nhau, học các thế hệ đi trước và các đồng nghiệp.

Trong quá trình học, chúng tôi còn học ngay từ chính những học sinh của mình bởi ngày nay các em có rất nhiều luồng tiếp nhận thông tin và bản thân các em cũng rất giỏi.

Tôi luôn đặt mình vào tâm lý của học trò để hiểu các em, để nắm bắt tâm lý, để chia sẻ, để động viên, để giảng dạy và tuyệt đối không dạy theo hướng áp đặt.

Theo tôi thì ở đâu hay bất cứ môi trường sư phạm nào thì sự áp đặt bao giờ nó cũng tạo nên sự khiên cưỡng, mà đã khiên cưỡng thì không bao giờ tạo được một môi trường sáng tạo , tích cực trong giáo dục.

Mỗi thời đại nó có một cái khác, thời của tôi học đội tuyển thì “ăn Văn, ngủ Văn” say mê và tràn trề cảm xúc. Nhưng có lẽ dần dần các thế hệ học sinh về sau lý trí hơn, cá tính hơn nên chính vì vậy với môn Văn bây giờ các em không học bằng cái say sưa như ngày xưa nữa.

Hiện nay các em học một cách tỉnh hơn, lạnh hơn và thật sự cũng không quá nhiều đam mê, nhưng mình là một giáo viên truyền lửa nên phải biết cách thắp lại đam mê đó, cuốn hút các em bằng những giờ học sáng tạo , bằng những cảm nhận văn chương đích thực.

Để cái tôi của các em được phát triển, ngoài giảng dạy truyền thống thì tôi hay dùng một hình thức mới là hội thảo, cho học sinh làm các chuyên đề và tự khám phá, tìm hiểu.

Quá trình đó sẽ làm cho các em tự tin hơn, cuốn hút và yêu môn Văn hơn. Tôi tái hiện các tác phẩm văn chương đó bằng hình thức sân khấu hóa và học sinh tự nhập vai.

Các em tự trải nghiệm, đồng sáng tạo với tác giả thì nó sẽ tạo nên hiệu quả văn chương tích cực, việc đó tôi thường xuyên tổ chức đan xen với cách dạy truyền thống.

Với đặc trưng là lớp chuyên nên tôi cũng có thuận lợi hơn về mặt thời gian để tổ chức các hoạt động bổ trợ dạy học như vậy, và bản thân các con cũng rất đam mê văn chương.

Tất nhiên là hiện nay các em có nhiều sự lựa chọn, ngày xưa nếu là học sinh chuyên Văn thì sống chết đi theo con đường văn chương, nhưng bây giờ các em có nhiều ngã rẽ khác nhau và có thể chỉ dùng Văn như một phương tiện chứ không phải là một nghề như xưa.

Tất nhiên vẫn có những em rất đam mê và có những em tôi phải dùng đến từ lý trí, nó lý trí hơn trong cách lựa chọn, biết dùng Văn để đạt được một cái gì đó, và đối với một số em thì môn Văn là một cách thức để rèn luyện, rèn cách viết, rèn tư duy, rèn kỹ năng phản biện, kỹ năng thuyết trình…sẽ có nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Thực tế không hiếm những em với đam mê thực sự, “ăn ngủ lăn lóc” với văn chương. Thực ra là đã có phân hóa, có những em vào chuyên Văn vì đam mê, và có nhiều em muốn tìm kiếm thêm một cơ hội khi đặt chân vào trường Hà Nội – Amsterdam, đơn giản có khi chỉ là muốn có một môi trường học tập khác biệt, tốt hơn…”.

Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân của tôi - Hình 2

Cô Đỗ Tú Oanh và các em học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: NVCC.

Cô Oanh cho biết: “Với sự phân hóa học sinh như vậy thì công việc giảng dạy của chúng tôi ít nhiều cũng sẽ gặp khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn phải đảm bảo việc đầu tiên phải là kiến thức chuẩn, chính xác.

Dù là sự lựa chọn nào trong cuộc đời thì các em vẫn phải trải qua những kỳ thi, đơn giản nhất là thi học kỳ, thi tốt nghiệp và chọn vào các trường đại học, chính vì vậy các em vẫn phải nắm bắt những kiến thức chuẩn, đầy đủ.

Tôi nghĩ rằng mình thu hút, lôi cuốn được các em từ chính lòng yêu nghề của mình, học sinh cũng rất tinh ý và mình yêu quý các em thật lòng thì các em mới yêu mình thật. Và từ chỗ yêu thầy cô giáo thì các em cũng yêu hơn môn học của mình”.

Phải đọc, phải sống với tác phẩm

Cô Oanh chia sẻ: “Thời xưa của chúng tôi rất ham mê đi thư viện bởi vào thời gian đó thì thư viện là kênh duy nhất để tìm kiếm thông tin. Nhưng hiện nay các con có thể đọc trên mạng và có nhiều kênh khác nhau để cập nhật.

Nhưng tôi vẫn khuyên các con nên đọc và cảm nhận bởi khi sờ vào các trang sách thì vẫn có cảm nhận khác, nó thật hơn, nó sống hơn…tất nhiên có học sinh cảm nhận đúng như vậy, nhưng cũng có con thì không.

Các em hãy viết bằng cái tôi của chính mình, đừng bao giờ lệ thuộc quá vào thầy cô giáo, đừng bao giờ là một bản sao mờ nhạt hơn thầy cô, các em hãy là chính mình, giữ được bản sắc của chính mình, giọng điệu riêng của mình.

Bản thân tôi rất quý, nâng niu ngữ điệu riêng của từng học trò bởi những cái đó sẽ làm nên những tài năng thật của các con. Văn chương đối với các con dù không phải thành tài hoặc một cái gì đó khác biệt nhưng các con sống thật với chính mình thì đó cũng là cái được rất lớn trong cuộc đời”.

Trường Hà Nội - Amsterdam là thanh xuân của tôi - Hình 3

Cô Đỗ Tú Oanh và các giáo viên Tổ bộ môn Văn Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: NVCC.

Theo cô Oanh: “Hiện nay chúng ta thường nói đến những cái tích hợp giữa văn chương với lịch sử, văn chương với giáo dục công dân…nhưng theo tôi cái tích hợp lớn nhất ở đây là các con học được từ văn, văn học là nhân học và câu đó chưa bao giờ xưa cũ.

Các con không phải chỉ học các tác phẩm bằng ngôn từ, bằng chủ đề mà thông qua đó để thấy phong cách tác giả, các con còn học làm người từ văn chương rất nhiều.

Có nhiều ý kiến học Văn hiện nay chủ yếu là học thuộc văn mẫu? Tôi không phủ nhận Văn mẫu vì có nhiều bài Văn mẫu rất hay, nhưng như tôi đã nói và khi dạy các con tôi vẫn luôn nhấn mạnh rằng các con đừng là một bản sao mờ nhạt của giáo viên hay bất kỳ của ai khác.

Các con hãy là chính mình, phát huy cái tôi, có giọng điệu riêng và văn chương thì mỗi người đều có một cách cảm nhận, không ai dám nói là mình đi đến tận cùng của một tác phẩm văn chương.

Khi đọc một tác phẩm văn chương thì mỗi người sẽ có một cách cảm nhận khác nhau ở mỗi một độ tuổi, độ lùi của thời gian, độ trưởng thành của mỗi con người sẽ cho phép mình có một cảm nhận khác biệt.

Vậy nên các con cũng nên học như thế, học bằng cái tâm thật sự, bằng đam mê thích thú của chính mình.

Nếu không yêu thích một tác phẩm văn chương thì sẽ không bao giờ có cảm nhận được nó một cách trọn vẹn, phải chăm đọc, suy nghĩ và tư duy.

Tôi nhận thấy học sinh hiện nay rất thích thể loại ngôn tình, nhưng tôi cũng hướng các con rằng đó cũng là một thể loại, nhưng các con hãy xem đó chỉ mang tính chất giải trí, còn trong ngôn ngữ tôi cũng phân biệt với các con rất rõ rằng nó có nhiều ngôn ngữ khác nhau, của khẩu ngữ mang tính chất sinh hoạt hàng ngày, ngôn ngữ của học thuật , ngôn ngữ của văn chương…thì mình hãy tìm đến ngôn ngữ như người xưa thường nói “giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt”, cái bản sắc của người Việt.

Chúng ta có thể chọn cách thức hòa nhập chứ không phải là hòa tan, những cái gì là cốt lõi, là giá trị tinh thần thì hãy cố gắng lưu giữ. Ngay cả văn chương, tục ngữ thì đều xuất phát từ đời thường, từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì hãy trả lại nó cho đời thường.

Trong quá trình các con học và trả lại cho cuộc sống thì các con sẽ tự lớn dần lên về nhân cách, cách mà các con giao tiếp hoặc thể hiện mình qua ngôn từ chắc chắn sẽ tốt hơn”.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Chuyện ở giảng đường trên không

Có mặt tại Trung đoàn 920, đang giờ huấn luyện bay mới thấy hết sự vất vả cực nhọc của nghề bay, sự tận tụy của đội ngũ giảng viên và sự miệt mài rèn luyện của các học viên.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Chuyện ở giảng đường trên không - Hình 1


Mở máy, sẵn sàng lên đường băng cất cánh. (Nguồn: phongkhongkhongquan.vn)

Làm thầy giáo đã khó, làm thầy giáo người lính không quân lại càng khó hơn bao giờ hết, bởi môi trường sư phạm nơi đây rất đặc biệt.

Ngoài giảng đường ở mặt đất, các giờ thực hành bay, huấn luyện chiến đấu đều ở trên không.

Đó là những câu nói vui nhưng rất đúng bản chất của việc dạy và học tại Trung đoàn Không quân 920 thuộc Trường Sỹ quan Không quân (Khánh Hòa) về nghề Nhà giáo.

Có mặt tại Trung đoàn 920, đang giờ huấn luyện bay mới thấy hết sự vất vả cực nhọc của nghề bay, sự tận tụy của đội ngũ giảng viên và sự miệt mài rèn luyện của các học viên.

Vừa kết thúc luyện tập bay kèm vòng kín - tập cất và hạ cánh với nhiều thao tác quan trọng trong vòng 5 phút cho học viên làm quen với máy bay trên bầu trời - Võ Tá Khương, học viên phi công Phi đội 2, Trung đoàn 920, Trường Sỹ quan Không quân chia sẻ đây không phải là lần đầu tập bay của anh nhưng khi kết thúc vòng bay thuận lợi, Khương vẫn nhớ như in cảm giác ngày đầu, vui sướng, hạnh phúc khi được cầm lái máy bay.

Bây giờ, trong các bài bay, anh đã chủ động và tự tin hơn, thầy giáo chỉ ngồi buồng lái để xem và can thiệp khi thật cần thiết.

Khương cho biết thêm trong quá trình bay, mỗi lần anh vội vàng, thầy sẽ trấn tĩnh ngay. Thầy giảng giải bằng hành động, lời nói, nhờ vậy mà anh tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm sau mỗi lần thực hành bay cùng thầy.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Chuyện ở giảng đường trên không - Hình 2


Phi công ra tiếp thu máy bay. (Nguồn: phongkhongkhongquan.vn)

Thầy giáo Đại úy Nguyễn Văn Nhất có 7 năm hướng dẫn học viên phi công Iak -52 cho biết do đặc thù là giảng đường trên bầu trời, nên mỗi giờ dạy anh đều yêu cầu học viên rất cao.

Học viên phải tuyệt đối trung thành với với những kiến thức đã được dạy; thực sự thành thuộc xử lý bất trắc, do bất trắc diễn ra rất ngắn, đòi hỏi mỗi học viên phải xử lý tình huống từ lớn thành nhỏ, từ nhỏ về bình thường và hạ cánh an toàn, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

Chỉ cần một sai sót nhỏ là không còn cơ hội để sửa sai. Do đó, trong quá trình học ở mặt đất cũng như trên không, thầy cố gắng truyền hết những kỹ năng khi đối mặt với nguy cơ như mây tích điện, đám mây dày đặc... để các học viên ổn định tâm lý và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Chúng tôi luôn nghiêm khắc trong việc giảng dạy, nắm bắt chính xác tâm lý, cố gắng tìm hiểu tính cách từng học viên để có những bài giảng, huấn luyện phù hợp, giúp cho các em dễ hiểu, bình tĩnh trong khi thao tác máy bay. Tinh thần này trở thành lẽ sống trong mỗi người làm thầy dạy bay như chúng tôi, bởi giai đoạn đầu nghiêm túc và chính xác, cuộc đời bay của một phi công cũng theo đó mà phát triển thuận lợi," thầy giáo, Đại úy Nguyễn Văn Nhất chia sẻ.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng, Chính ủy Trung đoàn 920 Trường Sỹ quan Không quân cho biết nghề bay là một nghề đặc thù mang tính chất khổ cực và nguy hiểm, cho nên, công tác đào tạo tuyển chọn được làm rất kỹ và toàn diện.

Mỗi học viên bay ngoài thể chất khỏe mạnh, kiến thức đầy đủ cần phải một bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng dũng cảm, tinh thần kỷ luật cao, sự quyết tâm, trách nhiệm, ý chí hoàn thành nhiệm vụ bay là rất quan trọng.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Chuyện ở giảng đường trên không - Hình 3


Thành phần kỹ thuật giao nhiệm vụ trước ngày bay. (Nguồn: phongkhongkhongquan.vn)

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng khẳng định nghề bay là một nghề khó, cần phải kiên trì rèn luyện, học tập, có bản lĩnh và cùng nhiều yếu tố khác, nhất định sẽ thành công.

Anh tâm niệm nếu muốn đào tạo học viên trưởng thành bản thân học viên phải là những người có ý niềm tin, nhất là tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đồng đội, tình yêu với bầu trời tự do của Tổ quốc, người thầy phải tạo nhiều cơ hội cho học viên điều khiển, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của trò trong quá trình bay, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ, rất ít hoặc không thể sửa sai.

Trung tá Nguyễn Công Tráng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 920 - Trường Sỹ quan Không quân, trải lòng học viên phi công phải thường xuyên rèn luyện trong điều kiện khắc nghiệt, phức tạp, do đó bản thân mỗi phi công phải nhận thức đúng về nghề nghiệp, có quyết tâm khắc phục những khó khăn, gian khổ như vậy mới có thể đi tiếp, dành cả đời mình bên khoang lái. Người thầy chỉ là người hỗ trợ, giúp đỡ ở những bước đi đầu tiên trong chinh phục bầu trời.

"Với chúng tôi, việc đào tạo nhiều phi công cho đất nước, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới là nhiệm vụ vô cùng thiêng liêng. Do đó, khi tổ chức các ban bay thực hành trên máy bay Iak-52, chúng tôi chú trọng 3 quá trình: Xây dựng bản lĩnh chính trị, tâm lý và động cơ học tập đúng đắn cho học viên; bồi dưỡng nhiều chuyên ngành bay, thông tin, khí tượng, dẫn đường và điều hành bay và ngoại ngữ để học viên có kiến thức sử dụng hiệu quả các trang bị khí tài hiện có của Trung đoàn; chú trọng rèn luyện thể lực cho học viên, đặc biệt là môn thể thao chuyên ngành, hoạt động bổ trợ cho việc bay cũng như ứng dụng chiến đấu về sau này," Thượng tá Nguyễn Công Tráng chia sẻ.

Điều thú vị nhất ở những lớp học tại Trung đoàn 920 là mỗi một thế hệ phi công tốt nghiệp ra trường, không ai là không nhớ đến người thầy đầu tiên của mình. Đa số cho biết đó là một mối quan hệ đặc biệt, trên cùng một khoang lái, hai phi công không chỉ là hai thầy trò mà họ còn là mối quan hệ sinh tử, là anh-em đồng đội, là cha-con và hơn cả thế nữa.

Chính vì thế, trải qua bao nhiêu năm, họ vẫn luôn dành một góc trong tim để yêu thương, tôn kính và hiếu thuận với người thầy dạy bay.

Hết lớp này đến lớp khác, truyền thống tôn sư trọng đạo được vẫn là "khuôn vàng thước ngọc." Do đó, càng biết ơn những người thầy đầu tiên, bao thế hệ người thầy ở lại trường giảng dạy ngày nay tiếp tục phấn đấu, học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm bay, kỹ năng sư phạm ứng dụng trong việc giảng dạy và đặc biệt là truyền thêm lửa đam mê nghề bay cho các học viên khi thực hành, huấn luyện trên không; giúp các học viên mới tự tin, vững bước chinh phục bầu trời, bảo vệ Tổ quốc, vùng trời, vùng biển./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí
06:52:24 17/01/2021
Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020
10:17:05 16/01/2021
Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?
13:28:04 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Tuấn Hưng hôn Hương Baby trên thảm đỏ nhưng dung mạo cậu con trai út mới gây chú ý
15:37:42 17/01/2021
Đám cưới ca sĩ Triệu Long: Vợ tiếp viên hàng không bồng con gái 4 tháng tuổi xuất hiện, Đàm Vĩnh Hưng cùng loạt sao Việt có mặt đông vui
16:07:41 17/01/2021
Nhan sắc Tân Miss Hutech 2021 gây ngỡ ngàng khi đứng cạnh Hoa hậu Khánh Vân
16:35:23 17/01/2021
Bất ngờ trước màn biến đổi body của Phan Như Thảo: Ít tháng trước còn bị chê thừa cân, nay lột xác hoàn toàn
18:26:59 17/01/2021
Ham hố "eo con kiến" sau sinh, mẹ xinh như hotgirl khóc cạn nước mắt vì mất tử cung
14:55:39 17/01/2021
Hari Won bất ngờ thừa nhận ở nhà thuê với Trấn Thành, chỉ mặc 10 bộ đồ/ 6 tháng dù giàu nhất nhì Vbiz: Chuyện gì đây?
18:29:19 17/01/2021
Tiếp tục chinh phục gam màu đỏ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe đôi chân 'cực phẩm'
14:57:38 17/01/2021
Đàm Thu Trang hé lộ gần hết diện mạo công chúa nhỏ Suchin, vừa dễ thương lại hưởng hết nét đẹp bố mẹ là đây!
15:03:49 17/01/2021
"Diện" đồ quân sự, nữ sinh Sài thành Võ Ngọc Trân khẳng định vẻ đẹp thách thức mọi phong cách
14:56:33 17/01/2021
"Thả thính" bạn thân của người yêu, tôi mất cả chì lẫn chài
14:57:51 17/01/2021

Tin mới nhất

Sứ mệnh của người thầy thời số hóa

17:02:25 17/01/2021
Thực hiện chương trình mới không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Nhưng với vai trò cốt lõi trong sự thành công của đổi mới chương trình, các nhà giáo đã nỗ lực để bắt nhịp.

Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia

17:02:21 17/01/2021
 Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản vẫn tăng lên từng ngày, hơn 535.000 học sinh Nhật Bản tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ tuyển sinh đại học quốc gia.

Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm

14:18:25 17/01/2021
Nhằm kịp thời ngăn chặn các nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh trong quá trình tham gia hoạt động tham quan, trải nghiệm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu tất cả trường học rà soát việc tổ chức hoạt động này.

Lo khi con đi trải nghiệm…

14:16:38 17/01/2021
Sẽ thật mâu thuẫn khi nói rằng, tôi muốn cho con được tham gia trải nghiệm cùng các bạn mỗi khi nhà trường tổ chức để con được phát triển toàn diện, nhưng lại luôn muốn giữ con khư khư bên mình để bớt lo lắng, bất an.

Loạt nhân vật nổi tiếng làng game tham gia talkshow về eSports tại ĐH Kinh tế Quốc dân

14:05:24 17/01/2021
Ngày 14/01, buổi talkshow với chủ đề Thể thao điện tử và Kinh tế đã diễn ra tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện NEC Show 02: Extreme do CLB Thể thao Điện tử của Nhà trường tổ chức.

Hai trường ĐH Mở sẽ công nhận tín chỉ tích lũy trong đào tạo

14:02:37 17/01/2021
TS Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, làm giáo dục, trước tiên phải để nhân dân và người học hưởng lợi.

Kiểm tra, đánh giá HS theo TT 26: Thầy cô hào hứng, học sinh tích cực

13:57:37 17/01/2021
Áp dụng Thông tư 26, GV được linh hoạt khi đánh giá HS bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều GV, việc kiểm tra, đánh giá HS theo thông tư mới có điểm cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Cấu trúc đề thi lớp 10 vào THPT Chuyên Ngoại ngữ 2021

13:55:18 17/01/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố thời gian thi, cấu trúc đề thi lớp 10 vào Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

Nam sinh ĐH Kiến trúc mặc váy ngắn, đi catwalk đẹp hơn cả nữ sinh

13:15:08 17/01/2021
Hai nam sinh với thần thái chuyên nghiệp, tự tin lấn át mẫu nữ trong buổi trình diễn thời trang tại trường ĐH Kiến trúc HN.

Quảng Trị: Trao học bổng tiếp sức cho học sinh vùng lũ Hướng Hóa

13:05:17 17/01/2021
Nhiều suất học bổng và các phần quà nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ đã được ông Phạm Hồng Quyền-Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng TANDTC phối hợp cùng Trường THCS Đống Đa (TP.Hà Nội) trao tặng cho học sinh huyện Hướng Hóa (Quảng Trị...

Hơn 23% sinh viên Anh học trong nước vì lo ngại dịch Covid-19

13:00:48 17/01/2021
Lo ngại nguy cơ lan rộng của biến thể virus corona mới có thể khiến kỳ học kéo dài, nhiều sinh viên Anh hoàn thành hồ sơ đăng ký đại học trước hạn chót 15/1.

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống

12:55:43 17/01/2021
Giáo dục không chỉ nhằm chuẩn bị lực lượng lao động, mà còn mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp. Dưới đây là những kỹ năng thường xuyên được dạy trong các trường học tại Hoa Kỳ.

Trường tư đua nhau mở ngành sức khoẻ: Lo ngại đào tạo bác sĩ như 'lò ấp' trứng

12:52:39 17/01/2021
Các chuyên gia, bác sĩ lo lắng chất lượng đào tạo không đạt chuẩn khi các trường tư thục ồ ạt tuyển sinh khối ngành sức khỏe.

Giáo viên có thể làm 8 tiếng/ngày ở trường với điều kiện không mang việc về nhà

12:49:50 17/01/2021
Ngành giáo dục đang thiếu 2 yếu tố quan trọng nhất là cơ sở vật chất và đời sống giáo viên thì chắc chắn không thể áp dụng việc buộc giáo viên làm 8 tiếng/ngày.

Những quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm

12:39:05 17/01/2021
 Một số điều trong thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã hết hiệu lực, tuy nhiên, Thông tư này vẫn đảm bảo được nhu cầu học thêm chính đáng của học sinh, phụ huynh.

Làm sao hạn chế rủi ro khi tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa?

12:33:16 17/01/2021
Liên tiếp những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá, một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đối với các trường và đơn vị tổ chức.

Chuyện chưa kể về chủ nhân tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định

12:25:35 17/01/2021
Đàm Thị Minh Trang là chủ nhân của tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định. Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91,12/100.

Dạy học tích cực: Giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn (2)

12:23:38 17/01/2021
Để dạy học theo phương pháp tích cực thì giáo viên phải nỗ lực nhiều hơn so với dạy theo phương pháp thụ động.

Không sát sao, khó đánh giá học sinh lớp 1 CTGDPT mới

12:09:00 17/01/2021
Kỳ I năm học 2020 - 2021 đã kết thúc. Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh đã hoàn thành. Nhiều ý kiến cho rằng, giáo viên phải linh hoạt và đặc biệt sát sao với từng học sinh mới có thể đánh giá được.

Quy định chi tiết thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

12:08:57 17/01/2021
Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 có quy định cụ thể về thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

09:28:32 17/01/2021
Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là thần đồng công nghệ, nhà phát minh nhí… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trường ĐH Tây Đô trao bằng thạc sĩ, đại học

09:26:24 17/01/2021
Ngày 16/1, Trường ĐH Tây Đô tổ chức lễ khai giảng lớp cao học và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ, đại học.

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

06:50:34 17/01/2021
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.

Nhiều học sinh Nhật Bản có nguy cơ trượt đại học vì Covid-19

06:44:54 17/01/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều học sinh Nhật Bản không được dự thi đại học vì chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

06:42:19 17/01/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông GDNN.

50 đề tài nghiên cứu tranh tài tại cuộc thi KHKT cấp TP

06:37:42 17/01/2021
Ngày 16-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Chàng sinh viên Công nghệ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

06:33:34 17/01/2021
 Chàng sinh viên Đỗ Mạnh Công, sinh năm 2001 hiện đang theo học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh chàng có khát khao ước mơ khởi nghiệp từ những con số lập trình.

Có thể bạn quan tâm

Bắt 2 đối tượng thu giữ gần 4kg ma túy đá

Pháp luật

20:48:29 17/01/2021
Đối tượng Nguyễn Văn Dương và Lê Văn Cường bị bắt quả tang cùng 4 túi ma túy đá có trọng lượng 3,6kg.

8 lần MU kéo sập pháo đài Anfield

Bóng đá thế giới

20:46:16 17/01/2021
Anfield luôn là nơi đến dễ khó về với Man Utd. Tuy nhiên, Quỷ đỏ vẫn biết cách vượt qua thử thách để khiến Liverpool nhiều lần ôm hận ngay trên sân nhà.

Đu trend theo Park Min Young, Jisoo (Black Pink) diện áo khoác bông, cô nàng ghé qua Zara và tìm được 6 mẫu áo "ưng bụng" nhất

Phong cách sao

20:45:20 17/01/2021
Khi đồng loạt các sao đều lăng xê nhiệt tình mẫu áo khoác đặc biệt này thì cũng là lúc chị em thi nhau tìm kiếm những mẫu áo hợp nhất với mình.

Quảng Bình: Hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tránh bão lũ cho người dân ven biển

Đời sống

20:43:59 17/01/2021
Ngày 17/1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa ban hành Quyết định về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ hộ nghèo xây dựng 134 nhà ở phòng tránh bão, lụt.

Tự tay làm bắp xào kiểu này ai ăn cũng mê tít, cả gia đình gật gù khen ngon

Ẩm thực

20:42:54 17/01/2021
Tự tay làm bắp xào kiểu này ai ăn cũng mê tít, cả gia đình gật gù khen ngon - hãy giắt lưng ngay.

Nhã Phương: "Thập tử nhất sinh" vì băng huyết, lên tiếng chuyện bị chê gầy trơ xương

Phỏng vấn sao

20:42:23 17/01/2021
Sau khi sinh con xong, tôi dễ nhạy cảm. Tách con ra là tôi sợ hãi, sợ mất con, Nhã Phương nói.

5 món skincare giá bình thường, chất lượng phi thường giúp da đẹp mỹ mãn mà không sợ "đau ví"

Làm đẹp

20:42:15 17/01/2021
Dù có mức giá bình dân nhưng những món mỹ phẩm này đều nhận được lời khen vì chất lượng ổn áp.

Cuộc sống giàu có với cơ ngơi tiền tỷ của anh em Tam Mao sau gần 3 năm làm Youtuber

Netizen

20:41:01 17/01/2021
Tam Mao TV là kênh Youtube của 2 anh em Mao Đại (Lê Mạnh Cường, sinh năm 1991) và Mao Đệ (Nguyễn Văn Dũng sinh năm 2000). Kênh hoạt động từ năm 2018 với đặc trưng là khoe những món ăn độc, lạ và những trò nghịch dại.

Nhà phố 70m² đẹp tiện nghi với những gam màu thân thiện ở Đà Nẵng

Sáng tạo

20:38:06 17/01/2021
Căn nhà phố sang trọng và tiện nghi có diện tích 70m² đã được kiến trúc sư cùng gia chủ lựa chọn cách sắp xếp nội thất, bố trí không gian hợp lý.

Từng là đối thủ của Lexus RX 350, 'hàng hiếm' Cadillac SRX4 xuống giá rẻ ngang Hyundai Tucson dù mỗi năm chỉ chạy 14.000km

Ôtô

20:30:12 17/01/2021
Thực chất, SRX4 là tên dành riêng cho phiên bản sử dụng động cơ tăng áp trên dòng Cadillac SRX.

Anh mời Thủ tướng Ấn Độ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới

20:23:13 17/01/2021
Ngày 17/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mời người đồng cấp Ấn Độ N. Modi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), dự kiến được tổ chức tại khu vực Cornwall từ ngày 11-13/6.

Có rất nhiều khăn quàng cổ đẹp trong mùa đông, nhưng trên thực tế, 4 chiếc khăn này là đủ! Có thể mặc với bất kỳ quần áo nào

Thời trang

20:18:29 17/01/2021
Nếu biết cách chọn lựa khăn quàng cổ đẹp để tạo điểm nhấn cho trang phục thì những cô nàng hoàn toàn có thể khiến mình trở nên đa phong cách và cuốn hút hơn bao giờ hết.

Dự báo vận mệnh cuộc sống của 12 cung hoàng đạo trong tuần mới 18/1 - 24/1: vận khí của xử nữ khá vượng, song ngư được thăng chức tăng lương

Trắc nghiệm

20:13:04 17/01/2021
12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần đầy những bất ngờ thú vị đang chờ đón.

Màn bùng nổ visual gây bão Cbiz hôm nay: Quan Hiểu Đồng hoá công chúa bóng đêm, visual lẫn thần thái "đỉnh của chóp"

Sao châu á

20:11:27 17/01/2021
Nhìn hình ảnh sexy và huyền bí khó cưỡng của Quan Hiểu Đồng, người hâm mộ dành rất nhiều lời ngợi khen cho cô nàng.

Hé lộ thiệp mời và thời gian tổ chức đám cưới ở TP.HCM của Á hậu Thúy An, Tiểu Vy là ngôi sao đầu tiên xác nhận đến dự

Sao việt

20:08:04 17/01/2021
Sau đám cưới diễn ra vào ngày 8/1 tại An Giang, Thúy An và bạn trai tiến sĩ sẽ tổ chức hôn lễ hoành tráng ở TP.HCM để chiêu đãi bạn bè.