Cô giáo dân tộc Mường lọt Top 10 thế giới: Họ bảo tôi dở hơi, ngớ ngẩn khi về quê dạy học

Từ bỏ những lời mời chào từ các tập đoàn trong nước và quốc tế với mức lương hậu hĩnh, cô giáo Hà Ánh Phượng quyết định lên một trường học miền núi với trên 90% học sinh là người dân tộc thiểu số ở tỉnh Phú Thọ để “đầu quân”…

Cô giáo dân tộc Mường lọt Top 10 thế giới: Họ bảo tôi dở hơi, ngớ ngẩn khi về quê dạy học - Hình 1

PV: Được lọt vào top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 do tổ chức Varkey Foundation bình chọn ngay trước thềm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô có thể chia sẻ cảm xúc của mình về điều này?

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Vào khoảng 0h ngày 11/11 theo giờ Việt Nam, khi được xướng tên trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu do tổ chức Varkey Foundation bình chọn, cảm xúc của tôi như vỡ òa, vui sướng lắm. Tôi không hình dung được việc đó lại đến với mình, bởi trong suy nghĩ, tôi nghĩ mình còn khá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên được ghi nhận như vậy là điều bất ngờ.

Việc đạt được danh hiệu này mang lại ý nghĩa rất lớn lao, đó là sự ghi nhận không chỉ riêng cá nhân tôi mà còn là với học sinh miền núi, với nền giáo dục nước nhà, ghi nhận thầy cô giáo Việt Nam đã tạo được một dấu ấn trên trường thế giới .

PV: Sau khi tốt nghiệp đại học và được một công ty lớn tại Pakistan mời làm việc với mức lương hấp dẫn nhưng lại từ chối để tiếp tục theo học thạc sĩ Sư phạm tiếng Anh, lý do gì khiến cô đưa ra quyết định như vậy?

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Có lẽ, ước mơ trở thành cô giáo có trong tôi từ khi còn rất nhỏ, hơn nữa, đối diện nhà lại là một trường tiểu học và trường trung học cơ sở, điều đó như một chất xúc tác khiến ước mơ trở thành “người gõ đầu trẻ” luôn luôn rực cháy.

Tôi theo học ngành ngôn ngữ Anh tại trường ĐH Hà Nội, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã làm thêm nhiều công việc khác nhau. Mục đích vừa là để rèn luyện cho bản thân có được nhiều kinh nghiệm cũng như mạnh dạn hơn trong cuộc sống, vừa kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình trang trải chi phí học tập.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi được khá nhiều các công ty lớn nhỏ từ trong nước đến nước ngoài mời về làm việc nhưng ấn tượng nhất vẫn là một công ty tại Pakistan. Họ mời tôi trở thành giám đốc đại diện với mức lương hấp dẫn nhưng không một chút do dự tôi đã từ chối để thực hiện mơ ước của mình.

Sở dĩ tôi không mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định này bởi bản thân là một người khá quả quyết, một phần nữa là tôi muốn thực hiện mơ ước trở thành cô giáo để làm điều gì đó cho huyện nghèo ở quê mình và cho các em học sinh. Bản thân tôi cũng luôn luôn quan niệm rằng, làm nghề mình thích thì sẽ cả đời sẽ như không phải làm việc.

Cô giáo dân tộc Mường lọt Top 10 thế giới: Họ bảo tôi dở hơi, ngớ ngẩn khi về quê dạy học - Hình 2

PV: Tại sao cô giáo không chọn trường chuyên, trường nổi tiếng, hay trường có mức lương thật sự hấp dẫn với mình mà lại về “đầu quân” cho một trường ở miền núi là trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ – ngôi trường có đến 90% học sinh là dân tộc thiểu số?

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Khi lựa chọn về quê dạy học, nhiều bạn bè bảo tôi là dở hơi, khờ dại mới về trường huyện miền núi đó. Tuy nhiên, khi nhìn lại về xuất phát điểm của bản thân, tôi cũng là một người dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên tại vùng núi khó khăn có điều kiện kinh tế tương đồng với ngôi trường này nên tôi sẽ hiểu hơn về các em ở nơi đây để từ đó sẽ giúp các em có định hướng học tập phù hợp.

Với tôi, quê hương luôn là chùm khế ngọt, tôi luôn luôn muốn trở về với quê hương làm được điều gì đó cho huyện nghèo ở quê mình, cho các em học sinh như tôi đã từng là người dân tộc thiểu số nhiều rụt rè, nhút nhát. Tôi cũng muốn là người truyền cảm hứng để các em phát triển năng lực bản thân.

PV: Từ đâu có ý tưởng để xây dựng ra một lớp học xuyên biên giới? Phải chăng trong quá trình giảng dạy, chính các em học sinh đã là nguồn cảm hứng, nguồn động lực để cô thực hiện kế hoạch này?

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Điều này xuất phát từ thực tế từ trường THPT Hương Cần. Đó là trường có gần 90% học sinh là người dân tộc thiểu số – ở nơi vùng núi nên việc đi lại còn khó khăn, các em gần như không có cơ hội để tiếp xúc với giáo viên nước ngoài.

Theo quan điểm của tôi, Anh ngữ phải là sinh ngữ, nghĩa là học tiếng Anh hay bất kỳ thứ ngoại ngữ nào đều cần có môi trường nếu không tự nó sẽ “chết” đi. Thực tiễn đó khiến tôi nghĩ mình cần phải xây dựng một môi trường để học tập ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, quan điểm của bộ Giáo dục và Đào tạo là luôn mong muốn giáo viên các cấp các ngành, các trường học thay đổi phương pháp dạy học để không bị “tụt hậu”, phát triển thêm về ngoại ngữ.

Từ những lý do trên và sự giúp đỡ, ủng hộ của nhiều thầy cô giáo khác mà tôi đã có thêm động lực để thực hiện lớp học xuyên biên giới.

Cô giáo dân tộc Mường lọt Top 10 thế giới: Họ bảo tôi dở hơi, ngớ ngẩn khi về quê dạy học - Hình 3

PV: Top 50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu những năm trước đây cũng từng có sự góp mặt của giáo viên Việt Nam, cô có kết nối với những thầy cô giáo này không? Cô đã học hỏi được những gì từ những “đàn anh, đàn chị này?

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Chắc chắn rồi, tôi có kết nối với các thầy cô giáo này. Từ kinh nghiệm mà các anh chị truyền đạt lại tôi đã học hỏi được rất nhiều thứ.

PV: Việc lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu sẽ là niềm cảm hứng cho nhiều thầy cô trên toàn đất nước Việt Nam, cô nghĩ gì về điều này?

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Cá nhân tôi nghĩ đó là một điều tích cực vì trên thực tế sau khi tôi được công nhận là lọt top 50 giáo viên suất sắc nhất toàn cầu, mô hình lớp học không biên giới đã được rất nhiều thầy cô khác biết đến, đặc biệt là các thầy cô dạy bộ môn ngoại ngữ.

Mô hình lớp học không biên giới không chỉ áp dụng chỉ cho riêng với môn tiếng Anh mà còn có thể áp dụng cho các môn học khác ví dụ như môn Toán, Ngữ Văn,…

Cũng nhờ mô hình lớp học không biên giới này mà trình độ tiếng Anh của học trò được nâng cao rõ rệt. Các em cũng tự tin hơn rất nhiều không chỉ về tiếng Anh mà còn là khả năng thuyết trình, tư duy giao tiếp và mức độ hiểu biết. Tôi làm những điều này tất cả từ trái tim và không ngờ nó lại có sức lan tỏa đến như vậy.

Cũng từ đây, những đứa trẻ vùng núi xa xôi, thuộc dân tộc thiểu số có thể nhìn ra ngoài xem thế giới như thế nào. Không cần visa, các em đã du lịch tới 40 nước với bao nhiêu câu chuyện văn hóa thú vị, những tình bạn xuyên biên giới. Tôi tin, cái các em học được không chỉ là ngoại ngữ mà là sự tự tin nói chung.

Cô giáo dân tộc Mường lọt Top 10 thế giới: Họ bảo tôi dở hơi, ngớ ngẩn khi về quê dạy học - Hình 4

PV: Sau khi đạt giải thưởng “Nobel giáo dục” này, cô dự định sẽ làm gì sắp tới?

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Nhiều người hỏi đùa rằng, sau tiếng vang lần này thì tôi có đổi nghề không? Câu trả lời là không, tôi vẫn tiếp tục làm cô giáo làng, tiếp tục hoàn thành sứ mệnh giảng dạy với học trò, phát triển chuyên môn, đóng góp một phần cho quê hương.

Đồng thời, tôi cũng tập trung thực hiện các dự án khác mà nó liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc nhằm phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh của mình để hướng học sinh của mình trở thành những công dân toàn cầu trong thế kỷ 21.

Ngoài ra, tôi cũng đã và đang phát triển kênh YouTube của mình với mục tiêu giảng dạy không chỉ riêng học sinh trường THPT Hương Cần mà cho các học sinh khác trên đất nước Việt Nam cũng như học sinh nước ngoài.

Với tôi, được làm việc mình mong ước, có ích cho xã hội , được cống hiến cho quê hương đấy là hạnh phúc.

Cô giáo dân tộc Mường lọt Top 10 thế giới: Họ bảo tôi dở hơi, ngớ ngẩn khi về quê dạy học - Hình 5

PV: Cô từng gây bão mạng xã hội về câu chuyện “từ vườn chuối tôi nhìn ra thế giới ”, vậy câu chuyện này bắt nguồn từ đâu?

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Câu chuyện “từ vườn chuối tôi nhìn ra thế giới ” đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cụ thể, trong một buổi sinh hoạt chuyên môn xung quanh mô hình lớp học xuyên biên giới và nhà bị mất điện nên mất wifi.

Vì không muốn dang dở sự kết nối, hàng xóm thì có điện nhưng buổi trưa sang tận nhà thì phiền họ nên tôi ra ngồi ở vườn chuối bắt wifi hàng xóm và kết nối với thầy cô ở châu lục khác.

Câu chuyện từ vườn chuối vươn tay ra thế giới là có thật, chứ không phải chỉ là hình tượng như nhiều người nghĩ đâu.

Cũng từ buổi học tại vườn chuối đó mà cô trò kết nối với học sinh của 4 châu lục và thu được nhiều điều quý giá.

Ngày 11/11, tổ chức Varkey Foundation công bố top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020. Trong danh sách này có cô giáo Hà Ánh Phượng của Việt Nam.

Cô giáo Hà Ánh Phượng là giáo viên Tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ, cô là người Việt Nam duy nhất được tổ chức Varkey Foundation công bố nằm trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020.

Giải thưởng này được coi như “giải Nobel” về giảng dạy để ghi nhận công lao nổi bật của giáo viên trên toàn thế giới.

Cô giáo dân tộc Mường lọt Top 10 thế giới: Họ bảo tôi dở hơi, ngớ ngẩn khi về quê dạy học - Hình 6

Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu do tổ chức Varkey Foundation công bố.

Trước đó, vào giữa tháng 3/2020, cô Phượng cũng đã lọt top 50 giáo viên xuât sắc nhất toàn cầu, vượt qua hơn 10.000 ứng viên.

Cô giáo Hà Ánh Phượng được biết đến là người có nhiều thành tích như Học bổng Hoa Trạng Nguyên – dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2009; là 1 trong 14 sinh viên châu Á năm 2011 đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên người dân tộc với những sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục, có ảnh hưởng đến cộng đồng của địa phương, của cả nước và đồng nghiệp quốc tế qua các hội nhóm chuyên môn về ngoại ngữ.

Mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế đem học học sinh dân tộc kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu.

Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy được báo cáo tại các hội thảo quốc tế Viettesol.

Cô Phượng còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho học sinh trong và ngoài nước, thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh… đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên năm 2020.

Đồng thời, cô Phượng được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert) năm 2020.

Về nghiên cứu khoa học, cô Phượng đã hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học đạt giải nhì cấp tỉnh; Năm 2019 – 2020, hướng dẫn học sinh làm dự án quốc tế – “SAY NO TO PLASTIC STRAW” đạt top 150 sản phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi dạy học sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD&ĐT phối hợp với Tập đoàn Microsoft tổ chức…

Nước mắt hạnh phúc của cô giáo Mường vào top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu

Khi biết tin vào top 10 Giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020, cô giáo Hà Ánh Phượng đã quá bất ngờ và bật khóc vì danh hiệu này.

Ngày 11/11, Varkey Foundation công bố cô Hà Ánh Phượng (29 tuổi), giáo viên tiếng Anh trường THPT Hương Cần, Phú Thọ vào top 10 Giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu.

Nước mắt hạnh phúc của cô giáo Mường vào top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu - Hình 1

Cô giáo Hà Ánh Phượng (ở giữa) đang giúp học sinh người dân tộc thiểu số học ngoại ngữ. (Ảnh báo Nhân Dân)

Bật khóc vì quá bất ngờ

0h10 ngày 11/11 theo giờ Việt Nam, video công bố giáo viên cuối cùng vào top 10 được phát trực tiếp, cô Phượng và các giáo viên trong top 50 không ngủ, cùng nhau xem kết quả online.

Khi câu nói "Hà Ánh Phượng - giáo viên Việt Nam" vang lên, cô Phượng kể lại với PV Dân trí: "Lúc đó em bật khóc rất nhiều vì quá bất ngờ khi vào đến top 10".

Cô Phượng chia sẻ, danh hiệu này mang nhiều ý nghĩa, là sự ghi nhận không chỉ với cá nhân mà còn với học sinh miền núi, với nền giáo dục nước nhà.

Đây cũng là nguồn năng lượng tiếp thêm cho học sinh miền núi và vùng khó khăn.

Nước mắt hạnh phúc của cô giáo Mường vào top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu - Hình 2

Cô Hà Ánh Phượng (29 tuổi), giáo viên tiếng Anh trường THPT Hương Cần, Phú Thọ, vào top 10 giải thưởng Giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Quỹ Varkey (Varkey Foundation) lựa chọn.

Cô Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban tổ chức giải thưởng Giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Quỹ Varkey (Varkey Foundation) lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Italy, Brazil, vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc.

Trước đó, vào tháng 3, cô Hà Ánh Phượng là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Khi lọt top 50, cô Phượng đã được Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng.

Bộ trưởng nhấn mạnh, giải thưởng giáo viên toàn cầu được ví như "giải Nobel cho giáo dục". Việc cô Phượng được vinh danh không chỉ là niềm tự hào của cô mà còn của ngành Giáo dục cả nước.

Cô Phượng cho biết, mình người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Đại học Hà Nội. Gia đình có hai chị em đều theo ngành Sư phạm.

Khi ra trường, Phượng được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn, nhưng cô từ chối để tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Năm 2016, cô giáo người Mường được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Từ một giáo viên một phiên dịch viên đã tham gia phiên dịch cho sự kiện lớn nhỏ của các đơn vị đến từ 18 quốc gia, cô Phượng chọn ngôi trường miền núi với gần 90% học sinh người dân tộc thiểu số.

"Với em, quê hương luôn là chùm khế ngọt và Phú Thọ là quê hương. Nhiều người nhắn tin hỏi em tại sao chọn ở đây? Liệu em có chuyển trường không?

Em cho rằng, mỗi mảnh đất, giáo viên đều có những khó khăn và thách thức khác nhau.

Được làm việc mình mong ước, có ích cho xã hội, được cống hiến cho quê hương đấy là hạnh phúc", cô Phượng tâm sự.

Nước mắt hạnh phúc của cô giáo Mường vào top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu - Hình 3

Với cô Phượng, được làm việc mình mong ước, có ích cho xã hội, được cống hiến cho quê hương đấy là hạnh phúc.

"Câu chuyện vườn chuối" và ước mơ lan tỏa học tập

Cô giáo Phượng được biết đến trước đây với câu chuyện "từ vườn chuối tôi nhìn ra thế giới" gây bão mạng xã hội.

Cô kể lại, hôm đó cô đang thực hiện lớp học không biên giới trực tuyến với học sinh nước ngoài thì nhà mất điện.

"Sợ phiền nên em ngồi ở vườn chuối nhà mình để bắt nhờ wifi nhà hàng xóm dạy nốt buổi. Buổi học đó, cô trò kết nối với học sinh của 4 châu lục và thu được nhiều điều quý giá.

Em nghĩ bản thân mình có xuất phát điểm rất thấp nhưng đã làm được. Vì thế, em tin nhiều bạn trẻ sẽ làm được, nhất là trong thời đại 4.0", cô Phượng cho hay.

Được biết, cô giáo Phượng tự học cách sử dụng công nghệ thông tin, mở ra "lớp học không biên giới", kết nối học sinh với giáo viên và học sinh các nước khác.

Cô cũng sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Nước mắt hạnh phúc của cô giáo Mường vào top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu - Hình 4

Trong tương lai, cô giáo Phượng muốn phát triển mô hình học sinh không biên giới trên cả nước.

Trong tương lai, cô giáo Phượng muốn phát triển mô hình học sinh không biên giới trên cả nước, được hướng dẫn các thầy cô trên địa bàn, trong cả nước để lan tỏa mô hình này thành cộng đồng học tập tích cực.

Hiện, không chỉ giáo viên thành phố mà nhiều giáo viên vùng sâu vùng khó khăn cũng đã thực hiện mô hình này.

Giải thưởng giáo viên toàn cầu được Quỹ Varkey (Varkey Foundation) thành lập năm 2014.

Mỗi năm, Ban tổ chức nhận được hàng chục nghìn hồ sơ đến từ nhiều quốc gia (năm 2019 là hơn 10.000, năm 2017 có 30.000 hồ sơ, năm nay chưa công bố).

Một giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực giáo dục sẽ được lựa chọn để nhận giải thưởng trị giá một triệu USD.

Năm ngoái, giải thưởng này thuộc về một thầy giáo nghèo ở Kenya, tên Peter Tabichi nhờ những đóng góp vật chất và tinh thần giúp học trò nghèo đi thi đạt giải quốc tế. Việt Nam có cô giáo Trần Thị Thúy (trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên) vào top 50.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'
13:13:30 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Nhiều trường đại học tuyển thí sinh có IELTS từ 4.0 – 6.5
09:59:20 03/03/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Học sinh, phụ huynh phát sốt
13:40:20 04/03/2021
Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc
20:49:25 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Ông ngoại chém cháu 12 tuổi rồi nhảy lầu tự tử
20:02:04 04/03/2021
Sự thật về nhân vật "thầy chùa ăn thịt chó": Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ, phải chấm dứt ngay phát ngôn trái đạo đức
21:22:40 04/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ôtô và 400 triệu đồng
20:28:35 04/03/2021
Ca sĩ Kim Ngân sống lang thang tại Mỹ lần đầu đồng ý cho quay hình, tiết lộ khổ vì tình
22:21:44 04/03/2021
Trấn Thành, Hari Won và dàn sao rạng rỡ trên thảm đỏ
21:56:53 04/03/2021
Long Nhật: "Con trai chỉ tôi bảo, ông này bóng mà có vợ"
22:26:20 04/03/2021
Bê bối tình dục chấm dứt sự nghiệp của 'nam phụ quốc dân' xứ Hàn
20:13:02 04/03/2021
Vẫn biết Hyun Bin yêu Son Ye Jin, nhưng suốt 19 giây giữ mãi hành động u mê thế này thì đúng là "nghiện" lắm rồi!
20:01:08 04/03/2021
Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong thương tâm
22:42:37 04/03/2021
Thu Phương về Mỹ, lên tiếng chuyện bị trách thất lễ khi đeo kính nói chuyện với sư thầy
22:13:44 04/03/2021

Tin mới nhất

Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật

21:34:48 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Đang dịch Covid-19 thì học kinh tế có việc làm không?

21:31:06 04/03/2021
Đang có dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế, thì khi học các ngành kinh tế có xin được việc làm không là băn khoăn của nhiều em học sinh.

Học kinh tế, sao có người thu nhập chỉ 5 triệu đồng, người 50 triệu đồng?

21:27:03 04/03/2021
Cùng học kinh tế nhưng có người ra trường loay hoay mãi mới xin được việc với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng, nhưng có người thu nhập tới 40-50 triệu đồng, tại sao lại khác nhau như vậy?

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu?

21:19:47 04/03/2021
Là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn. Vậy học khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật... ra trường bạn có thể làm việc được ở những nơi nào?

Chàng cán bộ Hội mê nghiên cứu khoa học

21:07:39 04/03/2021
Hoàng Tuấn Đức (khoa Vật lí, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) được biết đến là một tài năng trẻ, cán bộ Hội tiêu biểu với những cố gắng và thành tích đáng ngưỡng mộ trong nghiên cứu khoa học.

ĐHQG Hà Nội có 5 lĩnh vực lọt vào bảng xếp hạng QS thế giới

21:01:44 04/03/2021
Năm 2021, có thêm lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐHQG Hà Nội vừa được QS xếp hạng thứ 501 - 550 của thế giới.

Tìm hiểu cơ hội học tập với chương trình “Du học không gián đoạn” của BUV

20:58:31 04/03/2021
Với chương trình du học không gián đoạn, học sinh, sinh viên sẽ có được một lộ trình học tập hoàn thiện, từ học Dự bị đại học quốc tế, Dự bị tiếng Anh tới các chương trình cử nhân cấp bằng quốc tế, giúp các bạn chuyển tiếp du học.

Khởi động cuộc thi làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh

20:56:52 04/03/2021
Cuộc thi Tìm hiểu tài năng làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh trung học phổ thông do Đại học RMIT Việt Nam phát động có tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Cần Thơ rà soát công tác chọn SGK lớp 6

20:52:34 04/03/2021
Ngày 4/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức họp rà soát công tác chọn SGK lớp 6, hướng dẫn tổ chức đề xuất lựa chọn SGK tại các cơ sở giáo dục phổ thông. 

Đồn Biên phòng Bát Mọt trao học bổng Chương trình “Nâng bước em tới trường” và quà cho người tham gia bảo vệ cột mốc biên giới

20:50:40 04/03/2021
Theo đó, Đồn Biên phòng Bát Mọt hỗ trợ 700.000 đồng/tháng đối với 2 con của Liệt sĩ Vi Văn Nhất và hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng trong suốt 9 tháng học đến hết lớp 12

Đại học Hoa Sen tuyển sinh 4.000 chỉ tiêu năm 2021

20:47:02 04/03/2021
Năm 2021, Trường Đại học Hoa Sen tuyển sinh tổng 4.000 chỉ tiêu vào các ngành học trong trường với 4 phương thức.

Tuyển sinh lớp 10: Những tiêu chí chọn trường không thể bỏ qua

20:41:39 04/03/2021
Nhiều phụ huynh Hà Nội băn khoăn, lo lắng khi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 liên quan đến khu vực tuyển sinh. Kinh nghiệm của cha mẹ và chuyên gia GD sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp cho con. 

Học kỹ năng sống từ câu chuyện dũng cảm của anh “Mạnh siêu nhân”

20:37:31 04/03/2021
Học sinh Trường Tiểu học–THCS–THPT Newton Hà Nội được tham gia tiết học kỹ năng sống, trang bị khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. 

Học viện Quân Y ưu tiên thí sinh có điểm Toán cao

20:35:19 04/03/2021
Học viện Quân Y vừa công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2021, trong đó có nhiều tiêu chí phụ khi xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại các trường "hot": Nhiều trường phụ huynh toát mồ hôi "săn" hồ sơ

20:33:44 04/03/2021
Năm nay, rất nhiều trường tư hot có thông báo về ngày trải nghiệm, khóa học trải nghiệm cho trẻ lớp 1.

Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1

20:32:16 04/03/2021
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức - ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. 

Game streamer, beauty blogger bùng nổ thì học tài chính ngân hàng có gì khác?

15:48:24 04/03/2021
Game streamer, Beauty blogger thì liên quan gì tới việc học, đào tạo tài chính ngân hàng? Thoạt nghe có vẻ vô lý. Nhưng những đổi thay trong công nghệ thực sự làm đổi thay cách nền kinh tế vận hành.

Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới?

15:42:29 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau. 

Vì sao nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành kinh tế?

15:40:01 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành được chuyển đến nơi an toàn sau sự cố sạt lở đất

14:16:29 04/03/2021
Thông tin từ UBND huyện Quan Hóa cho biết: Toàn bộ 197 học sinh và cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở (PTDTBT-THCS) Trung Thành, huyện Quan Hóa đã được di dời đến học ở nơi an toàn.

Phải quan tâm đến đặc thù cấp học

13:59:52 04/03/2021
Ở tiểu học, giáo viên dạy theo lớp, nên một giáo viên sử dụng cả bộ SGK của một lớp, do được phân công dạy.

Kinh nghiệm dạy Chương trình GDPT mới hiệu quả ở một tỉnh miền núi

13:54:17 04/03/2021
Là một tỉnh miền núi phức tạp về điều kiện địa hình địa lý và có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, để triển khai hiệu quả chương trình GDPT mới, Yên Bái xác định tinh thần trách nhiệm cao của toàn ngành. 

Phú Thọ: Trường Tiểu học Hy Cương tích cực đổi mới phương pháp tổ chức dạy học

13:46:00 04/03/2021
Cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp với 13 phòng học/13 lớp; có đầy đủ các phòng chức năng (Âm nhạc, Tin học, Tiếng Anh, Thư viện, Hoạt động đội….), bước đầu đáp ứng được nhu cầu học của học sinh.

Thưa các thầy cô, chương trình lớp 1 đã được giảm tải rất nhiều

13:32:13 04/03/2021
Khi xây dựng chương trình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đặc biệt chú ý thực hiện việc giảm tải trong chương trình để tăng tính trải nghiệm thực hành.

Tuổi trẻ với đam mê và khát vọng

13:04:09 04/03/2021
Với khát vọng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn để khẳng định mình, nhiều bạn trẻ trên quê hương núi Ấn- sông Trà đã được biểu dương bởi thành tích học tập xuất sắc, vinh dự được nhận học bổng khuyến tài Phạm Văn Đồng năm 2021.

Có chứng chỉ IELTS, thí sinh được xét tuyển thẳng vào những trường ĐH nào?

13:00:37 04/03/2021
 Trong năm 2021, nếu đạt chứng chỉ IELTS với điểm số 5.5 trở lên, thí sinh sẽ có cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường đại học trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

“Làn gió mới” trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Bá Thước

Đời sống

05:47:32 05/03/2021
Chúng tôi có dịp về thôn Xuân Long, thị trấn Cành Nàng (Bá Thước), được tận mắt chứng kiến những quả dưa chín vàng trong nhà lưới của gia đình ông Vũ Văn Vang mới biết tinh thần vượt khó của những người dân vùng cao trong phát triển nôn...

Ant Group của Jack Ma tiếp tục gặp rắc rối với các quy tắc tài chính mới của Trung Quốc

Thế giới

05:39:28 05/03/2021
Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) vừa công bố quy định mới mà đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là công ty con Ant Group của tỷ phú Jack Ma. Theo đó, mô hình kinh doanh tín dụng vi mô của công ty này bị ảnh h...

Hà Hồ lộ bụng kém săn chắc trên thảm đỏ, khác hẳn loạt ảnh khoe body khiến dân tình nức nở trên Instagram

Phong cách sao

05:01:12 05/03/2021
Nhìn Hà Hồ xong mới biết tầm quan trọng của việc chọn đúng trang phục có sức mạnh thế nào!

Paris Hilton: 'Gái hư sang chảnh' với 20 cuộc tình dang dở, 3 lần huỷ hôn, tuổi 40 ra sao?

Sao âu mỹ

04:42:14 05/03/2021
Paris Hilton luôn là cái tên thu hút sự chú ý nhờ cuộc sống giàu có và tình sử phong phú.

Mở công ty "ma" chiếm đoạt gần 12 tỷ tiền thuế

Pháp luật

02:30:25 05/03/2021
Chiều 4/3, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh tại phường Hóa An, TP Biên Hòa.

357 người đã tiêm mũi 1 giai đoạn hai vaccine Nanocovax

Sự kiện nóng

01:55:13 05/03/2021
240 người ở Long An và 117 người ở Hà Nội đã được tiêm liều Nanocovax thứ nhất của giai đoạn 2 thử nghiệm.

Chuyển nhượng bóng đá tối 4/3: Thái tử Ả Rập nhắm Messi, kình địch MU ký 'sao 180 triệu'?

Bóng đá thế giới

23:59:03 04/03/2021
Thái tử Ả Rập quan tâm Messi, Haaland chọn bến đỗ hay Liverpool quyết chiêu mộ chân sút 180 triệu là những tin chuyển nhượng đáng chú ý tối ngày 4/3.

'Sao Việt kiều' Tony Tuấn Anh: 'Khoác áo ĐTVN là ước mơ của tôi'

Bóng đá việt nam

23:45:03 04/03/2021
Cầu thủ Việt kiều Tony Lê Tuấn Anh vừa trở lại Việt Nam sau khi chơi bóng tại châu Âu.

'Đứng hình' trước body nóng bỏng của bạn gái Hoàng Đức

Bên lề sân cỏ

23:41:32 04/03/2021
Cùng chiêm ngưỡng nhan sắc đỉnh cao và đường cong quyến rũ của Nguyễn Gia Hân - bạn gái Hoàng Đức.

Công việc của chồng bận bịu tới nỗi trong mỗi lần "ân ái", tay anh đều kè kè chiếc điện thoại, nào ngờ đằng sau là sự thật quá cay đắng

Tâm sự

23:27:50 04/03/2021
Dù là vợ chồng với nhau tôi cũng không thể chấp nhận điều kinh khủng như vậy được!

Vợ chồng Vy Oanh làm sinh nhật hoành tráng cho con trai

Sao việt

23:24:59 04/03/2021
Mừng bé Voi tròn 6 tuổi, Vy Oanh và chồng đại gia tổ chức tiệc trong sân biệt thự, mời một số nghệ sĩ tham dự, tối 3/3.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ tuyên bố đính hôn vào tháng 9 tới vì nguyên nhân này?

Sao châu á

23:19:19 04/03/2021
Thông tin này hiện đang được người hâm mộ cặp đôi liên tục chia sẻ khắp các diễn đàn.