“Thưởng Tết” giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu… hiệu trưởng?

Theo dõi VGT trên

Chuyện “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng cho giáo viên được hiểu ngầm là nhờ hiệu trưởng khéo “co kéo”. Cho dù đó là cách “rút ruột” ngân sách đầu tư cho giáo dục hay biến trường học thành nơi kinh doanh.

Tiền “thưởng Tết” với nguồn thu nhập tăng thêm cho giáo viên (GV) tại các trường ở TPHCM luôn có sự chênh lệch rất lớn giữa các trường. Có nơi “thưởng Tết” lên đến vài chục triệu đồng nhưng cũng có nơi chỉ vài trăm nghìn đồng. Hoặc có trường đang cao vọt, đến thời thay hiệu trưởng thì thấp lè tè.

Thưởng Tết giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng? - Hình 1

Việc “thưởng Tết” giáo viên đang “cậy” hết khả năng của hiệu trưởng. (Ảnh minh họa)

Sự chênh lệch này dẫn đến những so đo và cho rằng sướng khổ cậy hết vào “tài năng” của hiệu trưởng. Và hiệu trưởng cũng đang lãnh thêm công việc ngoài nhiệm vụ này.

Có nơi, có những hiệu trưởng ra tuyên bố sẽ tiết kiệm tất cả các chi tiêu, hoạt động để tiền tăng thu nhập tăng thêm cho GV, tạo phấn chấn cho thầy cô.

Một GV có thâm niên ở TPHCM cho biết, bà đã chứng kiến và biết qua đồng nghiệp ở không ít trường vì đội ngũ muốn tiền chi tiêu dư ra nhiều để chi thưởng cuối năm nên đội ngũ GV làm mọi người “ép” hiệu trưởng không cho chi đầu tư cơ sở vật chất phục vụ dạy học, không chi cho các hoạt động ngoại khóa của học sinh.

Điều này dẫn đến một thực tế, nhiều hoạt động trong trường học lẽ ra có tiền từ ngân sách nhưng khi tổ chức lại toàn thấy phụ huynh đóng góp.

Phải nói thẳng thừng “miếng bánh” trong nhà trường đang bị đôi co giữa đầu tư cho giáo dục, học sinh hay để chăm chút cho GV. “Chịu chi” thì khó tiết kiệm, diễn ra nghịch cảnh tréo ngoe, hiệu trưởng nào “cho làm đủ thứ” dù là tốt cho HS nhưng “thưởng Tết” GV thấp, hoặc không có lại có thể bị xem là “vô lương tâm”.

Hiệu trưởng cũng khóc

Ở TPHCM đã diễn ra không ít vụ việc GV tố cáo hiệu trưởng vì liên quan đến việc “thưởng Tết” thấp.

Video đang HOT

Tuy nhiên, một quản lý ở TPHCM cho biết ngân sách nhà nước khi rót về trường đã tính toán tất cả các hoạt động của trường. Nếu trong tính toán đó có ghi rõ bao gồm lương thưởng, lương tháng 13 cho GV mà hiệu trưởng làm thâm hụt, chi tiêu hết… thì hiệu trưởng mới sai quy định.

Thưởng Tết giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng? - Hình 2

Đoàn giám sát HĐND TPHCM kiểm tra vấn đề thu chi tại một trường học

“Nếu nhà nước không dự toán tháng lương thứ 13 mà hiệu trường “làm cách nào đó” có lương tháng 13 cho GV thì nơi đó cũng cần kiểm toán lại số tiền nhà nước đã rót được đầu tư cho việc giảng dạy và học tập của HS tối đa hay không?”, người này nhấn mạnh.

Để có tiền chia cho đội ngũ, hiệu trưởng đang phải làm theo hai cách là tiết kiệm tối đa đầu tư cho dạy học hoặc làm mọi cách để kiếm tiền thông qua nhiều hình thức. Trong đó, có thể có cả hình thức “vận động” từ phụ huynh. Có nhiều tiền để chia cho GV, hiệu trưởng có thể được tiếng là tài tình, có tâm… nhưng sự thật cả hai cách trên đi lệch nhiệm vụ giáo dục hoặc lương tâm.

Nhưng cũng phải kể đến, việc bức xúc của GV không chỉ nằm ở tiền “thưởng Tết” mà còn ở việc nhiều hiệu trưởng quá cứng nhắc trong việc đầu tư cái này cái kia, xây dựng dự toán không tốt hoặc hiệu trưởng thiếu minh bạch, công khai tài chính.

Việc “thưởng Tết” cho GV đặt ra thách thức với hiệu trưởng là làm sao vừa tiết kiệm để chia thu nhập tăng thêm nhưng vừa đầu tư hiệu quả cho giáo dục. Trong khi, hiệu trưởng cũng từ GV đi lên, họ cũng không được học về quản lý tài chính.

Cô H.L., một GV ở quận 5, TPHCM cho hay, một trường học mà GV thưởng Tết thấp hoặc không có là họ làm đúng luật vì ngân sách không chi cho khoản này và hiệu trưởng cũng không phải là một ông giám đốc để biến nhà trường thành đơn vị kinh doanh.

Theo cô L., rất cần có một chính sách về lương thưởng cho đội ngũ thay vì hiệu trưởng phải nghĩ mọi cách để có tiền chia cho GV còn GV đang phải nhận những đồng tiền xén đây, bớt đó.

Hoài Nam

Theo Dân trí

Thưởng Tết giáo viên: Người khấp khởi vui, người chạnh lòng buồn

Trong khi người lao động tại nhiều doanh nghiệp được thưởng Tết hàng chục triệu đồng thì với những thầy, cô giáo đang ngày ngày đứng trên bục giảng, chuyện thưởng Tết vẫn chỉ là... niềm ao ước.

Thưởng Tết giáo viên: Người khấp khởi vui, người chạnh lòng buồn - Hình 1

Học trò đến trường đầy đủ đã là món quà Tết động viên tinh thần thầy cô. Ảnh: N.V

Ngậm ngùi giáo viên vùng cao

10 năm cắm bản, gắn bó với xã vùng cao Nậm Mười (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), nơi liên tục chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, thầy Nguyễn Viết Thành (giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Nậm Mười) đã coi trường học là nhà, học sinh là con. Đường đến trường hiểm trở, khó khăn, thầy và nhiều giáo viên khác phải ở nội trú tại trường, chỉ cuối tuần mới tranh thủ vượt mấy chục cây số đường đèo để về thăm gia đình, cho con đỡ quên mặt.

Những ngày cuối năm, thấy báo đài đăng chuyện thưởng Tết của ngành nọ, ngành kia, trong khi ngành mình thì im lìm, thầy và giáo viên trong trường không khỏi chạnh lòng. "Chọn nghề giáo, hay đi làm cả năm đâu vì mấy đồng thưởng Tết. Nhưng tâm lý giáo viên cũng như người lao động khác, sau một năm làm việc vất vả, nếu được chút tiền thưởng động viên thì cũng ấm lòng. Hằng năm, Ban chấp hành Công đoàn trường cố gắng dành dụm một phần quà nho nhỏ, khoảng 200.000 đồng để gửi đến gia đình đoàn viên, động viên tinh thần thầy cô. Còn triệu lớn, triệu bé, hay thưởng tháng lương thứ 13 như các ngành nghề khác thì chúng tôi chưa bao giờ biết tới" - thầy Thành tâm sự.

Cô Kim Hảo (Trường Tiểu học Văn Chấn, Yên Bái), sau 15 năm làm giáo viên vùng cao, cũng chưa bao giờ biết thưởng Tết là gì. "Có năm, hiệu trưởng thương giáo viên, cố gắng động viên thầy cô bằng hộp mứt, chai nước mắm cũng thấy ấm lòng rồi. Việc không có tiền thưởng Tết mãi rồi cũng quen, giờ chỉ cần nhận đủ, nhận đúng hạn tiền lương là giáo viên bản vui rồi. Có nhiều thì ăn Tết to; có ít thì cũng sắm được con gà, cặp bánh chưng, mua cho con bộ quần áo mới. Rồi Tết cũng sẽ qua" - cô Hảo tự động viên mình.

Không chỉ với các thầy cô vùng cao, mà giáo viên đang công tác ở nhiều địa phương khác trên cả nước, dành cả đời gắn bó với nghề nhưng không biết tiền thưởng Tết là gì. Lúc đầu, cứ nhắc đến Tết, đến thưởng là chạnh lòng, nhưng mãi rồi cũng thành quen.

Thưởng Tết giáo viên đang thiếu công bằng?

Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng Tết cho giáo viên. Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Căn cứ vào khoản tiền từ ngân sách rót về trường hằng năm, sau khi trừ đi các kinh phí dành cho hoạt động, còn lại bao nhiêu nhà trường mới chia thu nhập tăng thêm dành cho giáo viên. Vì chi vào dịp cuối năm, nên giáo viên vẫn gọi là thưởng Tết.

Cũng vì không có quỹ, quy định riêng về việc thưởng Tết trong giáo dục, nên tiền thưởng Tết giáo viên ít hay nhiều, có hay không phụ thuộc vào tài "khéo co thì ấm" của hiệu trưởng. Nếu như ở thành phố, các trường có thêm nguồn thu từ việc tổ chức ngoại khóa, học nâng cao, lấy đó làm quỹ phúc lợi chia cho giáo viên, thì ở các tỉnh miền núi, không trường nào có thể làm được điều đó. Với các thầy cô vùng cao, chỉ mong vận động phụ huynh cho con đến trường đầy đủ là mừng. Cũng vì lẽ đó, dù cùng công tác trong ngành, nơi giáo viên được thưởng vài chục triệu đồng, nơi lại chẳng có gì.

Như năm nay, tại TPHCM, các thầy cô có cái Tết tươm tất. Ngoài nhận được số tiền thưởng từ tiết kiệm chi như mọi năm, giáo viên đang công tác trong ngành sẽ có thêm một khoản thu nhập tăng thêm nhờ cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM. Theo tiết lộ của bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Hát (Q.9, TPHCM), tết năm nay, nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên của trường có thể được nhận thêm gần 13 triệu đồng mỗi quý. Nếu tính cả 3 quý trong năm học 2017 - 2018 (trừ tháng 6, 7), giáo viên có thể được nhận thêm khoản tiền là gần 40 triệu đồng. Điều này khiến những thầy cô nhiều vùng miền khác phải xuýt xoa, ao ước.

"Đọc báo đài thấy giáo viên ở TPHCM năm nay thưởng Tết cao, thấy mừng cho thầy cô lắm. Nhưng đó là chuyện "trường nhà người ta". Giáo viên ở trường chúng tôi, năm nào nhiều thì được nhận 200.000 - 300.000 đồng gọi là quà Tết. Với số tiền thưởng này, ra chợ ngày Tết biết mua cái gì? Đến cây đào, cây quất còn chẳng mua nổi. Tôi nghĩ, để giáo viên cả nước ai cũng có chút quà động viên khi Tết đến, nên chăng quy định hẳn có tháng lương thứ 13 cho giáo viên như người lao động ở các ngành nghề khác. Đó cũng là nguồn thu chính đáng mà người lao động xứng đáng được hưởng sau một năm cống hiến" - cô Đỗ Thị Huyền Trang (giáo viên Trường Mầm non Tân Khánh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) kiến nghị.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Viết Thành (giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Nậm Mười) đề xuất: "Mong các cấp lãnh đạo có những quan tâm, có quy định khi phân bổ ngân sách sẽ dành riêng ra một khoản cho việc thưởng. Tránh việc cùng công tác trong ngành giáo dục, người hân hoan vì được thưởng lớn, còn thầy cô khác thì chạnh lòng".

Giáo viên mong muốn có quỹ thưởng Tết riêng là chính đáng

"Việc giáo viên kiến nghị trong tổng số ngân sách cấp cho giáo dục, cần quy định dành riêng một khoản cho việc thưởng, để giáo viên và NLĐ trên cả nước đều có chút động viên tinh thần khi Tết đến, xuân về là mong muốn hoàn toàn chính đáng và phù hợp. Đây cũng là điều được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đặc biệt quan tâm trong việc cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp (Nghị quyết số 27/NQ-TW ngày 21.5.2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII).

Theo đó, đối với khu vực công sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương và tiền thưởng mới gồm: Mức lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương); các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương) và tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp. Quỹ tiền thưởng này dành cho các cơ sở giáo dục chi thưởng cho công chức, viên chức và người lao động. Như vậy, khi thực hiện chính sách tiền lương mới, các cơ sở giáo dục có điều kiện hơn để chăm lo đến đời sống của giáo viên, cũng như việc thưởng cho giáo viên để động viên, khích lệ tinh thần đối với các nhà giáo, nhất là vào các ngày lễ, tết cổ truyền dân tộc".

Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Bộ GDĐT

ÔNG VŨ MINH ĐỨC - ỦY VIÊN ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN, CHỦ TỊCH CĐ GIÁO DỤC VN:

Ngành giáo dục thì khó, nhưng địa phương có thể cân đối được nguồn lực để lo Tết cho tất cả các thầy, cô giáo

Tôi rất ấy náy và trăn trở là cứ mỗi dịp Tết đến, khi đài, báo và các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về tiền lương, tiền thưởng của các doanh nghiệp và đơn vị. Bởi đối với ngành giáo dục, các thầy cô giáo hoàn toàn không có bất cứ một chế độ gì về tiền thưởng dịp Tết, trừ một số trường đại học thực hiện cơ chế tự chủ thì họ có thể thu xếp nguồn tài chính để có thêm tiền thưởng hoặc tháng lương thứ 13 cho các thầy cô giáo. Còn hầu hết ở các khối phổ thông, khái niệm tiền thưởng Tết hay lương tháng 13 là điều xa xỉ đối với các thầy cô giáo. Điều này cũng là quy định vì các trường công lập, việc chi tiêu phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước và được thực hiện theo Luật Ngân sách, Tuy nhiên, giá như trong dịp Tết, mỗi thầy cô giáo có được một phần quà nhỏ của lãnh đạo địa phương, của cấp ủy hay của Nhà nước thì sẽ tốt biết mấy; bởi đó là một sự động viên rất lớn đối với các thầy cô.

Tôi hy vọng, trong thời gian tới, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Nhà nước cần quan tâm đến việc này và có cơ chế động viên các thầy cô giáo trên toàn quốc. Để giáo viên, giống như những công nhân ở các doanh nghiệp có thêm một phần quà nho nhỏ trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Về phần mình, CĐ Giáo dục VN sẽ kêu gọi và huy động nguồn lực từ các địa phương, các trường đại học có điều kiện để hỗ trợ các thầy cô giáo có quà Tết và không để giáo viên nào không có Tết. Để ngành giáo dục có thể lo Tết cho tất cả các thầy cô giáo là một việc rất khó. Nhưng địa phương thì hoàn toàn có thể cân đối được nguồn lực để làm được điều này. CĐ Giáo dục VN sẽ tiếp tục có những cuộc vận động để hỗ trợ các thầy cô giáo. Với mong muốn có nguồn lực lớn hơn để hỗ trợ các thầy cô giáo vui xuân đón Tết, chúng tôi đã giao cho các ban chuyên môn nghiên cứu một chương trình Tết cho giáo viên ở vùng khó khăn. Dự kiến chương trình này sẽ được triển khai cho Tết năm sau. XUÂN TRƯỜNG ghi

ĐẶNG CHUNG

Theo laodong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nữ hoàng rating biến mất bí ẩn suốt 4 năm qua, từ nhan sắc đến cách hành xử đều lộ dấu hiệu bất ổnNữ hoàng rating biến mất bí ẩn suốt 4 năm qua, từ nhan sắc đến cách hành xử đều lộ dấu hiệu bất ổn
05:57:55 05/03/2025
Bị mẹ chồng chèn ép, con dâu cắt khoản chu cấp 10 triệu mỗi tháng rồi hối hận khi thấy mâm cơm bà đang ănBị mẹ chồng chèn ép, con dâu cắt khoản chu cấp 10 triệu mỗi tháng rồi hối hận khi thấy mâm cơm bà đang ăn
05:09:34 05/03/2025
Nhìn dâu út bế con ngồi ăn đồ thừa của bữa tiệc, bố chồng hứa cho 100 triệu nhưng con từ chối và nói một câu khiến ông thương gấp bộiNhìn dâu út bế con ngồi ăn đồ thừa của bữa tiệc, bố chồng hứa cho 100 triệu nhưng con từ chối và nói một câu khiến ông thương gấp bội
05:19:37 05/03/2025
Người đàn ông nhập viện sau quá trình mô phỏng sinh con theo yêu cầu của bạn gáiNgười đàn ông nhập viện sau quá trình mô phỏng sinh con theo yêu cầu của bạn gái
06:44:15 05/03/2025
Tranh cãi nảy lửa: Từ Hy Viên - Phương Đại Đồng mất sớm vì ăn chay đến suy nhược?Tranh cãi nảy lửa: Từ Hy Viên - Phương Đại Đồng mất sớm vì ăn chay đến suy nhược?
07:06:02 05/03/2025
Chồng luôn miệng chê bai chị bán chè đầu ngõ nhưng kỳ lạ là ngày nào cũng phải mò ra ănChồng luôn miệng chê bai chị bán chè đầu ngõ nhưng kỳ lạ là ngày nào cũng phải mò ra ăn
05:16:36 05/03/2025
Soi camera thấy bố chồng U80 xồng xộc vào phòng con dâu đang mang bầu, chồng tức tốc lao về nhàSoi camera thấy bố chồng U80 xồng xộc vào phòng con dâu đang mang bầu, chồng tức tốc lao về nhà
05:23:38 05/03/2025
Midu để lộ cận body hiện tại, soi đúng bàn tay có hành động lạ giữa nghi vấn bầu bíMidu để lộ cận body hiện tại, soi đúng bàn tay có hành động lạ giữa nghi vấn bầu bí
07:29:35 05/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ

Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ

Phong cách sao

09:40:49 05/03/2025
Xuất hiện ở sự kiện quan trọng, các nữ diễn viên thường lựa chọn trang phục thanh lịch, đắt giá kết hợp cùng những món trang sức cao cấp.
Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thế giới

09:22:47 05/03/2025
Một vụ đâm dao xảy ra tại trạm xe buýt thành phố Haifa ở Israel ngày 3.3 khiến 1 người chết và 4 người bị thương.
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước

"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước

Phim việt

09:11:57 05/03/2025
Liên và em gái Cát Tiên đến và đi đều bất ngờ chỉ có điều lần ra đi này của Liên hẳn sẽ để lại nhiều suy nghĩ hơn cho Nguyên.
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km

Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km

Hậu trường phim

09:09:18 05/03/2025
Nhà sản xuất phim Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại (The Torture Hill: Dark Omen) vừa tiết lộ tên phim chính thức và Teaser Poster mang hình ảnh khiến khản giả phải rùng mình.
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!

Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!

Nhạc việt

09:05:45 05/03/2025
Chiều ngày 4/3, buổi họp báo ra mắt album Cuốn Phim và MV Tướng Phu Thê của Thanh Lam đã diễn ra thành công tốt đẹp.
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội

7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội

Sao châu á

08:59:55 05/03/2025
Chính trị gia tai tiếng Syed Saddiq đăng clip bơi vượt biển để gặp bạn gái Bella Astillah, và nhanh chóng hút về tới gần 7 triệu lượt xem sau 2 ngày.
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên

6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên

Sao âu mỹ

08:52:25 05/03/2025
Yêu râu xanh thì nơi nào cũng có nhưng ở làng giải trí phù phiếm, nhiều góc tối, chúng lại càng được dịp lộng hành, gây ra những tội ác khiến người ta phải lạnh gáy.
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân

Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân

Sao việt

08:47:56 05/03/2025
Không chỉ Trúc Anh Mắt biếc , nhiều nghê sỹ Việt từng vất vả vật lộn với chứng trầm cảm, họ cần rất nhiều nỗ lực và sự hỗ trợ của người thân để vượt qua.
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới

Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới

Du lịch

08:15:31 05/03/2025
Những bãi biển với màu cát trắng mịn là hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người khi nghĩ về kỳ nghỉ trên biển. Tuy nhiên, có những bãi biển trên thế giới nổi bật với sắc cát độc đáo, từ đen, xanh lá cây đến đỏ rực...
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này

Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này

Làm đẹp

08:04:16 05/03/2025
Với sự phong phú của các loại rau củ quả hiện nay, mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để hỗ trợ kích thích mọc tóc.
Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm

Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm

Sức khỏe

08:03:17 05/03/2025
Tình trạng này diễn biến nhanh chóng chỉ trong vòng một ngày, buộc gia đình phải đưa bà đến bệnh viện cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ý thức suy giảm nghiêm trọng.